Long Hoa lược truyện

Annurago
31/12/2023 1:8Phản hồi: 176
176 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

PHẦN 14
Nói về Kinh Giao Châu, địa hình vô cùng phức tạp, theo kế sách của giặc là không cần đánh thành Kinh Giao Châu. Tiến đánh Xích Linh Giao Châu, thời một số các Châu, Quận, Huyện tự đầu hàng. Giặc chỉ cần dọn sạch đường tiến, cho quân bảo vệ con đường lui, chiếm lĩnh các nơi trọng yếu là thượng sách và cứ thế tiến sâu vào đất Văn Lang, vì thế giặc bỏ qua Kinh Giao Châu tiến đánh Xích Linh Giao Châu, giặc muốn thôn tính thành Xích Linh Giao Châu một cách thuận lợi phải đi theo đường tắc, chỉ cần qua khỏi đồi gò Mộ Ma và rừng Lâm Nguy thời đã coi như 80% thuận lợi.
Nói về Kinh Giao Châu địa phận phức tạp đất đai rộng lớn, thành trì kiên cố có thêm 12 Quận, Huyện nên số binh lính gấp đôi số binh lính Bắc Giang Giao Châu, nhân tài vì thế mà nhiều hơn. Vị Đại Nhân Châu phủ thành này là Trung Đại tên thường gọi là Trung Đại Nhân, có 3 người con 2 gái 1 trai, gái thời đẹp như Tiên Nga giáng thế, trai thời khôi ngô tuấn tú phi phàm.
Ngọc Linh Châu là chị cả, Trung Hoài là em trai kế, Ngọc Thiên Hương là cô gái út. Khi Đại Kim Châu phu nhân sinh con gái út, thời hương thơm nổi lên khắp nhà ai nấy cũng lấy làm kinh ngạc, cô út càng lớn càng xinh đẹp hơn cả cô chị lại có tài học đâu nhớ đấy, khi cô lên chín tuổi không có thầy nào dạy cô nổi nữa. Trung Đại Nhân định gởi cô vào Kinh Đô Văn Lang để học. Một hôm cô đang chơi ngoài vườn hoa cây cảnh, bỗng nổi lên một trận gió lạ cuốn cô bay đâu mất làm cả nhà ai nấy cũng đều sửng sốt, đau xót vừa nhớ, vừa thương, đến nay đã hơn 10 năm tính ra cô cũng đã 19-20 tuổi rồi.
Đây nói về Ngọc Thiên Hương đang chơi ở vườn cây cảnh, cô đang săm soi những cành hoa xinh đẹp, bỗng trận gió lạ cuốn cô lên mây. 5 vị Tiên Cô chắp tay hành lễ nói:
Thưa Cung Chủ, Cung Chủ hãy theo chúng nữ về trời gặp Vương Mẫu Nương Nương.
Tức thời nắm lấy tay Ngọc Thiên Hương đằng vân giá vũ bay đi như tia chớp, không bao lâu thời tới Cung Vương Mẫu, Ngọc Thiên Hương nhìn thấy cảnh giới nơi đây, khác xa cảnh giới phàm trần. Lầu đài cung điện tráng lệ nơi đây, cấu trúc xây dựng toàn bằng vàng, bạc, kim cương, trân châu, pha lê, xà cừ, hổ phách, trang nghiêm, xinh đẹp lộng lẫy. Cô được các Tiên nữ đưa đi qua nhiều cung điện. Mỗi cung điện hoa văn, điêu khắc, chạm trổ khác nhau, tinh vi có hồn như vật sống. Cô nào có biết những đồ trang trí toàn là vật chí bảo. Bảo bối của Vương Mẫu cung. Không bao lâu cô được các Tiên Nữ đưa đến một cung Điện vô cùng sang trọng lộng lẫy đến lóa cả mắt. Cô nhìn thấy Vương Mẫu ngồi trên tòa châu báu uy nghi rực rỡ vô cùng xinh đẹp tuổi độ khoảng 30. Cô nào có biết Vương Mẫu Nương Nương tuổi rất cao có đến hàng triệu triệu năm.
Vương Mẫu Nương Nương nhìn Ngọc Thiên Hương nói:
Khổ cho con quá.
Ngọc Thiên Hương nhìn Vương Mẫu sao thấy quen quá thân thiết như mẹ đẻ ra mình. Liền quỳ xuống Lễ Lạy. Nhìn thấy Ngọc Thiên Hương tâm linh minh mẫn sáng suốt liền khen:
Tuy con mang xác phàm đầy ô trược, nằm trong ngục sanh tử chín tháng mười ngày. Mà Linh hồn con vẫn minh mẫn sáng suốt vô cùng âu đó cũng là nhờ con tu luyện hàng triệu năm.
Vương Mẫu quay sang Ngũ Linh Tiên Cơ nói:
Các con dẫn cung chủ đến Cung Kỳ Hoa truyền dạy Pháp thuật nhanh chóng. Để Cung Nữ trở về trần thế giúp Ngọc Tinh Tử. Trị Quốc an dân lập công với Cội Nguồn lên ngôi Thánh Mẫu.
Ngũ Linh Tiên Cô vâng dạ liền dẫn Ngọc Thiên Hương đến Cung Kỳ Hoa. Ngọc Thiên Hương nhận thấy nơi đây sao quen thuộc đối với mình, tần ngần suy nghĩ. Năm vị Tiên Cô giật mình hốt hoảng, Cung Chủ quả thật lợi hại. Sợ Ngọc Thiên Hương phá vở màng u minh nhớ lại Tiền Thân của mình thì hỏng mất, làm hỏng Thiên Cơ của trời đất. Liền hóa phép không cho Ngọc Thiên Hương nghĩ tới nữa. Tức tốc truyền dạy Pháp thuật, kiếm thuật, Đạo Thuật, Nhơn Luân Hiếu Nghĩa, phép tắc nghi Lễ Vương Cung. Từ khi cô về Trời ở Cung Kỳ Hoa, Cô nhìn thấy tòa bảo tháp bảy tầng. Hào quang sáng chóa, có các Tiên Cô thay nhau canh giữ. Vương Mẫu cấm không cho Cô đến gần. Cô nghe nói trong Bảo Tháp có vị Cung Chủ đang ngủ.
Ngọc Thiên Hương chăm chú nhìn tòa Bảo Tháp suy nghĩ: Ở Thiên đàng mà cũng có nhiều điều bí ẩn. Thời có Tiên Nữ đến thưa rằng:
Thưa Cung Chủ, Vương Mẫu cho gọi người.
Tức thời Ngọc Thiên Hương đến Cung Vương Mẫu để nghe truyền chỉ. Thấy Ngọc Thiên Hương vào Vương Mẫu nói:
Con càng lớn càng giống lắm, chỉ khác nhau ở xác phàm và xác Tiên mà thôi.
Ngọc Thiên Hương nghe Vương Mẫu nói thời không hiểu chi cả. Vương Mẫu nói:
Con đã xa gia đình hơn 10 năm, cha con sắp lâm đại nạn, con mau về trần thế cứu cha con để không kịp.
Ngọc Thiên Hương nói:
Con ở đây mới hơn có 3 ngày sao Vương Mẫu nói là con đã xa gia đình tới 10 năm.
Vương Mẫu nói:
Đây là cõi thiên đàng đương nhiên phải khác chốn nhân gian, con vốn có duyên với Ngọc Tinh Tử, sau này làm Mẫu Nghi thiên hạ, an hưởng thái bình sau cơn binh đao máu lửa.
Vương Mẫu liền trao cho chiếc áo giáp Tiên để chống lại đao, kiếm, một tấm lưới, một con Thần Ưng, một thanh bảo kiếm.
Vương Mẫu đưa viên thuốc và nói:
Con hãy uống viên thuốc này vào sẽ quên hết chuyện ở đây, không bao lâu mãn số trần gian Ngũ Tiên đón rước con về Thượng giới.
Nghe lời Vương Mẫu Ngọc Thiên Hương liền nuốt viên thuốc vào bụng thời không còn biết chi nữa, khi Ngọc Thiên Hương tỉnh dậy thời thấy mình đang ở động Phong Lan thuộc dãy núi Hùng Phong Sơn, bên mình là một bà già tóc bạc.
Ngọc Hương hỏi:
Bà là ai?
Bà lão nói:
Con quên hết rồi sao? Ta là sư phụ của con đây mà.
Rồi bà đọc lại các câu thần chú xử dụng bảo bối cùng bầu hồ lô đựng linh đơn giải độc với những điều căn dặn. Tiếng huýt sáo của bà vang lên thời Bạch Long Thần Mã bay đến. Bà hối thúc Ngọc Thiên Hương xuống núi cứu cha ở huyện Hàm Giang, một huyện 12 quận, huyện Kinh Giang Châu, thuộc địa phận của cha quản lý. Ngọc Thiên Hương liền từ biệt sư phụ cởi bạch Long Thần Mã bay đi xuống núi, bà già liền rùng mình hiện lại nàng tiên xinh đẹp nhắm hướng trời xanh bay đi mất hút.
Đây nói về Diệp Lang là Cháu Đức Tôn của Hùng Tiên Lang Quốc Vương, con lớn của Điền Lang, nhận lãnh Địa Quang Tiên Thiên Bảo Kiếm, thống lãnh 10 vạn quân tiếp ứng quân Tây Thục Vương, có 3 nhiệm vụ chính,
1: Là chận đường tiếp viện, quân rút lui của giặc.
2: Là quân cứu viện, tiếp viện khi cần thiết.
3: Là bao vây khi thế giặc bị xé nhỏ.
Diệp Lang sau khi hạ trại ẩn mình xong, liền bí mật một mình dò la thám thính tình hình của giặc cũng như của ta, để mà tìm cách đối phó và đã biết được ba anh em nhà Tây Thục đánh cho giặc Ân một trận tơi bời. Đang trên đường tiếp tục thăm dò tình hình quân giặc, bỗng thấy một bóng trắng lao tới nhanh như chớp dưới ánh nắng hoàng hôn yếu ớt sắp lặng. Diệp Lang giật mình tưởng đâu giặc đã phát hiện ra mình, liền rút kiếm tấn công chém tới.
Bỗng nghe tiếng thanh tao như ngọc quát:
Đạo tặc hỗn láo.
Diệp Lang giật mình thâu kiếm lại:
Té ra là cô.
Diệp Lang biết lỡ lời liền nín thinh. Người con gái đẹp như Tiên Giáng Trần trợn mắt quát:
Người là ai? Ta làm gì có quen với người vốn không oán, không thù, sao ngươi lại ra tay độc ác định giết ta.
Diệp Lang nói:
Xin lỗi cô nương tại hạ hiểu lầm tưởng đâu là giặc.
Nàng bỉm môi:
Ngươi giặc thì có.
Thấy chàng thanh niên cứ nhìn mình chăm chăm. Ngọc Thiên Hương thẹn quá quát lớn:
Tránh ra sao ngươi lại cản đường ta.
Lấy lại trầm tỉnh Diệp Lang hỏi:
Cô từ đâu tới? Cô có biết lúc này là lúc nào không? Lúc đang dầu sôi lửa bỏng, những trận đánh liên tục xảy ra.
Ngọc Thiên Hương bĩm môi nói:
Ai đánh ai chứ, chỉ có ngươi đánh ta thì có.
Diệp Lang ngớ người, đứng thừ người ra nhìn cô gái một hồi, chẳng nói chẳng rằng vội vã bỏ đi. Ngọc Thiên Hương nổi cáu thúc ngựa phi tới chận đầu, bỉm môi trợn mắt nói:
Ngươi khinh ta phải không? Ta hỏi sao ngươi không nói.
Diệp Lang nghỉ trong bụng đúng là oan gia rồi, thấy điệu bộ ngây thơ của nàng, khác gì trẻ con liền phì cười, thấy nàng nổi cáu.
Diệp Lang xuống giọng thi lễ rồi hỏi:
Thật ra cô là ai? Từ đâu tới?
Ngọc Thiên Hương thấy Diệp Lang lễ phép với mình thời hết giận ngay. Ngọc Thiên Hương thấy chàng trai trước mặt mình, không những bảnh trai khôi ngô tuấn tú, mà còn điền đạm oai phong hơn người, liền chấp tay thi lễ nói:
Tiện nữ là con của Vương phủ Trung Đại Nhân, tên là Ngọc Thiên Hương.
Diệp Lang như không tin ở lỗ tai mình, liền hỏi lại:
Cô là con gái của Trung Đại Nhân phủ gia à?
Thấy cô gái có vẻ mặt giận dữ mặt đằng đằng sát khí, biết là cô đã hiểu lầm lời nói của mình, liền nói tiếp:
Nghe quân thám báo cho biết là cha cô sắp tử chiến với giặc Ân, có lẽ giờ này đã đánh với giặc Ân rồi sống chết ra sao chưa rõ.
Ngọc Thiên Hương nghe Diệp Lang nói thế giật mình hốt hoảng la lớn:
Ái chà.
Vội vã thúc ngựa bay đi vùn vụt. Diệp Lang giật mình nói:
Thần Mã.
Thấy nhiều cử chỉ lạ của cô gái, Diệp Lang liền huýt sáo, tức thời Thần Mã Bạch Long Câu xuất hiện, Diệp Lang phóng lên ngựa bay theo sau, tiếng sét ái tình đã nỗ từ lúc ấy.
Nàng là ai, sao nàng xinh đẹp quá
Làm hồn ta, say đắm ngất ngây
Là Tiên Nữ, hay nằm mộng ta đây
Ôi cô gái từ đâu nàng lại đến
Sóng lòng ta đã cuồng dân triều mến
Vầng trăng tròn, rực rỡ vạn mùa xuân
Ta đã yêu và ta đã nhớ thương
Nàng là ai, sao ta mãi vấn vương.
Đây nói về châu phủ Đại Nhân dẩn hơn 6 nghìn quân, mai phục Hàm Giang, tuy biết mình quân ít, tướng yếu không thể đối đầu lại đại binh của giặc. Nhưng không lẽ để cho giặc tự tung, tự tác giết hại đồng bào, tàn sát dân lành, dày xéo quê hương. Thôi thà chết đi còn hơn, sống mà cúi đầu làm nô lệ, thời sống để mà làm gì.
Nghe tin Bắc Giang Giao Châu, binh lính vì non sông Tổ quốc đi vào tử nạn, không chút sợ sệt, lòng đau xót bùi ngùi xúc động. Ý nguyện hy sinh cho non sông Tổ Quốc trả thù cho anh em con cháu Tiên Rồng đã ngã xuống liền quyết tâm tử chiến đến cùng với giặc. Nhưng giặc quá mạnh, ta đánh sao đây cho có hiệu quả, làm sao giảm đi sức mạnh của giặc. Liền nghỉ ra một phương án là đánh vào giữa khúc đuôi của con rắn có hàng trăm, hàng nghìn xe vận chuyển lương thực. Nếu thành công thời coi như lập được đại công góp phần đánh đuổi quân xâm lược.
Ba cha con Trung Đại Nhân nghỉ đến cảnh tiêu diệt giặc liền nổi lên bao cảm khoái, chia nhau mỗi người hơn 2 nghìn quân phục kích gần sông Hàm Tử nơi giặc đi qua. Chờ cho 20 vạn quân Ân lần lượt qua sông Hàm Giang khúc sông Hàm Tử, khi đầu con mãng xà đã xa hơn 10 dặm. Còn khúc đuôi con mãng xà kéo theo hàng nghìn xe lương thực, gần một nửa đã qua sông, hơn một nửa chưa qua. Đây là cơ hội tiêu diệt giặc Ân, dù địch còn nhiều hơn ta gấp đôi vẫn cứ đánh. Lúc bấy giờ cơn mưa đã bắt đầu nhẹ hột, mặt trời cũng đã bắt đầu dần dần xuống núi. Tiếng tù tử chiến đã nổi lên, tức thời cách Hàm Tử không xa, từ mé sông các lùm cây bụi rậm, chui ra lúc nhúc ào ào lao tới chém giết giặc Ân như vũ bão. Tinh thần quyết tử lại thêm chủ động, quân giặc bất ngờ bị quân ta tấn công xối xả, quân Ân ngã gục thây nằm chật đất, tên bay vun vút gươm giáo mịt mù.
Thơ rằng:
Cảm khoái nào hơn giết giặc ân
Giữ gìn tất đất của cha ông
Xả thân vì nước Hồn hiển Thánh
Trả thù, rửa hận nước non sông
Bình sanh dốc hết, đầu giặc rụng
Gươm giáo loáng loang xác giặc chồng
Hào khí phương Nam, Rồng mọc cánh
Cuồng phong nổi dậy, khắp non sông.
Trung Hoài Nghĩa thét lớn:
Lũ ác ôn ngoại xâm chết nầy.
Ầm ầm ầm tướng giặc trúng liền ba chưởng ngã ngựa chết tươi. Trung Hoài Nghĩa như cọp xông vào đàn dê quật ngã binh lính Ân rầm rầm.
Bỗng nghe tiếng cười khanh khách nổi lên, thì ra đó là tiếng cười của tướng giặc:
Con cái nhà ai mà đẹp đến thế, để ta bắt sống làm món đồ chơi.
Tướng giặc có vẻ xem thường người con gái trước mặt, đó cũng là yếu điểm của những tay háo sắc. Tướng giặc phi ngựa tới định quật ngã Ngọc Linh Châu bắt sống.
Ngọc Linh Châu quát lanh lảnh:
Loài ác tặc ngoại xâm lũ các ngươi phải chết.
Ngựa, người liền vút tới với chiêu Vô Ảnh Kiếm uy lực vô cùng vu vu nghe rợn người chém xuống đầu tướng giặc nhanh như tia chớp.
Tướng giặc thốt lên:
Ấy chà, coi đẹp thế mà cũng có ngón nghề dữ tợn.
Tướng giặc liền đưa giáo lên chống đỡ, bất ngờ Ngọc Linh Châu biến mất. Từ chiêu Vô Ảnh Kiếm biến thành chiêu Vô Ảnh Sát Thủ. Tướng giặc kinh hoàng định bỏ chạy, nhưng đả muộn một tiếng rú thê thảm, tướng giặc đã trúng liền một kiếm sau đó là cái đầu bay đi lông lốc.
Ngọc Linh Châu như con Phụng Hoàng xông vào đàn quạ đôi song kiếm quét vào quân thù như sấm sét, quân Ân thi nhau ngã gục.
Thơ rằng:
Giặc vừa thấy một bóng hồng chơm chớp
Thời đầu bay lớp lớp xác thây phơi
Tướng nước Nam hay là tướng nhà Trời
Giặc kinh hoảng trước bóng hồng vun vút
Như Phụng Hoàng, lùa vịt để mà xơi.
Bỗng nghe tiếng quát như sấm:
Chết nầy.
Thanh Lao Đao trên tay Trung Đại Nhân, bỗng hóa ra 5 Thanh Đao với chiêu Ngũ Ảnh Đoạt Hồn tấn công nhanh như chớp. Thượng trung hạ, đầu mình và tứ chi, tướng giặc hoa cả mắt trúng liền một đao bỏ mạng. Quân lính Kinh Giao Châu thấy ba tướng giặc bỏ mạng, liền hăng máu xông lên như bão lốc người chém giết giặc Ân kẻ đốt phá lương thực, giặc Ân hơn 1 vạn quân đã đi tiêu hơn hai phần ba, chỉ còn 3 nghìn quân nữa sắp bị tiêu diệt đến nơi, hàng nghìn xe lương thực sắp bị phá vỡ thiêu rụi.
Có bài thơ rằng:
Rồng Tiên chính nghĩa mạnh vô biên
Chết sống kể chi giữa trận tiền
Dòng máu Lạc Hồng đâu sợ chết
Lao vào tử chiến, thật kinh thiên
Giặc Ân khiếp vía, tinh thần ấy
Truyền thống hùng anh, khắp mọi miền
Quốc Đạo anh linh, rền kim cỗ
Toàn dân quyết tử dậy cương biên.
Quân lính Kinh Giao Châu đang lúc hăng máu, say sưa tiêu diệt giặc Ân đốt phá lương thực, thời nghe quân reo dậy đất ngựa hí vang trời, thì ra quân Ân gần khúc đuôi đội quân chủ lực đã bọc bao vây trở lại bao vây trùng trùng lớp lớp. Chỉ còn hơn 2 nghìn quân giặc Ân sắp đi chầu âm phủ, thấy quân tiếp viện đến bao vây binh lính Kinh Châu, liền phản công quyết liệt. Giặc Ân trong đánh ra ngoài đánh vô, kẹp quân Kinh Giao Châu ở giữa. Bốn nghìn quân Kinh Giao Châu còn lại đụng độ với quân chủ lực giặc Ân nháy mắt tất cả đều bỏ mạng lìa đời.
Thơ rằng:
Nào có sợ trước lũ bầy cáo, sói
Chí anh hùng, xông tới tiến ........
Dù ngã xuống, nhưng hồn linh sống mãi
Diệt quân thù nào để sót một tên
Kìa cha ông đang tiếp hồn tử sĩ
Về Cội Nguồn về Tiên giới Thánh Tiên
Hỡi Hồn Thiên, hỡi anh linh trung dũng
Người ngã rồi, nhưng hồn vẫn đứng lên
Như núi cao, như hùng sơn sừng sững
Mãi muôn đời bao thế hệ không quên.
Thấy cha và anh sắp bị giặc giết Linh Châu lao tới cứu cha và anh trước mưa tên, bão giáo tên đã bắn trúng cô xối xả, cô từ từ ngã xuống gục nơi chiến trường.
Có bài thơ rằng:
Giặc Ân xâm lược nước nhà
Làm thân con gái cũng ra chiến trường
Tung hoành ngang dọc thư hùng
Đầu giặc rụng xuống như sung chín mùi
Tướng giặc khiếp vía rụng rời
Trời nam phận gái cũng thời liệt hoanh
Cỡi mây đạp gió xông lên
Trước bầy quỷ dữ lung linh sáng ngời
Tuy nàng đã ngã xuống rồi
Nhưng bầy quỷ dữ vẫn thời khiếp kinh.
Ngọc Linh Châu trúng tên nhiều quá, biết mình khó sống thét lên:
Cha, anh con đi trước đây.
Nói xong Linh Châu nhắm mắt lìa đời, hồn bay về trời chầu Tiên Mẫu. Hai Cha, Con Trung Nhân thấy Linh Châu đã ra đi, thời dùng hết thần lực vào cánh tay Đao, Kiếm đây là đoàn cuối cùng giết giặc theo Linh Châu sang bên kia thế giới về chầu Quốc Tổ. Với đường Đao cuối cùng cuồng phong nổi dậy cát chạy, đá bay một vùng Đao pháp rộng lớn cuồn cuộn tuôn ra trùm xuống đầu quân giặc.
Tướng soái giặc Ân thấy thế thét lớn:
Bắn.
Tức thời hàng trăm mũi tên đồng tên sắt bắn vào vùng Đao Kiếm tiêu diệt hai cha, con Trung Đại Nhân. Trước phút lâm nguy nghìn cân treo sợi tóc, bỗng hai bóng trắng xuất hiện với hai luồng kình lực một cương một nhu, đẩy hàng trăm mũi tên lệch xong một bên, đùng đùng ầm ầm quân Ân ngã gục mấy chục tên.
Hai cha con Trung Đại Nhân thần lực cạn kiệt loạng choạng sắp ngã, liền bên tai có tiếng người nói:
Mau sang ngựa.
Tức thời 2 luồng kình lực hút hai cha con Trung Đại Nhân bay lên không. Nói thì hơi lâu, còn việc xảy ra thời nhanh như chớp, quân giặc chưa kịp trở tay thời hai bóng trắng đã mất hút trước sự ngơ ngác của giặc, hai cha con Trung Đại Nhân không cánh mà bay.
Nói về hai cha con Trung Đại Nhân sắp kề cái chết, bỗng có người đến cứu không rõ là ai mà có võ công thần kỳ đến thế. Lần đầu tiên chứng kiến cảnh ngựa bay, ngựa phi ngày nghìn dặm đã là hiếm thấy, tuy trời đã tối nhưng hai cha con Trung Đại Nhân cũng cảm nhận được núi, rừng trôi qua vùn vụt ngựa đang bay. Hai cha con Trung Đại Nhân xưa nay chỉ nghe kể, nhưng hiện giờ thời tai nghe, mắt thấy, tay sờ đụng không thể chuyện kể hay chiêm bao gì cả mà là sự thật.
Khi ngựa dừng chân, thời thấy 5 vị tướng quân ra mắt cung kính thi lễ nói:
Đức Tôn Vương đi quá lâu, làm cho các thuộc hạ quan tướng lo lắng.
Hai cha con Trung Đại Nhân nghe 5 vị tướng quân thi lễ trong 2 vị cứu mình, một vị là Đích Tôn Vương Tử, còn vị kia không rõ là ai thời vô cùng kinh hãi, liền quỳ lạy:
Xin tha mạng cho tội thất lễ.
Diệp Lang đỡ hai cha con Trung Đại Nhân dậy nói:
Thật đáng khen cho tấm lòng vì dân vì nước của Đại Nhân. Vì nước quên thân, vì dân chiến đấu, chiến đấu anh dũng, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, ai nhìn thấy cũng sinh tâm kính phục.
Ngọc Thiên Hương thời đờ người ra ấp a ấp ún Diệp Lang thấy vậy phì cười. Hai cha con Trung Đại Nhân lại tiếp tục quỳ lạy ơn cứu mạng.
Diệp Lang lại đỡ dậy nói:
Người cứu hai cha con Đại Nhân không phải là bổn Vương, mà là cô con gái út của Đại Nhân. Ngọc Thiên Hương.
Diệp Lang chỉ người con gái đã cứu ông thoát chết trong đường tơ kẽ tóc. Ông như người trong mơ ngơ ngác. Ngọc Thiên Hương nhào tới ôm lấy cha:
Cha con xuống núi hơi trễ, thiếu chút nữa Cha và Anh chầu Trời, con thật có lỗi xin Cha thứ tội cho.
Vuốt chòm râu của Cha, Ngọc Thiên Hương nói:
Cha đã già đi nhiều.
Ông la lớn:
Đúng là con rồi. Đúng là Ngọc Hương của Cha rồi.
Ông ôm Ngọc Thiên Hương mà khóc:
Cha nhớ con lắm, con đi đâu mà lâu thế đã hơn 10 năm rồi còn gì.
Nghe hai cha con Trung Đại Nhân nói chuyện, Diệp Lang đã hiểu ra tất cả, thì ra là thế. Đúng là nàng không hay biết gì, có lẽ nàng vừa mới xuống núi, lòng bỗng dâng lên bao điều cảm xúc khó tả. Nhìn người con gái út, ông nhớ đến Linh Châu người chị cả của Ngọc Hương, em trở về thời người chị lại ra đi, hi sinh anh dũng nơi trận chiến. Hình ảnh Ngọc Linh Châu đã hiện ra như con Phụng Hoàng xông vào bầy sói dữ càng nghỉ nước mắt ông càng chảy ròng ròng.
Ngọc Hương hốt hoảng:
Cha sao thế?
Ông nghẹn ngào nói:
Chị cả hi sinh rồi, xác chị con còn nằm nơi chiến trận.
Nói xong nước mắt ông lại càng chảy hơn, thấy cha và anh vô cùng đau khổ. Ngọc Hương nghiến răng nói:
Lũ ác ôn, giặc Ân rồi đây chúng bay sẽ biết tay bổn cô nương, ta sẽ cho các ngươi biết thế nào là lòng căm hận của những người thân, các ngươi đã tàn sát.
Ngọc Hương nói:
Để con đi tìm xác chị về đây tạm thời an táng, sau khi tiêu diệt giặc Ân đem chị về Châu Phủ an táng tử tế.
Nghe Ngọc Hương nói ai nấy cũng đều kinh hãi. Trung Đại Nhân khuyên:
Con, nguy hiểm lắm, nguy hiểm lắm.
Trung Hoài Nghĩa nói:
Hiền muội không nên đi vì lúc này giặc Ân chưa rời xa hết nơi chiến trận, để giặc bỏ đi anh sẽ tìm xác chị.
Ngọc Hương nói:
Từ đây đến đó cả hàng trăm dặm, giặc Ân tai mắt cùng khắp, để em cỡi Thần Mã tới đó chưa được nữa giờ, lũ giặc Ân không làm gì nỗi con đâu, hơn nữa con sẽ khôn khéo không cho chúng phát hiện. Cha, anh cứ yên tâm.
Ngọc Hương đứng phất dậy, hai con mắt tỏa hào quang oai phong lẫm lẫm, giờ đây nàng không phải là con gái ngây thơ nữa mà là một Nữ Tướng anh hùng không khác gì chị của nó Linh Châu oai phong lẫm liệt. Ngọc Hương nhảy lên con Thần Mã bay lên không biến mất trong màn đêm u tối.
* * *
PHẦN 15
Nói về Vi Tử Khải thống lãnh 30 vạn quân hơn 2 nghìn chiến thuyền lớn, nhỏ, khí thế dời non lấp biển, nếu quân Văn Lang không dốc toàn lực sức người, sức của hoặc thiếu đi sáng suốt, phán đoán không chính xác, thời sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng tai hại, quân Ân sẻ dẫm lên đất Văn Lang như dẫm lên cỏ rác. Lòng yêu nước của người dân Văn Lang thật đáng kính nể, từ già đến trẻ dù trai hay gái ai nấy cũng xung phong tham chiến đuổi giặc Ân, hàng nghìn năm với truyền thống yêu nước của nền Quốc Đạo, cũng bởi vì truyền thống yêu nước đó cho nên các quận, huyện chưa kịp có lệnh rút lui hoặc di tản. Thời nhất nhất một lòng lần lượt đi vào tử chiến, dù biết đó là đi vào con đường chết. Huyện Giang Trạch là một minh chứng cụ thể, mở màng cho tinh thần chống xâm lăng đầy hào hùng thể hiện lòng bất khuất hiên ngang anh dũng trước quân thù, sau đó các Châu Quận Huyện cũng đều tử chiến như thế. Thành Tử Dương cũng đưa quân ra chống giặc tại eo Tử Thần cách thành Tử Dương 25 – 26 dặm, với truyền thống con Rồng Cháu Tiên gần 2 nghìn năm, luôn luôn nêu cao ý thức chống ngoại xâm, chống đến hơi thở cuối cùng, chẳng hạn như ba cha con Trung Đại Nhân cùng 7 nghìn quân lính đánh trận Hàm Giang khúc sông Hàm Tử, như trận chiến phủ chánh Tư Mã Nhân tại thành Bắc Giang Giao Châu và còn không biết bao nhiêu là trận chống xâm lăng đầy anh dũng nữa.
Nền Quốc Đạo Tiên Rồng, Hiến Pháp của nước Văn Lang, tuy đã có phần lệch lạc tam sao thất bổn qua truyền khẩu dẫn đến lệch lạc tinh hoa văn hóa Cội Nguồn, nhưng vẫn còn anh linh vô tận, hùng khí dân tộc vẫn còn cao vót sẵn sàng chết cho Tổ quốc, quyết sinh.
Đây nói về huyện Giang Trạch không những giàu về tôm, cá mà còn giàu về lúa, gạo mà người dân ở đây cũng giàu lòng yêu nước, nghe giặc Ân xâm lăng nước nhà, thời lòng sôi lên sùng sục. Chúng ta sinh ra từ quê hương đất nước có chi mà sợ, huyện Giang Trạch binh lính chỉ hơn 100, sau đó các làng xã, các quận, huyện, làng xã lân cận tham gia chiến dịch chống giặc lên đến 2 nghìn người. Lợi dụng địa hình hiểm trở, cung tên giáo mác phục kích khúc sông Triệt Giang, hai bên bờ sông lau, sậy, dừa nước sầm uất rậm rạp.
Quân Dĩ An nhìn thấy thuyền giặc nơi đầu nguồn xa xa, xuôi theo dòng nước từ từ lao tới khúc sông Triệt Giang. Thuyền cách thuyền vài chục mét, thành một muỗi dài tận đâu đâu, thuyền giặc cứ giữa sông mà đi, gần đến khúc sông Triệt Giang thuyền giặc đi chậm lại. Ba cha con, bố Chánh Dĩ An nào có biết những chiến thuyền đi đầu của giặc là những chiến thuyền trang bị hiện đại. Không những là những chiến binh thiện chiến, thiện xạ, võ nghệ cao cường, trận pháp lại thông mà còn ván thuyền cũng chắc tên lao khó phá vỡ. Binh lính quân Giang Trạch là hỗn hợp chưa được tập luyện bao nhiêu, chỉ thấy giặc là đánh. Chờ cho thuyền giặc vào tầm ngắm sâu vào khúc sông Triệt Giang là tấn công ngay, thấy thuyền giặc đã vào tầm 5 – 6 chiếc, ba cha con Bố Chánh Dĩ An phất cờ ra lịnh tấn công.
Thế là tiếng hò hét vang dậy cả một vùng tên bay, giáo phóng như mưa nhưng thuyền giặc không hề hấn gì, giặc tạo ra tường đồng, vách sắt nhiều miếng ghép lại vô cùng nhanh chóng, hàng rào chống tên lao. Chỉ nghe lăng keng như pháo nổ rang, tên lao rơi xuống nước lõm tõm như mưa trút. Thuyền giặc không bắn chống trả, chỉ hơi dừng lại rồi tiếp tục lao đi. Thuyền giặc đã hơn 20 chiến kéo dài hơn dặm, bỗng thình lình tấp vào bờ, người ngựa xông lên xáp chiến. Ôi thôi những con nai vốn không nanh vuốt, chưa nhiều kinh nghiệm, chiến đấu binh pháp còn non, đã gặp phải bầy hổ dữ, bầy cáo, sói đầy những răng nanh móng vuốt. Những con hổ, báo đang đói với bầy cáo, sói đang thèm thịt người. Thế là loáng mắt chúng liền chém sạch, thây người ngã đổ như chuối bị chặt.
Ba cha con Bố Chánh Dĩ An đồng cùng chung số phận, giặc dẫm lên xác con dân Văn Lang, con cháu Tiên Rồng, chúng tru lên như quỷ dữ, sói điên.
Chúng còn nói:
Đồ cóc nhái mà cũng vuốt râu hùm.
Sau có thơ ca ngợi rằng:
Sống chết ở đời có sợ chi
Vì non, vì nước có mấy khi
Người tuy ngã xuống, danh còn đó
Rồng Tiên mở hội mới kịp kỳ
Quốc Tổ Hùng Vương người có thấy
Cháu con nối gót thật uy nghi
Hồn nương theo gió ghì chân giặc
Trời Nam nay đã mở đề thi.
Trên dòng sông Tử Dương có một chiếc thuyền rất to lớn, xung quanh mấy trăm chiếc thuyền hộ giá. Đó là thuyền của Vi Tử Khải đang đậu giữa dòng sông chỗ khúc sông sâu, bùng binh rộng lớn, bỗng có một chiếc thuyền nhỏ lướt mau như tên tới thuyền lớn, khi gần tới thuyền lớn, từ chiến thuyền con, một bóng đen bay lên như con chim Ưng hạ xuống thuyền lớn, đúng là một loại kinh công hiếm thấy ở đời. Kinh công thượng đẳng, bóng đen đó là một thanh niên độ 40 – 41 tuổi.
Thì ra đây là một tướng chủ soái của giặc Ân, chấp tay thi lễ hướng vào trong thuyền nói:
Bẩm Vương Gia quân địch đã bị quân ta tiêu diệt nhanh chóng. Đúng như lời phán đoán của Vương Gia, quân Nam chỉ là quân bị thịt, chúng đã phơi xác đầy đất chật bải, trong khi quân ta tử thương có mấy người. Quân văn Lang cũng chỉ là ếch nhái, ngu si hơn loài lợn. Loài lợn thấy Cọp, Beo còn biết chạy trốn. Còn nầy chúng như cái trứng chọi đá, để rồi chết sạch không phải là ngu lắm sao. Không bao lâu nữa nước Văn Lang sẽ thuộc về tay Chúa Vương Gia.
Bỗng Vi Tử Khải xuất hiện khen:
Tướng quân khá lắm. Không những giỏi về võ nghệ thuộc hàng thượng đẳng. Mà còn giỏi binh pháp, quân sự cơ. Không những thế mà còn khéo ăn nói, ta ở đây chờ tin thắng trận việc lấy thành Lạc Giao Châu. Ta sẽ tới đó bàn kế sách chiếm Nam Kinh Xích Quỷ.
Thuộc hạ xin tuân lệnh. Nói xong vị trung niên tướng quân ấy như con Đại Bàng bay lên không hạ xuống chiếc thuyền con loáng cái là mất dạng. Vi Tử Khải nhìn thấy cái tài kinh công ấy cũng phải lắc đầu thầm phục: Quả đúng là một nhân tài hiếm thấy.
Đây nhắc lại, nói về kế sách tiến quân của giặc Ân bằng con đường thủy. Vi Tử Khải cùng hơn hai nghìn chiếc thuyền theo chi nhánh sông Trường Giang vượt qua biên giới tiến sâu vào nước Văn Lang, thuộc Huyện Giang Trạch tới khúc sông Tử Dương bồng binh rộng lớn thượng nguồn của nhiều kinh lạch địa hình bằng phẳng cảnh quang thông thoáng nhìn xa đến 6 – 7 dặm liền cho thuyền neo đậu lại. Họp bàn kế sách thôn tính nước Văn Lang. Thấy các quan tướng bàn sôi nổi, nhưng toàn là vấn đề xa thực tế.
Mao Toại thấy vậy liền nói:
Theo tôi thì chúng ta nên bàn những vấn đề trọng yếu. Những thứ tự mà chúng ta lần lược tiến tới ta phải giải quyết bằng cách nào phương pháp cụ thể nhất. Chẳng hạn ta sẽ đến đoạn nào, nơi đó có những gì, và sự nguy hiểm của nó. Chúng ta phải có phương án tác chiến gọn nhất và nhanh nhất, ít làm tổn hại quân bị và binh lính. Như eo Tử Thần, khúc sông Tử Thần. Nếu có quân Văn Lang mai phục, thời ta tiêu diệt chúng bằng cách nào, hiệu quả nhất, gọn nhẹ nhất, đỡ hao binh lính chúng ta. Những khúc sông nguy hiểm đi qua, phải để lại quân canh giữ, liên lạc thông tin hoặc bắn pháo hiệu phát hiện khi có địch. Khúc sông thứ hai là khúc sông có thể nói là nguy hiểm vô cùng. Đó là khúc sông Lạc Cội rừng Lạc Hồn, khúc sông chết. Tuy khúc sông nầy khá rộng khoảng độ 200 mét lùm lách cây cối rậm rạp, lại có nhiều kinh rạch chạy ngang chạy dọc. Chúng ta không thể không đề phòng khi đi qua địa phận nầy. Tùy cơ ứng biến rút kinh nghiệm khi qua eo Tử Thần. Bổ sung ưu khuyết điểm, tiến qua khúc sông Lạc Cội rừng Lạc Hồn.
Các quan tướng thấy Mao Toại phân tích cụ thể chuyên sâu vào trọng tâm của vấn đề, vừa linh hoạt vừa biến hóa ai nấy cũng phải thầm khen. Mao Toại là người học thức uyên bác, võ công xuất chúng, cơ mưu tài trí thuộc hàng thượng thừa. Lại có cô em gái xinh đẹp như Tiên Nga giáng trần điêu ngoa xảo quyệt thuộc hàng bật nhất. Người đàn bà gian ác đầy ngón nghề mánh khóe. Là món đồ chơi ưu ái không thể thiếu của Vi Tử Khải. Vì có cô em gái phục vụ đắc lực nên Mao Toại được Vi Tử Khải tin tưởng giao cho những trọng trách lớn. Nghe Mao Toại phân tách đầy hữu lý.
Vi Tử Khải coi như đã tìm ra được Chủ Soái liền ra lệnh:
Mao Toại nghe lịnh. Có thuộc hạ. Tướng quân thống lãnh 20 vạn quân 2 nghìn chiến thuyền 400 binh lính thiết giáp, tiến đánh thành Lạc Giao Châu, vượt qua Giao Giao Châu tiến đánh Quí Linh Giao Châu đánh Kinh Kinh Giao Châu chiếm Nam Kinh Xích Quỹ trước Vi Tử Điển em ta. Làm lễ ra mắt dâng lên Bệ Hạ. Chúa Công tuân lệnh.
Thế là Mao Toại thống lảnh 20 vạn quân cùng các trấn chư hầu Vệ, Ngô, Lăng, Bái cho thuyền xuôi theo dòng sông Tử Dương tiến sâu vào lãnh địa của nước Văn Lang. Với tài điều binh khiển tướng bày binh bố trận, điều khiển 2000 chiến thuyền như sau:
*-1: 500 chiến thuyền 5 vạn quân đi đầu tiên phong do Hồ Giả Nhân làm tướng soái tổng chỉ huy được phân bổ lực lượng như sau. 100 chiến thuyền đi trước, đi hàng một. Cứ giữa sông mà đi, thuyền cách thuyền độ 10 mét. 200 chiến thuyền kế theo đi hàng đôi thuyền cách thuyền 10 mét. Hàng trước cách hàng sau 20 mét. Có hai chiếc nhỏ đi hai bên ở đoạn giữa chở 100 binh lính thiết giáp, là hai chiếc thuyền chủ lực, di chuyển mau lẹ vô cùng, Và tấn công địch thủ vào chỗ lợi hại nhất khi có lịnh của Tướng Soái. 200 chiến thuyền kế theo nữa, đi hàng ba thuyền cách thuyền 5 mét, hàng sau cách hàng trước 20 mét. Năm trăm chiếc thuyền 5 vạn quân tiên phong là đội quân xáp chiến chủ lực được trang bị phương tiện xáp chiến hiện đại nhất thời bấy giờ. Đội quân được coi như bách chiến bách thắng của giặc Ân.
*-2: Kế theo sau quân của Hồ Giả Nhân là quân Trịnh Hoài Điển cũng 500 chiến thuyền, 5 vạn quân. Là quân xáp chiến bao vây trận địa ở vòng một xé nát quân địch ra nhiều mảnh bao vây tiêu diệt. Quân Trịnh Hoài Điển cách quân Hồ Giả Nhân 200 mét, cứ ba hàng ngang song song, ba hàng dọc hàng trước cách hàng sau 20 mét. Có đội quân thiết giáp đi giữa ở hai bên, cũng chính là đội quân chủ lực xáp chiến những chỗ địch mạnh nhất khi có lịnh của Tướng Soái chỉ huy.
*-3: Kế theo sau quân của Trịnh Hoài Điển là quân của Ly Tử Càn. Cũng 500 chiến thuyền, 5 vạn quân là quân bao vây ở vòng hai rộng lớn hơn khi đã đổ bộ lên mặt đất. Vừa chận đứng quân tiếp viện, vừa không cho quân địch chạy thoát. Thuyền cách thuyền 5 mét bốn hàng ngang bốn hàng dọc hàng sau cách hàng trước 30 mét.
*-4: Kế theo quân của Ly Tử Càn là bộ tổng tham mưu cũng gần 500 chiến thuyền, 5 vạn quân cách quân Ly Tử Càn 200 mét, thuyền giăng năm hàng ngang năm hàng dọc. hàng sau cách hàng trước 30 mét 400 chiếc thuyền. Còn 100 chiến thuyền sau cùng giăng hàng 6.
Chính giữa đội thuyền thứ 4 cũng là đội thuyền cuối cùng có một chiếc thuyền to lớn chở mấy trăm binh sĩ. Đó là thuyền chở Mao Toại vị Chủ Soái tổng chỉ huy toàn cục. Điều hành tướng lĩnh đưa quân xâm lược thôn tính nước Văn Lang. Bảo vệ thuyền lớn có bốn chiếc thuyền nhỏ di chuyển vô cùng mau lẹ. Đó là thuyền chở 200 quân thiết giáp lợi hại vô cùng Đây là đội quân dự bị, bổ sung trận chiến, đội quân xáp chiến sau cùng, để ăn thịt những con mãnh hổ đã bị thương, hoặc đã kiệt sức ngất như. 5 đội tinh nhuệ 200 quân thiết giáp, là đội quân hùng mạnh nhất trong bốn đội quân. Thế mà lại chuyên ăn nước cờ tàn. Chỉ cần con tốt cũng làm nên chuyện lớn, huống chi là một lực lượng còn xe, pháo, mã.
Có thể nói nước cờ xâm lược cao tay ấn nầy của Mao Toại, ứng dụng tấn công phòng thủ, tiếp ứng biến hóa lợi hại vô cùng. Với tài bày binh bố trận, điều binh khiển tướng, xuất quỹ nhập thần như thế, đương thời khó có người hơn được, vì vậy mà Vi Tử Khải rất tin tưởng ở con người nầy. Có thể nói với lối tiến quân đầy biến hóa, và mạnh như vũ bảo. Chúng luôn luôn tin tưởng nuốt quân Văn Lang như nuốt một con nhái. Bằng chứng cụ thể chúng nuốt quân Dĩ An còn để hơn lấy đồ trong túi. Thôn tính xong quân Dĩ An thuyền tiếp tục xuôi dòng. Hết Giang Trạch qua Tử Dương tới Giang Châu cách eo Tử Thần ba dặm thời cho thuyền dừng lại, đợi lịnh của Chủ Soái.
Mao Toại báo tin xong liền trở lại thuyền. Thời thấy các tướng soái đã đợi sẵn.
Thì ra người đàn ông trung niên báo tin thắng lên Vương Gia Vi Tử Khải, không ai khác hơn chính là Chủ Soái Mao Toại. Mao Toại khi nghe qua tình hình do thám eo Tử Thần phát hiện, thấy chim phát hiện có người bay toán loạn.
Mao Toại cười ngất có vẻ xem thường đắc ý lắm:
Đúng là một lũ ngốc khác nào nói lạy ông tôi ở bụi nầy.
Mao Toại nói:
Tuy trời sắp tối nhưng có trăng sáng tỏ ta vẫn cứ đi qua. Dù có 3 vạn quân mai phục, chẳng qua đó cũng chỉ là những miếng mồi ngon cho ta xơi mà thôi.
Liền nói nhỏ với ba tướng soái chỉ huy theo đó mà tiến hành. Có lẽ theo kế sách bí mật của Mao Toại là ba vạn quân xáp chiến đối diện cầm chừng thu hút lực lượng của địch dồn tới. Sáu vạn quân tỏa ra bao vây hốt trọn ổ mai phục. Và đúng như vậy khi giặc Ân phát hiện hai bên bờ sông rừng âm u, eo Tử Thần có người mai phục, liền cho sáu vạn quân tỏa ra lên hai bên bờ sông, mỗi bên 3 vạn quân bao vây rừng Âm U. Sự bao vây nầy quân lính Tử Dương không hề hay biết. Chỉ nôm nôm nhìn theo dòng sông chờ thuyền giặc sa vào ổ mai phục là đánh.
* * *

