Hành trình phát hiện Ung thư đại tràng và Quá trình điều trị (P1)

leno
16/3/2024 13:23Phản hồi: 403
Hành trình phát hiện Ung thư đại tràng và Quá trình điều trị (P1)
Chào cả nhà, mình là thành viên Tinh Tế đến nay cũng gần 14 năm rồi, nói chung mình tham gia diễn đàn chủ yếu đọc tin tức công nghệ, rồi bình luận chém gió cho vui. Hôm nay thì mình sẽ viết về một vấn đề mới nhưng có thể cũng không quá khó gặp, đó là Hành trình mình phát hiện Ung thư đại tràng và Quá trình điều trị của chính mình. Mình viết bài này để hy vọng mọi người nâng cao ý thức về căn bệnh Ung thư và có những đề phòng trước những dấu hiệu sớm của nó mà đi tầm soát, phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đồng thời, mình viết để sau này khi 20, 30 tuổi Tinh Tế có đọc lại thì sẽ trân quý hơn sức khỏe của bản thân.

Số là mình cũng là dân thể thao, cũng tập chạy bộ và tập GYM đều, và tất nhiên mình luôn nghĩ rằng mình có một sức khỏe rất tốt. Công việc của mình thì cần giao lưu nhiều nên mình cũng có uống bia rượu, đô thì tầm 4-10 lon tùy bữa. Mình không hút thuốc. Từ 2020 thì Covid đến, mình cũng ít uống và bỏ dần.

Những dấu hiệu Ung thư đại tràng (UTDT) đầu tiên của mình bắt đầu từ cuối năm 2022, khi mình tiêm mũi vaccine covid thứ 4 (3 mũi Astra Zeneca và 1 Moderna). Tết 2023 mình thường xuyên bị đau quặn bụng, nó cứ giật giật đau bên hông phải gần gan không liên tục, nhưng mình chỉ nghĩ là đau bụng do ăn uống Tết nhiều món ăn khác nhau. Mình mua thuốc đại tràng về uống và cũng đỡ một thời gian, nhưng sau này nó cứ thường xuyên tái diễn, đi cầu nhiều lần và táo bón tiêu chảy đan xen. Trước khi đau quặn thì mình cũng có những dấu hiệu như đi cầu nhiều lần trong ngày, ví dụ sau khi ăn sáng đi xong lại muốn đi nữa..., sau khi nhậu thì thường hay đi lỏng... nhưng mình cũng chỉ nghĩ là đau bụng thông thường nên không đi kiểm tra.

Mình ở Đà Nẵng, vì đau quặn bụng lạ quá trước giờ chưa gặp nên qua Tết 2023 mình có đi khám ở BVHM Đà Nẵng. Trước giờ thì mình mua BHYT ở đây nên mới đến đây khám, và mình cũng ít khi ra vào bệnh viện để thăm khám gì. Rồi mua phiếu, báo triệu chứng cho bác sĩ, rồi họ cũng đưa phiếu đi xét nghiệm như soi Dạ dày, test máu, siêu âm vùng bụng. Lúc này khi soi Dạ dày thì bác sĩ bảo nhiễm HP, trào ngược dạ dày, thiếu máu, vùng bụng siêu âm trong giới hạn bình thường. Sau đó thì bác sĩ cho thuốc kháng sinh 1 tháng để tiêu diệt HP và thuốc giảm a-xit dạ dày, thuốc bổ máu. Mình về uống đúng liều theo bác sĩ và sau 1 tháng test lại thì hết HP, nhưng thiếu máu lại nặng hơn. Bác sĩ lại tiếp tục cho thuốc bổ máu. Mình về nhà vẫn ăn uống bình thường và bổ sung nhiều chất và thuốc bổ máu hơn. Nhưng mãi sau này mình mới biết điều này thật sai lầm, cũng không thể tin tưởng bác sĩ 100% vì nhiều bác sĩ họ chỉ chuẩn đoán bệnh trong chuyên môn của họ thôi, mình phải tự ý thức và tìm hiểu về kiến thức y khoa - vì sao mình sẽ giải thích trong (1)

