Hơn 500 người đề nghị dạy khoa học máy tính ở trường phổ thông, có cả Bezos, Cook, Zuckerberg, Gates
P.W
2 thángBình luận: 44
Hơn 500 người đề nghị dạy khoa học máy tính ở trường phổ thông, có cả Bezos, Cook, Zuckerberg, Gates
Hơn 500 cá nhân danh tiếng thuộc các doanh nghiệp, đơn vị giáo dục và các tổ chức phi lợi nhuận vừa ký tên vào lá thư tập thể. Lá thư này kêu gọi chính phủ Mỹ nói chung và chính quyền các bang nói riêng cập nhật chương trình giáo dục phổ thông (gọi tắt là K-12 - kindergarten to 12th grade) để “tạo cơ hội cho mọi học sinh ở mọi trường học tiếp cận với bộ môn khoa học máy tính.”

Trong số hơn 500 người ký tên trong bức thư gửi tới chính phủ Mỹ, có những cái tên đã quá nổi tiếng: CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Meta Mark Zuckerberg, CEO Alphabet Sundar Pichai, và cả đồng sáng lập Microsoft Bill Gates nữa.

Cùng với đó là những cái tên nổi không kém: Michael Dell (Dell), Andrew Wilson (Electronic Arts), Brian Chesky (Airbnb), John Stankey (AT&T), Enrique Lores (Hewlet & Packard), Arvind Krishna (IBM), Satya Nadella (Microsoft), Safra Catz (Oracle), Evan Spiegel (Snap), Susan Wojcicki (YouTube), Jim Lanzone (Yahoo)…

Trên trang web CEOs for CS (computer science), lý do được đưa ra rất thuyết phục. Họ bắt đầu với câu hỏi rằng, Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ, nhưng lại chỉ có 5% học sinh phổ thông theo học bộ môn khoa học máy tính. Khi các bang ở Mỹ định hình lại chương trình giáo dục do tác động của COVID-19, đã tới lúc đưa khoa học máy tính trở thành một bộ môn cơ bản của “trạng thái bình thường mới" vì những lý do sau:

  • Giữa thời điểm giãn cách xã hội, Mỹ bỏ vốn mua 90% lượng laptop phục vụ các bạn học sinh tiếp tục theo chương trình học tập ngay tại nhà. Khi những ngôi trường mở cửa trở lại, hoàn toàn có thể dùng những chiếc laptop đó phục vụ mục đích giảng dạy khoa học máy tính.
  • Làm việc từ xa đang mở rộng cơ hội tới rất nhiều vùng. Những sinh viên ra trường không cần phải rời khỏi bang họ sinh sống để theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ. Ngay cả những thị trấn hoang vu nhất cũng có thể trở thành trung tâm công nghệ, với trung tâm quan trọng nhất là giáo dục.
  • Gần 2/3 số người nhập cư tay nghề cao ở Mỹ là kỹ sư và nhà khoa học máy tính, và hầu hết mọi bang đều phải “nhập khẩu thứ chất xám chiến lược” này. Mỹ đang có hơn 700 nghìn yêu cầu tuyển dụng nhưng chỉ có khoảng 80 nghìn sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính ra trường hàng năm. Đẩy mạnh khoa học máy tính ở trường phổ thông sẽ giúp Mỹ tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường công nghệ.
  • Ở một góc độ khác, những cuộc tấn công mạng thời gian qua lại nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh mạng, từ đó biến khoa học máy tính trở thành một ngành mang tính chiến lược đối với cả an ninh quốc gia lẫn doanh nghiệp.

https://twitter.com/BillGates/status/1546891510649462784


Bill Gates viết trên Twitter: “Khi tôi 13 tuổi, khoa học máy tính đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi. Khi ấy tôi đã quá may mắn được tiếp cận với máy tính. Tôi hy vọng sáng kiến này sẽ trao cho mọi học sinh cơ hội tương tự.”

Theo The Verge, CEOs for CS
44 bình luận
hppl
TÍCH CỰC
2 tháng
rồi ai dạy ? quan trọng là có giáo viên giỏi dạy ,chứ giáo viên dốt thì học trò thông minh mấy cũng chả làm được gì
@hppl ở Mỹ thì mấy môn này trường làng cũng k cần lo giáo viên giỏi
@hppl Quan trọng là khơi gợi thôi, còn lại để học sinh tự học. Khoa học máy tính thì cũng như học văn hoá, ngoại ngữ thôi mà.
@hppl mỗi môn có mỗi giáo viên phụ trách khác nhau, chả bao giờ thiếu thầy. Còn hơn ở cái xứ lừa nào đó con ngta muốn học lớp nghề tin học cơ bản cũng ko đc còn bị ép sang học điện hoặc vẽ vời 😆
thấy có Bill Gates là thấy bất an rồi, nhưng mà chính quyền Biden chắc là khoán vụ nhày, vì xài được tiền
@cuhiep Bill Gates + Biden cặp bài tội lỗi.
@cuhiep ông cu hiệp theo đảng Cộng chủ à? Lúc thì thấy ông cmt theo hướng dân chủ lúc thì theo hướng bảo thủ.

