[HASS] Bắt đầu chơi nhà thông minh với chi phí 1,5 triệu đồng, rất dễ làm, không cần code gì cả

Duy Luân
11/2/2019 0:36Phản hồi: 360
[HASS] Bắt đầu chơi nhà thông minh với chi phí 1,5 triệu đồng, rất dễ làm, không cần code gì cả
Mình đã nghịch thành công và giờ chia sẻ lại với anh em cách mà mình thiết lập được một hệ thống nhà thông minh với giá rất thấp, tương thích được nhiều hãng, nhiều thiết bị khác nhau mà không cần cài nhiều app cho việc vận hành và điều khiển. Với hệ thống này bạn còn có thể tạo ra các ngữ cảnh khác nhau (ví dụ: về tới nhà thì tự bật điều hòa, mở cửa thì tự bật đèn, hoặc điều khiển cùng lúc nhiều đèn trong phòng) để làm cho ngôi nhà thật sự "smart" chứ không chỉ là điều khiển đồ điện gia dụng từ xa.


1. Các thành phần cơ bản:


Hệ thống này sẽ bao gồm các thành phần sau:
 • 1x chiếc Raspberry Pi 3 Model B hoặc B+ để làm trung tâm điều khiển, nó sẽ chạy một hệ thống tên là Home Assistant (HASS): giá 900k (B+ thì cỡ 1 triệu)
 • 1x thẻ nhớ microSD 32GB giá 200k để chứa hệ điều hành và phần mềm điều khiển
 • Các đồ gia dụng thông minh: chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc điều khiển 1 bóng đèn Xiaomi Yeelight Multi Color đời 2016, đây là món đồ dễ nhất để setup và làm quen. Giá của nó là 400k. Nếu bạn thích có thể mua luôn 2 bóng về chơi cũng được, giá cũng không cao lắm.
 • Một sợi dây LAN để vào mạng cho ổn định (nếu bí quá thì dùng Wi-Fi cũng được không sao)
Một lựa chọn bóng đèn khác thay thế: Xiaomi Philips LED Light, giá 200k, cũng điều khiển được qua Wi-Fi nhưng chỉ có 2 màu là trắng và vàng, không cho đổi nhiều màu. Hiện bóng này đang hết hàng ở nhiều nơi nên hơi khó mua chút, thời điểm khác có thể sẽ về hàng nhiều hơn.

Yeelight.jpg

Ngoài ra bạn còn có thể mua thêm loa thông minh Google Home Assistant hoặc các loa hỗ trợ Amazon Alexa, tầm 600-900k một cái, đặt rải rác trong nhà để điều khiển toàn bộ ngôi nhà của bạn bằng giọng nói. Cái này thì chưa cần liền, mình sẽ hướng dẫn nó trong 1 bài riêng.

Nguyên tắc hoạt động của HASS rất đơn giản: nó sẽ nằm trong mạng nội bộ ở nhà bạn, giao tiếp với bóng đèn thông minh (và các thiết bị smart home khác) qua Wi-Fi. Bạn sẽ có một trang web để điều khiển hệ thống, làm những việc như bật tắt đèn... từ xa, thêm thiết bị, đổi tên thiết bị... HASS cũng có app cho Android và iOS nữa.

Trước mắt chúng ta sẽ học cách điều khiển khi ở trong nhà, còn để điều khiển được hệ thống này từ bên ngoài thì sẽ nói trong các bài sau khi bạn đã thiết lập quen.

2. Nơi mua:


+ Raspberry Pi 3 Model B: bạn có thể mua tại các cửa hàng như ProE.vn, HShop.vn ở TP.HCM, hoặc mua qua các gian hàng trên Lazada, Shopee. Anh em ở tỉnh khác comment giúp mình chỗ mua để dễ tìm hơn nhé.

