Giới thiệu về Lumi: Giải pháp cho nhà thông minh
Didu
7 nămBình luận: 144
DSC_0222.jpg
Vừa qua mình có được mời đi trải nghiệm thử giải pháp nhà thông minh của Lumi trong một căn hộ cao cấp tại Hà Nội. Đây là giải pháp giúp chủ nhân ngôi nhà đơn giản hóa việc điều khiển, quản lý các thiết bị điện trong ngôi nhà thông qua các bảng điều khiển gắn trên tường nhà hoặc thông qua thiết bị di động như smartphone hay tablet. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu sơ qua về hệ thống để các bạn hiểu rõ hơn về nhà thông minh của Lumi cũng như những tiện ích mà nó mang lại.


Sơ lược về Lumi, đây là một công ty mới khởi nghiệp của Việt Nam, được thành lập vào năm 2012 bởi ba anh chàng kỹ sư của ĐH Bách Khoa Hà Nội và bắt đầu bán ra sản phẩm từ mùa thu 2014. Hiện tại, Lumi đưa ra hai giải pháp cho ngôi nhà thông minh là Handy và Elite, cả hai về cơ bản là giống nhau chỉ khác ở chỗ Handy không hỗ trợ điều khiển không dây qua smartphone/tablet còn Elite thì có. Bộ giải pháp Handy và Elite có điều khiển đi kèm để người dùng sử dụng cho điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà bên cạnh các công tắc gắn tường. Các sản phẩm phần cứng của Lumi đều được thiết kế và hoàn thiện lắp ráp tại Việt Nam.

DSC_0192.jpg
Một công tắc cảm ứng trong giải pháp nhà thông minh của Lumi. Nó có thiết kế khá đơn giản với hai màu trắng và đen, hai vòng tròn thể hiện cho hai công tắc. Viền xung quanh sẽ sáng trong quá trình sử dụng.

DSC_0194.jpg

Quảng cáo


Lumi cho biết họ dùng lớp kính cường lực dày 4mm để chế tạo nên bề mặt cho thiết bị này. Đảm bảo cho nó khả năng chống lực va đập, chống xước.

DSC_0195.jpg
Lớp kính cường lực dày 4mm.

DSC_0196.jpg

DSC_0199.jpg

DSC_0197.jpg
Phía sau là cụm bảng mạch.

DSC_0198.jpg
Đây là một bộ điều khiển rèm cửa với ba nút chức năng gồm mở rèm, ngừng và đóng rèm.

DSC_0200.jpg

Quảng cáo


Phiên bản màu đen trông sang trọng hơn.

DSC_0201.jpg
Đây là bộ điều khiển trung tâm, ăng-ten bắt sóng Zigbee.

DSC_0202.jpg
Bên sườn là cổng LAN. Nó có nhiệm vụ giao tiếp với các công tắc cảm ứng, kết nối vào hệ thống Wi-Fi để điều khiển từ smartphone/tablet.

DSC_0203.jpg

DSC_0204.jpg
Trọn bộ giải pháp Lumi bao gồm điều khiển từ xa, các công tắc cảm ứng, công tắc dạng chiết áp và bộ điều khiển trung tâm.

Quảng cáo


Cả hai giải pháp của Lumi nhìn chung đều nhằm mang tới tiện ích cho việc điều khiển các thiết bị điện trong từng phòng và cả căn nhà như đèn điện, rèm cửa, quạt, điều hòa hay bình nóng lạnh... Giải pháp nhà thông minh Lumi bao gồm các công tắc gắn tường điều khiển qua cảm ứng, bộ điều khiển trung tâm để kết nối không dây tới smartphone/tablet cho điều khiển thiết bị. Ngoài ra, người dùng có thể bật/tắt hay hẹn giờ các thiêt bị điện khi đang ở ngoài căn nhà thông qua smartphone/tablet.