PHẦN 16
Nói về Quan Phủ Chánh Bố Cái Đại Nhân, nghe tin giặc giết chết ba cha con Bố Dĩ An, thời đau xót căm hận lũ giặc Ân vô cùng. Bố Cái Đại Nhân nói với hai con là Bố Cừ và Bố Khôi:
Chú họ, cùng các em họ các con đã ngã xuống, mối hận xâm lược thù nhà nầy ta phải tính luôn cả vốn lẩn lãi với chúng và eo Tử Thần là mồ chôn của lũ giặc Ân.
Bố Cái Đại Nhân nói:
Ý đồ của giặc, là chỉ cần chiếm được các Châu Thành trọng yếu. Thời các Châu Thành, Quận Huyện khác bỏ qua không đánh cũng tự đầu hàng. Các con hãy huy động các Quận Huyện. Chọn những tay thiện xạ cừ khôi, phóng lao thượng hạng, giỏi võ công tới eo Tử Thần phục kích tiêu diệt giặc.
Eo Tử Thần là ranh giới của Giang Châu và Tử Dương địa hình phức tạp. Cách thành Tử Dương về hướng Tây Nam 27 – 28 dặm eo Tử Thần là khúc sông hẹp nước chảy xiết. Nếu người có sức mạnh vào loại khá, thời có thể từ bờ nầy sang bờ kia. Sự tính toán của phủ Chánh Bố Cái Đại Nhân phải nói là khá chu đáo, công phu, tiến tới mạch lạc. Phục kích ở eo Tử Thần đã hai ngày đêm. Đêm nay là đêm thứ ba, đêm quyết định vận mệnh giữa ta và giặc. Lòng quyết tâm tiêu diệt kẻ thù bảo vệ non sông Tổ Quốc. Trả thù cho những đồng bào anh em đã ngã xuống.
Trời vừa sẩm tối, vầng trăng tròn đã treo lơ lửng trên ngọn cây. Thuyền giặc từ từ tiến gần đến eo Tử Thần 1 dặm, nửa dặm, rồi 100 mét 50 mét, 10 mét tới rồi. Thuyền giặc cứ giữa sông mà đi, thuyền đi chậm, thuyền cách thuyền 20 mét. Có hai thuyền nhỏ xen kẽ theo thuyền lớn lần lược tiến sâu vào eo Tử Thần. Ánh trăng xuyên qua lùm cây kẻ lá. Cảnh lốm đốm sáng tối vằn vện lỗ hang u linh huyền ảo. Mặt sông lấp lánh cá lội tung tăng. Dòng sông đang yên bình tĩnh lặng. Bỗng sóng dậy ầm ầm quân reo dậy đất, tên bay lớp lớp, lao phóng như mưa.
Thế là:
Ánh trăng lấp lánh Tử Dương sông
Cá lội tung tăng lướt ngược dòng
Bỗng đâu gươm giáo rền sông núi
Máu chảy đầu rơi lấp ngăn sông
Thương thay chiến sĩ vì non nước
Giữ gìn tất đất của cha ông
Chết vì đại nghĩa, vì trung hiếu
Sáng bừng khí phách, rạng Tổ Tông.
Ba cha con thấy thuyền giặc đã sa vào lọt vào ổ phục kích liền chỉ giáo vào thuyền giặc thét lớn tấn công. Thế là quân reo dậy đất, tên bay lớp lớp, lao phóng như mưa. Thuyền giặc liền đứng lại chống cự. Tên qua giáo lại tên lại giáo qua mỗi lúc mỗi thêm dữ dội, tên lao như mưa trút. Quân Tử Dương càng đánh người nầy ngã xuống người khác đứng lên. Thuyền giặc muốn tấp vào bờ cũng không nỗi đã có một số binh lính giặc đã tử trận.
Sau có bài thơ ca ngợi rằng:
Khiếp cho con cháu Tiên Rồng
Vì non vì nước lướt xông diệt thù
Dẫu cho quân giặc trùng trùng
Rồng Tiên nào sợ cuộn cuồn xông lên
Dẫu cho giặc khắp Tây Đông
Tung hoành ngang dọc cũng không sợ gì
Tuy người đã ngã xuống rồi
Nhưng hồn đã nở một trời hoa xuân
Con đường chính nghĩa rộng thênh
Gương Thiên trung hiếu rạng rền cha ông
Hỡi ai con Lạc cháu Hồng
Vai mang chính nghĩa Tiên Rồng ........
Cha Trời Địa Mẫu kề bên
Con đường truyền thống anh linh con đường.
Chiến trận xảy ra hơn một giờ qua giờ Dậu nửa giờ Tuất. Quân Tử Dương đang chiến đấu hăng say. Thời nghe sau lưng quân Ân đã thắt chặt vòng vây tiến sát sau lưng đánh bọc tới như thác đổ. Quân Tử Dương liền bị kẹp giữa hai làn tên mũi giáo. Giặc tấp thuyền vào bờ xông lên. Giặc sau lưng tràng tới đèn đuốc trùng trùng điệp điệp, hai mũi giáp công. Quân Tử Dương loáng cái là chết sạch. Giặc Ân thắng liền hai trận, Triệt Giang và eo Tử Thần. Eo Tử Thần giặc có tổn thất nhưng không đáng kể. Còn Tử Dương thiệt mạng hơn nữa vạn quân. Thời lòng kiêu ngạo của giặc nổi lên cao vót.
Có tướng không kìm hãm được lòng kiêu ngạo đắc ý thốt:
Sự phục kích tiêu diệt quân ta cũng chỉ đến thế mà thôi. Quân Văn Lang cũng chỉ là con cọp đất, được nén lên vẻ vời mà thôi hữu danh vô thực. Nói cho cùng cũng chỉ là loài ếch nhái ềnh oang lỗ miệng, thùng rỗng kêu to có khác.
Nói xong bọn chúng cười lên hềnh hệch coi quân Văn Lang cỏ rát. Đây nói về Mai Đức Thọ. Theo lệnh của Hùng Vương Gia điểm 3 vạn quân tốc hành tới Tử Dương Châu. Cách eo Tử Thần khỏi rừng Âm U hai dặm ẩn núp khu thung lũng Tử Thần đừng để cho giặc phát hiện. Ngụy trang khéo léo đừng cho chim chóc phát hiện sợ hãi. Không phải là yểm trợ quân Tử Dương. Mà là thực hiện theo một kế sách bí mật. Sau khi quân Ân đánh bại quân Tử Dương bỏ đi, Thời mới thực hiện theo kế sách bí mật đó. Đã gọi là chiến trận phục binh cơ, càng bí mật thời càng thắng. Vì vậy mỗi hành động đều phải hết sức cẩn thận. Bất ngờ tiêu diệt địch.
Sau khi 3 vạn quân ẩn mình kín đáo, thời quân dò thám do Mai Đức Thọ phái đi theo dõi tình hình quân giặc đã trở về bẩm báo lại tình hình:
Bẩm chủ soái, quân Ân đã tỏa ra hai bên eo Tử Thần đông như kiến, hình như quân Tử Dương chỉ lo phục kích eo Tử Thần nên không hay biết gì cả.
Mai Đức Thọ bỗng thở ra:
Hùng Vương Gia diệu đoán như thần, quân Tử Dương khó mà thoát chết.
Rồi hạ lệnh án binh bất động bảo vệ tuyệt đối an toàn bí mật. Nghe tiếng binh khí chạm nhau, quân reo dậy đất nhưng mới hơn một canh giờ im bặt, không gian yên tĩnh trở lại, thế là hết. Mai Đức Thọ nghỉ: Quân Tử Dương giờ này chẳng còn một mạng.
Mai Đức Thọ nghiến răng trẹo trẹo:
Quân ăn cướp, quân dã mang xâm lược, chúng mày sẽ đền tội, chúng mày đã dẫm chân lên đất Văn Lang thời không còn xác để trở về quê hương đất nước nữa, cho chúng mày kiêu căng hách dịch rồi thi nhau về chầu âm phủ.
Nói về quân thắng trận vẻ vang, dừng quân khao thưởng tướng sĩ cho tới sáng. Chúng vứt xác quân Tử Dương xuống sông cho cá nuốt, tôm xơi. Có những tên hung tợn chúng đạp lên thể xác nạn nhân, lúc la lúc lắc cái đầu, dưới ánh trăng mờ cũng có thể lộ bộ mặt xù xì như da cóc với cặp mắt cú vọ, diều hâu, loài kềnh kênh, dồm thịt người chết chảy nước dãi. Loài hổ, báo nhìn thấy cũng phải lắc đầu cho loài yêu tinh khát máu, quá tàn độc không còn nhân tính của loài người. Lũ giặc Ân chúng đã chà đạp lên quê hương non sông Tổ quốc Văn Lang, giết người cướp của, ăn thịt trẻ con, hảm hiếp đàn bà con gái. Tội ác của lũ ngoại xâm đã cao như non, như núi và chúng cứ tiếp tục tiến sâu vào đất Văn Lang tiếp tục gây thêm nhiều tội ác mới tàn độc hơn nữa và chúng đã bắt đầu thọc sâu vào đất Văn Lang địa phận Lạc Giao Châu.
Nơi eo Tử Thần, giặc để lại ba chiến thuyền hai lớn một nhỏ, khoảng độ hơn 100 quân tướng. Cầm đầu là tên mặt đen như lọ chão Hắc Hổ, lúc nào cũng khoác lác khoe khoang múa tay múa chân như con rối:
Ta là vị tướng tài nên Mao Thống Soái mới phái ta chỉ huy canh giữ nơi đây. Với cái mũi trâu của ta có thể đánh hơi mùi giặc hơn 3 dặm với lỗ tai chuột của ta có thể nghe tới tận âm ti, cặp mắt lương ti hí của ta có thể nhìn thấu ruột gan của đàn bà.
Nghe tướng chỉ huy nói những cái tài của mình thuộc hàng hiếm thấy ở thời nay, liền nịnh hót tán thán ca ngợi hò reo vang dậy cả rừng âm u, làm cho chim chóc bay lên loạn xạ. Chúng có biết đâu chúng vừa mới giết quân Tử Dương, thời có đội quân chủ lực nước Văn Lang tiến tới gần mai phục. Có thể nói chúng vừa nuốt con nai, nhưng đã có con hổ tới ăn thịt chúng. Hắc Hổ nghe binh lính ton hót nịnh bợ sướng tai, khoái cả mình liền ra lịnh chè chắn vui say cả ngày.
Một ngày sắp qua, mặt trời sắp đi ngủ, đàn chim cũng vội vã bay đi tìm nơi ẩn núp qua đêm, điều kỳ lạ ở đây sao hôm nay mặt trời chưa xuống đất trời bỗng âm u đến lạ lùng, sương mù mỗi lúc càng thêm dày đặc. Đó có phải là do khí thiên sông núi kết hợp với anh linh tử sĩ, hồn thiêng sông núi tạo ra để giúp cho quân chủ lực tiêu diệt kẻ thù. Chỉ có Trời Đất, Thần Thánh là hiểu rõ điều này. Bỗng 10 chiến thuyền đầu nguồn đỗ xuống theo dòng nước lao đi vùn vụt tới eo Tử Thần, đề cờ quân Ân tiếp viện lương thực.
Một tên lính phát hiện la lên:
Có thuyền, có thuyền.
Nhưng vì sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn, khi thấy được thuyền thời thuyền đã đến gần chỉ còn hơn 100 mét. Có người la lên:
Bắn pháo hiệu mau.
Hắc Hổ nói:
Khoan đã để xem thuyền ai rồi bắn pháo hiệu cũng chưa muộn.
Thấy chưa tướng mặt đen nói:
Ta nói có sai đâu, khúc sông làm gì có thuyền địch, đó là thuyền của ta tiếp viện lương thực, may chưa bắn pháo nên chưa làm hỏng đại sự.
Loáng cái thuyền đã sát thuyền, nhanh hơn loài sóc với những đường gươm thần tốc bay qua bất ngờ chém xuống đầu giặc véo véo, phặp phặp, chém giặc Ân như chém chuối, lính giặc Ân vừa tỉnh rượu thời hồn đã lìa khỏi xác. Tướng giặc Ân Hắc Hổ định nhảy xuống sông tẩu thoát, nhưng ánh sáng kiếm báu đã chớp lên, tức thời đầu tướng giặc bay đi lông lốc rớt tõm xuống nước, người chém đầu tướng giặc không ai khác hơn chính là tướng soái Mai Đức Thọ.
Thế là nháy mắt trăm tên giặc đi đời làm hồn ma xứ người, bắt sống 10 tên với ngón nghề mưu trí, khai thác thông tin bí mật của bọn chúng, cuối cùng dụ dỗ bọn giặc cũng có tên khai.
Chúng khai rằng:
Nếu thuyền ta thời bắn pháo hỏa xanh, thuyền bên kia cũng phải bắn pháo xanh đáp lại như vậy, bắn hai quả pháo xanh là báo hiệu nơi đây đã an toàn, bắn pháo hiệu một xanh một đỏ là báo hiệu địch đã mai phục, bắn pháo hiệu một vàng một đỏ là báo hiệu cầu cứu viện binh, nếu bắn sai mật hiệu đó là thuyền địch.
Khai thác xong viên quan tướng liền hỏi:
Ngươi giết quân Tử Dương mấy mạng?
Nghe hỏi thế tên giặc biết mình khó sống liền nhảy xuống sông tự vẫn, nhưng nào kịp ánh đao đã chớp lên thế là rồi đời những tên giặc cuối cùng. Những việc tuyệt đối quan trọng, Mai Đức Thọ phải tự mình làm lấy, tự mình giải quyết không thể nào giao cho ai được, với kế sách đầy gan dạ khôn khéo mưu trí nên đã gặt hái nhiều kết quả như mong muốn nhanh chóng, gọn sạch. Thôn tính bọn giặc xong, quân ta đóng giả làm quân giặc, 10 chiến thuyền chạy ngược dòng sông tìm nơi ẩn núp sâu kín trong kinh lạch, thực hiện kế sách nhiệm vụ tiếp theo.
Mai Đức Thọ cho binh lính đóng cọc giữa dòng sông 5 – 6 dặm, đoạn giữa cọc trận, giữa eo Tử Thần đóng cọc đầy lòng sông hơn nữa dặm, chận đứng quân tiếp viện, chận đứng quân thua chạy rút lui, ép chúng vào hai bên lòng sông để tiêu diệt. Hai bên eo Tử Thần phân bổ lực lượng theo cơ trí phán đoán tình hình rút lui của giặc, phân bổ lực lượng chủ lực đội quân thiết giáp theo móc xích liên hoàn công thủ, vây bắt chủ thống soái Mao Toại khi sa bước đường cùng. Ba vạn quân Văn Lang với tinh thần quyết tử cao, ẩn mình kín đáo chờ giặc đến là xáp chiến.
* * *
PHẦN 17

Mối hận nào hơn mối hận nầy

Giết người cướp của giặc ác thay

Công lý Trời cao nào có thấy

Thay Trời hành đạo chẳng nương tay

Một đạo hào quang trùm khắp chốn

Thiên La Địa Võng chuyển vòng xây

Sấm dậy Trời Nam rền đất Bắc

Giặc Ân tan xác Cọc trận này.

Đây nói về Huỳnh Trung Phong. Thống lãnh 10 vạn quân. Theo kế sách của Hùng Vương Gia phân chia lực lượng ra làm ba mũi tiến công nhanh chóng hoàng thành kế sách hoạch định đã đề ra. Tiêu diệt giặc Ân tại khúc sông Lạc Cội rừng Lạc Hồn. Trước khi giặc tấn công vào thành Lạc Giao Châu.

Huỳnh Trung Phong ra lịnh:

Phan Anh Tuấn nghe Lịnh. Có thuộc hạ. Tướng quân điểm ba vạn quân phân công làm ba nhiệm vụ khẩn cấp quan trọng.

1: Chặt cọc.

2: Vận chuyển cọc.

3: Đóng cọc xuống lòng sông.

Hình thù như cái toa lờ kéo dài 9 – 10 dặm theo kế sách đã hoạch định.

Rồi rỉ tai nói nhỏ một hồi. Chỉ thấy Phan Anh Tuấn, nét mặt hiện lên đầy vẻ căng thẳng khẩn cấp vội vã điểm quân ra đi.

Nguyên Gia Thành nghe lịnh. Có thuộc hạ. Tướng quân điểm 3 vạn quân chia làm ba nhiệm vụ:

1: Đóng bè chở chất đốt lớn nhỏ trên 5 nghìn.

2: Vận chuyển dầu.

3: Tìm chất đốt củi rác rơm.

Chuẩn bị cho trận hỏa công, ẩn mình, ẩn bè ngụy trang thật khéo léo đừng cho giặc phát hiện.

Rồi rỉ tai nói nhỏ một hồi. Chỉ thấy sắc mặt Nguyên Gia Thành đầy căng thẳng, vội vã điểm quân ra đi thi hành nhiệm vụ.

Huỳnh Trung Thông nghe lịnh. Có thuộc hạ. Con điểm 3 vạn quân chủ lực chia làm ba:

1: Huy động hơn 2000 chiếc thuyền nhỏ ngụy trang khéo léo ẩn sâu xa bờ sông. Một nửa thuyền chuẩn bị chất đốt cho trận hỏa công, một nửa thuyền chở quân lao ra xáp chiến.

2: Đội quân thiết giáp, thiện xạ, tên đồng, tên sắt, tên độc.

3: Đội quân phóng lao, đội quân tên lửa, đội quân gươm đao giáo mác phục kích hai bên bờ sông có lịnh là xáp chiến.

Rồi rỉ tai nói nhỏ một hồi gì đó. Chỉ thấy mặt Huỳnh Trung Thông sát khí đằng đằng vội vã điểm quân phân công theo kế sách đã hoạch định.

Chu Thành Lợi nghe lịnh. Có thuộc hạ. Tướng quân điểm 1 vạn quân chặt tre vận chuyển ẩn dấu hai bên bờ sông để dùng đẩy bè lửa, thuyền lửa xông ra khỏi bờ lao vào đốt thuyền giặc. Tuân lệnh.

Tất cả phải hoàng thành trước hai ngày, trước khi giặc đến.

Nói về Mao Toại cùng binh lính tướng sĩ sau hai lần thắng trận quá dễ dàng, sanh ra kiêu ngạo xem thường quân Văn Lang, ăn uống no say không cần vội vã, vì chúng nghỉ thôn tính nước Văn Lang chỉ là thời gian mà thôi, chúng muốn lúc nào mà chẳng được, tin thắng lợi dồn dập làm cho Vi Tử Khải sung sướng muốn phát điên cùng Mao Ly Hương dồn dập mưa xuân chờ ngày xưng Vương Nam Đế.

Mặt trời đứng bóng con thuyền, mãng thuyền xà kéo dài hơn 10 dặm, nước vốn do mưa nguồn đã đục con mãng thuyền xà khổng lồ khuấy động ầm ầm làm cho thêm đục. Chúng từ từ vượt qua khúc Tử Giang, tiến sâu vào khúc sông Lạc Giao Châu 20 vạn quân, 2 nghìn chiến thuyền lớn nhỏ ùn ùn chuyển động dậy đục lấp trong, có phải chăng đây là ý Trời hay là giặc gặp xui thời khúc sông vốn đục, giặc khuấy, mưa nguồn càng thêm đục. Thuyền giặc cứ giữa dòng sông mà đi thời khó mà phát hiện, cọc trận đã âm dưới nước đến ba tất, kéo dài đến 10 dặm như một toi lờ dài khổng lồ, hầu như gần hết khúc sông Lạc Cội, rừng Lạc Hồn.

Con mãng xà thuyền cứ rầm rầm, rộ rộ lao đi tìm mồi để ăn thịt, gần tới khúc sông Lạc Cội, rừng Lạc Hồn thời trời sắp tối, đáng lý ra từ eo Tử Thần đến rừng Lạc Hồn khúc sông Lạc Cội chỉ hơn nữa ngày mà thôi, nhưng vì thuyền giặc đi chậm có chủ ý, quan sát địa hình xem xét cẩn thận vì vậy nên mới đi lâu. Chỉ còn hơn dặm nữa là tới khúc sông Lạc Cội, khúc sông tuy rộng rãi nhưng đầy bí hiểm.

Mao Toại liền cho thuyền dừng lại vì đây là rừng Lạc Hồn âm u bao phủ hai bên kéo dài hơn 10 dặm. Đây là khúc sông đầy nguy hiểm, kinh lạch chằng chịt ở đoạn sông này, Mao Toại liền cho người dò thám nghe động tịnh của chim chóc, nhưng không phát hiện được gì, Mao Toại hơi lấy làm lạ. Để chắc ăn hơn Mao Toại ra lệnh cho đội thuyền con thám thính khi mặt trời buông xuống, tiến sâu vào khúc sông Lạc Cội, rừng Lạc Hồn nghe ngóng theo dõi động tỉnh khả nghi, để mà tính kế đối phó với địch khi đi qua khúc sông này.

Màng đêm buông xuống

Mù sương kéo đến

Ánh trăng lấp lánh

Chị Hằng soi mặt đầy sông

Trời yên gió lặng rừng buồn, rừng nghe.

Bỗng khúc sông Lạc Cội xuất hiện nhiều chấm đen nhè nhẹ xuôi theo dòng nước, thì ra đó là những chiếc thuyền con chỉ chở được ba, bốn người. Nhẹ nhàng đi giữa dòng sông có lúc chúng cũng tấp vô gần bờ khoảng 5 – 10 mét yên lặng lắng nghe, chúng đã đi sâu vào khúc sông Lạc Cội khoảng 5 – 6 dặm, chúng không phát hiện được gì liền cho thuyền quay trở lại.

Lúc này mới nhận rõ là thuyền của giặc có bốn chiếc, ba chiếc quan sát còn một chiếc chở pháo hiệu. Rừng âm u Lạc Hồn vẫn yên bình, đàn chim vẫn tự nhiên bay đi bay đến, tiếng gà đã mấy lần gáy, phương Đông ửng hồng xuất hiện, sương mù dày đặc bỗng có tiếng động, ồ ra là thế, một chiếc thuyền con của giặc nằm yên suốt đêm ở lại theo dõi tình hình động tỉnh. Có thể nói một sự phục kích theo dõi tình hình, động tịnh hết sức bí mật, đầy sự chu đáo của tướng chỉ huy đầy mưu trí tài năng này. Trời vừa hừng sáng chiếc thuyền con âm thầm lặng lẽ phục kích theo dõi suốt đêm, giờ đây mới lao nhanh ra khỏi khúc sông Lạc Cội phóng thẳng tới thuyền to lớn, thời đã thấy Hồ Giã Nhân đã đứng chờ đợi không rõ từ bao giờ.

Ba cao thủ thám tử mật thám phóng lên thuyền lớn chấp tay thi lễ nói:

Bẩm tướng soái, chúng thuộc hạ suốt đêm nghe ngóng không phát hiện được gì, chim chóc thú cầm vẫn tự nhiên như không hề có người ở đó.

Hồ Giã Nhân nghe xong hết ngạc nhiên, xuống thuyền nhỏ lao đi vùn vụt đến chiếc thuyền lớn báo cáo tình hình dò thám suốt đêm. Mao Toại cùng các tướng lĩnh nghe qua tình hình dò thám suốt đêm cũng không phát hiện được gì thời lấy làm lạ, nghỉ: Không lẻ, không lẻ.

Mao Toại nói:

Không lẻ không chẳng gì cả, thì ra là thế, thì ra là thế, chúng đã phục kích hai lần đều thất bại cả hai, chúng sợ ta tỏa ra bao vây tiêu diệt chúng vì thành trì chỉ là khu rừng không vững chắc chúng sợ khi ta phát hiện ra chúng không những tỏa ra bao vây, còn tiêu diệt chúng bằng hỏa công, chi bằng dồn hết lực lượng bảo vệ thành.

Mao Toại khoái chí cười lên khanh khách:

Chẳng có con ma nào phục kích ở đây đâu? Sự tấn công nước Văn Lang lần này của chúng ta rãi đều khắp hơn 160 vạn quân, thọc sâu vào đất Văn Lang vào những nơi chính yếu, buộc quân Văn Lang xé nhỏ lực lượng chia nhau đối địch với ta. Chúng ta có mộng xâm lược từ lâu nên chuẩn bị chu đáo về binh lực hùng mạnh, còn chúng thời thái bình an Lạc lâu như thế lại bất ngờ chi viện cho chiến tranh, lẽ đương nhiên chúng lấy đâu ra quân tinh nhuệ đông như người ta mà cảng bước tiến của ta. Dù cho chúng có 10 vạn quân mai phục ở đây, thời chúng cũng chỉ là con mồi cho ta nuốt mà thôi, chúng cũng đã hiểu quân ta đông, trang bị kỹ thuật chiến tranh hiện đại, nhiều chiến thuật biến hóa, cụ thể như eo Tử Thần, chúng chẳng còn một tên.

