[Hướng dẫn] Chặn bớt quảng cáo trên Facebook, chặn cung cấp thông tin cá nhân

TDNC
21/2/2017 2:55Phản hồi: 60
[Hướng dẫn] Chặn bớt quảng cáo trên Facebook, chặn cung cấp thông tin cá nhân
Facebook, thế giới của quảng cáo, quảng cáo 'everywhere'. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tắt bớt những quảng cáo đó. Khi bạn nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook thì nguyên nhân chủ yếu là do bạn đã thể hiện mối quan tâm/sở thích về món đồ trong quảng cáo đó. Bạn không thể tắt hết quảng cáo trên Facebook nhưng ít ra họ vẫn cho bạn quyền điều khiển các quảng cáo ví dụ như tắt bớt các quảng cáo không liên quan và hạn chế số lượng thông tin cá nhân mà các công ty quảng cáo có thể truy cập được.

Điều này có nghĩa là:
 1. Facebook không có tùy chọn "Tắt toàn bộ quảng cáo" (nếu có thì FB cạp đất mà sống à 😁).
 2. Facebook cho bạn lựa chọn: một là nhìn thấy quảng cáo về những món đồ mà bạn thích/quan tâm, hai là nhìn thấy tùm lum quảng cáo không đúng theo sở thích.
1. Điều chỉnh, xóa bớt những sở thích của bạn trên Facebook
Những mối quan tâm/sở thích mà bạn đã thể hiện trên Facebook có khi là nhiều vô kể. Nó được hình thành từ chính các hoạt của bạn trên Internet như: tìm từ khóa trên Google, tìm từ khóa trên các trang mua bán, chat về một món đồ trong Messenger, click quảng cáo, click vào một tấm hình bất kỳ... Để xem lại toàn bộ những mối quan tâm/sở thích mà Facebook biết về bạn, bạn hãy truy cập vào khu vực sau đây:
 • Vào Facebook > Cài đặt (bấm vào mũi tên nhỏ ở góc phải màn hình để hiện ra menu cài đặt).
 • Trong menu bên trái, chọn tiếp "Quảng cáo" (link).
 • Màn hình "Tùy chọn quảng cáo của bạn" sẽ hiện ra và đây chính là nơi bạn sẽ thấy được những mối quan tâm/sở thích của bạn.
fb-1.jpg
Trong đây có 5 tab, tab đầu tiên, "Sở thích của bạn", liệt kê tất cả những cái bạn thích hoặc có quan tâm mà Facebook ghi nhận được. Trong đây có những cái rất chính xác nhưng cũng có thể xuất hiện luôn cả những thứ rất lạ lẫm đối với bạn. Điều bạn cần làm là hãy xóa các mối quan tâm lạ đó ra khỏi tab này để bạn không còn nhìn thấy những quảng cáo về chúng nữa. Bạn có thể xóa luôn cả những mối quan tâm chính xác nhưng mình nghĩ điều đó là vô ích. Bởi vì nếu còn dùng Facebook, bạn sẽ còn tiếp tục thể hiện những mối quan tâm về chúng (bằng cách xem ảnh, Like, bình luận) và Facebook lại tiếp tục ghi nhận và hiện quảng cáo tiếp. Do đó bạn chỉ còn cách sống chung với nó mà thôi. Dù sao thì đó cũng là những quảng cáo về món đồ mà bạn thích.

Để xóa một sở thích/mối quan tâm trong tab này, bạn nhấn vào dấu X ở góc trên bên phải của chúng như trong hình dưới đây (bạn có thể nhấn vào dòng "Xem quảng cáo mẫu" để xem thử những quảng cáo xuất phát từ mối quan tâm đó):