+ Thẻ nhớ microSD 32GB: mình mua cái của SanDisk trên Tiki, hỗ trợ giao hàng 2 giờ


+ Bóng đèn Xiaomi Yeelight LED nhiều màu: bạn có thể mua tại các cửa hàng như ChiemtaiMobile, MiStore.vn... Cửa hàng Mi Store chính thức của Xiaomi mở ở Việt Nam thì chưa bán mấy đồ smart home này nên không mua được, chúng ta chỉ có thể mua đồ xách tay và có bảo hành của cửa hàng (thường là 6 tháng).

3. Thiết lập Home Assistant

Quảng cáo



Down các phần mềm sau:
 1. Bản Home Assistant phù hợp với thiết bị của bạn
 2. Công cụ để flash thẻ nhớ và cài Home Assistant lên trên đó: balenaEtcher
Sau khi down file Home Assistant về xong, bạn gắn thẻ nhớ vào máy tính, dùng balenaEtcher để chạy phần mềm lên thẻ. Cái này giao diện cực dễ, kéo thả file download vào ô số 1, chọn tên thẻ nhớ trong ô số 2, nhấn flash là xong. Chờ đến khi balenaEtcher báo hoàn thành là được.

Etcher_flash_the_nho.jpg

Cắm thẻ nhớ vào Raspberry Pi, kết nối Raspberry Pi vào mạng có dây và gắm nguồn để thiết bị chạy lên. Nếu bạn không thể dùng mạng dây, bạn có thể dùng mạng Wi-Fi.



Trước khi gắn nguồn vào Raspberry Pi, gắn USB có cấu hình Wi-Fi này vào con Raspberry Pi, sau đó gắn nguồn vào và máy sẽ bắt đầu chạy.
Nếu bạn làm đúng hết mọi thứ, Raspberry Pi sẽ tự động chạy lên mà không cần bạn can thiệp gì cả, nó sẽ tự động download bản mới nhất của Home Assistant và quá trình này mất khoảng 20 phút. Để kiểm tra quá trình cài đặt, sau khi gắn nguồn tầm 2 phút, bạn có thể dùng trình duyệt trên máy tính (trong cùng mạng) truy cập vào địa chỉ http://hassio.local:8123, nếu thấy hình như bên dưới là máy đang cài đặt, ngon rồi đó.

home_assistant_install.jpg

Nếu vào trang web trên mà chưa thấy gì thì khả năng là bạn đã connect vào mạng chưa đúng, thường là do bạn làm sai bước nào đó trong việc cấu hình Wi-Fi (cho nên mình khuyến khích anh em dùng dây để thiết lập cho nhanh).

Ngoài ra, nếu router của bạn không hỗ trợ mDNS, bạn sẽ cần dùng địa chỉ IP của Raspberry Pi để truy cập vào trang điều khiển. Nó sẽ có dạng http://192.168.0.9:8123. Bạn có thể tìm được địa chỉ IP của Pi trong trang quản trị của router nhà mình.

4. Thiết lập bóng đèn Xiaomi Yeelight


Cái này tùy mỗi thiết bị sẽ có một cách setup khác nhau tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cũng như cách cho phép thiết bị được điều khiển từ mạng nội bộ (tức là từ HASS). Ở đây mình viết hướng dẫn cho đèn Xiaomi Yeelight, những sản phẩm khác anh em có thể Google. Đừng quên ghé qua trang web của HASS để tham khảo coi có cần thiết lập gì đặc biệt cho món đồ gia dụng của mình không nhé.

Các bước để setup đèn Xiaomi Yeelight như sau:
 • Gắn bóng vào chuôi đèn nào đó của bạn
 • Bật tắt đèn 5 lần cho tới khi đèn nhấp nháy nhiều màu
 • Trên điện thoại Android và iOS, cài app Yeelight vào (link cho Android đây, link cho iOS đây)
 • Cài xong thì mở app lên, làm theo hướng dẫn trong app để thiết lập đèn (nhớ chọn server là Singapore), khâu này dễ ẹc không cần mình phải hướng dẫn 😁
 • Sau khi đã điều khiển được đèn từ app Yeelight, chúng ta sẽ phải bật chế độ LAN Control. Chế độ này cho phép đèn có thể điều khiển được từ mạng nội bộ (hay nói cách khác là từ chiếc Raspberry Pi của chúng ta, nó đang nằm trong mạng nội bộ đó)
 • Cách bật: vào cái bóng đèn bạn muốn > bấm vào biểu tượng mũi tên > LAN Control
 • Nếu bạn có mua nhiều hơn 1 bóng, hãy bật LAN Control cho tất cả bọn nó
5. Điều khiển đèn Yeelight từ Home Assistant

