Google cũng đang tuyển nhân sự để tự làm chip riêng
Didu
một năm trướcBình luận: 81Lượt xem: 7.248
Google cũng đang tuyển nhân sự để tự làm chip riêng
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip cho riêng mình, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Theo một bài viết trên Reuters thì Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.

Ít nhất 16 kỹ sư và 4 nhà tuyển dụng đã về làm cho Google trong dự án mới này và con số đó tiếp tục tăng lên. Google được biết nhiều như là công ty phần mềm nhưng họ cũng đã có những con chip tự phát triển, ví dụ như chip cho các trung tâm dữ liệu hay chip xử lý hình ảnh trên điện thoại Pixel. Việc tự lập trong phát triển chip sẽ giúp Google độc lập với các đối tác, giảm chi phí và dễ hơn trong việc phát triển sản phẩm mới.

Từ nhiều năm trở lại đây, không chỉ Google mà Apple hay các công ty như Microsoft, Amazon, Facebook cũng đều cố gắng tự phát triển chip riêng. Apple từ A4 trên iPhone đã tự phát triển và họ còn có ý định làm điều tương tự với chip trên máy Mac. Còn Amazon, Facebook hay Microsoft mới chỉ dừng lại ở các chip AI là chủ yếu.

Việc tự phát triển chip về lâu dài là đúng đắn nếu dựa trên những lần kiện tụng giữa Apple và Qualcomm. Sau khi không sử dụng modem của Qualcomm nữa, Apple đã chuyển hoàn toàn qua dùng sản phẩm của Intel và có ý định tự phát triển riêng để không phụ thuộc ai. Apple hiểu rõ nhất điều này, họ thường chọn từ hai đối tác cung ứng trở lên cho mỗi linh kiện để tránh tình trạng quá phụ thuộc.

Nguồn: The Verge, Reuters
Hình: Wired
Chắn hẳn Google cũng muốn tự làm chip để tối ưu Android như IP của Apple. Lúc ý mới thật sự kiểm soát đc cả hardware lẫn software.
@[}{]oang [}{]a Đang xài pixel 2 XL , xác nhận lời ông nói nhưng bằng iOS thì chưa có cửa đâu
@Gần Nghỉ Chơi Cũng kẻ tám lạng người nửa cân rồi bạn, nếu Gg tự làm đc SOC như Ap thì lúc đó chắc sẽ ngang pheo.
@[}{]oang [}{]a Apple nó làm chip gần 1o năm rồi bố ạ.
@Gần Nghỉ Chơi Bạn nghĩ Ap nó tự phát minh ra á, tất cả các hãng đều dựa trên cấu trúc ARM V8 đều phải mua lại bản quyền hết. Mà cty đó bên nào có nhu cầu mua nó đều bán cho, còn chuyện mua xong về tuỳ biến ntn thì tuỳ từng khách hàng. Đừng thần thánh hoá quá đi
Ai chứ google thì mình thấy có độ tin cậy cao. Đặt kỳ vọng nhiều vào google góp phần thay đổi thế giới
😁 Hy vọng ăn roi nó như ios
@kemmet Đó là tôi ví dụ nho nhỏ thôi lần trước tôi tải cod 50gb ko có usb lấy dt làm usb vẫn ok.
Và ko phải ai cũng làm việc với gg ss trường học bạn nhé 😁
@kemmet Thêm 1 cái nữa là khoản chụp ảnh apple làm rất là gà, mỗi lần chụp là cứ phải kêu tạch tạch thấy ghét muốn ko kêu phải tắt hẳng âm của dt đi rất là phiền phức người chỗ đông người mà chụp cái là ai cũng nhìn với anh mắt bố cái thằng thiếu lịch sự.
@mtancong :v để im lặng rồi chụp thôi 😁 Còn nếu là máy bản Japan hay korea thì đành bật live nên âm sẽ nhỏ hơn :D
@kemmet Thì vấn đề là mỗi lần chụp cứ phải để im lặng rất là phiền phức.
Học theo apple cả
@vndtdd Chip riêng từ thời chạy windows mobile là chip gì vây, nói nghe thử!?!
Dự là sau 10 năm nữa có khi google ngang ngửa với Apple về mảng điện thoại và đeo tay.
@phamhuan2512 a mới đúng là fan android đàng hoàn nè , nên mới phán thời gian trừ hao như thế , k như như tụi anti với seeder phán xanh rờn rồi kiếm ch cãi lộn
@trieuluu Mình thích google vì google từ ngày đầu đều lấy free làm tiêu chí hoạt động. Đối với các nước đang phát triển như VN là cơ hội rất lớn. Mình cũng dùng các dịch vụ của google free nhưng an toàn. Ngay cả lưu ảnh google cũng miễn phí. Trong khi ip được có 5G. Đầy.. hết..
@odimon =]] Để mình tiết lộ cho bạn biết, Steve Jobs không bỏ tiền ra cứu Microsoft trong cú flop trước Commodo thì ngày nay bạn không có Windows mà xài đâu nhé. Bill giúp Steve 1 phần vì chiến lược, một phần vì trả ơn Steve năm xưa. Những ng biết chuyện này không bao giờ mang chuyện 150 triệu đô ra kể lể cả. Bác nên đọc nhiều thông tin từ sách vào.
@phamhuan2512 "Khi một dịch vụ free, bạn không phải là khách hàng, bạn là sản phẩm" - Câu này tới giờ vẫn chính xác, và ng nói câu này là 1 ng làm business. Không có gì là free cả đâu bởi bạn đang trả "tiền" bằng dữ liệu cá nhân.
Android vốn đang phân mảnh rồi, giờ sẽ lại càng thêm phân mảnh trừ phi GG ép được các hãng đt dùng chip của mình nhưng điều đó là quá khó
@sskkb Đúng rồi. Giờ chỉ có Qualcom vs Mediatek, rồi còn Exynos, Kirin. Tối ưu cho chip có sẵn là tốt nhất rồi
@sskkb đã là con nhà GG lại còn sợ phân mảnh?
@tuan9945 Chắc bác ý lo cho các đế chế khác như Samsung, huawei, Nokia, LG...
Trước thấy tinhte có post nói Google đang phát triển OS mới dựa trên Android.
Hy vọng sẽ là 2 nhánh Android truyền thống và OS riêng của Google. Nếu không thì chip Google phải đủ mạnh để đánh bại Qualcomm (cái này chắc khó).
Google có tầm nhìn kém lắm. Có hệ điều hành riêng mà không biết phát triển thành cây nhà lá vườn lại đi bán cho lũ ô hợp sản xuất điện thoại làm lộm nhộm hết cả lên.
@Emranhieulam1990 vâng ! tầm nhìn của bác xa hơn cả hàng nghìn kĩ sư gu gồ !
@Emranhieulam1990 Ở gg những thứ b nghĩ họ cũng nghĩ , những thứ chưa từng nghĩ họ cũng đã nghĩ