Lúc này thì người bắt đầu xanh xao, mình vẫn cố gắng đi tập gym vì mình tin thể thao chiến thắng mọi thứ. Nhưng mô tả tình trạng lúc này là thể lực yếu đi rất nhiều, mắt thì nhắm khi đi bộ như kiểu làm gì cũng buồn ngủ, đi tập gym mà 'mơ mơ màng màng', ngáp liên tục như thể chuẩn bị đi ngủ ấy. Ăn uống bình thường, đi tập đều đặn, nhưng tối đến mình khó ngủ và nó lặp đi lặp lại trong quá trình mình trị HP và thiếu máu. Đến tháng 5, cân nặng của mình bắt đầu sụt nhanh, từ 70kg lúc đầu 2023 rồi xuống 68kg, rồi lại 66kg, 64kg... mình lên mạng tìm hiểu các triệu chứng và cũng đọc về dấu hiệu Ung thư thấy giống nhưng cũng ít nghĩ đến nó. Vì mình mới gần 34 tuổi và ai lại nghĩ mình lại bị Ung thư cơ chứ. Đây là lời mình muốn lưu ý với các bạn, dù mình có khỏe như thế nào, nếu có dấu hiệu rồi thì đừng chủ quan.


**Giải thích thêm (1), khi mình tìm hiểu về Nội soi:
Có 2 hình thức Nội soi hệ tiêu hóa:
- Thứ nhất, là cách mà bác sĩ chỉ định mình làm ở BVHM, là sử dụng ống nội soi đút từ cổ họng vào đến dạ dày để soi các bất thường trong đó. Có thể chọn phương pháp gây mê hay không gây mê. Mình thì chọn không gây mê vì mình sợ ... ngủ luôn 😆 soi nó thốn lắm, đút vào là mắc ói liên tục, tầm khoảng 5 phút, phải nhịn ăn uống trước đó 1 ngày. Soi xong sẽ được cho một bịch sữa đậu nành uống.

- Thứ hai, là cách dùng ống nội soi soi đại trực tràng (là thứ mình hối tiếc nhất vì không làm sớm, bác sĩ cũng không đề cập đến vì khi siêu âm thì ổ bụng bình thường. Nhưng mãi sau này mình mới biết bác sĩ cũng có người giỏi người không giỏi. Siêu âm phải giỏi thì mới phát hiện những thứ như là khối u, còn những bác sĩ mới ra trường hoặc hành nghề vài năm thì trình độ họ vẫn rất kém, không phải soi là nhận biết được.) Nội soi đại tràng là dùng ống thọt từ dưới HM lên trên trực tràng rồi đi theo uống trực tràng để soi kỹ cả đại tràng để xác định dấu hiệu bệnh. Nội soi đại trực tràng thì tốt nhất nên gây mê anh em nhé, không là không chịu nổi đâu, đau chết đấy.


…Tiếp theo câu chuyện, đến cuối tháng 7, khi cơ thể chỉ còn 62kg, kiệt quệ cả tinh thần và thể chất, đau quặn bụng càng lúc càng kinh khủng thì mình quyết tâm đi nội soi đại trực tràng sau khi tìm hiểu (nói đến đút ống nội soi từ dưới đ*t lên trên thì ai mà không hoảng, mình cũng vậy, nhưng đau quá với tìm hiểu trên mạng nên phải làm quyết tâm làm thôi để tìm căn nguyên bệnh). Thế là lên lại BVHM, yêu cầu được soi, cái dở của bệnh viện này là nó đổi bác sĩ trực mỗi lần vào mình vào khám nên cứ gặp một người khác nhau, cứ phải trình bày lại. Ai cũng cho test máu rồi bảo thiếu máu, cho thuốc sắt bổ máu về uống, rồi cũng nhấn nhấn bụng. Mà đây sau này mình tìm hiểu cũng là điều khốn nạn nhất của sự thiếu hiểu biết trong y đức. Sắt vào cơ thể không hấp thu mà khối u nó hút hết để tự nuôi nó, thành ra làm cho khối u phát triển nhanh hơn.

