Gan mất cả tiếng để chuyển hoá 2/3 lon bia, tốt nhất anh em đừng uống rượu bia khi đi đường

Hassler
14/2/2024 5:55Phản hồi: 127
Gan mất cả tiếng để chuyển hoá 2/3 lon bia, tốt nhất anh em đừng uống rượu bia khi đi đường
Cái này đưa lên có vẻ hơi muộn nhưng thường anh em hay di chuyển quay trở lại thành phố hay nơi làm việc vào hôm nay nên vẫn đưa chút cảnh báo để anh em chú ý. Việc làm chút bia rượu vào dịp Tết là điều rất bình thường vào dịp Tết nên cũng khó có thể tránh khỏi khi đến các nhà chúc Tết. Vài năm nay mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đã tăng ở mức rất cao cũng đã giúp giảm bớt rất nhiều vụ tai nạn giao thông do tác động của bia rượu. Tuy nhiên trong trường hợp anh em vẫn phải uống thì cần chú ý uống vừa phải, và sau khi uống cần nghỉ ngơi để cơ thể xử lý chỗ cồn bị nạp vào.

Ở người khoẻ mạnh bình thường gan sẽ cần khoảng 1 tiếng để dung nạp và chuyển hoá 1 đơn vị cồn, tương đương 240ml bia 5% hay 1 shot 30ml rượu mạnh 40%. Đấy mới là việc nạp và chuyển, còn để hấp thụ vào tan hết thì sẽ phải mất 1 vài giờ sau nữa. Ở đây còn chưa nói đến thể trạng, tạng người, giới tính hay thời điểm uống. Mà tất nhiên việc đi nhậu thì chắc chắn sẽ không chỉ có 1 hay 2 lon bia mà số lượng sẽ hơn khá nhiều.

alcohol.jpeg
Thời gian hết nồng độ cồn trong cơ thể

Để giã rượu thì việc uống nhiều nước theo mình là 1 biện pháp tốt. Anh em cũng có thể uống những cốc trà pha gừng, uống nước chanh tươi, nước dừa... với mục đích làm loãng bớt nồng độ cồn, vừa giúp giảm nguy cơ bị mất nước, vừa giúp gan đỡ phải chịu tải quá nặng để thải bớt qua đường tiểu. Như mình thi thoảng cũng uống những nước điện giải cũng thấy dễ chịu. Còn nếu đói thì ăn thêm bát cháo trắng, đơn giản nhưng lại dễ ăn và cũng giúp bù khá nhiều nước.

Nhưng như nói ở trên, cơ thể chúng ta cần có thời gian nghỉ ngơi để có thể thực sự tan hết nồng độ cồn. Vậy nên anh em nên chú ý nếu xác định nhậu sâu thì nên tính để bữa nhậu cách thời điểm chúng ta phải di chuyển bằng xe máy hay ô tô 1 khoảng an toàn là 1 ngày. Ví dụ như nhậu buổi trưa hôm trước thì trưa hôm sau mới đi, cơ thể vừa có thời gian phục hồi, sáng dậy sắp xếp công việc gọn gàng rồi lên đường là đẹp nhất. Hôm qua mình nhậu tới bến ở quê, nhưng cẩn thận thuê xe có tài đi về nên đi lên thoải mái, nếu được thì anh em cũng nên áp dụng cách này để đảm bảo sức khoẻ 😁 Còn nếu chỉ làm 1 vài lon bia thì có thể uống vào tối hôm trước, ngủ qua 1 giấc cộng với việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì sẽ OK.

Nếu chưa chắc thì việc mua chiếc máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra cũng được, dù nhiều khi chỉ số cũng khá hên xui, nhưng ít nhất mình cũng có 1 thứ để tham khảo trước khi quyết định lên đường.
127 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

1oldman
TÍCH CỰC
5 tháng
Mặc dù đầu xuân đi chúc Tết có rượu bia vào tiếp khách hoặc họ hàng ít gặp thì rất vui nhưng thật sự uống say vào rồi về tối ngủ rất đau đầu kể cả anh em có uống giải rượu hay ăn nhiều hoa quả. Tốt nhất vẫn cứ là chúc Tết bằng trà hay cà phê thôi. Uống rượu bia nhiều đồng nghĩa với chết sớm.
1oldman
TÍCH CỰC
5 tháng
@HpDellIBM Nhiều khi chủ nhà rót mời thì uống thôi bác chứ mình đâu biết rượu có ok hay không, các bác toàn khoe rượu toàn ngâm đồ quý, đây cốt 1 nay mới uống lần đầu đấy.
Cười vô mặt
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lafitte Nói gì thấy nhảm nhảm vậy bạn: bạn nói thuộc nhóm đặc quyền người thu nhập cao, nhưng sau đó bạn ghi tiếp cũng thuộc nhóm gây hại cho sức khỏe.... vậy thì đặc quyền cao cấp làm qq gì vậy bạn.

