Khai bút đầu năm: chia sẻ kinh nghiệm cải thiện chất lượng âm thanh
AudioPsycho
một tháng trướcBình luận: 40Lượt xem: 6.944
Khai bút đầu năm: chia sẻ kinh nghiệm cải thiện chất lượng âm thanh
Chào anh em đầu năm. Dù là người chơi đồ âm thanh lâu năm hay mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này, chắc chắn bạn đã từng nghe ở đâu đó những “mánh” để giúp cải thiện hiệu năng âm thanh lên cao nhất có thể. Việc trực tiếp nâng cấp dàn âm thanh sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho trải nghiệm của chúng ta, bù lại có một số phương pháp mà nếu được thực hiện đúng cách, bạn vẫn có thể cải thiện chất âm cho hệ thống của mình mà ít phải tốn thêm chi phí đầu tư.

1. Warm up

tinhte_audio_cai_thien_chat_am (6).jpg


Mình phát hiện ra điều này với combo Moon 390 và Moon Neo 400M. Trong suốt 1 tuần đầu, mình cảm thấy tiếng vẫn không bung và âm sắc của trung âm chưa thật sự hấp dẫn. Sau 2 tuần hát mệt nghỉ thì mình hoàn toàn rất hài lòng với bộ dàn hiện có. Tất cả đều đi theo chiều hướng tốt hơn. Thường thì khoảng thời gian chạy ra sẽ vào khoảng 48 giờ là đủ, tuy vậy với một số dòng thiết bị, nhất là các power amplifier lớn sẽ cần nhiều thời gian hơn, thậm chí có thể lên đến vài tuần. Ở đây chúng ta không có con số chính xác nên tốt nhất là bạn nên tham khảo thêm từ kinh nghiệm của những người đã sử dụng, hoặc tự trải nghiệm.

2. Tắt bớt đèn và thưởng thức

tinhte_audio_cai_thien_chat_am (4).jpg


Tất cả anh em mê âm thanh mà mình thân đều chia sẻ kinh nghiệm rằng nghe nhạc trong phòng có ít ánh sáng sẽ cho trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn. Điều này được lý giải là khi không có nhiều nguồn ánh sáng xung quanh, bộ não sẽ gia tăng sự tập trung vào thính giác, từ đó giúp bạn có thể nghe thấy những chi tiết âm học mà bình thường khó có thể nhận ra.

3. Nghe nhạc vào buổi tối muộn hay ban đêm

tinhte_audio_cai_thien_chat_am (5).jpg


Vào ban đêm, dòng điện trở nên “sạch” và ổn định hơn so với ban ngày, đó là lý do vì sao âm thanh bạn nghe được từ hệ thống của mình sẽ hay hơn thêm một chút. Không nói đâu xa, mình làm điện của phòng nghe rất kỹ, đi 1 line riêng từ đồng hồ xuống ổ cắm cho dàn. Nhưng quả thật thời gian cho trải nghiệm âm thanh ngập phòng, ngọt ngào, đầy đủ nhất vẫn sau 10h-11h đêm và 8h sáng tới 4h chiều. Nhưng chừng ấy thời gian là đủ với mình rồi vì dàn mình nghe ngay phòng làm việc nên từ sáng tới chiều là mình làm việc trong tiếng techno, disco xập xình. Hoặc ngày nào nắng đẹp lòng vui thì thả vài album jazz vào nghe. Nếu không có thời gian nghe thì anh em cũng đừng quá căng thẳng, vì từ kinh nghiệm riêng cho thấy, sự khác biệt là khá nhỏ, và chỉ hay xuất hiện với những thiết bị cao cấp.

4. Chống rung hợp lý

tinhte_simaudio_moon_390_review (3).jpg


Mục đích chính của phương pháp này là để giảm thiểu các rung động nếu có khi hệ thống làm việc, tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra thêm xem kệ rack của mình đã chắc chắn tuyệt đối hay chưa. Các đầu CD thường không bị ảnh hưởng quá nhiều từ rung động bên ngoài, nhưng những chiếc turntable thì “khó tính” hơn và sẽ phản ứng với ngay cả các rung động nhỏ nhất. Các rung động thường thấy nhất là bước chân, xe cộ chạy ngoài đường hay xe lửa, máy bay... hoặc cả khi bạn mở loa nghe nhạc với âm lượng lớn.

tinhte_audio_cai_thien_chat_am (2).JPG

Phương pháp lót thêm các quả bóng mềm giúp giảm thiểu khá hiệu quả các rung động nói trên mà lại có chi phí rất thấp. Lưu ý rằng bạn đừng nên để bóng quá căng mà chỉ cần hơi mềm đủ nhét và giữa các rãnh máy là được. Nếu không có bóng mềm bạn cũng có thể tận dụng ruột xe đạp, xe máy cũng được. Mình thì dạo gần đây hay dùng Vibrapod và Vibracone để kê thiết bị.


5. Nâng cấp cầu biwire của loa bằng dây loa tốt hơn

tinhte_audio_cai_thien_chat_am (3).JPG

Mình trải nghiệm việc này sau khi biết là cặp loa Paradigm 95F còn có thể hay hơn rất nhiều khi vất 2 cái cầu loa zin của nó đi và thay vào đó bằng các thanh đồng OCC đơn lõi, dày. Sau đó tới Totem Forest Signature mình cũng trải nghiệm điều tương tự. Nhưng anh em ko cần dùng dây quá đắt, cứ kiếm Van den Hul the Wind mk2 mà tán. Mình dùng cho cả 2 loa thì thấy chi tiết tăng cao, 3 dải âm cũng trở nên rõ ràng hơn.

