Google I/O 2023 tiết lộ gì về tương lai của SEO

Steven Being
17/5/2023 6:48Phản hồi: 1
Google I/O 2023 tiết lộ gì về tương lai của SEO
Google công bố sự thay đổi lớn nhất từ trước tới nay về Tìm kiếm và chia sân chơi thành 3 mặt mới: AI Snapshots, kết quả không dùng AI và Perspectives.
Marissa Mayer trong thời gian làm việc tại Google, khi nói về SEO, cô ấy đã đưa ra một nhận xét điểm lại thời điểm hiện tại: “Chúng tôi không phải là một công cụ tìm kiếm. Chúng tôi đang xây dựng một công cụ trả lời.” 15 năm sau, tầm nhìn đó đã trở thành hiện thực.
Những thông báo tại Google I/O 2023 đánh dấu những thay đổi lớn nhất từ trước tới nay về mảnh đất đắt giá nhất trên internet: Google Search. Mặc dù một mô hình mới cho ngành công nghệ đã bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái (khi Chat GPT được ra mắt), mô hình mới cho SEO bắt đầu từ bây giờ.
Trong nội dung này, tôi nêu bật 12 Quan sát từ chương trình chính của Google I/O 2023 và tài liệu xung quanh có thể cho chúng ta biết SEO sẽ trông như thế nào từ đây.
  • Sân chơi SEO được chia thành 3 sân chơi mới: AI Snapshot, kết quả không dùng AI, và Perspectives
  • Các SEOs cần phải học một bộ kỹ năng mới, điều này cũng đáng sợ và thú vị
  • Các tín hiệu có thể trở nên quan trọng hơn: tối ưu hóa hình ảnh, tìm kiếm kết hợp thương hiệu, liên kết / đề cập, đánh giá 12 quan sát về tương lai của SEO từ Google I/O

12 Quan sát về tương lai của SEO từ Google I/O

Các nguyên mẫu được giới thiệu trong chương trình chính của I/O 2023 và các bài báo trên blog Google xuất bản ngay sau đó tiết lộ một bộ kỹ năng và vấn đề mới cho các SEOs.

Quan sát 1: Điều đầu tiên gây ấn tượng với tôi là ý tưởng “làm nhiều hơn với một lần tìm kiếm”. Phó chủ tịch Kỹ thuật của Google Cathy Edwards đã lặp lại nhiều lần trong phần về Tìm kiếm của chương trình chính của I/O 2023.
Ý tưởng đơn giản là: ngày nay, người dùng cần thực hiện nhiều truy vấn để có được câu trả lời cho câu hỏi hoặc vấn đề chung của họ. Điều mà Google muốn thay đổi là giảm số lượng truy vấn cần thiết để có được câu trả lời tốt, lý tưởng nhất là chỉ cần một truy vấn.

Trong SEO, nhiều truy vấn có nghĩa là nhiều cơ hội để đưa người dùng vào trang web của bạn và chuyển họ thành khách hàng hoặc ít nhất là xây dựng sự nhận biết về thương hiệu. Ít truy vấn hơn có nghĩa là ít lưu lượng truy cập và dữ liệu hơn, điều này không chỉ liên quan đến việc gán quyền chuyển đổi mà còn đến việc theo dõi hành trình người dùng. Như tôi đã mô tả trước đây, lưu lượng truy cập ít hơn không nhất thiết phải có nghĩa là kinh doanh ít hơn. Nó cũng có thể có nghĩa là thu hút được lưu lượng truy cập chất lượng hơn. Nhìn chung, tôi dự đoán một số lĩnh vực, như thương mại điện tử và xuất bản, sẽ nhận được ít lưu lượng truy cập hơn.
Quan sát 2: AI Snapshots cung cấp câu trả lời tốt hơn nhiều cho các truy vấn đuôi dài, điều mà Google truyền thống thường không tốt. Với tất cả các tính năng SERP và quảng cáo mà Google hiển thị, các truy vấn dài là một cách hiệu quả để thu hút lưu lượng truy cập chất lượng cao với tỷ lệ nhấp qua tốt. Điều đó sắp biến mất.

AI Snapshots, tên sản phẩm của Google cho kết quả tìm kiếm được tạo ra với PaLM 2, cung cấp câu trả lời trực tiếp và liên kết đến 3 kết quả web. Có khả năng cao SEO sẽ tất cả về việc xếp hạng trong băng chuyền liên kết AI Snapshot.

