[Khoa học] Nên để trứng ở ngoài hay trong tủ lạnh?

Drchuottui
7/1/2019 18:21Phản hồi: 103
[Khoa học] Nên để trứng ở ngoài hay trong tủ lạnh?
Thực sự đây là một câu hỏi khá khó vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở một số nước như Mỹ, Úc, Nhật... có luật quy định, trứng phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh dưới 7oC. Nhưng ở đa số các quốc gia Châu Âu không bắt buộc phải bảo quản trứng ở nhiệt độ lạnh, đa số mọi người không bao giờ cho trứng vào trong tủ lạnh. Mỗi quốc gia quy định như vậy bởi vì họ có những quy trình xử lý khác nhau và lý do riêng.

Tất cả những quy định trên đều nhằm mục đích giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella khi mọi người sử dụng trứng. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới (WHO), có đến 16 triệu ca nhiễm khuẩn salmonella hàng năm trên thế giới với khoảng nửa triệu trường hợp tử vong. Đương nhiên là từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng từ trứng cũng là một nguyên nhân chính.

Trứng có thể bị nhiễm salmonella từ bên ngoài vào, vi khuẩn xâm nhập qua vỏ và vào bên trong quả trứng. Tuy nhiên, cũng có thể bị nhiễm salmonella sẵn từ trước do bản thân gia cầm đã bị nhiễm vi khuẩn, quả trứng bị nhiễm khuẩn từ trước khi vỏ ngoài được hình thành.

Do ở Mỹ và một số quốc gia khác, trứng trước khi đem bán đều phải rửa sạch và khử khuẩn bên ngoài bằng các thuốc sát trùng để diệt bớt vi khuẩn. Việc này chỉ diệt được vi khuẩn bên ngoài quả trứng, chứ không diệt được vi khuẩn bên trong quả trứng (nếu có). Ngoài ra việc rửa trứng sẽ làm mất lớp protein bảo vệ bên ngoài vỏ trứng (cuticle), lớp protein này có tác dụng bảo vệ để tránh các vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong được. Nên chính việc rửa sạch trứng lại làm vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong hơn. Chính vì vậy trứng sau khi rửa sạch, vệ sinh lại cần được bảo quản lạnh.

Ở Châu Âu, gia cầm thường được tiêm phòng và việc rửa trứng bị cấm (illegal) nên họ khuyến nghị giữ trứng ở nơi mát chứ không cần cho vào tủ lạnh. Gia cầm được tiêm phòng nên hiếm khi quả trứng bị nhiễm khuẩn bên trong. Không rửa trứng nên lớp protein bảo vệ (cuticle) không bị mất đi, nên vi khuẩn bên ngoài cũng khó xâm nhập được vào nên việc bảo quản trứng trong tủ lạnh không đem lại hiệu quả cao hơn so với để ở nơi mát ở bên ngoài.

egg1.jpg
Rửa trứng sẽ làm mất lớp protein bảo vệ bên ngoài (cuticle), làm vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào bên trong

Ở Việt Nam, rất khó để biết gia cầm có được tiêm phòng hay trứng có được rửa và khử trùng hay không, nên cách tốt nhất vẫn là sau khi mua trứng về, không nên rửa để giữ lớp protein bảo vệ bên ngoài và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu chẳng may trứng bị nhiễm khuẩn, nhiệt độ lạnh sẽ làm vi khuẩn phát triển chậm và sinh sôi ít hơn, trứng sẽ bảo quản được lâu hơn. Chỉ có điều lưu ý, không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh vì khi mở ra sẽ làm thay đổi nhiệt độ dễ làm vi khuẩn sinh sôi và hư hại lớp protein bảo vệ bên ngoài. Nên để sâu ở trong để duy trì nhiệt độ.

