Dùng AI để tách lời với nhạc bằng Audacity và OpenVINO plugin

Pnghuy
4/3/2024 2:1Phản hồi: 44
Dùng AI để tách lời với nhạc bằng Audacity và OpenVINO plugin
Audacity là phần mềm chỉnh sửa audio (âm thanh) rất nổi tiếng, mới đây là Intel ra mắt một plugin AIOpenVINO tích hợp vào Audacity để giúp cho việc tách lời và nhạc cũng như khử ồn từ những bản thu âm được tốt hơn, “ảo diệu hơn”, chính xác hơn và chủ đề này sẽ hướng dẫn anh em cách cài plugin và dùng thử tính năng Music Seperation.

Để cài Audacity và plugin OpenVINO, hãy truy cập vào đây đây, hiện tại OpenVINO plugin chỉ mới hỗ trợ hệ điều hành Windows thôi nhé anh em.

Cách cài đặt OpenVINO để chạy các model AI trên các thiết bị máy tính dùng vi xử lý Intel thì khá phức tạp, nhưng cài plugin thì lại đơn giản lắm.

Sau khi tải xong, anh em xem kỹ đoạn video này để biết cách cài đặt plugin vào Audacity nhé.

Screenshot 2024-03-03 174141.png

Để sử dụng tính năng này, trước tiên anh em phải có một bản audio về một bài hát, anh em có thể tự thâu rồi sau đó bỏ file audio vào Audacity, hoặc có thể bỏ file audio của một bài hát bất kì nào cũng dược, càng nhiều nhạc cụ càng tốt vì chúng ta sẽ thấy được hiệu quả của plugin này.

Screenshot 2024-03-03 172912.png
Sau đó anh em chọn Effect → OpenVINO AI Effects → Chọn OpenVINO Music Seperation.

Screenshot 2024-03-03 173311.png
Kế đến anh em chú ý vào mục Seperation Mode, nếu chọn 2 Stem thì chỉ có voice và Instrumental mà thôi, nếu chọn 4 Stem thì sẽ có thêm bass, drums…nó sẽ áp dụng cho bài hát nào có nhiều nhạc cụ. Do bản thu âm của mình chỉ có vocals và đàn guitar thôi nên mình chọn 2 Stem.

Screenshot 2024-03-03 173259.png
Chú ý tiếp đến OpenVINO Interface Device, sẽ có hai tuỳ chọn là CPU và GPU, chỗ này anh em có thể chọn GPU để nó render cho nhanh, nếu anh em có GPU mạnh. Sau đó chọn Apply là xong.

Screenshot 2024-03-03 173627.png
Chờ đến khi chúng ta có 3 bản audio khác biệt là đã hoàn thành, bây giờ công việc của chúng ta là nghe lại các bản audio sau khi đã tách biệt ra khỏi nhau xem như thế nào, đã ổn chưa.

Screenshot 2024-03-03 173544.png
Chọn một bản audio bất kì anh em muốn nghe, sau đó chọn “Solo”, rồi nhấn play để thấy kết quả.

Quảng cáoScreenshot 2024-03-03 173330.png
Trải nghiệm nhanh của mình là nó tách cực kì chính xác, có thể nói là lên đến 90%, nếu như anh em đeo tai nghe vào để nghe thì phần nhạc còn dính với vocals chỉ có một chút xíu thôi. Những công cụ để tách lời và nhạc không phải là hiếm, ngay cả Audacity cũng đã có, nhưng nhờ AI, việc tách và xử lý bây giờ đơn giản hơn rất nhiều, mà độ chính xác cũng cao,