Có ai nhận ra rằng một số SERPs chỉ hiển thị 3 kết quả hữu cơ sau AI Snapshot không?
Quan sát 3: Sân chơi SEO được chia thành 3 phần: AI Snapshots, kết quả không AI và Perspectives.
Các sân chơi mới có cấu trúc dựa trên EEAT: Băng chuyền liên kết AI Snapshot có khả năng thu hút lưu lượng truy cập tìm kiếm nhiều nhất nhưng chỉ giới hạn cho kết quả web có uy tín cao, chuyên môn cao. Dưới AI Snapshot, chúng ta có kết quả "kinh nghiệm trực tiếp, chân thực". Để xếp hạng ở đây, có lẽ sẽ cần nội dung nhấn mạnh vào kinh nghiệm của các cá nhân, đặc biệt là chuyên gia. Và ở tab Perspectives, chúng ta có một sân chơi mới cho kết quả của người tạo nội dung. Xếp hạng ở đây có thể dễ dàng hơn và dựa trên một tập hợp tín hiệu mới.

Quan sát 4: Perspectives có thể là nguồn lưu lượng truy cập có giá trị cho các liên kết và thương hiệu.
Perspectives đã hoạt động cho một số truy vấn có QDF (query deserves freshness) cao như "google io announcements" hoặc "recession". Hiện nay, chúng đến từ Twitter và nội dung web. Rất nhanh chóng, tôi dự đoán chúng cũng sẽ đến từ Youtube, Reddit và TikTok.


Quan sát 5: Tối ưu hóa hình ảnh thu nhỏ sẽ trở thành một công cụ mạnh hơn nhiều.
Trong tất cả các bề mặt mới này, hình ảnh nổi bật như một cách để thu hút sự chú ý và nhấp chuột. Chúng ta sẽ tìm ra những cách mới để làm nổi bật hình thu nhỏ trong AI Snapshots, kết quả web cổ điển và Perspectives. Các Youtuber đã chơi trò này trong nhiều năm, và các SEO sẽ cần bắt kịp.

Quảng cáoQuan sát 6: video tiếp tục đóng vai trò, nhưng tôi thất vọng về việc Google chỉ ra rất ít. Tôi tình cờ tìm thấy các video là một phần của AI Snapshots ẩn trong đoạn phim giới thiệu SGE, nhưng tôi hi vọng có tính năng Key Moments in Video trong câu trả lời AI. Tôi tin rằng Google sẽ đưa thêm kết quả Youtube vào AI Snapshots.

Quan sát 7: Kết quả được chứng minh phá vỡ AI Snapshot thành các thành phần khác nhau và có thể cho phép chúng ta hiểu cách câu trả lời AI của Google được tạo ra. Chúng được xây dựng dựa trên thuật toán xếp hạng cổ điển, điều này hoàn toàn hợp lý. Hầu hết các công cụ tìm kiếm sử dụng một công nghệ gọi là Retrieval Augmented Generation [paper], nó tham chiếu chéo câu trả lời AI từ LLMs (mô hình ngôn ngữ lớn) với kết quả tìm kiếm cổ điển để giảm thiểu tình trạng ảo tưởng. Google đã chỉ ra nhiều lần rằng trải nghiệm mới này được "gốc rễ trong nền tảng của Search", điều này ám chỉ đến khái niệm của Retrieval Augmented Generation.

Google hiểu tất cả các hàm ý của câu truy vấn tìm kiếm dài và phân giải (chứng minh) chúng thành các thông tin chi tiết.
Quan sát 8: SEOs sẽ mất dữ liệu quan trọng nếu Google không xây dựng những cách mới để hiểu hiệu suất trang web.
Khối lượng tìm kiếm và xếp hạng có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau và có thể vô ích cho AI Snapshots. SEOs đã không nhận đủ dữ liệu từ Google để hiểu tác động và hiệu suất của SERP Features. Chúng ta cần dữ liệu mới trong thế giới AI này để giúp chúng ta hiểu nguyên nhân và hiệu ứng của tối ưu hóa.

Quan sát 9: Chưa có khái niệm cho Google Ads.
Google vẫn hiển thị quảng cáo Mua sắm phía trên câu trả lời AI, điều này giúp công ty kiếm tiền từ các phân khúc quan trọng. Nhưng chúng ta chưa biết quảng cáo Google sẽ trông như thế nào trong AI Snapshots. Liệu Google có biết? Pichai và các giám đốc điều hành khác nhấn mạnh rằng quảng cáo là một phần của hệ sinh thái mới, nhưng Google dường như do dự trong việc cam kết với một thiết kế ngay lúc này.
Quan sát 10: nội dung vẫn quan trọng cho thương mại điện tử.

