Kính HoloLens bản quân đội có tính năng gì mà Bộ quốc phòng Mỹ bỏ gần 22 tỷ USD trang bị cho lính?

P.W
13/4/2021 8:7Phản hồi: 145
Kính HoloLens bản quân đội có tính năng gì mà Bộ quốc phòng Mỹ bỏ gần 22 tỷ USD trang bị cho lính?
Khoảng 2 tuần trước, CNBC đưa tin cho biết Bộ quốc phòng Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 21,88 tỷ USD với Microsoft để trang bị 120.000 chiếc kính thực tế ảo tăng cường phiên bản dựa trên thiết kế của HoloLens nhưng được chỉnh sửa để phục vụ mục đích quân sự. Về cơ bản, đó là một canh bạc rất lớn của quân đội Mỹ, khi cho rằng tác chiến điện tử ở mức độ từng người lính đơn lẻ trong tương lai sẽ phải dựa vào ý tưởng môi trường thông tin đầy đủ, bao quát, hiển thị ngay trước con mắt của người lính.

Trong môi trường quân đội, chiếc kính thực tế ảo này sẽ được gọi bằng cái tên IVAS - Integrated Visual Augmentation System. Nó kết hợp cả máy tính, một hệ thống những cảm biến và những ống kính cùng vận hành để tạo ra, chia sẻ và nâng cao lượng dữ liệu cung cấp cho người đeo. Chí ít là từ tận năm 2018, Bộ quốc phòng Mỹ đã tổng hợp được một cách chi tiết và cụ thể những yêu cầu của họ đối với chiếc IVAS, dựa trên những thử nghiệm khi ấy họ triển khai, hợp tác với chính Microsoft. Dựa trên chính phản hồi của những chiến binh tham gia quá trình thử nghiệm kính IVAS, nhiều thay đổi đã được đưa ra.

Tinhte_AR1.jpeg

Một trong số đó là hạ thấp tầm nhìn trong điều kiện thiếu sáng từ hơn 900 mét xuống còn gần 300 mét. Thay đổi này giúp cặp kính nhẹ hơn mà phục vụ đúng nhu cầu hơn. Rút ngắn tầm nhìn xa trong điều kiện thiếu sáng, nhưng góc nhìn đêm lại tăng lên từ 40 lên thành 80 độ, nghĩa là bao quát không gian tốt hơn. Một tính năng đẳng cấp nữa là cho phép những người lính đang ngồi trong xe khi di chuyển có thể nhìn xuyên thấu ra ngoài, nhờ vào dữ liệu video quay từ bên ngoài dẫn thẳng vào kính AR. Công nghệ này không mới, nhưng hiện giờ các chiến binh phải theo dõi nhất cử nhất động bên ngoài xe bằng chiếc máy tính bảng mang theo ra trận. Với chiếc IVAS, mọi thứ sẽ hiện ngay trước mắt chứ không phải lôi tablet ra theo dõi nữa.

Vài tính năng khác thì biến không gian và “giao diện” một người lính nhìn thấy thông qua chiếc kính AR không khác gì trò chơi điện tử, ví dụ như la bàn hiển thị, hay cao cấp hơn là ghi nhận vị trí của những người đồng đội. Những bản nâng cấp phần mềm cập nhật sau này còn có khả năng giúp người lính nhận diện khuôn mặt. Cũng không ngoa vì bản chất nguồn gốc của IVAS, chiếc HoloLens, được Microsoft phát triển để phục vụ những nhu cầu ban đầu liên quan tới giáo dục và giải trí tương tác.


Tinhte_AR2.jpg

Ứng dụng những công nghệ ấy vào mục đích quân sự từng là câu chuyện khá nóng đối với những kỹ sư đã tạo ra HoloLens. Khi Microsoft và quân đội Mỹ công bố thỏa thuận hợp tác vào năm 2018 để đem HoloLens ra chiến trường, nhiều kỹ sư của Microsoft đã ký một bức thư gửi cho CEO khi ấy, nói thẳng thắn rằng “chúng tôi không làm việc để sản xuất vũ khí, và chúng tôi yêu cầu có tiếng nói trong việc ứng dụng công nghệ do chúng tôi làm ra.” Phản hồi lại các kỹ sư, CEO Satya Nadella cho rằng: “Chúng ta đã đưa ra nguyên tắc là, không thể giấu giếm những công nghệ của chúng ta, không giao cho những tổ chức đang bảo vệ sự tự do mà chúng ta tận hưởng.”