fb-2.jpg

2. Điều chỉnh số lượng thông tin cá nhân và hành vi lướt web

Cũng tại màn hình trên:
 • Tab thứ 2, "Những quảng cáo mà bạn đã tương tác": bao gồm các trang web và app bạn có sử dụng ví dụ như eBay hoặc Amazon chẳng hạn. Khi Facebook biết bạn thích món đồ A, thì có thể bạn sẽ nhìn thấy những quảng cáo là link mua món hàng A trên eBay hoặc Amazon. Cách xóa cũng tương tự: nhấn vào dấu X của mỗi cái.
 • Tab thứ 3, "Thông tin của bạn": bao gồm hai tab nhỏ là "Giới thiệu về bạn" và "Danh mục của bạn". Trong phần giới thiệu, bạn có thể tắt/ẩn các thông tin mà bạn muốn giấu đối với hãng quảng cáo. Ví dụ mình không muốn các hãng quảng cáo biết học vấn cũng như tình trạng hôn nhân của mình thì mình sẽ ẩn hai thông tin này đi (nhưng chúng vẫn hiển thị bình thường trên trang Profile của bạn). Phần "Danh mục của bạn" là một nơi cực kỳ quan trọng bởi vì nó thể hiện tính cách, đặc trưng và những thói quen rất riêng tư của bạn. Nó cụ thể hơn cả tab thứ 1. Ví dụ nó sẽ ghi rằng bạn là người dùng trình duyệt Chrome, dùng iPhone 7, có là admin fanpage nào không, có bạn thân là nam hay nữ, có thường xuyên đi nước ngoài không... Nếu lúc nãy bạn cảm thấy ngạc nhiên về mức độ thông minh của Facebook khi nhìn thấy các sở thích ở tab thứ 1 thì ở phần này, bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn gấp nhiều lần về sự chính xác và cụ thể của Facebook. Ở phần này bạn cũng có thể xóa đi những cái mà bạn không muốn Facebook biết về bạn. Nhưng xóa rồi Facebook cũng sẽ biết lại thôi trừ khi bạn thay đổi cách sống, cách làm việc hay đơn giản hơn là thay đổi cách mà bạn sử dụng Facebook.
 • Tab thứ 4, "Cài đặt quảng cáo": dùng để On/Off các tùy chọn có liên quan giữa việc dùng app/website và nhìn thấy quảng cáo có liên quan từ app/website đó.
fb-3.jpg

3. Xóa bớt các app đang truy cập vào thông tin cá nhân của bạn
Rất nhiều app và website hiện nay cho bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Lúc đăng nhập bạn không cần phải tạo tài khoản mới là bởi vì app/website đó (sau khi được bạn cho phép) sẽ tự động lấy tên và email trong Facebook của bạn để đăng nhập. Nhiều app còn lấy nhiều thông tin hơn ví dụ như ngày sinh và cả danh sách bạn bè trên Facebook. Để xem các app đó, bạn vào đây: Facebook > Cài đặt > trong menu bên trái, chọn mục "Ứng dụng".

fb-4.jpg
Trong đây bạn sẽ thấy được toàn bộ các app và website mà bạn đã từng đăng nhập vào Facebook:
 • Nhấn vào tên của mỗi app để xem những quyền hay thông tin mà nó được phép truy cập.
 • Có thể bật/tắt những loại thông tin mà bạn muốn chia sẻ với app, bật/tắt Notification, ẩn app để không bị bạn bè nhìn thấy trên News Feed.
 • Nhấn vào dấu X bên phải mỗi app để xóa app đó ra khỏi tài khoản Facebook của bạn. Bạn cũng sẽ không thể đăng nhập được app đó bằng Facebook cho đến khi cấp quyền lại lần nữa.
Nếu bạn thấy app nào đã quá lâu không còn dùng tới hoặc có cái tên lạ hoắc thì tốt nhất là nên xóa nó đi để ngừa các trường hợp bị đánh cắp thông tin cá nhân.
60 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Facebook chắc hiểu mình hơn cả mẹ ruột :|
@Gia Tường Ghét nhất khoản người ko trong friendlist nhắn tin toàn bị ở chế độ chờ duyệt! Lắm lúc ko để ý có những tin nhắn từ nửa năm mới phát hiện o_O
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
Bagg10
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình thì khoái để quảng cáo, cái nào ghét thì click cho cái 😆
Thật ra thì FB hay Youtube hay đa phần các Website đều kiếm tiền từ quảng cáo, đặt biệt FB vì nó biết ngày nào hoặc đa phần người nào cũng dùng.
Xoá thì nó lại hiện, đôi khi thấy tốn công mình thêm.
truongan106
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vừa xoá tài khoản fb 1 tuần nay. Cảm thấy thoai mai hẵn . Nhưng vẫn cần fb để chạy quabgr cáo bán hàng. 😃
Lát thử luôn, hay bị quảng cáo làm phiền :eek:
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
Adblock cho trình duyệt, còn muốn triệt để chặn cả tracking + cookie làm phiền thì adguard, đang dùng adguard chặn tất cả. Mấy trang như lazada xem món nào là đi đâu qc gg đều gặp, lên tinhte thấy mãi, chặn cái sạch sẽ luôn
@BigDargon Nhiều trang web bây giờ nó còn yêu cầu tắt Adblock để duyệt web cơ. Các trang web lớn mà liên minh lại làm cái này thì Adblock cũng hết đất sống
@DJ Khánh Bee Có cách chặn cái yêu cầu tắt adblock luôn nhé, quan trọng là tìm được code chặn nó k thôi
@BigDargon Ko chặn đc đâu ông ơi. Vì ông có chặn cái yêu cầu tắt adblock đấy cũng chả để làm gì.

