Hoa Kỳ muốn chặn đường phát triển của ngành sản xuất chip nhớ Trung Quốc

bk9sw
2/8/2022 7:21Phản hồi: 85
Hoa Kỳ muốn chặn đường phát triển của ngành sản xuất chip nhớ Trung Quốc
Cụ thể, chính quyền tổng thống Joe Biden đang xem xét hạn chế chuyển giao các trang thiết bị sản xuất chip NAND có nhiều hơn 128-layer cho các công ty làm chip nhớ Trung Quốc trong đó bao gồm YMTC - Tập đoàn công nghệ bộ nhớ Dương Tử, cũng là hãng làm chip nhớ lớn nhất của Trung Quốc. Đây được xem là một nỗ lực nhằm kiềm hãm những tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn cũng như để bảo vệ các công ty Mỹ, theo 4 người thạo tin cho biết. Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau còn liên quan đến rủi ro an ninh.

Nếu chính sách trên được thông qua thì có thể dẫn đến một lệnh cấm chuyển giao thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các cơ sở sản xuất chip NAND tiên tiến ở Trung Quốc. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix. Nguồn tin giấu tên cho biết Samsung có 2 nhà máy lớn ở Trung Quốc trong khi SK Hynix cũng đang tiến hành mua lại mảng kinh doanh sản xuất chip nhớ NAND flash của Intel tại Trung Quốc.

Ngoài ra, động thái cũng được cho là nhằm bảo vệ các nhà sản xuất chip nhớ của Mỹ gồm Western DigitalMicron Technology - cả 2 đang chiếm khoảng 1/4 thị phần chip NAND toàn cầu.

Hiện tại vấn đề trên vẫn đang được xem xét, chưa có quy định nào được soạn thảo. Tuy nhiên, có thể thấy quan điểm rộng hơn của Hoa Kỳ về an ninh quốc gia khi lần này đặt các nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc vào tầm ngắm bên cạnh các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei.

YMTC - thế lực sản xuất chip nhớ mới nổi của Trung Quốc


005 YMTC factory Wuhan.jpeg
Nhà máy sản xuất chip NAND flash của YMTC tại Vũ Hán.

YMTC - công ty thành lập năm 2016 hiện là thế lực sản xuất mới nổi trong làng chip nhớ NAND flash. Lợi thế của YMTC là mức giá thấp cũng như khả năng mở rộng sản xuất nhanh nhờ được chính phủ Trung Quốc tài trợ (báo cáo từ Nhà Trắng cho biết YMTC đã được tài trợ đến 24 tỷ đô). Vì vậy, YMTC được xem là mối đe dọa trực tiếp đối với Western Digital và Micron Technology, 2 hãng này cũng đang chịu áp lực từ YMTC dù vẫn đang nắm thị phần cao hơn. Theo dữ liệu của công ty tư vấn Yole Intelligence, WD và Micron lần lượt chiếm 13% và 11% sản lượng chip nhớ NAND flash toàn cầu. YMTC hiện đang chiếm 5% nhưng tỉ lệ này cao hơn gần gấp đôi so với một năm trước và có thể đạt 13% vào năm 2027. Về tổng thể, sản lượng chip NAND sản xuất tại Trung Quốc đã tăng hơn 23% trong năm nay từ mức 14% của năm 2019. Trong khi đó, sản lượng ở Hoa Kỳ giảm từ 2,3% xuống 1,6% trong cùng kỳ. Gần như tất cả hoạt động sản xuất chip của các công ty Mỹ đều được thực hiện tại nước ngoài.

004 NAND flash layer comparision.jpg
Còn tại sao Hoa Kỳ lại muốn các công ty làm chip nhớ Trung Quốc bị "kẹt lại" ở 128-layer? Ngày nay các hãng làm chip nhớ đang sử dụng công nghệ 3D NAND trong đó xếp lớp (layer) các cell nhớ chồng lên nhau và kết nối các lớp cell nhớ theo chiều dọc. Thiết kế này giúp đạt được mật độ lưu trữ cao hơn với diện tích đế chip nhỏ hơn, tốc độ cao hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn nhờ đường đi của dây dẫn ngắn hơn so với 2D NAND. SK Hynix là hãng đầu tiên công bố chip NAND có mật độ 128-layer vào năm 2019 và đến năm ngoái, YMTC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ 128-layer - chỉ chưa đầy 1 năm kể từ khi công ty này sản xuất hàng loạt chip nhớ 64-layer.

