Đức Giáo hoàng nói chọn vật nuôi thay vì trẻ sơ sinh là ‘ích kỷ và làm giảm giá trị của chúng ta’.
/20 người
Li Guoqing
4 thángBình luận: 523
Đức Giáo hoàng nói chọn vật nuôi thay vì trẻ sơ sinh là ‘ích kỷ và làm giảm giá trị của chúng ta’.
Trong một động thái có khả năng khiến hàng triệu con mèo, chó và chủ của chúng phải dựng đứng lông, Đức Giáo hoàng Francis cho rằng rằng những cặp vợ chồng thích nuôi thú cưng hơn (trẻ nhỏ) là ích kỷ.

Tham gia vào một cuộc tranh luận được chú ý vì giọng điệu độc hại của nó trên mạng xã hội, người đứng đầu 1,3 tỷ người Công giáo trên toàn thế giới cho biết việc thay thế vật nuôi cho trẻ em “lấy đi nhân tính của chúng ta”.

Trong một buổi tiếp kiến chung tại Vatican, Ngài nói: “Ngày nay… chúng ta thấy một dạng ích kỷ. Chúng ta thấy rằng một số người không muốn có một đứa con. Đôi khi họ có một đứa, và chỉ có thế, nhưng họ có chó và mèo thế chỗ trẻ em. Điều này có thể khiến mọi người bật cười nhưng đó là sự thật”. Ngài nói thêm: “Nuôi thú cưng là ‘sự phủ nhận tình phụ mẫu với con cái và làm giảm giá trị của loài người, lấy đi nhân tính của chúng ta’. Hậu quả là ‘nền văn minh già đi mà không có tính nhân văn vì chúng ta mất đi sự phong phú của tình phụ mẫu, và đất nước phải gánh chịu hậu quả’".

Trong khi nói rằng các cặp vợ chồng không thể có con vì lý do sinh học có thể cân nhắc việc nhận con nuôi, Ngài cũng khuyến khích các bậc cha mẹ tiềm năng "đừng sợ" bắt tay vào việc làm cha mẹ. Ngài nói: “Có con luôn là một rủi ro, nhưng không có con sẽ có nhiều rủi ro hơn.”

"Các quý cô mèo điên" (crazy cat ladies) và các cặp đôi có "các em bé có lông" (fur babies) thường xuyên bị chế giễu trên mạng xã hội. Nhóm đầu tiên được miêu tả là những phụ nữ cô đơn, không được yêu thương, trong khi nhóm thứ hai là những người tự ái, lấy mình làm trung tâm hoặc những người chỉ quan tâm đến sự nghiệp mà đối với họ trẻ sơ sinh và trẻ em sẽ mang lại nhiều phiền toái.

Quảng cáo


nothavingchildren_1.jpg

Nhưng có những lo ngại về tỷ lệ sinh giảm ở các nước phát triển. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, tỷ lệ hộ gia đình gồm các cặp vợ chồng có con đã giảm từ 40% vào năm 1970 xuống còn 20% vào năm 2012. Nhưng cứ 10 hộ thì có 7 hộ có nuôi một con vật cưng.

Trong đại dịch covid-19, tỷ lệ sinh đã giảm rõ rệt. Ở Ý, số trẻ sinh vào tháng Mười Hai năm 2020 ít hơn 22% so với cùng tháng một năm trước đó. Ở Tây Ban Nha, mức giảm là 20% và ở Pháp là 13%.
“Tôi cảm thấy như mình sẽ từ bỏ rất nhiều thứ trong cuộc đời để làm cha làm mẹ,” Lisa Rochow ở Ypsilanti, Michigan, nói với BBC vào năm 2019. “Chuyện làm cha làm mẹ sẽ tốn kém tiền bạc, tốn thời gian, và bạn không thể làm những điều mà bạn muốn làm." Thay vào đó, cô và đối tác của mình, cả hai đều ở độ tuổi 20, đã nuôi một con chó husky Siberia. Một số cặp vợ chồng chọn không có con vì lo ngại về môi trường hoặc tài chính.
nothavingchildren_2.jpg
Đức Francis, người trước đây đã lên án “mùa đông nhân khẩu học” (demographic winter), ám chỉ tỷ lệ sinh giảm ở các nước phát triển, không rõ là có một con thú cưng tại nơi cư trú của mình ở Vatican hay không. Nhưng trong một số bức ảnh người ta thấy Ngài đang vuốt ve những con chó. Ngài cho phép một con cừu non quàng qua vai trong Lễ Hiển linh vào năm 2014 và cũng đã cưng nựng một con hổ và con báo.

