TTBC2024

TTBC2024


Giăm bông Parma - một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Ý đang bị đe doạ

Rubi Lee
26/11/2024 0:48Phản hồi: 82
Giăm bông Parma - một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Ý đang bị đe doạ
Parma vốn là loại giăm bông nổi tiếng của Ý, doanh thu bán ra hàng năm có thể lên đến 1.6 tỷ USD. Không chỉ được ưa chuộng tại nhiều quốc gia khác mà ngay tại Ý, giăm bông Parma cũng được đánh giá rất cao và có quy định sản xuất rất nghiêm ngặt. Chỉ những miếng thịt được khai thác và muối tại Emilia-Romagna, vùng đất ở phía bắc Ý, mới được công nhận là giăm bông Parma mà thôi.

Vì lý do này, du khách thường tìm đến Emilia-Romagna để thưởng thức giăm bông Parma ngay tại nơi sản xuất, nơi những miếng thịt hảo hạng được chế biến theo phương pháp truyền thống đã tồn tại hàng thế kỷ.

giam-bong-perma-7.jpg

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Tình trạng ấm lên toàn cầu và sự lây lan của virus đã ảnh hưởng đến quá trình chăn nuôi lợn, gây ra nhiều khó khăn. Hậu quả là sản lượng giăm bông Parma giảm đáng kể, và nó ngày càng trở nên hiếm hoi trên bàn ăn của các nhà hàng quốc tế.

Khác với nhiều ngành công nghiệp chế biến thịt khác, sản xuất giăm bông Parma gắn liền với lịch sử và truyền thống. Tại các nhà máy như Slega prosciuttificio, ở làng Langhirano gần thành phố Parma, Stefano Borchini chia sẻ rằng cha ông đã dạy ông cách bảo quản thịt giăm bông theo phương pháp truyền thống có từ thời La Mã và chỉ sử dụng muối địa phương để ướp mà thôi.


giam-bong-perma-9.jpeg

Theo đó, thịt đùi sẽ lấy từ con heo được nuôi ở Ý, sau đó ướp muối bởi một người thợ lành nghề. Sau khoảng một tuần trong phòng làm mát, thịt sẽ được bảo quản trong ít nhất 400 ngày, và có thể lên tới 3 năm, để trở thành giăm bông Parma lâu năm, hảo hạng. Quá trình này bao gồm việc ướp muối hai lần, phủ mỡ hỗn hợp từ mỡ lợn và muối, rồi để trong phòng với nhiệt độ được kiểm soát. Đôi khi, cửa sổ sẽ được mở để không khí trong lành tràn vào, giúp thịt có được hương vị đặc trưng.

giam-bong-perma-10.jpg

Stefano Borchini còn cho biết thêm là mỗi chiếc đùi heo muối trong số 40.000- 50.000 cái mà nhà máy Slega prosciuttificio tạo ra đều được xử lý theo cùng một cách chính xác nhất, được kiểm tra chất lượng bằng cây kim làm từ xương ngựa. Người ta sẽ dùng kim để đâm vào đùi heo bông đông lạnh để làm kiểm tra mùi và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ở giai đoạn sản xuất cuối cùng, người ta sẽ điều chỉnh lại chất lượng đùi heo muối bằng cách đóng mở cửa sổ để cho không khi tràn vào. Borchini cho biết những việc này đúng như cách mà cha ông đã từng dạy: “Thịt, muối, thời gian và không khí là những yếu tố quan trọng.”

giam-bong-perma-4.jpg

Quy trình sản xuất này thu hút hàng trăm nghìn du khách và người đam mê ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới đến Emilia-Romagna mỗi năm. Trên khắp các con phố, các nhóm du khách hào hứng nếm thử giăm bông Parma, tham gia vào các tour ẩm thực địa phương, kết hợp với các món ngon khác trong vùng như phô mát Parmesan, giấm balsamic và rượu vang.

giam-bong-perma-3.jpg

Quảng cáo



Tuy nhiên, những năm gần đây, ngành công nghiệp giăm bông Parma đang gặp khó khăn. Ông Borchini cho biết, nhà máy của ông đã phải lắp thêm hệ thống điều hòa không khí trong các phòng bảo quản vì khí hậu không còn lạnh và trong lành như trước. Nhiệt độ ấm lên đang ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, dịch tả lợn châu Phi đã khiến nhiều trang trại phải tiêu hủy hàng nghìn con heo sau khi phát hiện virus, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung.