Mật độ lưu trữ cao hơn tức dung lượng của chip nhớ sẽ lớn hơn. Với dây chuyền sản xuất chip nhớ 128-layer trong tay, YMTC đã rút ngắn dần khoảng cách với các hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, 128-layer chưa phải là mật độ cao nhất. Hiện tại, Samsung, SK Hynix đều đang hướng đến mật độ trên 200-layer vào cuối năm nay đầu năm sau, riêng Micron đã công bố thế hệ chip NAND 232-layer. Như vậy không khó để hình dung tác động của việc bị hạn chế về trang thiết bị sản xuất cũng như bị trói buộc ở công nghệ NAND 128-layer đối với các hãng làm chip nhớ Trung Quốc. Nó cũng tương tự như tiến trình vi xử lý, Trung Quốc sẽ phải tìm cách cải tiến nếu không muốn bị tụt hậu về công nghệ, giảm sút về sản lượng và mất lợi thế về chi phí.

Apple mua chip của YMTC và rủi ro an ninh


005 Apple Shanghai.jpg
Apple Store tại Thượng Hải.

Cũng nói về chi phí thì đây là một trong những nguyên nhân khiến Apple đã ký thỏa thuận cung cấp chip nhớ cho iPhone 14 với YMTC tại sự kiện WWDC vừa diễn ra. Forbes đã đăng một bài báo với tựa đề rằng: "Thỏa thuận chip của Apple với YMTC đe đọa đến 24.000 việc làm thu nhập cao tại Mỹ" (Mảng kinh doanh bán dẫn của Hoa Kỳ sử dụng khoảng 250.000 nhân viên, trong đó có khoảng 24.000 người trong lĩnh vực bộ nhớ). Trong bài báo, Forbes nói rằng cũng giống như việc chính phủ Trung Quốc biến Huawei thành kẻ có thể nuốt chửng lĩnh vực thiết bị viễn thông toàn cầu thì YMTC cũng đang được định hướng để phá vỡ thị trường chip nhớ toàn cầu. Đó là lý do mà Bắc Kinh đã chi 24 tỷ đô đầu tư cho YMTC thông qua các quỹ chuyển nhượng thuộc nhà nước để né các quy định của WTO đối với viện trợ nhà nước.

Quảng cáo


Song song với chip logic - được xem là bộ não của thiết bị điện tử thì chip nhớ là cơ sở lưu trữ một lượng lớn dữ liệu và là một thành phần thiết yếu của mọi thiết bị. 2 lĩnh vực này chiếm hơn một nửa tổng thị trường chip, mỗi lĩnh vực chiếm khoảng 28% thị trường và mang lại doanh thu 150 tỷ đô mỗi năm. Hiện chỉ có 6 công ty lớn sản xuất chip nhớ gồm Samsung, Toshiba, WD, SK Hynix, Micron và Intel trong khi nhu cầu về chip nhớ dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

005 Apple NAND flash.jpg
Apple thích giảm triệt để chi phí linh kiện để tối đa hóa lợi nhuận, vì vậy hãng tìm đến YMTC để đàm phán hoặc cũng có thể là do áp lực từ chính phủ Trung Quốc. Vào năm 2021, Trung Quốc đã vượt Đài Loan để trở thành nguồn cung linh kiện lớn nhất cho Apple với 51 công ty Trung Quốc nằm trong chuỗi cung ứng. Dù rằng Apple luôn nhấn mạnh về các cam kết bảo mật và quyên riêng tư nhưng sẽ ra sao nếu sản phẩm của Apple sử dụng các công nghệ không đáng tin cậy của Trung Quốc?

Theo báo cáo của Nhà Trắng: "Có rất ít biện pháp để ngăn YMTC tích hợp vào chip nhớ các dạng phần mềm gián điệp hoặc công cụ để chuyển dữ liệu thu thập được từ thiết bị của người dùng toàn cầu về Bắc Kinh." Chuyên gia tình báo quân sự James Mulvenon cho biết "Các giám đốc điều hành và thành viên hội đồng quản trị của YMTC đã dẫn đầu tiến trình hiện đại hóa quan trọng trong quân đội Trung Quốc. Điều này nhất quán với chính sách hợp nhất quân sự - dân sự của Trung Quốc và không còn gì phải bàn cãi về khả năng Bắc Kinh sẽ tăng cường năng lực chiến đấu với công nghệ và thông tin của Mỹ được YMTC nắm trong tay."