Ngày 30/7/2023, kết quả nội soi cho ra là có u sùi đại tràng gần góc gan, và vài cái trĩ nội nhẹ. Mình cũng hiểu hiểu u sùi đại tràng là gì. Bác sĩ bảo đóng thêm tiền để lấy sinh thiết (600k) gửi đi SG soi kết quả. Mình về khá là bất an, và hồi hộp chờ đợi kết quả. Trong lòng thì nghĩ: “Bà m, không lẽ ung thư?”. Sau đó vài ngày, y tá gọi mình lên lấy kết quả, ông bác sĩ không nói trực tiếp với mình mà cứ yêu cầu người nhà lên, làm mình hãi thấy bà. Cũng về chở người nhà lên.
...Rồi kết quả phũ phàng cũng tới, mình bị K đại tràng.

Tóm tắt Phần 1, Quá trình phát hiện bệnh:
- Các dấu hiệu UTDT, thường xuyên mắc đi ngoài nhiều lần, đi rồi vẫn muốn đi nữa, đan xen giữa táo bón và tiêu chảy, có chất nhầy, phân đen. Nếu phát hiện trong giai đoạn này thì tầm UT GD1 hoặc 2.
- Các dấu hiệu UTDT tiến triển, thiếu máu và sụt cân trong thời gian ngắn, đau bụng quặn tiêu chảy liên tục. Giai đoạn này có thể là khối u đang tiến công, GD3 hoặc 4.
- Khi đi nội soi, nên soi cả trên lẫn dưới, dạ dày lẫn đại trực tràng, vì nếu chỉ soi 1 đường, sẽ có thể bỏ sót dấu hiệu bệnh, là trường hợp đáng tiếc giống như mình.

Quảng cáo


- Phải tự tìm hiểu các dấu hiệu cơ bản và tự đánh giá các dấu hiệu xem khả năng mình bị bệnh gì và tìm bác sĩ chuyên ngành đó để thăm khám.


Hôm nay phần 1 viết thế thôi, phần 2 là quá trình điều trị. Khi nào rảnh rảnh mình sẽ hồi tưởng lại viết tiếp cho anh em. Anh em có câu hỏi gì thì cứ bình luận, mình biết mình sẽ trả lời nhé.

Edit: Về việc mình nói về y đức của bác sĩ, thật sự có những bác sĩ theo mình chuyên môn rất kém và kê thuốc vô tội vạ theo trải nghiệm của mình nên mình nói vậy. Cũng là hình ảnh siêu âm nhưng có bác sĩ nhìn ra khối u có bác sĩ không, cũng nhấn bụng nhưng có bác thấy khối u có bác chả biết gì, các bệnh viện tư hay khám dịch vụ cho nhanh để lấy tiền.... Nhưng, vẫn còn nhiều bác sĩ giỏi và y đức tốt lắm nhé, ví dụ là những bác sĩ mình gặp sau này ở BVUB Đà Nẵng. Cho nên các bạn đừng nghĩ mình vơ đũa cả nắm, đến giờ gặp bác sĩ nào có tâm là nhìn cách khám bệnh của họ là mình biết ngay. Và anh em đọc điều 4 trong mình có lưu ý trong tóm tắt nhé, cái đó là quan trọng nhất, phải tự tìm hiểu trước.
403 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cám ơn chia sẻ của bạn. Chúc mừng bạn đã vượt qua một khó khăn của đời người.
sentino
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@leno Thôi, mong trời phật không có lần sau đi bác.
@PhanThang09 Đau còn hơn cả mổ
@PhanThang09 em làm gây mê, ko đau bác ươi
ndtrung
TÍCH CỰC
3 tháng
@sentino Chuẩn, mà mỗi bsi lại chuyên 1 kiểu, người này thì tư vấn thế này, xong chuyển người khác khám thì lại kiểu khác. Rồi giấy tờ thì người này khám đòi mang cái này đi cái kia đi, người kia khám thì lại bảo ko cần. Bvien thì lưu lại mà không xem, các ông tự đi mà tra lại chứ bắt bệnh nhân đau ốm mang đi mang lại.
khang2506
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cố gắng chiến đấu bạn nhé. Sẽ ổn cả thôi. Bạn chia sẽ phần 2 nữa nhé.
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@khang2506 Vừa mới xong đợt 8 hoá trị. Vẫn đang fighting. Cảm ơn bạn nha.
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@leno Cố gắng lên bạn nhé. Chúc bạn mau chóng khoẻ lại.
Chúc bạn mạnh khỏe, cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@PhucNguyen90 Cảm ơn bạn nha😍
Cám ơn bạn rất nhiều, bạn chắc chắn sẽ khỏe lại nhanh thôi. Chúc bạn mọi điều tốt nhất nha ♥️
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ng Minh Hằng Cảm ơn bạn, chính vì bài của bạn nên mình mới có động lực viết bài. Chứ bình thường không ai đi chia sẻ vấn đề này cả.
@Ng Minh Hằng Mình có người quen cũng bị K Đại Tràng,