Năm 2014, Đức Francis nói với tờ Il Messnticro rằng việc nuôi thú cưng thay vì trẻ em là “một hiện tượng suy thoái văn hóa” và mối quan hệ tình cảm với thú cưng dễ dàng hơn mối quan hệ “phức tạp” giữa cha mẹ và con cái.

Theo The Guardian.
523 bình luận
Ủng hộ giáo hoàng về vấn đề này
@Chilling With Dan Anh Không có can đảm đó đâu em 😆😆😆
@NghiepTranVINA Nó chỉ là nằm trong trí tưởng tượg thôi anh à.. haha
@Chilling With Dan Không dám luôn áh 😆😆😆
@NghiepTranVINA Đẻ ít thì ổng được hưởng lợi ít. Ít con chiên ngoan đạo hơn thì ít thu nhập, nhất là các nước châu âu. Đức giáo hoàng cũng cung cấp dịch vụ tôn giáo, ít người sử dụng dịch vụ thì lên tiếng thôi.
Ủng hộ quan điểm giáo hoàng cho dù bài báo cố tình cạnh khoé ông ấy (k lạ gì mấy tờ tả khuynh như The Guardian). Đám lều báo này lấy chuyện Vatican cũng nuôi chó và chuyện giáo hoàng cưng nựng con cừu ra để móc mỉa quan điểm của ông ấy. Giáo hoàng cho rằng ko nên dùng vật nuôi để thay thế trẻ con trong đời sống của nhân loại chứ đâu có phủ nhận tình thương với chúng. Bọn fake news vô đạo đức như Guardian cứ nghĩ tụi nó có thể mislead được tất cả mọi người.
smoc123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@HuyThTh Cao kiến nữa
@Rainwalker Mấy ông đi tu này phản tự nhiên,tạo hoá sinh ra cho cái lòng thòng để sử dụng,chứ đâu có phải để treo chơi,làm cảnh,thé éo nào mà các ông nhịn đc hay thật,như mình ngày thứ 3-4 mà không ch*ch phát giải toả là người cứ bần thần như thằng nghiện.
@tgiang1102 Nếu nói luật của giáo hội ko cho mấy ông cha sứ giáo hoàng có con nghĩa là luật giáo hội chống lại sự phát triển của loài người. Khác gì vua chúa ngày xưa bắt thái giám hầu cận đâu. Lũ đạo đức giả
@Rainwalker Không biết có bắn bổng,bắn bỏ nuôi thạch sùng ko?
Cười vô mặt
Cubeo Ken
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đúng rồi. Một trong những chức năng chính của gia đình là sinh sản. Ai đời nhận nuôi động vật thay cho con cái. Nên yêu thương động vật chứ không ủng hộ coi thú cưng là con.
@KyleGuy logic?????
@Cubeo Ken con người ta bây giờ càng nhiều tiền, hưởng thụ nhiều nên lắm trò vậy đó.
KyleGuy
TÍCH CỰC
4 tháng
@tuan 95 Ok nói lý ko lại thì nói một câu ko liên quan 🤣. Thôi té đc rồi. Sợ mấy thành phần thế này quá
@KyleGuy dạ e cũng xin kiếu, nc với mấy thành phần văn minh tiến bộ thế này cũng sợ quá. 😆)
Đức Giáo Hoàng chỉ nên khuyến khích con người có con hay nhận con nuôi. Việc dành tình cảm cho động vật là quyền của họ ko nên xen vào.
@Theshy114 Tinh tế này lắm đám hài.
@Theshy114 Mày nghĩ sao nghĩ... Haha.
Hirata
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ủng hộ Đức Thánh Cha
@SilverWolf501 K ai phủ nhận Alan tạo ra cho chính ổng , nhưng như t đã nói, ổng k làm 1 mình, với lại nếu ông ấy làm cho chính mình dùng thì sao giờ này chúng ta biết tới máy tính. Chỉ thắc mắc là ông ấy ích kỉ như bạn giữ cho bản thân dùng thì giờ t với bạn cũng đâu có máy tính dùng. Hay là có ai trộm bí mật của ông ấy ?
Giờ nếu tất cả đều tạo ra 1 thứ cho bản thân mình dùng và k chia sẻ với ai thì bạn nghĩ loài ng đi về đâu.