Ở một chừng mực nào đó, việc quân đội Mỹ ứng dụng IVAS, sản phẩm dựa trên những công nghệ thương mại hóa hiện giờ có thể hiểu theo hai hướng. Riêng bản thân cặp kính AR không phải một món vũ khí. Nhưng khi nó kết nối với camera trên kính ngắm súng trường tấn công, thì IVAS sẽ là một phần của cả hệ thống vũ khí được con người vận hành. Thực tế ấy còn được đảm bảo hơn khi IVAS có cả tính năng nhận diện mục tiêu. Thôi thì, nghĩ theo hướng tích cực, nhờ sự thông minh của công nghệ, biết đâu IVAS sẽ nhận diện được những kẻ địch và những người dân thường hiền lành lương thiện?

Tinhte_AR3.jpg

Trước khi đem ra chiến trường, IVAS sẽ bắt đầu phục vụ quân đội dưới dạng một công cụ phục vụ huấn luyện. Khi được ra mắt vào năm 2018, bộ trưởng quốc phòng Mỹ khi ấy là James Mattis cho rằng, một phần mục tiêu với sản phẩm này là cho phép người lính “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, “tập luyện” 25 trận chiến không mang lại hậu quả gì trước khi chinh chiến một trận thực sự. Kết hợp cả thực tại và hình ảnh ảo, IVAS cho phép binh lính tập luyện rất kỹ càng trong những vùng chiến sự giả tưởng.

Ở vị thế của một thiết bị đeo thông minh, IVAS là một giải pháp hiện đại phục vụ việc huấn luyện con người. Thông qua việc thêm thắt những thông tin vô cùng hữu ích vào tầm nhìn của mỗi người lính, theo cách hợp lý mà không gây xao nhãng, hệ quả có thể sẽ là những lợi thế rất lớn trong chiến đấu. Cùng với đó, dựa vào những dữ liệu mà cặp kính này thu thập, IVAS sẽ tiếp tục đóng vai trò rất có ích trong việc huấn luyện cho cả một đội quân.