Ban đầu khi được giới thiệu về các bảng điều khiển cảm ứng gắn tường mình rất ấn tượng với cách hoàn thiện và thiết kế của sản phẩm. Những bảng điều khiển này được làm vuông hoặc hình chữ nhật tùy từng công tắc điều khiển rèm hay đèn, bề mặt được phủ một lớp kính cường lực dày 4mm tạo vẻ sang trọng cho sản phẩm đồng thời tăng khả năng chịu lực. Người dùng sẽ thao tác với bảng điều khiển này qua cảm ứng điện dung rất nhạy, ngay cả khi bề mặt có nước, một vòng tròn có ánh sáng sẽ báo cho chúng ta biết vùng nhận tín hiệu từ ngón tay, phân biệt với những vùng còn lại trên bề mặt kính. Vòng tròn này sẽ có ánh sáng đỏ khi đèn/rèm/quạt được bật và chuyển thành xanh dương khi các thiết bị tắt đi. Ánh sáng xanh này được giải thích sẽ cho cảm giác dịu mắt khi nhìn vào ban đêm (vì ban đêm các thiết bị đều tắt).


Khi cham nhẹ vào các nút cảm ứng này, hệ thống sẽ nhận tín hiệu và gửi nó tới bộ điều khiển trung tâm. Tiếng kêu nhẹ của rơ-le bên trong cho chúng ta biết hệ thống đã nhận tín hiệu từ ngón tay chúng ta, mình muốn rằng Lumi sẽ có thêm âm thanh hay rung gì đó để cho người dùng biết khi chạm tay vào, như thế thì sẽ tự tin hơn và không cần quan sát khi bấm nút. Ngoài công tắc bật/tắt thì Lumi còn có bảng điều khiển dạng chiết áp, tức nó là một vòng xoay cảm ứng, chúng ta rê ngón tay trên đó để điều khiển cường độ sáng của bóng đèn. Thiết bị điều khiển trung tâm là một thiết bị tương đương một smartphone 5" có ăng-ten giao tiếp Zigbee, một cổng LAN để cho giao tiếp Wi-Fi và cổng sạc. Nhờ có kết nối tới mạng LAN trong ngôi nhà mà chúng ta có thể sử dụng smartphone/tablet kết nối Wi-Fi để điều khiển bật/tắt các thiết bị điện.

Lumi cũng phát triển các ứng dụng LumiHome dành cho hai nền tảng Android và iOS cho giải pháp nhà thông minh này. Từ ứng dụng này, người dùng có thể bật/tắt hay hẹn giờ cho từng thiết bị điện. Họ cũng có thể truy cập từ bên ngoài ngôi nhà để điều khiển, khi đang ở cơ quan mà muốn bật trước hệ thống điều hòa hay bình nóng lạnh chẳng hạn. Giao diện của ứng dụng được chia làm hai cột riêng biệt, một bên hiện danh sách các phòng, bên còn lại là danh sách các thiết bị điện như đèn, rèm... Hiện tại, ứng dụng này chỉ hỗ trợ giao diện kiểu danh sách, trong tương lai thì Lumi cho biết họ sẽ phát triển giao diện 2D để giúp người dùng quan sát và điều khiển dễ hơn trong từng phòng, hoặc trong ngôi nhà của mình.

DSC_0169.jpg
Lumi có ứng dụng trên hai nền tảng Android và iOS với tên gọi LumiHome

DSC_0170.jpg
Giao diện chính của LumiHome Plus với nền xanh - trắng cho hai cột riêng biệt. Cột bên trái hiển thị danh sách phòng và bên phải hiển thị danh sách các thiết bị điện.

DSC_0171.jpg
Khi bấm vào một phòng, danh sách bên phải sẽ thay đổi theo ngữ cảnh của từng phòng.

DSC_0173.jpg

DSC_0176.jpg
Điểu khiển bật/tắt cho đèn và rèm cửa, hình chiếc đồng hồ là tính năng hẹn giờ bật/tắt cho một khoảng thời gian nào đó trong tuần.

DSC_0177.jpg
Nút tắt/bật bên trên cùng dành để tắt hoặc bật toàn bộ thiết bị điện trong một căn phòng.

DSC_0178.jpg
Nhập địa chỉ DNS và cổng ngoại để kết nối tới ngôi nhà khi bạn đang không ở trong ngôi nhà.

