iOS 9 và OSX 10.11 tập trung nâng tính ổn định và bảo mật, ít tính năng mới, chạy tốt trên máy cũ?
Duy Luân
6 nămBình luận: 165
Apple_OS_X_iOS.png
Theo trang 9to5Mac, bản cập nhật iOS 9OS X 10.11 mà công ty sắp giới thiệu tại hội nghị WWDC diễn ra vào tháng sau sẽ tập trung rất nhiều để cải thiện chất lượng. Nguồn nói thêm rằng các kĩ sư của công ty muốn nhắm đến tính ổn định cao như thời OS X Snow Leopard trước đây. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là hai hệ điều hành này sẽ không có tính năng mới, chúng ta vẫn có một số điểm mới như font San Francisco, đa nhiệm chia màn hình cho iPad, Control Center cho OS X. Tính bảo mật của nền tảng cũng được nâng cao, trong đó có sáng kiến "Rootless" giúp bảo vệ máy trước malware tốt hơn nhưng khiến việc jailbreak iOS trở nên khó khăn hơn. Cuối cùng, iOS và OS X mới sẽ hoạt động tốt trên các thiết bị cũ nhờ vào nhiều động thái tối ưu hóa từ cốt lõi của hệ thống.

Danh sách những tính năng mới được tiết lộ trong iOS 9 và OS X 10.11:
 • Thay đổi font hệ thống sang San Francisco của Apple Watch
 • Các ứng dụng HomeKit để điều khiển ngôi nhà thông minh
 • Đa nhiệm chia màn hình dành cho iPad
 • Nâng cấp Apple Maps để chỉ đường đi bằng phương tiện công cộng
 • Với OS X 10.11, Apple sẽ tiếp tục cải thiện giao diện của hệ điều hành
 • Control Center có khả năng sẽ xuất hiện cho OS X. Trước đây tính năng này đã từng có trên iOS, nó là khu vực để tắt mở nhanh các kết nối thường dùng cũng như điều khiển âm lượng, độ sáng, play, pause nhạc... Control Center cho OS X sẽ "di chuyển nhiều chức năng vốn có trên menu bar sang một bảng trượt ra từ cạnh trái của màn hình". Control Center đã từng lộ diện trong OS X Yosemite beta nhưng đã bị hoãn lại, và không loại trừ năm nay sẽ bị hoãn tiếp
Về mặt bảo mật, Apple được cho là đang làm việc tích cực để tăng cường tính an toàn cho cả OS X lẫn iOS, trong đó có sáng kiến "Rootless". Ngoài ra hãng cũng sẽ tái cấu trúc lại các ứng dụng của Apple để mã hóa file trên iCloud Drive và một tính năng mới gọi là "Trusted Wi-Fi".
 • Rootless: đây là một chức năng nằm ở mức kernel của OS X 10.11 và iOS 9. Nó được thiết kế để chống lại malware, bảo mật dữ liệu nhạy cảm tốt hơn và thậm chí còn từ chối quyền truy cập của admin vào một số tập tin nhất định được bảo vệ trên thiết bị Apple. Nguồn tin nói thêm là Rootless sẽ khiến việc jailbreak iOS trở nên khó khăn hơn rất nhiều, còn trên OS X thì sẽ có tùy chọn để vô hiệu hóa nó.
 • iCloud Drive: các ứng dụng mặc định như Notes, Reminders, Calender sẽ chuyển sang dùng hạ tầng iCloud Drive để đồng bộ dữ liệu thay cho giao thức IMAP truyền thống (dùng để sync với tài khoản Gmail, Yahoo hay Exchange) vì nó nhanh hơn và bảo mật tốt hơn. Đây cũng là một cách để Apple kéo khách hàng về phía mình.
 • Trusted Wi-Fi: tính năng này cho phép máy Mac và iOS truy cập vào các mạng Wi-Fi tin tưởng mà không cần phải nhập password gì cả, còn với những mạng Wi-Fi lạ thì kết nối sẽ được mã hóa mạnh mẽ. Vẫn có khả năng Trusted Wi-Fi sẽ bị dời sang năm sau.
Chạy tốt cho các thiết bị cũ - kể cả iPhone 4s hay iPad mini
 • iOS 9 sẽ chạy tốt trên cả những thiết bị dùng chip Apple A5, bao gồm cả iPad mini đời đầu hay iPhone 5s nhờ vào việc tái cấu trúc hệ thống
 • Cách tiếp cận trước đây của Apple là xây dựng iOS 9 với đầy đủ tính năng, sau đó vô hiệu hóa những tính năng nào không thể chạy được trên phần cứng cũ. Còn trong năm nay, hãng tiếp cận theo kiểu xây dựng iOS 9 cốt lõi trước, sau đó mới kích hoạt từng tính năng một, nhờ đó mà tính tương thích với phần cứng cũ tốt hơn nhiều.
 • Các thư viện lập trình cần xài với ngôn ngữ Swift sẽ được tích hợp tốt hơn về hệ điều hành để lập trình viên không phải đính kèm chúng thủ công vào app của mình nữa, từ đó giảm dung lượng cho mỗi app. Đây là tin vui với những ai xài iPhone, iPad dung lượng thấp.
 • Trong năm sau, Apple cũng sẽ đổi các ứng dụng của mình sang viết bằng Swift.
Nguồn: 9to5Mac
l3_j34ng_gi4
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cá nhân mình không thích Font San Francisco của Apple Watch lắm.
Nhìn tàu tàu!
@l3_j34ng_gi4 Cái này nằm trên cổ tay hợp hơn 😆