Rượu + bia hàng chất lượng, ko gây/ít gây đau đầu và hệ tiêu hóa, thậm chí rượu loại dành bổ sung sức khỏe, giá giờ cũng chẳng phải mắc gì đâu bạn.
Để mai tỉnh rượu rồi sửa comment lại đi nha. 😆😆😆
@Song Sanh "Nhưng nó ngon" ... cái vế ko có lợi cho sức khoẻ là do phần đông xã hội đánh giá, còn "nó ngon" là do phần ít công nhận.
Đặc quyền lấy ví dụ hơi quá đà là kiểu như Hibiki 30 vậy, nó đắt hơi vô lý, nhưng người sử dụng thấy hợp lý là được. Đặc quyền ý là nó ko phải là nhu cầu thiết yếu, nhưng vẫn phải chi trả một mức cao nếu nó vừa chất lượng, và phải "ngon". Mấu chốt là nó ngon, nên nó từ phân loại sản phẩm phụ, thành sản phẩm hàng ngày. Như ở topic này, có lái xe rồi, thì đặc quyền là được uống, vì đâu cần quan tâm việc lái xe nữa đâu.
Về vụ sức khoẻ thữ ra đây là một fact, ngành thực phẩm, những thứ "nhân tạo" có giá đắt đỏ, rất nhiều thứ "được" coi là ko có lợi cho sức khoẻ, thậm chí là chiếm đa số.
Mrbinhta
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@1oldman biết điều chỉnh uống 2-3 chén nhỏ ăn thua gì
Jala
ĐẠI BÀNG
5 tháng
"Gan mất cả tiếng để chuyển hoá 2/3 lon bia, tốt nhất anh em đừng uống rượu bia khi đi đường" được ha! Vậy sau khi uống rượu bia xong anh em mới đi đường nhé!
tpe189
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Jala Thì cứ uống đi 😆
Macole
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Jala Tầm 5 lon trở về các bạn có thể chọn đi xe đạp hoặc xe trợ lực cũng rất khoẻ lại an toàn, đi xe đạp sẽ giải rượu nhanh hơn, nhưng khuyến cáo xỉn ko quá ko được đạp. Lỡ thấy chốt các bạn có thể quay đầu xe dễ dàng.
crazykid42
ĐẠI BÀNG
5 tháng
mình vừa mới thổi nồng độ cồn tại một chốt CSGT và về đến nhà thì đọc bài này 😃
chả là mới đi vui xuân về, gia đình mình dạo gần đây cũng bớt rượu bia khi ngồi cùng nhau mà lại nói chuyện nhiều hơn nữa 😃
chứ một số cuộc vui nhiều người vẫn đem tửu lượng của mình để ra oai, mình nghĩ thật sự hại sức khỏe 😁 thua nhau ly bia ly rượu càng tốt cho bản thân
@crazykid42 cứ như tôi ở nhà tôi thì tôi uống, ra ngoài cứ bảo lái xe éo uống là xong. chả có cái éo gì gọi là tình cảm hay công việc hay quý mến éo gì trên cái chén rượu nên éo phải nể nang ai, cứ lý do từ chối khéo lịch sự là đc,
L.T.D
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@crazykid42 Ghét nhất mấy thằng ra oai bằng tửu lượng, vì thấy nó vô nghĩa xàm xí trẻ trâu!
Dù mình cũng không phải dạng yếu, nhưng chỉ uống khi ae thoải mái vui vẻ.
Từ cách đây nhiều năm thì mình đã trong tâm lý từ chối được mới là bản lĩnh, giờ ra quy định này thấy cũng tạm ưng cái bụng!
Ái chà
SeekerT
TÍCH CỰC
5 tháng
1-2 lon bia thì lái xe vẫn an toàn như bình thường.
Còn luật thì quá khắt khe khi áp dụng số 0 tuyệt đối(chấp hành thôi, khi “đủ” thì sẽ có sức hợp lý hơn)
Uống có trách nhiệm là ok!
@ ict
TÍCH CỰC
5 tháng
@SeekerT Để mức như cũ sẽ hợp lý hơn, đâu phải uống rượu bia mới có cồn đâu. Xui gặp giao thông cãi nhau lại mệt mỏi
SeekerT
TÍCH CỰC
5 tháng
@@ ict Chuẩn luôn, tăng mức phạt lên là ok rồi
Mấy lão cứ bày vẽ ra đề tài để tiêu tốn tiền thuế mà lại sinh ra rất nhiều bất cập, không sát với thực tiễn
“Nệch nạc đường nối, ní nuận”
bladza
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@EpicUnreal5 Đã bị phạt vì nồng độ 0 chưa mà cứ khóc mãi thế?
@EpicUnreal5 Vậy mới cải thiện thu nhập bạn. Giờ ngta chỉ cần hỏi có uống hay không , không cần máy để thổi nha!
Nếu tự mua máy để thổi trước khi lái xe có ổn không nhỉ?
@lethangk47 Là uống xong hôm sau đi đó b.
@lethangk47 đọc cmt vừa chuẩn vừa cười =))
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Nói chứ phi hành gia họ đánh răng nuốt kem nha.
À mà kem đánh răng của con nít chắc là nuốt không chết. Chứ bọn nít hay nuốt mà.
@danhtruong1809 sáng nay chỗ tôi 1 cháu uống rượu lao xe chết rồi. đấy các chú còn tranh cãi chuyện uống rợu bia nữa ko?
Tất nhiên, h thổi phát 7tr :v
Bớt nhậu đi cũng tốt nhậu nhiều hại người
Nhậu nhiều không tốt cho sk và cho xã hội, nên thôi bỏ nhậu
Trưa mồng 2 mình chạy từ tam kỳ về đnang đi trên cao tốc, mà trước đó chú mình kêu làm 1 2lon rồi chạy tành tành về cđ, lúc đó cũng thấy ngứa ngáy trong người nhưng cũng có cảm giác bất an lắm nên thôi 😅. Y sì vừa chạy hết cao tốc là gặp y 1 đội csgt gọi vào ktra độ cồn, này là ktra duy nhất độ cồn nên tài xế ko cần xuống xe gì cả, may sao là mình tin vào cái cảm giác của mình, ko thì ôi thôi mới đầu năm... 😂😂😂
@Dollarssssss Ngày tết thì xác định thổi nhiều hơn ngày thường mà ông; như công thức 2 lon nghỉ 3 tiếng là hết ^^; nhưng mình không chắc nó có áp dụng với tất cả mọi người không =))
@bomduc cảnh sát đã thông báo là làm full tết, kiểm tra gắt gao cồn rồi, các con nghiện cứ lý do lý chấu, gia đình tôi uống bét nhè nhưng để phụ nữ lái có sao đâu, thế là vừa an toàn cho bản thân vừa ko vi phạm, cho nên nghe các con nghiện chửi bới luật pháp nhức đầu.cái cần thay đổi là bản thân mà nó éo chịu thay đổi
@lethangk47 Uh, cũng là dịp cho chị em lái thạo hơn;
Cười ra nước mắt
@bomduc Thì bởi z có dám uống đâu. Mà thiệt tình cũng ko muốn uống, tính mình đã uống thì cứ ngồi 1 chỗ, uống cho tới chứ ko thich uống lỡ cỡ rồi chạy quán này quán nọ 😁
teontb47
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình book grab đi nhậu vào trưa hôm trước, sáng hôm sau vẫn book grab đi làm chứ không chạy xe. Hôm sau nữa mới chạy xe bình thường
@teontb47 chuẩn đó,
Biêt thế nhưng ko uống ko dc,nổi khổ của người biết uống và ko biết uống khi có bạn bè đang nhậu
Vừa nạp nửa lít , chắc tối nay vẫn chưa hết hơi
Ok
0.02 0.03 đúng luôn sai số máy đo vl
Macole
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@cosmos47 Nhiều trường hợp ko uống vẫn dính mà
Mới uống 4 lon. Cũng chẳng ngon lành gì sất
Cố gắng hạn chế thôi, không phải vì sợ phạt mà vì sức khỏe.

