Lời nguyền "35 tuổi" của nhân sự các tập đoàn công nghệ Trung Quốc: Cứ đến tuổi là bị đuổi việc

P.W
24/4/2024 9:58Phản hồi: 132
Lời nguyền "35 tuổi" của nhân sự các tập đoàn công nghệ Trung Quốc: Cứ đến tuổi là bị đuổi việc
Điều trùng hợp là mình đọc được bài viết này trên Financial Times ngay đúng thời điểm trên Facebook, anh em bạn bè đang xôn xao với một bài viết nói về “CV tuổi 35++”. Đúng sai hãy bàn sau, mà có lẽ cũng nên nhìn vào thực tế trước, cụ thể là tình hình thị trường lao động ngành công nghệ bên Trung Quốc:

Lần đầu tiên Laobai, 34 tuổi, nhận ra đúng là có một lời nguyền giáng lên đầu những nhân sự ngành công nghệ Trung Quốc khi họ chạm ngưỡng tuổi 35, là khi một đồng nghiệp ở đúng độ tuổi ấy bị cho nghỉ việc. Laobai hiện tại đang làm việc cho ứng dụng chia sẻ video ngắn Kuaishou: “Tôi vừa sốc vừa lo lắng. Tôi nhận ra rằng tình cảnh của chúng tôi khá giống nhau, và điều tương tự có thể cũng sẽ xảy đến với tôi.” Laobai thậm chí còn không phải tên thật của lập trình viên này, mà phải dùng tên giả để không tiết lộ thân phận.

Rồi chỉ vài tháng sau sinh nhật 35 tuổi, chính bản thân Laobai cũng bị cho thôi việc. Anh là nạn nhân kế tiếp của cuộc tái cơ cấu nội bộ công ty, được mọi người trong Kuaishou gọi bằng cái tên “Limestone.” Kuaishou hiện đang thực hiện việc thanh lọc những nhân sự lớn tuổi, độ tuổi giữa 30.

Cái gọi là “lời nguyền tuổi 35” này thực sự cũng là thứ đang đè nặng lên vai rất nhiều nhân viên làm việc văn phòng tại Trung Quốc. Những nhân sự lớn tuổi trong môi trường trẻ luôn bị nhìn theo hướng họ có nguy cơ không chấp nhận làm việc thêm giờ, vì những trách nhiệm của họ sau khi đã có gia đình.

Khi những tập đoàn công nghệ Trung Quốc có những bước hồi phục sau quá trình thắt chặt kiểm soát của chính phủ ít năm trước, cùng suy thoái kinh tế và khủng hoảng nhà đất đang diễn ra ở đất nước này, thì tình trạng thanh lọc nhân sự, với hàng vạn người lao động bị cho thôi việc trong vài tháng qua đã chứng kiến vô vàn người lao động, những người có kiến thức và tay nghề cao nhưng lớn tuổi bị đào thải. Những tập đoàn công nghệ ở Trung Quốc hoàn toàn không giấu diếm chuyện họ sẵn sàng thanh lọc những nhân sự lớn tuổi, ưu ái những người trẻ, chịu bỏ thời gian cho công ty vì chưa có gia đình.


IMG-0882-e1620384278746.webp

Yang Baoquan, một luật sư bảo vệ quyền lợi của người lao động nói: “Tình trạng lão hóa ở mảng công nghệ đang trở thành một vấn đề lớn. Luôn có quan điểm cho rằng những nhân sự lớn tuổi không chịu bắt kịp với những tiến bộ mới nhất của công nghệ, rằng họ không có năng lượng để làm việc như trước kia, và chi phí lương cho họ quá cao.”

Luật lao động Trung Quốc cấm các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng lao động phân biệt đối xử dựa trên những yếu tố dân tộc, giới tính và tôn giáo. Nhưng nó lại không nhắc gì đến độ tuổi của người lao động. Luật sư Yang nói rằng nhiều người dẫn luật, mở rộng việc cấm phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác người lao động, tức là doanh nghiệp không được phép cho nhân viên thôi việc vì lý do tuổi tác của họ.

Về phần các giám đốc mảng công nghệ, họ luôn lên tiếng trước công chúng, khẳng định ưu ái những nhân sự trẻ tuổi. Năm 2019, chủ tịch tập đoàn Tencent, Martin Lau công bố kế hoạch tái cơ cấu 10% đội ngũ quản lý của tập đoàn, nói rằng “công việc của họ sẽ dành cho những người trẻ hơn thực hiện, những người mới sẽ có tinh thần lao động tích cực hơn.” CEO Baidu trong một bức thư gửi cho toàn thể công ty hồi năm 2019 cũng đưa ra kế hoạch “trẻ hóa công ty bằng cách thăng chức cho nhiều nhân sự sinh sau năm 1980 và 1990.”