Ngoài ra, sau khi bỏ từ tủ lạnh ra ngoài, trứng cần được sử dụng ngay và nên nấu chín hẳn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Tham khảo Healthline
Ảnh Yahoo
103 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tóm tắt cho anh em nào ngại đọc: ngăn mát tủ lạnh.
trongtin045
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cadenlid Tổ quốc ghi công bác, tìm mãi câu nhấn mạnh trong bài mà chả thấy !!
@#JK Thích thì đọc, không thích thì biến. Có ai bắt vào đọc đâu. Hay chỉ đọc mỗi tiêu đề rồi phán.
@huygapro Thích thì đọc, không thì cút. Có ai bắt vào trả lời comment đâu. Bấm nút >> cút.
@cadenlid tóm tắt chất vl 😁
Chốt: Ở VN, trứng để trong tủ lạnh.
Hết 😁
@adagioleonard mùa hè ko để là nhanh thối lắm
12minhduc.
TÍCH CỰC
5 năm
@adagioleonard Bỏ trứng vào ngăn đá là tốt nhất.
ducloicfc
ĐẠI BÀNG
5 năm
Trứng k nên để để lâu trong quần quá là được 😆
Nên để trong.................bao tử là tốt nhất. Sau đó nó tự nhiên ra đi tự nhiên. Hehehe
Nghe bảo thịt lợn có dịch rồi. Tết này ăn em miền nam chắc sẽ bớt ám ảnh "thịt kho trứng" :v
thit-kho-trung-nuoc-cot-dua.jpg
1hoi1chai
TÍCH CỰC
5 năm
@ngtrongtri lâu lâu mới ăn 1 lần thôi bác ơi, chứ có ăn liên tục đâu: dag đói bới tô cơm, dưa cải, dưa hấu + thịt kho trứng(chấp nhận mở nhiều), ăn ngon lắm đấy 😁
@Hunglong96 Khoái thịt kho trứng....
@1hoi1chai Giờ mới nghe ăn cơm với dưa hấu 😆)
1hoi1chai
TÍCH CỰC
5 năm
@Hunglong96 mình ở trong Nam(Miền Tây) nên ăn cơm vs dưa hấu cũng ko gì lạ 😁
Mình thường rửa trứng xong mới cho vào tủ lạnh!
Những gì mình học được ở Đức:
- Mỗi hộp trứng, quả trứng đều được đánh số Serial riêng -> có thể mở hộp trứng để coi trước khi mua, nhưng không được đổi trứng từ hộp này qua hộp khác.
- trứng được khuyến cáo dùng trong 7 ngày đầu để làm các món “tươi” như bánh, caramel...
- khả năng bảo quản tự nhiên của trứng ( 20 độ C) là 21 ngày. Sau đó có thể cho vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng thêm 4 tuần.
- sau 21 ngày đầu thì trứng chỉ nên được ăn khi đã nấu chín.
anhkhoa00021
ĐẠI BÀNG
5 năm
@micheal9000 Xui xui gặp 1 bé gà đang cúm thì ..... Tốt nhất ăn chín uống sôi 😁:D:D
QuyPham111
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vqt907 Vậy nên nghe lời bác hay chủ comment hay tim chủ mod???? Rối vãi
@PhungChiNguyen thực tế mấy món mà bác nói là "tươi" như bánh, caramen( bánh flan) đều đã chín bà nó hết rồi. nên trứng mới hay để hơi lâu thì cũng dzay thôi ah
@bestofstrongman Dĩ nhiên là cùng chín rồi. Nhưng nó ảnh hưởng tới hương vị bác ah
thanhkl
ĐẠI BÀNG
5 năm
"Không để trứng ở ngăn cửa tủ lạnh". Rất tiếc là tất cả tủ lạnh đều có ngăn trứng ở cửa
@thanhkl ha ha, bác nói quá chuẩn 😁
@vule123 Vì đó là chỗ để ít chiếm diện tích nhất và an toàn cho trứng 😆 Để chỗ khác bỏ đồ vào kiểu gì cũng vỡ
NamLePhysics
ĐẠI BÀNG
5 năm
Để ở đâu cũng được, miễn đừng làm bể là được 😁
@NamLePhysics hic, bể là bể thế nào ka ka
Mình ở VN và theo thói quen thì cứ mua về là cho ngăn mát thôi 😁
ngtrongtri
TÍCH CỰC
5 năm
@vule123 bạn hỏi câu thừa ghê, chỉ có mấy bà rảnh lắm mới đi rửa trứng trước khi bỏ vô tủ lạnh =)))
@ngtrongtri tại bác hay mua trứng siêu thị sạch rồi. chứ em toàn mua ở chợ quê em bẩn lắm, phải rửa sạch mới cho vào tủ lạnh được 😁
vinhan73
TÍCH CỰC
5 năm
@vule123 chính xác - nhất là trứng vịt !! tụi vịt nó ở bẩn lắm - không như tụi gà đâu !
@ngtrongtri Trứng ở ngoài chợ nhìn có khi còn lông, còn kít, không rửa nhìn kinh lắm. Còn siêu thị thì sạch rồi.
Ngắn gọn là ở Vn thì để ngăn mát (tránh để bên cánh cửa)-ko rửa. ok
Không để trứng ở cửa tủ lạnh vậy sao các nhà sản xuất biết mà vẫn làm :mad:
Vmemory
CAO CẤP
5 năm
@NTA Designers Vì mở cửa tủ lạnh khiến nhiệt độ thay đổi gây hư hỉng nên không để cửa tủ là hợp lý. Nhưng đó lại là nơi ít động chạm tới, khó vỡ nên sản xuất vậy, ai không thích không xài cũng được. Nghĩ cũng khó tìm được chỗ để trứng trong tủ lạnh
bài nói là ko nên rửa, nhưng mua trứng gà trứng vịt quê về bẩn thôi rồi, ko rửa không được ấy chứ 😁
Anthony Viet
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vule123 ý là khi nào sử dụng mới rửa =))
@Anthony Viet hic mình thì phải rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh
đùa chứ k để tủ lạnh thì để đâu trời. để tủ lạnh tiện và bảo quản tốt nhất
phopham
ĐẠI BÀNG
5 năm
@RF Hiến Nguyễn nếu trứng gà ta mới không rửa thị bạn để vào giấy báo sẽ hút ẩm và để dc rất lâu nhé
@phopham để ở ngoài không phải không có cách bảo quản mà trứng rất khó tìm đc chỗ để thích hợp, bảo quản cũng khó khăn nữa
chỗ để trứng của tủ lạnh nào mà chả nằm ở cửa tủ
Hủ Lô
TÍCH CỰC
5 năm
Để tránh vi khuẩn thì lấy màng bọc bọc hộp trứng lại
Để ở ngoài chứ bỏ vô tủ lạnh xong khi mang ra chiên nó văng mỡ xèo xèo
Với lại cân đối nhu cầu mua, mua 1 lần ăn chừng tuần hết mua tiếp đừng để lâu là ok
Đó giờ đâu để ý đâu

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019