Chú lại không nể anh rồi.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
5 tháng
Có thằng trọc assmin bị bắt nồng cồn sao ko thấy đưa lên nhỉ? Xấu xa thì đậy lại à
klaxon
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Sói Ca! @cuhiep nó toàn uống coca mà?
@Sói Ca! Tin chuẩn chưa bro
img-1-1704518052615.webp
@Sói Ca! Lót vỏ sầu riêng ngồi hóng 😆
Sói Ca!
TÍCH CỰC
5 tháng
@klaxon Có dám đưa lên cho ae rút kinh nghiệm đâu mà gọi
Sói Ca!
TÍCH CỰC
5 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Còn nhiều chuyện xấu xa lắm, ko dám nói đến thôi
Ai mà cũng nghe lời khuyên này thì bài năm nữa chắc chắn nhà máy Bia Hà nội sẽ phá sản ! Mấy hôm nay Tết mà giao thông vẫn thổi nồng độ cồn là biết rồi đó ! Nhà nước thu ngân sách rất cao mấy hôm nay rồi ! Không đâu như việt nam , tuyệt đường sống của ngành bia rượu
bladza
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Shirime Văn của mấy ông dân nhậu chứ kinh tế 101 đã nói cái này rồi. Dẹp nhậu thời gian đó làm việc khác càng tốt.
tobii hii
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Emranhieulam1990 ngóa, nhậu thì đi xe dịch vụ về, uống vô say xỉn tung trụ điện đi 1 mình ông k sao, tung trúng ngta thì khổ người vô tội
@Emranhieulam1990 tối 30 bạn tới phòng cấp cứu, ngồi đó khoản vài tiếng, là hết ý kiến như trên liền
@Emranhieulam1990 hay ho gì cái trò uống rượu bia rồi lái xe

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019