Còn làm là chuyện khác nha, phải thuyết phục đc xếp là có lợi nhuận + cần thiết
@latoan339 Bạn nói thế là hơi quá tý rồi. Ngại quá ...
@Jojolonelycat Nghĩ nhiều hóa nghĩ quẩn đó bạn. Nếu tôi là chủ cái hệ điều hành androi tôi sẽ cấm hết các nhà sản xuất không cho họ sử dụng free như này nữa đâu. Tôi sẽ tự sản xuất lấy điện thoại và bán ăn cả gốc lẫn ngọn giống apple.
@Emranhieulam1990 Cho m thả hahha bạn cái,
Yên tâm là google ko làm chip đt đâu 😁
GG đang phát triển 1 hệ điều hành mới để thay thế android , chắc làm chip luôn cho tối ưu như apple
Còn nhớ ngày trước tphcm chọn chíp và bán dẫn để đầu tư! Sau mấy chục năm vẫn là mốt hai mốt 😃 giờ mới chuyển qua đầu tư phần mềm! Đúng là làm Chip khó lắm 😃
Con đường Apple đi là con đường đúng đắn mà mọi hãng đều muốn đi theo!
Sam có chip riêng, huawei có chip riêng giờ tới lượt google. Mặc dù tránh được độc quyền vào QC nhưng hậu quả là sẽ dẫn đến phân mảnh nặng hơn.
Đú theo apple
Chắc sẽ đặt tên chíp dòng G seri như A của apple. 😃
Rồi Google lại muốn thâu tóm tối ưu cả phần cứng lẫn phần mềm để tối ưu tạo ra thiết bị có sức đối trọng với Apple về độ mượt và hiệu năng. Còn các hãng khác dùng hệ điều hành android của Google sẽ bị thất thế và câu chuyện của Nokia với Symbian có khi nào lại quay trở lại?
gg k làm chip như thế đâu
Miếng bánh nào cũng có vết răng của anh ấy! Nhưng những gì anh ấy làm, thực sự rất tuyệt vời, điển hình như Gcam, nó đã thay đổi cái nhìn về đt Android
@btcommunity Vậy hả. haha. google có hàng tỉ dự án , sản phẩm phần cứng cũng như phần mềm như hạch
@Gần Nghỉ Chơi Vì anh ấy lắm tiền nhiều của, nên những dự án của anh ấy được mọi người kỳ vọng nhiều hơn
Rất mong chờ cho Pixel 😁
Chuẩn bị có chip snappixel
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019