Giao diện của BOS trên BKAV Bphone: nhân Android 5.1, trình duyệt BChrome, dùng một tay...
Duy Luân
6 nămBình luận: 404
Tinhte_giao_dien_BOS_BKAV_BPhone-32.jpg
Trên chiếc điện thoại Bphone mới vừa ra mắt, BKAV sử dụng một hệ điều hành tên là BOS. Đây thực chất là một bản Android 5.0 5.1 được tùy biến lại giao diện và tính năng để tạo ra sự khác biệt cho Bphone cũng như giúp chúng ta sử dụng thiết bị được dễ dàng hơn. Trong bài viết này mình sẽ cho các bạn xem qua giao diện chung của hệ điều hành này, những app mà BKAV cài sẵn, vài điểm khác biệt giữa BOS với Android cũng như các chế độ sử dụng một tay.

Video

Đầu tiên là màn hình chính. Homescreen của BOS không giống với hầu hết các máy Android khác. Nó chỉ có một giao diện chính duy nhất, cũng là nơi đặt mọi icon của các ứng dụng đã cài tương tự như bên iOS. Bạn vẫn có thể thoải mái sắp xếp lại icon theo ý muốn, thậm chí gắn widget lên cũng được. Mình thì thích kiểu homescreen như thế này bởi nó thống nhất hơn, nhưng một số bạn khác lại thích kiểu chia riêng homescreen với app drawer như Android truyền thống.

Tinhte_giao_dien_BOS_BKAV_BPhone-25.jpg

Nếu như chúng ta kéo từ cạnh dưới màn hình lên trên thì sẽ thấy được một “bảng điều khiển” theo cách gọi của BKAV. Nó giống với Control Center của iOS, cũng là nơi bạn điều khiển nhạc, chỉnh độ sáng màn hình, tắt mở nhanh các kết nối thường dùng và khởi động một số app như đèn pin, máy tính, báo thức… Đây cũng là một trong những điểm đầu tiên phù hợp cho việc sử dụng một tay mà BKAV đã nói đến rất nhiều trong suốt buổi giới thiệu sản phẩm.

Quảng cáoTinhte_giao_dien_BOS_BKAV_BPhone-9.jpg

Và bởi vì các phím Quick Settings đã được đưa hết xuống bảng điều khiển bên dưới nên trung tâm thông báo của chúng ta rất sạch sẽ và gọn gàng. Nó chỉ dành để hiển thị thông báo mà thôi/ Mình thích như vậy hơn là kiểu để rất nhiều nút tắt mở vào thanh thông báo như những gì các hãng Android khác đang làm.

Tinhte_giao_dien_BOS_BKAV_BPhone-10.jpg

Bphone cũng được trang bị thêm các ứng dụng được BKAV viết riêng, thay thế luôn cả các app điện thoại, nhắn tin, lịch, trình duyệt… trong Android mặc định. Các app này đều được thiết kế theo kiểu Material Design với thanh status bar đồng màu, khá đẹp mắt và làm cho màn hình có cảm giác rộng hơn, không bị một thanh đen cắt đứt ra nữa. Bạn có thể xem thêm về những dịch vụ được BKAV phát triển riêng cho Bphone trong bài viết Các ứng dụng BKAV làm riêng cho Bphone.

Một điểm thú vị mà mình muốn chia sẻ cùng các bạn đó là trình duyệt BChrome. Đây là trình duyệt được BKAV phát triển lại dựa trên nhân Canary, cũng là nhân của trình duyệt Chrome phổ biến mà các bạn đang xài hằng ngày. BKAV chủ yếu thay đổi giao diện cũng như các tính năng phụ thêm bên ngoài mà thôi. Nó cũng mang icon hình con chim lạc trên trống đồng nữa, rất Việt Nam.

Tinhte_giao_dien_BOS_BKAV_BPhone-16.jpg

Giao diện chính của BChrome có một khu vực để hiển thị các trang web thường truy cập với các hình chữ nhật nhiều màu sắc. Ứng dụng này cũng được bổ sung khá nhiều cử chỉ điều khiển giúp việc duyệt web được đơn giản hơn, đặc biệt là khi dùng 1 tay. Ví dụ, nếu mình vẽ chữ L thì tab hiện tại sẽ đóng, còn vẽ chữ L ngược thì mở tab mới, hoặc quét ngón tay từ phải sang trái thì thay thế cho phím back. Đây là điều mà Chrome chính chủ từ Google không có.

