Hướng dẫn sử dụng Acronis True Image
HoangCun
15 nămBình luận: 8
Sau một thời gian sử dụng Window bạn thấy máy chạy chậm đi, báo lỗi, virus … và bạn cảm thấy cần phải fomat lại ổ cứng và cài lại Win. Tuy nhiên khi nghĩ đến việc cài lại win và hàng loạt các chương trình ứng dụng bạn lại cảm thấy ngần ngại vì nó mất quá nhiều thời gian. Để giảm bớt thời gian cho người sử dụng các phần mềm Backup và Recover dữ liệu đã ra đời.
Tôi tin rằng hầu hết chúng ta đều đã quá quen với phần mềm Ghost, một công cụ chuyên dùng để sao lưu và phục hồi dữ liệu. Mặc dù Ghost rất mạnh nhưng khó sử dụng. Mặc dù các bản Ghost mới nhất đã có thể chạy trên môi trường Win nhưng giao diện không thân thiện ( Các bản Ghost cũ chủ yếu chạy trên nền DOS ) và khó sử dụng
Trong những năm gần đây công ty Acronis đã xây dựng thành công phần mềm Acronis True Image với sức mạnh và tính năng tương tự như Ghost nhưng giao diện thân thiện và dễ sử dụng hơn nhiều. Ngoài ra Acronis True Image còn có thềm chức năng không cần đĩa để boot mà khi bật máy tính lên bấm phím F11 tự động máy tính sẽ chạy chương trình để restore lại cho dù lúc đó Win đã lỗi không thể vào được nữa hay bạn đã fomat lại ổ cứng cài Win

Vật liệu cần thiết:

- 1 computer đang còn work ngon lành và đang có install software Acronic True Image
- CD, or DVD Writer và vài cái blank CD or DVD.

Quảng cáo


Vậy là đủ đồ nghề rồi đó..

Ready guys?

Step 1: Create cái CD Secure (CD này có thể tự boot)

- Bạn click START --> All Programs --> Acronics --> TrueImage --> Click cái icon Bootable Resue Media Builder.

"Welcome To Acronic True Image", đó là câu đầu tiên True Image chào mừng bạn đó...

Nhìn nó 1 tí rồi click NEXT. Ở đây, bạn nên chọn phần CD-RW Drive (Trừ khi bạn muốn dùng 8 cái Floppy Disk thì chọn phần Floppy)

Click NEXT, True Image sẽ kêu bạn để 1 cái Blank CD (CD mới chưa có gì trên đó), bạn hãy nghe lời nó, để vào 1 cái CD (mình thì dùng cái CD nhỏ xíu dễ thương - 210MB là dư rồi) --> Click Proceed.

Kế đến là nó sẽ hỏi bạn chọn Full Version or Safe version. Bạn nên chọn Full version. Biết chi không? để sau này bạn có thể backup cái Internal HDD qua cái External HDD đi bằng đường USB, PC card, or SCSI card. Mà những con đường này thì người sữ dụng LAPTOP thích lắm đó. Chọn Full version xong rồi thì click Next.

Quảng cáo


Sau 1 vài giây Write vào CD những thứ cần thiết (tối đa là 1 phút, tuỳ theo tốc độ write vào CD của mỗi CD-Writer), thì cuối cùng nó chúc mừng bạn là đã thành công trong việc làm ra cái CD resure cực kỳ khó khăn này... và nó nhắc bạn là nếu muốn boot từ cái CD này, bạn phải vào CMOS setup cho Computer boot từ CD trước tiên

Bây giờ thì bạn đã có trong tay cái CD True Image Bootable và chuẩn bị làm bước kế tiếp.


Step 2: Dùng True Image Rescue CD để backup

Nhớ kỹ 1 điều quan trọng là: True Image có thể backup NTFS Partition, nhưng True Image không chơi với NTFS partition mà đã bị convert thành Dynamic Drive. Ok?

Nếu bạn đã lỡ convert NTFS partition thành Dynamic Drive thì bạn có thể sử dụng con ma Ghost8.2 or 8.3 để back up. Nhưng ít có ai biết xài Dynamic lắm, đa số là để nguyên Basic thôi...

Trên cái computer mà bạn muốn backup, để cái secure CD vào CD drive, connect cái USB HDD (nếu bạn muốn backup từ Internal HDD ra ngoài cái External HDD - trường hợp này những người sử dụng LAPTOP sẽ thích đây). Nếu bạn có sẵn 2 partition trong máy thì bạn có thể save cái file backup trên partition thứ 2 (Drive D chẳng hạn), trường hợp này thì bạn không cần cái USD-HDD.