Nhìn chung thì đây là một giải pháp rất hay và tiện lợi, đặc biệt khi nó do người Việt thiết kế và chế tạo ra. Trong tương lai, Lumi sẽ có những bổ sung và nâng cấp cho phần cứng cũng như ứng dụng hoạt động trên thiết bị di động của mình, ví dụ như bộ điều khiển cảm ứng gắn tường sẽ có thêm phiên bản với viền nhôm xung quanh tăng tính cao cấp. Giá thành cho giải pháp mà Lumi mang lại cũng khá hợp túi tiền với mỗi công tắc cảm ứng có giá từ 830.000đ, cho tới bộ điều khiển trung tâm là hơn 6 triệu đồng. Chi tiết xin mời xem thêm tại đây.

DSC_0205.jpg
Đây là điều khiển từ xa cho hai giải pháp Handy và Elite của Lumi. Từ chiếc điều khiển này, người dùng có thể bật/tắt mọi thiết bị điện cũng như điều khiển nó theo ngữ cảnh. Cụm bốn phím chính phía dưới lần lượt là các nút điều khiển đèn, rèm cửa, ngữ cảnh và điều khiển xoay dạng chiết áp.

DSC_0206.jpg
Nó khá nhỏ, nhẹ, vừa vặn trong bàn tay. Cả hai mặt được làm từ kính, mỗi phòng khi lắp giải pháp của Lumi sẽ có một điều khiển từ xa này.

DSC_0207.jpg
Các phím bấm đều là cảm ứng, khi bấm một trong bốn nút phía dưới, các phím số sẽ được kích hoạt cho việc điều khiển.

DSC_0208.jpg
Mỗi phím này đều có đèn sáng báo hiệu tình trạng. Bấm một lần để bật và bấm một lần nữa để tắt thiết bị điện.

DSC_0209.jpg
Mặt sau của thiết bị với dòng chữ Made in Vietnam.

DSC_0210.jpg
DSC_0179.jpg DSC_0180.jpg DSC_0182.jpg DSC_0184.jpg DSC_0185.jpg DSC_0189.jpg DSC_0191.jpg DSC_0211.jpg DSC_0212.jpg DSC_0214.jpg DSC_0219.jpg DSC_0224.jpg
144 bình luận
Đọc cái tên tưởng nhà thông minh dành cho Milu 😁
Thấy mình đủ lười rồi, khg cần phải có thêm tiện ích nào phục vụ nữa.
@dangchitrung Theo mình nghĩ cái này không phải lười hay không mà là tiện ích. Giờ buổi tối lần mò lên phòng mà không bật được đèn thì cái này sẽ có ích hoặc đơn giản bạn có việc ra ngoài, khoá hết cửa trong cửa ngoài mới sực nhớ là chưa tắt đèn WC, chẳng nhẽ lại mở khoá vào để tắt đèn, rất bất tiện.
@_MaiVanSon_ Chính cái bất tiện đó làm cho anh khg lười đấy, và lần sau anh sẽ cẩn thận hơn.
@dangchitrung Cẩn thận gì việc tắt cái điện nhỉ bạn. Khi nào bạn chăm sóc người thân bị ngã gãy chân chỉ vì tìm chỗ bật đèn bạn mới hiểu. Công nghệ không bao giờ làm chúng ta lười đi. Chúng ta lười vì quá lạm dụng nó thôi. Bạn muốn quay lại thời kì đi bộ, ngủ hang đá, ăn thức ăn sống mới là không lười phải ko?
Không hiểu kỹ thuật lắm nhưng chắc ngoài bộ này ra còn cần bộ cơ nữa chứ nhỉ: kéo rèm cửa, nâng, hạ cửa chẳng hạn... Về thiết kế thì nếu làm chìm cho bề mặt bằng với bề mặt tường thì hay hơn... + với hình icon bên trong cũng phát sáng đc thì tốt 😆 Mới có bấy nhiêu thôi.
@nguyenhanh028pr mình đồng ý 😁 đó cũng là mong ước gửi tới Lumi của mình.
saiback
CAO CẤP
7 năm
Em chỉ hóng BKAV thui ^^

P/s: Khi nào xây nhà sẽ phải lắp cái này.
haui2281
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cạnh tranh trong thị trường SMARTHOME với BK của a Quảng nhỉ, nhưng k nổ nhiều như anh ấy nên đến bj mới biết cái thương hiệu này.
Nhìn cũng chất phết chứ k phải dạng vừa đâu.
hiện đại quá
vnndocket
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thấy gớm, vầy mà gọi thông minh sao?


