Lần đầu tiên xây dựng thành công tế bào nhớ điện tử mô phỏng hiệu quả quá trình analog của não người
uhraman
5 nămBình luận: 37
bionic_brain.jpg
Sử dụng một ma trận các memristor kích thước nano, các nhà nghiên cứu tại RMIT (Royal Melbourne Institute of Technology) và đại học California vừa tuyên bố họ đã xây dựng thành công tế bào nhớ điện tử (memory cell) đầu tiên trên thế giới có khả năng mô phỏng một cách hiệu quả các quá trình analog của não người bằng cách lưu trữ các ký ức như là các luồng thông tin biến đổi thay vì tập hợp các ký tự 0 và 1. Đây được xem như một bước tiến lớn giúp chúng ta đến gần hơn với khả năng tạo được những bộ não điện tử nhân tạo hoàn chỉnh. Để thấy được sự thú vị cũng như tiềm năng của nghiên cứu, bạn có thể hình dung bước chuyển từ ghi nhớ bằng tập hợp các số nhị phân sang kiểu analog của não người cũng giống như việc chúng ta chuyển từ chụp ảnh đen trắng sang chụp ảnh màu vậy.

Tiến sĩ Sharath Sriram một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Não người là một chiếc máy vi tính analog cực kỳ phức tạp…sự phát triển của nó dựa trên các trải nghiệm trong quá khứ, và cho đến nay tính chất này vẫn chưa thể được tái tạo lại một cách đầy đủ bằng công nghệ kỹ thuật số". Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm, với thành công trong việc tạo ra tế bào nhớ điện tử, nhóm của ông đang ở rất gần với khả năng tạo ra bộ não nhân tạo không chỉ có khả năng học và lưu trữ những thông tin analog mà đồng thời còn có thể nhanh chóng lấy lại các thông tin này.

Để các tế bào nhớ điện tử này có khả năng lưu giữ và xử lý thông tin theo cách giống với não người, nhóm nghiên cứu sử dụng các memristor có điện trở không phải là hằng số. Giá trị điện trở của chúng được xác định bởi giá trị lịch sử của dòng điện chạy qua nó trước đó. Cụ thể hơn, một memristor sẽ “nhớ” hướng và độ lớn của dòng điện đã được đặt vào nó. Tuy nhiên, memristor này cũng có tính cố định bởi ngay cả khi thiết bị đã được ngắt thì nó vẫn giữ lại “những ghi nhớ” này cho đến khi ta đặt một điện tích khác lên chúng. Theo cách này, chúng sẽ hoạt động như các neuron thần kinh ở não người bởi thông tin chứa trên các memristor khi đó sẽ không đơn giản chỉ là tín hiệu bật, tắt giống như dạng dữ liệu nhị phân.

Được biết, kết quả trên được khai thác từ một nghiên cứu trước đó tại RMIT về vật liệu phim oxit siêu mỏng với độ dày chỉ bằng 1/10000 lần sợi tóc người. Vật liệu này được dùng để tạo ra Nano-scale, một loại thành phần nhớ cực nhanh và là cơ sở của các thiết bị lưu trữ analog được phát triển gần đây. Trong tương lai, nó có thể sẽ là tiền thân của các thành phần thiết yếu sử dụng để mô phỏng trí thông minh nhân tạo, từ đó mở ra khả năng chế tạo thành công một bộ não sinh học điện tử (bionic brain).

Nói về ứng dụng của dự án, nhóm nghiên cứu tin rằng, kết quả này không chỉ đưa chúng ta đến gần hơn với khả năng tái tạo những đặc điểm quan trọng của não người mà còn cung cấp những phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh lý về thần kinh học như AlzheimerParkinson. Tiến sĩ Nili, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, việc tái tạo một bộ não bên ngoài cơ thể không chỉ giảm thiểu các vấn đề đạo đức liên quan đến việc điều trị và thử nghiệm mà còn giúp chúng ta có thể có những kiến thức toàn diện hơn, chính xác hơn về các bệnh lý thần kinh học.

Kết quả của nghiên cứu hiện đã được xuất bản trên tạp chí Advanced Functional Materials.
Nguồn: Gizmag
Điều trị bệnh thần kinh sẽ ko còn xa nữa :eek:
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Thắc mắc là AI có liên quan đến vấn đề này ko hay chỉ đơn giản tạo phần nhớ nhân tạo theo mô phỏng não thật rồi bổ sung phần nhân tạo lên não người thật để khắc phục các vấn đề về thần kinh...