Đến khi bạn cài xong bóng Yeelight thì chắc là Home Assistant cũng đã download xong và chạy lên rồi. Bạn sẽ được yêu cầu thiết lập tài khoản để đăng nhập trang web, chọn username và password theo ý muốn của bạn là được.

Sau khi vô được giao diện chính của Home Assistant, bạn sẽ thấy cái tương tự như bên dưới. Nếu bóng đèn của bạn chưa xuất hiện trong danh sách thiết bị, gỡ điện HASS, gắn vào lại rồi chờ tí, vào lại trang web http://hassio.local:8123 để xem kết quả của mình.

yeelight_bulb.jpg

Bóng Yeelight là cái dễ nhất và đơn giản nhất, không cần cấu hình gì đặc biệt mà HASS vẫn có thể dò ra nó. Khi thấy danh sách bóng đèn xuất hiện, bạn có thể tắt bật nó thử. Nếu bóng đèn tắt bật theo ý muốn của bạn là thành công.

Tạm thời nhiêu đó, bạn làm được đến là đã có thành quả rồi, xin chúc mừng bạn!!!!

Bạn nên cài thêm app Home Assistant trên điện thoại iOS cho dễ thao tác với hệ thống nhà, không cần qua web trực tiếp. Link tải ở đây. Với Android thì không cần app, bạn chỉ cần add cái trang web này ra home screen là xong (thực ra app bên iOS cũng chỉ là load lại giao diện web thôi chứ không có gì cả). Hướng dẫn ở đây.

6. Vì sao lại phải dùng Home Assistant


Chắc hẳn đọc tới đây bạn sẽ thắc mắc: vì sao lại phải dùng Home Assistant trong khi Yeelight cũng có app mà, hay nói thẳng ra thì món đồ thông minh nào cũng có app của riêng nó chứ cần gì cài phức tạp vậy? Đây là những lý do:
 • App Yeelight chỉ điều khiển được đồ Yeelight, tương tự app Mi Home chỉ chơi được với đồ trong hệ sinh thái Xiaomi, vậy nếu bạn được tặng đồ của Belkin, của Sonoff, của Google, của Philips và các hãng khác thì sao? Không lẽ mỗi món bạn phải cài 1 app khác nhau? Home Assistant gom hết tụi nó lại để bạn control 1 nơi duy nhất mà thôi. Đây là lợi ích lớn nhất.
 • Việc điều khiển Home Assistant được thực hiện trong mạng nội bộ nhà bạn, chạy nhanh và hiệu quả hơn so với app vốn phải đi ra Internet
 • Home Assistant cho phép bạn tích hợp thiết bị thông minh của bạn với Google Assistant và Alexa, thứ mà có khi chính hãng không hỗ trợ
 • Home Assistant có thể tạo ra các script tự động hóa, thứ mà không phải hãng làm smart home nào cũng hỗ trợ, họ thường chỉ làm ra app để điều khiển từ xa mà thôi. Ví dụ bạn muốn cái cảm biến cửa Xiaomi khi mở cửa thì tự bật bóng đèn của Philips thì phải có Home Assistant mới chơi được.
 • Home Assistant còn hàng đống add on và tích hợp với nhiều dịch vụ online khác
Phải có lý do để người ta chơi Home Assistant chứ :D chứ không ai rảnh mà đi làm chi cho phức tạp đúng không nào hehe.