Vì vậy, việc hạn chế chuyển giao hay cấm xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc là một cách để giảm rủi ro an ninh. Tuy nhiên, Mulvenon giải thích: "Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chỉ hiệu quả khi chúng được thực thi một cách nghiêm túc." Trong vài năm qua, nhiều chuyên gia tình báo và an ninh đã kêu gọi đưa YMTC vào danh sách thực thể (Entity List) của Cục công nghiệp và an ninh (BIS) thuộc Bộ thương mại Hoa Kỳ (DoC).

Theo: Reuters; Forbes
85 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chơi zì kì 😆😁
tmv0902
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lekhanhtrung123 Ông muốn phát triển nhanh thì ông bỏ qua khâu R&D là đúng vì chỉ có cách ăn cắp sản xuất lại thì mới mong giá rẻ, công thức đó đúng với Nhật Hàn, nhưng khi ông phát triển rồi đủ khả năng xuất khẩu quốc tế nhất là Mỹ EU nơi mà luật khắc khe thì việc ông vi phạm bằng sáng chế và bị kiện là bình thường, nếu muốn thì mua bản quyền của ng ta rồi đem về sx
hellsing5958
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tmv0902 trả lời "thông minh" đi vào lòng đất quá, nhật mà ko có ăn cấp bản quyền (hitachi, pana??) à, mỹ ko cạnh tranh lại được giá nên nó trừng phạt hitachi cho ăn cái sanction năm 80-90, học thì s.t.u.p.l.d mà nghiện đi phát biểu
tmv0902
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hellsing5958 bạn ngu thiệt hay ngu dã thế, 1 thằng ăn cắp nhưng ng ta có sự tự tôn , ng ta xi lỗi, ng ta đền bù, đóng tiền phạt tiền bản quyền và trở thành số 2, thế giới, 1 thằng ăn cắp méo thừa nhận và bị trừng phạt?. có gì làm lại stupid, ông có đọc những comment trên ko hay chỉ vào đó phang 1 câu là ng ta studpid, tranh luận chưa đưa ra vấn đề nhưng phán xét ng khác thi ko hay anh trai,
tmv0902
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hellsing5958 câu trên ng ta cũng ghi trích dẫn rõ ràng Nhà sản xuất điện tử Toshiba và công ty Kongsberg Vaapenfabrikk (Na Uy) còn bí mật bán các máy móc tàu ngầm cho Liên Xô từ năm 1982 đến 1984. Thông tin này mãi đến năm 1986 mới được tiết lộ. Mỹ sau đó vào năm 1987 ban hành lệnh cấm trong 3 năm với các sản phẩm của Toshiba. Về phần mình, Toshiba đăng quảng cáo trên hơn 90 tờ báo của Mỹ xin nhận lỗi về hành động của công ty này.