Lối suy nghĩ này về cơ bản là giống hệt nhau ở mọi tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

ByteDance, chủ quản ứng dụng MXH TikTok, hay gã khổng lồ thương mại điện tử ở Trung Quốc, Pinduoduo hiện đang có những nhân sự với độ tuổi trung bình trẻ nhất trong số những tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Độ tuổi trung bình nhân viên của hai tập đoàn này là 27 tuổi, dựa trên dữ liệu của Maimai công bố năm 2020. Con số này ở Kuaishou là 28 tuổi, ở tập đoàn vận hành ứng dụng gọi xe Didi là 30. Còn theo tổng liên đoàn lao động Trung Quốc, độ tuổi trung bình người lao động ở nước này là 38.3 tuổi.

TQ1.png

Kuaishou có giá cổ phiếu giảm tới 88% kể từ khi họ chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2021. Từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2023, từ chỗ có 28 nghìn nhân viên, họ đã cho 16% nhân sự nghỉ việc.

Quảng cáoMột giám đốc đang làm việc tại một công ty công nghệ nói: “Mảng công nghệ đã mở rộng quá nhanh trước đại dịch, rồi việc siết chặt kiểm soát của chính phủ bắt đầu. Giờ chúng tôi phải cắt khoản chi phí khổng lồ liên quan tới những tầng quản lý.”

“Lời nguyền tuổi 35” là thứ khiến rất nhiều nhân viên trong ngành công nghệ tại nước này lo sợ. Gần đây có một khảo sát của nền tảng tuyển dụng Lagou Zhaopin, phát hiện ra 87% số lập trình viên “thực sự vô cùng lo ngại” việc bị cho thôi việc hoặc không tìm được việc mới sau khi họ bước qua tuổi 35.

Trương tự như mảng công nghệ, nhiều cơ quan công vụ Trung Quốc cũng hạn chế kỳ thi tuyển sinh đầu vào, không nhận những ứng viên trên 35 tuổi. Những quảng cáo tuyển dụng nhân viên lĩnh vực dịch vụ, bao gồm nhà hàng và khách sạn cũng muốn tuyển dụng những nhân viên trẻ tuổi. Điều này khiến những nhân viên làm trong ngành công nghệ ở độ tuổi trên 30 muốn thay đổi nghề nghiệp, sự nghiệp hay đơn giản là tìm việc làm tạm thời gần như không có cơ hội tiếp cận.

Một lập trình viên 38 tuổi gần đây đã bị một tập đoàn gọi xe lớn cho nghỉ việc. Anh nói rằng tình hình tìm kiếm công việc hiện tại rất khó khăn, thậm chí còn tệ hơn năm ngoái, “đặc biệt là với những kỹ sư già như tôi,” anh chia sẻ.

Về phần Laobai ở đầu bài viết, hóa ra anh là một trong số ít những người may mắn: “Tôi có hai con, vợ không còn đi làm nữa. Lúc bị cho nghỉ, có một công ty công nghệ khác đang tuyển dụng đúng 1 vị trí quản lý duy nhất, và may mắn là tôi đã có được vị trí đó. Nếu không có việc mới này, chắc tôi sẽ thất nghiệp như rất nhiều cựu nhân viên Kuaishou.”

