Em hỏi về vị trí nét nhất của len ạ

binnghiem
29/12/2021 13:50Phản hồi: 11
Em hỏi về vị trí nét nhất của len ạ
Dạ em chào anh/chị. em đang dùng d750 + 24120 f4.
cho em hỏi là:


Điểm lấy nét tốt nhất và điểm nét nhất của len là không giống nhau fk ạ.


VD: em chụp chân dung máy đứng, chụp bán thân, đẩy điếm lấy nét lên trên 2 3 nấc ngay phần mặt ( f5.6). Em coi lại hình thì thấy phần mặt vẫn hơi mờ mờ không nét. nhưng phần nằm ở giữa tâm ( chỗ phần áo) thì rất nét.


Kiểu như là chọn điểm lấy nét đúng ngay vị trí cần lấy thì chỉ giúp ta ko bị lệch DOF ( do ko bố cục lại ) nhưng về độ nét thì tùy chất lượng len, đa số chỗ nét nhất vẫn là ở ngay giữa hình phải không ạ.


Còn điểm lấy nét trung tâm chỉ là điểm lấy nét ( đô khoảng cách tới chủ thể ) nhanh và chính xác nhất thôi. còn độ sắc nét ở trung tâm ảnh tốt hơn rìa ảnh là do lens


2. Nếu như trường hợp trên là đúng thì dù có sử dụng điểm lấy nét giữa ( điểm lấy nét được cho là tốt nhất ) lấy nét trước và di chuyển song song với người đứng ( để không out dof ) thì phần mặt vẫn sẽ không được nét nhất ( vì không nằm ở phần trung tâm của tấm hình )


Dạ em cám ơn
11 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tuanmaskhp
TÍCH CỰC
2 năm
máy ảnh có mấy kiểu lấy nét mà b. thường thì dù đa điểm nhưng lấy nét tâm, còn lấy nét riêng phần mặt hay chân dung thì lấy nét vào mắt người.
binnghiem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuanmaskhp cám ơn bạn. nhưng chắc bạn hiểu nhầm ý của mình ạ
Lấy nét tự động thì bấm nhẹ 1 cái, nó sẽ phán đoán rồi lấy nét ở 1 khoảng nào đó, ví dụ cách người bấm 5m chẳng hạn, không đúng ý thì bấm lại, nó lại lấy nét vào người khác, đứng sau, cách máy 5,5m. Nó dựa the lập trình: lấy nét trung tâm, lấy nét ma trận... Còn nó lấy nét bừa phứa thì gạt sang chế độ M, lấy nét và chỉnh các thông số bằng thủ công. Mở khẩu độ hết cỡ thì đôi khi điểm cần nét vẫn bị mờ, kể cả khi đã ngắm thấy nét. Do đó cần chụp mỗi kiểu 3_4 tấm, điểm cần nét tiến lùi 1 chút, rồi sau đó xoá các bức bị mờ đi. Máy xịn, ống kính ngon thì khả năng 1 phát ăn ngay cao hơn. Tầm 5D mark2 và 70 _200 mm - f/2.8 trở lên thì đỡ vất vả cho người chụp chân dung.
binnghiem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bạch Vân Đạo Nhân dạ bạn cũng hiểu sai ý mình luôn ạ
Điểm lấy nét trung tâm là điểm nét nhất và là điểm lấy nét tốt nhất. Còn ảnh của bạn không nét do bạn chưa làm đúng kỹ thuật, bạn phải chỉnh điểm lấy nét vào mắt mẫu và khép thêm khẩu vào, trong ảnh của bạn điểm lấy nét vào mũi đã sai cơ bản. Khi bạn khép khẩu thì vùng nét sẽ lan rộng từ trung tâm ra ngoài, từ khẩu 8 trở đi là vùng nét gần như chiếm trọn diện tích của 51 điểm lấy nét luôn, bạn lấy nét vào mắt mẫu thì ống kính sẽ lấy nét đều 2 bên từ vùng mắt bên rìa vào đến trung tâm ống kính
@binnghiem Nói chung là bạn không nên quá lăn tăn việc đó vì các máy đời mới lấy nét rìa không thua kém nét trung tâm mấy và không để max khẩu là được
binnghiem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ptvd1994 Hic. Mình dùng cự 85 của 24120 để f5.6 chụp đứng như hình trên mà soft thì chỗ 1/3 ạ
@binnghiem Khép thêm khẩu vào nhé, với tốc cao hơn tí cho đỡ nhoè
@binnghiem Em dùng 24 120 f4 nano thấy ngon mà https://www.facebook.com/nguyen.tuananh.35977

facebook.com

Hãy đăng nhập Facebook để bắt đầu chia sẻ và kết nối với bạn bè, gia đình và những người bạn biết.
facebook.com

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019