6. Để ý và tìm hiểu các điểm đặt loa khác trong phòng

tinhte_audio_cai_thien_chat_am.jpg

tinhte_audio_cai_thien_chat_am.jpg
tinhte_audio_cai_thien_chat_am_3.jpg
tinhte_audio_cai_thien_chat_am (8).jpg
tinhte_audio_cai_thien_chat_am_2.jpg
tinhte_simaudio_moon_390_review (1).jpg
40 Bình luận
Mở đầu là khai bút đầu năm, có ae nào thử chưa, vào cho cảm nhận
Ơ số 3 đâu rồi bác thớt ơi :3
Mình cũng mê âm thanh lắm nhưng giờ chưa tới lúc, cũng chưa có điều kiện chơi sâu. Le ve cái tai nghe 1-2 củ chống vã đã.
Rick kid quá.
@cuLong Review mấy con ko mấy ai mua để khè, sau đó quảng cáo bán mấy con cùi bắp.
Haha tai mình khôn lắm có thì nghe ko thì thôi àh... nên cũng dỡ tốn lắm 😆
năm hết Tết đến
tiền đầy túi
❤❤❤tim đầy tình
⛽⛽⛽xăng đầy bình
gạo đầy kho
muối đầy hủ
vàng bạc đầy tủ
sức khoẻ đầy đủ
Chúc mừng năm mới.
.+””-.,_,.-“”+.
#”-. Happy_.-“#
’++.New .+”+
+-.Year.-+
“-._.-“
“-..-*”-..2020-*”-..-“
Cung chúc tân niên,
Sức khoẻ vô biên,
thành Công liên miên,♐
Hạnh phúc triền miên
Túi luôn đầy tiền ,
Sung sướng như tiên,
✨✨✨chúc mừng năm Mới.
.:!|!:.__.:!|!:.__.:!|!:.
“::Năm Mới 2020::”
_”‘-!|!-“”-!|!-‘”_
Chúc bạn một Năm Mới…
Ấm áp bên cạnh nửa trái tim…
Vui vẻ bên cạnh nữa còn lại trọn vẹn….. Hạnh phúc bên cạnh một bờ vai ai đó….
Một đêm cho ngày mai và một khắc cho mãi mãi…. ╔╗╔╗°
║╚╝║°:2020:°
║╔╗ A P P Y
╚╝╚╝ . .. .
╔╗╔╗°
║ \ ║.°:2020:’
║║\ E W .. ..
╚╝╚╝ . .. .
\””\/””/ °
\ / °:2020:°
/ E A R ! ! !
/../ .. .. .. .
An Khang – Thịnh vượng!
|””\|””|:”* . *”:
| |ăm_.-“*"'
|__|\__|
|””|\_/|””|:”* . *”:
[ ới _.-“"*
|_ [ [""[
Mấy dòng hi end này từ thấp đến cao giá nào cũng có...quan trọng là mình tai trâu nên nghe cũng ko phân biệt lắm là bao...
Kết cái ghế thế
Cứ mua loa chính hãng Sony, BMB, Sato, Loa Trung Quốc là nghe phê
Làm Music room thì phải có kiến thức, kinh nghiệm về kt âm thanh, còn nghe nhạc thì đơn giản, cắm cái earphone, headphone vào tai bao phê, sung hơn thì biết cân chỉnh mấy cái amply +lọc+ loa... chợ, nghe hay vãi linh hồn.
còn đang dùng korg ds dac cổ lỗ sĩ đây 😔
cái này phải gọi là "khai nhĩ" chứ nhỉ?
Mình thì thích sưu tầm hàng xưa nhât là về máy móc... 7 cái Turntable, 3 cái tape record 2và 4 tracks ,Radio tubes và transistors Chắc cũng mười mấy cái, một số cần phải sửa chữa mà chưa có thời gian ... loa thì phải bỏ bớt , dàn trống cũng cho hàng xóm vì nhà hơi chật......
Oải nhất là mấy ông nội dưới quê, nhậu tí vào là DJ nhập, vặn vặn mấy cái núm, h muốn vứt luôn mấy cái dàn loa.
Tóm tắt cho ai thấy dài ngại đọc : CÓ TIỀN
Định mua soundbar chơi :3
Bộ ghế thư giãn mua ở đâu đó bác
Bác có thể chia sẻ cụ thể hơn về mục này: Nâng cấp cầu biwire của loa bằng dây loa tốt hơn? Mình đang dùng loa Castle knight 2 có cọc biwire nhưng chưa chơi bi wire. Nghe vocal ko rõ lắm.
@Hồ Tiến Lâm @AudioPsycho
@Hồ Tiến Lâm Con đó tiếng mid nó hơi mờ mà. đằng sau 4 cọc loa có dây nối ko? Nếu có thì tháo ra, qua dodientu kêu làm cho một bộ biwire jumper van den hul cỡ 700k gì đó gắn vào. trung âm sẽ rõ ràng hơn đó ông.
Tuy nhiên là nếu loa sát tường quá, kéo loa ra xa xa tường chút nha.
@Hồ Tiến Lâm Đi lấy rái tai là nghe vocal rõ liền chứ gì
@AudioPsycho Hiện tại đang xài bắp chuối dây tannery mấy chục 1 m. Nghe đúng là mờ thiệt. Mà liệu mình dây van del hul giá chát mà ko biết có cải thiện mid ko nhỉ? Loa kê cách tường tầm 10cm
image.jpg
image.jpg
image.jpg

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019