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
ipodclassic
ĐẠI BÀNG
6 năm
@l3_j34ng_gi4
Font San Francisco nhìn đẹp mà ;) Tên cũng hay và đặc trưng hơn là Helvetica đang dùng trên iOS với OS X 10.10

Với lại font Heveltica bị 1 lỗi là hiển thị ko sắc nét trên 1 số máy MAC ko phải màn hình Retina, làm khó đọc và bị mất nét nếu chữ nhỏ. Font San Franciso thì giải quyết đc vấn đề này và có thể Apple sẽ đồng bộ tất cả các font sử dụng trên tất cả các OS, sản phẩm và cả website vì hiện nay Apple đang dùng đến 4 5 font khác nhau.

San Francisco thì đang được sử dụng trên Apple Watch với bàn phím của MacBook 12" 😁
MSRKen
ĐẠI BÀNG
6 năm
@l3_j34ng_gi4 Bác đã dùng chưa mà biết Tàu ??? Em đang dùng đây, ngon ngọt bác nhé !!!
l3_j34ng_gi4
ĐẠI BÀNG
6 năm
@MSRKen Mình cài trên iPhone, dùng thử rồi !
vãi mod @@ 6 phút 3 bài @@
@P.Vincent Lê chắc viết 3 bài xong up 1 thể
cuoctinhxanh
ĐẠI BÀNG
6 năm
tuyệt vời. cái mình cần vẫn là hiệu năng làm việc... 😃
bkpro185
TÍCH CỰC
6 năm
Ios cần cải thiện khả năng đa nhiệm hơn.
Tại sao 1G vẫn mượt thì những ai dùng ios đều biết khi ấn nút home thì ứng dụng đang chạy sẽ dừng làm việc (trừ nghe nhạc và 1 số ứng dụng có sẵn) như vậy ios ko cần tiêu tốn ram cũng như chip cho ứng dụng đó, ram và chip luôn sẵn sàng cho ứng dụng tiếp.

Ví dụ như load game nếu ấn nút home thì game ko tự load tiếp
@bkpro185 Không làm thế thì bạn nghĩ làm sao mà chỉ có 1gb mà IOS có thể chạy phà phà thậm chí là mượt hơn cả những con Android 3gb?
Titaner
CAO CẤP
6 năm
@impressive2000 Comment trả lời những đứa bị não mệt lắm bạn ơi , với tụi nó thì Táo làm gì cũng tệ cũng theo sau hết , lý sự cùn mệt lắm bạn .
BengPr0
CAO CẤP
6 năm
@minoan Thực ra thì bao nhiêu G ram chả mấy người dùng nào quan tâm đâu. Bản thân apple cũng toàn giấu thông tin đó khi ra mắt. Người ta chỉ cần xài thử thấy chạy mượt hết các tính năng là vẫn cứ mua ầm ầm thôi. Bản thân thằng ios nó tự đóng băng ứng dụng khi về home hết nên nhiều hay ít ram nó vẫn cứ chạy tít. Bao giờ ra đa nhiệm chia màn hình chạy song song vài ứng dụng cùng lúc thì may ra nó tăng ram
@minoan Sản phẩm mới hệ điều hành mới bắt buộc ngươi ta phải nâng cấp RAM , chứ ở đây không phải chạy đua nhé .