Đi khám ở bệnh viện, nội soi phát hiện bệnh, lúc đó người nhà suy sụp, nhưng tìm kiếm tài liệu thấy bệnh này dễ trị hơn các loại bệnh K bộ phận khác trong cơ thể. Rồi theo điều trị bác sĩ nên cũng hết, quan trọng là phải phát hiện sớm để tránh bị di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Sau hơn 1 năm điều trị thì thấy ổn và khỏe , sinh hoạt bình thường trở lại.

Và cũng từ đó, họ bỏ cái thói quen nhậu nhẹt, ăn uống chung đũa với người khác trên bàn ăn / bàn nhậu.

Thông thường, cơ thể mà không tập luyện vận động để giảm cân tự nhiên, mà tự nhiên đột ngột sụt ký, mệt mỏi , thiếu máu... là hiện tượng phải nghĩ ngay tới bệnh trong cơ thể, phải đi khám liền.

Chưa kể mỗi năm phải chịu khó bỏ time, money đi khám tổng quát, tầm soát ung thư các loại . Do hiện giờ hầu hết đồ ăn, rau củ, trái cây... đều có ngâm/xịt hóa chất (từ "nước ngoài" cung cấp), nên tỉ lệ bệnh K ngày càng nhiều, không chừa 1 ai.

