Intel Arrow Lake-S sẽ không có nhân E-core Low Power Island?

Lư Thế Nghĩa
9/3/2024 1:17Phản hồi: 22
Intel Arrow Lake-S sẽ không có nhân E-core Low Power Island?
Bắt đầu từ Meteor Lake, Intel bổ sung thêm một cụm điện toán có tên Low Power Island (LP-E). Nhưng tính năng này có vẻ chỉ tồn tại trên di động, ít nhất nếu tin đồn về thế hệ chip Arrow Lake tiếp theo là đúng.

Dù ra mắt đã lâu, nhưng cho tới nay cái tên Meteor Lake (hoặc thương mại là Core Ultra 1) chỉ gắn liền với những sản phẩm máy tính xách tay. Trên desktop hiện tại, nền tảng Intel mới nhất thì vẫn là Raptor Lake Refresh (hoặc Core thế hệ 14), có nghĩa nếu muốn trải nghiệm cụm xử lý LP-E thì lựa chọn duy nhất chỉ là những mẫu laptop vừa ra mắt tại CES 2024. Điều này có lẽ tiếp tục duy trì ở các thế hệ chip tới của Intel.

Theo nguồn tin Lên đời Con heo Vàng (Golden Pig Upgrade), Arrow Lake sẽ có mặt ở cả trên laptop và desktop. 2 phiên bản này sẽ có một vài khác biệt trong đó các model desktop sẽ không có cụm LP-E như laptop. Chi tiết này nếu đúng, xét ra cũng là điều hợp lý vì yêu cầu tiết kiệm điện tối đa trên desktop không quá ngặt nghèo như laptop. Thêm vào đó việc có quá nhiều cấp nhân xử lý cũng làm phức tạp hơn vấn đề phân chia công việc cho hợp lý, đôi khi dẫn đến tình trạng lag máy.

intel-arrow-lake-s.jpg

Ngoài ra, Arrow Lake-S sẽ là giải pháp 2-chip. Các cấu hình desktop xưa nay hầu hết không dùng giải pháp đơn chip hay SoC. Nên đây sẽ là điều thú vị khi chúng ta chưa rõ mẫu CPU Arrow Lake desktop sẽ có cấu hình chiplet như thế nào (trên laptop dĩ nhiên vẫn là SoC 4 chiplet tương tự Meteor Lake). Nhưng khả năng cao CPU Arrow Lake-S sẽ chỉ gồm 2 cụm CPU và GPU, còn chipset sẽ là SoC và IO (giống như Raptor Lake). Được biết, die CPU sẽ được sản xuất trên tiến trình Intel 20A - dây chuyền đầu tiên áp dụng GAAFET của Intel, đi kèm các công nghệ backside power delivery (cấp điện mặt dưới wafer) và EUV thế hệ 2.

Cũng vì là deskop nên cấu hình Arrow Lake-S sẽ thoải mái hơn trên laptop. Tin đồn sơ bộ cho thấy die CPU sẽ gồm 2 cụm 8 nhân P Lion Cove + 8 nhân E Skymont. Trong khi kích thước bộ đệm L2 của Lion Cove được tăng lên 3 MB, nhưng có vẻ nhân P sẽ bỏ đi tính năng Hyper-Threading mà Intel vẫn luôn tự hào quảng cáo hàng chục năm qua. Lý do gì thì chúng ta chưa được rõ (cũng chưa xác định được là liệu siêu phân luồng có thực sự biến mất hay không).

Về đồ hoạ, thông thường phiên bản desktop không được Intel trang bị GPU mạnh bằng bản laptop, phần lớn lý do vì người dùng có thể sẽ tự trang bị card đồ hoạ rời hơn. Nguồn tin cho hay IGP của Arrow Lake-S chỉ có 4 nhân Xe (hoặc 64 EU hoặc 512 SP), nó sẽ không được dán mác Arc Graphics (dùng trên đồ hoạ rời) mà chỉ đơn thuần là Intel Graphics. Các model cấp thấp hơn thậm chí còn bị bớt số lượng nhân Xe do đặc trưng của quá trình phân cấp sản phẩm.

Arrow Lake-S cũng sẽ có bộ xử lý NPU thế hệ mới hơn Meteor Lake, con số sơ bộ cho hay nó sẽ mạnh gấp 3 lần thế hệ đầu tiên. Chi tiết chưa rõ là NPU này sẽ nằm ở die xử lý nào.

Theo vài nguồn tin khác, Arrow Lake sẽ được Intel "khoe hàng" tại Computex 2024 diễn ra vào tháng 6 tới, có thể gồm cả bản laptop lẫn desktop. Còn ngày ra mắt chính thức sẽ không trước Q4 năm nay. Arrow Lake-S sẽ đi cùng với socket mới có tên LGA 1851 thay cho LGA 1700 đang có trên thị trường.
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
Desktop thì cho nhân siêu yếu vào làm cái gì, mất công phần mềm nó phải phân loại tác vụ
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
@doublerick Vậy E core được rồi, cần chi E core LP nữa, nhiều tầng quá hệ điều hành nó lú
Dark Man
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vanthoan chính xác nó không phải tiết kiệm điện mà là tiết kiệm silicon =))))))

4 thằng E-core ăn hết diện tích chỉ hơn 1 thằng P-core có vài chục %
@Dark Man Bằng nhau chứ hiệu năng hơn vài chục % thì có
@doublerick Vấn đề là đọc báo nó cũng tốn rất ít điện năng tiêu thụ rồi.
200W với 100W thì đáng kể, chứ 20W với 10W cũng lăn tăn thì cũng chịu.
Nó không xứng đáng để đánh đổi diện tích, chưa kể có thể gây cà giựt vì cái nhân siêu yếu.

Nhìn chung là tôi thấy nó lãng phí silicon. Đã có i3 cho nhu cầu thấp rồi. i7 với i9 cũng nhét tiết kiệm điện vào làm chi
congtan98
ĐẠI BÀNG
3 tháng
calling AMDanh
LYSM
TÍCH CỰC
3 tháng
@congtan98 Lệch múi giờ nên đang ngủ rồi fen
@LYSM Danh mới thành fan của Nvidia sắp tới thành fan Intel là đổi tên khai sinh ah
Cười vô mặt
"Thông thường phiên bản desktop không được Intel trang bị GPU mạnh bằng bản laptop, phần lớn lý do vì người dùng có thể sẽ tự trang bị card đồ hoạ rời hơn."
Không như Apple M trên Desktop cả RAM lẫn GPU ko thể thay thế hay nâng cấp đc
Intel đẻ socket như gà đẻ trứng thế này người dùng đỡ sao nổi.
LBCông
ĐẠI BÀNG
3 tháng
thật cái E core tác dụng gì mấy trên máy bàn đâu trong khi 14900ks bú max 400W 😂😂
pivibi
TÍCH CỰC
3 tháng
E core dùng cho ae bên laptop thì oke. Cần pin trâu, cấu hình k cần mạnh lắm. Ae nào xác định dùng case PC rồi thì cần hiệu năng cao. như đám xeon đời mới ra tốn điện mà yếu quá
gking123
ĐẠI BÀNG
3 tháng
E core rất bực khi dùng trên desktop, nếu ai dùng VMWare sẽ bị tình trạng khi chạy nó dùng E-core rất lag, phải vào taskmanager tắt E-core đi mới dùng được
Đang dùng i5-13600k dùng proshow xuất ra vẫn chậm như con i7-7600 trên máy cũ, có phải là do phần mềm cũ quá nó không sử dụng được chip mới không các bác?
nhìn cpu với gpu chỉ hoạt động có 25-30% thấy tức ghê!
@traithanhnam90 Render ông phải dùng GPU chứ CPU thì thua rồi =))
@traithanhnam90 Cái này phải tắt E core đi.
Bác search youtube “set affinity” là được. i5-13600k có 6P core, tương ứng với CPU0-CPU11.
Còn từ CPU 12-19 là E core thì bác tắt đi.

Để dùng hàng ngày thì bác có thể dùng phần mềm như process lasso nó tự động tắt E core cho.

E core là 1 nước đi khó hiểu đến từ intel…
@Nguyệt Thần e core nó tối ưu cho win 11 mà, khó hiểu gì đâu
Thôi đừng lùa gà nữa Tèo ơi 😁
Xịn
Hun cái nè

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019