EU cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền với Apple Pay

_vphlinh_
04/05/2022 04:05Phản hồi: 51
EU cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền với Apple Pay
EU đã cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền công nghệ khi hãng được cho là có những hành vi loại trừ các công ty đối thủ khỏi hệ thống thanh toán di động Apple Pay. EU đã chính thức gửi đến Apple một “Tuyên bố phản đối” với quan điểm sơ bộ chỉ ra rằng Apple đã lạm dụng vị trí thống trị trên thị trường để kiềm hãm sự phát triển của các ứng dụng tương tự như Apple Pay.

Theo đó, Ủy ban châu Âu đã phản đối hành vi "ngăn các nhà phát triển ứng dụng ví di động có thể tiếp cận với hệ thống NFC trên các thiết bị của Apple". Theo EU, hành vi này của Apple “khiến người dùng có ít sự lựa chọn và sự đổi mới trong việc sử dụng các phương thức thanh toán di động trên iPhone”.

Về phía Apple, người phát ngôn của công ty, Hannah Smith, cho biết, Apple Pay chỉ là một trong nhiều lựa chọn có sẵn đối với người tiêu dùng châu Âu trong việc sử dụng ví thanh toán điện tử, và công ty vẫn đảm bảo quyền truy cập bình đẳng vào hệ thống NFC trên các thiết bị của Apple trong khi vẫn đảm bảo việc thiết lập các tính năng tiêu chuẩn để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng. Apple vẫn sẽ đảm bảo rằng người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn các phương thức thanh toán điện tử khác nếu muốn chứ không chỉ phải sử dụng Apple Pay.

Với những cáo buộc này, EU có thể phạt Apple phải nộp phạt tới 10% doanh thu toàn cầu của công ty (36 tỷ USD), cũng như có thể buộc Apple phải thay đổi cách kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, Apple vẫn có thể kháng cáo nếu có đủ các bằng chứng thuyết phục.