7. Kế tiếp sẽ làm gì?


Trong các bài kế tiếp mình sẽ hướng dẫn anh em:
 • Add thêm các thiết bị không được tự động phát hiện bởi Home Assistant
 • Sử dụng Home Assistant với Google Home và ra lệnh cho thiết bị trong nhà bằng Google Assistant
 • Cách làm script tự động để các thiết bị có thể giao tiếp, tự kích hoạt nhau
 • Và hàng loạt bài khác nữa sẽ phát sinh trong quá trình mình setup căn nhà của mình
 • Tìm cách setup để phát hiện khi nào bạn về tới nhà để tự bật thiết bị lên
Chúc anh em vui vẻ.
360 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Luân cho mình hỏimua bản rápberry nào là phù hợp để sử dụng lâu dài và cài đặt dễ
Congcu
CAO CẤP
5 năm
@vicki_iphone Bác dùng Google Home (apps) trên iOS hoặc Android đều có. Trong đo cho phép thêm các thiết bị của rất nhiều hãng khác nhau.
681DC4B2-02E8-487C-986D-8EEFA91F5DF9-13220-0000155714DC8AE2.png
Congcu
CAO CẤP
5 năm
@toivacongnghe Cài Apps là được mà bác: Google Home
Congcu
CAO CẤP
5 năm
@mr.binhnq Cài Google Home bacs ạ.
@smx105 😃 GG home mini chỉ điều khiển giọng nói được không
tinhte2104
TÍCH CỰC
5 năm
Có chỗ nào bán Case kim loại cho Pi không nhit
thaihung9221
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bác nào cần hàng Ras + các thiết bị chơi smart hú em nha. hỗ trợ ae add Hass ok lun 😁
shine1269
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kimpossible ib giá giúp mình nhé
@thaihung9221 Bác ib em với
greensky20
TÍCH CỰC
5 năm
@thaihung9221 inbox giá ras đi bạn
CuKenPis
TÍCH CỰC
4 năm
@thaihung9221 ib
Hass có chơi đc với HomeKit của Apple ko mọi người?
@Lethienbao2004 Tuỳ món bạn ạ, nhưng thường thì không
lovemotnguoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Lethienbao2004 Được nhé bạn, những món kết nối với hass được thì có thể điều khiển qua homekit hoặc siri
@Lethienbao2004 Apple Homekit đóng nên ko sài đc với hass bác ak
thắng 1999
ĐẠI BÀNG
5 năm
bác nào chịu khó tìm hiểu thì mua es8266 flash sonoff liên kết qua MQTT thấy hay hơn
lovemotnguoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thắng 1999 Hass dùng để điều khiển chung những món bạn flash đó. Nó cũng dùng mqtt để đk thôi
drlbminh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình có viết rất nhiều bài hướng dẫn cụ thể về Home Assistant tại đây: https://lbminhautomation.com hoặc kênh youtube của mình về Home Assistant: https://www.youtube.com/channel/UCUzfCN5c547iJs90npwG-ig Anh em có thể liên hệ fb: LB Minh hoặc phone 0907775548

lbminhautomation.com

Find the best information and most relevant links on all topics related to This domain may be for sale!
ww38.lbminhautomation.com
quangotvn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@drlbminh Mình theo doi rât nhieu bài hướng dan của bạn
nomad204
ĐẠI BÀNG
5 năm
@drlbminh Thanks bro đã chia sẻ
demax
TÍCH CỰC
5 năm
@drlbminh Cảm ơn bạn nhiều.
Trước mình làm con này xong đến đoạn k thể port forward từ internet nên thôi bỏ
Ngoài Hass ra. Anh em có thể dùng Google home hoặc Echo với các sản phẩm trong chính hệ sinh thái của nó.

Ưu điểm: là kết nối tương đối dễ dàng. Có thể control qua voice được.
Nhược điểm: rơi vào những ưu điểm của Hass.

Tuy nhiên nếu nói Hass mà ko code gì cả như thớt nói thì chỉ dùng ở mức basic của Home Assistant thôi.

