Giới thiệu Công nghệ GaN mới, dùng cho Bộ sạc nhanh

tuanck2004
16/3/2021 11:0Phản hồi: 0
Giới thiệu Công nghệ GaN mới, dùng cho Bộ sạc nhanh

Chào các bạn, nhân tiện mình vừa tậu 1 bộ sạc nhanh Baseus120W công nghệ GaN và đã dùng thử nó được mấy tháng. Chuyên dành cho những cuộc đi xa, hiệu quả của nó thật tuyệt vời: nhỏ gọn, hình thức ổn, có thể cùng lúc sạc nhiều thiết bị như laptop, smartphone, … kể cả các máy cắt tóc và cạo râu từ BraUn của mình … nhờ thế mình giảm được đáng kể khối lượng và dây nhợ lằng nhằng đi theo các thiết bị của mình như trước đây 😊

Công nghệ GaN là gì mà tuyệt vậy? mình tìm trên mạng và có trích dịch 1 đoạn [nhờ anh Gúc dịch] đủ để hiểu sơ lược về nó - mình dân ko chuyên chỉ cần hiều đến thế hì - post lên đây để các bạn nào chưa biết như mình đọc tham khảo - tks!
-----
[trích]
By Simon Hill
January 17, 2019


Những ngày quá tải với cục sạc to tướng và đống cáp đem theo thiết bị có vẻ sắp chấm dứt. Chờ hàng tiếng đồng hồ để sạc lap hoặc smartphone, hay giật mình vì củ sạc nóng rẫy cũng có thể trở thành quá khứ. Công nghệ GaN giờ đây hứa hẹn làm mọi thứ tốt hơn.

“Silicon đang tiệm cận các giới hạn của nó về hiệu suất và công suất,” Graham Robertson, người phát ngôn của Navitas Semiconductors, đã nói với Digital Trends. “Vậy nên chúng tôi đã bổ sung công nghệ GaN, nó là sự liên kết giữa nguyên tố thứ 31 và nguyên tố thứ 7 để tạo thành gallium nitride.”

“GaN” trong GaNFast là viết tắt của gallium nitride và “Fast” ý nói tốc độ sạc cao hơn. Navitas Semiconductors đang sử dụng vật liệu này trong các IC Nguồn - cái được bán cho các nhà sản xuất bộ sạc.

“Chúng tôi đặt một lớp [GaN] lên mỗi tấm silicon truyền thống và điều đó đưa hiệu năng [IC] lên một tầm cao mới với tốc độ nhanh hơn, hiệu suất cao hơn và mật độ cao hơn,” Robertson nói.

Nguồn điện đã gây đau đầu cho các thiết bị điện tử di động ngay từ những ngày đầu. Mặc dù tốc độ đổi mới nhanh chóng trong thế giới công nghệ, nhưng chúng tôi vẫn đang sử dụng cùng một loại pin lithium-ion trong 25 năm nay, với tất cả những hạn chế của chúng. Điều đó có nghĩa là hầu hết các thiết bị di động của chúng tôi chỉ có thể hoạt động trong một ngày nếu không cắm điện.

Cái mà chúng ta đã thấy rất nhiều cải tiến trong những năm gần đây là tốc độ sạc nhanh hơn, nhưng cung cấp nhiều năng lượng với bộ sạc truyền thống đòi hỏi chúng phải to ra và tạo ra nhiều nhiệt, điều này gây lãng phí điện năng. Theo Navitas, IC nguồn GaNFast cung cấp mật độ năng lượng cao hơn gấp 3 lần, tiết kiệm năng lượng hơn 40% và chi phí hệ thống thấp hơn 20%.

Chúng tương thích với thông số kỹ thuật Quick Charge 4.0 của Qualcomm, 1 đặc tính ít gặp hiện nay, và chúng sẽ cho thời lượng pin smartphone tương đương năm giờ chỉ sau năm phút sạc. GaNFast cũng hoạt động với kỹ thuật sạc nhanh PD mà các điện thoại tiêu chuẩn như Pixel 3 và máy tính xách tay như Dell’s XPS 13 trang bị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các cổng có thể cung cấp chỉ QC 4.0 hoặc PD, chứ không phải cả hai vì điều đó phá vỡ thông số kỹ thuật USB-C PD.

“Với công nghệ GaNFast, chúng tôi có thể […chế ra các bộ sạc…] sạc nhanh gấp 3 lần với 1 nửa kích thước và khối lượng.”

Quảng cáoChúng tôi đã có một trình diễn nhanh GaNFast tại CES 2019, với Pixel 3 và iPhone X được cắm vào bộ sạc silicon truyền thống và sau đó là bộ sạc GaNFast. Kết quả được hiển thị trên màn hình giống như đồng hồ tốc độ. Cả hai đều được sạc với tốc độ cao hơn nhiều với bộ sạc GaNFast.

Không nghi ngờ gì nữa đó là lý do tại sao các hãng sạc như Anker, AUKEY, Mu và RAVPower đã sử dụng GaNFast trong các bộ sạc USB-C đời mới nhất của họ.

… [ko dịch]…

Có vẻ như GaNFast được thiết lập để biến đổi thế giới bộ sạc USB-C chỉ trong một đêm và đó là một điều tuyệt vời cho tất cả mọi người. Thật hiếm có một công nghệ mới nào đi kèm với tốc độ nhanh hơn, hiệu quả hơn, nhỏ hơn và chi phí thấp hơn so với công nghệ tiền nhiệm. Chúng tôi sẽ thử nghiệm một loạt bộ sạc GaNFast để xem chúng hoạt động như thế nào, vì vậy hãy theo dõi để có sự so sánh toàn diện.

[hết trích]
Link: https://www.digitaltrends.com/mobile/ganfast-brings-smaller-faster-chargers/

What is GaN? Explaining The Tech Powering Smaller, Faster Chargers | Digital Trends

If you’re sick of lugging around a power brick and you want faster charging for your devices, then GaNFast technology from Navitas Semiconductors should be on your radar. You’ll find this efficient new tech in slim chargers from Anker, Aukey, Mu,...
digitaltrends.com
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019