Hỏi về cách khắc phục ảnh bị tối khi in ấn

ntkiddy
23/7/2014 5:31Phản hồi: 9
Hỏi về cách khắc phục ảnh bị tối khi in ấn
Mình lấy ví dụ minh họa về một biểu đồ Histogram để đặt ra câu hỏi về vấn đề in ấn trong Lab.

histogram-high-key.gif

Với trình độ phổ thông, chỉ mới tìm hiểu về chụp ảnh nên không hiểu sao các hình ảnh (Resolution: 300) mang ra Lab in thường bị tối hơn so với ảnh hiển thị trên máy tính (mình có dặn Lab không chỉnh sửa hình của mình). Mình đã thử in ở một vài Lab khác nhau nhưng kết quả vẫn như vậy. Vì thế mình quyết định tăng sáng (Exposure) lên chút ít để hy vọng bù đắp lại lượng sáng bị hụt mất khi in. Tuy nhiên, nếu xét về biểu đồ Histogram, khi tăng sáng như vậy sẽ làm biểu đồ leo cạnh phải, dẫn đến việc cháy sáng, mất các chi tiết ở vùng Highlights.
Có ý kiến cho rằng nên canh chỉnh độ sáng màn hình theo như ảnh đã in ra, tuy nhiên em chỉnh hình dựa trên biểu đồ Histogram nên việc này là hoàn toàn không khả thi.

Vậy, xin hỏi các anh/chị đã có kinh nghiệm trong việc in ấn, làm thế nào để ảnh in ra đúng sáng với file ảnh xem trên máy tính nếu file ảnh có biểu đồ histogram vừa chạm cạnh phải? Và các kinh nghiệm, hoặc thủ thuật nào đó để ảnh đạt chất lượng tốt nhất trong in ấn.

Chân thành cảm ơn!

P/s: Nhu cầu in ảnh của em chỉ dừng lại ở mức in vui chơi giải trí, lưu niệm nên chỉ in thông thường trên giấy tráng lụa ở khổ tầm 20x30 đổ lại.
9 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

bạn chỉnh màn hình có phần sáng tối, làm màn hình tối đi

mình in ban đầu hay bị tối thì chỉnh màn hình tối đi, lúc chỉnh đi in khá là sáng
ntkiddy
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mình có post dòng này mà bạn?
@ntkiddy độ sáng màn hình, koo phải độ sáng của ảnh khi chỉnh
Cos mấy vấn đề của việc màn hình và in ấn:
1/ Là sự khác biệt giữa màn hình máy tính và giấy ảnh
2/ Là sự khác biệt giữa không gian màu dành cho hiển thị và in ấn
3/ Là khả năng hiển thị chính xác của màn hình.

Vấn đề bạn nói thuộc về dòng thứ nhất, khác biệt giữa màn hình và máy ảnh.
-> Màn hình được cấu thành bởi các phần tử "tự phát sáng". Do đó dải sáng thể hiện được của màn hình rất tốt.
-> Giấy ảnh không tự phát sáng, mà bạn nhìn thấy là do nó được phản xạ ánh sáng từ nguồn sáng khác vào. Điều đó có nghĩa là nó khó thể hiện màu trắng "sáng" như màn hình, khó thể hiện chi tiết vùng tối (có nghĩa là dễ bị bết vùng tối).

Nói cách khác ảnh in trên giấy ảnh hầu như bao giờ cũng "tối hơn" so với màn hình.

Vấn đề thứ 2, màu sắc màn hình không chuẩn xác. Với máy dùng hdh windows thì màn hình sẽ thể hiện ám xanh da trời. Bạn khó nhận ra, vì màu trắng được ám xanh trông rất "mát" và có vẻ trắng hơn. Khi in ra giấy ảnh bạn sẽ thấy vàng hơn bình thường nên cảm thấy tối hơn.

Cách giải quyết: Cân màn hình. Để cân cho in ấn, bạn không cần thiết bị nào cả, cầm mấy cái ảnh bạn chụp ra bảo nó in không chỉnh sửa gì cả, nói luôn là để bạn cân. ảnh bạn cần:
- Có đầy đủ tương phản (tức là từ vùng tối đen tới vùng trang sáng)
- Có đủ các màu sắc cơ bản: Đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, vàng, cam (chú ý nên có màu cam của da người).
Tốt nhất bạn in tầm ~10 cái ảnh khác nhau để cân cho chắc (nếu chưa làm lần nào).