Chúc chủ thớt mau chóng bình phục và hội lại sức khỏe.
@bupbechanh chính xác luôn bạn ♥️ có rất nhiều vấn đề mà khi mình góp ý với người lớn trong nhà thì hầu như không chịu nghe. Gần đây nhất là mẹ mình gặp nhiều vấn đề sức khỏe thì mới chịu tập thể dục...
Cùng chúc cho chủ thớt nhanh khỏe thật khỏe lại 😁
cố lên bạn nhé, ủng hộ bạn, fighting!!!
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tram khanh quang Yep fighting
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
cuộc sống đúng là vô thường nhỉ. Chúc bạn mau khỏi và chờ p2
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@reddog Đúng vậy bạn
KHABT
TÍCH CỰC
3 tháng
tiêm 4 mũi rồi, thì nên thải độc dần, uống nước cam nước dừa thải độc tố bớt đi bạn, vx làm suy giảm hệ miễn dịch nên dễ mắt bệnh khác
KHABT
TÍCH CỰC
3 tháng
@ducnhan31 Làm giàu cho Bill Gate, Bill nói con người nên chích vx nhưng con của lão thì lão ko cho chích nha
@KHABT bill gates là đại diện cho toàn bộ nhân loại? bill gates là choa mọe, ông cố bà nội bạn hay sao mà bạn phải nghe theo? 😆) oke, sau có con cái, bạn đừng cho nó tiêm bất kì một vaccin gì nhé, tui tin rằng chọn lọc tự nhiên sẽ giữ loại cá thể ưu việt, chứ không giữ lại ... à mà thôi, đụng chạm 😃
KHABT
TÍCH CỰC
3 tháng
@ducnhan31 bill gate là người thúc đẩy mấy chính phủ chích vs thông qua who, sống trong bao à bác
@KHABT bị đại tràng uống chắc không sao, chứ mình bị viêm loét dạ dày uống cam liên tục mấy bửa bệnh nặng . Đau bụng và bệnh trở nặng. Nếu ai bị dạ dày thì tránh nước cam quá nhiều, lâu lâu uống thì được
Cám ơn bài chia sẽ của bạn. Chúc bạn có nhiều sức mạnh chiến đấu với căn bệnh này và cập nhật tình hình vơi anh em tinhte.
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@No-sugar café Tất nhiên rồi, nếu mình vẫn còn thở
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Edit: Về việc mình nói về y đức của bác sĩ, thật sự có những bác sĩ theo mình chuyên môn rất kém và kê thuốc vô tội vạ theo trải nghiệm của mình nên mình nói vậy. Cũng là hình ảnh siêu âm nhưng có bác sĩ nhìn ra khối u có bác sĩ không, cũng nhấn bụng nhưng có bác thấy khối u có bác chả biết gì, các bệnh viện tư hay khám dịch vụ cho nhanh để lấy tiền.... Nhưng, vẫn còn nhiều bác sĩ giỏi và y đức tốt lắm nhé, ví dụ là những bác sĩ mình gặp sau này ở BVUB Đà Nẵng. Cho nên các bạn đừng nghĩ mình vơ đũa cả nắm, đến giờ gặp bác sĩ nào có tâm là nhìn cách khám bệnh của họ là mình biết ngay. Và anh em đọc điều 4 trong mình có lưu ý trong tóm tắt nhé, cái đó là quan trọng nhất, phải tự tìm hiểu trước.
niknAmu
TÍCH CỰC
3 tháng
@DucAnh.HBQ Trường hợp của bạn giống y ông anh tôi luôn. Xuất thân học công nghệ thông tin, ông bố là bsi nha khoa, mở phòng nha tại gia đình, ông ấy chẳng học về răng hàm mặt bao giờ. Thế mà éo nào sau khi cưới vợ (gia đình vợ cũng trong lĩnh vực răng hàm mặt) là chuyển sang đứng làm răng cho khách luôn. Tới nay cũng 9 năm trong “ngành nha khoa” rồi. Vicecardlone luôn…
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@niknAmu
Cười vô mặt
@niknAmu Tra cứu chính chỉ hành nghề của ổng ngay.
@leno Bvhm là hoãn mỹ hả? Gớm nge cái tên bv đó đã ớn r, bn ca nhẹ vô đó còn đi lol
Phactran
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình có con chú ruột bị K dạ dày hay nôn ra máu mà đi xét nghiệm ko ra, đến lúc phát hiện ra thì muộn quá, nên cũng hiểu nôm na là bệnh phải khám ở trung ương và đúng nơi thì mới chuẩn, đi khám mấy phòng khám hoặc viện ko đúng chuyên ngành thì may rủi lắm. Mình cũng dân tập gym nên nhiều khi rất tự tin về sức khỏe, cứ nghĩ tập đều là ok. Chúc bạn nhiều may mắn
