Framework Laptop 16-inch: Laptop DIY có thể thay thế gần như mọi linh kiện, giá từ 1399 USD

Pnghuy
28/7/2023 7:36Phản hồi: 55
Framework Laptop 16-inch: Laptop DIY có thể thay thế gần như mọi linh kiện, giá từ 1399 USD
Ý tưởng về một chiếc laptop có thể nâng cấp GPU thông qua những Expansion Bay, hoặc thay thế và tự chọn lựa những cổng kết nối, màn hình, bàn phím…hoàn toàn là có thật với Framework Laptop. Mới đây, phiên bản 16-inch của Framework Laptop đã mở pre-order với tuỳ chọn GPU Radeon RX 7700S, giá từ 1399 USD nếu tự build.

Framework laptop: ước mơ laptop module có thể thay thế được mọi linh kiện

Nếu anh em từng nghe đến điện thoại module hay Project Ara của Google về tương lại của những chiếc điện thoại module, thay thế được các phần cứng riêng lẻ khi bị hỏng… Thì Framework laptop cũng là một dự án tương tự…
tinhte.vn

Mình đã có bài viết về Framework Laptop trước đây, nhưng đó là phiên bản 13-inch, bây giờ công ty ra mắt thêm bản 16-inch nữa với cấu hình mạnh mẽ hơn, có cả khả năng thay được GPU.
[​IMG]

Theo website của hãng, hiện tại Framework Laptop 16-inch sẽ có 2 tuỳ chọn APU của AMD là Ryzen 7 7840HS và Ryzen 9 7940HS, đây là thế hệ APU Phoenix mới nhất của AMD, sản xuất trên tiến trình 4nm và iGPU RDNA 3, tối đa 8 nhân 16 luồng, xung boost 5.1GHz.

Quan trọng hơn, Framework bán kèm theo một Expansion Bay, tạm gọi là khay mở rộng với tuỳ chọn GPU Radeon RX 7700S 8GB GDDR6. Khay mở rộng này ngoài GPU AMD còn có hai quạt Cooler Master 75x75x11.5mm, còn Expansion Bay mặc định sẽ có hai quạt 75x75x8.2mm, không đi kèm dGPU nhưng có thể mở rộng bằng một số cổng kết nối khác hoặc tuỳ chỉnh vì không gian trống bên trong có dung tích 35cc. Framework bán khay mở rộng này với giá 400 USD. Khi có dGPU rời, chiếc máy sẽ dày và nặng hơn một chút so với phiên bản mặc định.


Nhưng nếu thay được dGPU vẫn chưa phải điểm nổi bật nhất của Framework Laptop, chúng ta còn có thể tuỳ biến về màn hình, bàn phím, cổng kết nối, công suất sạc (nếu có dGPU thì công suất sạc cao hơn), pin…Không giống như những nhà sản xuất khác, máy tính của Framework có thể dễ dàng thay thế và nâng cấp nhờ vào các ngàm kết nối đặc biệt, dễ dàng thao tác tại nhà mà không cần đem ra các trung tâm bảo hành, dạng plug & play.

Về bàn phím, chúng ta có thể tuỳ chọn về hàng phím số numpad, có hoặc không, hoặc nếu muốn có thể tháo ra bất kì lúc nào nhờ cơ chế hot-swap. Framework cũng bán kèm những miếng gọi là Spacers, những miếng này sẽ thay thế phần kê tay vốn nhàm chán của laptop thành những mảng màu sắc bắt mắt hơn, hoặc là hệ thống LED Matrix độc đáo. Bàn phím của Framework Laptop 16-inch cũng có thể tuỳ chọn LED RGB, ngôn ngữ, hành trình 1.5mm.
[​IMG]

Tiếp về phần màn hình, độ phân giải mặc định là 2560 x 1600, 100% DCI-P3, tốc độ làm tươi 165Hz, độ sáng 500 nits, hỗ trợ VRR và FreeSync. Framework cho người dùng tuỳ chọn về màu sắc của viền bezel, bao gồm màu đen (mặc định), màu cam và màu tím lavender.
framework-laptop-16-inch-5.jpg

