EU thành lập ECAT - Trung tâm giám sát thuật toán trực tuyến của các “Big Tech”

Lư Thế Nghĩa
21/4/2023 17:41Phản hồi: 9
EU thành lập ECAT - Trung tâm giám sát thuật toán trực tuyến của các “Big Tech”
Liên minh Châu Âu thành lập ECAT (European Centre for Algorithmic Transparency), có thể hiểu như là 1 trung tâm chuyên “soi” các thuật toán mà những công ty công nghệ lớn đang sử dụng. ECAT tập trung vào nghiên cứu không chỉ thuật toán trực tuyến mà còn là cách mà Big Tech ứng dụng hay lạm dụng chúng để tăng doanh thu. Với ECAT, các chuyên gia sẽ có cơ hội xem cách mà thuật toán hoạt động, tìm hiểu sâu bên trong để biết liệu chúng có vi phạm những quy định mới nhất của Châu Âu hay không, từ đó thực thi đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA - Digital Services Act).

Theo DSA, 1 nền tảng sẽ được xem như là “nền tảng trực tuyến rất lớn” (Very Large Online Platforms) hoặc "công cụ tìm kiếm trực tuyến rất lớn" (Very Large Online Search Engines) nếu như lượng người dùng vượt mốc 45 triệu. Những công ty công nghệ lớn hoạt động tại Châu Âu đang được yêu cầu thực hiện đánh giá hàng năm, nội dung về cách mà họ bảo vệ người dùng trước các mối đe dọa trực tuyến, nội dung bất hợp pháp hay tin giả. Tuy nhiên kể từ đầu năm sau (1/1/2024), Big Tech muốn tồn tại ở Châu Âu cần minh bạch hơn nữa. Yêu cầu từ ECAT là phải trình bày chi tiết cách thuật toán của họ hoạt động, cách các dịch vụ trực tuyến cung cấp thông tin người dùng cho nhà quảng cáo. Quan chức ECAT sẽ tiến hành kiểm tra các thuật toán đó để đảm bảo Big Tech thực hiện đúng cam kết về tính minh bạch và bảo vệ người dùng.

european-centre-for-algorithmic-transparency-ecat-eu-tinhte-1.jpg

ECAT ra đời giúp Châu Âu cải thiện khả năng chuyên môn ở lĩnh vực thuật toán và khoa học dữ liệu, cho phép hiểu rõ hơn về các công nghệ đằng sau những mô hình kinh doanh nền tảng. Trung tâm cũng đang tuyển dụng nhiều chuyên gia hàng đầu để hỗ trợ trong công việc, đồng thời thực hiện mục tiêu trở thành tài liệu tham khảo cho nghiên cứu về tính minh bạch của thuật toán. Khi các hệ thống AI đang dần mở rộng quy mô, độ phức tạp và tầm ảnh hưởng với tốc độ nhanh, nhu cầu điều chỉnh, quản lý các khả năng AI là vấn đề quan trọng. Dù vậy ECAT không (hoặc chưa) tập trung vào AI mà nhiệm vụ chính là tìm hiểu những thứ ẩn giấu đằng sau các thuật toán của mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và thương mại điện tử.

European Centre for Algorithmic Transparency
9 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

1 thời silicon valley làm mưa gió, giờ kiểu như già r...hết thời
@vunh94 toàn lùa gà hút máu để úp-bô bác nhỉ,hic
Hóng ASEAN mở trung tâm y chang thanh tra thằng tiktok
Châu Âu già cỗi, kỹ nghệ phần mềm chả có cái khỉ gì, chỉ biết học theo nước Tàu cấm đoán là giỏi.
@Nguyễn_Văn_Triệu Phát biểu ngáo vl
Biết ASML của Hà Lan ko
Đéo có máy quang khắc thì về thời đồ đá sống 😌
@bachdoc01 Cái ASML của ông có ZIP lại được và gửi qua internet được không? Comment ngáo ngơ...!
Cười vô mặt
Trung tâm soi thuật toán 😃
TQ đã làm cách đây chục năm, Châu Âu đúng là quá lạc hậu
châu Âu mấy nay chơi lớn quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019