Google vs EU: Android giúp tăng tính cạnh tranh, cài sẵn Search, Play giúp ích cho tất cả mọi người
Duy Luân
4 nămBình luận: 37
Google vs EU: Android giúp tăng tính cạnh tranh, cài sẵn Search, Play giúp ích cho tất cả mọi người
Phản hồi lại cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh mà EU đang dành cho Android, phó chủ tịch pháp lý Kent Walker của công ty đã cho rằng Android không chỉ mang tính cạnh tranh ở Châu Âu mà còn làm cho thị trường trở nên cạnh tranh hơn từ năm 2008. "Android đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất không cần phải mua hay xây dựng các hệ điều hành di động đắt tiền. Kết quả là smartphone giờ đã giảm giá rất mạnh, có máy chỉ 45 Euro - và đã trở nên dễ tiếp cận hơn với rất nhiều người. Ngày nay, có 24.000 thiết bị với hơn 1.300 thương hiệu đang chạy Android. Các lập trình viên EU cũng đã phân phối app tới hàng tỉ người trên thế giới". Walker cho rằng Android không phải là "con đường một chiều" mà là "một đường cao tốc nhiều làn". Trước đây, EU cáo buộc Google đang "chơi không đẹp" khi phụ cấp cho các OEM để cài sẵn ứng dụng của mình khiến các đối thủ dịch vụ khác không có cơ hội tham gia cuộc chơi.

Về việc cài sẵn app Google của các OEM, Waler nói thêm là chương trình cấp giấy phép cho đối tác phần cứng của họ "linh hoạt" hơn so với các đối thủ, ví dụ như Microsoft, hay như Apple cũng cài toàn bộ app của họ lên iPhone. "Việc phân phối các sản phẩm như Google Search, Google Play cho phép chúng tôi cung cấp toàn bộ giải pháp miễn phí thay vì phải tính phí cho các hãng phần cứng. Việc phân phối miễn phí này là giải pháp hiệu quả cho tất cả mọi người - nó giúp giảm chi phí cho nhà sản xuất, giảm giá thành cho người dùng, trong khi vẫn cho phép chúng tôi phát triển và đầu tư bền vững vào Android cũng như Play".

Walker cũng cho rằng Google cần phải cân bằng giữa tính mở của Android ở danh nghĩa của một nền tảng với lời hứa xây dựng, duy trì thị trường ổn định cho app. Đây cũng là một trong những điểm mà Ủy ban Châu Âu cáo buộc Google đã kiểm soát và dành nhiều lợi ích cho riêng mình. Ông nói những điều như vậy là cần thiết để giúp lập trình viên tạo ra app chay được trên hàng nghìn model thiết bị khác nhau. "Sự cân bằng này làm tăng tính cạnh tranh giữa thiết bị Android với nhau cũng như với iPhone của Apple".

Hiện tại vụ án giữa Google với EU vẫn đang diễn ra. EC sẽ phải xem xét những lý do mà Google giải trình để quyết định liệu có phạt hãng này vì cạnh tranh không lành mạnh với số tiền có thể lên tới 7,5 tỉ USD hoặc dừng vụ kiện lại.