Với RAM và SSD, Framework cho người dùng rất nhiều tuỳ chọn, có cả tuỳ chọn chẳng có gì, tức là anh em về tự gắn SSD và RAM luôn. Framework sử dụng SSD của WD, từ 250GB cho đến 4TB, có hẳn 2 khe SSD, một khe M.2 2280 và 1 khe M.2 2230. Tuỳ chọn RAM thì tối đa 64GB (2x32GB) DDR5-5600.
Framework Laptop 16-inch cũng sẽ được hỗ trợ Wi-Fi 6E cũng như Bluetooth 5.2. Cổng kết nối trên Framework Laptop 16-inch tối đa là 6, có cả USB4 hoặc tuỳ chọn sạc 240W. Cục sạc của Framework Laptop công suất tối đa 180W, sử dụng vật liệu GaN và cổng kết nối USB-C. Pin của Framework Laptop 16-inch là 85Whr.
framework-laptop-16-inch-4.jpg

Webcam chỉ 1 tuỳ chọn duy nhất là 1008p, có đầu đọc vân tay hỗ trợ Windows Hello hoặc libfprint (Linux). Về hệ điều hành, chúng ta có tuỳ chọn Windows, các distro Linux, hoặc Free-DOS.
framework-laptop-16-inch-3.jpg

Quảng cáo


Giá khởi điểm từ 1399 USD, Framework cũng có hẳn một bộ tài liệu để giúp người dùng có thể tự động sửa chữa hoặc nâng cấp các phần cứng liên quan. Framework cũng có bán sẵn những chiếc máy đã ráp sẵn, giá thì tuỳ vào option mà người dùng lựa chọn. Tuy vậy nếu chọn máy tự ráp các thành phần linh kiện thì thời gian giao hàng có thể lâu hơn.

Chi tiết hơn anh em có thể tham khảo tại đây. Mình thấy được nếu anh em mua máy ở giai đoạn này sẽ được tặng code game nữa.

aqtmmf9e7xeuditwr1ea8jgq96vh.jpeg
framework-laptop-16-inch-8.jpg
framework-laptop-16-inch-7.jpg
55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Kiểu này hay nhưng khả năng máy sẽ không chắc chắn ( ọp ẹp )
@Bạch Thị Tủn Nó cũng giống các chiếc laptop khác thôi. Điểm khác biệt là nó được thiết kế để lắp linh kiện bên trong dễ hơn, expansion pack tối ưu và có tính "mở" hơn
Mình xem review con này 2 năm trước nó khá chắc chắn
@bango123 chẳng bù cho máy mac toàn hàn chết không ah,hic
vhhai_c3
TÍCH CỰC
9 tháng
Những anh em ở đây có ai vào Tinhte từ những năm 2010, 2011 nghe về Project Ara không. Một thời nổi đình nổi đám, được cả Google mua lại, cuối cùng kết quả thế nào anh em biết rồi đấy. Những thứ lắp ghép như thế này nghe thì có vẻ tiện nhưng người dùng lại phải đánh đổi quá nhiều thứ, từ thiết kế cồng kềnh, mất khả năng kháng nước, cam kết về độ tương thích giữa các thế hệ module rất không rõ ràng... và cuối cùng là thà mua 1 cái máy nguyên khối dùng 5 6 năm còn hơn là mua một mớ module kia về...
@sunny_summer Và cũng có những laptop 50-60tr ko xài card rời.