Gửi từ iPhone 6 lộc và IOS 8 phát !
cuthuyen
TÍCH CỰC
6 năm
Nhìn HĐH OSX cũng đẹp nhể, bác nào cài được cho ASUS không cần có máy MAC chỉ em với, cứ phải có MAC để tải file cài đặt về mới xài được ạ.
@hieupy89 Sai rồi bác ạ con vga của em là AMD ATI mà
@thanh_nhan ờ chắc tại mình chưa lấy vk hj; mà có vk rồi thì mua 2 laptop 1 win 1 mac thay nhau dung cũng ok mà
Anhhn23
ĐẠI BÀNG
6 năm
@cuthuyen Bạn vào đây để đọc hướng dẫn cách cài OSX trên máy tính nhé
www.vn-zoom.com/f420/
@cuthuyen i5, ram ít nhất 8gb, khuyên dùng ssd
Tạm đáp ứng được bao nhiêu đó mới cài mac lên windows đc bạn ạ. Trên tinh tế hôm rồi cunhx có bác đăng bài hướng dẫn đấy
Ra rồi mới biết đc
4s được hỗ trợ.. Chuyện chưa từng có trc đây
tienlen116
TÍCH CỰC
6 năm
@sonny_martin Có r bác ạ. Thời 3gs
sonsun93
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tienlen116 3gs nào dc 5 đời hả bác, nếu có thì 4s là lần đầu tiên nhé.
@tienlen116 3 gs 4 doi ak` ban, 3,4,5,6
tienlen116
TÍCH CỰC
6 năm
@Khoa Gunner Pro Ah ý e là nó cũng giống vì 3g dừng ở ios 4 còn 3gs lên đc 6 😁
tienlen116
TÍCH CỰC
6 năm
@sonsun93 Ah ý em là nhảy đời như kiểu 3g lên 3gs ấy. có thể là dòng s đc ưu tiên hơn :3
há chía đa nhiệm màn hình. nhưng chắc phải trên ipad mới để còn bán dc hàng chứ
dreameater
ĐẠI BÀNG
6 năm
chạy hackintosh được , nhưng khá rắc rối
Ko có ji mới , ít ra cũng cho tuỳ chỉnh control center , thêm vài cái cử chỉ màn hình ..... Như này thì các thánh lại hóng jb dài dài
@Dark-Angel Đúng rồi đấy, chỉ cần tùy biến được cc và thêm chức năng cho touch id thì có khi số người jb giảm 1 nửa
@haipvg Giải quyết vấn đề này ko khó , do apple ko muốn mà thôi . Luôn tạo hy vọng cho người dùng nhưng ko bao jo thoả mãn triệt để . Sách lược kinh doanh rất hay
secretlonely
ĐẠI BÀNG
6 năm
em của ngày hôm qua

em của ngày hnay 😔
iPhone 4S sẽ là chiếc iPhone đầu tiên đc hỗ trợ đến 5 đời iOS liền (từ 5-9), quá tuyệt!
ôi 4S lần này sống dai thế
Hoahp2010
TÍCH CỰC
6 năm
Hóng JB 8.3 mà mãi chưa có.
Nghe cái chạy tốt trên máy cũ là thích rồi. 😁
Mà đợi đến lúc đó chắc mình mua máy mới cmnl rồi. :D
kochichi96
TÍCH CỰC
6 năm
Ram 1gb chạy đã mượt k lỗi
Nếu nâng cấp ios 9 cải thiện mượt nữa thì tuyệt miễn bàn 😃
@kochichi96 Đừng mong, update iOS đồng nghĩa với việc bức tử các thiết bị cũ, dù sao thì việc này cũng để Apple ép người dùng phải mua thiết bị mới nếu muốn có trải nghiệm hoàn hảo nhất. Cá nhân mình không bao giờ update quá nhiều lần trên 1 đời máy, ngày xưa dùng 4s chỉ up đến 6.0.1 là bán, 5 thì up đến 6.1.4 là bán, giờ 5s đang chạy 8.2 đã là quá lắm rồi.
manhquan90
TÍCH CỰC
6 năm
@biahoi5ngan Up xong bán,nhà điều kiện vãi 😃
@manhquan90 Ý mình là dùng tới đó rồi bán. Con 4s lúc mua về là 5.1.1 tới lúc ra mắt ip5 là up lên 6, dùng 1 tgian là bán để lên 5 chứ không đu theo Apple cứ update liên tục để máy chậm đi rất bực mình.
@biahoi5ngan Ip5 chạy 8.3 vẫn tốt mà bạn ơi. 5s thì miễn bàn rồi có gì gọi là quá đâu...một con đt xài đc 3 4 năm là ok rồi. Bên tay nó thay xe hơi 4 5 năm một chiếc có sao đâu mà 😁...
kochichi96
TÍCH CỰC
6 năm
@biahoi5ngan các dòng cũ nên chỉ lên bản x.1, đa số các máy mình chỉ lên đến đây là dừng, các bản sau nó đa số vá lỗi bảo mật ( mà mình chưa có nhiều dữ liệu quan trọng) . Mình thấy ip4,4s lên 7,1 , 5,5s lên 8,1 là vô tư (không lag) . Lí do là mới ra ios mới sẽ lag, apple sẽ tự động lập trinh update sửa đổi để cho bản cập nhật tiếp theo hết lag, kinh nghiệm mình rút ra là vậy 😁
LuckyZu
TÍCH CỰC
6 năm
thực tế IOS cũng chả biết thêm gì , nó quá ổn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019