Borchini cho biết: “Chúng tôi nhận thấy số lượng đùi heo không còn đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Giá giăm bông đã tăng lên vì lượng thịt ít đi. Nguồn cung hạn chế khiến giăm bông Parma ngày càng trở thành một món hàng hiếm hoi và khó tìm.”

Theo CNN
82 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Giăm bông Perma -> Parma

Sai lỗi chính tả rồi.
@nfam Tác giả đã sửa nhưng chưa thấy thả tim hay cám ơn bạn 😂
@nfam hệ quả của mang bài về dịch. thậm chí ko quá 1% người VN còn k biết món này là gì
rút cục là perma hay parma?
@azthang Parma Ham là từ đúng. Chúng ta ko cần lo lắng vì TQ sẽ sớm sản xuất được thôi 😃
@vhhai_c3 Bạn nhầm nhé. Sản xuất cái này Trung Quốc nó là trùm, mấy nước TBN và Ý làm marketing tốt nên dc chú ý hơn thôi
dùng muối hút nước trong đùi heo ,ăn ít thì được chứ ăn nhiều cũng chẳng tốt
@anhcom67 chính xác, mấy món đồ muối này nọ không có healthy.

và phần lớn những người ăn chúng đều đã....ngỏm.
@cheetah_fast thế những người k ăn chúng thì bất tử à
@cheetah_fast Vâng, ăn vàng dát mỏng, nó mới healthy. Lại hỗ trợ sự nghiệp công thành danh toại nữa.
@cheetah_fast những người CHƯA TỪNG ăn chúng đều đã ....ngỏm
@anhcom67 ai bắt ăn nhiều mà kêu 😆)))
Chiêu trò thổi giá chứ khó khăn thiếu thốn gì đâu !
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Chuẩn. Cái gì hiếm sẽ quý hơn
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Nói về thổi giá đùi heo muối thì Ý tuổi gì với Tây Ban Nha.
@Xperios Ko tuổi thì giờ thổi cho có tuổi.
Mình không thích ăn giăm bông, khoái ăn bò/heo ngâm nước mắm tỏi ớt hơn 😁

Cát lát thịt mỏng, chấm miếng tương ớt cay cay, uống một chút bia là tuyệt cú mèo
@Hoang DK PQC khẩu vị mỗi người 1 kiểu. bạn thấy ngon nhưng ng khác chưa chắc đã thấy ngon. nó là chuyện bình thường.
@hypous Ra chuồng cầm dao lam rạch nhẹ bắp đùi bò, vắt tí chanh vào, ở vết rạch thịt đùn lên cỡ quả trứng gà, dùng lam xén ngọt ra, lát mỏng rưới mù tạt là ngon nhất
@mrqd Ăn uống gì ác nhơn mọi rợ vậy. Thà giết thịt thì thôi chứ hành hạ súc vật kiểu đó. Bữa nào đứt tay lấy chanh vắt vào mà ăn đi.
lâu lâu ăn thì đc, chứ mấy món này không ngon đâu, nhìn vậy thôi chứ không ngon bằng đồ tươi
@whatwhenwhere mấy cái này ăn chơi thôi bác.
@whatwhenwhere Thịt tươi còn không tốt - nói gì tới mấy cái muối mắm này, hại thận lắm.