Anh em cần tư vấn, hỗ trợ build hoặc mua thiết bị smart home thì có thể nhắn mình nhé ^^


Capture.PNG
@phuongSmt Này mới setup thôi, đợi tới phần scripting đã. Bài mở đầu mà ông nhét nhiều quá là người ta nản
nomad204
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Phải thêm bài hướng dẫn về SSH.
Nếu máy tính chạy Linux thì cần cài thêm Samba hoặc Cloud9
Nếu máy tính chạy Window thì cài thêm FTP Clien như WinSCP, FileZilla và notePad++
Cảm ơn Luân về bài chia sẻ.
@nomad204 SSH đây nha Cơ bản cách chép file và điều khiển Raspberry Pi từ máy tính (SSH)
A.n.h.a.n
TÍCH CỰC
5 năm
@phuongSmt Nếu dùng google home thì cần những món đồ chơi cơ bản nào vậy ạ
@Duy Luân bác luân có face hay zalo gi k? mấy cái này hơi khó ^^ có gì k hiểu nhờ bác chỉ với
Link Võ
ĐẠI BÀNG
5 năm
hay đó thớt
anhutsg
CAO CẤP
5 năm
Thích chủ đề nàu rồi đó . Mấy hôm nay nhiều bài về Pi quá mà toàn mấy cái kg phải chủ lực của Pi nên cũng kg khoái lắm
befaint
ĐẠI BÀNG
5 năm
"Một sợi dây LAN để vào mạng cho ổn định (nếu bí quá thì dùng Wi-Fi cũng được không sao)"
Không phải dùng WiFi cũng được mà là WiFi đuối quá mới dùng LAN. Ưu tiên dùng WiFi, tại sao thì tự hiểu.