Và cách nói của bạn thực sự vô tình, bạn còn k nhận ra điều bạn nói sai đến mức nào, ng ta thấy con vật còn thương,đây cùng là đồng loại bạn lại bảo "con ng tuyệt chủng là lẽ bình thường".
Nó như kiểu "giờ t vứt rác,thải dầu thoải mái, trước sau gì con ng chả tuyệt chủng và t cũng chả sống để chứng kiến nó,thôi t cứ làm việc gì t thích".
Đúng là nói chuyện với bạn hơi mất thời gian thật !
@Nguyễn Tiến Được Chọn một cuộc sống tốt đẹp hay một cuộc đời xấu xa kì thực đều là do bạn. Nhưng bạn đi so sánh kiểu đó thì chúng ta nên dừng lại để đỡ phí thời gian của cả 2 😆)
P.s: alan cũng không có con, nên là theo cách nói của bạn là ích kỉ và không đóng góp gì cho nhân loại nhỉ 😃))
@SilverWolf501 alan có bạn trai + nuôi chó thì sẽ lên án. Người xấu cũng có đóng góp cho nhân loại mà.
@hakatu Tuỳ người bạn ạ, có người muốn cống hiến, có người muốn êm đềm.
Vậy nên nếu họ muốn êm đềm mà bạn bắt họ cống hiến thì ai mới là người ích kỷ đây.
Một thanh niên có thù với vật nuôi chia sẻ.
PS: tui đang nói về thằng viết bài này và chuỗi những bài khác về quan điểm chống vật nuôi của nó.
borua217
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ChiCoMotSuThat Đồng ý luôn. Không hiểu cái thằng cha đầu cầu vồng đồng “bóng” này có quái gì hay ho mà lên làm mod. Đăng toàn những bài review nhảm nhí và gây mâu thuẫn, chả có tí giá trị xây dựng nào.
@hiệp sĩ kanzaki Thanh niên là tục với vô văn hoá? Giáo hoàng với bạn là to lớn chứ với người khác cũng chỉ là con người bình thường. Tổng thống Mỹ bị chửi te tua nhiều thế sao không thấy bạn ra bảo vệ, vẫn chả vấn đề gì thì thanh niên là còn tử tế chán đấy. Nhất là đứng đầu cái nhóm kêu gọi người dân châu Phi không dùng bao cao su để chống dịch AIDS/HIV.
@ChiCoMotSuThat Vật nuôi là để thịt nhá.
@ChiCoMotSuThat Bạn nhầm rồi, mod này là một tay cánh tả toàn tòng. Bài này dịch từ báo Guardian với kiểu đánh lạch hướng người đọc (ví dụ vatican cũng nuôi chó) để bêu xấu giáo hoàng chứ hông phải chó mèo.
cụm từ này quá đúng luôn "ích kỷ và làm giảm giá trị của chúng ta". Nhiều lúc lên fb thấy nhiều cái lố lăng với cho méo quá tự an ủi là do mình khác thế hệ.
@bomduc Giáo hoàng phản đối dùng bao cao su là biết dốt nát rồi.
@kekedaine Đúng cái đếch gì, ngta muốn đẻ hay ko kệ cmn ta, cứ thích sống kiểu đạo lý 😆😆😆
@Hoang_HaoMinh Không biết bác có con chưa, giả sử bác là cha của 3 đứa con (rộng ra là chủ tịch nước của 1 quốc gia 100tr dân), và 3 đứa con của bác ko sinh con và chỉ nuôi mèo thì bác thấy thế nào ??? Đừng nói là "ôi các con thích là được" nhé, bác chết đi thì sau này chả có con cháu thờ cúng đâu nhé, im mồm vào và đừng nói đạo lý "thích đẻ hay ko kệ cmn ta" trong khi bản thân thì suy nghĩ ngược lại
Ông ấy nói hoàn toàn đúng, chỉ là đám đông ngu dốt hiểu sai ý nghĩa câu nói và buông lời chỉ trích mà thôi. Thông điệp của ông ấy rất rõ ràng: các cặp đôi hãy chọn sinh lấy một đứa con thay vì CHỈ chọn nuôi một con thú có lông mà không sinh con. Ông ấy không hề nói rằng hãy bỏ rơi và đừng nuôi thú cưng. Chỉ là quá nhiều người ngu dốt không chịu hiểu nội dung câu nói của ông ấy thôi.