Nếu ông ko tắt adblock là các chức năng trên site nó ko hoạt động. Hiểu ý tui ko 😆
@DJ Khánh Bee Combo adguard + bypass ad rút gọn + anti blockadblock nhé, get file ầm ầm chả sợ mấy trang kêu tắt adblock mới skip ad =))))
@BigDargon Đâu nói mấy trang download mà pass với pủng. Có mấy trang báo tin tức nước ngoài vô nó còn bắt tắt Adblock mới đọc được web cơ. Ko nó ko hiển thị nội dung web luôn. Khỏi pass luôn nhỉ =))
CKG
ĐẠI BÀNG
7 năm
Bị report đểu chả thèm lấy lại TK luôn, dùng fb nó hack đủ thông tin về mình luôn.
Giờ dùng cái mới chỉ để cập nhật tin tức, k post gì cả 😆)
jing
CAO CẤP
7 năm
Gặp fb thì hơi khó chặn, adblock ko chặn dc
united2008
ĐẠI BÀNG
7 năm
Xài tampermonkey đi mọi người, extension cho mọi browser luôn.

http://tampermonkey.net/index.php?ext=dhdg

Home | Tampermonkey

Home
tampermonkey.net


Cài xong thì down script này về add vô là hết liền.

https://greasyfork.org/en/scripts/22210-facebook-unsponsored
Mình mới xóa acc FB chính chủ đc 1 tháng 😃 chỉ giữ lại 1 cái clone để cmt hay tham gia event khi cần thôi chứ ko có bạn bè hay bài viết nào hết , đến giờ vẫn chưa thấy hối hận mà thậm chí còn thoải mái hơn, cảm giác dư giả thời gian hơn.
mục đích của bài viết vớ vẩn này để thể hiện điều gì? đã nói rõ là không thể tắt quảng cáo FB, mà lại dám ghi là chặn bớt quảng cáo FB.
@Methylamine giống như bị cưỡng dâm vậy, khi bạn ko thể ngăn cản thì hãy tìm cách hưởng thụ nó 😁 bài viết hướng dẫn bạn cách sống chung với quảng cáo bằng cách chọn lọc nội dung quảng cáo thôi mà, hay nói cách khác là chặn bớt quảng cáo với nội dung ko phù hợp vậy thôi.
Cảm giác đang quan tâm cái j đó, lên fb tự nhiên thấy cả đống cái suggest về vấn đề đó tự nhiên hiện ra.... ghê bỏ mịa
Kệ mẹ nó đi, chủ thớt có 9gag kìa 😁 unlike đi
TK của mình có mỗi tab sở thích đầu tiên. Phần Tab thứ 2, tab thứ 3, tab thứ 4 ad nói thì ko có luôn 😔
deactive->xong
ngoanrazo
TÍCH CỰC
7 năm
Nguồn sống của anh em chúng tôi
JKer
ĐẠI BÀNG
7 năm
Facebook thu thập thông tin người dùng hơi bị nhiều. Bây giờ nó suggest friend những người ở chỗ mình hay lui tới như quán cafe, những người làm chung office, anh chị em họ mặc dù mình không có mutual friends hay tương tác gì với họ trên mxh.
Cũng như xem TV thôi, đang xem film trên vtv thì cứ 15' lại hiện quảng cáo. Rồi cũng phải quen, vì quảng cáo là nguồn sống của khách hàng và anh em mà.
adblock là được rồi. Nhưng ko chăn được ta add nhóm vô tội vạ

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019