Từ đây, anh em có thể lấy nhạc và lời để làm các mục đích khác nhau, ví dụ tạo thành một bài hát karaoke chẳng hạn, mình sẽ chia sẻ tiếp với anh em trong bài sau nhé.
44 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái này hay quá, hồi xưa mình cứ nghĩ phần nhạc với vocal tách biệt trong file âm thanh, chỉ cần dùng phần mềm lọc tiếng ra là xong. Mãi sau mới biết những người làm beat karaoke họ phải nghe từng nốt rồi tái tạo lại thì thấy để tạo được 1 beat karaoke phải tốn khá nhiều công sức. Giờ có AI thì mọi thứ nhanh gọn hơn.
@lucky10000 Beat cho tông nam và tông nữ thì cần phải trải qua học hỏi nhiều mới ra thành phẩm được.
Nói chung plugin này hay ho cho ai cần beat nhạc nhanh chóng để hát trong các bữa tiệc, văn nghệ mà không tốn nhiều tiền.
@lucky10000 Dành cho những ai có nhu cầu ko cao, chứ nghe nó chán lắm, thiếu chi tiết.
@lucky10000 Chính chủ thì tách biệt mà
@Huynh3ric Chính chủ là sao bạn? Chẳng lẽ ca sĩ hay công ty thu âm lại tung beat lên để dân tình hát karaoke? Vài người bạn của mình cũng share beat khi họ up những bản cover lên nhưng không ai kiếm tiền bằng giọng hát.
@lucky10000 Ý là gốc là nó tách biệt , bt ca sĩ tung luôn beat kara lên sau mấy tuần phát hành bản chính thức
đọc nhanh thành vinno, vã cả mồ hôi
xanyo
TÍCH CỰC
2 tháng
@Đatcỏ114 bị ám ảnh quá rồi đó!!!
Hay quá à, cái này dùng cho mấy bài nhạc xưa ít phổ biến ko có sẵn kara trên YouTube thì quá ngon. Mà ae dùng Apple Music có thấy mục Sing nó tách beat rất ngon ko, ko biết là do Apple có thuật toán tốt hay là sao nhỉ?
@causelove94 Thuật toán hết á. Giảm vocal xuống hết mức vẫn nghe được giọng nhỏ xíu.
Mình dùng moises tách bằng ai trên nền web từ lâu rồi, 0 cần cài cắm gì, tách khá ok
@badboyasd Hiện nay có rất nhiều tool AI khá tốt nha bạn
iolna
TÍCH CỰC
2 tháng
Bác nào nghịch đi, tách bỏ cái vocal trong video này nghe thử 😅
demen72
TÍCH CỰC
2 tháng
@iolna Dùng capcut Pro tách giọng nói hoặc tách nhạc, tách nền nhiễu ồn do gió cũng rất ok đó bác
trong 1 audio chỉ có giọng ca sĩ và các âm thanh công cụ khác, nên không thể nói là tách lời ca sĩ mà là tách giọng (vocals) ca sĩ. Lời là lyrics làm sao có trong 1 audio được.
mikamehi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hay quá, tải về liền. Trước đây toàn xài tools online mà tách không được sạch lắm. Hàng AI của Intel chắc chất lượng hơn, lại free. Thank bạn.
Stampz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mikamehi Mình cũng xài nhiều tool tách stems, cả online lẫn offline. Những tool này đa phần vẫn mang tính hên xui thím ạ. 1 số bài nó không tách hết được, 1 số bài nó lại "chém" mất vào vocal, nhất là với những thể loại nhạc điện tử, nhạc mà có nhiều chi tiết.
Để đạt được kết quả tốt nhất thì thím nên thử nhiều tool, có thể với 1 bài nhất định thì tool này chưa ngon nhưng tool kia lại ngon.
XuHanDoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đọc tưởng Open vin nô
Mình nghĩ AI chỉ là công cụ thôi, quan trọng là thành quả. Ứng dụng nào dùng thuật toán ngu mà ra kết quả đúng vẫn là ứng dụng tốt. Thuật ngữ AI chỉ mang tính marketing, nên dần dần nên bỏ bớt từ AI, bác chỉ cần nói là tách lời bằng Audacity và OpenVINO plugin là được rồi.
@Tào Thừa Tướng Ai mà ngu? Ngu là open source thôi. Chứ của hãng riêng thì nó rất pro. Vd miêu tả text nó tự vẽ theo yêu cầu người xem giống đến 80% nhưng đẹp hơn nhiều. Nhất là da. Nó đẹp rực rở. Mình nói là thuê bao tháng. Nó có thể lột đồ chính xác đến ghê người. Dùng xong bạn sẽ thất tg bây giờ thật ít mà giả nhiều. Mình thử DK 20 đồng 3 tháng. Tưởng chỉ lành mạnh thôi. Vì dùng free nó lọc nội dung hết. Nhưng đã trả phí thì....oke con bà hai cháu nà 8 lun. Ghê gớm lắm. Hahahaha
@Tào Thừa Tướng Tại sao lại bỏ bớt từ AI. Ai cũng biết là cốt lõi là thuật toán. Nhưng các phần mềm thuật toán cố định nó khác với AI. Cốt lõi của AI là tính tự học, kết quả càng ngày nó càng được cải thiện mà không cần sự can thiệp vào thuật toán. Đương nhiên là người lập trình vẫn cần cải thiện cả thuật toán nữa để AI nó vốn thông minh thì càng thông minh hơn.
conco119
TÍCH CỰC
2 tháng
Quả tên Plug in gây lú thiệt chứ
huong080
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhạc karaoke sẽ gần với nhạc gốc hơn. Tuyệt vời!
@huong080 Gì chứ karaoke nghe mà nổi óc. Hahaha
Trên Android dùng Moises Prenium nhứt nách luôn. Có thể mĩ lại thẻm bớt nhạc cụ , tách lời...dung AI phân tích. Nếu dùng Pre có thể hiện bản phối ám hay khuôn giọng của bài hát. Vd phát giộng mi thay D chẳng hạn. Hahaha
Stampz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình dùng Fadr.com(online), nếu dùng DAW có tích hợp sẵn tính năng tách stems offline thì có Serato Studio. Cả 2 đều miễn phí, được cập nhật liên tục. Chất lượng cực kỳ ngon lành.
LamTung91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
này thì mấy ông làm beat xong bán trên youtube móm rồi
Ai quan tâm vào trang https://vocalremover.org/vi/ để tách nha. Beat sau khi tách cực chuẩn, không chê vào đâu được
@nguyentrungld9 Đã vô thử, tách được 90%, thấy cũng ổn hát vui vẻ.
Tối về thử xem sao.
Về khoản tách lời này thì từ dùng Audacity, tới hàng tá công cụ AI online. Tuy nhiên chỉ được 1 vài cái là thực sự chất lượng, còn lại là cái thì tách chưa hết, cái thì quá đà.
https://vocalremover.org/vi/
trc hay dùng cái này cũng ok phết, ae thử xem
stpdlr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình tách ở trang melody.ml cũng lâu lắm rồi. Trang này cũng sử dụng AI nên tách cũng ngon lắm, tách riêng beat, nhạc cụ, vocal luôn 😁😁😁
@stpdlr Trang này chất lượng là tốt nhất. Nhưng không free và giá chơi chát so với những ai làm vì vui.
AI có thể giúp tôi thành ca sĩ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019