Theo Theverge
51 bình luận

Xu hướng

Mấy cha châu Âu cứ suốt ngày kiếm chuyện cáo buộc này nọ. Vote Apple nghỉ bán tại châu Âu, có mấy trăm triệu dân nhằm nhò gì với Apple
@ntroppld Tự miệng mình nói ra xong bị ngta bắt bẽ, đuối lý nên tự xóa cmt chứ làm như thiệt thòi lắm vậy đó 😆)
@ntroppld để ý bọn châu âu tối ngày cứ đè mấy công ty tech mỹ ra phạt.
@ntroppld cấm 1 phát thì cổ phiếu Apple không biết rớt tới đâu à, bớt bớt lại bạn ơi =)).
@ntroppld vote nghỉ bán ở châu âu, khách hàng mà lộng hành quá thì apple cũng phải biết nắn gân lại để thể hiện uy quyền chứ
EU thấy "Táo" thơm quá suốt ngày cáo buộc này, báo buộc nọ 😁
@bucom2486 Apple nó lợi dụng những lợi thế có sẵn để ra những sản phẩm độc quyền buộc những người đã lệ thuộc và apple phải mua với giá cao mà không có sự lựa chọn thay thế. Những ifan thấy người ta động đến là sồn sồn lên mà không nghĩ rằng mình đang phải mua sản phẩm cao hơn giá trị thực. Khéo lại có bác rep em đừng dạy người giàu tiêu tiền cho mà xem.
@cuong199128 Chính xác rồi bạn, toàn là isheep vào khóc hộ nó thôi. Quan trọng nhất thì mình là người tiêu dùng, vì vậy cái gì có lợi nhất cho người tiêu dùng, có lợi nhất cho sự cạnh tranh công bằng trên thị trường thì mình ủng hộ.
@cuong199128 cừu iq thấp lắm nên k hiểu gì đâu
@cuong199128 Em cũng công nhận ý kiến của bác, trước em cũng có bênh Apple về mấy vụ kiểu này nhưng gần đây thì ko thể vì có cảm giác Apple đang nắm quá nhiều quyền lực vào thời điểm hiện tại, họ đang tạo ra ngày càng nhiều những thứ độc quyền của riêng họ hơn. Đồng ý là sản phẩm của Apple cực tốt nhưng đáng lí ra họ nên để người dùng có thêm lựa chọn rẻ hơn từ những nhà sản xuất khác, kể cả là ít tốt hơn của Apple một chút.
Mấy táo nô đâu sao ko vào khóc dùm chủ vậy?
@angle_squall Mắc gì khóc, vẫn kỷ lục doanh thu, vẫn giá trị lớn nhất thì khóc mần chi 😆)
@angle_squall Mấy bài kia sao ko thấy bạn vô khóc 😂😂
LBCông
ĐẠI BÀNG
một năm
phai hay kiện như vậy apple mới bớt độc quyền đi đó 😆 cạnh tranh pháp lí mà luật đề ra nhưng ông cố lách và chèn ép thì bị sờ gáy
Châu Âu nó giống như 1 "quốc gia", có tòa án riêng. Họ không ngại phải kiện tụng với các công ty khổng lồ như Apple, Google, Facebook, Amazon .. để bảo vệ quyền lợi và bình đẳng chung. Vụ bắt Apple theo chuẩn type C mình cũng thấy thú vị. Để xem phán quyết cuối cùng và luận điểm các bên ra sao.
@nguyencaothangtp Vụ type C đồng ý với châu âu. Còn vụ này thấy sao sao. Ông châu âu hơi kỳ. Đụng tý là lôi ra phạt. Mà đòi hẳn 36 tỏi mẽo. Sợ nhể
@Tank_Tiger Họ cho rằng Apple Pay có nhiều quyền hơn với chip NFC trên iPhone nên phạt thôi. Còn lại kiện rồi biết.
Cá nhân mình đang hiểu là các ứng dụng khác, ví dụ ZaloPay, Moca, ứng dụng ngân hàng không được quyền sử dụng chip NFC để thanh toán mà phải tích hợp vào Apple Pay. Điện thoại các hãng khác thì vẫn được tiếp cận nên họ phạt Apple.
Bọn châu âu đúng là tiêu chuẩn kép ... 😁
Nghe Hội ăn lương chê Apple Pay ko ai thèm xài, sắp dẹp mà lại bị tố độc quyền làm gì nhỉ!?!
@QuanLyNhaNghi Hội đấy loanh quanh cái giếng đấy thôi bác. Chứ bên Châu Âu 10 thằng xài iphone thì 8 thằng xài Apple Pay.
Các ông chửi Châu Âu, nhưng hiểu tại sao chế độ nó lo cho người dân lại tốt nhất ko? Tại sao thằng Apple ở Mỹ chỉ BH cơ bản đồ iPhone 1 năm, nhưng vào Châu Âu consumer law nó bắt Apple phải bảo hành 2 năm. Nó làm vì dân của nó thôi. Bán trên đất của nó thì phải "mở" cho các nhà phát triển của nó. Ở đây thằng Apple lock NFC lại gần như chỉ cho hệ sinh thái Apple tận dụng như vậy không phải độc quyền là gì. Thằng Apple mà ko lock NFC vụ thanh toán chắc chắn việc thanh toán bằng đt ở VN tốt hơn hiện tại rất nhiều.
@airwalker Châu Âu giá mắc hơn ngoài mà. thấy mấy hãng đều zay.
@airwalker tạ vì thuế nó cao
@airwalker Nói như bạn vậy rạp chiếu phim chỉ cho ăn bắp rang bơ của nó cũng là độc quyền à? Đánh tráo khái niệm vừa thôi.
@Carl Bao lâu rồi k đi xem phim vậy bác ? Hay là chỗ bạn khác chỗ m ? , Cgv chỗ m nó 1 bên nước bán riêng có thể mua mang vào xem phim k nhất thiết phải mua bên nó nhưng sẽ ăn % mà 2 cái khác nhau lại đi so
@Nhóc Bảo Rồi bác thử xách bịch bắp rang bơ mua trên vỉa hè vào xem nó tiếp bác thế nào. So để thấy cái luận điệu độc quyền nó nực cười thế nào đó bác. PS5 không đọc đĩa của Xbox chắc cũng độc quyền, máy in Canon không xài mực HP cũng độc quyền, bà bán bánh mì không cho bà bán bánh bông lan ké cái xe cũng độc quyền. Thời buổi thông tin nhiễu loạn như giờ mà không có tư duy rất dễ thành con rối cho người khác giật dây.
Châu Âu nhưng thực ra chỉ có vài nước thao túng, tìm cách có lợi cho cty của nước họ.
@Xmatphon Thế có lợi cho công ty hàng xóm như VN mới ok hả bạn?
@airwalker Lái đi xa, muốn bàn luận để lúc khác, không rảnh.
Lợi nhuận 100 tỷ của Apple chắc bay
độc quyền là trên 30% thị phần mà táo thối mới có ~17 thì ăn thua gì. mà thằng apple pay chắc ko nổi 1% ví điện tử thì táo tuyên bố luôn tao ưu tiên cây nhà lá vườn đấy
Chuẩn, phạt Apple nặng vào, cắn thêm 1 miếng nữa cho cân.
Đè táo ra kiếm chuyện ăn tiền cho đã :v
Hóng cái kết
Châu Âu là thiên đường của những vụ kiện quy mô. Cơ mà nhờ vậy cũng vui
Apple sa lầy ở EU rồi 😃
luật chống độc quyền để cạnh tranh công bằng hơn à các bác

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019