Ngoài ra, thanh địa chỉ của BChrome cũng di chuyển xuống dưới, giống IE trên Windows Phone, điều đó làm người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi cần nhập địa chỉ, đặc biệt là lúc đang cầm máy bằng một tay.

Quảng cáoTinhte_giao_dien_BOS_BKAV_BPhone-17.jpg

Mặc dù được tùy biến rất mạnh nhưng các ứng dụng Google quen thuộc vẫn xuất hiện đầy đủ tại đây, ví dụ như Google+, Gmail, Calendar hay QuickOffice. Kho ứng dụng Play Store chính thức cũng có mặt đầy đủ nên bạn có thể thoải mái cài ứng dụng như bao thiết bị Android khác chứ không bị giới hạn gì cả.

Tính năng hạ giao diện cũng được BKAV đưa vào BOS để giúp việc thao tác một tay được tiện lợi hơn. Nó giống hết chức năng Reachability trên iOS, tức là bạn sẽ nhấn hai lần vào phím home, lúc đó app đang chạy sẽ thụt xuống và chỉ còn chiếm một nửa màn hình, nhờ vậy bạn có thể chạm tới góc trên của app mà không phải với ngón tay quá xa. Cá nhân mình thì không đánh giá cao tính năng này vì nó chưa tiện và còn tốn thêm một bước, ngay cả trên iPhone 6 Plus mình cũng ít khi dùng đến Reachability.

Tinhte_giao_dien_BOS_BKAV_BPhone-27.jpg
Trên đây là sơ lược về giao diện của BOS trên Bphone. Khi nào có máy và có thời gian nghịch thì mình sẽ chia sẻ nhiều hơn đến các bạn. Còn giờ thì mời các bạn xem qua loạt ảnh giao diện mà mình chụp được nhé.

404 bình luận
Anh @Cu Hiệp chấm Bphone được mấy điểm? Tinhte nên có thêm mục chấm điểm cho các đt giống như IMDB chấm điểm cho film thì hay
@khuattranthanh Chấm điểm giống như trong prizefight của CNET,làm như vậy sẽ hình dung rõ chất lượng của chiếc điện thoại hơn
Alanwu
ĐẠI BÀNG
6 năm
sao na ná icon ios phần control center quá, cảm nhận đầu là gần đc như miui rồi
obscurite
ĐẠI BÀNG
6 năm
Quá tốt cho 1 đội Việt Nam như BKAV làm ra được 1 sản phẩm như vậy. Để so sánh với iPhone, Galaxy thì e là chưa đủ sức, nhưng thực sự Bphone rất có tiềm năng.
Mr..Thành
ĐẠI BÀNG
6 năm
công nghệ chụp trước lấy nét sau của Bphone đây
11350496_813484738721445_7205501225904218459_n.jpg
@Mr..Thành Vl thật
humadat3
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Mr..Thành Bác này bôi bác Bê phone quá 😁:D:D
@Mr..Thành Vãi bác 😁 :D :D
@Châu Thái 42 haizzzzzzzzzzzz bó tay cái vụ thuyết trình phong cách steve :v
RyanD
ĐẠI BÀNG
6 năm
bắt trước ios quá
P/s: Em k phảiì I Fan :eek:
@RyanD Là "bắt chước" không phải "bắt trước" nha bạn. "Trước" là trước sau, đằng trước, phía trước.

Bạn cho mình hỏi bắt chước iOS là bắt chước chỗ nào vậy bạn. Là nhìn qua giao diện hay là bạn đã phân tích cấu hình bên trong?