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
@vnndocket Cùng quan điểm với bạn. Mình chả thấy nó thông minh ở chổ nào cả, tất cả điều chỉ dùng bấm bằng tay như bình thường. Thấy mấy cái công tắc hay biến trở được thiết kế ở Hàn Xẻng vỗ tay mấy cái là tự động tắt hay mở thiết bị.
A6_YoonA
TÍCH CỰC
7 năm
@vnndocket thế theo bạn thế nào là thông minh ?
DAVIDHUY08
TÍCH CỰC
7 năm
Cả ngày dí mắt vô màn hình máy tính, về nhà để nghỉ ngơi thì lại dí mắt tiếp để chỉnh đèn chỉnh rèm chỉnh tùm lum, đứng dậy đi lại cho nó khoẻ đi anh em ơi. 😁
nautical
TÍCH CỰC
7 năm
Công tắc màu đen nhìn hơi giống bếp từ nhỉ 😁
secretlonely
ĐẠI BÀNG
7 năm
BKAV ko thích điều này 😁
Long kengg
TÍCH CỰC
7 năm
nghe cái tên đã thấy chuyên nghiệp hơn BKAV Home rồi :3
Thua xa BKAV theo cảm quan của mình. Thua nhiều nhất là về thẩm mỹ, sau là đến PR
@Kevin Xấu Xa Tiền nảo của nấy thôi bạn, với Bkav bạn sẽ mất khoang 300-500 cho một căn hộ còn những hãng khác chỉ khoảng 50-70.
Bên mình cung cấp tất cả các sản phẩm liên quan đến Nhà Thông Minh của các hãng như Lumi, Bkav, Broadlink, Livolo, Acis với giá ưu đãi từ hãng. Nhận ship hàng cả nước.
Các bạn có thể tham khảo trên:
Website: http://khathy.vn/

Khathy Smarthome - Nhà thông minh của người thông minh!

Chuyên cung cấp thiết bị Nhà thông minh, thiết bị điện thông minh, Camera quan sát, báo trộm.
khathy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/khathy.vn/

Đăng nhập hoặc đăng ký để xem

Xem bài viết, ảnh và nội dung khác trên Facebook.
facebook.com
nightfox23
TÍCH CỰC
7 năm
Thiết kế và hoàn thiện đẹp đấy chứ nhỉ. Giá kia thì liệu 30tr có làm được cho 1 cái nhà có 3 phòng ngủ không nhỉ
Hiệu ứng âm thanh không to bằng BKAV
Xịt !😃
obix
TÍCH CỰC
7 năm
Zigbee là đề tài luận văn của mình hồi đó. Ko đủ đam mê để theo đuổi.
@obix hi bác, em cũng đang chuẩn bị làm đề tài về Zigbee, bác có tài liệu hay kinh nghiệm j ko, share em với, thank bác :v
obix
TÍCH CỰC
7 năm
@themousewasdied 5 năm rồi bạn ạ. Tiếc là không còn giữ lại gì cả.
tiwenger
ĐẠI BÀNG
7 năm
nhìn nhẹ nhàng, nhưng chưa thấy đặc sắc lắm. tích hợp chung một cái thôi thì tốt hơn, về phần đèn led bề mặt nền thiết kế thêm công số và tên lumi bằng led nữa thì sẽ đẹp hơn
robotncc
ĐẠI BÀNG
7 năm
hài lòng với Smartthing dzòi 😃, đơn giản mà hiệu quả
@robotncc Bên mình cung cấp tất cả các sản phẩm liên quan đến Nhà Thông Minh của các hãng như Lumi, Bkav, Broadlink, Livolo, Acis với giá ưu đãi từ hãng. Nhận ship hàng cả nước.
Các bạn có thể tham khảo trên:
Website: http://khathy.vn/

Khathy Smarthome - Nhà thông minh của người thông minh!