Ngay câu gần cuối bài "Nhưng trong một số bức ảnh người ta thấy Ngài đang vuốt ve những con chó. Ngài cho phép một con cừu non quàng qua vai trong Lễ hiển linh vào năm 2014 và cũng đã cưng nựng một con hổ và con báo" cũng cho thấy sự cố tình không hiểu nội dung câu nói, ông ấy không thể hiện quan điểm ghét vật nuôi. Chỉ là đừng dùng vật nuôi để thay thế cho quy luật duy trì nòi giống tự nhiên của loài người thôi.
@Carl Bớt đẻ khác với không đẻ mà bạn, tất nhiên là lối sống của mỗi ng là do họ tự quyết định, nhưng việc đưa ra lời khuyên hay chỉ dẫn đạo đức là việc lên làm.
Như 1 đứa con muốn làm theo ý nó thì ko ai cản được, nhưng là bậc phụ huynh thì việc phải đưa ra lời khuyên là tất yếu, dù con cái có muốn nghe hay không.
hoangmk
TÍCH CỰC
4 tháng
@ark_ff9 Theo luật Công giáo nên không được lấy vợ sinh con, nó khác với không muốn. Cố tình giả ngu hay ngu thật vậy ?
@hoangmk no thich gia ngu lay tieng do ma
giaond212
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoangmk Thế có luật nào bắt phải sinh con không?
Tôn giáo mà cũng phân biệt nữa hả
Kinh vãi
@Ngụy Nô Con Hoang Giờ toàn cầu đang quá tải dân số đó.
@ark_ff9 Ko đâu... Già hóa và giảm dân số dần dần ở nhiều nc rổi đó bạn.
Kent Light
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Võ Thành Quân Toàn cầu đều nhận thấy chỉ biết đến bản thân, sợ phiền phức từ việc có con là sự ích kỷ chứ không riêng gì tôn giáo, lấp não vào trước khi cmt. Còn có thù riêng với ông giáo hoàng thì cứ chửi thẳng mặt ổng, k phải đạo công giáo nên cũng chả quan tâm kkkkk
@Ngụy Nô Con Hoang Dân số vẫn tăng mạnh đó, chỉ có 1 vài nước phát triển dân số mới dậm chân tại chỗ chứ không giảm đâu. Ở Châu Phi người ta đẻ khiếp lắm.
beiudayne
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chỉ mong tàu khựa GIẢM SỐ LƯỢNG lại dùm, chớ bây giờ đi đâu cũng thấy chinese town, rồi kết hôn lai tạo chắc có ngày hơn 1 nữa dân số thế giới mang gen của đám tàu khựa quá ❗️❗️❗️
@beiudayne Nó lại mong toàn cầu chết bớt hết đi nó lấy đất hay lấn chiếm dân số .. Bạn nghĩ sao thì nó cũng nghĩ vậy. Ác quả ác báo mà.
boyplay
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@beiudayne Tàu nó đang bị giảm dân số mà, TQ h đang khuyến khích đẻ như Nhật kia kìa.
@beiudayne nó cũng đẻ bên nước nó chứ có lấy nhà bác để đẻ đâu mà ác khẩu dữ vậy, bên đó nó khuyến khích đẻ đấy thôi khỏi cần bác nhắc.
Kent Light
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@beiudayne quy luật tự nhiên thì Gen nào cũng càng ngày càng loãng thôi. 1000 năm đô hộ Việt Nam thì nước ta cũng rất nhiều dòng máu hoa.
Ông này sân si thế, ông khuyến khích người ta đẻ con là được, sao phải nói những người không đẻ là ích kỷ, rồi đá sang những người nuôi pet nữa?!