Nguồn: Google
CV_Google_bi_kien_Chau_Au_chong_doc_quyen.jpg
mrdzu165
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chắc sợ anh Google đem android về nhà chơi 1 mình nên không phạt nữa đâu 😃
EU cũng dửng mỡ, nếu không có Google thì các đồng chí tha hồ cống cả đống tiền cho Apple hoặc Microsoft nhé. Cái châu lục già cỗi, không có nổi một công cụ tìm kiếm hay hệ điều hành di động nào nên hồn mà cũng bày đặt kiếm chuyện
ducson14
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hypous Về lâu về dài có lợi cho người tiêu dùng.
LuckyZu
TÍCH CỰC
4 năm
@hypous Ko riêng Châu Âu đâu bác , cả TG hình như chỉ có Mỹ là có GG,YH,Bing,..... TQ ko tính vì nó chơi 1 mình 😁
binhtam
TÍCH CỰC
4 năm
@LuckyZu Nga có yandex bạn ah
@LuckyZu Có yandex đó, công cụ tìm kiếm lớn thứ 4 TG
LocDT
TÍCH CỰC
4 năm
@ducson14 Về lâu về dài khó mà biết được. Google không thu được lợi ích gì thì lấy đâu tiền nghiên cứu để Android phát triển?
latoan339
TÍCH CỰC
4 năm
có lợi cho người dùng và các hãng xs đt android là được rồi .
ilove1520
TÍCH CỰC
4 năm
Không có android thì sẽ ko có những cái đt cà giật như bây giờ. Thế giới chủ có ios và wp mượt mà.
@ilove1520 không có android thì những người xài cái đt cà giật đó h chắc còn đang xài nokia cơ bản vì éo đú nổi táo dở hơi.
Xây nhà vách lá mái tôn mà cứ than sao nhà tôi dột lạnh, sao nó không như cái nhà 2 tấm kế bên, hài.....
ilove1520
TÍCH CỰC
4 năm
@orino Ko có android thì có winphone mượt mà thay thế rồi nhé.
@ilove1520 Ừ thì mượt thật đấy. App thì lèo tèo, xài thì tù. Còn nếu xét về sự thích ứng đa nền tảng phần cứng thì Lúa Mì vs iOS chỉ đáng xách dép cho Android thôi bạn ạ. Cái gì cũng có cái giá của nó.
ngockiennq
ĐẠI BÀNG
4 năm
@final_fantasy_x_ Bác nói đúng, chỉ riêng cái file manager thôi cũng đủ để mình không xài ip và wp mà phải xài android
chốt lại, không có google, tinhte là cái gì em cũng không biết, và em sài hàng tá các thứ các thứ từ google.
Chẳng lẽ CÂ không làm nổi riêng 1 hệ điều hành hay 1 công cụ search hả trời.
@thanh.vohong Làm dc nhưng về căn bản tìm cái gì nó cũng dẫn tới google mà google ko thích thì nó chặn dẫn tới người dùng ko tìm dc cái mình cần. Bác cứ thử dùng coc coc gõ ngay thanh hệ thông của nó đó. Nó ra 1 loạt các loại ngớ ngẩn j đâu á
Đá google đi cho chúng mày chơi với Yandex của Nga nhé. Khi đó chả gào lên gấp bội à
Của ông ông thích là ông cài thế thôi. Các chú ko thích thì tự làm dt và hdh mà dùng miễn ý kiến..... sự thật là google khó nhằn hơn mcr
qtkinhdoanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đinh mệnh thằng cờ hó. Nó thấy người ta làm ăn được nên ghen ăn tức ở đấy mà. Mà mấy thằng già này chới éo lại mấy thằng USA đâu.
EU cũng ko phải ko có lý. GG chỉ được cài gg service và gg play thôi chứ. Chứ mấy cái chrome, calendar, hangout, ... cứ cài sẵn thì mấy thằng khác cạnh tranh sao lại.

Mấu chốt là các hãng có cam kết sẽ sử dụng ứng dụng gg hay không. Nếu gg chỉ cung cấp bản android có sẵn ứng dụng gg và ko cho các hãng lựa chọn thì nó phạm luật cạnh tranh ko lành mạnh rồi. Hđh mở ko được phép có propietary software.
rodo1210
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chắc tụi nó thiếu tiền mua tên lửa, đạn pháo nên rỉa được ai tí tiền nào thì rỉa ấy mà 😃
Meomuopxu
TÍCH CỰC
4 năm
Ko có android thì giờ iphone có mà giá 25 triệu 1 cái 3 năm dùng chung 1 thiết kế à ?

