Lenovo ThinkBook Transparent Screen Laptop: Màn hình MicroLED trong suốt, nhưng chỉ là concept

P.W
26/2/2024 10:33Phản hồi: 32
Lenovo ThinkBook Transparent Screen Laptop: Màn hình MicroLED trong suốt, nhưng chỉ là concept
Cuối cùng thì tin đồn cũng là sự thật, khi Lenovo đã giới thiệu ThinkBook Transparent Screen Laptop, concept một chiếc máy tính xách tay rất độc đáo với màn hình MicroLED trong suốt kích thước 17.3 inch, vừa hiển thị thông tin, vừa nhìn được xuyên thấu rất hay và độc đáo.

View attachment 7801136

Tạm bỏ qua nửa dưới chassis chiếc máy với mặt gương nhìn rất đậm phong cách khoa học viễn tưởng, với cụm bàn phím cảm ứng, thì đương nhiên thứ thu hút mọi sự chú ý là màn hình không viền bo ứng dụng công nghệ tấm nền MicroLED. Ở chế độ hiển thị pixel đen hoặc khi tắt máy, độ trong suốt của màn hình ở mức cao nhất, 55%. Còn khi những điểm ảnh trên màn hình hiển thị ở độ sáng cao và chi tiết hình ảnh có màu sắc, màn hình sẽ mờ dần, với độ sáng tối đa 1000 nits.

Tính thực dụng của thiết bị, sau khi người dùng đã hết bị ấn tượng bởi màn hình trong suốt, có thể sẽ là vấn đề. Có xứng đáng đánh đổi chất lượng hình ảnh để có thể nhìn xuyên qua màn hình của chiếc laptop này hay không. Rồi dùng chiếc máy này hàng ngày ở văn phòng, nhìn thấy đồng nghiệp ở bàn đối diện qua màn hình xuyên thấu thì có xao nhãng công việc hay không. Rồi thì đến cả thông tin hiển thị trên màn hình người đối diện cũng có thể nhìn thấy, dĩ nhiên là bị đảo ngược nữa…

View attachment 7801137


Đối với Lenovo, ý tưởng laptop màn hình trong suốt có thể phục vụ hữu ích cho một đối tượng người dùng, đó là những họa sỹ kỹ thuật số, và đó là lý do bên cạnh màn hình trong suốt để họ có thể nhìn thấy thế giới ngay phía sau màn hình, nửa dưới chiếc máy là một bề mặt cảm ứng để vẽ trực tiếp lên các ứng dụng và phần mềm. Rồi chẳng hạn, theo giám đốc mảng sản phẩm ThinkPad của Lenovo, Tom Butler, chia sẻ, những kiến trúc sư hoàn toàn có thể lên kế hoạch bản vẽ kiến trúc, cùng lúc nhìn thẳng vào không gian thế giới thật để lấy ý tưởng.

Thậm chí giám đốc Butler còn ví laptop màn hình trong suốt là một dạng thiết bị thực tế tăng cường, kết hợp cả ảo và thực.

View attachment 7801138

Màn hình trong suốt kể từ đầu năm nay với hội chợ điện tử tiêu dùng đã trở thành một xu hướng mới để các hãng tạo ra sản phẩm thương mại. Nhưng những sản phẩm trang bị màn hình trong suốt thực tế đã ra mắt suốt từ năm 2010, khi Samsung tại CES năm ấy giới thiệu concept laptop ở Vegas. Rồi tới năm 2015, là concept smartphone màn hình trong suốt. Mãi đến tận bây giờ, chúng ta mới có những sản phẩm thương mại hóa như chiếc TV OLED Signature T mà LG mới trình diễn tại CES 2024.Đương nhiên cũng có những thử thách khi tạo ra một chiếc laptop màn hình trong suốt. Đáng kể nhất chính là độ phân giải màn hình, thứ quan trọng hơn hẳn so với TV, vì người dùng sẽ ngồi sát màn hình hơn nhiều. Theo Lenovo, đó là lý do họ chọn công nghệ MicroLED thay vì OLED trong suốt. Mặc dù chiếc laptop Lenovo đem tới sự kiện MWC 2024 có màn hình 17.3 inch, nhưng độ phân giải màn hình chỉ là 720p. Theo AG Zheng, giám đốc mảng sản phẩm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Lenovo, nếu dùng panel OLED trong suốt thì độ phân giải chỉ còn 480p vì giới hạn công nghệ.

View attachment 7801147

Một yếu tố nữa khiến ThinkBook Transparent Display Laptop chỉ là một bản concept phô diễn công nghệ và trình diễn ý tưởng, đó là mức độ trong suốt của màn hình phải chỉnh bằng tay để hiển thị chính xác chi tiết hình ảnh cũng như màu sắc khi cần. Lấy ví dụ với LG, để làm được điều này với chiếc TV cao cấp Signature OLED T, họ chọn cách trang bị một tấm film tương phản, cuộn lên cuộn xuống để tạo lớp rèm che cho tấm nền trong suốt.

Quảng cáoMột trở ngại nữa về mặt công năng sử dụng về lâu dài, là Lenovo chọn giải pháp bàn phím kiêm touchpad là cả một mảng cảm ứng, chi tiết bàn phím được chiếu lên tấm kính ở mặt C của máy. Nếu cầm chiếc bút vẽ đặt gần bề mặt này, bàn phím sẽ tự động biến mất để biến thành bảng vẽ. Tiện thì rất tiện nếu sử dụng bút vẽ nhiều, đối với đối tượng người dùng họa sỹ hay kiến trúc sư. Nhưng cất cây bút đi, thì người dùng sẽ phải trải nghiệm một cái bàn phím phẳng lì, không có hành trình phím, cũng chẳng có cảm giác khoảng cách giữa từng nút bấm.