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phactran Mổ cắt dạ đay còn đau hơn đại tràng nhiều á. Chúc chú bạn mau khoẻ nhé.
teovo48
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phactran Hên xui nha bạn, bà chị dâu mình đi khám ở phòng khám đa khoa vô tình bs phát hiện ung thư gan, trong khi khám ở BV tỉnh thì không phát hiện, thế là bả lên thẳng chợ rẫy khám thì đúng như bs ở pkdk nói luôn, tới nay đã được 6 năm chiến đấu với bệnh.
Phactran
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình cũng tầm tuổi bạn, có con nhỏ, cũng tính đến trường hợp đen đủi dính K nên mua bảo hiểm ung thư không hoàn lại được 5 năm rồi, mỗi năm 3.3tr, chẳng may bị cũng có một khoản để còn nuôi con. Hy vọng tầm 10 đến 15 năm nữa thế giới chữa được ung thư
@Phactran Bh hãng j á b?
Phactran
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@lapmaihokdc Gói K care của bảo việt, tầm 33 đến 38 tuổi thì chỉ 3.3tr một năm, mất trắng, nếu bị thì sẽ tùy từng giai đoạn, nhưng sẽ đảm bảo gia đình đỡ bị kiệt quệ hơn, mình vẫn có bảo hiểm y tế rồi, nhưng càng già thì cái tiền đó càng tăng, hồi mình mua thì chưa có gì trong tay, hy vọng một vài năm nữa có kinh tế chút cũng bớt lo. Sau 38 hình như tăng lên 5.5tr một năm, nếu 5.5tr một năm thì cũng chỉ mất 15k một ngày, ko đáng gì
kynam91
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phactran Quyền lợi như thế nào vậy bác
Phactran
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kynam91 Nôm na là nếu phát hiện sớm thì được tầm 200tr, nếu phát hiện muộn (kiểu một vài tháng thì die) thì được tầm 2 tỷ, mình để hợp đồng ở cty, ko đọc kỹ lắm bạn à
xitolala
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chúc bạn vượt qua căn bệnh
chúc bạn đã phát hiện sớm, gắng điều trị nhé
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nicolasdoan Cũng gd3 chứ cũng không sớm mấy, nhưng vẫn may mắn chán
@leno cố lên bạn, tinh thần là quan trọng nhất trong điều trị K đó bạn.
Keep fighting bro
huflitman
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cảm ơn chia sẻ quí giá của bác. Mình tin bác sẽ chiến thắng căn bệnh này
Cám ơn bạn đã chia sẻ. Đúng như bạn nói, không phải bác sỹ nào cũng giỏi và có y đức nên cần tự trang bị cho mình kiến thức chăm sóc sức khỏe. Chúc bạn mau khỏe nhé.
Hun cái nè
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@asterix0108 Cảm ơn bạn nhiều.
sowngold
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Phòng khám tư họ sẽ tránh các bệnh phức tạp vì nếu bệnh nhân có vấn đề gì sẽ ảnh hưởng thương hiệu. Do đó có thể bác sĩ họ biết nhưng vẫn lờ đi. Tiếp nữa chất lượng bệnh viện tư không đào tạo liên tục được cho bác sĩ vì không có truyền thống đào tạo- đòi hỏi kinh nghiệp thế hệ trước, môi trường truyền cho thế hệ sau. Hệ quả bệnh viện tư giúp giải quyết phần nào nhu cầu của xã hội giúp giảm tải ngân sách nhà nước nhưng bệnh viên công vẫn tốt hơn trong trường hợp điều trị các bệnh khó. Trường hợp K đại tràng đòi hỏi lỗ lực của bệnh nhân là chính do kiêng kỹ đủ thứ cũng như sinh hoạt bất tiện sau này. Nhưng tôi biết có người sống rất thọ khi K.
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sowngold Giờ mình cũng đang hồi phục rồi, hy vọng sẽ sống thọ như mấy người bạn nói. Cảm ơn bạn 😁
Chúc bạn sẽ vượt qua giai đoạn này nhé! vững tâm bạn nhé!
Nghe chia sẻ mà sợ quá bác. Giờ bệnh tật chả chừa ai. Cháu nhà vợ e 3-4 tuổi bị u máu. Khổ khổ. Cố lên bác nhé 💪🏼
leno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MinhPhu6789 Bữa mình đi điều trị có bắt gặp một bé Ung thư xương 3 tuổi, một bé mới sinh 12 tháng u não, nên cuộc đời nhiều cái khó nói lắm hix

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019