Quảng cáo


Kết quả mua sắm trong bài phát biểu chính của Google dường như được đi kèm với nội dung hướng dẫn mua hàng.

Trong một số trường hợp, Google thậm chí còn liên kết đến các hướng dẫn như vậy trong vòng quay của AI Snapshot. Sẽ rất thú vị để tìm ra cách để có mặt tại vị trí đó và khi nào Google liên kết đến các hướng dẫn.

Quan sát 11: Lần đầu tiên, các chủ đề YMYL (Your Money or Your Life) có thể dễ dàng hơn trong SEO vì chúng không kích hoạt AI Snapshot (ít nhất không phải luôn luôn).
Google đã nhắc đến nhiều lần trong bài phát biểu chính về sự thận trọng đối với các chủ đề YMYL. Hãy nhớ rằng, các phân khúc YMYL như sức khỏe, tài chính hoặc pháp lý được điều chỉnh mạnh mẽ. Nếu câu trả lời AI Snapshot trông giống như lời khuyên quá nhiều, Google có thể gặp rắc rối lớn.
Quan sát 12: Google sẽ đóng dấu và gắn thẻ nội dung AI.
Google rất quyết tâm làm mọi thứ có thể để phát hiện nội dung AI. Một lần nữa, từ góc độ SEO, nội dung AI chỉ là vấn đề khi thực hiện với chất lượng thấp. Nhưng từ góc độ nền tảng, Google không thể chấp nhận tin tức giả, hình ảnh hoặc video giả. Google hợp tác với Midjourney, Shutterstock và các công cụ AI tạo ra khác về thẻ meta (tương tự như các công cụ tìm kiếm tuân theo các tiêu chuẩn tương tự?) và watermark.

Lợi thế thực sự của Google: dữ liệu

Nhà đầu tư phản ứng tốt với bài thuyết trình của Google: cổ phiếu Alphabet tăng hơn 5,2% ngay sau buổi phát biểu chính Google I/O 2023, trong khi cổ phiếu của Microsoft giảm nhẹ.


Tuy nhiên, khi bạn thu nhỏ, bạn nhận thấy Microsoft vẫn dẫn đầu về %-tăng trong 12 tháng qua.

Đối với tôi, việc Microsoft vẫn dẫn đầu về giá trị tăng cổ phiếu là biểu tượng hoàn hảo của việc Google không cung cấp một khái niệm đổi mới cho Tìm kiếm mà sao chép phương thức AI Search của Bing, Neeva hoặc You. Google đang làm với Bing những gì Meta đã làm với Snapchat với Tính năng Stories: sao chép một tính năng sản phẩm mới để ngăn sự phát triển của một đối thủ. Chi phí thất bại đối với Google cao hơn nhiều so với Microsoft.
Google đang làm điều tương tự với Bard Tools, một thị trường mới dành cho các tích hợp Bard. Nghe có vẻ giống như các plugin Chat GPT? Đó là bởi vì đó là cùng một bước đi. Google có các đối tác mạnh mẽ như Kayak, Spotify, OpenTable, ZipRecruiter, Instacart, Wolfram và Khan Academy. Vì mọi công ty sẽ trở thành công ty AI, nên càng sớm các thương hiệu có thể đào tạo mô hình trên dữ liệu của riêng họ và hiển thị trước người dùng, càng tốt. Đối với Google, việc sở hữu thị trường này là rất quan trọng về mặt chiến lược.
Lợi thế lớn nhất của Google là đào tạo các mô hình AI trên tất cả các dữ liệu mà nó có quyền truy cập - không chỉ là web mà còn là dữ liệu người dùng. Các công cụ AI mới như Help Me Write, sự tiến hóa của Auto Complete, hi vọng được đào tạo trên tất cả email của tôi. Google đã hiểu nhiệm vụ này trong Cloud. Thomas Kurian, CEO của Google Cloud, thông báo về API PaLM và ứng dụng MakerSuite giúp rất dễ dàng để đào tạo các mô hình AI trên các dữ liệu khác nhau, ví dụ như trang web của bạn! [liên kết]
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

2024 rồi và tính năng vẫn chưa được triển khai

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019