Theo Popular Science
145 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

quangdong_88
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hàng chất. 😂
Khi ra nắng lính không chịu nổi thời tiết nóng nên bị sốt do tối ngày huyến luyện trong phòng!😅😅
@phucprolangtu Phòng điều chỉnh được nhiệt độ mà
@phucprolangtu Mấy đồ lính nó có hệ thống làm mát nha ... nóng j mà nóng
StonyRock
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phucprolangtu ko bik thì ngồi nghe. phán như mình cái j cũng bik
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tương lai sẽ hết mấy cái trò du kích và lấy thịt đè người 😆
9nut
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bachdoc01 3 chieu nha ban!
@HoangTux Sao m biết t ngồi phòng trọ kể chuyện rừng rú 😁
Playgirl.xyz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hackieuhay m có biết là cái đống dân chủ của bố mẽo mày thả xuống VN nó gấp bao nhiêu lần 2 quả thả xuống nhật k?
Mai mốt chiến trường là nơi dành cho người giỏi chơi game ^^
Đúng chất quân đội Mỹ xưa giờ, lúc nào cũng phô trương và hầm hố
@pin A nầy dạng đánh biệt kích thôi. chứ diễn ra quy mô lớn thì không trang bị vậy đâu. thấy sợ thằng Nga đợt vừa rồi mỹ hỗ trợ gì Ukraina ở biên giới. Nga kéo 5 ngàn quân cùng thiết bị sang biên giới trong 5h là biết nhanh cỡ nào.
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
2 năm
@xikiuwant Nước nào có đồ ngon lại chả khoe cho dân chúng trầm trồ 😆
Còn phim thì cũng logic mà, ko nhờ người nga chỉ đường thì có cl lết vào được căn cứ nó 😃)
grozar
CAO CẤP
2 năm
@Khoa Monster Ko làm vậy sao dụ được tụi nó đi lính 😆
@Khoa Monster Nga với TQ mới phô trương nhé
titi00
ĐẠI BÀNG
2 năm
càng ngày càng giống game
Loại này chuyên chống du kích rất hợp. Chứ đánh pressing ít khi Mỹ cho bộ binh vào ngay.
Vấn đề được đặt ra là liệu chiếc kính này có hỗ trợ người lính nhận dạng quân khủng bố hay không? Bọn khủng bố hèn nhát thường núp lùm trong rừng, trong bụi rậm và thậm chí là trong nhà dân với chiêu bài chiến tranh du kích.
Strong Đỗ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bannerman Đừng căng thẳng vậy bạn. Mình cũng có chỉ đích danh anh nào khát nước hay là khát nước cô ca cô la, fanta hay sờ ting gì đâu...
Nhỡ đâu anh ý bị bọn khủng bố hành cho tụt quần. Bỏ của chạy lấy người. H hậm hực lên mạng nói bóng gió cho đỡ tủi thân thì sao. Mình cũng hiểu và thông cảm mà.
Chắc bạn nhầm với ai chứ mình quốc tịch việt nam đàng hoàng. Chưa bao h mua quốc tịch sip nha bạn. Là công dân tốt mang ngoại tệ về cho tổ quốc và đặc biệt, ko bao h khát nước 😂
Bannerman
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bạn cũng đừng căng thẳng quá. Chủ thớt cũng đâu chỉ đích danh ai nén bom, núp lùm, khủng bố đâu bạn. Nhỡ đâu mấy anh lỡ tay ấy ấy như chủ thớt nói có nước rồi. Nhưng bẩn quá nên mấy anh cầm đầu phải tụt quần ôm tiền của công chạy nước ngoài. Khi nghe người ta nói bóng nói gió nên cay rái thì sao. Mình cũng hiểu và thông cảm mà.
Ai cũng được như bạn thì tốt quá rồi. Khi tới nhật, hàn, đài hết hạn visa thì hãy nhớ mình không khát nước ( ngoài ) mà trốn lại ở đó nhé bạn. https://zingnews.vn/9-nguoi-tron-lai-han-quoc-khi-di-nho-chuyen-co-cua-chu-tich-quoc-hoi-post994074.html https://laodong.vn/cong-doan/nhung-quan-huyen-bi-cam-xuat-khau-lao-dong-sang-han-quoc-nam-2020-810774.ldo Ta cũng có ( nước như coca, Pepsi ) tuy hơi bẩn, chất lượng không bằng nước ngoài, nhưng mà vẫn uống được mà. Là công dân tốt hết visa nhớ về nước và không khát nước ( ngoài )nhé bạn. 😂
Strong Đỗ
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bannerman Bạn toàn nói chuyện tận đẩu tận đâu mình thấy chẳng liên quan đến mình nên thôi bỏ qua đi.
Bạn khát nước ngoài hay đi ngoài ra nước thì cứ việc. Mình ở vn tung tăng nhảy múa. Đầu óc ko phải lo về dịch bệnh là bớt đc bao nhiêu căng thẳng rồi. Còn gì tuyệt vời hơn đc ở lại trên quê hương của mình với tâm trạng thoả mái như vậy. Nhiều người muốn về nhưng tầm này vẫn còn khó khăn lắm
Không có ảnh nhìn minh hoạ tý nhỉ
Đánh đấm rồi ra trò đây
Gần giống trong Fast9 chuẩn bị ra rồi
Sút lợn
TÍCH CỰC
2 năm
Rồi, sắp đến thời đại Goblin rồi.
minhtienbk
TÍCH CỰC
2 năm
Mấy kỹ sư Microsoft bỗng nhiên phát hiện tay mình dính máu.
dream n8
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bannerman 1 thằng vệ quốc và 1 thằng xâm chiếm, có não không?
xikiuwant
TÍCH CỰC
2 năm
@minhtienbk đang giữa chiến trường mà ăn quả màn hình xanh thì thôi xong
minhtienbk
TÍCH CỰC
2 năm
@xikiuwant Nó bị đơ mà mình ko biết , tưởng hoạt động bình thường cũng toang nữa.
Bannerman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dream n8 Có chắc không đó 😃
"Vài tính năng khác thì biến không gian và “giao diện” một người lính nhìn thấy thông qua chiếc kính AR không khác gì trò chơi điện tử, ví dụ như la bàn hiển thị, hay cao cấp hơn là ghi nhận vị trí của những người đồng đội. "
Có khi nào hack wall với auto headshot không nhỉ? 😁
@An Thảo Store Theo mình kính này kết hợp một con robot AI chắc nó thành sự thật. Vì không gian 3 chiều rất chân thật và có thể thu phóng tùy ý.
Như phim viễn tưởng
bbvc
TÍCH CỰC
2 năm
Kịch bản sẽ là 1 đàn drone với hệ thống camera tầm nhiệt và lidar được tiên phong với tốc độ 100km/h quét toàn bộ hệ thống tác chiến, toàn bộ vị trí quân địch, tank, hệ thống phòng ngự của địch sẽ được livestream thông qua hệ thống 5g di động trên xe chuyên dụng
concuuduc
TÍCH CỰC
2 năm
Đang đeo kính này trong trận team deathmath đêm mà bị đối phương hack cho xem maria ozawa là xác định luôn.
trontu20
TÍCH CỰC
2 năm
@concuuduc Fan của mauria vừa cho hay =))
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019