Không có bằng chứng cho thấy bức xạ từ điện thoại di động gây ra ung thư

Ng Minh Hằng
10/5/2022 15:1Phản hồi: 29
Không có bằng chứng cho thấy bức xạ từ điện thoại di động gây ra ung thư
Từ trước tới nay, có nhiều nghi vấn xung quanh việc bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ung thư cho chúng ta. Tính đến tháng 5/2022, có tới 6.6 tỉ chiếc điện thoại thông minh trên thế giới - theo báo cáo của Bank My Cell, tổng số điện thoại di động (bao gồm cả điện thoại “đập đá”) trên toàn cầu là hơn 7.26 tỉ, chiếm 91.54% tổng dân số thế giới. Nhiều điện thoại như vậy, hẳn chúng ta đã sớm bị ung thư rồi, nhưng lo ngại này liệu có đúng?

Với việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng nhanh chóng, các nhà cung cấp dịch vụ đã và đang làm việc hết sức để triển khai mạng 5G trên toàn thế giới, điều này cũng khiến các cơ quan chính phủ lo ngại về những hậu quả tiềm ẩn đối với sức khỏe của người dân. Nhưng may mắn thay, các báo cáo khoa học uy tín và các cơ quan y tế đều cho biết là không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa bức xạ điện từ với bệnh ung thư.

CDC, FDA và viện nghiên cứu về ung thư đều cho rằng không có bằng chứng khoa học nào liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ sóng vô tuyến do điện thoại di động phát ra gây nên bệnh ung thư, hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (The National Institute of Cancer) cũng cho biết là không có sự gia tăng ung thư não hoặc ảnh hưởng hệ thống thần kinh kể từ khi smartphone được sử dụng rộng rãi. Tổ chức này cũng cảnh báo rằng các nghiên cứu về sự gia tăng bệnh nhân ung thư là "không phù hợp với dữ liệu về tỉ lệ mắc bệnh”. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Các bằng chứng tính đến nay cho thấy việc sử dụng điện thoại di động không gây ra ung thư não hoặc các loại ung thư khác ở người”.

51810368239_fb48dcf0a5_h.jpg

CDC cũng giải thích thêm rằng điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến (RF - radiofrequency), không giống với các loại bức xạ gây hại khác (như tia X chẳng hạn). Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC - International Agency for Research on Cancer) đã phân loại bức xạ RF là "có thể gây ung thư ở người", tuy nhiên CDC cũng trấn an người dân rằng không có cơ sở khoa học nào liên kết ung thư với điện thoại di động.

Vào năm 2018, một nghiên cứu của chính phủ đã xem xét tác động của bức xạ điện thoại di động đối với chuột thường và chuột cống (theo tờ The New York Times). FDA đã phản hồi lại kết quả nghiên cứu do National Toxicology Program (NTP) - Hội chống độc Quốc gia của Mỹ thực hiện, giải thích rằng các nhà nghiên cứu đã cho chuột đực tiếp xúc với mức năng lượng tần số vô tuyến ở mức cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn an toàn mà ngành công nghiệp sử dụng. FDA cũng cho biết: “Mức độ và thời gian tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến lớn hơn nhiều so với những gì mọi người thường trải qua khi sử dụng điện thoại di động ở mức bức xạ cao nhất”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng những phát hiện này không áp dụng cho con người. "Rủi ro sức khỏe rõ nhất liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động là khiến lái xe mất tập trung, gây nên tai nạn giao thông".

Slashgear
29 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Smurf:v
TÍCH CỰC
2 năm
Ồ vậy từ giờ áp tai thoải mái thôi :-D
Vài năm sau đọc nghiên cứu mới thấy ung thư não thì ahihu
cũng đỡ lo phần nào. nhưng mà cái thói quen để điện thoại xa giường ngủ cũng là một thói quen tốt.
@Majaaa cho xin nguồn dẫn chứng với mod.
@This is a bad crisis Ở dưới bài mình có để nguồn ạ ^^
@Majaaa ý mình là tại sao mod ko trích dẫn nguồn từ mấy cơ quan chính phủ trực tiếp vô đây.
Mod có thực sự tin vào các báo cáo đó ko? Còn những báo cáo độc lập phản đối về vấn đề này thì sao?
nghiên cứu này thì ko cần đọc cũng biết là ko có ảnh hưởng rồi, vì nếu bảo ảnh hưởng thì nó ko được công bố . còn cá nhân mình lúc đi ngủ để điện thoại ra xa hơn thấy ngủ ngon hơn
Tốt nhất khi đi ngủ vẫn nên để điện thoại xa giường
Theo mấy tin đồn, nghiên cứu riết mệt !
Chính xác là những thứ khác gây ung trước khi sóng có cơ hội 😁😁
đúng rồi, nên cứ dùng thoải mái thôi
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
2 năm
k biết vụ vô sinh thì sao
Dell_8410
ĐẠI BÀNG
2 năm
Còn 1 cái cũng đáng lo ngại nữa là sóng wifi, khi mà công nghệ càng mới thì tần số càng cao, tương đương với mức năng lượng càng cao nếu cùng 1 công suất phát sóng.
Kiểu hút thuốc bổ phổi ngày xưa. Không tin.
Một tiêu đề nghe rất phi khoa học để viện dẫn vấn đề khoa học...

Không có bằng chứng người ngoài hành tinh khác với chưa tìm thấy bằng chứng người ngoài hành tinh.

Hay đơn giản hơn lả người làm khoa học hay thường kể về câu chuyện về kết luận "ko có thiên nga đen" 😆 cho đến khi chúng đc phát hiện.
Avatar của mod này nhìn quen quá, nhớ bạn nữ này góc chụp này mình có chụp mấy tấm hồi đi sự kiện thì phải 😁
Có bằng chứng thật thì chúng nó cũng bịt miệng ngay chứ đâu để ai cũng biết đc
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 năm
Và ánh sáng cũng là 1 loại bức xạ sóng vô tuyến
Hy vọng là đúng như nghiên cứu
Một tia sấm, sét có bức xạ bằng hàng tỷ bức xạ từ điện thoại mà chả có ai chết. Nữa là cái sóng điện thoại.
Glycerol
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hackieuhoang Nhưng sét nó đánh chết người đang gọi điện thoại đấy.
@Glycerol Một triệu người bị sét đánh thì trong đó có 1 người đang gọi điện.
ố dè, thoải mái đê 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019