* * *PHẦN 18

Bình minh ló dạng ông mặt trời cũng vừa thức dậy, nhưng khúc sông Lạc Cội, rừng Lạc Hồn vẫn mù sương dày đặc âm u. Quân Ân nóng lòng thôn tính nước Văn Lang nghỉ đến cảnh thống trị phương Nam tha hồ mà vơ mà vét của ngon vật lạ, ngọc ngà châu báu, sơn hào hải vị, gái đẹp cung phụng cả đời. Chúng nhìn non núi hùng vĩ rừng xanh tăm tắp xa xa những cánh đồng bao bọc, cảnh xóm làng ôm lấy vạn lũy tre, đầy cánh cò bay, thơm mùi lúa chín, chim hót trâu nghe. Phương Nam rộng lớn mờ mờ ảo ảo, huyền bí lung linh sáng chiều sương khói ôm lấy quê hương, một màu xanh hiền hòa ấm cúng. Bức tranh quê đẹp tựa bồng lai, chúng gục gục cúi đầu như muốn nói rằng giang sơn này là của chúng.

Bỗng có tiếng nói cắt ngang sự suy tưởng ảo vọng đầy lòng tham của giặc:

Thưa chủ thống soái, hôm nay là ngày gì mà sao sương mù chẳng chịu tan? Trời đất càng lúc càng âm u, liệu chúng ta có đi qua khúc sông Lạc Cội, rừng Lạc Hồn này không? Hay đợi vào hôm khác.

Mao Toại nói:

Có gì mà không qua, đi ngang lúc này cần gì đợi đến ngày mai, chúng ta đã cho người dò thám suốt đêm cũng không phát hiện được gì, sâu vào đến 5 – 6 dặm tất cả đều yên tỉnh, chim chóc chẳng động bay, thú cầm vẫn nhởn nhơ như không có người.

Mao Toại liền ra lệnh tiến quân, thế là con mãng xà thành tinh khổng lồ lao đi một cách chầm chậm.

Lưới người giăng khắp Lạc Cội Giang

Trời u đất thảm dệt u màng

Xa xa vang vọng gà đã gáy

Trời đông rừng rựng ánh dương quang

Hôm nay có phải ngày quỷ khóc

Mà sao sương mãi chẳng chịu tan

Hồn Thiên sông núi vào trận chiến

Hay cõi âm ti mở Địa Đàng.

Con mãng xà thành tinh khổng lồ mỗi lúc mỗi tiến sâu vào khúc chết, giặc Ân vô cùng hồi hộp, thuyền càng tiến sâu càng thấy bình yên, ngoài những con chim nhí nha nhí nhảnh nhảy nhót lung tung. Thế là giặc Ân thở phào nhẹ nhõm, giảm bớt áp lực căng thẳng, sự cảnh giác cũng có phần lơ là, có những tên lính linh cảm rằng, mình sẽ bỏ mạng tại nơi đây, nhưng không dám hó hé chi cả. Tuy bầu trời mỗi lúc một sáng tỏ, nhưng quang cảnh Lạc Cội vẫn âm u đến rợn người.

Mãng xà lang sói đã đến rồi

Lạc Giang nổi sóng dậy đất trời

Bốc mùi xâm lược bay khắp chốn

Hôi tanh gian ác dậy khắp nơi

Hỡi loài xâm lược ngươi có biết

Văn Lang có chủ mấy nghìn đời

Chớ cậy mình tài đi xâm lược

Lạc giang là chốn xác thây phơi

Kìa mặt trời đã bừng lên hồng đỏ

Khắp non sông già trẻ đuổi ngoại xâm

Gươm trung hiếu, mấy nghìn năm luyện chín

Diệt quân thù bảo vệ đất Nam Linh.

Khi chiến thuyền đầu tiên của giặc chỉ còn 100 mét nữa là ra khỏi khúc sông Lạc Cội rừng Âm U, cả 100 tên lính đi chiến thuyền đầu tiên reo lên ầm ỉ, gần qua khúc sông Tử Thần rồi, sương mờ mờ đã giảm một miền quê quang đảng mênh mông. Thuyền đang đi giữa dòng bỗng đụng phải gì thuyền không đi được.

Chúng la lên:

Cái gì thế? Cái gì thế?

Thuyền sau dồn tới nối đuôi nhau hỏi:

Chuyện gì thế? Chuyện gì thế?

Các thuyền sau lách mình vượt lên càng lúc càng mắc kẹt chạy không được, tiếng la hoảng nổi lên cùng khắp:

Cọc, cọc, cọc gì, cọc gì.

Thuyền càng dồn tới tấp lách vào hai bên dòng sông, hể ráng tấp vào bờ liền bị mắc kẹt trong cọc trận. Bỗng pháo lệnh tử chiến khắp nơi đã bắn lên.

Rừng chuyển động quân rền ngựa hí

Tên rợp trời xả xuống lũ giặc Ân

Giờ quyết tử vì non sông Tổ quốc

........ ........, con cháu Lạc Hồng.

* * *

Lạc giang binh lửa mịt mù

Tên bay rợp đất, kiếm rền dậy non

Gươm đao chơm chớp loáng loang

Ầm ầm trận địa kinh thiên rợn người

Ào ào lao phóng rợp trời

Cuộn cuồn người ngựa xông vào xáp xông

Lửa trời bùng dậy khắp sông

Xông vào thiêu đốt giặc Ân tơi bời

Thuyền giặc kẹt cứng hết rồi

Thi nhau bốc cháy rực trời đỏ sông

Giặc Ân chống trả không xong

Xác người ngã xuống lấp sông ngăn bờ

Một bên vì nước vì nhà

Một bên xâm lược tràng qua giật mình

Đã vào trận đánh tử sanh

Kể gì sống chết, liệt hoanh anh hùng

Kể gì sanh tử sống còn

Bình sanh dốc hết lấp vùi giặc kia

Cuộn cuồn đao kiếm tung bay

Trút lòng lửa hận tan thây giặc thù

Ôi thôi một lũ giặc cuồng

Ra đi còn xác ngày về thời không

Ôi thôi một lũ cuồng ngông

Dã tràng xe cát biển đông dã tràng

Ôi thôi một lũ bạo tàn

Khói mây rồi cũng đăng đàng khói mây

Móc son lịch sử là đây

Bài học xâm lược dễ xơi mà hòng

Ở đời nhớ mãi ở đời

Tham lam xâm lược để rồi vùi chôn

Được gì hỡi lũ ngoại xâm

Được mang tiếng ác muôn năm đời đời.

Nói về quân giặc đã biết mình sa vào kế bẩy thủy âm cọc trận của địch, thời thất kinh thuyền dồn tới nối đuôi nhau kẹt cứng vào bờ không được, lui không được, người ngựa lao chao thuyền có lúc như muốn lật, hai bên bờ sông tên bắn như mưa trút, giáo lao cuồn cuộn tuôn ra trút xuống như thác gầm, trừ đội quân thiết giáp của giặc chưa thiệt hại mấy, đang chống trả quyết liệt, thuyền giặc day trở khó khăn hể tấp vào bờ liền mắc kẹt trong cọc trận, xáp chiến một hồi bỗng thấy bè từ lùm cây lạch nước chui ra lúc nhúc, lớn, nhỏ thi nhau theo dòng nước tuôn ra áp sát thuyền giặc.

Quân giặc sợ quá la lên:

Coi chừng hỏa công, coi chừng hỏa công.

Nhưng ôi thôi hàng chục nghìn tên lửa lao ra đỏ rực bầu trời, bè củi tẩm dầu sẳn gặp lửa liền bốc cháy dữ dội. Khúc sông dài hơn 10 dặm đã biến thành khúc sông lửa, ngọn gió xoáy không hiểu từ đâu cuộn đến làm cho ngọn lửa bừng lên khủng khiếp phủ xuống đầu giặc, binh lính giặc Ân nhảy xuống sông lao vào bờ đông như kiến. Lớp đạp lên nhau chết chìm, lớp thì bị cọc đâm chết, lớp thì bị lửa thui, lớp thì bị trúng tên lao mà chết.

Tiếng gào thét rền trời rền đất làm kinh động đến Huyền Cơ Lão Tổ, mở con mắt trời nhìn xuống nhân gian thấy cảnh ấy cũng phải lắc đầu nói:

Ý Trời, ý Trời kiếp nạn Văn Lang sau này khó tránh khỏi, giặc chết đến đâu sau này giặc sinh đến đó.

Nói về quân giặc chỉ còn con đường sống là nhảy xuống nước dẫm đạp lên nhau xông lên bờ, lớp này ngã xuống, lớp khác xông lên thi nhau nạp mạng. Giặc hỗn loạn mất hết tinh thần chiến đấu làm sao chống trả nổi. Căm thù của giặc ngút tận trời xanh của quân Văn Lang, chỉ nghe tiếng hò hét dậy trời Đao, Kiếm chém xối xả vào quân giặc như chém chuối.

Tướng giặc Ân là Hồ Giã Nhân biết không thể cứu vãn được tình hình, liền phi thân chạy trốn, chỉ thấy một cái bóng vụt qua biển lửa lao nhanh lên bờ phóng đi vùn vụt, chưa thoát ra khỏi vòng vây của quân Văn Lang, đang đà chạy thoát.

Bỗng một luồng kình lực ngăn chặn lại:

Tướng giặc ngươi chạy đi đâu, để cái đầu lại đã.

Hồ Giã Nhân thấy trước mặt mình ba người đeo mặt nạ quỷ đã xuất hiện đến đòi hồn, Hồ Giã Nhân biết khó thoát thân được đành rút kiếm ra tử chiến véo véo với đường kiếm đầy bí hiểm, nhanh như tia chớp chém xuống người chính giữa với tất cả bình sanh 12 thần công lực. Bỗng thấy hai Đao một Kiếm đồng chớp lên với vận tốc kinh người, ầm ầm ầm Hồ Giã Nhân bật ra sau đến sáu, bảy mét, mồm thở ra máu. Hồ Giã Nhân đã cởi giáp, bỏ ngựa âm thầm thoát thân, nhưng làm sao qua được con mắt nhà nghề đã để tâm chú ý.

Hồ Giã Nhân khích tướng tìm cơ hội tẩu thoát:

Các ngươi tự cho mình là anh hùng sao? Ba người đánh một.

Người chính giữa nói:

Đối với lũ ngoại xâm các ngươi ta không cần có anh hùng mà chỉ cần lấy đầu ngươi tế hồn chiến sĩ, những người dân vô tội bị lũ lang sói các ngươi sát hại. ........ giải quyết tên giặc này sớm đi .........

Hồ Giã Nhân biết mình khó sống liền lấy ra một vật gì đó để cùng chết với nhau, nhưng không còn kịp nữa, ánh Đao, ánh Kiếm đã chớp lên chân, tay, đầu, mình của Hồ Giã Nhân bị chặt lông lốc.

Rồi đời một kiếp gian hùng

Lang thang đói rách một vùng âm ti

Giấc mơ Vương Bá còn chi

Hồn lìa khỏi xác, hồn đi âm tào.

Đây nói về Trịnh Hoài Điển cho quân phá cọc lao thuyền vào bờ tránh lửa, bất kể sống chết, đội quân thiết giáp xông lên tử chiến mở đường cho binh lính xông lên xáp lá cà. Nhưng quân Ân rối loạn không còn theo hiệu lịnh được nữa. Bầy cáo, sói đã gặp phải đội quân Đại Bàng chủ lực, đầy nanh vuốt với những cú vồ như sấm sét đánh xuống lũ giặc như địa chấn sụp núi, sụp non. Đại Bàng quân chủ lực Văn Lang lớp trước ào tới, lớp sau xông lên như muôn nghìn cơn sóng dữ nhấn chìm quân giặc. Đội quân thiết giáp Văn Lang lượm đẹp đội quân thiết giáp giặc Ân, vùi hồn chúng sang bên kia thế giới, âm phủ, nhìn binh lính chết chồng lên nhau thành gò thành đống.

Trịnh Hoài Điển hoa cả mắt, biết khó mà chống đỡ liền giục ngựa phá vòng vây tẩu thoát lao đi vùn vụt. Bỗng ầm một tiếng người ngựa bị dội ngược. Trịnh Hoài Điển thất kinh, đã thấy một người cỡi ngựa ô, đầu đội kim cô, mình mang giáp sắt oai phong lẫm lẫm, sát khí đằng đằng. Đó là Huỳnh Trung Thông vị tướng trẻ tài ba của quân Văn Lang, không để cho tướng giặc trở tay, với đường Đao Đại Bàng Bắt Rắn cả người lẩn ngựa lướt tới chém xuống như sấm sét. Trịnh Hoài Điển thất kinh vội dồn hết bình sanh công lực cả chưởng lẩn Đao lên chống đỡ rắc rắc ầm ầm kinh thiên động địa. Trịnh Hoài Điển xây xẩm mặt mày. Huỳnh Trung Thông hét lớn nạp mạng đây với chiêu Núi Ẩn Trong Mây, tức thời kình lực từ Đại Đao tuôn ra ào ào làm cát chạy đá bay hóa thành thiên Đao vạn Kiếm phủ xuống đầu tướng giặc. Trịnh Hoài Điển biết mình khó sống liền nuốt vội viên linh đơn bá đạo, tử hoàng đơn là loại linh đơn tà đạo, khi uống vào thần lực tăng lên gấp năm gấp sáu lần sau đó nổ tung thể xác mà chết với chiêu Tam Quỷ Đoạt Hồn chí mạng hai bên cùng chết. Huỳnh Trung Thông nào biết về viên linh đơn tà đạo ấy, chỉ nghĩ rằng tướng giặc uống thuốc trị nội thương. Huỳnh Trung Phong đang thi tuyển tuyệt chiêu Thiên La Đao Pháp Núi Ẩn Trong Mây kết liễu đời tướng giặc, nào ngờ chiêu Tam Quỷ Đoạt Hồn như những dãy núi đè xuống Đao pháp, hào quang lóe lên khiếp người phóng thẳng vào người Huỳnh Trung Thông.

Bỗng có tiếng quát lớn đầy kinh hãi:

Con hãy lùi mau.

Nhưng không còn kịp nữa rồi hai tiếng sắt nổ đinh tai nát óc, kẻ trúng Đao người trúng Thương đâm thủng giáp, thủng ngực hai người ngã xuống ngựa tại chỗ, thế là hồn lìa khỏi xác, kẻ chầu trời, người châu âm phủ. Huỳnh Trung Phong ôm xác con đầm đìa nước mắt.

Giặc sắp chết vẫn còn đòn chí mạng

Lúc sắp thành, mầm họa vẫn kề bên

Đường cảnh giác, càng về sau càng lớn

Thắng giặc rồi, càng cẩn thận càng hơn.

Chiến trận vẫn còn rền trời, rền đất, Huỳnh Trung Phong nghẹn ngào uất hận nhìn giặc thù tức giận thét lên:

........ ........ quét sạch quân thù, vùi thây chúng xuống tế hồn dân ta.

Thế là quân Văn Lang ùa tới chém thôi là chém đạp nhầu quân Ân như đạp bùn, đạp rác nát bấy như tương dẹp lép như con mắm mòi.

Đây nói về Ly Tử Càng bị hỏa công tiêu diệt chết binh lính hơn nữa, lại không có đội quân thiết giáp chống trả, bị tên bắn chết chật cả sông. Biết mình khó chống lại, liền bỏ ngựa bỏ giáp ẩn trốn vào loạn quân, dùng thuật Kinh Công thượng thừa bỏ binh lính chạy trốn mất tăm, binh lính như rắn mất đầu dẫm đạp lên nhau mà chết. Quân Văn Lang đang sôi sục căm thù hăng máu xông vào giặc như bão táp phong ba chém thôi là chém như mưa trút, như thác đổ xuống đầu quân giặc, ôi thôi còn gì.

Thơ rằng:

Văn Lang truyền thống anh hùng

Phải đâu cóc nhái ung dung đạp càn

Văn Lang dòng giống Tiên Rồng

Sấm rền chớp giật cuồng phong dậy trời

Quân Ân tan xác tàn đời

Thất kinh hồn vía hết thời huênh hoang

Nhìn xem quân giặc ra tương

Nghìn năm vang mãi tiếng quân Tiên Rồng.

Đây nói về chủ soái Mao Toại đang ung dung tự đắc, khi nghe chiến trận dù xảy ra lẩm bẩm:

Quân Nam ẩn mình tài như thế quả nhiên hiếm thấy. Nhưng chúng sẽ làm gì được ta với 2 nghìn chiến thuyền, 20 vạn quân tinh nhuệ này, nếu lần này tấn công ta không phải loài ếch nhái cũng là loài dê, heo, gà, chó mà thôi.

Đến khi nhìn thấy lửa dậy khắp trời bè trôi lúc nhúc thời thất kinh hồn vía, loáng cái lửa dậy đỏ sông, lớp bè ở trên trôi xuống lúc nhúc ngọn lửa bốc cao cuồn cuộn lao vào thuyền giặc, thuyền dồn chạy mắc vào cọc trận ở 2 bên lòng sông, bè lửa vì thế đốt cháy thuyền giặc quá dễ dàng, bè lửa nhỏ hai bên lòng sông lúc nhúc chui ra ngắm quân thù mà xơi, thế là thuyền giặc dồn nhau kẹt cứng thi nhau bốc cháy. Quân Ân hoảng khiếp thi nhau nhảy xuống sông rừng Lạc Hồn Âm U vốn không một bóng người, nhưng giờ đây quân Văn Lang túa ra đông như kiến, đội quân thiện xạ lợi hại vô cùng, đội quân chắn tên tài tình hữu hiệu, lớp trước bắn rồi lùi lại, lớp sau tràn lên xạ thủ, lao tên cứ thế tuông ra như cuồng phong vũ bão, đội quân tiến thối biến hóa vô cùng.

Mao Toại nhìn binh lính trúng tên, trúng lao chết la chết liệt, phần thì bè lửa mỗi lúc một nhiều, không còn con đường nào khác hơn là đi vào tử lộ tìm con đường sống. Bằng ra lịnh cho đội quân thiết giáp phá cọc trận xông vào tử chiến, làm giảm bớt áp lực, tên lao quân Nam trút xuống như mưa. Cho binh lính liều mạng lặng xuống sông kéo bè lửa ra xa thuyền, phá vòng vây hỏa công mở đường tẩu thoát.

Nói về đội quân thiết giáp phá vỡ cọc trận thuyền giặc và vào bờ xông lên tử chiến. Nhưng làm sao chống trả nỗi lòng căm thù giặc của binh lính Văn Lang, có cơ hội là trút xuống như cơn sấm sét, lớp giặc nào xông lên bờ thời lớp đó ngã xuống.

Nói về thuyền giặc một số chèo ngược dòng thoát ra khỏi trận hỏa công chạy thục mạng. Mao Toại bỗng thấy thuyền quân Nam xuất hiện rượt đuổi theo vô cùng kinh hãi, liền hối thúc binh lính chèo bán sống bán chết thoát khỏi nanh vuốt tử thần đang gấp rút bám theo. Chừng không còn nghe chiêng trống dậy trời quân Nam đuổi theo nữa, thời thuyền giặc đã nhìn thấy eo Tử Thần. Mao Toại còn chưa hoàn hồn, thấy eo Tử Thần, rừng Âm U thời sợ hãi liền cho người phát tín hiệu màu xanh nơi eo Tử Thần cũng bắn pháo màu xanh đáp trả. Eo Tử Thần bắn lên hai quả pháo hiệu màu xanh báo hiệu nơi đây an toàn, để cho chắc ăn Mao Toại lại cho phát tín hiệu lần nữa, nơi eo Tử Thần cũng phát tín hiệu y như vậy. Đến lúc này Mao Toại cùng binh lính giặc Ân còn sống sót mới hoàn hồn trở lại, thấy người mệt lả quậy không nỗi ê ẩm đau nhức cả mình nằm lăn ra mà thở.

Mao Toại liền điểm quân còn trên dưới 1 vạn 2 nghìn, chiến thuyền giờ đây chỉ còn hơn bảy mươi chiếc, thời than vắng thở dài:

Trời hại ta rồi.

Nghĩ đến cảnh binh hùng tướng mạnh thuyền nối đuôi nhau trùng trùng điệp điệp giờ đây chỉ còn vạn quân vỏn vẹn hơn bảy mươi chiến thuyền thời âu sầu rụng rời tay chân. Mao Toại muốn tự tử đi cho rồi, nhưng nghĩ đến em gái đầy khôn ngoan. Mao Ly Hương sẽ che chở cho ông ta thoát chết trước nanh vuốt Vương Gia, càng nghỉ Mao Toại càng buồn chán, trước đây hùng hổ bao nhiêu, khoác lác bao nhiêu, thời giờ đây như bánh xe xì hơi xẹp lớp hết hăng hái, mặt xìu xuống bấy nhiêu.

Mao Toại nghỉ: Không ngờ Nam Văn Lang lại có người tài ba đến xuất quỹ nhập thần đến thế, phá được thủy la xà chiến của ta quả là khủng khiếp, nhưng xem ra cái tài đó chưa đạt đến tuyệt đỉnh, nếu không ta sẽ chết bỏ mạng nơi đây, tại eo Tử Thần này.

Để giảm bớt sự chèo chống của dòng nước đang chảy xiết giữa dòng sông, thuyền tấp vào hai lòng sông để đi, thuyền đi rất chậm vì binh lính còn sức đâu mà chống chèo cho nhanh được, phần thì đói bụng, phần thì rời rã tay chân, quân Ân chỉ muốn nằm lăn ra để nghỉ, nhưng nơi đây vẫn còn bất ổn, chừng nào qua khỏi eo Tử Thần mới thật sự an tâm. Thuyền vừa tới eo Tử Thần thời mặt trời sắp lặng xuống núi, sương mù bắt đầu phủ xuống âm u, vài con cú mèo kêu lên vừa rợn người, vừa rợn xương như báo hiệu điều không lành sắp xảy ra.

Mao Toại có cảm giác ớn lạnh rợn người và lảng vảng đâu đây hồn thiêng quân Nam đã bao vây chật kín, nhưng nhìn thấy 4 chiến thuyền quân Ân lờ mờ ở đó, pháo hiệu cờ xí đều là của mình nên lấy làm an tâm. Mao Toại nghỉ thủy âm cọc trận quân Nam đóng hai bên lòng sông, còn ở đây thì không có, có lẽ ta đã bị ám ảnh sanh ra nghi ngờ quá mà thôi và ung dung lội ngược dòng nước tiến mỗi lúc càng sâu vào eo Tử Thần, màn sương u minh dày đặc, ánh trăng đục bạc làm tăng thêm vẽ kỳ bí nơi đây. Thuyền chầm chậm tiến gần đến 4 chiếc thuyền neo đậu giữa sông.

Thuyền đang đi bỗng đụng phải cọc chạy không được nữa. Binh lính giặc la lên:

Cọc cọc, cái gì cọc trận.

Binh lính giặc Ân hồn bay phách lạc, 4 chiếc thuyền neo đậu giữa sông bỗng bắn lên pháo hiệu tử chiến, tức thời quân reo dậy đất, ngựa hí vang trời.

Thơ rằng:

Quân Ân mệt lả cả người

Qua cơn thoát chết tưởng thời bình yên

Nào hay họa đến liên miên

Thoát ra miệng hổ, thời liền miệng beo

Sức đâu mà chống mà chèo

Ác gieo ác gặp bao điều xưa nay

Kinh hoàng thuyền vội ra khơi

Mắc vào cọc trận ôi thôi kinh hoàng

Mưa tên bão giáo ầm ầm

Giặc Ân lớp lớp gục nằm chật thây

Xâm lược kết quả là đây

Giáo gươm vùi dập tan thây chẳng còn

Hồn thiên tử sĩ đăng đàng

Vùi chôn lũ giặc xuống đường âm ti

Tử Dương liệt sĩ mãi ghi

Vùi chôn quân giặc nỗi thi anh hùng.

* * *
PHẦN 19
Nói về quân Ân phát hiện cọc trận thời hồn phi phách tán, thấy pháo hiệu tử chiến bắn lên từ thuyền thời khiếp hoảng, chưa kịp làm gì thời nghe quân reo dậy đất ngựa hí vang trời, tên lao xé gió ầm ầm trút xuống giữa lòng sông, cọc trận đã đóng thuyền qua lại không được, ra khơi không được đúng vào tầm của tên lao tuông ra trút xuống như cuồng phong vũ bão, quân Ân còn sức đâu nữa mà chống trả, thế là thây người ngã đổ như chuối bị chặt. Khúc sông Tử Dương vốn đã hẹp, thuyền giặc bì cọc trận chặn đứng không cho thuyền lui ra tránh giáo tránh tên, tiến vào bờ thì không nỗi, chỉ còn cách chống trả được lúc nào hay lúc nấy. Thuyền bị mắc kẹt ở 2 bên tiếp ứng nhau không được lại vừa tầm bắn của giáo, lao, tên tuôn ra, quân Ân chết thôi là chết, tiếng rú tử nạn ai nghe thấy cũng phải rởn óc kinh hoàng.
Mao Toại đã biết mình sa vào bẫy lưới của địch, trong lúc binh tàn lực kiệt thời khó mà chống đỡ nỗi liền dở thuật kinh công thượng thừa bay lên như con Đại Bàng, vượt qua làn tên mũi giáo nhắm hướng Bắc tẩu thoát, chân chưa chấm đất đã thấy người xuất hiện bao vây. Thì ra đó là năm vị đại cao thủ thuộc hàng nhất nhì nước Văn Lang. Chủ đích là năm đại cao thủ nầy luôn luôn theo dõi chủ soái của giặc để triệt hạ.
Bỗng thấy Mai Đức Thọ phi ngựa tới thét lớn:
Tướng giặc chạy đi đâu, để cái đầu lại đã.
Năm vị cao thủ Thấy Mao Toại đáp xuống tức thời đồng loạt ra chiêu. Năm đạo sắc quang chớp tới. Mao Toại chẳng nói chẳng rằng thanh Long Đao chém tới vang ra tiếng sấm sét kinh người. Năm người cao thủ đã có lệnh dặn trước khi đã ra tay thời hết sức bình sanh hạ thủ, vì Chủ Soái tướng giặc vô cùng lợi hại. Cơ trí hơn người võ công cái thế. Chỉ nghe ầm ầm đùng đùng đinh tai nhức óc. Cuồng phong dậy trời cát bay đá chạy. Năm cao thủ với những đoàn quyết tử. Đao kiếm lao vào đối thủ nhanh như chớp.
Mao Toại liền dỡ tuyệt chiêu Ngũ Lôi Đoạt Mệnh với tất cả bình sanh công lực, ngũ lôi sấm nổ sét rền xé mây. Ầm ầm trời đất rung rinh. Đinh tai nhức óc kinh thiên ầm ầm. Mao Toại máu mồm hộc ra từng ngụm. Năm người kia đã bị thương nặng lảo đảo muốn ngã.
Mai Đức Thọ thất sắc:
Quả lợi hại, quả lợi hại.
Mai Đức Thọ không để cho Mao Toại có thời gian hồi phục công lực. Liền ra lệnh cho đội kỵ sĩ thiết giáp tấn công. Còn binh lính bao vây lớp lớp. Được lệnh đội quân thiết giáp phi ngựa xông vào tấn công liên hoàn vô cùng lợi hại. Mao Toại liền vận luồng chân khí Kim Quang chống trả, nhưng được bao lâu, thương đâm, đao chém, tên bắn, giáo xuyên, người ngựa liên miên tấn công tới tấp, tên sắt, tên đồng bắn xuyên thủng giáp. Mao Toại bị thương trầm trọng khó bề chống cự được lâu.
Bỗng nghe tiếng ra lệnh của Mai Đức Thọ:
Cuồng phong trận tấn công.
Thế là đội quân thiết giáp liền thay đổi chiến thuật, người ngựa đao kiếm xoáy tròn như cuồng phong vũ bão, núi đao kiếm thét gầm trút xuống đầu Mao Toại, thây Mao Toại bị băm bấy như tương.
Có bài thơ rằng:
Ôi thôi Mao Toại còn gì
Sa vào cuồng trận thân hình nát tương
Cuộc đời xâm lược ai thương
Phanh thây xẻ thịt nhớp nhơ cuộc đời
Hồn linh vùi mãi ngục tù
Đưa quân xâm lược để rồi vùi chôn
Xâm lược nào phải lanh khôn
Ác gian hung bạo cuồng ngông họa đầy
Ngựa người dẫm đạp tơi bời
Cuộc đời xâm lược, cuộc đời ra chi.
Nói về Mao Ly Hương cùng Vi Tử Khải má tựa vai kề ngày đêm vui với vẻ với nhau chờ tin thắng trận, chờ ngày xưng Bá xưng Vương làm Vua làm Chúa nước Văn Lang với ngón nghề khêu gợi đầy ma lực. Mao Ly Hương càng ngày càng làm cho Vi Tử Khải chết mê chết mệt, si mê, đến nỗi đến nỗi chỉ vắng bóng Mao Ly Hương vài giờ thời chịu không nỗi.
Vi Tử Khải nhìn Mao Ly Hương nói:
Khi ta lên làm Hoàng Đế Nước Nam, thời nàng sẽ là Hoàng Hậu Thánh Cung, nàng cùng ta thi nhau hưởng lạc, trị vì thiên hạ mặc sức mà cởi gió đạp mây, làm mưa làm gió khi ấy nàng muốn gì mà chẳng được.
Mao Ly Hương nghe Vi Tử Khải nói hứa như vậy thời mừng thầm nghe sướng lỗ tai, mở cờ trong bụng, với điệu nghệ Hồ Ly, Mao Ly Hương vuốt ve Vi Tử Khải, làm Vi Tử Khải hồn bay lên chín tận tầng mây. Nhưng liền theo đó bị một gáo nước lạnh tạt vào mặt.
Mao Ly Hương nói:
Chỉ có một nước Nam mà hai vua sao? Còn Vi Tử Điển không lẽ Vi Tử Điển không có ý xưng Vương nước Nam.
Vi Tử Khải nghe Mao Ly Hương nói thế thời ngớ người ra ngẫm nghĩ: Không lẽ một nước mà có hai Vua.
Mao Ly Hương thấy Vi Tử Khải ngớ người như vậy liền phì cười nói:
Nếu được làm Vương nước Nam, thời cũng phải dưới quyền kiểm soát của ÂN THỌ VƯƠNG bệ hạ mà thôi, Vương Gia cũng chỉ là Nam Quốc chư hầu làm gì được mà xưng Vương xưng Đế. Muốn xưng Vương xưng Đế phải là con cáo già đầy móng vuốt sắc nhọn, đưa cái lợi đến cho người ta nhưng sau cái lợi đó thuộc về mình, để đạt được mục đích, không có con đường nào tốt hơn là con đường tính toán sắp xếp đâu vào đấy ngay từ lúc nầy.
Những lời nhắc nhở của Mao Ly Hương có nhiều hàm ý sâu xa. Vi Tử Khải nghỉ: Ngày trước sở dĩ ta không được chọn kế vị ngai vàng là vì ta ngu muội hơn Ân Thọ, không biết cách nào làm cho Phụ Vương chú ý, quan tướng nể phục, nên ta bị loại bỏ khỏi ngai vàng, nhưng hôm nay thì khác, ta phải giành lấy tất cả ưu thế thuộc về ta.
Nhìn ánh mắt của Vi Tử Khải sáng lên một cách kỳ lạ, Mao Ly Hương liền hiểu ý mừng thầm: Có lẽ ta đã nhìn đúng con người nầy, con người mà ta đã chờ đợi từ lâu, sẽ làm cho ta thỏa thích hoàn thành ước vọng của ta.
Với ngón nghề độc đáo, Mao Ly Hương õng ẹo gợi cảm, muôn tâu Quốc Vương bệ hạ:
Thần thiếp mời bệ hạ vào bồng lai an nghỉ.
Vi Tử Khải nghe Mao Ly Hương xưng hô với mình là Quốc Vương bệ hạ, thời sung sướng không gì bằng nghe như mật rót vào tai, trúng phốc tim đen sướng cả người. Nhìn bộ dạng mảnh mai liễu yếu đào tơ, đường nét sắc sảo bút thần tạo hóa khéo vẽ không có chỗ để chê, trước sắc đẹp lộng lẫy thiên kiều bá mị của Mao Ly Hương. Vi Tử Khải như vừa uống phải mấy ly rượu làm choáng váng cả linh hồn, hai người nhìn nhau như muốn ăn nuốt lẫn nhau. Vi Tử Khải như cơn lốc ôm xốc Mao Ly Hương biến vào Vương Quốc bồng lai.
Đương phút chèo thuyền gấp rút, thời bỗng bên ngoài có người hớt hãi kêu lên, nói với mấy con hầu nữ:
Hãy vào bẩm với Vương Gia có tin khẩn cấp, có tin khẩn cấp.
Mấy con hầu nữ bực mình nói:
Vương Gia đang leo núi.
Tên lính ngơ ngác chẳng hiểu chi cả, thấy bộ mặt ngốc nghếch của tên lính, bọn hầu nữ bụm miệng nhìn nhau phì cười liền nói:
Vương Gia đang ngủ, khi nào dậy ta sẽ bẩm báo ngươi ra kia ngồi chờ.
Tên lính báo tin la lớn:
Các ngươi hãy vào báo khẩn cấp với Vương Gia là 20 vạn quân đi đời về chầu âm phủ hết rồi, Mao Toại chủ soái đã bị phanh thây xẻ thịt làm món đồ xơi cho quạ cho kiến.
Bọn hầu nữ nghe như sấm nổ bên tai hớt ha hớt hãi chạy đi báo tin cho Vương Gia, tới cửa phòng bọn hầu nữ ngập ngừng nhưng rồi cũng phải lên tiếng:
Bẩm Vương Gia, bẩm Vương Gia, có tin khẩn cấp, có tin khẩn cấp.
Vi Tử Khải đang lúc say sưa chìm đắm trong mê hồn trận, đang ra sức chèo chống tốm vắc những chùm hoa đang nở rộ, bị người phá đám, nổi cáu tính ra chém quách đi cho rồi, đến khi nghe tin Mao Toại tử nạn, 20 vạn quân đi đời thời tưởng mình nghe lầm, đến khi nghe lại lần nữa, thời kinh hãi bủn rủn tay chân ngồi dậy không nỗi. Nói về Mao Ly Hương đang cố gắng phun hương tỏa phấn nở những chùm hoa rực rỡ tạo nên sự hấp dẫn của mùa xuân, những con ong hảo ngọt, con bướm mê hương say đắm vào mê hồn trận, để những chùm hoa đầy gai nhọn có cơ hội châm chút hút hết tinh lực đối phương, những con ong, con bướm dại dột và đầy sự ngốc nghếch này. Đang lúc vui vẽ đầy sự khoái cảm liền nghe tin dữ Mao Toại bị quân Nam xẻ thịt thời giật mình khiếp hoảng, mặc áo quên cả cài phi phóng nhanh ra cửa hỏi tên lính vừa báo tin dữ.
Vừa gặp tên lính Mao Ly Hương quát tháo:
Chuyện gì ngươi nói lại ta nghe.
Thì ra đây là 1 trong 10 tên lính thám báo do Vi Tử Khải phái đi để nắm tin tức từng ngày từng giờ, không hiểu vì sao chỉ thấy một tên trở lại báo tin dữ còn những tên kia không rõ nơi đâu. Tên lính thấy Mao Ly Hương như quỷ dữ xuất hiện hung tợn đến rợn người như sắp ăn thịt xác con mồi, thời sợ hãi run lên cầm cập, miệng lắp bắp nói không ra tiếng. Mao Ly Hương đang lúc mất bình tỉnh, thấy bộ điệu ấp a ấp úm của tên thám báo liền nỗi xung thiên tống cho một chưởng tên lính vỡ đầu chết ngay tại chỗ.
Lúc ấy Vi Tử Khải có mặt như cản ngăn không kịp liền la lớn:
Sao nàng lại giết con tin.
Mao Ly Hương lúc này mới hoàng hồn bình tỉnh, thấy việc làm của mình quá đáng liền quỳ xuống xin Vương Gia tha tội, Vi Tử Khải chỉ biết lắc đầu vì hiểu rõ Mao Ly bị cú sốc quá nặng mới làm ra nông nỗi nầy. Đang lúc gay cấn đầy sự nghi vấn nóng hổi chưa rõ đâu ra đâu, thời có chiếc thuyền con từ xa lao vụt tới, đó là thuyền thám tử do Vi Tử Khải phái đi nắm bắt thông tin tình hình chiến trận, thuyền vừa cập, quân dò thám đã đều bị thương nặng máu me đầy người.
Mao Ly Hương nhận ra người ấy chính là hầu cận số một của Mao Toại, liền hỏi Tào Chu:
Việc gì xảy ra thế?
Tào Chu liền kể lại tất cả rồi nói:
Quân Văn Lang vô cùng lợi hại, như quỷ như ma không thể nào đón ra được.
Có lẽ Tào Chu bị thương quá nặng thời kể xong cũng trút hơi thở cuối cùng. Vi Tử Khải nghe xong khiếp hãi kinh hoàng sắc mặt không còn chút máu, giấc mộng Bá Vương đã vỡ, sững sờ rồi than vắng thở dài nói:
Trời hại ta rồi, Trời hại ta rồi.
Mao Ly Hương thời nghiến răng trợn mắt nói:
Ta phải trả thù, ta phải trả thù bằng mọi giá bằng tất cả.
Nói với Vi Tử Khải rằng:
Bẩm Vương Gia, chúng ta còn 10 vạn quân, 5 vạn quân bộ binh, 5 vạn quân thủy binh hơn 300 chiến thuyền nhân tài vẫn còn nhiều, hơn nữa quân ta các mũi đã tiến vào đất Văn Lang chỗ này thất bại, nhưng chỗ khác tất thắng, thầy thiếp là chúa tể của loài yêu tinh, thần thông pháp thuật trùm Vũ Trụ. Nhưng muốn cầu thầy giúp sức, thời phải tìm cho ra 100 trẻ sơ sinh, 50 trai 50 gái để thầy luyện Âm Dương Yêu Thuật Thần Công thời mối hận nầy trả được, quân Nam xóa sổ đi đời.
Vi Tử Khải như người chết đuối vớ được cái phao liền hỏi:
Nàng nói có thiệt không?
Mao Ly Hương làm mặt giận:
Thiếp lừa dối Vương Gia để làm gì, đừng nói là quân Văn Lang, dù cho Phật, Thánh, Thần, Tiên cũng đi đời.
Thế là Vi Tử Khải giao toàn quyền cho Mao Ly Hương tự quyết định.
* * *