Sao ? Thực tế vẫn đang diễn ra đúng như vậy à mặc các cố gắng của loài người tiến bộ à wtf 😆
@Meomuopxu Nó đã thay đổi nhiều rồi, Apple đã học rất nhiều thứ của Android bê về chứ bộ 😃) chứ cứ nhìn con iMac không có ai đối trọng là xem độ lười của Apple nó còn tệ mức nào, ko cần nâng cấp cấu hình lẫn thiết kế tính năng trong hơn 3 năm luôn
yanaro
TÍCH CỰC
4 năm
Cái luật của châu âu cũng kỳ lạ, cái gì nói là miễn phí thì phải miễn phí 100%, còn nếu ko thì phải bắt trả tiền. Vậy là Google cho miễn phí play store nhưng bắt phải cài thêm app trong bộ google services thì mới được là phạm luật, còn nếu play store muốn được cài vào máy phải tốn phí nhưng ko bắt cài thêm app thì ko phạm luật. Giờ google mà bắt nhà sản xuất trả tiền để cài play store thì chắc giá android tăng vọt, chả thấy người dùng có lợi gì.
Sao không gõ luôn vài số 0 nữa cho sướng tay, nói kiểu này thích giá nào phán giá đó thôi.
Cũng là kiểu thích type gì thì type thôi, vì nó có xảy ra đâu. Gì chứ để coi ram giờ iP cũng bét bảng trong các loại đấy chứ, cũng có top đâu, giá cũng trên nuonso với cấu hình được nhiều bác android nhận xét vậy lắm.
Bác nêu nhiều ưu điểm 2 thằng siêu mượt kia không có xem.
Android thì vẫn bán đều là việc tất nhiên ... lý do thì ai cũng biết.
ngockiennq
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bibinguyen Ios và wp kg có file manager, dân sơ đẳng về cntt cũng cần phải có cái đó, trừ những người chỉ dùng điện thoại để chơi game, nghe gọi, lướt web
@ngockiennq iOS chạy theo kiểu app nào ra app đó, app nào chung mục đích (như hình ảnh) sẽ có khu vực riêng để các app share với nhau dữ liệu với nhau. Hoặc những app chung 1 dev mà thích có khu vực lưu trữ chung thì cũng sẽ có.
Chứ app hình ảnh mà cũng truy xuất vào cả .doc, .pdf thì làm gì.
Bản thân hệ điều hành thiết kế ra xác định rõ là vậy rồi.
Còn gì gọi sơ đẳng CNTT là sao ta, thấy người ta code ios cũng ầm ầm, chả ai than vụ này đâu.
ngockiennq
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bibinguyen Vậy những file chưa có app để load thì biết nó nằm ở đâu mà tìm. Những file có tên giống nhau nhưng dùng cho 2 mục đích khác nhau làm sao để nó ở 2 vị trí khác nhau. Tóm lại là chỉ có dân xài điện thoại để quản lí tài liệu cho công việc mới thấy sự n g u. n g ố c của ios trong việc quản lí file
@ngockiennq Bác không thể nào chép được file vào mà không có app để đọc cả, nó ngu vậy đó bác, app nào đọc được cái gì thì chép cái đó, chứ không nhận tào lao.
Nếu thật sự quản lý tài liệu sẽ dùng app này đọc file này, app kia đọc file kia, gom 1 mớ rồi phải mò tới từng đường dẫn để mở file, trong khi ios đơn giản, chép vào là nằm đó, thích thì import sang app khác tự copy sang luôn, chả cần truy xuất lại, không lã lộn giữa các file jpeg cho app đọc docx.
spamspam
TÍCH CỰC
4 năm
iOS đâu cho đổi appstore, trình duyệt mặc định, email ... wp đâu cho đổi appstore. Đi mà kiện tụi nó kìa
kutamitsu
TÍCH CỰC
4 năm
Công nhận nếu ko có android thì thế giới sm phone bây h thật là kinh dị. Cạnh tranh bao h cũng thúc đẩy phát triển vượt bậc
kimthoaduy
TÍCH CỰC
4 năm
Con passport của mình còn thảm hơn,ôi gu gồ phây búc huhuu
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019