Dubai muốn xây dựng sân bay lớn nhất thế giới trên sa mạc, 13 năm vẫn chưa hoàn thiện

Rubi Lee
2/3/2024 3:51Phản hồi: 19
Dubai muốn xây dựng sân bay lớn nhất thế giới trên sa mạc, 13 năm vẫn chưa hoàn thiện
Cách đây hơn 10 năm, sân bay quốc tế AI Maktoum, hay còn được biết đến với cái tên là Trung tâm Thế giới Dubai (DWC) đã được lên kế hoạch để trở thành sân bay lớn nhất và bận rộn nhất thế giới trong tương lai. Vào tháng 10 năm 2013, chiếc Wizz Air A320 đến từ Budapest đã hạ cánh xuống DWC và gây chú ý khi trở thành chuyến bay chở khách thương mại đầu tiên tại sân bay này.

Dubai Airports - cơ quan quản lý sân bay quốc tế Dubai (DXB) và sân bay mới này hứa hẹn rằng khi Al Maktoum International hoàn thành, nó sẽ có thể tiếp đón hơn 160 triệu lượt hành khách mỗi năm cũng như hơn 12 triệu tấn hàng hoá. Con số đó nhiều hơn gần 63 triệu hành khách so với sân bay đông nhất thế giới hiện nay là Hartsfield - Jackson Atlanta International (năm 2022), và hơn gần 100 triệu hành khách so với sân bay quốc tế Dubai (DXB).

al-maktoum-6.jpg

Tuy nhiên đã 1 thập kỷ trôi qua từ sau chuyến bay chở khách đầu tiên đó và tròn 13 năm kể từ lần đầu tiên mở cửa cho các hoạt động chở hàng, sân bay AI Maktoum (DWC) vẫn chưa được hoàn thiện theo dự định ban đầu. Thay vào đó, DWC hiện được dùng làm trung tâm bảo trì, sửa chữa máy bay.

Bên cạnh đó, sân bay này cũng là nơi hoạt động của một số nhà khai thác hàng hoá hàng không như Emirates Cargo, đón chuyến cơ riêng và một số chuyến bay đột xuất. Tuy nhiên, các dịch vụ chở khách cũng chỉ giới hạn bởi một số hãng bay giá rẻ, chủ yếu khai thách dịch vụ đến các khu vực Đông Âu, Nga và Trung Á.

al-maktoum-5.jpg

Trong triển lãm hàng không Dubai mới đây được tổ chức tại DWC, Giám đốc điều hành của sân bay Dubai - ông Paul Griffiths đã tiết lộ kế hoạch mở rộng và đầu tư ở DXB để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đẩy lượng khách hàng năm lên thêm 20 triệu hành khách nữa. Ông cho biết rằng việc mở rộng này vừa đáp ứng nhu cầu khách hàng mà còn cho họ thêm thời gian để phát triển DWC ở giai đoạn 2.

Dubai-South-Bay-2.jpg

DWC được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm của một thành phố trên sa mạc hoàn toàn mới ở phía nam Dubai. Toàn bộ thành phố mới sẽ có 8 khu dân cư, mỗi khu được phân bổ cho một ngành hoặc hoạt động cụ thể. Hiện một số khu vực đã bắt đầu hình thành. Với sân bay ở trung tâm, thành phố này sẽ trở thành một siêu đô thị hàng không trong tương lai. Một số chuyên gia cho rằng Dubai dường như đang đặt cược hết vào DWC, thể hiện qua một cuộc chạy đua đầu tư cơ sở vật chất cho sân bay mới đang được diễn ra với quy mô lớn.


Theo CNN
19 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Á định cạnh tranh thời gian với Long Thành à. Mơ đi cưng
@see022 Xàm
@hypous ngu chứ xàm gì má
@see022 Vậy cơ à. Kaka
IMG-0796.jpg
laiviet
TÍCH CỰC
5 tháng
@see022 Sân bay Long Thành mà hoàn thiện thì lên 50tr-60tr nhanh lắm.
Sắp có một cuộc tháo chạy khủng khiếp ở Dubai sớm mai thôi ! Bây giờ vẫn là chiến dịch lùa Gà mà thôi ✈️
@Emranhieulam1990 Mang hết tiền qua Mỹ vậy 😆
Dubai ! xây lâu đài trên cát...Chi phí để chống chọi với thiên nhiên là cái giá khủng khiếp
Xây vượt cầu thì lấy gì mà hoàn thành. Nhiều chỗ mát mẻ, xanh sạch ko ở đi qua đó hít bụi sa mạc với nắng cháy da, suốt ngày ru rú trong nhà. Áhihi
Lũ mõm dubai với ả rập
@Luân Trần Hữu Họ cũng đã xây được tòa tháp cao nhất thế giới đó thôi, có tiền mua tiên cũng được mà.
Ông Dubai này cũng máu mấy cái thứ nhất, siêu to khổng lồ giống như ai đó nhỉ.
@LRA Có tiền thì chiến thôi
Dubai + Bắc Kinh = Moscow
laiviet
TÍCH CỰC
5 tháng
Không có dân số phục vụ chính thì khó lên được 100 triệu lắm. Các sân bay lớn đều cạnh thành phố lớn cỡ 10tr dân trở lên và là hub cho các sân bay nội địa.
Dân Dubai có bao nhiêu đâu, chưa kể lại cạnh nhiều đối thủ cạnh tranh như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Cairo.
Sân bay Dubai hiện tại đã to lắm rồi
Quy mô hiện tại là hợp với Dubai rồi
leo180cm
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cũng đào múc xúc bán mà khác biệt với 1 số nước nhỉ
😁 Nhìn cái ảnh phối cảnh choáng thật =-))

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019