View attachment 7801148

Và vì là năm 2024, nên đương nhiên là chiếc laptop màn hình trong suốt của Lenovo cũng có những tính năng AI. Ở cạnh trên của chiếc máy là một camera nho nhỏ để nhận diện vật thể đặt phía sau chiếc laptop, rồi hiển thị thông tin về vật thể ấy trên màn hình.

Nhưng giống hệt như chiếc laptop màn hình cuộn mà Lenovo trình diễn năm ngoái, ThinkBook Transparent Display Laptop hoàn toàn không có kế hoạch thương mại hóa trong thời gian tới. Giám đốc Tom Butler cho rằng, Lenovo “tự tin” rằng trong vòng 5 năm tới công nghệ này sẽ được bán ra thị trường, và hy vọng concept tại MWC 2024 sẽ khiến công chúng để tâm, bàn luận nhiều, để thực sự tìm ra những tính năng hữu ích và tập khách hàng tiềm năng để Lenovo tạo ra một sản phẩm thực sự phục vụ được người dùng.

View attachment 7801151

Thực tế thì khác với chiếc laptop màn hình cuộn, ấn một nút để mở rộng không gian hiển thị, chiếc ThinkBook màn hình trong suốt của Lenovo có thể coi là một ý tưởng độc đáo nhưng cần ứng dụng hay tính năng thực sự tỏa sáng trên sản phẩm phần cứng. Lấy hình ảnh những vật thể phía sau màn hình trong suốt để vẽ theo cũng là ý tưởng hay, nhưng là một ý tưởng đánh vào thị trường ngách, ngay cả cộng đồng digital artist cũng hiếm người làm vậy. Còn trong khi đó, camera AI nhận diện và hiển thị thông tin về vật thể phía sau màn hình laptop có thể ứng dụng trong những viện bảo tàng để những triển lãm trở nên hấp dẫn hơn.

Quảng cáoCho tới khi Lenovo tìm ra được tính năng khiến mọi người cần tới một chiếc laptop màn hình trong suốt, thì ThinkBook Transparent Display Laptop cũng chỉ là một sản phẩm vô cùng ấn tượng với giá trị trình diễn tại một sự kiện công nghệ.

Theo The Verge
32 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Kể mà đám ăn hại Dell, HP, acer, Asus... Bằng được 1 phần sáng tạo của Lenovo thì tốt, chứ toàn ăn hại bảo sao Mỹ bị Tàu đè đâù cưỡi cổ, phải quay ra cấm
crabs
CAO CẤP
2 tháng
@ryanmw làm gì có cửa mua lại IBM, tụi lảnh đạo tư bản nó không cho đâu 😁
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
@crabs rồi lenovo sáng tạo dữ chưa, vẫn đang đợi lenovo fan não chết liệt kê
crabs
CAO CẤP
2 tháng
@ryanmw tôi đang khịa tinhdg cụ ơi
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
@crabs sorry bác, đám fan lenovo chết não
Hồi xưa xem phim viễn tưởng, giờ gần như mọi thứ trở thành hiện thực. Không biết tương lai có khai sinh ra hệ thống tu luyện không nữa
Yêu quá
nw_47
CAO CẤP
2 tháng
@Cheuhyakuroku Bên tàu nó chấm điểm công dân đó. Tu tốt cao điểm đó bạn.
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nw_47 bên nào đó mà ở thủ đô mà toàn thanh nịch mõm, ra đường thì ... mà chả biết kêu ai
Cười vô mặt
Trong suốt vầy làm việc thì lộ hết thông tin thì sao nhỉ???
quanhui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jala Chắc bán được cho vài người như bác thôi chứ bt ngồi làm việc hoặc mang ra cf chả muốn ai nhìn vào màn hình của mình cả, cho dù có đang xem youtube.
Jala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thinhnguyen1004 Sừng cồ ghê vậy, chắc nguyen trung hieu thor, thinhnguyen1004 và *** là cùng một người đăng nhập vào đánh hội đồng, phản biện kém mà còn nói chuyện mất nết!
Jala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@quanhui Tôi thì khác, nếu có máy thì cứ Youtube thoải mái vì nội dung sạch hay làm việc không ảnh hưởng xấu đến người khác.
Con người lịch sự họ không đưa đầu chăm chăm vào màn hình người khác, có nhìn cũng chỉ vì tò mò cái màn trong suốt.
@Jala Ngu thì bị chửi chớ có gì mà cay thế 😆
Màn hình kiểu này có banh mắt ra mà nhìn
Đến khi nhìn thấy sản phẩm concept này mình đã hiểu tại sao mọi concept đều có vẻ phi thực dụng. (có một số ít concept sẽ thành sản phẩm thương mại nhưng cực ít).
Thì ra chúng được tạo ra để thu hút sự chú ý trong các sự kiện
Khi sản phẩm thực tế ko đủ sự thu hút thì những concept táo bạo nhưng ít tính thực dụng như thế này sẽ khiến người ta tò mò và hãng sẽ thu hút được sự quan tâm. Nói dân dã là câu được nhiều view.
9500-ht
TÍCH CỰC
2 tháng
Ngày trước lenovo cũng có đt màn hình trong suốt rồi
Đúng là chỉ để trình diễn. Chứ sử dụng thì không ổn.
Holographic đây sao?
huybo02
TÍCH CỰC
2 tháng
Dùng để đồ..........hoạ 😁 đồ lên màn hình để vẽ
màn trong suốt này pixel rất nhỏ, khoảng trống lớn nên hiển thị rỗ hơn màn thường.
Sao lại cần màn hình máy tính trong suốt kiểu này nhỉ?
quanhui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
con này mà va đập thì khả năng vỡ. mẻ luôn màn 99% quá.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019