Thật tình mình trước giờ đọc TT chưa lần nào đăng nhập cũng như comment, nay phải đăng nhập để hỏi bác nhưng cái khó hiểu. Mình thì không phải định gây war nhưng mình không thích cách bình luận của những bạn có suy nghĩ giống bạn. Nếu là bạn bạn làm được 1 soft cơ bản chạy trên android hay Iphone chưa. Nếu chưa thì đừng đánh giá ai với ai cả. Bản thân mình lập trình nên hiểu sự khó nhọc của 1 phần mềm hay 1 thiết bị làm ra. Đối với BPhone có thể so với những tập đoàn lớn như Microsoft hay Apple thì chả là cái gì nhưng đối với người Việt đây là 1 mình thành tựu đáng nể.

Sao các bạn không có suy nghĩ góp ý để nâng cao chất lượng Việt mà lại đi so sánh chê bai, vùi dập sản phẩm của dân tộc. Chính vì những bạn có sn như bạn nên Hà Đông áp lực gõ bỏ game nổi tiếng thế giới và sắp tới có thể là sự thất bại của Bphone. Chính bạn đang có suy nghĩ và lời nói làm cho chính dân tộc bạn xấu hổ. Xin bạn coi lại cách sn và lời nói của mình.
jzoker
ĐẠI BÀNG
6 năm
@armymen0705 Mình KHẲNG ĐỊNH là BOS nhái giao diện của IOS đấy . Mình khẳng định luôn đấy

*Có vấn đề gì không bạn seeder ?
@armymen0705 Cái gì mà sản phẩm của dân tộc vậy bạn? Nghe hoành quá.
@RyanD Thật ra BKAV hay người VN mình đi sau quá xa nên cần phải học hỏi những cái hay của người di trước để tiến nhanh thôi. Nhưng tránh dùng hàng chùa của họ kẻo lại kiện tụng nhiêu khê 😁
Akiteru
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bkav có vẻ làm tốt về mảng tùy biến mềm. Làm được như miui và hỗ trợ mạnh dev trong nước nữa thì mừng🆒
Control centre ở dưới kiểu iOS tiện dùng một tay hơn là cái thông báo của Android. Đt bây giờ bự quá mà cứ phải rướn ngón cái lên đầu màn hình thì mệt lắm.
@benchimto Thực ra giờ có rất nhiều lancher sử dụng Gestures rồi bạn. Mình vuốt lên là vào App Lancher, vuốt xuống là kéo Notification, rất tiện.
BẢn thân mình thích giao diện như androi truyền thống hơn.Cái này nhái y chang ios.. giống với giao diện của mấy con lenovo hay oppo của tàu ý..
@Típ Pờ Nờ Nói nhái cũng được nhưng nếu họ làm hay thì mình nên học hỏi
Hay đấy! Chắc chắn sẽ ủng hộ một chiếc ngay khi được bán chính thức. 😃

Người Việt tự hào dùng hàng Việt!
dtvietcare
ĐẠI BÀNG
6 năm
thế này có đc gọi là Việt 100% ko nhỉ 😁
@dtvietcare Việt hóa 100% từ khâu sản suất bộ khung, lắp ráp, hoàn thiện sản phẩm, tùy biến OS, bổ sung ap việt chính chủ.
Nói chung mình rất thích Bphone.
lancejade
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dtvietcare thế iphone có được gọi là 100% USA không nhỉ
@dtvietcare Cáin hân là android thì 100% bằng mông à
Mr.CG
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Alexx bây h mà vẫn còn tư tưởng 100% ấy để mà thành bắc hàn à 😁 thời kì hội nhập r, cái đã có mà tốt mà còn cho dùng gần như miễn phí, tội quái j ko dùng
Nói chung là ổn đó, giao diện làm cho bớt giống Tàu tí nữa là ok. Gì mà tên icon cũng không đồng bộ, tiếng Anh tiếng Việt....