gửi từ Bphone 24k thần thánh
thang_1234
TÍCH CỰC
5 năm
@kungfu9 chắc là dùng cho AI trước... chứ nối cái này với thần kinh con người thì vô cùng phức tạp
@kungfu9: ko liên quan trực tiếp đến AI bạn à.
Thật tuyện vời. Thật ko thể tin nổi 😁
Thật không thể tin được...Thật tuyệt vời...
sjcbank
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tương lai ai cũng làm bác học được, chỉ cần update data vào là xong, việc còn lại là nghiên cứu tạo ra nội tạng điện tử thay thế nữa xong, bộ phận nào sắp hỏng thì đi mua ráp vào như thay RAM là xem như tiến dần đến sự bất tử
trungnthut
ĐẠI BÀNG
5 năm
@sjcbank Tương lai sẽ là gắn chip vào các tế bào sống để tạo ra thể loại "tế bào sinh học tự lập trình được", khi đó ai thiếu cái gì lắp vào tự nó mọc lại, ai thích cái gì phát triển to hơn chỉ cần bơm 1 tí vào là xong 😁. Nghĩ đến viễn cảnh đó, ai muốn mọc cánh chỉ việc nghĩ trong đầu hoặc ai muốn có khả năng 'đáp ứng' nhiều cô 1 lúc thì :rolleyes:o_O, thậm chí sẽ có cả tình trạng 1 người tự đáp ứng hoặc chuyển giới = ý nghĩ =)). Vl tương lai.
SoGetSu
CAO CẤP
5 năm
Vậy là nó sẽ mau quên hơn. 😁
Các nhà khoa học thật tuyệt vời!
Thật không thể tin nổi! Thật không thể tin được!
ngocdung7788
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chắc sắp tới sẽ có phim sự nổi loạn của người máy mất. Sắp chế tạo người máy thông minh hơn người rồi 😁
Lần đầu tiên trên thế giới, QUÁ TUYỆT VỜI..... THẬT KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC
mrthang1188
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tương lai xa xôi của chúng ta hay có nền văn minh nào khác là những cỗ máy bất tử du hành xuyên không gian, thời gian đi tìm các nguồn năng lượng ! (Stephen Hawking)
Thấy có thể là sự thật.
Mr KOP
CAO CẤP
5 năm
thời đại ultron sắp tới rồi
chết mạ rồi
thật không thể tin nổi
Thật k thể tin được anh Quảng lại gây hiệu ứng mạnh như vậy. Bài viết rất thú vị để đọc.
@galaxy92 Thật không thể tin nổi nếu các bạn cứ như thế này... 😁


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
Hidden Ghost
ĐẠI BÀNG
5 năm
@galaxy92 Giống không phải dạng vừa đâu của Sơn Tùng rồi =))
thangxd2
ĐẠI BÀNG
5 năm
thật không thể...thật không thể tin nổi, quá tuyệt vời
Có nhiều bạn nói không liên quan đến AI, nhưng thực tế là liên quan rất nhiều. Nếu so sánh não người tương quang với quá trình sử lý của máy tính các bạn sẽ thấy não người cũng sẽ có bộ nhớ Ram(trí nhớ ngắn hạn), bộ nhớ ngoài (trí nhớ dài hạn) và vi xử lý(notron).Vậy tại sao máy tính vẫn ngu hơn con người, tất cả bởi vì những thành phần của máy tính không siêu việt bằng con người(não người ghi nhớ bằng cách tạo ra các liên kết notron, các liên kết này gọi là vết ký ức, với số lượng notron các liên kết được tạo ra về mặt lý thuyết là vô hạn).
Với việc tạo ra bộ nhớ mới, giới hạn về bộ nhớ sẽ được rút ngắn, và AI có thể đến gần với việc giống con người.
Mình cũng nói thêm, tuy bộ não siêu việt như vậy, nhưng hiệu suất của con người còn rất thấp(nếu mình nhớ không lầm là thấp hơn 6%), nhưng với máy tính, mình tin hiệu suất sẽ cao hơn nhiều, vì vậy công nghệ mới chỉ cần mô phỏng được 1/10 bộ não người, thì máy tính cũng đã thông minh hơn con người rồi.
@drlight113 đọc cả thấy dài thấy cũng có lý tới đoạn thấp hơn 6% thì ...😃
@tbao Thật không thể tin đc. Thật tuyệt vời. =))
@drlight113 người ta hỏi bài này có lq đến AI ko mà bạn, trong phạm vi bài này thì rõ ràng là ko lq. Chỉ là nếu tính đến ứng dụng của nó thì mới lq đến AI.
@tbao Xem Lucy đi bạn 😃
@Anhtung2210 http://hub.jhu.edu/2014/07/24/busting-a-brain-myth
vãi lìn tìm hiểu khoa học từ phim giả tưởng =))
kiểu nầy copy cái đầu vào máy tính gần được rùi
Thời điểm con ng sẽ bị máy móc thống trị sắp tới rồi
thật là kinh khủng, rồi đây trí thông minh nhân tạo sẽ suy nghĩ y như con người thật
thật là tuyệt vời, thật không thể tin nổi 😁:D:D:p:p
bernerasu
TÍCH CỰC
5 năm
rồi sẽ có lúc máy tính bị quên như con người cho mà xem
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019