Ăn rau hoặc protein thực vật cho nhẹ người.
@whatwhenwhere Dư dả thì ăn các món lạ trên thế giới đổi khẩu vị đỡ nhàm cũng hay, đồ tươi ăn quanh năm suốt tháng bò gà lợn hải sản, ngon thì công nhận ngon mà món gì ăn nhiều cũng sẽ bớt ngon đi vài phần 😁
Ăn nhiều cái này ung thư á. Mấy cái đồ muối, ủ lâu ngày ăn ít thường thức thôi chứ không tốt đẹp gì đâu.
Đau đầu với cái tên
Nó chỉ là thịt muối nhưng qua câu chuyện nên dc nâng tầm giá bán ..ăn nhiều ko tốt toàn muối nó mặn
@Bão Sài Gòn Bán câu chuyện mà trăm năm qua có gì khác đâu 😁
Mấy anh chuyên nghệ thuật này đúng kiểu Đông Lào EU, toxic ko khác gì Đồng Lào real
Mấy anh tây lông này rất giỏi bán câu chuyện, Châu Á mình có anh Jav học theo khá thành công.
@ThichBomVa Ẩm thực thì mỗi nơi quen mỗi kiểu. Nhưng hội nhập và giàu có thì người ta lại thích nghe câu chuyện hơn là ăn cho no bụng mà đi ngủ. Cho nên đứng núi này đừng chửi núi kia bác ợ, mềnh thấy đồ quanh mình ngon nhưng thằng núi kia nó có thấy ngon cái vẹo gì đâu, cũng k up bô vào mồm nó bắt nó nói ngon dc 😂😂😂😂
@baotuan nghe thấy úp bô vào mồm là thấy phàm phu tục tử rồi... đồ ăn nào ngon được 😁
Quảng cáo trá hình cho mấy ông nhập đùi lợn muối và rượu vang.
Kaka ăn đồ xác ướp mà tưởng đẳng cấp, thum thủm bỏ mẹ
@kehuydiet091 Cứ như bọn xứ Lừa, ra khỏi cửa thấy con gì là bắt con đó đánh tiết canh. Thế mới đẳng cấp
@pirates89 Nếu thấy nhục về quốc gia như thế thì dùng tiếng Anh đi. Việt Nam có hàng trăm món cầu kì và ngon không tự hào, chọc ngoáy vớ vẩn.

Nói chung là rác rưởi.
@pirates89 gọi là hoang dại
thịt này bán câu chuyện chứ ăn ngon lành gì đâu 😆
@khanhduy.39n bậy, thịt này quá ngon luôn
đợt mình đc ăn ké đùi heo muối Iberico, cắt 1 miếng mỏng còn hơn miếng thịt heo của bà bán hủ tiếu :v ăn vs lát bánh mì và bơ lạt mà cảm giác như ăn cục muối trong miệng :v cho những ai bị cao huyết áp ăn vào chắc vô lọ sớm
@Bắp Xào Bơ Tỏi Chuẩn á, dễ ngỏm lắm.....
cái này có bông đâu mà gọi là giăm bông nhỉ 😃
Tính ra chỉ là thịt muối khô thôi mà kể một câu chuyện cái thấy nó sang hẳn
Cười vô mặt
@ht20453 ăn muốn cho nhiều - rồi đi bán muối sớm!
@cheetah_fast Bọn ăn mắm muối quanh năm suốt tháng như dân xứ Lừa mà cứ đi lo cho Tây lông 😆
@pirates89 Thằng này cứ mở mồm ra là thấy có mùi độc hại, nếu cảm thấy bất mãn thì đừng dùng Tiếng Việt nữa, dùng tiếng Mẽo Tây Lông của mày mà rủa cho sang
@toan162 thế tao nói sai à thằng khỉ rừng?
@pirates89 Thế mày nghĩ là mày nói đúng à thằng lợn lòi?
câu chuyện rất hay , ẩm thực về vn ăn hết các món từ bắc đến nam thì mindset sẽ phải thay đổi
Mồm tôi thô tục nên ăn cái này k hợp. Ăn thịt trâu sấy hay lợn hun khói kiểu Tây Bắc thích hơn. Lại rẻ.

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019