Không đọc cho kỹ đi phán xét, đúng thứ ngu ngục nói ra để ng khác chửi là đúng, ông có thấy cái công tq nào nó dám đứng ra nhận mình ăn cắp và xin lỗi công khai ko, hay đến khi bị Mỹ nó quất 1 phát té ngựa như thằng huawei
Khéo tối nay a khựa giã a đài thì mảng chip sẽ còn nóng bỏng hơn nữa
8Keo
TÍCH CỰC
2 năm
@daugauhp911 Giã được thì giã lâu rồi đâu đợi tới tối nay. Kkk
Để xem bà chủ tịch mẽo qua thăm Đài Loan xem trung+ có đem tàu ra húc uss của mẽo không.
@daugauhp911 Hâm he thôi chứ vả thì chắc không đâu.
@daugauhp911 đảo Kim Môn của Đài chỉ cách tàu 1.7km mà mấy chục năm nay không làm gì được, không có chuyện tàu dám đánh đài!
dat225
TÍCH CỰC
2 năm
@chau minh huynh cái đảo đó nằm trong tầm bắn, ông nào lên đó là ông đó chết mệt, suốt ngày ăn pháo từ bờ bên kia bắn vào. Tự nhiên phải xây dựng hạ tầng, phải đổ tiền vào nó mà động tí lại ăn pháo phá hết.
8Keo
TÍCH CỰC
2 năm
Dùng tiền chính phủ thì bố con nào cạnh tranh cho nổi.
Với lại công nghệ của thằng nào thì thằng đó có quyền cho hoặc không cho sử dụng thôi.
Giỏi thì cứ tự túc 😁
@IceNinja 90% người Đài Loan không muốn thống nhất với Trung Quốc. Quả này bà Thái Anh Văn lại được dân Đài Loan ủng hộ nhiều thêm rồi: https://wap.business-standard.com/article-amp/international/poll-confirms-popular-rejection-of-china-s-unification-attempts-in-taiwan-122032600382_1.html
@IceNinja Mỹ khốn nạn 1 thì Trung Quốc khốn nạn gấp 1000 lần.
@Leonardo Da Vinci vn T nào cũng mất dạy cả thôi.
Đài loan không muốn thống nhất là chuẩn rồi. Giới tinh hoa đài loan không muốn mấy quyền lực vào tay đại lục.
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
2 năm
sửa lại đi mod "Theo dữ liệ của". người ta nghiên cứu ra thì ngta có quyền, còn ko làm đc muốn ăn cướp hay xin mua thì tùy họ, họ muốn bán thì họ bán. mình muốn tự chủ thì tư nghiên cứu thôi, thẳng thắn sòng phẳng Mợ nó sợ gì.
Erix
TÍCH CỰC
2 năm
Thế giới phẳng, phẳng lẳng xẳng ấy 😆
hoacuclon
TÍCH CỰC
2 năm
Vãi Mỹ😆))
@hoacuclon quá muộn rồi.
Vì lợi nhuận mà Apple nỡ tiếp tay với Trung cộng làm suy yếu nền công nghiệp sản xuất chip nhớ quê nhà. 2 tay dâng dữ liệu của người Mỹ và ifan trên toàn TG cho Trung nam hải.
ngochai1814
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Team B Trách sao được apple... Trách là trách người dùng dù thấy apple dùng công nghệ trung, giá cao vẫn cố mua bằng được để hỗ trợ trung quốc kìa....🤔
vn587990
TÍCH CỰC
2 năm
@Team B Hóng có hãng ra được sản phẩm cạnh tranh được với iphone để bỏ mịa thằng Apple mà mãi chảng thấy.
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
Chơi này hơi kì
@bhuubao Bây giờ mới chơi là hơi muộn. Nối giáo cho giặc.
chơi vậy thì thốn quá, ai muốn hơn mỹ là ăn lệnh cấm ngay
Cười vô mặt
Hyper But
TÍCH CỰC
2 năm
Chơi kỳ vậy
cạnh xong không được thì cấm. thứ bẩn bựa, hèn hạ
@conankcbn7 Cạnh công bằng không nói. Một thằng có cả một quốc gia đứng đằng sau thì cấm là đúng.
anhutsg
CAO CẤP
2 năm
@conankcbn7 Mỹ nó có cấm TQ sản xuất chip đâu ? Nếu TQ có máy làm chip thì họ cứ làm thôi . Nếu nhà ông với nhà hàng xóm không thích nhau thì có chia sẽ bí quyết làm giàu cho nhau kg ?
@anhutsg Có, nếu được giá.
@conankcbn7 Chỉ cấm Trung Quốc ăn cắp và vi phạm bản quyền thôi chứ chẳng làm gì cả. Thích thì tự làm chip mà xài.
hanhvn68
ĐẠI BÀNG
2 năm
@conankcbn7 Thế Tàu khựa nó cấm fb cấm google thì sao? Chắc không bẩn!
Nếu TQ vượt lên ở mảng công nghệ thì hơn Mỹ toàn tập, Kinh tế Vượt lên, Quân sự cũng 9-10 . Với thị trường 1,4 tỷ dân nữa thì ngán gì USA 😃
@vanduc1602 Vậy thì tự mình làm đi, đừng ăn cắp công nghệ nữa
từ ngày Trump lên làm cái đạo luật chống đối thủ khiến các nước bỏ bao nhiêu hợp đồng mua bán vũ khí với Nga, Trung. cấm bao nhiêu công nghệ khỏi trung quốc.
giờ các 9 quyền sau cứ thế mà áp dụng.
Được hỗ trợ từ 24 tỷ đô của chính phủ Tàu. Cấm là đúng vì chơi dơ dậy ai chơi lại, với hiện nay tình hình Đài đang hết sức nóng nên cứ dập nó càng nhiều càng tốt😆
1 phần tốt nếu có sự tham gia của YMTC thì giá chip nhớ sẽ ổn định tốt hơn =)) , tránh cho mấy ông kễnh SK hynix hay toshiba lâu lâu cúp cầu dao đổ thừa cúp điện rồi tăng giá chip nhớ =))
GiangSCE
TÍCH CỰC
2 năm
Chuyển nhà máy về VN thôi :3
Chimsau201
ĐẠI BÀNG
2 năm
Trung Quốc tự làm đc mà cố lên nhé. Bọn ăn cắp

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019