FDA cho phép đưa dạng vaccine đầu tiên trên thế giới có thể ngừa virus gây bệnh đường hô hấp dưới

Hassler
9/5/2023 10:29Phản hồi: 7
FDA cho phép đưa dạng vaccine đầu tiên trên thế giới có thể ngừa virus gây bệnh đường hô hấp dưới
Dạng vaccine này có tên Arexvy được GlaxoSmithKline GSK phát triển. Trong thời gian tới dạng thuốc này sẽ được sử dụng để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới đối với nhóm người trên 60 tuổi.

Đây là 1 bước tiến lớn trong việc phòng ngừa các nguy cơ bị các bệnh điển hình như viêm phế quản, viêm phổi và cả lao phổi nữa. Thử nghiệm lâm sàng có dùng giả dược được thực hiện trên hơn 24 nghìn người trong nhóm trên 60 tuổi. Kết quả là rất tốt khi nhóm 1 nửa số người tình nguyện được tiêm 1 liều vaccine đã giảm nguy cơ bị mắc bệnh rất nhiều so với nhóm dùng giả dược. So với nhóm chứng thì những người được tiêm Arexvy giảm tới 82,6% nguy cơ bị mắc bệnh đường hô hấp dưới có liên quan đến virus, giảm tới 94% nguy cơ trở nặng khi mắc bệnh.

Cũng như các dạng vaccine khác, việc đưa thuốc vào người luôn có nguy cơ gặp biến chứng, cái chính là khi so sánh lợi và hại thì phần nào nhiều hơn mà thôi. Đối với Arexvy, người dùng có thể gặp 1 số phản ứng nhẹ hoặc trung bình như đau ở chỗ tiêm, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau khớp... Ở 1 thử nghiệm trong phạm vi nhỏ hơn với 1 số thành viên được tiêm vaccine cúm mùa cùng thời điểm. Có 2 người bị viêm não tủy rải rác cấp tính ADEM, 1 người đã tử vong sau đó. Cũng trong 1 thử nghiệm nhóm nhỏ khác 1 người bị hội chứng Guillain-Barre, căn bệnh làm ngược cơ và có thể làm người mắc bị liệt. Mười người khác bị rung nhĩ, 1 dạng rối loạn nhịp tim, (này anh em nào dùng Apple Watch đời mới sẽ biết 😁 ) sau khi tiêm, so với 4 người ở nhóm tiêm giả dược. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa thể khẳng định việc tiêm thuốc này dẫn đến ADEM hay Guillain-Barre.

Vậy nên có thể nói vaccine này vẫn an toàn để sử dụng và FDA khẳng định đây là 1 thành tựu quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Việc này sẽ giúp giảm bớt chi phí điều trị, thời gian của bác sỹ và người bệnh để phục hồi khi mắc bệnh. Đặc biệt đối với nhóm người cao tuổi khi hệ miễn dịch thường không còn mạnh như những người ở nhóm tuổi trẻ hơn.

Tham khảo FDA
7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

gauxanh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
đây là vaccine cho RSV - Virus hô hấp hợp bào không phải toàn bộ các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới do virus
Dra_w
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@gauxanh Thằng viết bài không có tí kiến thức nào mà cũng viết 🤣
cdab
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@gauxanh Cái này em cũng đọc từ hôm 3/5 rồi. nay đọc tiêu đề tưởng là Vaccin khác nên vào đọc. Thằng chủ thớt bịp vcl
@Dra_w tinhte càng ngày càng nát bác nhỉ,hic
Hay quá, mình có bệnh hen suyễn từ nhỏ đến giờ. Thi thoảng trời trở mùa cũng hay bị viêm phế quản, bởi bị rồi mới thấy thương mấy đứa nhỏ vô cùng. Mình lớn thở còn khó khăn huống gì tụi nó còn khó trăm lần người lớn...
Khi nào có vacxin trị ung thư hay xts nhỉ ? tiêm vào tế bào ung thư bị diệt dần hoặc 1 phát làm 2 tiếng đồng hồ
2468
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Viết ngu mà cũng viết.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019