Quảng cáoKhi bạn boot thành công từ cái Rescue CD, bạn sẽ thấy 1 cái menu rất duyên dáng gồm có 3 phần: (sorry cái phần này không có picture)

- Acronic True Image (full version)
- Acronic True Image (Safe version)
- Windows

Bạn chọn cái hàng đầu tiên nhe (Full version).. click mouse on that menu item. Sau 1 hồi rột rẹt, kọt kẹt... thì cái Menu Pick a Task xuất hiện.

- Bây giờ thì bạn chọn Backup, Click on Backup icon.

- Lại welcome, chán thiệt. khách sáo quá trời... click NEXT.

- Bây giờ thì bạn chọn backup cái gì nè... hàng đầu tiên là backup toàn bộ những gì có trên HDD, or 1 partition trên HDD. Bạn nên chọn cái này... click vào cái nút tròn tròn (có thể nó đã chọn sẵn giùm bạn). click NEXT.

- Sau 1 hồi scan để xem bạn có bao nhiêu cái HDD, và khi nó đã tìm ra hết các HDD trong computer của bạn (kể cả USD-HDD, nếu bạn có connect vào), nó sẽ tiếp tục hỏi bạn cái Disk nào or partition nào của Disk mà bạn muốn backup.

VD: Trường hợp như bạn có 1 HDD thôi, nhưng có 2 partition (Drive C và D)

Khi đó nếu bạn muốn backup Drive C và save sang drive D trên cùng 1 HDD, bạn chỉ cần check vào partition đầu tiên (có chữ C: ), rồi click NEXT.

- Tiếp theo là nó sẽ warning bạn tùm lum thứ nào là Incremental, Differential, blah, blah... kệ nó, click Ok. tui sẽ giải thích sau.

- Đến đây bạn phải chọn chổ để save cái file backup và đặt tên cho cái file backup. Phần này thì dễ rồi, trước hết thì đặt cho nó 1 cái tên (ở hàng File name), rồi chọn Drive nào mà bạn muốn save cái file đó.

(VD: D:\backup\winxp.tib), xong rồi thì click NEXT.

- Đến đây thì nó đưa ra cho bạn 3 lựa chọn:

+ Create new full backup archive.
+ Create Incremental backup.
+ create differential backup archive.

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn backup, thì không cần do dự, chọn ngay cái đầu tiên. (Create new full backup).

Sau này khi bạn đã có file full backup rồi, mà bạn muốn backup thêm (update) những thay đổi (vd như install thêm software, or có thêm nhiều Data..), lúc đó bạn có thể chọn Incremental or Differential.

- Chọn cái full backup rồi và click NEXT thì nó hỏi tiếp bạn có muốn password không? rồi có muốn nén (Compress) cái file backup đó lại không? Rồi có muốn cắt cái file backup thành nhiều mãnh vụn không?

(nếu bạn muốn save file backup này lên CD thì cần phải cắt ra, nhưng thời buổi này người ta có thể save lên DVD (4.7GB - 8.5GB), nên chắc cũng không cần cắt ra làm gì).

- Bạn có thể không cần quan tâm nhiều đến chổ này.. click NEXT.

(sau này khi bạn đã nhuyễn nhừ rồi thì quay lại nơi này quậy phá thế nào cũng được).

- Cái phần create comment thật là nhiều chuyện.. ở đây có 1 Tí Lùn là muốn chết rùi.. bạn nhanh nhanh bỏ qua phần này giùm.. (trừ khhi bạn thích comment này nọ thì xin mời bạn hạ bút) --> click NEXT.

- Nó sẽ review lại lần cuối trước để cho bạn xem những gì mình chọn có gì nhầm lẫn không.. nếu không thì Here we go --> Click PROCEED.

Hỏi nhỏ nhe: "bạn có đang run không vậy?" - Hell No.. có gì mà run...

1 khi bạn đã click Proceed rồi thì bạn có thể đi lấy 1 chai beer, vài miếng khô bò mà nhâm nhi được rùi.. Tuỳ theo cái partition lớn hay nhỏ, data của bạn nhiều hay ít mà thời gian backup sẽ nhanh hay chậm.

Tới đây thì xong phần backup rồi...


Step 3 : Restore

Boot computer bằng cái CD Rescue mà bạn đã làm trước đó...

Khi boot vào được True Image, ở menu đầu tiên, bạn cũng chọn True Image (Full Version).

- Ở menu Pick a task, bạn chọn Recovery.

- Click NEXT khi bạn thấy cái bảng Welcome.