"6. Vì sao lại phải dùng Home Assistant"
Chưa có nhiều kiến thức về smart home rồi..
Đọc bài phổ cập kiến thức smart home ở đây nhé.
https://tinhte.vn/threads/kien-thuc-can-ban-ve-smart-home.2910507/
@Duy Luân 1 hệ thống smarthome thật sự thì WiFi sẽ có 2 kênh.
- 1 kênh để kết nối WiFi như bình thường
- 1 kênh để phát ra WiFi, sau đó kết nối đt với wifi này và thực hiện pairing, config như bác làm cái usb đó vậy
@lovesen USB này để chứa cấu hình wifi, tên mạng và password, không phải dùng để vào mạng
@buithehien1991 Mạng nào mà 2 kênh nhỉ?
nomad204
ĐẠI BÀNG
5 năm
@buithehien1991 Không phải là 2 kênh, mà là 2 chế độ
Chế độ AP (Access Point): dùng phát ra Wifi để thiết bị khác kết nối vào
Chế đô STA (Station): là thiết bị này sẽ kết nối vào Wifi được phát ra từ AP
khi mình mua con rasberry pi về thì có cần cài hệ điều hành rasbpian trước ko ạ hay chỉ cần cài mỗi home assistant thôi hả a
@Duy Luân À mình hiểu rồi. Khả năng sẽ mua 1 con Pi hoặc cài trên con NAS nhà mình vậy. Thank bro.
Nhưng nếu nhà mình nhiều tầng, mỗi tẩng 1 bộ phát wifi thì có thể điều khiển toàn bộ được không ạ ?
@buithehien1991 cái này mình chưa thử, chắc cũng sẽ được thôi 😁
nomad204
ĐẠI BÀNG
5 năm
@buithehien1991 Thiết bị cứ kết nối được vào Internet thì sẽ điều khiển được.
Điểm yếu của Automation Home hiện nay là về tốc độ đáp ứng. Hình dung như kiểu chúng ta bấm nút bật đèn, nhưng sẽ bị trễ đi vài mini giây hoặc giây đèn mới sáng. Wifi càng yếu thì độ trễ càng cao
ilikemu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Thế nghĩa là nếu cài Hass lên Pi thì sẽ có dùng được các ứng dụng khác của nó trong Pi không ạ?
Ý em là nếu dùng Pi làm máy chủ rồi thì, dùng Kodi, hay Plex chạy trên Pi ko ảnh hưởng gì đến hệ thống Home assistant mà mình đang sử dụng không ạ?
longttcd
ĐẠI BÀNG
5 năm
Home Assistant còn đóng vai trò trung tâm an ninh cho các bạn như hình (hình chỉ mang tính chất minh họa như hình cơ bản) Cái này nó có thể gọi thông báo cho nhiều người cùng 1 lúc với nhiều tình huống, gọi điện thoại cho nhiều người thông báo bằng voice qua điện thoại cho 2, 3 người mình set sẵn khi có người mở cửa tầng 1, tầng 2, cửa sân thượng theo giờ mình yêu cầu. Ví dụ mở cửa tầng 1 thì báo mở tầng 1, tầng 2 báo tầng 2, sân thượng báo sân thượng vào lúc từ 12 g khuya đến 6 giờ sáng để người nghe chủ động biết vị trí mở cửa. Và nhắn tin theo tình huống tương tự cho nhiều người nhiều tình huống
nomad204
ĐẠI BÀNG
5 năm
@longttcd Cái này cần kết hợp thêm các cảm biến và cơ cấu chấp hành. Nó thuộc về lĩnh vực Vi Điều Khiển của ngành Điện tử
@nomad204 Mình thấy chỉ cần script là xong, chưa cần mấy cái phức tạp quá haha
nomad204
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Nếu mua những thiết bị thông minh thì đúng là chỉ cần script.
longttcd
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nomad204 Cái của mình chỉ cần Hass hỗ trợ là nó sẽ báo qua điện thoại và tin nhắn được hết nhé. 😁 Mình thấy bộ cảm biến cua Xiaomi đã tương đối đủ: Cảm biến khói, cảm biến gas, cảm biến hồng ngoại, cảm biến cửa, cảm biến nhiệt độ - độ ẩm, có thêm cái cảm biến nước tràn nữa :D
mod luân giới thiệu thêm về con PI để làm trung tâm giải trí gia đình đi
gồm xem videos offline trong mạng lan + karaoke offline lẫn online 😁
onedler
ĐẠI BÀNG
5 năm
Các bác cho e hỏi ngu tí, con pi e cắm dây lan từ router wifi ra, còn bóng yeelight bắt wifi từ con kích sóng (sóng kích từ con router trên) thì có dùng đc ko, hay là yeelight phải bắt wifi từ chính router đó.
skatervn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@khanhpham1801 Như bạn mô tả thì được nhé, vì cùng nơi cấp phát IP (router wifi), ngoài ra PI vẫn có thể kết nối qua wifi nhé.
Kemcomm
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ad giỏi quá.
mactuen205
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Kemcomm Ad hot của tinh tế mà lị
Anh em cho hỏi là mình muốn điều khiển con điều hòa ở nhà, ví dụ khi mình đi làm về thì trên đường đi làm có thể điều khiển để mở điều hòa, về nhà là mát mẻ luôn thì có thể setup kiểu gì bằng Pi không nhỉ?
@vqk Cảm ơn bác nhé
@Duy Luân Bao giờ có làm hướng dẫn đi Luân 😁
@vicktorbui Bạn nên đầu tư hẳn 1 osin trẻ đẹp
Chỉ cần bao ăn ở lương cứng 6 triệu
Bồi dưỡng thì tuỳ theo khả năng và ngoại hình
Có thể làm tất cả mọi việc trong nhà mà ko càn phải đầu tư mua về
Ngoài ra còn làm đc những việc mà ko có thiết bị thông minh nào có thể làm đc

Hoạt động bền bỉ-sữ dụng lâu dài - có đều lâu lâu vận hành thì hơi phát ra tiếng động khó hiểu nhưng nghe sướng cái lỗ tai

Xu hướng

Bài mới









 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019