Tôi đã có con nhưng tôi rất tôn trọng những người quyết định không đẻ, họ có con đường hạnh phúc, định nghĩa hạnh phúc riêng, không làm phiền, không hại ai. Ở những đất nước an sinh xã hội không tốt thì đẻ con ngoài là hạnh phúc còn là gánh nặng nữa.
giaond212
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@riletan Phật dạy người ta tìm cách thoát luân hồi bắt buộc phải diệt dục, chả phải là Phật bảo người ta không sinh con nếu muốn thoát luân hồi? Vậy việc dạy người ta ích kỷ ở tầm siêu việt thế thì gọi là gì?
giaond212
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@HuyThTh Có thời tuyên truyền không được viện vào quan niệm "trời sinh voi trời sinh cỏ" để đẻ nhiều. Giờ người ta thấy đúng là đẻ nhiều thì trái đất không nuôi nổi thì lại bảo ích kỷ. Có người không sinh thì lại coa người sinh nhiều. Chẳng qua là giờ nhiều người cao tuổi thì cái tỷ lệ % sinh có thể ít, nhưng số người cụ thể được sinh ra có khi không giảm. Trước có 5 tỷ , tỷ lệ 1,2 % thì cũng có 600tr người được sinh ra, nay 7 tỷ, tỷ lệ 1% thì vẫn có 700tr người được sinh ra.
giaond212
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@salphonse09 Chuẩn bạn, của cải tích lũy được đều là của con cháu (thế hệ tương lai của trái đất, đừng ai nghĩ hẹp là con cái của mình nhé) nên càng tích giàu nhanh thì tài nguyên của thế hệ sau càng nhanh hết. Nhưng con người thì không có ai dám không tích lũy, và ai cũng muốn tích lũy ngày một nhiều.
HuyThTh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Phuk_uts Đừng gán ghép việc nuôi thú và sinh con. Đó là hai việc hoàn toàn khác nhau. Dù có nuôi thú thay con thì cũng k đến lượt giáo hoàng nói ng khác ích kỉ.
Ủng hộ quan điểm của giáo hoàng
@JaegerH.. Ủng hộ giáo hoàng lấy vợ sinh con.
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ark_ff9 Giáo hoàng mà có con thì khác gì một pha đầu thai từ vạch đích nhỉ : )))
@JaegerH.. Khó tin
vinhanhuu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
mỗi người có 1 lựa chọn và quan điểm riêng, mình cũng không phải người Công giáo, nhưng quan điểm này thì mình ủng hộ, trừ khi vì lý do khách quan như bệnh tật, không đủ khả năng tài chính. Còn lại nếu sức khỏe và kinh tế cho phép thì hãy có con
Rõ ràng Giáo Hoàng nói đúng
@Lão Trư Studio 2021 rồi con đi tin vào sky daddy mới là thứ lạ lùng đí trư à
Cười ra nước mắt
@ark_ff9 thì đã làm sao? Bạn không tin nhưng mình tin, điều đó làm bạn khó chịu? :v
@Lão Trư Studio Mình chả có gì khó chịu với các bạn theo đạo cả. Nhưng giáo hoàng cũng chỉ là người bình thường, người ta khen chê cũng là lẽ thường.
@ark_ff9 Lời nói của bạn thể hiện điều đó, mình ko nghĩ là nên bình luận tiếp điều này với bạn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019