Chuyên cung cấp thiết bị Nhà thông minh, thiết bị điện thông minh, Camera quan sát, báo trộm.
khathy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/khathy.vn/

Đăng nhập hoặc đăng ký để xem

Xem bài viết, ảnh và nội dung khác trên Facebook.
facebook.com
ReCodE
ĐẠI BÀNG
7 năm
chưa thấy thông minh cho lắm

mới chỉ đơn giản là đóng mở thì có gì là thông minh?

một căn nhà hiện đại thì nên tích hợp nhiều cảm biến, từ ánh sáng, hồng ngoại nhiệt độ, khói v.v..

thông báo tình trạng căn nhà, tự động mở rèm đón ánh nắng khi trời sáng chẳng hạn
đấy mới là thông minh!!!
@zeus38 hồi trước đi học mình cũng làm cái cổng tự động hoành tráng lắm, được thầy giáo đầu tư cho cả động cơ, chip, cảm biến, rồi thì hàn sắt thép làm vỏ hộp các kiểu, thấy ổn ổn đem về nhà lắp, cơ mà để ngoài trời mầy hôm trời mưa gió nó chập cháy hỏng tùm lum. thế mới biết từ cái mình làm đến sản phẩm thực tế nó khó như thế nào.
@ReCodE Cài này Fibaro ok nha bác
@ReCodE mấy cái vụ này thì smart home của Park Hill Premium làm cái 1 nha bác , bác thử liên hệ với mấy bạn sale để trải nghiệm coi sao
@ReCodE Bên mình cung cấp tất cả các sản phẩm liên quan đến Nhà Thông Minh của các hãng như Lumi, Bkav, Broadlink, Livolo, Acis với giá ưu đãi từ hãng. Nhận ship hàng cả nước.
Các bạn có thể tham khảo trên:
Website: http://khathy.vn/

Khathy Smarthome - Nhà thông minh của người thông minh!

Chuyên cung cấp thiết bị Nhà thông minh, thiết bị điện thông minh, Camera quan sát, báo trộm.
khathy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/khathy.vn/

Đăng nhập hoặc đăng ký để xem

Xem bài viết, ảnh và nội dung khác trên Facebook.
facebook.com
nhà này với nhà của BKAV nhà nào thông minh hơn vậy mod ơi???
@zeus38 Anh BKAV kêu là SmartHome biết học theo ngữ cảnh mà
@vidiashop Của BKav hoàn thiện hơn, cái này chỉ giống như kiểu các công tắc điều khiển từ xa. Bạn có thể bỏ ra vài triệu là làm được như vậy với hệ thống của Broadlink (Tàu khựa) rồi.
@vidiashop Bkav hơn nhiều nha bạn, và tiền cũng cao hơn rất nhiết. Chỉ riêng bộ sử lý trung tâm của Bkav Đã 30 tr rồi nha bằng nữa giá làm nguyên nhà bằng lumi đấy.
Bên mình cung cấp tất cả các sản phẩm liên quan đến Nhà Thông Minh của các hãng như Lumi, Bkav, Broadlink, Livolo, Acis với giá ưu đãi từ hãng. Nhận ship hàng cả nước.
Các bạn có thể tham khảo trên:
Website: http://khathy.vn/

Khathy Smarthome - Nhà thông minh của người thông minh!

Chuyên cung cấp thiết bị Nhà thông minh, thiết bị điện thông minh, Camera quan sát, báo trộm.
khathy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/khathy.vn/

Đăng nhập hoặc đăng ký để xem

Xem bài viết, ảnh và nội dung khác trên Facebook.
facebook.com
Phan Vũ 998
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Alalaquana Lumi em thấy được cái tiện không phải đục đẽo gì
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019