Cách chỉnh màn hình:
- Chỉnh độ sáng đầu tiên
- Chỉnh gamma thứ 2 (trong setup của card màn hình, rời hay onboard đều có): Lưu ý lượng chi tiết nhìn được của vùng tối đen, vùng trung tính và vùng sáng.
- Chỉnh tương phản thứ 3
- Chỉnh màu sắc cuối cùng. Trong khi chỉnh màu sắc có thể bạn sẽ phải thay đổi 1 ít độ sáng màn hình và tương phản).

Theo kinh nghiệm của mình, đa số các màn hình có độ sáng thường duy trì ở 65-80% là vừa phải (xét với màn hình tốt).
Màn máy để bàn thì khá ổn, nhưng khuyến khích nên mua loại thấp nhất là dell ultra sharp sẽ tốt hơn.
Máy tính xách tay thì khuyên nên mua của: IBM, Vaio, Apple, Fujitsu, Panasonic, các hãng này đều rất tốt. Màn hình máy xách tay bình dân của Hp, Dell, Acer khá tệ, dù có cân cũng không thể hiện đủ màu sắc. Asus thì mình chưa thử cân nên chưa biết.
Em mới mua cái máy in cũng bị tình trạng như vậy, nhưng đọc mà không hiểu lắm, cụ thể chỉnh màn hình tối đi ntn ạ, và chỉnh tối rồi thì phải chỉnh ảnh sáng lên hay cứ thế in là được ạ, mong các bác hướng dẫn giúp, thank nhiều ạ.
@today_ngochung tại vì 1 số màn hình sẽ sáng hơn so với bình thường nên khic hỉnh, ảnh nhìn sáng, trong khi in ra thì bọ tối

giờ bạn giảm độ sáng màn hình xuống, bật cái ảnh ra và so sánh với cái ảnh đã in xem ảnh trên màn sáng hơn ảnh in bao nhiêu thì chỉnh màn hình tối như ảnh in

khi màn tối như ảnh in thì bạn có thể sửa ảnh chính xác hơn

tốt nhất là nhờ dịch vụ căn chỉnh màu bằng Spyder
@venom_guilty Cảm ơn bác, bác rất nhiệt tình ạ 😁, em tìm trên mạng, dịch vụ này tầm 100k nhưng không biết có đảm bảo không, bác có chỗ nào uy tín không giới thiệu em với :D.
@today_ngochung Mình đã nói ở phía trên. Bạn cần phải hiểu rõ rằng "Cái ảnh" nó khác hoàn toàn với "ảnh trên màn hình".

- Về độ sáng, độ trắng, vv...: Ảnh không bao giờ bằng màn hình. Lý do đơn giản vì màn hình là nguồn sáng, ảnh là phản chiếu ánh sáng phản xạ.
- Cùng lý do trên với dải tương phản. Ảnh trên giấy sẽ dễ "cháy" và dễ "mất chi tiết" hơn so với xem trên màn.

+ Chinhr ảnh theo histogram: Các vùng tối với thông số <12 gần như chắc chắn chuyển thành đen khi in, tương tự với vùng sáng. - Tuy nhiên trên màn ảnh, chi tiết những vùng này vẫn thấy rõ ràng.
+ Khoảng cách từ vùng sáng tới vùng trung tính ngắn -> ảnh chụp người sẽ dễ bệt màu hơn khi in ra.

- Cách khắc phục đúng là bạn tăng sáng lên, nhưng trong trường hợp ảnh bạn vùng sáng đã tới giới hạn, thì bạn cần kéo giãn khoảng cách vùng sáng - trung tính ra (đối với ảnh chân dung thông thường). Như vậy tương phản tại khuôn mặt sẽ lên rõ ràng.

Cân màn hình, cái spyder cungx là cân màu, thuong chon theo D65, nói chung nó tương đối chính xác về màu sắc, nhưng nguoi can ko biet thi vẫn ko tránh được các lỗi phía trên vì đó là khác biệt cơ bản. Để khắc phục điều này, bạn chỉnh lại gamma của màn hình (tuỳ loại màn mà sẽ có số phù hợp khác nhau). Nói chung bạn in ảnh ra rồi nhìn theo đó mà chỉnh gamma - Tuy nhiên mình cảnh báo trước là thông thường chụp auto hoặc không chắc tay, khi đó xem lại ảnh sẽ rất xấu =)) =)) =)) =)).
In ảnh không bị đen nền, Chuyển chữ ảnh chụp sang Word..
Tham khảo tại đây

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019