PHẦN 20
Nói về ba anh em Tây Thục Vương, đánh cho quân Ân một trận nên thân, đi tiêu 5 tướng xong đời hơn vạn quân, ăn mừng chiến thắng đầy mình, trông trời mau sáng để mở thêm trang sử mới.
Đây nói về Hồ Ma Yêu, chính là con cáo ba đuôi tu luyện nghìn năm thành người, ban ngày là người ban đêm là quỹ, chuyên bắt đàn bà con gái vùi dập hoa liễu, chơi chán chê rồi hút máu ăn thịt luôn.
Sơ yếu tóm tắt lí lịch ngôi vương của Hồ Ma Yêu như sau: Nguyên quân Mủ Đỏ của vị Vương là Di Hung Nô, vị Vương nổi tiếng là tay tàn bạo đại ác độc, thường xuyên ăn thịt kẻ thù, thuộc hạ tướng lĩnh trên dưới đều khiếp sợ không ai dám hó hé chi cả. Một hôm Hồ Ma Yêu vô tình nhìn thấy một nàng con gái xinh đẹp, đang tắm ở hồ Hoa Đào, không những xinh đẹp mảnh mai, đường nét khiêu gào bốc lửa, đẩy đà có vẽ rén chắc lắm, với cái tánh đệ nhất dâm ô háo sắc, thời đời nào bỏ qua liền manh tâm chiếm đoạt về mình, bằng hóa ra con bướm bám sát bay theo tìm hiểu nàng ở đâu. Mới hay nàng là vị hầu thiếp đắc ý nhất của Di Hung Nô, lại biết Di Hung Nô hôm nay đi săn ở thượng Dương Sơn. Hồ Ma Yêu liền đến đó hóa ra con nai thật đẹp, dụ Di Hung Nô đến đoạn hồn cốc, một cốc hố đầy bí ẩn sâu không thấy đáy. Di Hung Nô là tay xạ thủ cừ khôi, lại có sức mạnh tay không bắt cọp, xưa nay hể bắn là trúng, muốn trúng chỗ nào là trúng chỗ đó. Di Hung Nô nghe tiếng động nhìn thấy con nai tơ mập ù mập ú xuất hiện, liền dương cung bắn một phát, nhưng lạ thay mũi tên không trúng đích, con nai như có vẽ thách thức Di Hung Nô điên lên bắn liền ba phát lại trượt sạch, nỗi xung điên phóng ngựa rượt theo bắn lia bắn lịa nhưng nào có trúng đâu, Di Hung Nô rượt theo quát tháo ầm ĩ không lẽ mày là con nai có phép, cuộc rượt đuổi cũng khá lâu cho đến khi con nai nhảy xuống hố mất dạng. Di Hung Nô còn đang bực tức, thời tiếng nói sau lưng vang lên lạnh buốt. Ngươi đã đến ngày tận số, Di Hung Nô quay người lại, thời kinh hãi người nầy giống mình như đúc, chưa kịp hoàng hồn thời một tia chớp lé lên, Di Hung Nô rú lên thê thảm sau đó là một cái rầm, Di Hung Nô đã bị chưởng lực đánh văn xuống đoạn hồn cốc, nở nụ cười đắc ý Hồ Ma Yêu đoạt vợ đoạt luôn những gì mà Di Hung Nô đã gầy dựng, đúng là một con cáo già không làm mà tận hưởng. Từ khi Ân Thọ lên ngôi Hoàng Đế, thời yêu tinh cùng khắp, ở cung, ở điện, ở hang, ở động lần lượt ra phò mở ra phong thần là giai đoạn hưng thịnh tột đỉnh của phong kiến Thần Giáo, chủ nghĩa độc tôn, độc trị thống trị thiên hạ, Hồ Ma Yêu là một trong số yêu tinh ra phò ÂN TRỤ. Nói đến xâm lược Văn Lang hay nói đến làm chủ Địa Long Vũ Trụ, thời yêu tinh cùng khắp đều thích thú mơ mộng, cuộc phát động xâm lược nước Văn Lang, ÂN TRỤ là cuộc phát động hợp sở thích của các loài yêu tinh có cơ hội trổ tài nanh vuốt ác đạo của mình. Hồ Ma Yêu chọn 3 tướng yêu tinh đắc ý nhất của mình, đã từng làm mưa làm gió khắp nơi, đó là 3 con quỷ tu luyện thành người.
1: Là Mãng Xà Quỷ.
2: Là Bò Cạp Quỷ.
3: Là Trăn Quỷ
Vì tu luyện chưa đạt đỉnh nên mặt mày còn rất hung tợn, cùng 3 nghìn quân ra trận.
Trên thành cao Thục Mân, Thục Ren, Thục Cương ba vị phu nhân cùng 3 cha con An Lạc Sơn, thấy giặc Ân đến khiêu chiến phỏng độ hơn 3 nghìn quân thời kinh ngạc.
An Lạc Điền là người già kinh nghiệm sinh nghi nói:
Quân Ân có diệu kế chi chăng, quân ít mà tướng thì nhiều.
Thục Cương có vẻ xem thường nói:
Để em ra quét sạch lũ rác rưởi nhơ nhớp đó cho rồi.
Thục Mân cản:
Tướng giặc đang khiêu chiến kia chính là Hồ Ma Yêu, không những võ công kỳ bí, mà còn có thanh bảo kiếm chém đồng chém sắt như chém bùn. Thục Ren chút nữa là mất mạng dưới thanh bảo kiếm này.
Liền khuyên can:
Chúng ta hãy tính cách đối phó khác, tránh đi những thiệt hại không đáng có.
Thục Cương tự ái nói:
Hai anh xem thường em quá, đánh không lại là chạy có chi là khó.
Biết không thể ngăn cản cái tánh ương bướng hùng khí của Thục Cương. Thục Mân, Thục Ren không cản nữa. Thục Cương điểm 5 nghìn quân tinh nhuệ ra trận. Thục Mân, Thục Ren điều động 3 nghìn quân nữa lượt trận theo sau, khí thế áp đảo giặc Ân.
Thục Cương hăng hái cỡi ngựa xông lên chỉ Hồ Ma Yêu hét lớn:
Lão Yêu Tinh cuồng ngông kia mau ra đây nạp mạng.
Lão Ma Yêu nổi nóng quát tháo:
Thằng nhãi ranh, ta không những giết ngươi mà còn bắt cả hồn ngươi nhốt vào Đoạn Hồn Cốc cho ngươi biết thế nào là hỗn láo đối với ta.
Lão Ma Yêu ra lệnh
Cạp tướng quân nghe lệnh: Có thuộc hạ, tướng quân ra xơi thằng nhãi đó cho ta, tuân lệnh.
Cạp Tinh cỡi quái thú, mình ngựa đầu chó phi ra nhằm Thục Cương đánh tới, vũ khí Cạp Tinh vô cùng quái dị lúc thì Đao lúc thì Kiếm, lúc thì liên hoàng móc xích, biến hóa đâm chém móc giật lợi hại vô cùng. Thục Cương nhờ sức mạnh Trời ban, Thanh Long Đao như Rồng bay Phụng múa chém xuống đầu Cạp Tinh ầm ầm. Cạp Tinh nào chịu kém, nào chống đỡ, nào ra đòn nhanh như chớp, véo véo đùng đùng, rét rét ầm ầm, rền trời rền đất đinh tai nhức óc, xáp vào lui ra liên miên dồn dập, ngựa hú rồm rộp gió bụi mịt mù, Đao xuống, gươm lên choảng nhau xoay vần gào thét, cuồng phong xoắn ốc cây cối đổ nghiêng nhìn thấy khiếp kinh, rợn người, rợn vía. 50 hiệp nhanh chóng trôi qua nhưng hai bên chưa ai giành được phần thắng.
Thục Cương hét lớn dỡ chiêu tuyệt kỹ cuối hầu lấy mạng Cạp Tinh, Thanh Long Đao liền hóa ra đạo hào quang chiếu tới Cạp Tinh. Cạp Tinh biến mất. Thục Cương kinh hãi liền nghe tiếng gió sau lưng chém tới. Thục Cương lách người né tránh, Thục Cương tránh không được đành trúng vào người như trời gián. Nếu không nhờ sức mạnh Trời cho áo giáp dày chắc thời kể như toi mạng rồi. Thục Cương bị chấn thương hơi nặng, quày ngựa chạy thục mạng. Cạp Tinh nào chịu để con mồi chạy, rượt theo lấy mạng Thục Cương trước cảnh ngàn cân treo sợi tóc Thục Cương chỉ còn chờ chết.
Thời tiếng quát lanh lảnh nổi lên:
Yêu Tinh hỗn láo xem đây.
Ầm ầm đinh tai nhức óc. Thái Nga bị dội ngược có lẽ đã bị chấn động nội thương miệng ra máu sắc mặt tái ngắt, quày ngựa bỏ chạy thời bị con Bò Cạp cắn phải, đau nhức không chịu nỗi, suýt chút nữa là té nhào xuống ngựa.
Cạp Tinh không cần rượt đuổi đắc ý nói:
Người thường chết ngay tại chỗ, người có Thiên Tư đề kháng lớn võ công nội lực thâm hậu quá 3 ngày thời đêm chôn.
Thục Mân, Thuc Ren kinh hãi xua quân tiếp ứng, Cạp Tinh nổi nóng vỗ vào đầu quái thú đầu chó 3 cái, tức thời quái thú đầu chó phun ra một Đao hắc phong mù mịt làm xây xẩm mặt mày quân Văn Lang. Quân Ân lấn thế ào tới chém quân Văn Lang như chém chuối, 8 nghìn quân chỉ còn lại 3 nghìn thây phơi lớp lớp.
Vào thành rồi mà Thục Mân, Thục Ren lúc nào cũng than vắng thở dài:
Không ngờ tướng giặc Ân lại lợi hại như vậy, liệu tính làm sao đây, khi Thái Nga đã vô phương cứu chữa, còn chống trả lũ giặc Ân thời không đủ sức, có lẽ phải cố thủ thành chờ quân cứu viện rồi mới mở hướng tiếp theo.
* * *

PHẦN 21
Chiến trận rền vang suốt đêm ngày
Ngoại xâm rầm rập phá giang Tây
Nguy cơ từng phút, thành sắp mất
Quân Ân lớp lớp, tiến bao vây
Phép lạ còn trông, cơ tạo hóa
Hồn Thiên sông núi, chuyển vòng xoay
Con đường trung hiếu, luôn phía trước
Cố thủ chờ mong, đảo ngược này.
Nói về quân Văn Lang thất bại thảm thê, Thái Nga bị Bò Cạp Tinh cắn nằm mê mang như chết, không biết ra đi lúc nào. Thục Cương nhìn vợ mặt mày thâm tím, lòng đau như ai xé, nước mắt nhỏ ròng ròng, ai nhìn thấy cảnh thương tâm ấy cũng đau lòng. Còn ngoài thành quân Ân mỗi lúc kéo đến mỗi đông, trùng trùng điệp điệp khác gì Thiên La Địa Kiếm công phá thành dữ dội. Quân Văn Lang cố thủ, dầu sôi lửa bỏng, tên, lao, cây, đá chống trả như mưa, quân Ân tổn thất nặng nề, hai ngày hai đêm vẫn chưa phá được thành, cuối cùng thu quân nghỉ kế khác. Quân Ân đặt mật thám đầy khắp bao vây kiểm soát ra vào động tịnh, thành Tây Giao Châu hết sức nghiêm ngặt.
Màng đêm buông xuống từ nơi đường hầm bí mật, cây cối um tùm, một bóng đen nhanh hơn con sóc luồn lách trong màng đêm u tối, phi thân vùn vụt nhắm hướng Tam Giang Tây Châu lướt đi lúc ẩn lúc hiện như một bóng ma. Mặt trời ló dạng, ánh bình minh trở lại hương quê, chim trống, mái vui hót tình thề. Một bóng người đã mệt lã hình như sắp quỵ xuống, nhưng con mắt bỗng sáng lên, kia rồi kia rồi Tam Giang Tây Châu kia rồi, người ấy không ai khác hơn là Thục Ren, những nhiệm vụ đặc biệt quan trong nầy, không Thục Mân thời Thục Ren, ngoài hai người nầy không ai là đảm trách được. Thục Ren nghỉ mệt xả hơi, uống nước dưỡng sức, thấy sức lực hồi phục hơn nữa liền dùng thuật Kinh Công thượng đỉnh lao đi, không bao lâu thời tới doanh trại Tam Giang Giao Châu.
Nói về Tây Thục Hầu Vương nhận lãnh thanh Kim Quang Tiên Thiên Bảo Kiếm thống lãnh 30 vạn quân chia làm 3 ngã trấn giữ 3 thành.
1: Tây Giang Châu
2: Dương Giao Châu
3: Kiến Giao Châu
Còn Tam Giang Tây Châu là bộ tổng tham mưu chỉ huy là địa phận chiến lược quan trọng, nối liền thông tin giữa các Châu các Bộ các Thành với nhau. Tây Thục Vương Gia cùng 1 vạn quân chủ lực đóng đô ở đây, tổng tham mưu điều hành cuộc chiến.
Đương lúc nghiên cứu tình hình chiến địa thời có quân vào báo:
Bẩm Vương Gia có Thục Ren Tây Bát Tử ở thành Tây Giang Châu đến.
Ông hối hả cho Thục Ren vào, thấy con bơ phờ ông kinh hãi hỏi:
Chuyện gì xảy ra thế?
Hỏi thời ông cứ hỏi nhưng ông cũng đoán biết việc không lành đã xảy ra đối với các con ông rồi. Thấy nỗi lo lắng người cha đối với các con. Thục Ren vô cùng cảm động, thấy mình luôn luôn được che chở trong những lúc khó khăn, tình phụ tử luôn là thế, tình cha con muôn đời trước muôn đời sau cũng thiêng liêng sâu đậm như nhau. Ông nghe Thục Ren kể đến đâu thời nước mắt ông rơi đến đó, trước tình thế vô cùng nguy ngập, ông tính tới nước cờ giải cứu cho thành Tây Giang Châu cùng 10 vạn đại binh ở đó.
Tây Thục Vương Gia đang ráo riết giải bài toán khó, thời có quân vào:
Bẩm Vương Gia quân Ân đang xoay chuyển chiều hướng trăm mưu nghìn kế triệt hạ thành Tây Giang Châu.
Còn gì nữa không? Vương Gia hỏi. Dạ hết. Cho người lui. Thục Vương Gia có lẽ đã giải xong bài toán khó liền viết mật thư đưa cho Thục Ren nói:
Con đem mật thư này nhanh chóng gởi cho Đích Tôn Vương Tử Diệp Lang đang đóng quân ẩn tại rừng Tiên Du, dưới chân Hùng Phong Sơn, thời có cách giải cứu lật ngược tình thế.
Thục Ren từ biệt cha, chọn lấy con ngựa tốt nhất phi nước đại không bao lâu thì tới rừng Tiên Du dưới chân Hùng Phong Sơn. Ngựa đang phi nước đại nhanh như gió cấp 9 cấp 10.
Bỗng có tiếng quát:
Đứng lại.
Ba người liền xuất hiện đeo mặt nạ lạnh như tiền, Thục Ren nhìn sắc phục không phải sắc phục của giặc Ân mà là sắc phục của quân Văn Lang hơn nữa đây là địa phận của rừng Tiên Du.
Liền xuống ngựa chấp tay thi lễ nói:
Ba vị chớ hiểu lầm, ta là Thục Ren con của Thục Vương Tây Hầu Gia phái đến xin gặp Đích Tôn Vương Tử.
Nói xong lấy lệnh bài đưa ra cho ba người. Ba người kia nghe nói người nầy là Thục Ren tướng quân Tây Thục Hầu Gia có cả lịnh bài Tây Hầu Gia liền chấp tay thi lễ nói:
Xin tướng công theo thuộc hạ.
Thế là hai người ở lại, một người dẩn Thục Ren đi. Đi được một hồi thời tới doanh trại quân Văn Lang, Thục Ren nhìn thấy một ngôi lều lớn hình như đang có chuyện gì. Cắt ngang dòng suy nghĩ.
Tên lính dẫn đường nói:
Tướng Công đứng ở đây chờ đợi, thuộc hạ vào báo cho Đích Tôn Vương Tử rồi ra đón Tướng Quân vào.
Thục Ren thấy người đó vào trại thời ra liền, chấp tay thi lễ nói:
Đức Tôn Vương Tử mời Tướng Quân vào.
Thục Ren bước vào lều trại quan tướng trên dưới 20 người vẻ mặt người nào người nấy uy nghi lạnh người, lại thấy một cỗ quan tài xinh đẹp chỉ dùng cho các bật Vương Gia.
Thục Ren thầm nghĩ: Ai thế? Ai nằm trong đó thế? Vì sao mà chết?
Thục Ren nhìn thấy Đích Tôn Vương vài lần rồi, nên nhìn thấy là biết ngay liền bước tới quỳ lạy nói:
Hạ Thần xin ra mắt Đức Tôn.
Diệp Lang đở Thục Ren dậy hỏi:
Tướng quân tìm ta có việc gì?
Thục Ren liền kể mọi sự, tình hình bất lợi cho Tây Giang Châu. Diệp Lang nói:
Ta đã biết tình hình Tây Giang Châu đang gặp khó khăn nhưng ta chưa rõ lắm, may thay tướng quân đến đúng lúc.
Thục Ren liền lấy mật thư bằng da thú to lớn do cha họa tiết, biểu tượng, hình tượng, ẩn cảnh, hình cảnh và hàng loạt dấu hiệu ra ni, Diệp Lang trải ra bàn xem đi xem lại từng chi tiết triết lý sách lượt của mật thư.
Ở thời kỳ nầy những tấm da thú được coi như là báu vật, tiện dụng nhất trong sinh hoạt, quần áo chống lạnh, chống nóng, chống muỗi mà còn là nền tảng cho nền giao tiếp văn minh trên mọi lĩnh vực xã hội Văn Lang. Họa tiết văn thơ, chữ viết tồn cổ điển nhất tồn tại theo năm tháng của nhân loại con người thời bấy giờ. Chữ viết của nền văn minh Văn Lang gồm 3 phần cơ bản sau đây.
1 – Cảnh tượng.
2 – Hình tượng.
3 – Hình gạch.
Được họa tiết khéo léo, diễn đạt ý tưởng bằng hình gạch, hình sóng, hình nỗi, hình chìm, v.v… một cách thông minh. Nói ra thời không bao giờ hết nhưng tóm tắt những mẫu gạch ra ni chính để nghiên cứu. Thể hiện ý qua diễn đạt ra ni.
1 – Gạch nằm.
2 – Gạch đứng.
3 – Gạch nằm, gạch đứng chồng ngang lên nhau song song nhau.
4 – Gạch đứng nghiêng trái.
5 – Gạch đứng nghiêng phải.
Từ ý đơn chuyển sang ý ghép. Từ ý ghép chuyển sang ý liên tưởng. Các gạch biến hóa tạo hình gạch nghiêng trái, nghiêng phải giao đầu nhau. Gạch đứng gạch nằm giao chân nhau. Gạch đứng gạch nằm giao đầu nhau, đối lập nhau.
6 – Gạch hình mống hay còn gọi là hình cung.
7 – Gạch hình sóng nổi.
8 – Gạch hình tròn nặng đặc chìm.
9 – Gạch hình nữa nỗi nữa chìm.
10 – Gạch tròn của hai gạch cung ráp lại.
Nói tóm lại: Cảnh tượng gồm non sông Tổ Quốc cảnh, quê hương thôn dã thành châu cảnh, quân Ân xâm lược cảnh, văn hóa nghệ thuật cảnh, thông tin giao tiếp cảnh hình tượng, như nam, nữ, già trẻ, ốm mập, hung ác, lương thiện cho đến khí cụ dụng cụ cầm thú được họa tiết một cách khéo léo. Những cảnh tượng, hình tượng, gạch tượng, ý tượng, hoặc đơn, hoặc ghép, hoặc liên ghép, hoặc ngược, hoặc xuôi, nối gạch liền gạch, nối hình liền hình, nối ý thành ý tạo ra ý tưởng liên hoàng văn pháp, làm cho người giao tiếp qua mật thơ hiểu nhau và làm theo ý của nhau qua thơ từ.
Nói tóm lại: Cảnh tượng, hình tượng, gạch tượng, ý tượng, là nền văn minh giao tiếp của nước Văn Lang, lang truyền ra khắp cùng Thế Giới liên quan đến sự văn minh phát triển sau này. Nền văn minh giao tiếp nước Văn Lang phát nguồn sự giao tiếp ra ni của người tiền sử từ thời Hồng Hoang rồi đến Hồng Bàng, Hồng Đế hàng triệu năm về trước. Đây là những biểu tượng sơ khai ra ni Cội Nguồn là nguồn gốc phát sanh ra các loại chữ sau này cùng khắp Thế Giới. Biểu tượng ra ni của thời sơ khai thượng cổ.
Nói về Diệp Lang xem xong mật thơ liền hiểu ý của Tây Thục Vương Gia liền thi hành diệu kế tiêu diệt quân Ân. Đến lúc này Thục Ren mới nhìn thấy một người con gái đứng cạnh chiếc hòm, đẹp đến nỗi Thục Ren hoa cả mắt, dụi đi dụi lại 2 – 3 lần. Thục Ren nghĩ con gái nhà ai mà đẹp đến thế, trên đời ta đã nhìn thấy hai nàng con gái đẹp như Tiên giáng trần, một là con gái An Lạc Điền, Lạc Tiên Tiểu Thơ, ta cứ ngỡ An Lạc Tiên là người con gái đẹp nhất trần gian không ngờ ở đây lại có người con gái đẹp hơn Lạc Tiên Tiểu Thơ nữa.
Bỗng tiếng nói trầm hùng nổi lên cắt ngan dòng suy nghỉ Thục Ren. Diệp Lang nói:
Thưa đại nhân cuộc chiến đang khẩn cấp tạm đưa Ngọc Linh Châu đến nơi an nghỉ tạm thời, cho người canh giữ cẩn thận, sau khi tiêu diệt lũ ngoại xâm thời đưa Ngọc Linh Châu về Phủ an táng theo nghi lễ cấp Vương Gia.
Ba cha con Trung Đại Nhân nghe Đích Tôn Vương Tử nói thế thời lấy làm an ủi quỳ lạy cảm ơn. Đến giờ này Thục Ren mới vỡ lẽ, thì ra đây là con gái của Trung Đại Nhân, còn người nằm trong hòm kia Ngọc Linh Châu chị của nàng, cuộc đụng độ tử chiến lừng lẫy với lũ giặc Ân vừa rồi. Thục Ren vô cùng khâm phục lòng dũng cảm hi sinh vì đại nghĩa ấy, liền bước tới chiếc hòm tỏ lòng sùng kính.
Thục Ren được Diệp Lang đưa vào phòng dặn bảo đưa mật thư, giao cho Thục Ren đem về giao cho Thục Mân cùng quan phủ Bố Chánh An Lạc Điền, hành sự theo kế sách trong thư đã dặn.
Thục Ren nhận vội phong thơ ra đi, mới vừa ra khỏi phòng thời Diệp Lang kêu lại. Thục Ren kinh ngạc:
Đích Tôn có điều chi dạy bảo.
Diệp Lang nói:
Bây giờ đang là lúc ban ngày, quân Ân đang để tai mắt khắp nơi, nhất là khu vực thành Tây Giao Châu.
Thục Ren giật mình tỉnh ngộ lấy làm hổ thẹn cho sự sai sót của mình, có lẽ vì ta quá lo lắng nên sinh ra mù quáng chăng. Chỉ cần sơ sót một việc nhỏ cũng đủ đi tiêu 10 vạn quân, liền chấp tay thi lễ nói:
Thuộc hạ quả thật hồ đồ xin Vương Tôn tha tội.
Diệp Lang nói:
Tướng quân không phải là người hồ đồ mà là vì quá nóng lòng trước cảnh bao vây công phá thành của lũ giặc Ân. Tướng quân ở lại đây chờ trời tối mới đi, để ta nghỉ cách chữa trị nọc độc Cạp Tinh cho Thái Nga Nương Nương.
Ngọc Thiên Hương như sực nhớ ra điều gì nói:
Tôi có thuốc chữa trị bò Cạp Tinh cắn đây.
Liền lấy trong mình ra bình lọ nhỏ dốc ra một viên linh đơn của Vương Mẫu Nương Nương đưa cho. Đưa viên thuốc cho Thục Ren.
Ngọc Thiên Hương nói:
Đây là linh đơn thuốc Tiên chữa trị hóa giải các loại độc.
Rồi dặn đi dặn lại cách cho uống. Thục Ren mừng quá, miệng nói:
Cảm ơn tiểu thơ.
Ngọc Hương thấy điệu bộ cung kính lễ phép của Thục Ren có pha chút ngộ nghĩnh liền phì cười, nụ cười cô đẹp làm sao, nếu nói về vai vế, thời Ngọc Hương thuộc hàng Quan Phủ còn Thục Ren thuộc hàng Vương Phủ. Ông mặt trời làm việc cả ngày nắng gay nắng gắt có lẽ cũng thấm mệt, ông vội vã xuống núi ngủ một giấc ngon lành, màn đêm bao phủ khắp non sông quê hương Tổ Quốc.
Một bóng đen, không phải hình như là ba bóng âm thầm lặng lẽ như ba bóng ma chập chờn ẩn hiện trong đêm tối lao nhanh về thành Tây Giang Châu. Nói về thành Tây Giang Châu quân Ân tấn công cả ngày lẫn đêm không ngớt, hao quân tổn tướng nặng mà vẫn chưa phá được, đang chuyển hướng tấn công khác, sự nguy hiểm từng ngày đối với thành Tây Giang Châu. Thục Mân cùng nàng Nê Xi vợ của Thục Ren một ngày hai đêm cứ ngồi mãi bên miệng hầm, không ăn uống chi cả những nỗi lo quá lớn đã làm cho con người quên cả đói khát.
Nàng Nê Xi lẩm bẩm:
Một ngày hai đêm rồi còn gì sao chưa thấy trở lại hay là…
Nàng không dám nghỉ nữa. Bỗng nơi miệng hầm có tiếng động hình như có người không phải một mà tới ba. Thục Mân đứng phất dậy lùi ra xa, rút kiếm sẵn sàng tư thế tiêu diệt địch, không phải chỉ có Thục Mân mà tất cả những ai chờ đợi ở đây đều sẵn sàng với tư thế chiến đấu. Từ miệng hầm một người đã xuất hiện, một tiếng ồ thiệt lớn, đó là tiếng ồ hợp âm mừng rỡ cảm xúc của nhiều người.
Thục Mân, Thục Ren, Thục Cương ôm nhau bao cảm xúc khó tả. Thục Ren nói em đã hoàn thành trở về cùng hai vị tướng hộ vệ mật thư, nhìn cặp mắt sáng quắc của hai người mới xuất hiện, có lẽ đây là hai đại cao thủ đệ nhất võ công đương thời.
Hai người chắp tay thi lễ nói:
Hai tôi phụng mệnh Đức Tôn Vương Tử hộ trì mật thư và nhận thư hồi âm.
Thì ra đây là hai vị tướng quân võ công cái thế thân cận thuộc hạ bảo vệ Đích Tôn Vương Tử. Tức thời một cuộc họp khẩn cấp, Thục Ren liền lấy tấm da lớn chính là bức mật thơ Đức Tôn Vương gởi cho Thục Mân và An Lạc Sơn. Thục Mân xem xong liền đưa cho An Lạc Sơn, An Lạc Sơn thừa hành Thục Mân thảo mật thơ đáp lại. Thế là bao gánh nặng lo lắng đã được giải tỏa, người nào người nấy tâm hồn nhẹ nhõm như bay, chỉ riêng Thục Cương lòng buồn rười rượi.
Thục Ren bỗng la lớn:
May tôi quên mất, có thuốc giải độc rồi, có thuốc giải độc rồi.
Liền lấy ra một viên linh đơn được gói kỉ, thế mà hương thơm vẫn tỏa ra ngào ngạt làm sảng khoái tâm hồn hết thảy mọi người. Thục Ren liền trao linh đơn cho Thục Cương với phương pháp cấp cứu. Thục Cương nhận viên thuốc linh đơn, cứ ngỡ mình nằm mơ, đờ người ra.
Đến khi nghe mọi người la lớn:
Mau cứu người đi đứng đó làm gì.
Thục Cương như người sực tỉnh, ba chân bốn cẳng chạy nhanh như bay tới phòng Thái Nga. Thục Cương nhìn Thái Nga như người sắp chết đến nơi, hơi thở đứt quãng chỉ còn thoi thóp, có lẽ chỉ hơn canh giờ nữa là xong đi về bên kia thế giới.
Thục Cương không cầm được nước mắt vạch miệng Thái Nga bỏ viên linh đơn vào, nhưng nàng không nuốt được, Thục Cương đành dùng hơi thở nội lực của mình tống viên linh đơn xuống bụng của nàng. Nhiệm mầu thay, thuốc vừa xuống bụng tức thời sắc mặt Thái Nga hồng hào trở lại, ít phút sau mở mắt ra ngồi dậy như người mạnh, chẳng thấy đau ốm hay trúng độc chi cả, chứng kiến cảnh thần kỳ có một không hai như vậy mọi người nghỉ: Thuốc Tiên chỉ có thuốc Tiên mới thần kỳ huyền diệu như vậy.
Thái Nga thử vươn vai thấy thần lực tăng lên gấp ba gấp bốn lần, mừng quá nhớ lại trong lúc mê mang có vị Tiên Cô đến dạy bảo khi nào thấy thần lực tăng lên gấp ba gấp bốn thời sử dụng thanh kiếm mà đã trao cho cô năm xưa, cô chạy bay ra ngoài lấy thanh kiếm nhỏ quăng lên không niệm chú, tức thời từ thanh kiếm nhỏ tỏa ra một đạo hào quang chóa mắt, nàng liền chỉ tay xuống tản đá lớn như con voi, tức thời nghe một tiếng sét nổ làm đinh tai nhức óc mọi người, tản đá voi đã bị chém đứt ra làm nhiều khúc, ai nhìn thấy cũng đều khiếp vía khiếp hồn kinh hãi.
Thái Nga thâu bảo bối lại oai phong như thần vệ nữ lại trẻ đẹp hơn xưa sáu bảy tuổi. Ai cũng trầm trồ khen ngợi:
Đúng là thuốc Tiên.
Thái Nga chạy tới Thục Cương hỏi:
Còn viên nào nữa không?
Thục Cương ngớ người nhìn Thục Ren. Thục Ren cũng ngớ người.
Nàng Nê Xi chạy tới nắm tay chồng hỏi:
Còn không?
Thục Ren nói:
Làm gì có, chỉ một viên thôi.
Nàng Ne Xi nói:
Sao không xin thêm một viên nữa.
Bỗng mọi người cười vang:
Đã là thuốc Tiên làm gì có nhiều mà xin.
* * *
PHẦN 22
Nói về Triệu Tử Quân công phá thành hai ngày hai đêm hao binh tổn thương không có kết quả, liền nghỉ ra phương kế khác.
Triệu Tử Quân nói với các tướng lĩnh rằng:
Quân Văn Lang đả khiếp sợ quân Ân chúng ta có lẽ chúng cố thủ thành chờ quân tiếp viện đến cứu, có lẽ chỉ chờ chết mà thôi quân Ân ta tấn công đều khắp tự mình chống trả không xong có đâu tiếp ứng chổ khác. Cũng như thành Tây Giang Châu, tự cứu mình còn chưa xong chỉ lo cố thủ chờ chết còn đâu cứu viện chổ khác. Nói thời ta nói thế, nhưng nghỉ cảnh đêm dài lắm mộng, thượng sách chủ động chớp lấy mọi thời cơ bao giờ cũng hay hơn là bị động, chúng ta chiếm thành Tây Giang Châu trước khi địch cứu viện tới.
Liền viết một mật thơ giao cho con là Triệu Tử Chân cấp tốc đến doanh trại Thống Soái và phó Thống Soái. Ngạc Sùng Cảnh, Ngạc Sùng Văn thỉnh thị ý kiến tấn công ý kiến tấn công chiếm lấy thành Tây Giang Châu. Cách sông Âu năm dặm về hướng Bắc thuộc địa phận huyện Hưng Tây, tổng tư lịnh giặc Ân hạ trại đóng đô ở đây với trên dưới 50 vạn quân, chia làm ba mũi chủ lực, mỗi mũi trên 12 vạn quân tấn công vào chỗ yếu huyệt trọng yếu của Bắc Tây Bắc Văn Lang. Hầu chia cắt đứt các Châu, Bộ, Quận, Huyện không cho liên kết với nhau, phong tỏa các trục lộ giao thông trọng yếu, nhất là những vùng có kinh tế lương thực dồi dào, chiếm lĩnh mọi ưu thế, quân sự, chính trị, kinh tế, giao thông nắm bắt mọi thời cơ làm chủ động trong mọi tình huống biến động xảy ra.
Ngạc Sùng Cảnh, Ngọc Sùng Văn luôn luôn cho đội quân thám báo, theo dõi nắm bắt tình hình thông tin chiến sự kịp thời, tính toán điều hành chiến trận. Được biết quân ta liên tục thắng trận ép quân Văn Lang vào thế cố thủ, thành Tây Giang Châu vô cùng kiên cố, khó phá nổi theo kiểu cách bình thường mà phá theo kiểu cách hiện đại hơn, hỏa pháo đánh trước, chủ lực quân binh theo sau. Có một điều quân Ân chưa được rõ là quân Văn Lang cố thủ trong thành là bao nhiêu chưa được rõ, sao mà cố thủ vững chắc như thế.
Ngạc Sùng Cảnh, Ngạc Sùng Văn bằng nghỉ ra một cách phá thành có hiệu quả, thời cũng vừa đúng lúc Triệu Tử Chân đem thơ đến thỉnh trị kế sách công phá thành. Tây Giang Châu là một trong những thành trọng yếu Tây Bắc Văn Lang, bằng mọi giá giặc phải chiếm cho bằng được thời các châu kia sẽ bị phong tỏa cô lập như Cương Châu, Di Châu, Hung Châu, Ngung Châu vì thế bằng mọi giá giặc quyết chiếm cho được thành Tây Giang Châu này.
Kế sách 1: Công phá thành được mô phỏng như sau: Lập lên nhiều đòn bẩy chịu lực trụ lực, liên hoàng trụ lực, treo nhiều cây gỗ lớn dài nối tiếp làm dùi ví cửa thành là mặt trống còn dùi trống là cây gỗ lớn dài đã được treo liên hoàng trụ lực. Dùng sức hàng 100 người sức ngựa kéo lùi gỗ lớn ra rồi dộng vào, với kế phá cổng thành này vô cùng hiệu quả, dù cho cổng thành kiên cố đến đâu cũng bị phá vỡ.
Kế sách 2: Là tạo ra nhiều hàng loạt cái cung cái ná khổng lồ, nhờ sức bật của nhiều thanh tre liên hoàn hợp lại ở gọng má gọng cung trụ lực dưới đất, bắn chất đốt, bắn những chum dầu lên thành, dầu được chế xuất từ các chất dầu có trong động thực vật, dưới nước trên khô, cộng với các chất dầu lấy từ củ, quả, thảo mộc, hỗn hợp các chất lên men động thực vật, tạo ra các chất khí có nồng độ bộc phát cao bốc lửa cháy lớn như vi sinh cháy, như phân dơi và còn vô số các chất cháy khác nữa. Mượn lực của chiếc ná, chiếc cung khổng lồ bắn chất đốt như củi rác, bắn các chum dầu lên thành rồi rớt xuống thấm vào nhau, hàng loạt tên lửa bắn lên thành gây bốc cháy tạo ra một trận hỏa công thiêu đốt quân Văn Lang, kế đến mới dùng thang dây hàng loạt bắt lên thành xông lên tiêu diệt địch, với lối tấn công này quân Văn Lang cũng khó mà chống đỡ nổi.
Triệu Tử Chân nhận công lệnh cấp tốc trở về doanh trại giao mật thơ cho cha. Triệu Tử Quân xem xong liền theo kế sách trong công văn mà thi hành.
Nói về anh em Ngạc Sùng Cảnh, Ngạc Sùng Văn đã nghĩ ra kế sách công phá thành cho là có hiệu quả nhất từ trước đến nay, liền đốc thúc quân chuẩn bị đầy đủ vật liệu càng nhanh càng tốt. Người trực tiếp chỉ huy thôn tính thành Tây Giang Châu không ai khác chính là Ngạc Sùng Văn.
Ngạc Sùng Văn nói với Ngạc Sùng Cảnh:
Có thá gì cái thành cỏn con ấy.
Ngạc Sùng Cảnh nói:
Phía trước còn nhiều khó khăn, để bảo tồn lực lượng chúng ta phải thật linh hoạt khôn khéo hơn, muốn thành công lớn không cho phép chúng ta tính sai một nước cờ nào.
Ngạc Sùng Văn nói:
Anh hãy yên tâm.
Có lẽ Ngạc Sùng Văn cũng nóng lòng chiếm thành Tây Giang Châu làm căn cứ quân sự, chưa đầy bảy ngày sau đã vội vả điểm 2 vạn quân tức tốc lên đường vận chuyển phương tiện, dụng cụ để công phá thành.
Nói về Đức Tôn Vương Tử Diệp Lang với tư chất thông minh xuất chúng, hiểu địch, hiểu ta, nghiền ngẫm kế sách trong mật thơ của Tây Thục Vương cộng với thám báo mật báo cập nhật hàng giờ, nơi chiến trận của giặc của ta, dự đoán đi trước một nước cờ, bất ngờ cho giặc. Cũng vừa lúc hai người phái đi bảo vệ mật thư đã về, báo cáo lại tình hình ở bên đó với cơ trí nhạy bén hơn người, Diệp Lang liền đi đến một quyết định mau lẹ táo bạo đầy bất ngờ đối với lũ giặc Ân.
Diệp Lang triệu tập cuộc họp khẩn cấp tuyên bố:
Giờ quyết tử đã đến, chúng ta hãy chuẩn bị tinh thần cao độ khôn khéo anh dũng ........ tiêu diệt lũ ngoại xâm.
Diệp Lang liền ra lệnh:
Mường Thái nghe lịnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 2 vạn quân tới đoạn sông Mạc Sầu kết hợp với quân Tây Thục, Tướng Lô Gô tại thung lũng Lau Sậy Hổ Mang phục kích khéo léo, chờ quân Ân vận chuyển hàng nghìn hàng vạn thùng dầu qua đây, khỏi khúc sông Mạc Sầu đi vào thung lũng Lau Sậy thời tấn công tiêu diệt chúng, cho người bắn pháo hiệu lên không ra hiệu là quân ta đã xáp chiến.
Diệp Lang nói nhỏ dặn thêm gì đó, chỉ nghe Mường Thái nói xin tuân lệnh.
Đinh Hoàng nghe lịnh. Có thuộc hạ. Tướng quân cùng Nê Diêng tướng quân điểm 2 vạn quân, mỗi tướng 1 vạn quân từ hướng Đông bọc lên đánh lên doanh trại của giặc, khi nhìn thấy trên thành Tây Giang bắn pháo lệnh đỏ. Tuân lệnh.
Tùng Quang nghe lịnh. Có thuộc hạ. Tướng quân cùng Khơ Nia tướng quân điểm 2 vạn quân mỗi người 1 vạn, từ hướng Tây bọc đánh xuống doanh trại của giặc khi nhìn thấy bên trong thành Tây Giang bắn pháo lệnh đỏ. Tuân lệnh.
Hoàng Độ nghe lịnh. Có thuộc hạ. Tướng quân cùng Hoàng Cao mỗi người chỉ huy 1 đội kỵ binh thiết giáp, mỗi đội 200 kỵ binh chủ lực xáp chiến với đội quân thiết giáp chủ lực của giặc. Tuân lệnh.
Còn ta cùng 3 cha con Trung Đại Nhân thống lãnh 4 vạn quân tấn công vào chánh diện doanh trại của giặc.
Được phân công nhiệm vụ 3 cha con Trung Đại Nhân vô cùng phấn khởi, mỗi người mỗi vạn quân xung trận tiêu diệt kẻ thù. Ba cha con Trung Đại Nhân nghỉ: Trong đại họa không chết, thời thường hay gặp đại phúc còn gì sung sướng hơn là kề vai sát cánh chiến đấu quân thù với Đích Tôn Vương Tử, là vị Quốc Vương tương lai, Hùng Quốc Vương đời thứ 4 chúa tể của nước Văn Lang. Nhất là Ngọc Thiên Hương nàng sung sướng vô cùng.
Nói về Ngạc Sùng Văn phó thống soái của giặc Ân với 2 vạn quân, hàng nghìn xe nặng nề chậm chạp, nhắm hướng Tây Giang Châu xuất phát, càng lúc càng đi sâu vào lãnh địa Văn Lang, dọc theo khúc sông Mạc Sầu, chạm chân lên thung lũng Lau Sậy và cứ thế mỗi lúc tiến sâu thêm, gần hết khu thung lũng Lau Sậy đầy con rắn độc vừa đụng khu rừng mây, khúc giữa khúc đuôi con rắn độc đều nằm gọn trong thung lũng Lau Sậy rừng Hổ Mang. Bỗng có một tiếng động, rồi im bặt, đoàn xe vẫn cót két cọt kẹt nặng nề lăn bánh. Tiếng động lần hai lại xuất hiện, không phải tiếng động thường mà là tiếng động của pháo lệnh tấn công:
Thế là:
Mỗi hòn sỏi đá mỗi gốc cây
Đều có quân Nam ẩn núp đầy
Có lẽ căm thù quân xâm lược
Oán thù lên tới vạn tầng mây
Truyền thống anh linh thời dựng nước
Rền vang kim cổ rạng Đông Tây
Giặc Ân một lũ ngông cuồng quá
Lau Sậy vùi chôn xác giặc đầy.
Ngạc Sùng Văn nghe thấy tiếng động lạ ở rừng Lau Sậy đã sinh nghi, có cảm giác như có quân binh mai phục, nhưng nghỉ lại quân ta đã đi qua khu thung lũng này rồi lên tới 12 vạn quân cũng không phát hiện được gì, hơn nữa quân ta tiến sâu vào đất Văn Lang cả trăm dặm, nơi đây đang thuộc quyền kiểm soát của quân ta nên không chú ý tới tiếng động lạ ấy nữa mà chỉ chăm chú vận chuyển hàng hóa phương tiện công phá thành đến nơi đến chốn mà thôi.
Tiếng động thứ hai xuất hiện hàng loạt pháo lệnh tử chiến đã nổi lên, quân Ân kinh hoàng ngơ ngác. Mưa tên, bão giáo xé gió vang động cả một vùng lao tới xơi đẹp lũ giặc Ân, tiếng ngựa hí, tiếng hò reo tử chiến cộng thêm gươm đao giáo mác chạm nhau đinh tai nhức óc, quân Ân bất ngờ bị động trúng tên, trúng lao, trúng đao, trúng kiếm chết la chết liệt. Quân Văn Lang phục kích đông như kiến lại nắm phần chủ động chiếm mọi ưu thế quân Ân không thể nào chống trả nỗi trước sự bao vây lớp lớp.
Hai vị tướng bảo vệ Ngạc Sùng Văn nói:
Phó thống soái hãy chạy mau.
Tức thời ngựa đạp lên quân mở đường cho Ngạc Sùng Văn chạy thoát, vòng vây cánh Tây Bắc liền phá vỡ quân Ân ào ào chạy thục mạng. Vừa thoát khỏi vòng vây hơn 2 dặm, quay đầu nhìn lại, có lẽ 10 vạn quân phá vòng vây đã chụm hết bảy, chỉ còn lại 3 nghìn. Hai vị tướng quân giặc Ân ngăn cản không cho quân Văn Lang đuổi theo, đã ngã gục tại sa trường.
Ngạc Sùng Văn không còn nghĩ ngợi gì thêm nữa giục ngựa phi như bay, nhắm hướng Tây Bắc chạy thục mạng. Cho đến khi không còn nghe tiếng reo hò của quân Nam nữa, thời mới hay mình đã lạc vào nơi hiểm địa của dãy núi Hùng Phong Sơn, liền kinh hãi chỉ một con đường độc đạo duy nhất, hai bên là vách núi cao sừng sững vắng vẻ im lìm mới an tâm phần nào liền xuống ngựa ngồi nghỉ lấy lại sức lực.
Không bao lâu thời 3 nghìn quân sống sót cũng đã theo tới, Ngạc Sùng Văn bây giờ mới tỉnh hồn trở lại than vắng thở dài:
Trời hại ta rồi. Trời hại ta rồi, ta sẽ ăn nói làm sao đây.
Càng nghĩ càng buồn không tả. Nhìn cảnh binh lính tơi bời xơ xác, kẻ nằm dưới đất, người dựa gốc cây, vũ khí rời thân, mặt mày hốc hác. Thầm nghĩ: nếu gặp phải đàn bà phái yếu cũng không đủ sức để chống trả, huống chi gặp quân mai phục ở đây thời kể như là hết đời.
* * *

PHẦN 23
Nói về Đích Tôn Vương Diệp Lang cùng ba cha con Trung Đại Nhân thống lãnh 4 vạn quân chủ lực đánh thẳng vào trung tâm đầu não của giặc. Khi đoàn quân xuất phát đã hơn sáu dặm thời tới đồi Sằm, Chà Là. Đứng trên đồi cao nhìn về hướng Đông Bắc chợt có luồng gió mát thổi đến, làm cho 4 người cảm thấy dễ chịu tinh thần tỉnh táo minh mẫn lạ thường. Nhìn cách đóng quân của giặc Ân, theo hình chữ thập tứ vương hơn bốn dặm, mới nhìn thời nghỉ tầm thường, nhưng xét đi xét lại đây là âm dương tứ tượng ngũ hành trận vô cùng lợi hại. Chỉ cần chạm tráng một trong bốn đầu của chúng là chúng tỏa ra bao vây tốm gọn không còn một tên, một con quái vật vừa bốn chân vừa bốn tay, trung tâm đầu não ở giữa, vừa chỉ huy, vừa tiếp ứng, co dủi như ý khi xác định con mồi.
Ngọc Thiên Hương khen:
Cách đóng quân của giặc quả nhiên lợi hại.
Trung Đại Nhân nói:
Dù thế trận lợi hại đến đâu cũng có cách phá.
Ngọc Thiên Hương nói:
Muốn phá được nó khó mà nói trước được vì còn coi cái tài của người điều khiển bình thường hay xuất chúng, nhìn thấy được chỗ sơ hở hoặc đưa quân thọc thẳng vào yếu huyệt triệt phá hạ gục chúng.
Nghe Ngọc Thiên Hương bình luận phân tích thế trận đóng quân của giặc, nắm bắt cho được cốt lõi, từ người chỉ huy tài trí và cách biến hóa điều động binh lính của chúng, hoạch định ra cách đối phó mới nắm chắc thành công. Diệp Lang không khỏi thầm phục người con gái tài sắc vẹn toàn này, nên càng yêu quí Thiên Hương hơn.
Diệp Lang nói:
Thiên Hương phân tích chí lý. Những ở đời, thông thường chiến trận hiểu người hiểu ta, dồn địch vào chỗ chết là việc khá nguy hiểm, đôi khi còn thất bại nữa là khác, trừ khi chúng ta cao tay ấn hơn địch nhiều, hiểu rõ mọi ý định của chúng giành lấy mọi chủ động, thậm chí chúng ta cần phải đi trước một hai nước cờ, xảo kế cùng thủ đoạn, biến giả thành chân, biến hư thành thực, luôn luôn tạo bất ngờ đối với địch, vào yếu tố thành công là những thủ đoạn đầy nanh vuốt sắc bén.
Thơ rằng:
Đánh giặc ngoại xâm chớ nhơn từ
Muôn nghìn thủ đoạn, vẫn không dư
Một lũ yêu tinh, đầy hung ác
Giết người cướp của, tội hà như
Hiếu trung đâu thể, ngồi chờ chết
Ngoại xâm tội ác, vạn Thiên thư
Giáo Đao cung Kiếm, muôn vạn lớp
........ nghiền nát, chớ nhơn từ.
Trong lúc Diệp Lang đang bàn luận binh pháp thời một luồn linh cảm đã báo hiệu trận chiến nơi thung lũng Lau Sậy đã xảy ra, Diệp Lang dõi mắt về nơi xa xăm đó. Một lúc lâu pháo đỏ trên thành Tây Giang Châu đã phóng lên. Có thế chứ lẽ nào ta đã tính sai, Thiên Hương định hỏi, nhưng cha nàng ra hiệu bảo im, đây là lúc quyết định một còn một mất với giặc Ân.
Đây nói về Triệu Tử Quân nhận được mật thơ chỉ đạo của Ngạc Sùng Văn tạm thời rút quân về doanh trại, chuẩn bị chất đốt dụng cụ phá thành, để lại 3 nghìn quân theo dõi tình hình động tịnh trong ngoài thành, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện có người là bắt ngay, dù cho đó là con gà con chó con mèo hoặc là chim trên không cũng bắn hạ gục. Trong lúc chờ đợi quân tiếp viện đến mới ra tay hành động theo lệnh phó thống soái Ngạc Sùng Văn.
Trong lúc chờ đợi quân tiếp viện đến Tử Quân luôn kiêu căng tự đắc khoác lác nói:
Thành Tây Giang Châu không còn đến tới ngày mốt, chúng ta tha hồ mà ăn mà uống, thưởng thức món ngon vật lạ, sơn hào hải vị, rượu ngon gái đẹp đất phương Nam. Nhưng đó mới là sự khởi đầu còn về sau thời hì hì tha hồ mà hưởng.
Thấy các tướng có vẻ sốt ruột muốn nghe cho hết câu, liền chậm rãi nói:
Chúng ta tha hồ mà vơ mà vét mà hưởng khoái lạc, dân Văn Lang chỉ là dân đen nô lệ, làm tôi làm tớ hầu hạ chúng ta mà thôi. Chúng ta vơ vét cho hết tài nguyên non sông đất nước Văn Lang, đất sạch, biển sạch, núi còi, nhân tài giết đi người ngu để lại mà xài, làm chó săn cho chúng ta.
Các tướng nghe chủ soái nói sướng cả mình, thi nhau đấm bóp nịnh hót Chủ Soái, thế là bọn chúng thi nhau cười lên khoái trá, ai nấy cũng ghê tởm phát ớn.
Bỗng tiếng pháo, tiếng pháo của ai nhìn nhau ngơ ngác, một bóng người hớt ha hớt hãi mặt không còn chút máu, chưa tới nơi đã vội lên tiếng:
Bẩm chủ soái, bẩm chủ soái.
Triệu Tử Quân quát lớn:
Có việc gì? Có việc gì?
Tên lính thám báo lấy lại bình tỉnh:
Bẩm chủ soái quân tiếp viện đã bị quân Văn Lang bao vây tấn công rồi.
Cái gì? Cái gì? Tử Quân té ngửa, chưa kịp ngồi dậy lại có quân thám báo vào báo:
Bẩm chủ soái quân Văn Lang không hiểu từ đâu đến, mọc ra như nấm, lúc nhúc bò ra đông như kiến, tấn công như vũ bão Ngạc Phó Thống Soái bỏ chạy thục mạng sống chết chưa biết ra làm sao, 2 vạn quân tiếp viện đi đời, tất cả đều chầu âm phủ.
Tử Quân ngơ ngơ ngác ngác lòm khòm ngồi dậy, lại có quân thám báo vào báo:
Bẩm chủ soái, quân Tây Giang đã và ra khỏi thành tấn công ta rồi, thế mạnh như Cọp vồ mồi, như mèo chụp chuột, như nước vỡ đê cuồn cuộn ập tới.
Cái gì? Cái gì? Ngươi nói cái gì? Tử Quân té ngồi xuống đất, chưa kịp ngồi dậy lại có quân thám báo vào báo:
Ba anh em nhà Tây Thục đã tấn công doanh trại chúng ta, 3 nghìn quân bao vây thành Tây Giang đã bị quân Nam xẻ thịt rồi.
Tử Quân thét lớn:
Tử chiến, tử chiến.
Các tướng lĩnh tuân lệnh điều quân xung trận.
Hồ Ma Yêu nói:
Bẩm Chủ Soái ba anh em nhà Tây Thục có chi đáng sợ. Để thuộc hạ sai Cạp Tinh Tướng quân cùng Trăng Tinh Tướng quân lấy đầu bọn chúng cho rồi.
Lúc bây giờ Triệu Tử Quân đã bình tỉnh trở lại. Liền lên đài quan sát phất cờ bắn pháo điều khiển hiệu lệnh. Thế là trận âm dương, tứ tượng, ngũ hành, chuyển động sát khí trùng trùng ngựa người lớp lớp. Âm dương, tứ tượng ngũ hành, liên kết biến hóa. Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương sanh tương khắc hỗ trợ cho nhau. Quân Văn Lang đều bị đánh bật trở ra không tiến vào doanh trại giặc Ân được.
Nói về thành Tây Giang quân binh tuôn ra như nước lũ, tiêu diệt 3 nghìn quân Ân như giết cào cào châu chấu, và đang xông tới đánh thẳng vào cánh quân phía Bắc doanh trại của giặc. Tức thời Diệp Lang cho bắn pháo hiệu tấn công toàn cục. Đồng loạt bốn phương tám hướng ngựa người chuyển động ầm ầm đánh thẳng vào doanh trại của giặc.
Nhắc lại: Nói về Triệu Tử Quân trên đài cao thấy Quân Văn Lang đông như kiến bốn phương tám hướng ồ ạt tấn công doanh trại. Liền phất cờ bắn pháo hiệu lệnh tức thời âm dương, tứ tượng, ngũ hành tương sanh tương khắc biến hóa. Chuyển động ảo diệu vô cùng. Đánh bật quân Văn Lang ra khỏi vành đai doanh trại.
Thời ngạo khí nổi lên:
Ta sẽ cho chúng mầy biết thế nào là lợi hại của âm dương, tứ tượng, ngũ hành trận pháp. Dù cho có 90 vạn quân cũng chỉ đút đầu vào lửa mà thôi.
Cuộc đọ sức giữa con nhện 4 chân âm dương tứ chi, tứ tượng, ngũ hành trận, cùng con bạch tuộc 8 chân bốn phương tám hướng tấn công, lúc thời như cuồng phong vũ bão, lúc thời như thiên lôi địa chấn, lúc thời như sấm sét, lúc thời như thác đổ triều dân, giáo gươm, người, ngựa trùng trùng điệp điệp, tên lao cuồn cuộn xối xả như mưa trút. Bỗng thấy quân Nam xông ra một tướng đầu đội kim khôi, mình mang giáp sắt, mặt mày khôi ngô tuấn tú, cỡi con ngựa Hắc Long Câu oai phong lẫm lẫm, khai pháo dẩn 1 nghìn quân đột phá xung trận, người đó không ai khác chính là Trung Hoài Nghĩa anh Ngọc Thiên Hương con Trung Đại Nhân.
Bên kia giặc Ân không kém từ trong cung thổ trung ương doanh trại của giặc, xuất hiện một tướng lỉnh đầu đội kim khôi, mình mang giáp đồng, cỡi con ngựa Xích Long Câu oai phong lẫm lẫm không kém gì Trung Hoài Nghĩa. Đây là tướng Chu Hạo Thiên cháu của Chu Công nước Chu dẩn 1 nghìn quân đối đầu xáp chiến.
Hạo Thiên hung hăng hét lớn:
Nhóc con nạp mạng đây.
Tức thời người ngựa xông tới chém xuống đầu Trung Hoài Nghĩa.
Trung Hoài Nghĩa hét lớn:
Chết nầy ác tặc ngoại xâm.
Long Đao xé gió gào thét chém xuống đầu giặc ầm ầm. Tướng giặc hồi thương chống trả đùng đùng ầm ầm, dội vang không ngớt, đinh tai nhức óc. Đao thương chơm chớp thi nhau tóe lửa 20 hiệp nhanh chóng trôi qua. Trung Hoài Nghĩa càng đánh càng hăng, càng đánh càng lấn thế, vó ngựa thi nhau rồm rộp cát bụi mịt mù. Thấy tướng giặc có bề yếu thế. Trung Hoài Nghĩa liền dùng tuyệt chiêu, chiêu bí hiểm nhất trong 72 chiêu Đao pháp. Đó là chiêu Quỷ Ảnh Ma Đao tuyệt chiêu, chiêu này rất tổn sức nhưng hiệu quả vô cùng, chỉ thấy Trung Hoài Nghĩa cả người lẩn Đao bay lên không, tức thời ánh Đao chập chờn như Ma Quỷ, chỉ nghe ầm ầm phựt phựt, cái đầu của tướng giặc bay đi lông lốc. Quân Nam lấn thế ào tới xông lên chém quân Ân như chém chuối.
Triệu Tử Quân thấy Hạo Thiên tử nạn thời kinh hãi. Điều động đội quân thiết giáp bao vây 1 nghìn quân Văn Lang cùng Trung Hoài Nghĩa, đội quân thiết giáp của giặc Ân vô cùng lợi hại, 1 nghìn quân Văn Lang nháy mắt bị chúng chém sạch, Trung Hoài Nghĩa lâm nguy ngàn cân treo sợi tóc.
Ngọc Thiên Hương kinh hãi thét lớn, nhanh như tia chớp cả người lẫn ngựa như vệt khói mờ. Diệp Lang còn nhanh hơn nữa như luồng gió thoảng hai vệt trắng như hai tia sáng bay vào trận giặc. Đội quân thiết giáp đang cuồn cuộn siết chặt vòng vây, chuẩn bị nhả cung tên lao vào Hoài Nghĩa xối xả, sanh mạng Hoài Nghĩa như cá nằm trên thớt chờ con dao băm xuống nữa là xong.
Trung Đại Nhân hốt hoảng thời sự việc xảy ra làm ông bàn hoàn sửng sốt. Hoài Nghĩa đã được cứu ra khỏi vòng vây thiết giáp của giặc, nói ra thời chậm còn sự việc xảy ra mau lẹ nhanh vô kể. Hoài Nghĩa biết mình khó thoát chết, chuẩn bị cho tử chiến lần cuối cùng, sự việc kết thúc chỉ còn tính bằng giây nữa thôi. Cánh tay Trung Hoài Nghĩa chuẩn bị vung lên lần cuối, tấn công vào đội quân thiết giáp, thời thấy hai vệt trắng bay vào nhanh như chớp Hoài Nghĩa biết đó là hai con ngựa thần đã cứu mình ở Hàm Tử, liền nương theo kình lực của hai người bay lên không, nắm lấy đuôi Thần Mã bay ra khỏi trận địa. Đúng lúc đúng thời ăn khớp nhau kì lạ, tên giặc bắn ra không trúng đích lại trúng nhầm nhau la chí chóc.
Trên đài cao Triệu Tử Quân còn đang sửng sờ diễn biến đầy bất ngờ kỳ ảo đến ngơ ngác, chừng thấy vuột mất con mồi tức quá hét lên như sấm. Sanh mạng của Trung Hoài Nghĩa lần nữa đã được Diệp Lang cứu sống, ơn như trời biển, cha con Trung Đại Nhân chỉ còn biết lạy tạ ơn cứu tử mà thôi.
Diệp Lang nói:
Chúng ta ra sức bảo vệ non sông Tổ quốc, giữ vững chủ quyền độc lập thà hi sinh tất cả nhất quyết không làm nô lệ, tôn thờ Hiến pháp Văn Lang, làm theo Hiến pháp Văn Lang, trung hiếu ........ tiêu diệt quân thù bảo vệ quê hương Tổ Quốc, bảo vệ nòi giống Tiên Rồng, con đường chánh nghĩa mà ông cha ta đã dày công hàng nghìn nghìn năm xây dựng. Lời dạy bảo ấy dù trải qua mấy nghìn năm cũng không phai mờ.
Từ Thuở Hồng Hoang mở đất trời
Rồng Tiên nẩy nở mãi sinh sôi
Nhân loại anh em, cùng một mẹ
Yêu thương đùm bọc, sống trên đời
Đoàn kết diệt trừ, quân xâm lược
Giữ gìn tất cả, nước non ôi
Hiếu trung trung hiếu, vào trận chiến
Kể chi sống chết, của cuộc đời
Con cháu Tiên Rồng, luôn ghi nhớ
Hào khí Nam Thiên, mãi chóa ngời
Truyền thống anh linh, luôn tỏa sáng
Trổ trung trổ hiếu, trổ bề tôi
Tiến tới xông lên, tiêu diệt giặc
Giữ non giữ nước, mãi vạn đời.
* * *
PHẦN 24
Nói về Đinh Hoàng tướng quân cùng Nê Diêng tướng quân, theo lịnh của Diệp Lang chia làm hai đội quân, từ hướng Đông đánh bọc lên doanh trại của giặc. Nê Diêng tướng quân là nữ tướng tài ba thuộc hạng nhất nhì phái nữ đương thời, theo nữ tướng còn có hai nữ tướng nữa đó là Cham Pha và Ba Na, mỗi tướng chỉ huy 3 nghìn quân đánh thẳng vào phía Đông Nam doanh trại của giặc. Hai nữ tướng cậy mình võ công cái thế lại có ma thuật cao siêu, nhìn thấy pháo lệnh trên thành Tây Giang Châu bắn lên, tức thời xua quân tấn công vào doanh trại của giặc khí thế dậy trời, dậy đất. Trong năm hành, hành mộc là hành nghi binh nhiều nhất, chân giả khó lường. Hai nữ tướng thấy doanh trại giặc Ân bố trí binh lính thưa thớt, nhưng thật ra đông vô cùng với cái phép hư thực, thực hư, ít mà nhiều, nhiều mà ít, thấy yếu mà mạnh, thấy mạnh mà yếu, chân giả, giả chân khó mà lường.
Quân Văn Lang tràng vô doanh trại tấn công như thác đổ, tưởng là phá được âm dương tứ tượng, ngũ hành trận của giặc. Nào hay vị tướng chỉ huy cánh đông doanh trại của giặc Ân, bình tỉnh như chẳng có chuyện gì xảy ra. Phong Thùy tướng giặc là vị tướng có nhiều bản lỉnh, điều khiển binh pháp rất giỏi là con trai lớn của Phong Vương nước Phong. Trước sự tấn công ồ ạt vũ bão của quân Văn Lang, thời hiệu lệnh từ trung ương hành thổ doanh trại của giặc phát động, tức thời Mộc chuyển thành Hỏa, Hỏa chuyển thành Thổ, từ Âm Dương trận chuyển sang Ngũ Hành trận làm cho quân Văn Lang bối rối. Từ Cung Càn phía Nam hành Thổ, đội quân thiết giáp xuất hiện chuyển động theo hướng Đông Nam Tràng tới tấn công thẳng vào quân Văn Lang. Từ hành Mộc chuyển sang hành Hỏa, đội quân thiện xạ, tên độc tên lửa xuất hiện lao vào tấn công quân Văn Lang như vũ bão, quân Văn Lang không cách gì chống đỡ nổi rơi vào thế bị động hỗn loạn.
Từ hành Hỏa thế trận giặc chuyển sang hành Kim, chẻ đội quân Văn Lang một nửa bị đánh bật ra khỏi vòng đai doanh trại của giặc, một nửa bị bao vây trong vòng vây của giặc.
Thơ rằng:
Ngũ hành trận pháp quá cao sâu
Quân Nam khó thắng, cảnh trận đầu
Sa vào ảo trận không lối thoát
Nhị Hùng tử nạn, thảm thương đau
Kìa quân cứu viện, đã xáp chiến
Nước cờ đã bí, giặc tóm thâu
Ngũ hành biến hóa, nào lường trước
Quân Nam đành phải cảnh rơi đầu.
Nói về Nê Diêng tướng quân thấy quân Văn Lang bị đánh bật ra khỏi vòng đai doanh trại của giặc, một nửa bị bao vây rút lui không được thời kinh hoàng. Nê Diêng thúc 4 nghìn quân nhập cuộc phá vòng vây, nhưng trận pháp âm dương tứ tượng, ngũ hành của giặc biến hóa ảo diệu vô cùng. Nhìn thấy quân Ân trùng trùng điệp điệp lớp lớp mênh mông như biển cả Đại Dương, những đợt sóng khổng lồ cuồn cuộn ập tới liên miên đánh bật quân tiếp viện ra khỏi vành đai doanh trại của giặc lớp chết lớp bị thương vô cùng thê thảm.
Hoàng tướng quân cũng chẳng khá hơn là mấy, ra lệnh cho hai vị tướng quân Thạch Lam và Vũ Hòa mỗi tướng 3 nghìn quân tấn công Đông Bắc thọc sâu vào doanh trại giặc như sấm sét.
Quân Ân chống trả rồi rút lui bỏ chạy, quân Văn Lang thọc sâu vào doanh trại giặc Ân thêm nữa, không ngờ thế trận chuyển đổi, thế rút lui bỏ chạy thành thế bao vây, đội quân Ân đang thế yếu chuyển thành thế mạnh, cắt đứt hơn nữa quân Văn Lang lọt vào vòng vây, còn bao nhiêu liền bị đánh bật ra khỏi vành đai doanh trại của giặc.
Nói về Thạch Lam và Vũ Hòa cùng hơn 5 nghìn quân, bị quân Ân dồn ép sâu vào doanh trại của chúng. Càng lúc chúng càng siết chặt vòng vây dồn ép quân Văn Lang vào con đường chết, Hoàng Tướng Quân thất kinh thúc 4 nghìn quân xáp chiến phá vòng vây giải cứu, nhưng nào có được, 4 nghìn quân bị đánh bật ra ngoài thiệt hại nặng nề. Hoàng Tướng Quân cùng Nê Diêng tướng quân nhìn binh lính hơn phân nửa vùi thây trong trận địa, những giọt nước mắt đau thương trở thành những giọt nước mắt căm thù quân xâm lược, sát khí bốc lên ngùn ngụt tận mây xanh.
* * *

PHẦN 25
Cánh quân phía Tây do Trùng Quang trướng quân cùng Khơ Nia tướng quân tấn công vào doanh trại của giặc, cũng không khá gì hơn đồng chung số phận thất bại thê thảm. Nhận được tin khẩn cấp quân ta thiệt hại lớn Diệp Lang sửng sốt, mắt đổ hào quang liền ra lệnh ở thế bao vây không tấn công nữa. Triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn kế sách phá trận, các quan tướng nắm trọng trách chủ chốt chủ lực, quân Văn Lang bí mật tới chỗ Đích Tôn Vương Tử Diệp Lang.
Nói về nàng An Lạc Tiên xưa nay nổi tiếng là Quốc Sắc Thiên Hương, khó có người nào hơn được, nay nghe nói có người đẹp hơn mình thời anh ách không tin, hằng mơ ước thấy mặt cho bằng được lại nghe nói Đích Tôn Vương Tử khôi ngô tuấn tú oai phong lắm, thời lòng hiếu kỳ luôn luôn nổi dậy. Đây là cơ hội để nàng thỏa ước mơ. Thấy cha cùng Thục Mân tướng quân sắp đi đến nơi hội họp bí mật vô cùng trọng đại.
Nàng không được đi, nàng biết thế, nhưng vì cầm lòng không được đành phải lên tiếng:
Thưa cha, cha cho con theo với.
Ông ngớ người như liền chợt hiểu. Quả đúng đây là cơ hội Lạc Tiên, bỏ mất cơ hội này thời không còn cơ hội nào nữa, để tiếp cận vị Vua Hùng tương lai của nước Văn Lang, nhưng ông còn ngại Thục Mân. Thục Mân hầu như cũng hiểu ý người con gái đẹp như Tiên này, tài sắc vẹn toàn liền gật đầu đồng ý cho đi. An Lạc Tiên mừng quá suýt tí nữa thời là lên vì sung sướng. Dưới gốc cây Đại Thụ cành lá sum sê. Đích Tôn Vương Tử Diệp Lang tuy còn rất trẻ nhưng già dặn khác thường, oai nghi lẩm lẩm ai nhìn thấy cũng sanh lòng kính nể, đang ngồi ở ghế cao liền xuống ghế thấp ngang bằng với các tướng xem các tướng như anh em một nhà.
Các tướng thấy thế sợ hãi liền quỳ xuống thưa:
Xin Vương Tôn không nên làm thế chúng thần sẽ có tội.
Diệp Lang nói:
Tuy ta thân phận là Đức Tôn Vương, nhưng xét cho cùng trăm họ nghìn họ Đồng Bào Thiên Hạ cũng từ bọc trứng Âu Cơ mà ra, từ xưa cho tới nay các Vua Hùng thay nhau trị quốc. Điều lấy Hiến Pháp, Luật Pháp làm vua, tất cả mọi họ tộc, dân tộc đều bình đẳng. Nước Văn Lang ta. Hiến pháp mới thật sự là Vua, còn các Vua Hùng là người đại diện cho dân tộc, người tối cao ra phò chánh giáo Văn Hóa Cội Nguồn, Chủ Nghĩa Đại Đồng duy trì công Đạo xã hội. Giờ này là cái giờ mà tất cả con cháu Tiên Rồng chung lưng đoàn kết, đánh đuổi ngoại xâm giữ vững chủ quyền Độc Lập, quyền tự do, quyền bình đẳng, quyền mưu cầu hạnh phúc mà Đức Cha Trời đã ban cho mọi người. Mà ông cha ta đã thừa kế dày công xây dựng vun đắp hàng nghìn hàng triệu năm và con cháu chúng ta tiếp tục giữ gìn và phát huy nó. Sự thừa kế Văn Hóa Cội Nguồn luôn đi đôi với bảo vệ Tổ quốc, chung nhau một lòng gánh vác trọng trách của non sông mà Đồng Bào nhân dân luôn tin tưởng ở chúng ta. Với công lao to lớn, bao lớp lớp ông cha đã dày công xây dựng lên non sông Tổ Quốc không phải chỉ có mồ hôi và nước mắt mà còn có cả xương máu. Các anh em con cháu Tiên Rồng chúng ta cũng thế, trước giờ sống chết chúng ta chỉ biết có anh em, đoàn kết muôn người như một quét sạch lũ ngoại xâm.
Giọt nước mắt ôi giọt nước mắt, họ đã khóc, khóc không phải vì sợ kẻ thù xâm lược mà khóc vì được nghe những lời chân lý ấy.
Đích Tôn Vương Tử nói:
Từ thuở Tổ Tiên Khai Hóa lập lên vũ trụ, Thiên Địa tuần hoàn, con người ra đời, từ thuở Hồng Hoang ông cha ta vẽ lên vũ trụ Thiên Địa Càn Khôn. Hư Không, Vô Cực, Thái Cực, Lưỡng Nghi, Tứ Tượng, Ngũ Hành, Bát Quái, Can, Chi, Hào, Quẻ. Tới thời Quốc Tổ thời Vũ Trụ, Thiên Địa Càn Khôn được giải thích một cách rõ ràng, khai thác áp dụng vào hiện thực khoa học đời sống phục vụ con người, nhờ đó mà đời sống con người mỗi ngày một nâng cao. Nhưng đến hôm nay thời khoa học Thiên Địa Càn Khôn Vũ Trụ đã thất truyền, hơn nữa Triệu Tử Quân đã biết khai thác âm dương tứ tượng, ngũ hành làm lợi khí tiêu diệt chúng ta nên chúng ta không có cách phá giải thời khó mà thắng được chúng.
Diệp Lang liền cho quân lính lập đài phá trận đài quan sát để chỉ huy, những hiệu lệnh được ban hành khẩn cấp, các quan tướng nhất nhất ghi nhớ thuộc lòng khi thấy hiệu lệnh. Hiệu lệnh thì nhiều nhưng đại khái những ý chính sau. Trên đài quan sát có cờ âm dương, cờ tứ tượng, cờ bát quái.
Ta phất cờ màu đen, pháo bắn màu đen thời Bắc tấn công. Ta phất cờ đỏ, bắn pháo đỏ thời Nam tấn công. Ta phất cờ xanh, bắn pháo xanh thời đông tấn công. Ta phất cờ trắng, bắn pháo trắng thời Tây tấn công.
Nếu ta phất cờ đen, trắng cùng một lúc thời cánh quân Tây Bắc tấn công. Thấy ta phất cờ xanh, đỏ bắn pháo xanh, đỏ cùng một lúc thời cánh quân Đông Nam tấn công. Thấy ta phất cờ trắng, đỏ bắn pháo trắng, đỏ thời cánh Tây Nam tấn công. Còn đội quân thiết giáp, đội quân chủ lực phải theo hiệu lịnh màu vàng, pháo vàng kết hợp với màu nào thời di chuyển quân tấn công sang hướng đó.
Từ đầu cuộc họp cho đến kết thúc cuộc họp nàng An Lạc Tiên có nghe thấy gì đâu, hết nhìn Thiên Hương rồi nhìn Diệp Lang lòng buồn rười rượi. Thấy An Lạc Tiên xuất hiện thời Ngọc Thiên Hương liền có ý theo dõi nhất cử nhất động của An Lạc Tiên. Thấy An Lạc Tiên hết nhìn mình rồi nhìn sang Diệp Lang lâu lâu buôn tiếng thở dài thời hiểu tất cả, Lạc Tiên làm sao qua mắt được Ngọc Thiên Hương. Thiên Hương nghỉ Lạc Tiên hoa dung, nguyệt thẹn, cá lặn, nhạn sa, khuynh thành, khuynh quốc. Thời đời nào chịu sánh đôi với người thường tục, anh hùng hào kiệt chưa hẳn đã lọt vào mắt xanh, huống chi là người kém tài kém đức. Đã là trang nhi nữ anh hùng tuyệt đại mỹ nhân thời người nào người nấy thường có ý nghỉ khuynh giống nhau. Tìm ra đối tượng vừa ý nhưng lại bị đối phương đi trước một bước hớp mất, mà kẻ đi trước ấy còn đẹp hơn mình, một nỗi buồn vô bờ bến, một sự nuối tiếc cứ nổi lên lăn lõi vào tâm hồn, có lúc nghèn nghẹn làm sao.
Ngọc Thiên Hương nghỉ ta nào khác chi Lạc Tiên một đóa hoa mong chờ có chủ sự chờ đợi ấy từng giờ từng phút. Ngọc Thiên Hương là người con gái hiền lành tấm lòng bao dung rộng mở, hơn nữa Diệp Lang chưa là gì của nàng, Diệp Lang có quyền lựa chọn Hoàng Hậu, Hoàng Phi trong tương lai, mà vị Hoàng Hậu đó phải có nhiều ưu điểm hơn người, ít ra cũng đủ ba yếu tố Tài, Sắc, Đức. Tài, Sắc vốn đã hiếm quí nhưng Đạo Đức lại còn hiếm quí hơn. Ngay từ bước đầu Ngọc Thiên Hương nhìn thấy Lạc Tiên đã sanh lòng cảm mến ngay, nhìn thấy Lạc Tiên buồn rười rượi thời càng thương mến liền chủ động bước đến chào hỏi làm quen. Người hỏi qua kẻ đáp lại mỗi lúc mỗi hợp ý tâm đầu, giống như hai chị em lâu ngày gặp nhau, nói chuyện không biết ớn càng nói chuyện càng thương nhau hơn. Thế là hai nàng coi nhau như hai chị em ruột Ngọc Thiên Hương lớn hơn một tuổi làm chị, Lạc Tiên nhỏ hơn một tuổi làm em, các tướng ai nấy cũng lấy làm lạ nhưng đây là chuyện của đàn bà ai mà hiểu.
Thấy con muốn ở lại, An Lạc Điền nói:
Thôi thì con ở lại đây theo cánh quân Ngọc Cô Nương chiến đấu vậy.
Được cha cho phép ở lại Lạc Tiên vô cùng sung sướng nở nụ cười tươi như hoa, nụ cười làm xao động lòng người, tuy không đẹp bằng Ngọc Thiên Hương nhưng cũng là bật Quốc Thiên Hương đương đại.
Trời sanh hai bậc Thiên Hương
Đức hoa, sắc cánh lại thêm tam tài
Mùa xuân gồm hết trong hai
Xuân trời, xuân đất, xuân hoa, xuân người
Thiên Hương hé nở nụ cười
Non ngây nước ngất rực trời sắc hoa
Nguyệt mờ cá lặn nhạn sa
Trời sanh báu vật để ca luận bình.
Nói về các tướng lĩnh xong cuộc họp ai về vị nấy chuẩn bị cho trận đánh sanh tử, tiêu diệt quân xâm lược. Thục Mân liền mở phong thơ Diệp Lang giao cho theo đó mà làm, xem xét một hồi lâu rồi ra lệnh:
An Lạc Điền nghe lịnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 5 nghìn quân hợp với quân Hoàng Tướng Quân chịu trách nhiệm tấn công hướng đông Bắc khi có lệnh ở đài quan sát.
An Lạc Sơn nghe lịnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 5 nghìn quân hợp với quân Trùng Quang tướng quân chịu trách nhiệm tấn công hướng Tây.
* * *

PHẦN 26
Nói về Ngạc Sùng Văn là vị tướng đầy tài ba đã từng theo Ngạc Sùng Võ, Ngạc Sùng Cảnh làm mưa làm gió ở đất Bắc, nhiều năm chinh chiến phần nhiều là thắng lớn nhờ ở kế hay mưu xảo tuy cũng có thua nhưng chưa có trận nào thê thảm chạy thục mạng như thế này. Hai vạn quân đi tiêu giờ đây chỉ còn hơn 2 nghìn quân có lúc muốn tự tử cho rồi, nhưng nghỉ lại thắng thua nơi chiến trận là chuyện bình thường của con nhà võ, còn nước còn tác, còn binh là còn tiếp tục đánh, thua kèo này ta gầy kèo khác. Tức thời tinh thần phấn chấn trở lại, chuẩn bị tìm lối ra nhìn quanh nhìn quất thấy vách núi hai bên dựng đứng cheo leo cây cối um tùm chỉ có một lối đi duy nhất, con đường độc đạo chạy dài theo hai vách núi mà thôi, cũng không rõ là đường độc đạo này chạy dài đến đâu là chấm dứt.
Ngạc Sùng Văn nghỉ: Con đường này đúng là con đường chết, dù có thiên binh vạn mã khi đã rơi vào con đường này gặp ổ mai phục thời coi như đi đời. Ngạc Sùng Văn xem xét một hồi, ngửa mặt lên trời cười ha hả.
Binh lính lấy làm lạ thầm nghĩ: Thất trận thê thảm mà vẫn còn cười được ư, phó thống soái hóa điên rồi chắc.
Ngạc Sùng Văn lẩm bẩm: Ta thất bại là tại ta hơi chủ quan xem thường đối thủ mà ra, nếu ta cẩn thận một chút thời có lẽ phần thắng đã thuộc về ta, ta thất bại là do cơ may của chúng. Quả thật Văn Lang có người tài an bang tái thế diệu tính xuất quỹ nhập thần thời ta phải bỏ mạng tại nơi đây.
Nghỉ xong nghỉ lại cười lên ha hả, lên ngựa quay đầu tìm lối ra. Có một điều ở đây mà Ngạc Sùng Văn quên nghỉ là tại sao quân Văn Lang bố trí vòng vây thưa thớt ở cánh Tây Bắc, đó chẳng qua là một chiến thuật không ép giặc vào đường cùng tử chiến, mở lối cho giặc tẩu thoát lùa giặc Ân vào hiểm địa để tiêu diệt. Mở lối thoát cho giặc Ân là giảm bớt sức chiến đấu khi bị dồn ép vào đường cùng, đưa chúng vào cảnh giới bị động cũng vì có lối biến hóa như thế nên quân ta thắng lớn ít hao quân tổn thương quân Ân mắc vào kế bẩy liên miên nhưng nào hay biết gì. Có lẽ quân Văn Lang chưa ra tay vội là chờ xem có con mồi nào lọt lưới nữa không.
Nhìn thấy Ngạc Sùng Văn lên ngựa tìm lối ra tức thời pháo lệnh tử chiến đã bắn lên không, quân Ân sợ hãi la hoảng, pháo pháo không ra tiếng có người sợ quá chết luôn. Ngạc Sùng Văn ngơ ngác hồn bay phách lạc tiếng hò reo tử chiến dậy trời dậy đất, mưa tên bão giáo lao xuống ầm ầm. Quân Ân giờ này sức tàn lực kiệt hoảng khiếp dẫm đạp lên nhau cũng đủ chết nói gì đến tên lao trút xuống ầm ầm ra tương ra cám.
Ngạc Sùng Văn cắm đầu cắm cổ bỏ chạy nhưng chẳng hiểu là mình chạy đi đâu. Đến khi nghe tiếng quát to như sấm:
Tướng giặc chạy đâu cho thoát nạp mạng đây.
Theo tiếng quát là một luồng kinh lực ập tới làm cho Ngạc Sùng Văn cả người lẩn ngựa bị dội ngược trở lại. Người quát to như sấm ấy không ai khác hơn là Văn Quang tướng quân cùng một số quan tướng giăng hàng ngan chận đầu. Ngạc Sùng Văn biết mình khó sống bằng có ý nghỉ hai bên cùng chết. Quan tướng quân là người rất nhậy bén hiểu rõ ý định của tướng giặc: Ngọn lửa sắp tắt cũng phựt lên rồi mới tắt, chó đã bị dồn đường cùng thời quay lại cắn vô cùng lợi hại, không thể lường trước những điều bất ngờ có thể xảy ra.
Liền ra lệnh đội quân xạ tiễn làm thịt vị phó thống soái giặc Ân cho rồi, tức thời hàng trăm mũi tên xé giáo lao ra cùng một lúc, cùng mục tiêu thi nhau cắm vào người Ngạc Sùng Văn, thế là xong đời một tướng giặc đã từng một thời ngang dọc ở đất Bắc.
Thơ rằng:
Trời sanh nhân loại có tâm
Giang tham đánh mất lương tri làm người
Ngoại xâm ngược ý cha trời
Phạm vào thiên luật, để rồi tiêu tan
Đến khi thịt nát xương tan
Mới hay âm phủ rền vang gông xiềng
Chết đời xâm lược chết điên
Chết đầy chết đọa liên miên ngục tù.
Tiêu diệt xong tên phó thống soái giặc Ân. Văn Quang tướng quân mở phong thơ mới nhận được cách đây vài ngày Diệp Lang gởi cho nội dung thơ ngắn gọn như sau: Tiêu diệt xong tên phó thống soái của giặc tức tốc dẫn quân đến thung lũng Lau Sậy rừng Hổ Mang hiệp với quân Mường Thái quân Lô Gô, tới huyện Hà Lâm địa phận Hồ Châu tại dốc Tu Hú phục kích. Chờ lệnh chỉ đạo tiếp theo.
* * *
PHẦN 27
Nói về Đích Tôn Vương Tử Diệp Lang ra quân đã bị âm dương, tứ tượng, ngũ hành trận đánh cho thê thảm, chụm hơn vạn quân đi đời 6 tướng bằng dốc chí tìm cách phá trận cho bằng được, liền cho quân lập đài quan sát đối diện với doanh trại của giặc.
Khi đài quan sát đã lập xong Diệp Lang nói với các tướng lĩnh:
Âm dương, tứ tượng, ngũ hành trận vô cùng lợi hại, nhưng chúng ta biết cách đối phó cũng chẳng khó chi, chỉ cần theo hiệu lệnh sức mạnh của Bát Quái trận phát huy sức mạnh tác dụng của nó, khống chế âm dương, tứ tượng, ngũ hành thời coi như sức mạnh quân Ân tan vỡ.
Đại Lực tướng quân nghe lịnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 5 nghìn quân tinh nhuệ đánh thẳng vào cánh phải doanh trại giặc khi có hiệu lệnh. Tuân lệnh.
Đại Lực tướng quân sức mạnh hơn người, với cặp song chùy nặng hơn tạ có thể nói xông pha chiến trận như đi vào chỗ không người.
Cái Thế Trần Quân nghe lịnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 5 nghìn quân đánh vào cánh trái doanh trại của giặc khi có hiệu lệnh. Tuân lệnh.
Với thanh Đại Long Đao nặng hơn tạ có thể nói Cái Thế Trần Quân xông vào quân thù như cọp xông vào đàn dê mặc sức mà tung hoành mà xơi mà chém.
Trung Đại Nhân, Trung Hoài Nghĩa nghe lịnh. Có thuộc hạ, nhị vị tướng quân điểm mỗi người 1 vạn quân đánh thẳng vào trực diện chính giữa trung đạo khi có hiệu lệnh. Tuân lệnh.
Nhị vị tiểu thơ nghe lịnh. Có thuộc hạ, nhị vị tiểu thơ điểm mỗi người 5 nghìn quân theo sau hậu thuẫn cả ba cánh quân khi xảy ra biến cố. Tuân lệnh.
Đội quân thiết giáp tả hữu nghe lịnh. Có thuộc ha, nhị vị tướng quân có nhiệm vụ khống chế đội quân thiết giáp của địch xuất hiện xung trận. Tuân lệnh.
Phân bố lực lượng xong đâu vào đấy Diệp Lang lên đài quan sát, nhìn về phía doanh trại của giặc hai con mắt tỏa hào quang sắc mặt hiện lên đầy vẻ tự tin kiên quyết.
Nói về Triệu Tử Quân điều khiển âm dương tứ tượng, ngũ hành trận, nướng hơn 1 vạn quân Văn Lang nhưng không dám kêu căng tự đắc nữa mà càng cẩn thận tỉnh táo sáng suốt hơn. Nhìn thấy quân Văn Lang mỗi lúc một đông, không hiểu ở đâu ra bốn phương tám hướng người người lớp lớp ngựa ngựa trùng trùng bao vây điệp điệp thời xửng tóc gáy.
Hồ Ma Yêu nói:
Xin chủ soái yên tâm theo con mắt sáng của thuộc hạ, thời quân Văn Lang chỉ ỷ vào số đông mà thôi, điều này không có gì đáng lo, đó chẳng qua là rác rưởi gặp cuồng phong thời cuốn sạch.
Nhìn thấy quân Văn Lang thiết lập đài quan sát Tử Quân hơi lo, nghe lời nói đầy tự tin của Hồ Ma Yêu. Tử Quân đem hết tài năng điều khiển trận. Trận pháp càng lúc càng lợi hại. Còn Hồ Ma Yêu luôn luôn tin tưởng tài năng của ba vị tướng quân như Cạp Tinh, Mãng Xà Tinh, Trăn Tinh còn lão thời hì hì khỏi nói thần thông quản đại trùm thiên hạ.
Tiếng tù đã hú lên từ đài quan sát của Diệp Lang hồi thứ nhất, hồi thứ nhì. Triệu Tử Quân ở trên đài cao của giặc thét lớn:
Hãy chuẩn bị tinh thần chiến đấu quân Văn Lang sắp tấn công, sắp tấn công.
Hồi tù thứ ba đã nổi lên pháo lệnh tử chiến đã nổ, trên đài cao chi phía Nam, Diệp Lang ra lệnh phất cờ trung Đạo bắn pháo đỏ. Tức thời cha con Trung Đại Nhân rút kiếm chỉ thẳng về doanh trại của giặc thét lớn tấn công, tức thời 2 vạn quân xông lên cuồn cuộn, quân reo dậy đất ngựa hí vang trời, gươm, đao, giáo, mác chơm chớp ầm ầm, tên thét tên gầm mù mịt ........, phải chăng đây là sức mạnh của lòng căm thù giặc xâm lược tàn phá quê hương Tổ Quốc nước Văn Lang, quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh trào dân ngùn ngụt, chết sống nào có kể chi.
Thơ rằng:
Một bên là lính Kiến Càng
Một bên là lính Kiến toàn màu đen
Kiến Càng cuồn cuộn xông lên
Ầm ầm gươm giáo cung tên ầm ầm
Kiến đen gãy cổ rụng đầu
Thây nằm la liệt còn đâu cuộc đời
Kia kìa tướng giặc ngã rồi
Kiến Càng tràn tới đạp nhào Kiến đen.
Trên đài cao Triệu Tử Quân thấy quân Nam từ trung lộ ào ào xông vào như nước vỡ bờ tấn công vào doanh trại quân Ân như vũ bão, quân Ân chống trả không nỗi vở vành đai quân Văn Lang liền thọc sâu vào doanh trại của giặc.
Triệu Tử Quân tức tốc phất cờ hiệu lệnh điều khiển đội quân chủ lực, từ trung ương hành thổ tuông ra xáp chiến chống đỡ, dẫn đầu là một tướng mặt mày hung dữ tên là Tô La Ác Đao, nổi tiếng là hung ác thuộc hàng bật nhất của đất Bắc, y giục ngựa xông ra lao tới chém một Đao như trời giáng xuống đầu Trung Đại Nhân. Trung Đại Nhân hồi thương lên đở choảng một tiếng đinh ai nhức óc, tuy lớn tuổi nhưng trường thương nặng 50 cân như Rồng bay Phụng múa đánh đỡ đâm lịa lịa. Tướng Tô La Ác Đao nào có chịu thua kém, càng đánh càng hăng loáng cái đã 30 hiệp, sức già khó hơn sức trẻ chống đỡ mỗi lúc một yếu dần, nguy hiểm sắp tới nơi. Cuộc xáp chiến tướng đánh tướng, quân đánh quân, gươm, đao, giáo, mác rền trời rên đất.
Trung Hoài Nghĩa đang thúc quân tử chiến thấy cha mình càng lúc càng rơi vào thế hiểm nguy, liền thét lớn phi ngựa tới chém một Đao nộ khí xung thiên đưa Đao lên đở ầm một tiếng kinh thiên động địa. Trung Đại Nhân lùi lại chỉ huy binh lính tấn công, kiểu đánh xa luân phiên hết cha rồi tới con đánh tới tấp, dồn dập làm cho Tô La Ác Đao xính xáng sắp đi đời.
Bỗng nghe một tiếng quát như sấm:
Đồ nhái con nạp mạng đây.
Đó là tiếng quát của Trăn Tinh. Nói về Hồ Ma Yêu đứng ngoài lượt trận thấy lối đánh của hai cha con Trung Đại Nhân kỳ quái như thế lấy làm tức giận. Thấy Tô La Ác Đao sắp mất mạng liền sai Trăn Tinh xung trận tiêu diệt hai cha con Trung Đại Nhân, quét sạch 2 vạn quân Nam đang hăng máu bất kể sống chết xông lên chém giết quân Ân như vũ bão.
Vũ khí Trăn Tinh vô cùng quái dị vừa Đao vừa Thương vừa Kiếm một khi đã vung lên liền phát ra âm thanh quái dị làm người nghe xây xẩm mặt mày, nhắm đầu Trung Hoài Nghĩa xả xuống xé gió kêu u u đến rợn người, âm thanh quái dị phát ra muốn thủng màng nhỉ. Trung Hoài Nghĩa kinh hoảng. Trung Đại Nhân xây xẩm mặt mày, tình thế đảo ngược cha con Trung Đại Nhân sắp mất mạng tới nơi.
Thời nghe tiếng quát lanh lảnh nổi lên:
Yêu Tinh hỗn láo.
Tức thời một luồng kình lực như di sơn đảo hãi, như tường đồng vách sắt ngăn chặn không cho Trăn Tinh lao tới. Trung Hoài Nghĩa thấy Thiên Hương ngăn chặn địch thủ, tinh thần phấn chấn với đường Đao tuyệt kỹ, ánh Đao chơm chớp nổi lên chỉ nghe ầm ầm. Tên tướng giặc Tô La Ác Đao đã bị chặt làm đôi, quân Văn Lang thắng thế binh lính ào ào xông lên đâm chém xối xả vào quân Ân như mưa trút chết la chết liệt.
Nói về Trăn Tinh nghĩ rằng lấy mạng cha con Trung Đại Nhân dễ như lấy đồ trong túi, không ngờ bị luồng kình lực ngăn chặn đẩy lùi trở lại lấy làm kinh hãi. Đến khi thấy người phóng ra kình lực ngăn mình lại chỉ là một tiểu thơ mảnh mai trẻ tuổi liền nổi cơn thịnh nộ há mồm trợn mắt thổi ra hai luồng kình phong, một luồng vào quân Văn Lang đang hăng máu tấn công quân Ân như vũ bão. Tức thời trời đất u ám cuồng phong nổi dậy ù ù quân Văn Lang ngã nghiêng ngã ngửa có người bị cuốn bay lên không tơi bời thê thảm. Ngọc Thiên Hương chưa kinh nghiệm chiến đấu bị cuồng phong thổi vào người nếu không nhờ áo giáp Tiên che chở thời kể như toi mạng. Bạch Long Thần Mã hí vang trời thổi ra một luồng kình phong chống trả. Ngọc Thiên Hương lấy lại bình tỉnh rút kiếm Tiên ra chỉ lên không niệm chú.
Nói về quân Văn Lang đang hăng máu tấn công, bỗng thấy trời đất tối mù tối mịt, cuồng phong nổi dậy ù ù cát bay đá chạy, binh lính lăn chiên, ngã nghiên, ngã ngửa kinh hồn khiếp vía hỗn loạn tơi bời không hiểu chuyện gì xảy ra. Bỗng thấy Ngọc Thiên Hương lâm râm niệm chú chỉ tay lên không, tức thời sấm sét nổi lên ầm ầm đánh xuống luồng quái phong do Trăn Tinh thổi ra đang hoành hành dữ dội làm cho quân Văn Lang hỗn loạn đại bại đến nơi, luồng quái phong bị sét đánh tan biến đâu mất. Trăn Tinh tức quá bị Ngọc Thiên Hương phá phép nổi giận bốc lên phóng tới chém Ngọc Thiên Hương, với sức mạnh di sơn đảo hải, kình lực tuông ra cát bụi mịt mù. Ngọc Thiên Hương rút kiếm Tiên chống trả múa lên hào quang chói mắt, thanh kiếm Tiên mong manh rất nhỏ. Nhưng đến khi Ngọc Thiên Hương cả người lẫn ngựa bay lên không chém xuống thanh kiếm nhỏ bé vừa rời khỏi tay Thiên Hương liền biến thành thanh kiếm khổng lồ dài chín, mười mét hào quang chói lòa lóa cả mắt, mang theo cả sấm sét đánh chém xuống Trăn Tinh. Trăn Tinh thất kinh đưa vũ khí lên chống đỡ chỉ nghe thấy ầm ầm ầm liên hồi kinh thiên động địa, Trăn Tinh thua phép chống đỡ không nỗi bị kiếm Tiên chặt đứt ra làm nhiều khúc chết ngay tại chỗ hiên nguyên hình con Trăn to như con bò mộng dài vài chục mét, đứt từng khúc, từng khúc máu tuôn lai láng thấy mà kinh người.
Quân Văn Lang thắng thế 2 vạn quân xông vào phá trận tới tấp tiêu diệt quân Ân như thác đổ. Triệu Tử Quân kinh hoảng điều động đội quân thiết giáp ra chống đỡ, phất cờ hiệu lệnh ngũ hành trận biến thành bát quái trận. Tức thời đội quân chủ lực từ hai bên cánh gà hành Thổ. Tả, Hữu tỏa ra bao vây, 2 vạn quân Văn Lang đang ồ ạt xông lên phá trận tiêu diệt quân thù do cha con Trung Đại Nhân điều khiển.
Trên đài quan sát nơi trung ương, Diệp Lang cho cờ vàng cánh hữu cánh tả phát động, tức thời đội quân thiết giáp cánh hữu cánh tả quân Văn Lang chuyển động ầm ầm xông vào xáp chiến chân đứng hai đội quân thiết giáp của địch từ hai cánh gà ồ ạt tuôn ra, cuộc tử chiến giữa hai đội quân thiết giáp vô cùng khốc liệt.
Triệu Tử Quân khiếp vía, phất cờ trung Đạo tả hữu điều động trận pháp, tức thời 2 vạn quân Ân quân chủ lực, kỵ binh thiện xạ, kỵ binh gươm, đao, giáo, mác, bộ binh thiện xạ, bộ binh gươm, đao, giáo, mác từ trung ương túa ra tả hữu đánh phủ đầu bao vây 2 vạn quân Văn Lang do cha con Trung Đại Nhân điều khiển hăng máu xông lên bất kể sống chết chém quân thù xối xả.
Trên đài quan sát Diệp Lang thấy Triệu Tử Quân ra chiêu sát thủ, điều động đội quân chủ lực tiêu diệt hai mũi tiên phong lợi hại của ta liền điều khiển trận địa. Cờ hiệu lệnh phát động, nơi đài quan sát chi phía Nam, cờ tả hữu đã phất, tức thời đội quân chủ lực phát động. Đại Lực Tướng Quân cánh hữu, cái thế thần quân cánh tả cuộn cuồn lao tới rầm trời rầm đất, chận đánh hai cánh quân chủ lực giặc Ân, đang tuôn từ trung tâm đầu não tẻ ra hai bên cánh hữu cánh tả quyết tử một còn một mất. Quân Văn Lang mạnh như đàn voi đàn hổ xé xác quân Ân tơi bời. Tiếng gào thét xung phong ........, .........
Thế là trận đánh kinh thiên
Đao gầm kiếm thét liên miên ầm ầm
Ngựa người lao tới ầm ầm
Cuộn cuồn lớp lớp đạp càn lên nhau
Tên lao xối xả trút mưa
Thây người ngã rạp nào thua lở đồi
Cờ vàng đã phất lên rồi
Đội quân thiết giáp ào ào tấn công
Chiến trường nổi gió nổi giông
Rền vang Đao Kiếm chảo rang khó bì
Đỉnh đài cờ phất liền khi
Hết đen tới trắng phất lên vù vù
Phía Bắc lịnh tấn công rồi
Trùng trùng người ngựa xông vào xáp xông
Xung phong gầm thét chuyển rung
Long trời lở đất khiếp kinh giặc thù
Cạp tinh hóa phép ù ù
Cản đường ập tới mịt mù quân Nam
Tưởng đâu dẹp được quân muôn
Nào hay nữ tướng chỉ gươm sấm rền
Cạp Tinh nổi trận lôi đình
Vỗ đầu quái thú, chuyển mình tối tăm
Vạn nghìn bò cạp hiện lên
Xông vào quân lính kể chi ngựa người
Đụng đâu cắn đó dậy trời
Cạp Tinh khoái chí, miệng thời hét vang
Quân Nam chuẩn bị tiêu tan
Nào hay một Đao, Kiếm Tiên rợp trời
Thái Nga Kiếm Đạo phóng rồi
Hào quang chiếu xuống cạp thời tiêu vong
Cạp Tinh mất phép hãi kinh
Thái Nga niệm chú, Kiếm Tiên chém nhầu
Cạp Tinh ngươi chạy đi đâu
Kiếm Tiên chém xuống rụng đầu đứt thây
Cạp Tinh hồn vía tiêu bay
Hiện hình bò Cạp ôi này năm đuôi
Đứt làm nhiều khúc khắp nơi
Máu tuôn lai láng ôi thôi đỏ lầy
Xà Tinh khiếp vía rụng rời
Tìm đường trốn chạy, ẩn mình trong mây
Thái Nga nào chịu bỏ qua
Kiếm Tiên một Đao tuông ra diệt trừ
Xà tinh tan xác cuộc đời
Nghìn năm tu luyện thôi rồi nghìn năm
Trên đài cờ lịnh phất mau
Vàng, xanh, đỏ, trắng thi nhau ban hành
Bốn phương tám hướng chuyển mình
Nhìn cờ hiệu lịnh tung hoành tiến lui
Đất trời chuyển động rung rinh
Quân Ân 10 vạn đi tiêu chẳng còn
Tử Quân khiếp vía kinh hồn
Ngũ hành bát trận tan thành khói mây
Giặc Ân phơi xác đó đây
Làm phân cho đất, cho cây xứ người
Đáng đời lũ giặc đáng đời
Bài học xâm lược để rồi nhuốc nhơ
Thánh Thần nào thể làm ngơ
Trước bầy Cáo, Sói vét vơ hại người.
Nói về Hồ Ma Yêu là tay háo sắc, thấy Ngọc Thiên Hương xinh đẹp lóa cả mắt, thời mê mẩn cả tâm hồn quên mất tình hình quân Ân đang lâm vào thế chết, bỏ mặc cho cuộc chiến dùng phép tàn hình đến bắt Ngọc Thiên Hương là sung sướng lắm rồi, ôi người chi mà đẹp quá. Lão Ma Yêu tới sát Thiên Hương mà Thiên Hương không hay biết chi cả. Không ngờ một Đao hào quang chiếu tới, Hồ Ma Yêu thét lên đau đớn vô cùng liền lộ rõ nguyên hình chỉ còn cách Ngọc Thiên Hương hơn bước. Ngọc Thiên Hương tức giận chém liền một nhát, Hồ Ma Yêu tránh không kịp trúng liền một Kiếm chút nữa là toi mạng đi đời khiếp kinh hồn vía hóa thành luồng gió bay trốn mất. Ngọc Thiên Hương nhìn người vừa cứu mình không ai khác hơn chính là An Lạc Tiên người vừa mới kết nghĩa chị em với mình, Ngọc Thiên Hương nhìn An Lạc Tiên với cái nhìn biết ơn.
Nói về An Lạc Tiên từ lúc ra trận đến giờ lúc nào cũng theo sát hộ vệ Ngọc Thiên Hương nhất là chú ý đến lão quái vật Hồ Ma Yêu vô cùng lợi hại. Kính chiếu yêu luôn luôn nắm sẵn trong tay, thấy Hồ Ma Yêu chăm chú nhìn Ngọc Thiên Hương, Lạc Tiên sanh nghi thấy Hồ Ma Yêu tự nhiên biến mất tức thời Lạc Tiên vận công lực, thần lực, khí lực vào kính chiếu yêu phóng ra Đạo hào quang chiếu đến xung quanh Ngọc Thiên Hương trúng vào Lão Ma Yêu làm lão đau nhói thét lên lộ rõ nguyên hình. Ngọc Thiên Hương thấy lão Yêu Tinh sắp hại mình liền chém lão một kiếm chí tử, lão tránh không kịp trúng ngay một nhát bị thương khá nặng, hóa ngọn gió bay trốn mất. Ngọc Thiên Hương nhìn Lạc Tiên với cái nhìn biết ơn đầy thân thiện. Lạc Tiên cảm thấy mùa xuân đang nở rộ, ánh sáng tương lai đã xuất hiện cô vốn đẹp giờ đây lại càng xinh đẹp hơn.
Trên đài quan sát Triệu Tử Dương thấy âm dương, tứ tượng, ngũ hành trận bị khống chế hoàn toàn, quân tướng lần lượt thi nhau bỏ mạng thời như kẻ mất hồn. Nhìn ngọn lửa đã bốc cháy dưới chân đài quan sát mỗi lúc mỗi bốc cao thiêu sống lão. Thế là xong đời một tên cầm đầu xâm lược, chủ soái giặc Ân.
Thơ rằng:
Cuộc đời xâm lược có ra chi
Được đời nguyền rủa chẳng được gì
Làm tướng ngoại xâm gieo tội ác
Chết thê chết thảm quá lâm li
Hồn làm Ma đói còn khá khá
Còn hơn tục ngục mãi âm ti
Đạo Trời nào đãi quân ăn cướp
Bỏ mạng quê người ác mãi ghi.
* * *
Cha Trời đã dạy nhân sanh
Theo đường Thánh Đạo để lên thiên đàn
Cội Nguồn văn hóa Tiên Rồng
Huyền Cơ mở hội đạo tràng chuyển xây
Long Hoa Đại Cáo Đông Tây
Đại Đồng thế giới đắp xây hòa bình
Đồng Bào thiên hạ đăng trình
Đồng lên Phật, Chúa, Thánh, Thần, Thiên Tiên.
* * *
PHẦN 28
Đây nói về Ngạc Sùng Cảnh thống lãnh hơn 50 vạn quân 20 trấn chư hần lớn nhỏ Mân, Chu, Cảo, Phong, Ngân, Lâm, Hàn, Ngụy. Rầm rầm rộ rộ tiến qua đất Văn Lang có nhiệm vụ thôn tính Tây Văn Lang từ Bắc vào Nam đánh thẳng vào những châu, quận, huyện trọng yếu còn các châu, quận, huyện khác không đánh cũng tự đầu hàng. Bước đầu tiên là đánh thẳng vào Tây Giang Châu, Kiến Giao Châu thời coi như đã nuốt trọn Tây Giao Chỉ, Ran Châu, Ren Châu, Tam Giang Châu, Cương Châu, Di Châu, Hồ Châu, Hung Châu, Liêu Châu, Phù Châu, Ngung Châu, Lỗ Châu, Nô Châu, đây là giai đoạn một phần Tây Bắc Văn Lang.
Để tiến sâu hơn nữa vào địa phận Tây trung Văn Lang, giặc Ân phải mở chiến dịch hai, giai đoạn hai. Giai đoạn hai là chiếm cho được Hồng Châu, Tiên Châu và Lô Châu thời coi như đã chiếm được Hồng Thượng Châu, Hồng Đông Châu, Lô Thượng Châu, Du Châu, Thạch Châu, Môn Châu, Điền Châu, Trung Trung Tây Châu thời coi như nuốt được hai phần ba Tây Văn Lang. Giai đoạn ba là giai đoạn cuối cùng chiếm cho được Lao Tây Châu, Lao Đông Châu, Thượng Đà Châu, Âu Tây Châu, Âu Trung Châu, Mường Lai Châu, Mã Điện Châu, Khơ Me Châu, Mã Thượng Châu. Chỉ cần thọc sâu vào Tây Nam chiếm lĩnh Sầm Sơn Lao Châu thời coi như nuốt trọn Tây Văn Lang thời đó.
Có lẻ giặc Ân đã lầm, theo lời duy giáo của Quốc Tổ, con cháu Văn Lang sở hữu Chủ Quyền Địa Long vũ trụ hình chữ S từ Nam sông trường giang cho tới mũi Cà Mau, bao gồm hai giai đoạn Xích Quỹ và Văn Lang. Với mưu đồ xâm lược đã dự tính trước những bước cụ thể, ba giai đoạn, bước một, bước hai, bước ba. Ở bước một thọc sâu vào nước Văn Lang, Tây Bắc Văn Lang đó là đánh chiếm ba thành. Triệu Tử Quân đánh Tây Giang Châu. Chu Công đánh Tây Dương Châu. Chu Công Tiễn đánh Kiến Giao Châu. Cánh quân của Triệu Tử Quân đã thất bại, đi tiêu hơn 12 vạn quân tướng tá chẳng còn một mạng, ba Đạo quân bị xóa sổ hết một Đạo quân. Còn hai Đạo quân nữa chúng ta hãy tiếp tục theo dõi cuộc đọ sức giữa giặc Ân ngoại xâm cùng con cháu Tiên Rồng con dân Văn Lang ai thắng, giữa phi nghĩa và chính nghĩa giữa trung hiếu và dã tâm tham vọng, cướp lấy non sông Tổ quốc các dân tộc anh em, Tổ quốc mà Tổ Tiên cha Trời đã ban cho mỗi dân tộc, công lao dựng nước chủ quyền Độc Lập hơn mấy nghìn năm giữ nước.
Đây nói về Chu Công Minh thống lãnh hơn 10 vạn quân kết hợp với trấn chư hầu Lâm, Hồ, Hàn tiến đánh thành Dương Giao Châu với khí thế dời non lấp bể. Con Mãng Xà xâm lược khổng lồ dài 8 – 9 dặm uốn lượn lao đi, nơi nào đi qua là cây cỏ nhà cửa ngã rạp, quận, huyện, xã bị nó chém sạch, của cải vật chất, trâu, bò, heo, ngựa, gà, vịt chẳng còn một con. Mỗi đoạn con Mãng Xà dừng lại đều để lại quân mai phục, ở những nơi địa thế hung hiểm cải trang ẩn núp khéo léo bắt những con nai, con hổ ngu đần mò đến, bộ máy thông tin được cài đặt khắp nơi.
Nói về thành Tây Dương Châu ba anh em nhà Tây Thục, Thục Chăm, Thục Liêu, Thục Châu theo lệnh của cha thống lảnh 10 vạn quân trấn thủ thành Tây Dương Châu. Thành Tây Dương Châu có vị quan phủ tên Hữu Tài có năm người con trai đáng lý làm nên nghiệp lớn, đằng này chỉ là đồ vô dụng ăn chơi lêu lỏng, làm mích lòng dân chúng đánh đập dã man, người dân địa phương luôn cầu trời đừng gặp ngũ quỷ, nhất là đàn bà con gái có nhan sắc đều sợ hết hồn. Còn binh lính thời phè phởn chẳng tập luyện gì cả, thành trì không tu bổ, sửa sang tiền ấy không hiểu đi đâu nữa có lẽ quan phủ lấy nguồn kinh phí ấy sử dụng vào mục đích riêng tư của mình.
Khi nghe quân Ân xâm lược với quy mô chưa từng có trong lịch sử chiến tranh xâm lược của chúng thời khiếp sợ vô cùng, có ý bỏ thành chạy trốn nhưng phần tiếc của phần sợ chém đầu nên chưa nghĩ ra cách nào có lợi cả, nhất là năm đứa con trai của lão quan phủ là những tay tham sống sợ chết, miễn là có lợi cho mình còn non sông Tổ Quốc giặc chiếm lấy cũng không sao, lúc nào cũng khoác lác tài hay học rộng thường ví mình như các bật tài nhân Đức Độ thời xưa, những lời khoác lác ấy làm cho người nghe nôn mửa. Được tin 10 vạn quân binh đến trấn thủ thành Dương Châu thời làm ra vẻ sành điệu tài năng quán chúng. 10 vạn quân kéo đến sáu cha con lão quan phủ ra đón vẻ sành điệu, ăn mặc diêm dúa lòe loẹt đến nực cười, khoác lác khua môi múa mỏ nhưng làm sao qua mắt được sáu anh em nhà Tây Thục.
Cha con Hữu Tài nhìn thấy ba cặp mắt của anh em Tây Thục nhìn cha con lão đầy vẻ xem thường. Lão bực tức vì trước mặt lão xưa nay ai cũng sợ cúi mặt ca ngợi cha con lão như Thần Thánh, lão càng nghĩ càng tức nhưng cố nhịn cho qua truông. Lúc ấy độ năm giờ chiều quan phủ Hữu Tài đích thân mời ba anh em Tây Thục ở nha phủ, tới nhà riêng để tiếp đãi. Ba anh em Tây Thục hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, nhìn kiểu nhà tân thời vừa cổ điển có lẽ còn sang trọng hơn cả cung Vua, căn phòng rộng lớn toàn gỗ quí đánh bóng loáng soi mặt được, hoa văn cầu kỳ điêu khắc chạm trổ tinh xảo, nền lát gạch nung, bàn ghế tròn vuông, biểu tượng trời đất đen kịt chạm Rồng trổ phụng, Xuân Hạ Thu Đông bốn mùa. Có nhiều pho tượng trần mang vóc dáng nàng Tiên lõa thể, những bức tranh trần truồng các nàng Tiên tắm suối dưới ánh trăng huyền ảo lung linh, nếu tinh thần không định tỉnh thời choáng ngợp trước cảnh giới này. Nhìn chén bàn sành sứ sang trọng, đang bốc mùi sơn hào hải vị, nem Rồng chả Phụng món ngon vật lạ chẳng thiếu chi. Người phục vụ là những ả Đào tơ hơi hới xuân xanh, thướt tha, uốn éo, khoe của, căn phòng sang trọng, văn hóa, hoa văn lãng mạn khiêu gợi hết cỡ. Rượu ngon gái đẹp, sơn hào hải vị, đèn màu huyền ảo, nhạc trỗi du dương. Có lẻ ba anh em nhà Tây Thục đã lạc vào yêu động thế giới hoan lạc của Yêu Tinh mà cho con Hữu Tài gọi đây là thế giới Thiên Đàng Cực Lạc, thế giới của những người sa đọa không làm chủ được linh hồn cũng như làm chủ bản thân, lặn hụp trong dục vọng điên cuồng.
Ba anh em nhà Tây Thục cũng phải lắc đầu cho kiểu cách ăn chơi của quan phủ. Một đàn chó dữ cứ gầm gừ hết nhìn người nầy người nọ đến người kia, như nói rằng các ngươi đã bước vào đây như đã bước vào thứ dữ, ăn miếng cám trả miếng vàng huống chi ăn miếng vàng thời phải trả bằng sanh mạng của các người. Cứ trông tác phong nhân cách, tư cách quan phủ, cảnh quang bố cục trong nhà ngoài sân, người phục vụ, phòng tiếp khách, cả đoàn chó dữ cũng đoán được tất cả. Ông quan phủ này vừa giàu tài ăn chơi vừa giàu tài mánh khóe thủ đoạn độc ác, buôn gian bán lận vơ vét của dân thuộc hàng bực khá. Người ta cũng nghĩ đến cái cảnh cha nào con nấy, rau nào sâu nấy. Nhưng thời giờ không cho phép tìm hiểu sâu về lão vì trước mặt quân Ân sắp kéo đến nơi, cấp tốc trở lại Nha Phủ họp quan tướng lo bàn kế sách chống giặc.
Thục Chăm nói:
Khi chúng ta chưa nắm được tình hình của giặc thời chúng ta khó quyết đoán được, trong sự chinh chiến đối đầu với giặc tuyệt đối không trông chờ vào sự may mắn mà phải tự tin ở mình không được chủ quan, luôn luôn đề cao cảnh giác, đề phòng trước khi nó xảy ra với chúng ta. Những kẻ liều chết không đúng lúc, đúng thời, đúng tình thế thì cần, thường thường thiếu suy nghĩ khó mà nắm lấy phần thắng. Còn tham sống sợ chết lại càng nguy hiểm hơn, trước sau gì cũng bị địch giết mà thôi, bất luận cuộc chiến nào xảy ra bao giờ cũng đầy dẫy mưu mô thủ đoạn đến tàn khốc. Nếu chúng ta không hiểu việc đó thời chúng ta coi như là miếng mồi ngon cho sói, cọp, sự cố chấp bảo thủ không chịu đón nhận những điều hay đã được đúc kết qua hàng nghìn năm thời kết cuộc bao giờ cũng nhận lấy thất bại đầy chua cay, vận nhất gặp phải tình huống xấu không thể giao tranh ngang ngửa với giặc, thời chúng ta phải rút lui hoặc cố thủ thành hoặc tìm địa hình khu vực có lợi cho ta, phía trước là rừng rậm hoặc sông lớn có nhiều kinh rạch chằng chịt hoặc là trước mặt dựa vào độc đạo, núi cao hiểm trở chờ địch tới dùng hỏa công, dùng cọc trận lợi dụng địa hình hiểm trở tiêu diệt chúng. Mười vạn quân suốt ngày ra sức củng cố lại thành trì, cho thấy đây là dấu hiệu khởi đầu không tốt, quân sĩ mỏi mệt, nhuệ khí tinh thần giảm sút.
Thục Chăm sau cuộc họp gọi hai anh em đến bàn kín binh cơ bí mật: Chúng ta chia làm hai một nửa thủ thành một nửa phục kích ngoài thành, một cánh hướng Đông, một cánh hướng Nam cách thành 6 – 7 dặm chờ địch công thành mỏi mệt, bất ngờ trong thành đánh ra, ngoài thành đánh vô khi có hiệu lệnh pháo hiệu bắn lên không kẹp quân Ân vào giữa tiêu diệt.
Thế là Thục Liêu, Thục Châu mỗi người 2 vạn 5 nghìn quân theo hai hướng Đông Nam phục kích, khi nào pháo hiệu bắn lên thời hai cánh quân Đông Nam kéo đến bao vây ngoài tấn công vào trong thành tấn công ra, quân giặc bất ngờ bị kẹt vào giữa, quân ta dốc toàn lực tiêu diệt giặc.
Màng đêm buông xuống nơi nhà riêng của vị quan phủ Hữu Tài một bóng đen bí mật xuất hiện, đây là tay đầu đảng đâm thuê chém mướn sống ngoài vòng pháp luật, phục vụ đắc lực cho lão, gã vội vã xô cửa bước vào thời thấy lão quan phủ đã ngồi chờ đợi sẵn.
Tên đầu đảng xã hội đen giang hồ nói:
Bẩm Phủ Gia theo tin thuộc hạ khắp nơi báo về, quân Ân trên dưới 200 vạn quân đang ồ ạt tiến qua.
Lão quan phủ nghe 200 vạn quân giặc thời khiếp đảm hỏi lại:
Ngươi nói cái gì?
Bẩm Quan Phủ:
Quân Ân xâm lược với sức mạnh quy mô hiện đại chưa từng có trong lịch sử, trên dưới 200 vạn quân, có lẽ quân Ân hạ quyết tâm nuốt trọn nước Văn Lang với lối tấn công hiện đại quy mô mạnh như vũ bão, quân Văn Lang không thể nào ngăn cản chống trả nổi. Các Châu, Quận, Huyện chúng nuốt như nuốt con mối, con kiếm và nghe nói thành Tây Giang Châu sắp mất ba anh em Tây Thục không rõ sống chết ra sao và các Châu Thành khác cũng lâm vào tình thế bi đát như vậy, có lẽ các Châu Thành lần lượt rơi vào tay giặc Ân không sớm thì muộn mà thôi. Bắc Giao Chỉ ba cha con Bố Dĩ An toi mạng rồi, ba cha con Trung Đại Nhân cũng thế tất cả hơn 7 nghìn quân không còn một mạng, nghe đâu người con gái xinh đẹp nổi tiếng tài sắc Ngọc Linh Châu chết thê, chết thảm vô cùng. Quân Văn Lang các Châu Quận Huyện ra ngăn cản lớp nào là giặc làm thịt lớp nấy, cứ theo cái đà này không bao lâu nữa là giặc Ân sẽ nuốt chửng nước Văn Lang, trước hết là Nam Kinh Xích Quỹ, những quan phủ đầu hàng chúng cho làm quan trở lại bằng không chúng sẽ giết sạch con gà, con chó cũng không còn.
Nghe xong Hữu Tài kinh hoảng:
Vậy ta phải làm sao?
Tên trùm xã hội đen nói:
Còn làm sao nữa, chỉ còn đường duy nhất là theo giặc phản bội lại non sông Tổ Quốc mà thôi kẻ thức thời là người khôn.
Lão Hữu Tài nghe đến hai tiếng làm phản thời rụng rời cả tay chân. Lão nói:
Làm thế thời nguy hiểm lắm.
Tên trùm nói:
Thật ra chúng ta đã làm phản lâu rồi, chúng ta tôn thờ văn hóa ngoại bang xưa nay, chúng ta chỉ đội lớp quan, đội lớp Con Rồng Cháu Tiên, chúng ta đi theo con đường tà đạo bất trung bất hiếu, sống theo lối sống của kẻ phản Quốc, tham quan mà thôi. Nếu Quốc Đạo phát hiện được thời chúng ta cũng khó mà thoát tội trừng trị, đôi khi mất mạng nữa là khác, đây cũng là dịp may của chúng ta, chúng ta không thể để lỡ cơ hội hiếm có này. Củng cố thêm sự giàu có, ăn chơi, cửa quyền, bóc lột tha hồ mà vơ vét tài nguyên quí hiếm của quốc gia, làm mưa làm gió hết đời cha, đời con, đời cháu, đời chắc. Thoát khỏi Chánh Nghĩa của nền Quốc Đạo, Hiến pháp, Luật pháp của nhà nước Văn Lang.
Lão quan phủ Hữu Tài nghe tên trùm bợm chuyên sống ngoài vòng pháp luật, với những kiến thức đi ngược lại Đạo Đức truyền thống dân tộc, thế mà lão Hữu Tài lại nghe say nghe sưa, càng nghe càng luận điệu của tên trùm tay sai đắc lực. Lão thấy có lý vì hiện giờ tình hình đã đổi khác. Lão liền cho mời năm người con của lão đến để tính kế đối phó với cuộc diện mỗi lúc mỗi căn thẳng chậm trể thời không còn kịp. Không bao lâu thời năm người con lão đến, nhìn năm bộ mặt kênh điệu lúc nào cũng hiện rõ sự ngu đần gian xảo ác độc gian manh. Trong bộ máy chính quyền nhà nước mà có những vị quan phủ như Hữu Tài thời nhà nước đó khó mà độc lập trụ vững được lâu. Những vị quan như thế cũng chẳng có gì đáng luyến tiếc hay thương hại.
Năm người con của lão khác chi lão càng nghe tên trùm luận điệu cách thức theo giặc gật đầu lia lịa rồi đưa đến quyết định:
Theo giặc là con đường đúng, quan phủ ta xưa nay đâu sống theo Hiến pháp, luật pháp của nước Văn Lang mà chỉ sống theo lối hối lộ, tham ô, móc ngoặc đầu quan đuôi cướp đội lớp Quan Phủ mà thôi. Lại nữa cái chức Quan Phủ nhà ta không phải do chân tài thực học mà có mà từ gia đình buôn lậu lên gia đình Quan Huyện từ gia đình Quan Huyện lên gia đình Quan Phủ. Một Quan Phủ giàu có hơn các Quan Phủ khác lại được sự che chở, ưu ái của các bậc Vương Gia nên quyền lực cũng trội hơn hẳn các Phủ Gia ở vùng Tây Bắc này.
Người con lớn nói:
Thức thời đi trước là người khôn, cha hãy viết thư đầu hàng giặc trước đi nếu giặc thắng thời ta khỏi chết lại được phục hồi chức cũ, tha hồ mà vơ mà vét đút lót lên quan trên, như việc làm của nhà ta xưa nay.
Thằng con thứ hai nói:
Biết quan tâm cấp trên của giặc một chút không chừng còn lên chức Vương nữa là khác.
Thằng con thứ ba nói:
Còn nếu giặc thua thời chúng sẽ chết hết, còn đâu chứng cứ mà sợ, đâu lại vào đấy, chức Quan Phủ vẫn là của chúng ta.
Người con thứ tư, thứ năm nói:
Đúng thế, đúng thế.
Người áo đen nói:
Không phải dễ như thế đâu, nếu đầu hàng phải đi đôi với lập công thời kết quả trọng dụng của giặc đối với ta mới cao, bằng ngược lại giặc không tin. Đầu hàng giặc trong lúc chưa phải là con đường cùng cũng có nghĩa là phản lại non sông Tổ Quốc thế là chúng ta khó mà sống sót, đã phóng lao thì phải theo lao, đường nào chúng ta cũng chết. Một là chúng ta theo giặc để sống vì giặc sẽ thắng, nhà nước Văn Lang trở thành nhà nước nô lệ hoặc thuận theo giặc thì sống còn chống lại giặc thời chết, đất Văn Lang trở thành đất An Nam dưới quyền cai trị của giặc. Nếu ta lập công với giặc thời ta còn tất cả cả danh, cả lợi, địa vị chức Quan Phủ không mất, nhà cao cửa rộng vẫn còn, món ngon vật lạ, rượu ngon gái đẹp một sức mà xài.
Cha con lão Hữu Tài nghe mùi lỗ tai, thế là lão viết một phong thư đầu hàng giặc với những âm mưu kế hoạch phản lại quân Văn Lang và sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà giặc yêu cầu. Tên trùm nhận thư theo lối bí mật ra khỏi thành Tây Dương Châu. Tin giặc sắp đến tấn công thành chậm nhất là ngày mai, thế là cuộc tiếp đãi các quan tướng có thể nói là bữa thiết đãi đầy đủ sơn hào hải vị, món ngon vật lạ hiếm quí đắt tiền.
Quan phủ Hửu Tài cùng năm người con nâng ly mời quan tướng nói:
Chúng ta thề quyết sống chết cùng lũ giặc ở ngày mai.
Các tướng đồng phụ họa theo:
Chúng ta thề quyết tử với bọn chúng, thế là tiếng quyết tử đồng vang lên vô cùng mạnh mẽ.
Năm cha con Hữu Tài sợ hãi xanh mặt. Ai ngờ đây là một cuộc thiết đãi âm mưu, nối giáo cho giặc hạ độc quan tướng bằng chất độc không mùi vị chậm phát tán, một ngày đêm mới phát sinh tác dụng của độc.
* * *
PHẦN 29
Hừng đông trỗi dậy những giọt sương đêm còn nằm trên mái lá, thưởng thức sự yên bình của quê hương non sông Tổ Quốc. Như chợt nhìn ra tia nắng, giọt sương la lên kìa tia nắng sớm đã trở về trái đất, chúng ta hãy về trời thôi thế là các giọt sương lần lần biến mất làm chiếc lá ngơ ngác như vừa trải qua một giấc mơ ánh bình minh đã tràng về đầy ắp khắp xóm làng, núi non, sông, hồ, biển cả. Một màu vàng hồng rực rỡ xa xa vang rền vó ngựa.
Trên thành cao Thục Chăm cùng các quan tướng nhìn về hướng Tây Bắc khói bụi mịt mờ, lờ đờ một con Mãng Xà lúc ẩn lúc hiện, ngoằn ngoèo uống lượng mỗi lúc một gần, mỗi lúc một hiện rõ, thì ra đây là giặc Ân đông như kiến kéo dài uống khúc hơn 10 dặm người ngựa xe cộ mịt mù, rầm rầm rộ rộ lao thẳng về thành Tây Dương Châu.
Đến lúc này Thục Chăm mới thở phào nhẹ nhõm:
Quân Ân cũng không đông hơn quân ta là mấy có lẻ 11 – 12 vạn quân là cùng, chúng ta cứ thủ thành xem giặc làm gì được ta.
Thế là Thục Chăm ra lịnh binh tướng sẵn sàng chiến đấu một còn một mất với giặc.
Khí thiên un đúc chí dân ta
Truyền thống anh linh Đạo một tòa
Con Hồng Cháu Lạc nào chùn bước
Dù cho thế giặc mạnh càn qua
Gươm báu Tiên Rồng còn bén ngót
Bừng lên khí phách tiến xông pha
Sấm dậy trời Nam rền đất Bắc
Quét sạch ngoại xâm khỏi Sơn Hà.
Đây nói về Chu Công Minh theo lịnh của thống soái Ngạc Sùng Cảnh lãnh đạo thống lãnh hơn 10 vạn quân tiến đánh thành Tây Dương Châu, trên đường đi bí mật để lại quân binh mai phục ở những nơi hiểm yếu, bảo vệ đường dây liên lạc thông tin cũng như sự an toàn khi rút lui, chỉ còn 9 hay 10 dặm nữa là tới thành Tây Dương Châu thời trời sắp tối. Chu Công Minh liền cho quân dừng nghỉ, bàn kế sách đánh thành Tây Dương Châu. Thời có một tên quân thám báo trở về dẩn theo một tên mặc đồ đen, tức thời hàng chục con mắt sáng quắc của các quan tướng giặc nhìn chòng chọc vào người mặc đồ đen. Thấy những cái nhìn như muốn ăn tươi nuốt sống, người áo đen không khỏi sởn ốc nổi da gà.
Tên thám báo quỳ gối theo nghi lễ nhà binh trước Chu Công Minh nói:
Bẩm chủ soái trong lúc thuộc hạ đi thi hành nhiệm vụ bám sát theo dõi sự động tỉnh của thành Tây Dương Châu thời thấy tên này từ lối bí mật thành Tây Dương Châu lao ra, thuộc hạ theo sau định ra tay nhưng thấy tên này cứ nhắm mắt hướng Tây Bắc lao đi hình như muốn gặp chúng ta thì phải, thuộc hạ liền ra mặt gạn hỏi thời đúng như vậy. Tên nầy nói có điều cơ mật muốn gặp Chủ Soái.
Chu Công Minh hỏi:
Ngươi tìm ta có chuyện gì?
Người áo đen liền lấy phong thơ mà Hữu Tài gởi cho Chủ Soái tướng giặc. Nội dung thơ như sau: Hữu Tài tôi xưa nay thường qua lại buôn bán với quý Quốc, Tần, Sở, Hồ, Hàn là chỗ thân quen. Kẻ thức thời cũng xu theo thời cuộc chim khôn tìm cây mà đậu, người khôn tìm chúa để thờ, vận đen nước Văn Lang đã đến, cơ nghiệp hàng nghìn năm thịnh trị Văn Lang đã hết đâu đó cũng là quy luật vật đổi sao dời, suy thịnh, thịnh suy khó mà thoát khỏi. Cơ nghiệp Văn Lang sắp mất, trở thành cơ nghiệp nhà Ân. Tìm chủ mới để thờ dâng lên chút công nói rõ cơ mật tình thế ở đây. Ba anh em nhà Tư Thục chỉ có Thục Chăm là lợi hại còn hai người kia cũng thường. Thục Chăm là người đa mưu túc trí không bao giờ cho biết quân số, đã phân chia lực lượng nhiều ngã trong thành, ngoài thành nơi đâu thì tôi chưa rõ. Để hại được Thục Chăm không phải dễ nhưng sự đời Đao Kiếm dễ tránh, ám khí khó phòng, nội giặc lại càng khó phòng hơn huống chi quan tướng có ý làm phản, thời nguy hiểm khó lường, nhất định người bị hại khó mà lọt lưới. Để có kết quả như ý nên tôi sắp xếp thiết đãi các quan tướng, đầu độc chúng tốm luôn một mẻ chẳng sót một người. Để tránh khỏi sự hồ nghi nên khi chất độc vào người một ngày đêm mới phát tác, làm tê liệt thân người sau đó xây xẩm mặt mày, oại ra máu rồi chết, để tránh khỏi những sự cố xảy ra bất trắc ngoài ý muốn. Chủ Soái cho một số cao thủ theo chân mầm họa theo lối bí mật vào trong thành giả làm quân lính quan phủ tiếp cận hạ thủ Thục Chăm khi Thục Chăm phát độc. Quân Văn Lang như rắn mất đầu tha hồ Chủ Soái muốn làm gì mà chẳng được với công lao ấy ngài định thế nào, tôi đang chờ đợi sự hồi âm của ngài cho tôi được an lòng Hữu Tài.
Xem xong Chu Công Minh không nói gì chỉ đưa cho quan tướng cấp cao đọc. Ôn Gia Hầu là con người phải nói là đại thâm hiểm nhưng đọc qua nội dung lá thư cũng phải lắc đầu nói rằng:
Bổn tướng thuộc hạ thua kém con người nầy xa.
Chu Công Minh nghỉ: Lúc này cần chó để săn, thời cho ăn những món ăn béo bở, hết mồi để săn thời thịt.
Liền viết nội dung phong thơ béo bở nhưng không nhiều, để cho con chó khỏi nghi ngờ nội dung hồi âm thơ như sau: Chủ trương của Chúa Công là đánh người chạy đi, không đánh người chạy lại, không phân biệt địch hay ta, dân Nam hay dân Bắc hể lập công với nhà Ân đều trọng thưởng, công lớn thưởng lớn, công nhỏ thưởng nhỏ. Các quan phủ qui hàng thời chức nào giữ theo chức nấy có lên chứ không xuống.
Chu Công Minh nói với người áo đen:
Tại sao tên người là mầm họa?
Tên áo đen nghe Chu Công Minh hỏi sợ hạ xanh mặt nhưng cũng trả lời:
Thuộc hạ vốn họ Mầm, họ nầy rất ít, nghe đâu khi sinh ra thuộc hạ cả nhà bị dịch mà chết, chỉ còn lại bà vú nuôi, nên đặt tên cho thuộc hạ là Họa và từ đấy thuộc hạ có tên là Mầm Họa.
Chu Công Minh nói:
À ra thế, nếu việc nầy thành công ngươi và chủ ngươi sẻ được trọng dụng khen thưởng sung sướng cả đời.
Người áo đen vâng dạ lia lịa sau đó cùng mấy mươi tên lính giặc Ân có võ công cao cường biến mất trong đêm tối. Nói về quân Ân rầm rầm rộ rộ kéo đến thành Tây Dương Châu, bao vây lớp trong lớp ngoài trùng trùng điệp điệp nhưng chưa vội tấn công mà chỉ hò reo la hét chửi rủa thách thức mà thôi. Thục Chăm có vẻ ngạc nhiên khả nghi có điểm khác lạ này. Trời càng lúc càng trưa mà chỉ thấy giặc Ân bày binh bố trận thị oai khiêu khích chọc tức. Bỗng thấy quân Ân biến động hình như là sắp tấn công. Ồ không phải giặc đang làm gì thế, hình như là đang điều động quân binh.
Chu Công Minh nhìn mặt trời rồi ra lịnh:
Ôn Gia Hầu nghe lệnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 1 vạn quân trấn thủ phía Nam hể thấy quân Nam kéo đến là xông ra tấn công. Tuân lệnh.
Lâm Phát Nhì nghe lệnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 1 vạn quân trấn thủ hướng Đông hể thấy quân Nam kéo đến là xông ra tấn công. Tuân lệnh.
Hồ Thế Gia nghe lệnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 5 vạn quân chuẩn bị thang giây các dụng cụ phương tiện leo tường, đội quân thiện xạ yểm trợ. Tuân lệnh.
Lâm Phát Nhất nghe lịnh. Có thuộc hạ, tướng quân điểm 3 vạn quân tấn công vào cổng chính. Tuân lệnh.
Còn các tướng lĩnh khác chỉ huy 2 vạn quân tiếp ứng bổ sung khi cần thiết.
Sự căng thẳng từng giờ từng phút, chờ giặc Ân tấn công là quân Văn Lang đi vào tử chiến. Quân Ân la hét:
Chúng ta xông lên làm thịt những con bò con dê đầy ngu ngốc này ........, .........
Các quan tướng quân Văn Lang tức khí đâm trào làm chất độc mau phát tác. Mới sang giờ Mùi các quan tướng đang ra sức chỉ huy, bỗng mặt mày xây xẩm.
Có người đã ọc máu ra độc có độc các tướng la lớn. Thục Chăm thất kinh hỏi:
Độc, độc ở đâu?
Các quan tướng cố gượng đứng dậy:
Chúng ta đã bị đầu độc.
Thục Chăm nói:
Cái gì?
Các tướng nói:
Lão Hữu Tài đã làm phản, đầu độc chúng ta.
Thục Chăm như chợt hiểu thét lớn:
Giết, ta phải giết Lão đồ cầm thú.
Vì tức giận quá mức làm cho chất độc phát tác mau lẹ, Thục Chăm xây xẩm mặt mày cố gượng cho khỏi ngã.
Khi ấy thằng con lớn của Hữu Tài xuất hiện cùng với mười mấy tên cao thủ giặc Ân. Thục Chăm trợn mắt rút Kiếm lao tới chém liền một nhác xuống đầu thằng con lớn của lão, rồi hét lớn:
Quân lính đâu giết hết những tên phản phúc này cho ta.
Chỉ nghe choang một tiếng Thục Chăm dội ngược té ngữa, người áo đen cười ha hả nói:
Đồ con lợn hãy về chầu Diêm Chúa đi.
Liền bước tới kết liễu mạng sống của Thục Chăm:
Khoan đã ngươi nghỉ đi, để ta kết liễu tên ngu ngốc này cho.
Thì ra thằng con lớn, tên Hai Nháo đây là biệt hiệu riêng người đời đặt tên cho gã. Nhưng lúc nầy không Nháo chút nào vì sợ tên áo đen Mầm Họa lập đại công là tiêu diệt được Chủ Soái nên ra lệnh cho Mầm Họa dừng tay, để gã giết Thục Chăm khi Thục Chăm đã nằm gục dưới đất không còn sức để chống trả, chỉ cần xuống tay một cái là gã nuốt trọn công lao nầy, với bộ mặt đáng ghét, trán khỉ, mặt rỗ, tai chuột, lỗ mũi tẹp lép rộng hoác hứng mưa, cặp mắt lương ti hí, nhớn nha nhớn nháo, tay cầm Kiếm uốn éo như con rắn đi tới chỗ Thục Chăm ngã quỵ đứng dậy không nỗi. Gã cười đắc ý dang tay lấy sức chém xuống cổ Thục Chăm.
Không ngờ Thục Chăm thân hình chuyển động nhanh như tia chớp ánh Kiếm đã chớp lên, một cái đầu bay đi lông lốc, cái đầu ấy không phải của Thục Chăm mà là cái đầu của Hai Nháo tên phản Quốc. Tên áo đen kinh hoảng nghỉ Hai Nháo đã chết thay cho gã.
Tên áo đen chỉ Thục Chăm ra lệnh:
Hãy giết tên đầu đảng ấy cho ta.
Tức thời mười mấy tên cao thủ giả làm quân Văn Lang xông tới bằm Thục Chăm. Thục Chăm đứng dậy chỉ Kiếm về những tên giặc giã quân Văn Lang:
Quân đâu ........ giết hết những tên phản nước cho ta.
Thục Chăm đã ra lệnh rồi nhưng quân lính Văn Lang không hiểu địch ở đâu nên chưa thể tấn công được, lần nầy thì khác quân Văn Lang đã nhận ra địch liền ào ào xông tới tấn công, tấn công như vũ bão, tức thời mấy chục tên giặc Ân nữa ra mặt, cuộc chiến vì thế mà khốc liệt, mấy mươi tên cao thủ giặc Ân chống đỡ không nỗi lần lượt ngã gục. Đang lúc tình thế lộn xộn nhanh hơn con sóc có một người cõng Thục Chăm trốn mất.
Nói về Chu Công Minh nhẫn nại chờ đợi đến khi nhìn thấy binh lính trên thành lộn xộn thời biết thời cơ đã đến liền ra lịnh tấn công, thế là quân reo dậy đất, gươm giáo dậy trời, cổng thành đã mở giặc Ân tràng vô như nước lũ, thang dây đã bắt quân Ân leo lên như Kiến. Nhưng quân Văn Lang không vì thế mà sợ hãi, tuy rắn mất đầu nhưng vẫn quyết tử xông lên, mỗi người là mỗi vị tướng xông trận, đó là truyền thống của nền Quốc Đạo dân tộc về điểm này quân Ân không bao giờ ngờ tới vì thế mà giặc Ân phải trả cái giá đắt đỏ trước khi thắng trận.
Kìa chiến trận rền vang không đứt
Tiếng xung phong gầm thét trời Nam
Hỡi hiếu trung hỡi cháu con
Quyết cùng lũ giặc mất còn tại đây
Kìa lũ giặc phơi thây lớp lớp
Hơi vẫn còn tiến tới xông lên
Xả thân vì nước vì non
Giáo cuồn Kiếm cuộn thét vang đầu thù
Kìa chiến trận đến hồi kết thúc
Hãy xông lên vùi xác giặc Ân
Đời chết chỉ chết một lần
Chết cho Tổ quốc sống còn về sau
Hỡi Tiên Rồng cùng nhau tử chiến
Vì nước non cống hiến cuộc đời
Cho non cho nước sáng ngời
Cho nền Quốc Đạo muôn đời nở hoa
Nào ta hát bài ca bất khuất
Nào xông lên vùi lấp ngoại xâm
Hiếu trung tỏa rạng Dương Quang
Danh rền Đức dội rền vang muôn đời
Ở đời ai mãi sống đời
Chết cho Tổ Quốc muôn ngời sáng lên
Quê hương đầy ắp mùa xuân
Chủ quyền Độc Lập lẫy lừng năm châu
Hồn tử sĩ về chầu Quốc Tổ
Công vì nguồn, muôn thuở tươi xanh
Trả ơn Tổ quốc đẹp lành
Trả ơn dưỡng dục, sanh thành ........
Giặc Ân ngã xuống một tên
Chiến trường nở rộ một thiên sử vàng
Kìa nguồn Cội Đạo Tràng đã mở
Nào anh em quyết tử ........
Xông vào tiêu diệt ngoại xâm
Xông vào tiêu diệt giặc Ân quân thù
Hỡi Đồng Bào hỡi Đồng Bào
Tay gươm tay giáo ta nào xông lên
Ta nào xông lên, ta nào xông lên.
* * *
PHẦN 30
Đây nói về hai anh em nhà Thục Vương, Thục Liêu, Thục Châu. Theo lịnh của Thục Chăm mỗi người 2 vạn 5 nghìn quân phục kích cách thành Tây Dương 6 – 7 dặm ở hướng Đông và hướng Nam. Khi có lịnh pháo bắn lên thời xua quân tấn công, trong thành đánh ra, ngoài thành đánh vô, kẹp quân Ân vào giữa để thủ tiêu. Thục Liêu, Thục Châu đang từng phút, từng giây chờ đợi giặc Ân đến, chờ đợi loạt pháo trên thành bắn lên, nhưng chờ hoài không thấy, khi cuộc chiến xảy ra mấy canh giờ vang động núi rừng. Thục Liêu, Thục Châu hồi hộp lo lắng, thời nghe tiếng vó ngựa rồm rộp từ xa vọng lại, thì ra tên thám báo vội vã trở về. Nhìn bộ mặt hớt hãi của tên thám báo thời Thục Liêu cũng như Thục Châu đã linh cảm một điều tồi tệ xảy ra rồi.
Nhìn bộ mặt hớt hãi của tên thám báo cánh Đông, cánh Nam tuy có trước sau nhưng đồng trả lời như nhau:
Bẩm tướng soái quân Ân đã chiếm thành Tây Dương Châu rồi.
Thục Liêu, Thục Châu thất kinh thét lớn:
Tất cả chuẩn bị chiến đấu.
Nói về Thục Liêu, Thục Châu nghe tiếng quân reo dậy đất, Đao Kiếm dật trời, chờ mãi chờ mãi không thấy pháo hiệu bắn lên, hết giờ mùi đến giờ thân liền cho thám tử dọ thám thời ôi thôi thành Tây Dương Châu đã bị giặc chiếm gần hết, tiếng gươm Đao giáo mác cũng giảm dần. Thục Liêu. Thục Châu tức tốc kéo quân tới tiếp viện khi còn cách thành nữa dặm, quân Ân giăng hàng ngang trùng trùng lớp lớp chận đánh hai cánh quân cứu viện từ Đông Nam kéo tới. Nhìn thấy thành Tây Dương Châu, cờ xí quân Ân tung bay phất phới, không nói cũng hiểu là 5 vạn quân thủ thành Tây Dương Châu đã bị quân Ân nướng sạch rồi. Thục Chăm không biết sống chết ra sao hay đã cùng chung số phận với anh em binh lính. Thục Liêu, Thục Châu nước mắt tuôn trào. Lòng căm thù giặc sùng sục sôi lên liền chỉ gươm vào giặc gầm thét xông lên tấn công, tức thời quân Văn Lang hò hét ào ào xông tới xáp trận ầm ầm. Nhưng quân Ân đã lường trước trận pháp ăn nhịp tiến thối biến hóa vô cùng, quân Văn Lang khó mà làm chi được, càng đánh càng tổn thất nặng nề. Thục Liêu ức khí giục ngựa xông tới chém quân Ân như chém chuối.
Bỗng tiếng quát như sấm:
Nam tặc xem Đao pháp của ta đây.
Loáng một cái tướng giặc đã chận đầu Thục Liêu với đường Đao hung hiểm lạ thường chém xuống đầu Thục Liêu như thát đổ. Thục Liêu đã quyết liều mạng nên sống chết chẳng coi ra gì, dốc sức bình sanh ra đỡ, chỉ thấy thương Đao chạm nhau tóe lửa đùng đùng ầm ầm đinh tai nhức óc. Thục Liêu càng đánh càng hăng càng lúc càng dữ dội, đến khi nghe quân reo dậy đất, ngựa hí vang trời làm chấn động cả chiến trường, thì ra quân Ân từ thành Tây Dương túa ra đông như kiến bao vây quân Văn Lang, tình thế vô cùng nguy hiểm.
Bỗng có vị tướng la lớn:
Tướng quân chạy mau.
Thục Liêu chợt tỉnh cơn hăng máu chém bừa một thương quay ngựa chạy dài miệng hô:
Rút.
Quân tướng thi nhau chạy thục mạng, quân Ân rượt đuổi chém thôi là chém.
Nói về tướng quân Thục Châu cũng chẳng có gì khá hơn, đang chiến đấu hăng say, thấy quân Ân từ trong thành kéo ra mỗi lúc mỗi đông thời hiểu ngay nguy cơ ập đến, liền đánh tới tấp làm tướng giặc lính xính, bất thình lình quày ngựa bỏ chạy miệng hô:
Rút…
Nhắm hướng Đông Nam chạy thục mạng. Đến khi chạy không được nữa mới hay mình đã lạc vào rừng, không hiểu là mình đang ở đâu, phần thì trời sắp tối, tiếng hổ gầm, sói hụ nghe mà rợn người, cũng may là quân Ân không rượt theo, chém giết 4 – 5 dặm rồi thu quân trở lại thành Tây Dương Châu.
Nói về Chu Công Minh ra quân thắng liền hai trận, chiếm được thành Tây Dương Châu thời còn gì sung sướng hơn, liền cho người điểm lại hao bao nhiêu binh lính.
Không bao lâu thời có vị tướng vào báo:
Bẩm chủ soái quân ta đã tổn thất hơn 3 vạn chỉ còn chín vạn.
Nghe con số tử vong như thế, Chu Công Minh thở dài nói:
Thường xưa nay nơi chiến trận tướng chết rắn mất đầu binh lính liền tan rã, có số đầu hàng không còn sức để chống trả. Không ngờ quân Văn Lang lợi hại như vậy, kiên cường anh dũng đến thế, chỉ còn hơi thở là chiến đấu, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, nếu chỉ huy kém cỏi thời tổn thất còn nặng hơn nữa có khi một chọi một cũng chừng. Không hiểu tinh thần chiến đấu ấy từ đâu ra, không thấy một tên nào đầu hàng cả, không lẻ quân Văn Lang đã đạt đến trình độ Thánh Chiến.
Hồ Thế Gia nói:
Bẩm Chủ Soái đúng vậy, đúng vậy. Chủ Soái quên rồi sao, đó là sự lợi hại của nền Quốc Đạo Tiên Rồng, một thứ văn hóa Truyền Thống chỉ nghe đến đã thấy ngán.
Chu Công Minh nói:
Nếu chúng ta giành lấy được nước Văn Lang thời phải xóa sổ nền Quốc Đạo Tiên Rồng dân tộc này, một nền Quốc Đạo vô cùng nguy hiểm cho chúng ta, nơi nào có ngọn lửa Tiên Rồng thời nơi đó phải dập tắt ngay.
Hồ Thế Gia nói:
Chủ Soái nói phải muốn cho dân Nam ngu dốt ta phải dập tắt ánh sáng chân lý, ngọn lửa Tiên Rồng thời coi như dân Nam đã lạc vào cảnh tối tăm, thời ta nói gì mà chẳng nghe, ta sẽ cho dân Nam cảnh nồi da nấu thịt. Anh em, dòng tộc, Đồng Bào con cháu Tiên Rồng tàn sát chém giết lẫn nhau. Ta làm ngư ông đắc lợi, tiêu diệt Văn Hóa Cội Nguồn, Quốc Đạo Tiên Rồng nền Hiến Pháp Văn Lang phải nói là việc làm thường xuyên, đào tận gốc rễ của chúng. Nước Văn Lang Độc Lập gần hai nghìn năm phần lớn là do nền Quốc Đạo lợi hại này, nghe đâu chỉ truyền xuống Vua Quan không truyền xuống dân mà còn lợi hại như vậy một thứ truyền thống quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh.
Lúc bấy giờ nơi nhà riêng của lão quan phủ Hữu Tài, yến tiệc đã bày sẵn, món ngon vật lạ, sơn hào hải vị chẳng thiếu chi, hơi nóng bốc lên ngùn ngụt, nếu hít phải thời ruột gan cồn cào khó chịu. Lão Hữu Tài đãi ai mà đồ ăn thức uống vừa sang trọng vừa hiếm quí nhiều đến thế, còn phải hỏi. Lão thiết đãi các quan tướng cấp cao của giặc Ân, một cuộc thiết đãi vừa mang tính cách nịnh bợ, lấy lòng và cũng tỏ ra là mình sành điệu đối với cấp trên. Các quan tướng giặc đang hội họp cũng sắp đến hồi kết thúc, thời xuất hiện một người phụ nữ còn rất trẻ độ 20 – 21 tuổi, thân hình õng ẹo, ẻo lả đến bốc lửa, quần áo bó sát với điệu nghệ khoe của đường nét hoa mỹ khêu gợi, ẩn hiện làn da trắng nuốt tỏa ra xung quanh mùi nước hoa đắt tiền, làm ngạt thở những đàn ông chinh chiến đã xa gia đình lâu ngày, những tay háo sắc tim gan cháy bỏng đến phát điên.
Ả õng ẹo đến trước Chủ Soái giặc Ân làm người ta liên tưởng đến vũ khúc khỏa thân của các Mụ Yêu tinh chọc phá thầy tu, nở nụ cười mời mọc lên tiếng:
Bẩm Chủ Soái yến tiệc đã dọn xong mời Chủ Soái cùng các quan tướng sang bên nhà riêng Lão Gia để dự tiệc.
Lời mời dịu ngọt pha chút lả lơi làm cho các quan tướng mê mẩn, chăm chăm nhìn vào bộ ngực, nhìn vào cặp mông đánh qua ẹo lại mỗi lúc một xa dần.
Chu Công Minh như kẻ mất hồn hỏi:
Ả là ai thế?
Đến lúc này người ta mới nhìn thấy người áo đen Mầm Họa đang ngồi trong xó xỉnh, nhìn bộ điệu khúm núm như người hầu tớ đã khiếp sợ mụ Phù Thủy chủ nhà, như thằng tù nhìn thấy cai ngục.
Cái kiểu nịnh hót kiểu mới cố làm ra vẻ sành điệu, giã lắp bắp:
Bẩm Chủ Soái đó là hầu thiếp thứ tám của Lão Phủ Gia, bà nào bà nấy cũng bốc lửa như vậy, mỗi người mỗi vẻ không thể chê vào đâu được.
Hí hí con mắt tên áo đen nói thêm:
Các con dâu của lão đường nét còn hoa mỹ đồ sộ lộng lẫy đẹp hơn nhiều, thuộc hàng nhất nhì đất Tây Bắc này.
Chu Công Minh nhìn cặp mắt lương của gã mơ mơ màng màng lúc này gã giống như một con chó nhìn thấy nhiều cục mỡ thèm đến chảy nước dãi.
Bỗng con chó gào lên:
Bẩm Chủ Soái nếu Chủ Soái muốn có chi là không được.
Thấy con chó gãi trúng chỗ ngứa Chu Công Minh cùng các tướng cười lên khoái trá, nghỉ con chó này cũng biết đánh hơi chỗ sở thích của mình.
Chu Công Minh nói:
Sau vụ này ta sẽ thưởng cho xứng đáng, ngươi khá lắm.
Nghe có thưởng xứng đáng gã liền nghỉ ngay đến thay thế địa vị của lão Hữu Tài, tống cỗ Lão vào đại lao, xung quanh gã có bầy Hồ Ly Tiên Nữ suốt ngày vuốt ve đấm bóp gã mà gã đã mơ ước thèm khát bấy lâu nay. Chu Công Minh nhìn vẽ mặt đầy nham hiểm, hai con mắt láo lư, đảo qua đảo lại như quạ bẻ bắp cũng đoán ra được phần nào lòng dạ của gã chửi thầm trong bụng: Đồ cáo con còn hôi sữa mà cũng đòi qua mặt cáo già như ta đây đã già nanh già vuốt, sau này ta sẽ thưởng cho ngươi một đường Kiếm để ngươi sớm đầu thai làm con chó ghẻ nhà nghèo ra mắt hàng xốm nở nụ cười bí hiểm.
Chu Công Minh ra lệnh quan tướng tới nhà riêng Hữu Tài để dự tiệc. Nhìn đồ ăn la liệt đã bày sẵn trên chiếc bàn hình chữ nhật được nối dài ba bốn cái, mặt bàn được phủ một chất liệu vải dệt bằng tơ tằm trắng nuốt làm tăng thêm vẻ lịch sự sang trọng, mùi rượu ủ lâu năm thượng hạng. Tuy chưa rót ra nhưng đã cảm tưởng nghe bốc mùi, làm cho những con sâu rượu ngô ngấy không yên, hơi nóng bốc lên từ các món đồ ăn sơn hào hải vị, nem Rồng chả Phụng làm cho người nhẹ bỗng bay lên chín tận tầng mây. Các quan tướng giặc Ân kiềm lòng hết nỗi, nhưng vì Chủ Soái chưa động chén động đũa nên chỉ biết liếm môi liếm mép mà nhìn. Chu Công Minh như bị thôi miên bởi sự giàu có của lão Hữu Tài, có nhiều điểm sang trọng tân thời nổi bật hơn cả cung vua cung chúa quên cả ăn uống. Lời đồn quả không sai, nước Văn Lang giàu có vô cùng, thảo nào các đời vua chúa đất Bắc mơ tưởng chiếm cho được nước Văn Lang. Ngoài trời mưa lấm tấm mỗi lúc một nặng hạt, trời trở gió xe xe lạnh lạnh làm tăng thêm sự quyến rũ hơi nóng bốc lên từ sơn hào hải vị.
Đã có vị quan tướng chịu hết nỗi nói:
Bẩm Chủ Soái mời Chủ Soái dùng bữa.
Như người sực tỉnh liền thưởng thức món ăn, nhìn cách ăn uống của tướng giặc, nuốt chửng thức ăn quên cả nhai, rượu hết vò này tới vò khác, hết hũ nọ tới chủ kia. Người ta liên tưởng đến những gã ăn mày cả đời mới gặp được bữa cỗ, như người sắp chết đói lâu ngày nhìn thấy cục thịt nhừ là ngấu nghiến sợ người ta đến giành mất của mình. Lão Hữu Tài có lẽ muốn lấy lòng Chủ Soái, quan tướng giặc Ân nên lão đã bỏ ra bao công sức thêm những món ăn đặc sản mới lạ, cái lối nịnh hót khéo của Lão pha cổ pha kim giả tạo này, nhiều khi nó còn phản ngược lại sự mưu mô mong đợi của mình.
Ở đời dẫn sói về nhà, dẫn trộm cướp đến tham quan sự giàu sang, vợ đẹp, của ngon vật lạ thời khác chi tự mình lấy dao đâm vào cổ. Nhưng cha con lão Hữu Tài không bao giờ nghĩ như thế mà nghĩ mình trọng sói, trọng cướp là họ trọng mình. Nhìn thân hình chẳng mấy đẹp đẻ mập ú mất cân đối, được che đậy bởi trang phục vằn vện hoa văn ngộ nghĩnh, màu sắc lòe lọt, bậc thầy của sự diêm dúa, cỗ không ra cỗ, kim không ra kim nhưng cha con lão lại cho đây là kiểu mô đênh tân thời đời mới. Mấy bà vợ cũng không chịu lép vế với cha con lão, ra chào khách với bộ quần áo nữa kín nữa hở bó sát tân thời, đường nét lộ liễu khêu gợi vô cùng, con mồi đã xuất hiện, bầy sói dữ thích thú suồng sã nắm tay sờ mó lung tung. Ái chà đó là tiếng kêu thích thú khoái cảm của bà Tám. Hữu Tài bật ngửa hình như đã hiểu ra chuyện gì liền quát mắng mấy mụ vợ lui, nhưng nào có được.
Chu Công Minh nói:
Không sao, không sao các phu nhân tiếp khách tốt lắm, đây là bữa tiệc phục chức làm quan như cũ, hi sinh thiệt hại một chút cũng chẳng sao, nghe nói các con dâu Quan Phủ khá lắm sao không ra mắt luôn thể để ta khen thưởng luôn cho.
Lão Hữu Tài cực chẳng đã mới cho người gọi dâu lớn, dâu nhỏ ra mắt các quan tướng giặc Ân. Đã phóng lao thời phải theo lao, tới đâu hay tới đó nhưng lão đã linh cảm một sự việc không lành xảy ra với lão. Vừa nhìn thấy dâu lớn, dâu nhỏ của lão các quan tướng giặc Ân như nhìn thấy các nàng Tiên xuống thế, rượu ngon gái đẹp thời còn gì sung sướng hơn nữa, gươm kề cổ cũng không từ huống chi cha con lão Hữu Tài chỉ là con chó săn, hết săn được thời thịt. Cha con lão Hữu Tài vừa choáng váng vừa sợ, vừa tức, vừa hận, nhìn lũ sói ngoại xâm ôm lấy vợ mình dồn dập tới tấp bốc hốt làm các ả Hồ Ly mê tít.
Cha con Lão phát điên quát tháo:
Các quan tướng không được làm thế.
Cha con Lão cứ gào lên mãi, nhưng gào để ai nghe, cha con lão nhìn những cục vàng bọc kín bằng tơ lụa bị những con sói xé bỏ cha con lão che mắt tuyệt vọng gào thét dữ dội. Những con sói dữ đang dò dọc con mồi đến hồi quyết liệt gây cấn, bị người ta phá đám.
Tức giận quát tháo ầm ỉ:
Ta làm thế thì sao nào? Ông cha ta thường nói, nóng giận mất khôn.
Cha con Lão Hữu Tài mất cả lí trí quát to:
Ta bảo các ngươi dừng tay.
Với cái lối xưa nay bề trên ra lệnh bề dưới, cha con Lão quên mất trước mặt mình là ai, thế là tai họa ập tới. Cha con Hữu Tài nhìn thấy người áo đen thuộc hạ trung thành nhất của Lão nói to, nói nhỏ với Chu Công Minh tưởng là cứu gia đình lão.
Nào hay đâu Chu Công Minh quát to:
Hãy bắt cha con lão Hữu Tài giam vào ngục. Cái ngục mà xưa nay cha con lão cho là đặc biệt.
Nghe đến cái ngục đặc biệt thời cha con Lão đã hiểu tất cả. Lão chỉ mặt tên áo đen thét lớn:
Đồ chó má, đồ phản chủ, ta đã quên mất ngươi là Mầm Họa nên mới có cảnh ngày hôm nay, đồ chó má rồi sẽ đến lượt ngươi.
Lão cứ gào, gào để cha con Lão nghe. Cha con Lão nhìn sang các mụ vợ, các con dâu như cầu cứu, như vang lạy. Nhưng các bà vợ, các con dâu nào có đếm xỉa gì tới cha con lão, nhìn cha con lão với cái nhìn xa lạ, chỉ thả hồn theo bàn tay ve vuốt của loài cáo, sói. Chiếm lĩnh thọc sâu vào vùng cấm địa mà cha con lão đã tận tụy, tốn công tốn của chăm sóc, xây thành đắp lũy cho thêm đồ sộ, cái tình tiết của nợ đời đã làm cho cha con Lão đau khổ vô cùng tức trào máu họng.
Cha con Lão nói:
Thế là hết, thế là hết.
Các ả con dâu, mụ vợ nhìn cha con Lão bị bắt, lôi đi xềnh xệch như nhìn con chó ghẻ sọt rác đã bốc mùi hôi thúi, càng xa càng tốt. Mụ vợ thứ tám yêu quí của Lão, hối thúc đưa cha con lão đi mau, để khỏi bị kỳ đà cản mũi khi chiến trường đang nổ ra giòn giả, dồn dập, tới tấp, liên miên. Thấy các con dâu, mụ vợ làm ngơ trước sự cầu cứu của cha con Lão. Cha con Lão nghỉ: Không lẻ ta không bằng con chó, khi mất chó người ta còn tiết hậm hụi kia mà. Xưa nay cha con Lão thường cho người ta ăn món ăn gông cùm bị lôi đi xềnh xệch. Nay cha con Lão mới nếm thử, thấy sao mà chua chát quá, tủi nhục quá, đau đớn hết chỗ nói.
Lão nhìn người áo đen gào lên:
Tên trời đánh, đồ phản bội, ngươi trả ơn ta bằng cách này sao? Ác lai ác báo.
Trả lời lão là những cú đạp như trời gián liên tiếp của gã áo đen, làm cha con lão lộn trọc, té lăng chiên đứng dậy hết nỗi.
Cha con lão nghe tiếng sét như sấm nổ bên tai:
Đồ con lợn đứng dậy mau không ta cho một Đao chết tốt.
Cái tánh tham sống sợ chết thúc dục cha con lão đứng dậy răm rắp nghe theo lời nộ nạt của tên áo đen. Tiếng cửa ngục đã mở, chân của Lão cứng đờ, các con Lão cũng thế. Người áo đen ra lệnh cho đám thuộc hạ lôi cha con lão đi. Sầm một cái cha con lão giật cả mình, nhìn cái cửa tù đã đóng lại gã áo đen dần dần mất hút. Nhìn những song sắt to đùng, bốc hơi lạnh mùi tanh hen rỉ của sự ẩm mốc, ánh sáng le lói vừa đủ cho cha con lão nhìn thấy cảnh quang trong ngục tù. Những bộ xương người rải rác chồng chất lên nhau, những chiếc đầu lâu trắng hếu làm tăng thêm vẻ rùng rợn mà cha con lão tích lũy tính ra hơn mười mấy năm, mùi chết chóc của thế giới oan hồn đã hiện ra, những con ma đói khác nhìn cha con lão với cái nhìn ăn tươi nuốt sống.
Tiếng động, tiếng động, những con ma biến mất thay vào đó là tiếng phì phèo mỗi lúc một nhiều, mỗi lúc một gần. Cha con lão kinh hoàng vì cha con lão hiểu rõ tiếng động ấy, tiếng động của loài rắn ăn thịt người mà cha con Lão đã nuôi nó từ lâu. Kìa một con đã bò ra, rồi hai con ba con thế là lúc nhúc cả đàn, rắn ông rắn bà, rắn cha, rắn con, rắn cháu, rắn chắt, rắn chít, họ mười mấy đời, cho đến vài chục đời nhà rắn, nhìn cha con Hữu Tài thè cái lưỡi tỏ vẻ thèm thuồng lắm. Chúng nhìn miếng mồi béo mập, bốc mùi mỡ trên thân hình cha con lão, đàn rắn bò tới bò lui, miệng phì phèo, có lẽ chúng đang hát bài dân ca tên công lý, gieo ác gặt ác nhất là thịt của những người phản Quốc lại thơm ngon lắm. Hàng trăm con mắt rắn chăm chăm nhìn cha con Lão như cảm ơn Thiên Công đã ban tặng gia đình rắn một bữa ăn no nê. Lão Hữu Tài sợ quá, nhìn sang những người con, hầu tìm đồng minh trấn áp nỗi sợ hãi, nhưng ôi không những cái xác không hồn, có lẽ các con Lão sợ quá đã tắc thở tự bao giờ. Giờ đây chỉ còn lại một mình Lão, một nỗi sợ hãi pha lẫn sự cô đơn mà Lão nghỉ không bao giờ xảy ra với Lão, nhất là chứng kiến rắn ăn thịt người, ăn ngay trên thi thể xác thịt cha con lão mà trước đây lão cho là thú vị nhất.
Lão nhìn đàn rắn sợ quá la ré, đàn rắn thích thú, ngúc nguê cúi đầu tán thưởng bài ca ác lai ác báo, gieo ác gặt ác, Lão nhận đủ cả vốn cả lãi lẫn lời. Lũ rắn nghe chán nghe chê liền lao tới hút máu ăn thịt cha con Lão, không bao lâu chỉ còn lại năm bộ xương khô, theo kiểu úp mặt xuống đất của loài bò sát do lưng lên trời. Nhìn cái kiểu nằm Trời phạt của cha con Lão, khi mãn tù nơi địa ngục âm phủ, may mắn cũng chỉ đầu thai vào loài cầm thú mà thôi.
Thơ rằng:
Đã sanh được kiếp làm người
Thân hình đứng thẳng đội trời đẹp thay
Tiên Rồng Nguồn Cội tung bay
Thiên đàng rộng mở đắp xây an lành
Hữu Tài gian ác tột cùng
Sâu dân mọt nước lấp vùi hiếu trung
Tôn thờ lũ giặc ngoại xâm
Tưởng đâu cuộc sống lên hương sáng ngời
Nào hay tai họa gián đầy
Làm mồi cho rắn, hồn thời đọa sa
Luật trời nào phải đâu xa
Gieo gì gặt nấy xưa nay chẳng lầm
Gieo ác thời ác đến tâm
Gieo thiện thời thiện âm thầm tới luôn
Tai trời nghe thấu trong tâm
Mắt trời thấy cả lỗi lầm trong đêm
Tưởng đâu Trời Đất mông mênh
Nào hay Trời Đất sát bên hồn người
Hữu Tài tội ác tày trời
Khó mong trở lại làm người kiếp sau
Thú Cầm luân chuyển xiết bao
Rồng Tiên đánh mất, ôi nào tiếc thay
Ác gian họa đến tai xây
Thiên đàng đánh mất hồn bay ngục tù
Gương trời soi sáng thiên thu
Cho người trần thế soi chung giữ mình.
Nhìn mười mấy hòm rương. Chu Công Minh hỏi người áo đen:
Đã lục soát hết chưa?
Với bộ dạng khúm núm gã thưa:
Bẩm Chủ Soái đã lục hết rồi ạ.
Chu Công Minh nói:
Ngươi hãy mở ra xem những chiếc hòm rương đựng gì trong đó.
Thế là một chiếc hòm rương bật nắp, gã ồ lên một tiếng, nhìn ngọc ngà, vàng bạc, châu báu sáng lóa làm gã sửng sốt, gã tiếp tục mở chiếc hòm còn lại rồi tới chiếc hòm cuối cùng. Gã áo đen nghỉ: Sao mình ngu ngốc đến thế, sao không dấu đi một nửa, lòng tham bộc phát dữ dội, đáng lý tất cả là của ta.
Nói về Chu Công Minh như từ trên trời rớt xuống, nhìn những chiếc hòm rương đựng đầy ắp ngọc ngà châu báu. Tưởng là mình đang nằm mơ ý tưởng độc chiếm nổi lên: Tất cả là của ta, không cho một ai biết đến.
Tên Mầm Họa người áo đen nào hay biết gì, con chó săn khi hết còn lợi dụng, thời để làm chi nhiều khi nó còn làm hại ông chủ. Chu Công Minh nghỉ: Thịt đi là vừa. Nhìn người áo đen đang khúm núm.
Chu Công Minh nói:
Ngươi lại đây ta thưởng cho ngươi những gì ngươi muốn, công lao ngươi rất lớn ngươi cứ nói.
Tên áo đen Mầm Họa mừng quá bước tới khúm núm chờ những khúc xương mà ông chủ quen ra. Bất ngờ ánh Kiếm chớp lên, tên áo đen hốt hoảng nhưng đã muộn rồi cái đầu đã lìa khỏi cổ bay đi lông lốc, đúng như Hữu Tài chửi ác lai ác báo rồi sẽ đến lượt ngươi.
Quân lính đâu? Chu Công Minh gọi:
Đem cái xác con chó ngu đần này quăng ra gò cho quạ mổ, kiến xơi, chồn tha, cáo nuốt. Tuân lệnh.
Nơi gò hoang không những cái xác không đầu của tên áo đen đã bốc mùi hôi thối mà còn có những cái xác trần truồng đầy máu me, đây không phải là xác binh lính mà là những cái xác phụ nữ, có xác còn rất trẻ, thì ra đây là xác của vợ lớn, vợ nhỏ, dâu lớn, dâu nhỏ của cha con Hữu Tài. Sau những cuộc mây mưa chê chán liền đã hất ra cho binh lính xài, chỉ có mười mấy bông hoa mà cả đàn ong lũ bướm tranh nhau giành giật, hết con này tới con kia, hết con nọ tới con khác cấu xé vùi dập tơi bời, tả tơi xơ xác rồi đêm ném xác ra gò cho kiến xơi quạ mổ. Nhìn hai con mắt đầy oán hận, pha lẫn nỗi sợ hãi kinh hoàng, thế là những mánh khóe Hồ Ly bạc tình bạc nghĩa cuối cùng cũng nhận lấy hậu quả, cái giá phải trả cũng đắc. Thế mới biết gieo nhân bất chính nên kết quả gặt hái những thảm khốc, đó là quy luật của Hóa Công mà từ xưa nay không có chi là đổi khác. Gieo nhân bất chính nên kết quả cũng khó mà gặt lành, đó là quy luật chung không dành riêng cho ai.
* * *
PHẦN 31
Đây nói về Chiêm Chiêm Vương là vị vương trấn thủ Nam Văn Lang, không có công văn thông báo triệu tập của Hùng Tiên Lang sanh lòng buồn bực nghỉ: Từ xưa tới nay những cuộc họp quan trọng đều có Chiêm Chiêm Vương ta nay nước nhà giặc Ân xâm lấn, các vị Vương ở Tây Văn Lang, Đông Văn Lang, Bắc Văn Lang đều đưa quân lên đường chống giặc. Còn ta cũng là Vương Gia trấn thủ Nam Văn Lang sao Vua Hùng lại bỏ quên, thế là sao hử, càng nghĩ càng tức. Chống giặc ngoại xâm nào phải của riêng ai, toàn dân kháng chiến có lẽ nào các bộ tộc Nam Văn Lang lại thua kém các bộ tộc Tây Văn Lang, Đông Văn Lang, Bắc Văn Lang. Bằng họp các tướng lại Quảng Hồ Thành trên địa phận Quảng Hà Châu, khi các quan tướng từ Bộ, Châu, Huyện về họp đông đủ.
Chiêm Chiêm Vương nói:
Từ khi dựng nước giữ nước đến nay gần hai nghìn năm Độc Lập, đất Phương Nam luôn luôn khai hoang mở rộng theo di giáo lời dạy của Quốc Tổ Vua Hùng là khai hoang mở rộng vào Nam cho đến khi nào gặp chín con Rồng thông ra biển thời chân lý Tiên Rồng sẽ sáng tỏ năm châu Địa Long Vũ Trụ sẽ cất cánh bay về Trời. Nay nước nhà bị giặc Ân phương Bắc xâm lược mà Vua Hùng xem chúng ta như người ngoài là có ý gì đây? Hung hay Kiết các quan tướng bàn tính đón xem, để có kế sách đối phó.
Các quan tướng nghe qua tình hình, có người tức giận, có người lo sợ, có người hoang mang không biết chuyện gì sắp xảy ra. Bỗng có quân vào báo:
Bẩm vương gia có người cần gặp.
Chiêm Chiêm Vương ra lệnh:
Cho người ấy vào.
Tuân lệnh. không bao lâu người ấy được đưa vào ra mắt Chiêm Chiêm Vương. Chiêm Chiêm hỏi:
Ngươi ở đâu? Gặp ta có chuyện gì?
Người ấy thưa:
Hạ dân quê ở Hồng Châu, huyện Hồng Hải, xã Ninh Quan lúc vào rừng đi săn gặp một người bị thương rất nặng hỏi ra mới biết người ấy bị cọp vồ, cuối cùng người ấy cũng hạ được con cọp, một con cọp to lớn, người ấy nói với tôi thời bất tỉnh không biết gì nữa, hạ dân đưa người ấy về nhà thuốc than chữa trị, hơn 10 ngày mà vẫn bất tỉnh, có lẽ vì quá nặng sau năm hôm nữa thì qua đời. Trước khi tẩm liệm hạ dân phát hiện có một bức phong thư nhưng vì hạ dân ngu dốt không biết đọc, sau khi chôn cất xong người xấu số hạ dân mới tìm người đọc dùm mới hay là khâm sai của triều đình, đem thơ đến cho Vương Gia.
Người ấy nói xong liền dâng thơ lên. Chiêm Chiêm Vương nhận thơ rồi đọc, nội dung thơ như sau: Chiêm Vương Gia nhận được thư này thời cấp tốc về Kinh Đô Văn Lang để họp, bàn những vấn đề cần thiết liên quan đến vấn đề hung hiểm của Tổ quốc non sông.
Chiêm Chiêm Vương linh cảm như có điềm chẳng lành sắp xảy ra, nghỉ: Không lẽ đây là ý Trời. Không dám nghỉ sâu thêm nữa. Chiêm Chiêm Vương tập trung lực lượng các châu, phủ hơn 5 vạn quân chuẩn bị ngày mai lên đường tiến về phương Bắc chung tay góp sức tiêu diệt giặc Ân.
Không ngờ em họ của Chiêm Chiêm Vương là Hồ Chiêm Quân làm phản, giết Chiêm Chiêm Vương lên nắm quyền sanh sát trong tay ai theo thời sống, ai chống thời chết. Hồ Chiêm Quân giết anh họ của mình tạo ra cái cảnh nồi da nấu thịt, xưng Đế vương biệt lập. Tức thời một cuộc nội chiến xảy ra, tàn sát đẫm máu chưa từng có trong lịch sử Nam Văn Lang, cái cảnh củi đậu nấu hạt đậu mà Hồ Chiêm Quân cho là chính nghĩa vì đó là lời dạy của các Đấng Thần Linh, nghe theo Thần Linh thời sống, chống lại Thần Linh thời chết.
Hồ Chiêm Vương tự dựng lên thuyết Thần Linh những vị Thần không có thật, do Hồ Chiêm Vương tưởng tượng đặc ra, lừa bịp dối gạt dân chúng vì lúc ấy trình độ dân trí còn quá lạc hậu nên đại đa số đã bỏ Cội Nguồn chạy theo cuồng tín ma thuật dị đoan, đi vào con đường tàn sát lẫn nhau dẫn tới bao tai họa sau này.
Phải chăng cãi lại Cha Trời
Họa tuông máu đổ đầu rơi khắp cùng
Chẳng tin lời dạy Vua Hùng
Anh em tàn sát họ hàng máu tuông
Nồi da nấu thịt sớm hôm
Từ đây Bộ Lạc Chiêm Vương khổ sầu
Chia đàn rẽ nghé tan bầu
Lệ dân khốn khổ biết đâu Cội Nguồn
Tiên Rồng văn hóa con đường
Đại Đồng bình đẳng náo nương về trời
Thánh Thần phật chúa do người
Do tâm mê ngộ tạo thời mà nên
Ác thời thành quỹ thành yêu
Thiện thời thành phật thành tiên thánh thần
Hồ Chiêm lạc lối đã đành
Kéo theo vô số dân lành thảm thây
Đầu rơi máu đổ tai bay họa cùng
Khi nào lời dạy Vua Hùng
Tái sanh trần thế Đại Đồng nở hoa
Văn Lang sống dậy lời ca
Thái Bình Độc Lập nở hoa thái bình
Chiêm Vương trở lại hồi sinh
Hồ Chiêm phải chịu cực hình trước dân
Trước muôn vạn ức Thánh Thần
Trị trừng cái tội phản trời xưa nay
Trời Nam Phụng hội Rồng bay
Địa Long vũ trụ Đông Tây hội về
Hư Không vũ trụ ra đề
Thánh Thần Tiên Phật bộn bề lo chung.
* * *

PHẦN 32
Đây nói về Tây Thục Vương ở Tam Giang Tây Châu cách Kiến Giao Châu không xa, chỉ một vạn quân đóng tại đây nhưng hùng mạnh vô cùng vì có 200 kỵ binh thiết giáp, đội quân chủ lực của quân Văn Lang. Mạng lưới thông tin đặt khắp nơi cập nhật từng giờ, nhất là tình hình Tây Dương Châu, Tây Giang Châu, Kiến Giao Châu. Biết được quân Ân tấn công ba thành chỉ trước sau có vài ngày thôi. Giờ nầy ba thành đều đang giao tranh quyết liệt. Thành Tây Giang Châu đã có 10 vạn quân của Diệp Lang Đích Tôn Vương Tử tiếp viện xung trận lại có Địa Quang Tiên Thiên Bảo Kiếm thời không còn lo chi nữa, chỉ lo là con dâu út Thái Nga của Thục Cương sống chết chưa rõ, đang lúc lo lắng cho con.
Thời có quân thám báo vào báo:
Bẩm vương gia thành Tây Dương Châu thất thủ rồi.
Thục Vương tưởng mình nghe lầm, hỏi lại:
Ngươi nói cái gì?
Thám tử thưa:
Bẩm Vương Gia thành Tây Dương đã bị giặc Ân xóa sổ.
Tây Thục Vương kinh hãi quát lớn:
Ngươi nói cái gì?
Tên thám báo sợ quá nín thinh, lấy lại bình tỉnh Tây Thục Vương hỏi:
Còn gì nữa không?
Thám tử thưa tiếp:
Bẩm Vương Gia quân ta đang thất lạc khắp nơi.
Thục Vương nói:
Hãy tung mạng lưới thám báo cùng khắp thu thập thông tin.
Tuân lịnh. Tên thám báo nầy vừa ra thời tên lính thám báo khác lại vào, tên nầy có vