Intel trình diễn VPU, nhân xử lý chuyên trách AI trên chip CPU Core thế hệ thứ 14

P.W
1/6/2023 13:32Phản hồi: 35
Intel trình diễn VPU, nhân xử lý chuyên trách AI trên chip CPU Core thế hệ thứ 14
Trên die chip Core thế hệ 14, tên mã Meteor Lake của Intel, bên cạnh cụm nhân CPU, GPU tích hợp và nhân xử lý input/output để chip kết nối với các thiết bị trong hệ thống máy tính, sẽ có thêm một cụm chip tên là VPU, viết tắt của Visual Processing Unit. Với VPU, những thuật toán machine learning sẽ được vận hành ngay trên cụm nhân chip xử lý chuyên biệt, tiêu thụ điện thấp này, thay vì tạo ra gánh nặng cho CPU và GPU, làm giảm hiệu năng trong quá trình xử lý.

Mới đây, Intel đã tung ra demo trình diễn sức mạnh của VPU trên chip Meteor Lake trong vài tác vụ xử lý thuật toán AI, đặc biệt là những ứng dụng tạo nội dung, xử lý local trên máy tính chứ không cần thông qua máy chủ đám mây. Stable Diffusion là một ví dụ.

Intel trình diễn demo tại sự kiện, chứ không phải quay clip lại rồi tải lên YouTube. Chiếc laptop thử nghiệm được trang bị một chip Core 16 nhân CPU, 22 luồng xử lý, tức là 6 nhân hiệu năng cao, 8 nhân hiệu năng thấp. Và Intel cho biết, VPU tạo ra nhiều lợi ích cho người dùng máy tính chạy Windows, bao gồm:

  • Củng cố hiệu ứng âm thanh.
  • Xử lý hiệu ứng cho những streamer và content creator.
  • Vận hành trợ lý ảo AI Copilot trong dịch vụ Microsoft 365.
  • Đem khả năng xử lý AI về local, không cần thông qua máy chủ đám mây nữa.

Một trong hai demo xử lý thuật toán machine learning trên cụm nhân VPU của Intel chính là tạo hình bằng mô hình Stable Diffusion. Mở Task Manager, Windows 11 nhận diện được ngay cụm chip xử lý AI, nhưng để tên là NPU (Neural Processing Unit). Anh em chơi SD xài card đồ họa của Nvidia, hoặc tinh chỉnh AUTOMATIC1111 để dùng được card đồ họa của AMD, còn đây là những gì thể hiện được trên cụm chip tích hợp ngay trên CPU Intel. Đương nhiên để chạy được, các kỹ sư Intel đã phải viết plugin riêng để chạy xử lý nội suy thông qua weight Stable Diffusion thông qua GIMP.

Tinhte-Intel1.jpg
Tinhte-Intel2.jpg
Tinhte-Intel3.jpg

Bài thử nghiệm thứ hai, là dùng AI để xóa mờ phông nền, phục vụ những cuộc họp trực tuyến hay phục vụ cho những streamer chơi game. Kết quả cho thấy, chất lượng xóa mờ phông thông qua VPU cũng chẳng hơn nhiều so với việc bắt CPU và GPU xử lý xóa phông nền. Nhưng điều quan trọng, là nhờ VPU trong chip Meteor Lake, kết quả thu được là như nhau, nhưng điện năng tiêu thụ đối với trường hợp VPU chỉ là 20%:

Tinhte-Intel4.jpg

Trên thế hệ Core 14th Gen, tên mã Meteor Lake, Intel sẽ ứng dụng bố cục chip xử lý dạng lắp ghép như Lego. Để làm được điều này, Intel ứng dụng công nghệ Foveros 3D Packaging, kèm thêm vào đó là những lợi thế của tiến trình gia công bán dẫn Intel 4, thứ sẽ được ứng dụng để sản xuất chip Core thế hệ mới. Bên cạnh nhân CPU và VPU như được mô tả ở trên, iGPU sẽ được Intel ứng dụng nhân xử lý đồ họa kiến trúc Arc Alchemist Xe-LPG, tiêu thụ điện thấp, nhưng vẫn hỗ trợ những công nghệ phổ biến cho card đồ họa rời như DX12 Ultimate, Ray Tracing thời gian thực, và công nghệ nâng cấp hình ảnh XeSS.

Tinhte-Intel5.jpg

Trong tấm hình ở trên, lần lượt từ trên xuống dưới die chip xử lý, chúng ta có nhân CPU, kế đến là nhân VPU, rồi dưới cùng bên trái là I/O die, bên phải là nhân GPU Xe-LPG. Dự kiến, những thông tin chính thức về thế hệ CPU Core 14th Gen sẽ được Intel công bố vào khoảng giữa quý III năm nay. Trước đó, như lời hứa, Intel sẽ chia sẻ kỹ hơn về việc thay đổi thương hiệu Core vào tháng 6 này.

Đầu tháng 5 vừa rồi, giám đốc thông tin toàn cầu của Intel, Bernard Fernandes cũng đã xác nhận điều này trên Twitter: “Đúng, chúng tôi sẽ có những thay đổi về thương hiệu ở thời điểm mang tính bước ngoặt của roadmap sản phẩm tiêu dùng, trước thềm sự ra mắt của thế hệ chip xử lý Meteor Lake. Chúng tôi sẽ công bố những thông tin cụ thể hơn về những thay đổi đầy háo hức này trong những tuần tới.”

Quảng cáo


Tuyên bố kể trên được đưa ra, vì trong thư viện kết quả benchmark của tựa game chiến thuật Ashes of Singularity, một tác phẩm thường được dùng đánh giá sức mạnh xử lý của CPU đa nhân xuất hiện một con chip có tên là Intel Core Ultra 5 1003H, một chip CPU 18 nhân 18 luồng xử lý, theo thông tin trong benchmark.

Điều này đưa chúng ta đến với những dự đoán rằng, Intel sẽ bỏ chữ “i” trong tên của những CPU tiêu dùng cao cấp nhất họ bán ra thị trường máy tính cá nhân. Cũng có dự đoán đưa ra, cho rằng Ultra sẽ là những phiên bản được mở khóa, cho phép ép xung, giống như những con chip có chữ K ở tên mã. Lấy ví dụ Core i5 14600K sẽ thành Core Ultra 5 14600, còn bản non-K thì sẽ có tên Core 5 14500 chẳng hạn. Dĩ nhiên điều này vẫn chưa được xác nhận.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/cpu-intel-se-doi-ten-tu-core-i9-thanh-core-ultra-9.3664361/

CPU Intel sẽ đổi tên từ Core i9 thành Core Ultra 9?

Tháng 9 năm ngoái, Intel cho nghỉ hưu hai thương hiệu lâu đời của họ, Pentium và Celeron. Những chip xử lý bình dân thuộc dòng Pentium và Celeron về sau sẽ chỉ còn cái tên đơn giản là Intel Processor. Đến thời điểm hiện tại…
tinhte.vn


Tổng hợp Windows 12: Có thể ra mắt cuối năm 2024, tập trung nhiều tính năng AI

Thật ra đến tận bây giờ, Microsoft vẫn chưa chính thức xác nhận Windows 12 có tồn tại, hay thời điểm ra mắt. Nhưng trong vài sự kiện do chính họ tổ chức, ví dụ Build 2023 gần đây, Microsoft đã úp mở về “Windows thế hệ mới…
tinhte.vn


Theo WCCFTech
35 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Giờ AI đâu đâu cũng thấy
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nghaimin trend thì vậy thôi, nhưng vấn đề phải áp dụng vào bài toán thực tế
Chứ như ông intel này, dùng hiệu năng kém, món nào cũng nhảy vào mà làm chưa tới đâu
Biết là intel rất mạnh, nhưng có vẻ tiến trình 14nm 10nm làm intel bị vào vũng bùn rồi.
@taidv1994 Con này tiến trình 7 nm rồi.
@nghaimin Đễ PR là chính thôi bạn ơi: chứ ták dụng có là bao:
Lùa gà để tìm kiếm nhà đầu tư mới chăng? 😁
Mày vui tính vãi
1 kịch bản nào đó mong intel hẹo, chip x86 đi đến hồi kết, công nghiệp máy tính đi theo con đường ARM, chứ mấy thằng cha x86 vừa nóng, vừa tốn điện hao pin
@Lê Minh Chiến Thế sao mac os noa chuyển sang Arm mà nhu cầu về edit video hiệu suất cao nó vẫn gánh dc, đó là chưa có GPU rời, cái hạn chế hiện tại là os, và ứng dụng, driver Arm chưa đủ mạnh như x86 mà thôi
@ViệtThương92 edit video bản chất chỉ là tác vụ sửa 2D phẳng thôi, và hiệu suất review phụ thuộc vào phần cứng chuyên biệt tối ưu cho việc đó. Apple nó tích hợp các giải pháp chuyên cho edit và dựng, tối ưu. Chưa kể tới nhân đồ họa tích hợp on chip, rồi nhân xử lý AI. Ví như trên pc khi cắm thêm các loại card chuyên dụng cho việc edit thì sức mạnh edit sẽ tăng gấp nhiều lần. Nhưng vấn đề là máy tính đa năng mạnh đều. Còn apple sẽ chỉ mạnh ở cái mảng đó vì nó tối ưu riêng cho vấn đề đó thôi. Còn động tới mảng 3D, kiến trúc và những việc sử dụng thuần sức mạnh CPU thì nó không có tuổi.
@Lê Minh Chiến bỏ qua việc edit đi thì app edit video, phần cuối cùng quan trọng của nó vẫn là render video, nó ko hiệu năng cao sao nó gánh dc quá trình render video. con mảng kiển trúc 3D, AI nó là thế mạnh của mấy thằng card rời, mà chính xác là thế mạnh của thằng Nvidia, mà apple nó ko chơi với Nvidia luôn, app về đồ họa 3D, AI thì thằng mac os ko có tuổi với win, nhưng mà nó về việc sử dụng thuần cpu thì hiện tại những thằng chạy ARM đang tỏ ra vượt trội hơn so với win, chạy x86 rồi đó. điện năng thiêu thụ ít hơn, nhanh hơn
@ViệtThương92 Nhanh hơn vì họ có đủ tiền để tối ưu tất cả tích hợp trong 1, kèm theo đó đổ tiền để tối ưu app. Chứ ko phải vì chip apple mạnh đâu. Hiệu năng thuần của nó so với cpu intel hay amd ko bằng đâu, chẳng qua nó tích hợp tất cả trong 1 và ko cho nâng cấp thì mới đạt được hiệu năng như vậy. Đó là chưa kể tới apple cũng làm luôn phần mềm để tối ưu. Để ý sẽ thấy mac nhanh trong các tác vụ thông thường nhưng rất giới hạn trong các vấn đề nó ko được tối ưu. Còn máy tính nó mạnh đều và nhanh trên mọi tác vụ.
AI is everywhere
AMD đã xem
Đặt tên như ccc.
Giận
Một thế hệ CPU đặc biệt của Intel với sự kết hợp đồng bộ của microsoft windows 12 sẽ tạo niềm hứng khởi cho các hãng máy tính làm những Desktop, Laptop, Mini PC tuyệt vời. Ngoài ra, đây là con chip Intel EUV đầu tiên từ khi Intel nhập những dây chuyền quang khắc EUV 3400x 7nm-5nm và EUV 3600x 5nm-3nm từ ASML đầu năm 2022 đến nay.
Cũng có thể Q1 2024 Intel sẽ tiếp tục ra mắt thế hệ 15 Arrow Lake trên tiền trình 20A, đây cũng có thể là sản phầm chào hàng để gia công chip cho các hãng. Khách hàng thường sẽ dùng tiến trình 20A, còn khách hàng cao cấp như Mediatek, ARM, Nvidia, Bộ quốc phòng Mỹ sẽ dùng tiến trình 18A giao vào Q4 2024.
- 2023 ASML giao máy quang khắc thế hệ mới có thể làm chip xuống tới 1nm nhưng chỉ là máy dùng R&D. Đến cuối 2024 or đầu 2025 ASML sẽ bắt đầu giao máy NA-High EUV để sản xuất đại trà. Đây là lúc Intel được ưu tiên nhận máy để lắp đầy các nhà máy mới đang xây và các nhà mới mở rộng ở Châu Âu, israel và Mỹ.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@XuyenViet2019 chỉ sợ Intel dùng ko quen lại toàn ra sp lỗi thôi
đang tiến trình 10nm quen rồi, xuống 5nm chưa quen nổi
@taidv1994 Sản phẩm intel xưa nay là bền, ổn định và tương thích tốt nhất thế giới. Trong sản xuất làm gì có chuyện quen hay ko quen, nó đều theo qui trình kỹ thuật.

Bản mẫu của con chip này đã xuất hiện trong một bài viết cuối năm 2021 rồi. Không chừng bây giờ các nhà máy intel đang sản xuất số lượng lớn cho các hãng để kịp ra mắt laptop/desktop vào Q3/Q4 cho mùa mua sắm cuối năm 2023.

https://www.tomshardware.com/news/intel-meteor-lake-pictured

Intel Shows Off Meteor Lake Test Chips

Intel's 2023 Meteor Lake already running through Fab 42.
tomshardware.com
Hho
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@XuyenViet2019 Tuyệt vời!
tien dio
TÍCH CỰC
4 tháng
Chắc mai mốt main gắn hai card : một gpu một card chuyên ai luôn quá.
cái cần cải thiện là giảm điện năng tiêu thụ thì không tập trung vào. không hiểu intel nó ếch thật hay ếch giả vờ đây?
mrsunb
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tranhieu.ksxd ủa ko đọc hết hả, điện năng tiệu thụ giảm đó, chưa đọc mà nói như đúng thế
Cười vô mặt
bắc54
TÍCH CỰC
4 tháng
@tranhieu.ksxd t cắm điện thì cần quan tâm gì cái đó, cắm điện render thôi
Rồi nữa gọi làm sao? Intel Core Ultra 7 14700 8C8c4v (8 core P, 8 core E, 4 core V)?!?!?
mrsunb
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nói chung AMD vừa ra dòng X3D hiệu năng chơi game cao rất tiết kiệm điện cho nên lần này intel ra mắt phải tiết kiệm điện mới cạnh tranh được, dù sao vài năm nữa tôi mới nâng cấp cho nên cố gắng ra mạnh mà tiết kiệm điện đê
Cười vô mặt
web08
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Intel đón đầu xu hướng như này là tốt, giống Nvidia nó đi trước nên giờ đang ngồi trên đống tiền, gần như độc quyền về GPU chuyên cho AI.

AMD kỳ này bị hấp diêm và đẩy xuống biển rồi, mới lên tí đc có vài năm đã ngáo giá.
VPU vs Ryzen AI 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019