http://tuvangoicuoc.com/tin-tuc/danh-gia-bphone-smartphone-dau-tien-cua-viet-nam/
Camera chưa tốt nữa , đc quảng cáo nhiều nhưng thực tế k như qc , nghe đc nhạc 24bit mà k có tai nghe để thử , k có nhạc để test , cái te nghe bphone cứ như cái earpod đời trước của apple , chất lượng k cao , k test đc nhạc
tan.hd
TÍCH CỰC
6 năm
@tungnguyen9x97 Sao biết camera chưa tốt trong khi sản phẩm chưa bán ra. Cái tai nghe iphone hiện giờ cũng chẳng test dc nhạc gì đâu.
@tan.hd Camera chưa tốt là chụp 3 người thành 4 người đó!
@tan.hd Mình có mặt tại hôik nghĩ ra mắt nhé bạn , đã cầm thử và trải nghiệm . Kèm mấy bức ảnh vui vui image.jpg image.jpg image.jpg image.jpg
tan.hd
TÍCH CỰC
6 năm
@tranha_224 PR mà bạn
tan.hd
TÍCH CỰC
6 năm
@tungnguyen9x97 mình cũng ở đó, đã cầm và quẹt quẹt vài cái, nhưng quên chụp hình lai de post lên cho bạn xem !
boyoctober
TÍCH CỰC
6 năm
Giao diện nhìn Trung quốc hóa quá.
@boyoctober TQ hoá chỗ nào chỉ ra cho ae tham khảo đi bác ! Loạn ngôn
Có ai nghĩ giống mình đang nghĩ không? 😁
mucelago
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tontutiensinh Có mình, nghĩ giống bạn mà không dám nói, tụi nó giờ nguy hiểm lắm :D
Firefox OS
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tontutiensinh mình nghĩ được bạn đang nghĩ gì đấy:rolleyes:. Cơ mà giống MIUI của xào mì v~o_O
haiaune
TÍCH CỰC
6 năm
Giá hơi cao so với cấu hình hiện tại, Mi4 bản 16gb giá chỉ có 6tr thôi trong khi em này gần 11tr, ghét nhất cái việc công bố giá mà chưa có VAT
@haiaune Ủa giá chưa Vat hả bác??? Thế thì hơi căng vì giá đó kén khách rồi. Mà bphone chưa phải flagship
@haiaune Hàng chợ đen, hàng dựng đấy cha nội, order trực tiếp trên site chủ của nó lấy đâu ra mà 6tr. Tự nghĩ ra à
Bchrome có thanh địa chỉ đặt phía dưới cũng tiện, giống như trên WP rất dễ dùng 1 tay
Mr.CG
ĐẠI BÀNG
6 năm
ng VN làm dk 1 chiếc dt này là quá tốt r, ko mua ủng hộ đi, lại cứ đi dùng cảu mấy a xiaomi, oppo, cũng nhái trắng trợn đấy thôi, mà sao dduwwojc ủng hộ vậy
cứ người Việt dìm người Việt thế này thì chả bao h tiến bộ được
@Mr.CG bphone đòi đẹp hơn pantech thì t chịu b r :D:D
thiết kế oppo mà đòi đẹp hơn pantech iron với iron 2 thì thua, đến con secret up nhìn thô thô cũng k bì được luôn nhé
đã thiết kế oppo lại còn là thiết kế của dòng neo rẻ tiền
ngay cái câu đầu tiên đã y hệt fan thằng mtp r " đạo nhạc thì sao, hay là được"
@Mr.CG thế lại bảo thiết kế k giống đi
thiết kế thôi thì tạm bỏ qua có giống oppo hay k, nhưng cái giao diện mà k giống y hệt ios thì thôi, về mẹ quê làm đàn vịt chăn còn hơn, ở lại cmt làm gì
miệng thì Bos, nào là tối ưu hóa cho dùng 1 tay, nào là cho người việt, cuối cùng cũng chỉ là ios, xong bê nguyên cái control center lên, mà trong khi tất cả những điều đấy có thể tìm được trên gg play
phát tởm với kiểu tư duy của các bố, 99,99999% các lần có đt mác việt là y như rằng con đấy có cái launcher y hệt ios
Hero Bn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Mr.CG bán online qua mạng thế này chỉ chờ bên Tinh Tế có người view kĩ cho ae :D
Mr.CG
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Hero Bn ban qua mạng thì dù công nhận m rất ủng hộ bphone nhưng chắc ko thành công vì ng Việt vẫn thích thử tận tay r ms quyết mua :D thế nào r cũng phải đưa ra cửa hàng siêu thi thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019