Theo FT

Quảng cáo

132 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Singapore chi 4000$ cho mỗi công dân trên 40 tuổi để họ học 1 kỹ năng công việc mới, tránh bị tụt hậu.
Dịt nôm cũng y thằng a, đi xin việc 30 tuổi đã chê già, không cần biết có làm đc việc hay không, đi hỏi lên manager chưa @@, ủa. Thật khó hiểu với tư duy của nhiều HR thời nay 😆)) đúng là thằng em, học đc văn hóa thằng anh. Lắm công ty đi vào dev toàn sinh viên tt làm dự án công ty ? Mình mưới 28 mà cũng sợ vc cái môi trường này, nhẩy 2 chỗ liền chưa tìm đc chỗ ngồi ưng ý 😃) team thì toàn svtt, mới ra trường, quản lý thì nổ vcl, đao to búa lớn. pm như ...
@Nguyễn Huy 91 Quan trọng là bạn thuộc ngành gì, riêng mình ngành cntt thì vẫn học kiến thức hằng ngày thôi, đâu cần phải nhảy việc là học dc cái mới đâu 😹
@taidv1994 Mình cũng từ thằng culi lên chứ đâu bạn, quan trọng là phải cố gắng từng ngày, đừng thấy vì tụi sếp quản lý kém hay chửi mà nản, nhân viên ko hợp nhau thì nghỉ. Nếu bạn nhảy việc 1 cty mà vì lý do trên thì ko sao chứ mà nhảy 2-3 cty với lý do trên thì nên xem lại cái tôi của mình. Càng lớn tuổi mà nhảy việc liên tục thì lấy đâu ra kinh nghiệm.
@Crazylove4u @Crazylove4u hello anh! em 30 tuổi, cũng đang thất nghiệp, cũng nhảy việc nhiều vì lý do bác nói và thêm 1 lý do nữa là với em cảm nhận đc thì những cty em đã nhảy vội là những cty khó có thể làm ra sp ok được, em làm mảng AI cũng làm vài cty, em hiểu về định hướng, chất lượng nhân sự, và sự quyết tâm làm của nhân viên, chứ ko phải chỉ ổn định. Bác nói đúng em kém hơn nhiều đứa em em, mấy đứa có thể ngồi lại đó làm ổn định ra 1 sp đóng tủ kính, còn em thì em muốn tìm 1 cty có thể làm product để mình có thể học hỏi đc nhiều hơn (có thể là vừa làm xong áp dụng luôn, theo dõi, và cải tiến dần). Nhiều lúc em chả biết mình đúng hay sai. nhưng niềm đam mê của em với ngành vẫn mạnh mẽ chỉ tiếc là giờ đi pv 1 job tỉ lệ cạnh tranh khá nhiều thật là khó khăn.
@taidv1994 À bạn nói mình mới để ý thêm là mình nhìn nhận sản phẩm chất lượng đầu ra nó ko tốt, ko cạnh tranh nổi với các cty khác nên phải nhảy cty khác càng sớm càng tốt 😁. Cty mà ổn định phát triển thì nên gắn bó còn cảm thấy ngày càng tuột thì nên tìm cty mới.
Anh em mình làm trong ngành cntt này phải nói cạnh tranh khá cao, công nghệ thay đổi liên tục, ko cập nhật kiến thức là bị bỏ lại phía sau. Chúc bạn sớm tìm dc công việc mới như ý, mà ráng bám trụ để có kinh nghiệm khi có việc, phỏng vấn bây giờ nó không dễ như xưa nữa đâu :D
Năm sau 35 tuổi lo quá
@traisaigon Thì ít ra bọn trẻ nó còn ngồi nghe và im lặng, chứ các lão làng là cải lại ì xèo rồi, nếu ngang địa vị còn bị chửi lại sml á chứ
@trivietvalues cty smi l e đó bạn có thể lên mạng tìm mình mua app bên đó nó lúc đầu là team có 2 ông lớn tuổi giỏi có chuyên môn về kế toán và thuế rất oke nhưng sau đó nội bộ nó sao ko biết đổi thành team trẻ măng còn 2 người lúc đầu đã bị cho nghỉ , thế là cty mình tự dưng phải đi train cho đám nhóc con đó về các vấn đề mà bên đó bán , ủa alo ?
ông có định kiến của ông tôi cũng có định kiến của mình , tuổi trẻ dưới 30 với tôi lĩnh vực kỹ thuật là chả biết cái quái gì hết . Và giờ bọn nhóc con đó nó bật tanh tách nó ko có ngồi nghe như 8x 9x đâu mà mơ mộng , chỉ cần khác lạ chút nó tế lên mxh liền chứ đùa
@traisaigon Bên bạn làm dịch vụ thuế và kế toán à
@trivietvalues cty nhỏ xíu nằm ngoài rìa rất khác lạ của 1 tập đoàn khách sạn quốc té sau này " bị " 1 cty lạ hoắc của VN mua lại 100% rồi bắt ép xài cái app chướng sm i le
Nhanh trí lên Taobao lập shop khởi nghiệp.
Lời nguyền tuổi 35 là có thật. Vì đến ngấp nghé 30 là bắt đầu đuối rồi thật. Áp lực thải loại rất kinh khủng.
Do số lượng đầu vào tăng nhiều thì nó thải loại người nhiều tuổi sớm thôi, nếu là nghề Bác Sĩ bạn có thể nghỉ việc để gây áp lực giống như bên Hàn Quốc, còn làm IT thì chịu