- Bây giờ bạn đang ở Archive Selection, tức là nơi bạn phải chọn cái file backup mà trước đó bạn đã save lại. (Chắc chắn là bạn phải biết cái file này nằm ở đâu đúng không?) Chọn file backup xong thì click NEXT.

- Nó sẽ hỏi bạn là bạn muốn restore cái file backup vào lại chổ cũ hay là bạn muốn restore vào chổ nào khác. Tốt nhất bạn nên chọn Original location (trừ khi bạn có lí do nào đó để restore vào new location). Click NEXT.

- Ở phần Restore Data Wizard, bạn có thể chọn từng folder mà bạn muốn restore bằng cách check vào từng cái ô vuông nhỏ của mỗi folder (trong trường hợp bạn bị mất vài folder thôi).

Nếu bạn muốn restore everything thì bạn chỉ cần check ở ngay cái ô nhỏ ngay phía trước cái file backup. Chọn xong rồi thì click NEXT.

- Nó hỏi bạn có muốn kiểm tra file backup trước khi restore không? bạn có thể cho nó check.. Click NEXT

- Nó sẽ cho bạn xem lại những gì bạn đã chọn để restore, bạn xem lại sơ sơ, nếu thấy đúng như ý mình rồi thì PROCEED.

Và sau vài phút nó sẽ Congratulation bạn đã restore xong.
Trong trường hợp bạn không có ổ CD rewrite hay muốn tiện hơn nữa bạn sẽ làm theo các bước sau
1. Bấm vào Tool chọn Manage Acronis Secure Zone: Đây là bước làm tạo vùng an toàn cho dữ liệu để
- Khi backup dữ liệu vào vùng này thì dù có format lại ổ cứng dữ liệu cũng không mất
- Tạo chức năng không cần đĩa boot mà khi bật máy tính lên bấm phím F11 máy tính tự động chạy ngay vào chương trình.
2. Sau đó bạn sẽ create vùng an toàn Acronis Secure zone.
3. Các bước backup dữ liệu bạn làm tương tự như trên chỉ khác là bạn chọn nơi lưu dữ liệu là Vùng an toàn Acronis Secure Zone
Lưu ý: - Với máy tính của tôi là P4 2,4 Ram 1Gb và đã cài rất nhiều chương trình kỹ thuật, xử lý đồ họa 3D, SQL server nhưng quá trình backup hay Restore toàn bộ ổ C ( ổ cài Win ) mất khoảng 6 phút và chẳng cần đĩa gì cả, bấm mỗi phím F11 là xong
- Ai cần phần mềm này gửi email cho mình, mình sẽ gửi cho bạn bản full ( Bộ Setup dung lượng 103 Mb )

Bài này sưu tầm và có chỉnh sửa sau một thời gian sử dụng
8 bình luận
ko có hình ảnh nên hơi khó hình dung bạn ơi, nhưng được cái là Acronis True Image dễ sử dụng nên xài ko rất đơn giản
mình cũng có dùng soft này thi thoảng restore lại cho nhanh
Chính xác, dùng cái này là tiện lợi nhất- đơn giản. Máy của em mà có vấn đề chỉ cần press F11 phát là xong 😁
m4rch26
ĐẠI BÀNG
13 năm
Có link down ko đại ka? Có cả cờ-dách nữa thì ngon 😃
Link down load ở đây :
http://www.mediafire.com/?ypfjhl1mnml
wuhoatu
TÍCH CỰC
13 năm
Cái của bro ngochoan cũ rùi. Link dưới là Acronis True Image Home 2010 Build 5055, gia vị đi kèm.
Code:
http://www.mediafire.com/download.php?z3kuuzznmmd
erosle
TÍCH CỰC
12 năm
tình hình là em cài (Acronis True Image Home 2010 Build 5055 ) nhung khi em khoi dong máy tính thì không thấy dòng chữ nào có F11.em ấn F11 lien tuc mà không ăn thua.bác nào giúp em với.
bài cũ mới lục lại.

Mình muốn hỏi, nếu mình có 1 HDD mới, giờ muốn chuyển toàn bộ dữ liệu từ HDD cũ sang HDD mới làm cách này có được không? Trước giờ mình chỉ xài MAC, bên đó có time machine nên không có vấn đề gì khó cả. Không biết Acronis True Image Home 2011 có làm được tương tự không. Mình có thể back up ra external HDD, rồi sử dụng nó để restore vào HDD mới.

Ai đã từng làm cho mình xin chút kinh nghiệm.
không bác nào trả lời chắc lập thread mới quá 😔
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019