Mấy thằng CEOs này thông đồng với đám WE forum để sau này hướng đám trẻ ra trường làm nô lệ cho nó thôi, vì sau này dùng máy tính để run công ty chứ ko cần người nữa nên tụi nó cần khoa học máy tính để train AI. Dùng AI và máy móc thì xảy ra sự cố tai nạn thì ko cần đền bù thiệt hại như công nhân. Đây cũng là lí do mà thằng Bill Gates muốn depopulate.
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
"Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ, nhưng lại chỉ có 5% học sinh phổ thông theo học bộ môn khoa học máy tính"

Hơi dáng lo đấy, bảo sao mấy anh Ấn Độ H-1B đầy tại Silicon Valley 😆
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@B1tches keep reporing but can't stop Dùng từ có văn hóa chút đi bạn. Bạn có vẻ hiểu biết nhiều nhưng văn hóa thì quá tệ. Bạn gọi người Ấn là mọi thì hãy nghĩ cảm giác mấy thằng Tây gọi bạn là mọi.
@Macole Ha ha..
Cười vô mặt
@Reah Tất cả đều là mọi của mấy thằng chủ tập đoàn và cty hết bạn à, trừ khi bạn ra đứng riêng làm chủ thì thằng trắng nó cũng nể, thực chất là dân châu Á ra mở business ở mấy vùng xa xôi hẻo lánh thì toàn mướn mỹ trắng làm thôi và lúc này thì mấy thằng trắng là mọi.
@haobcyqhdv Theo bạn thì bạn tốt nghiệp ra ko xin được việc làm theo ngành bạn học thì bạn sẽ làm gì?
Bên VN thì mình thấy đi chạy grab với giao đồ ăn rồi đó.
Vẽ chuyện, dạy tao lao đó làm gì!
cứ dạy công nghệ lõi forland-bernant thì Vịt hoá rồng hoá hổ sớm thôi
minh3ko
TÍCH CỰC
2 tháng
Nghành khoa học máy tính bên bển tương đương với nghành nào bên này hả các Bác.
@minh3ko Ngành khoa học máy tính. =))
@minh3ko khoa học máy tính vs kỹ sư phần mềm khác biệt tầm 10-15% môn học tùy trường thôi.
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lục Gia Khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm đi theo hai hướng khác nhau khá nhiều. Trong khi kỹ sư phần mềm chủ yếu tập trung vào phát triển phần mềm ứng dụng thì khoa học máy tính đi theo hướng hàn lâm nghiên cứu là chính. Hiện tại khoa học máy tính ở VN ứng dụng chưa được nhiều lắm.
@minh3ko Khoa học máy tính là khoa học máy tính
@Reah VN hồi t học 2006 chỉ có ngành IT thôi, còn sau qua Mỹ t học thì Computer Science với Sofware Engineering (ngành t học) khác nhau chỉ tầm 15-21 credit của Major Core Courses, tổng credit để tốt nghiệp là 124-130, còn lại y như nhau giống nhau khá nhiều

https://catalog.utdallas.edu/now/undergraduate/programs/ecs/computer-science

Computer Science (BS) - UT Dallas 2022 Undergraduate Catalog - The University of Texas at Dallas

UT Dallas 2022 Undergraduate Catalog
catalog.utdallas.edu


https://catalog.utdallas.edu/2022/undergraduate/programs/ecs/software-engineering

Software Engineering (BS) - UT Dallas 2022 Undergraduate Catalog - The University of Texas at Dallas

UT Dallas 2022 Undergraduate Catalog
catalog.utdallas.edu
KHMT có nhiều lĩnh vực lắm, học ko hết đc
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@lehuuthe1202(prince_of_drama) Nói vậy thì cứ cái gì liên quan đến máy tính thì đều gọi là khoa học máy tính hết á. Nhưng dường như mọi người đều có một quy ước bất thành văn là khi nhắc đến khoa học máy tính tức là nhắc đến AI và Machine learning.
@Reah Ko hẳn nha bạn, khoa học máy tính là 1 nhánh trong nhóm ngành CNTT
@Reah quy ước kiểu VN à ? Business Analyst, Database administrator, Information Assurance cũng là nhánh bên Computer Science đấy
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lục Gia Thì mình chẳng nói là bản chất tất cả những thứ liên quan đến máy tính đều thuộc về CS còn gì. Chẳng qua khi nhắc đến CS thì người ta nghĩ ngay đến AI với ML thôi.
những người kí toàn đa số trong lĩnh vực khoa học máy tính 😁 thấy sai sai sao ấy...
@vunh94 K bao h tin cha bill gate có vụ ngoại tình gate
mấy ngành cao siêu quá khó kiếm đc việc, cứ thợ code trước đã sau đó nhờ những mối quan hệ mà kéo mình lên
Rồi phổ thông ai dạy mới quan trọng
việt nam có môn tin học đó, đã học đc hết chưa mà đòi khoa học máy tính 😆
Cười vô mặt
@cuibapdoileloi các thanh niên vn lên mxh chém gió ầm ầm mà đến lúc đi làm tin học văn phòng tậm tịt, word, excel nhiều khi chẳng biết gì.
toidang
TÍCH CỰC
2 tháng
@-KhangThien- tại vì người ta đòi có thầy giỏi dạy, có hệ thống giáo dục tốt thì người ta mới biết dùng word excel được 😁
Dạy office tin học văn phòng như VN là ok
nội dung dạy "khoa học máy tính" là gì?
chứ bên đông lào thì cấp 1 học dos, cấp 2 pascal, cấp 3 C cmnr=))
501 là Nguyen Tu Quang a.k.a Quang Nuke
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019