https://tuoitre.vn/den-luot-giao-su-han-quoc-nghi-viec-de-phan-doi-tang-chi-tieu-tuyen-sinh-truong-y-20240311103703943.htm
@gauto988 Luận điểm thì hợp lý nhưng mình thấy chưa thuyết phục ở chỗ việc đào tạo bác sĩ luôn luôn là đào tạo bác sĩ đa khoa ở cấp độ đại học. Các bác sĩ khi tốt nghiệp đại học là bác sĩ đa khoa, sau đó mới học sau đại học để thành chuyên khoa. Vậy việc phân hóa chuyên khoa nếu có sẽ xảy ra ở cấp sau đại học chứ sao lại là đầu vào tuyển sinh đại học được.
@gauto988 Cảm ơn bro thông não
@gauto988 Cảm ơn bạn đã tổng hợp ngắn gọn, dễ hiểu vấn đề bác sĩ biểu tình ở Hàn Quốc.
@quang577 Thì có ai học bên đó đâu mà biết báo chí đưa tin thì biết vậy . Còn VN mình thì đến lúc phân chuyên khoa thì lúc đó chả có gì phải bàn nữa rồi
VN cũng gần tương tự rồi, kể cả cty nước ngoài
Khựa mà. Tráo trở, gian manh, lợi dụng xong thì vứt. Quá nát
@para-hạ-sốt vn khác mịa gì cu, 30 tuổi đi xin việc là khó rồi nha
@darknessone Đm mình đúng 31 tuổi đi xin việc lại khó vl đây 😥
@amanhunt Đừng đọc nhiều bài của bọn dắt mũi dư luận trên mạng
@bmd_duc Đọc để biết thôi
40 thì ok chứ 35 vẫn trẻ chán
Macole
ĐẠI BÀNG
một tháng
@SeekerT Tôi 43 vẫn tự tin làm năng xuất hơn đám trẻ. Tuy nhiên ngành này thì nên chuẩn bị cho thất nghiệp, tốt nhất là ko dính tới vợ con gì có thất nghiệp cũng 1 mình chịu. Dạo này phong trào layoff lĩnh vực công nghệ rất mạnh. Kể cả nv trẻ cũng ko tránh nổi layoff. Việc làm ít dần và sinh viên thậm chí còn ko tìm được chỗ thực tập
Tại sao tôi phải trả lương cao cho một người già khó nghe lời như bạn thay vì tuyển 1 e gái 18 dễ sai dễ bảo
@nghia3d mô hình công ty VN hay vậy đấy. Sếp cũng lớn, bảo thủ, hay nói cách khác là độc tài, ít khi góp ý được lắm, trên bàn nhậu nói mới hay thôi. đi họp nêu ý kiến cho vui chứ nghe sếp hết 😆
@Huong-Dung Lol chuẩn. Sếp thì giỏi thật đấy nhưng đúng mãi thế éo nào đc.
@nghia3d giờ gặp đám gen Z láo nháo là nó đập luôn sếp ấy chứ mà dễ sai bảo
@nghia3d nhưng các em gen Melamine mới cũng không dễ bảo đâu
@nghia3d Vì người già biết chọc đúng chỗ ông ngứa. Cái việc tuyển người trẻ tốt hơn, không phải ngành nào cũng vậy. Mấy ngành heavy engineering kiểu cầu đường, oil & gas, tôi đố ông dám tuyển bọn trẻ vào đấy.
Mình năm nay 35. Gắn bó với cty gần 14 năm. May mắn là lương ổn định, cty có đuổi người thì đuổi người mới chứ ko đuổi người cũ vì đào tạo người mới khá lâu. Giờ người ở cty đa số đã làm từ 6-7 năm đổ lên, đội làm 5 năm chỉ đc coi là người mới 🤣
@hoangphi1650 Sống chết với cty đến hơi thở cuối cùng 🤣
@Đánh rắm động cỏ đào tạo người mới lâu chắc do người cũ viết quy trình ko kĩ, hoặc ko thực hành nhiều. Bác thử nói ngành bác là gì cho anh em mở rộng tầm mắt.
@Đánh rắm động cỏ Ngành bác cần kinh nghiệm nên lứa già được giữ lại.chứ bác mà làm ngành cần sáng tạo thì về vườn sớm ))
@taidv1994 Mình bên sản xuất với sửa khuôn cho bên Samsung.
Nhiều cái bên trong máy có những cái nếu là công nhân thì có làm 5-7 năm cũng ko đc động vào, mà cũng chẳng biết là gì mà động vào. Chỉ có cấp từ quản lý mới đc tìm hiểu về cái đó. Nếu ko biết mà chỉnh linh tinh thì ko biết lối nào mà lần.
Mình 26 năm làm việc duy nhất 1 cty đến giờ.
Bây giờ mà bị cho nghỉ việc thì sẽ về hưu luôn 😃
@dac Bác làm công nghệ thì hơi bị bền đấy =]
@dac ông ở Mỹ đâu thiếu việc nên lo gì 😃
Mình cũng mới bị tập đoàn cho layoff, hai tháng nay kiếm việc cũng khó khăn quá sức, cũng may còn đầu cv thứ hai chứ ko là ko đủ tiền mua tã sữa cho con và vợ
Tuyển người trẻ cho nhiều lúc ngta rời đi bảo không trung thành, cống hiến cho cty. Mà làm cống hiến tới già thì sẵn sàng cho layoff. Cho nên khi còn làm thì cố gắng trao dồi, học hỏi kiến thức đặc biệt trong IT.
@Hồ Quốc Trí Dễ lắm, không chỉ IT mà nhiều việc khác cũng vậy, công nhân nhà máy cũng dễ mất việc khi ngoài 30.
"Thằng anh" vầy chắc thằng em cũng y chang?