Chuyện đơn giản như việc coi laptop dưới 1 mức giá nào đó (điển hình <1000$) là phổ thông mà một ông thì phản biện bằng cách bảo nhà tao giàu nên với tao nó là phổ thông, một ông thì cấu 1 miếng, thấy nó giống với laptop "phổ thông" CỦA GAMING, nên kết luận nó là laptop phổ thông. Có nhiều cách tranh luận hiệu quả hơn mà 😆
@phuongbigbig LAP nào 50-60tr không card rời? mac không tính nhé vì nó thuộc về thiết kế riêng của Apple. mấy con thuộc hệ pc mà không có card rời thì gọi là dưới mức phổ thông, dành cho số ít đối tượng khách hàng
@Phạm Ngọc Lực đúng là nhiều, nhất là mấy con surface, nhưng không biết mấy con giá cao cấu hình í ẹ này dùng để làm gì .... chúng chiếm bao nhiêu % thị trường
Thời bây h còn ra những con ntn
@nnkjsc Bạn nói cũng đúng, nhưng ở thời điểm hiện tại thì rõ ràng là họ quan tâm đến môi trường rất nhiều. Người ta có câu phú quý sinh lễ nghĩa mà bạn. Chỉ trách chúng ta phát triển sau họ quá nhiều thôi.
@nnkjsc Nhưng mà đi làm ở Âu,Mỹ vẫn sướng nhất - về khoản lương,giờ làm - đặc biệt là méo phải bợ đít như ở VN Nhật Hàn
@Béo Béo Chaizo thì tích lũy tư bản đủ rồi, giờ quay ra làm đúng+hiệu quả chứ sao. đó là cái cần học để có thể tránh đoạn ăn tàn phá hại mà vẫn lên được văn minh. còn cái khoản bợ đít thì thực ra phàm là con người, nhiều ít thôi chứ không có số 0 tuyệt đối được, bất kể ở đâu.
@nnkjsc Nhật Hàn tích lũy chưa đủ hả cha nội ? các sếp chấu Á hình như đều thích được bợ đích
Khác gì các máy trạm đâu, thay gần như được full trừ cái khung. Nhưng cái chính link kiện không phong phú, chủ yếu là ổ cứng, ram, bàn phím, và ba cái lẹt xẹt thôi.
Nó lại quay về thiết kế của 10-20 năm trước thôi. Thời đó cái gì cũng có thể thay thế, bù lại thì chiếc máy sẽ nặng hơn, dày hơn
bây giờ cần nâng cấp thì mua máy khác thôi
nhức đầu , mua một con laptop sử dụng 5-6 năm rồi mua con khác
một trong những lý do mình ko bao giờ mua laptop window mà chỉ mua macbook pro hay air mặc dù mình có chơi game mà macos ko hỗ trợ , là tại vì laptop window mau xuống cấp, pin yếu , màn hình thì ko đẹp mà đẹp thì giá còn cao hơn cả macbook .
cho nên , laptop thì macbook macos , desktop thì window. điện thoại thì iphone, tablet thì ipad. là chuẩn bài.
@thienbao_0949964724 Pin yếu thì đúng chứ mau xuống cấp thì cần xem xét lại nha
Thứ nhất bạn phải xem bạn chi bao nhiêu tiền cho con lap win và bao nhiêu tiền cho con lap mac. Bạn so 1 con mac xịn đắt tiền với 1 con win rẻ tiền thì hơi khập khiễng quá.
Nếu bạn chịu mở lòng 1 chút sẽ thấy k hiếm con lap win cả chục năm tuổi vẫn đang được rao bán vào sử dụng ngon lành. Tương tự với laptop mac cũng vậy
GiangSCE
TÍCH CỰC
9 tháng
Hay mà không thực tế lắm, mua laptop unibody cho sexy
Con này hình như thấy ông LinusTechTips quảng cáo nhỉ, mà thấy cũng có vẻ k chắc chắn lắm
Nhìn ngon lành thật sự
Ngày xưa cũng từng có những dự án laptop, smartphone... dạng module. Cuối cùng không có cái nào áp dụng đại trà vào thực tế được.
Liên minh châu âu thích điều này
Cái con.laptop 12 năm tuổi của tôi chỉ thay ổ cứng, ram và.rất nhiều pin.
Rồi hãng nào nó chịu làm cho từng cái mà ghép vào 😆
Chỉ có tác dụng làm màu. Cái ba lô/túi đựng rớt nhẹ cái lại ngồi ráp lại.
Nghĩ cũng hay nhưng khó cạnh tranh với laptop truyền thống vì giá cao. Mà T nghĩ tương lai cũng ko thể cạnh tranh nắng giá với laptop truyền thống được.
@dlv.thickgame Chuẩn luôn, làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm. Để được như desktop thì cần sự bắt tay của rất nhiều nsx.
jinhduong
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Idea thì hay, nhưng công nghệ bây giờ chưa đủ để làm nó khả thi. Khi nào cổng kết nối của các linh kiện mà đơn giản như gắn cục magsage vào lưng điện thoại thì may ra.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019