Trích:

Luật lao động Trung Quốc cấm các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng lao động phân biệt đối xử dựa trên những yếu tố dân tộc, giới tính và tôn giáo.

Nhưng nó lại không nhắc gì đến độ tuổi của người lao động. Luật sư Yang nói rằng nhiều người dẫn luật, mở rộng việc cấm phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác người lao động, tức là doanh nghiệp không được phép cho nhân viên thôi việc vì lý do tuổi tác của họ.
@Ngo Tan Lam Doanh nghiệp giờ nó khôn lắm, nó ép cho anh tự nghỉ chứ nó không đuổi đâu 😁
@Ngo Tan Lam 2 thằng y chanh chỉ là thằng a trước. thằng e sau. nhìu sự kiện lắm . copy y xì
@BánTáoQ10 này đúng nè, nó sẽ cô lập bạn, bạn sẽ tự viết đơn, nó éo có ngu đi đuổi để đền hđ
Tuổi trên 35 muốn trụ phải có trình độ, tay nghề cứng.
đó là lý do hông cho con học ngành công nghệ máy tính,chưa tới 30t nó làm khó đẩy mình đi ,vắt chanh bỏ vỏ ! Thà làm kỹ sư đâu cũng cần tuy hơi lấm tay
Vậy ai 35t mà muốn thay đổi ngành nghề mới thì coi bộ khó rồi.
Ủa, thấy VN giờ cũng nhiều cty giống dậy mà.
Việc này không chỉ ở diễn ra ở TQ mà còn cả ở VN. Tuy nhiên nó sẽ không còn diễn ra lâu nữa đâu. Vì xu hướng già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ tăng dần. Ví dụ như các khu cn ở trong Nam đang gặp khó trong việc tuyển nhân sự trẻ, vì người trẻ giờ k thích ngồi 1 chỗ làm công việc chân tay với mức lương 7,8tr nữa rồi.
Macole
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Vumep73 TQ họ có thừa lao động ngành công nghệ. Nhưng các nhà máy đang dần thiếu công nhân do dân số già. Sinh viên TQ ra trường thất nghiệp nhiều nhưng cũng ko mặn mà vào nhà máy. Đây là điều đáng mừng vì TQ với cách làm thế này thì hậu quả cho dân số già sẽ nặng nền hơn Nhật Hàn vỉ 2 nước kia vẫn chấp nhận người già làm việc còn TQ thì sau 15 năm nữa cũng già như Nhật nhưng lực lượng lao động ngoài 35 ko có
Vumep73
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@Macole Sao lại đáng mừng bác, em không hy vọng TQ bất ổn, em mong kinh tế họ phát triển, chính trị họ ổn định. Vì khi KT họ phát triển, thì kinh tế mình sẽ đc hưởng lợi do mình chủ yếu xuất khẩu nông sản sang bên họ. Chính trị họ ổn đinh, vì khi CT bất ổn họ sẽ có xu hướng gây ra các cuộc chiến để kéo sự chú ý của dân chúng ra khỏi tình hình đất nước (việc này đã từng xảy ra năm 79).

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019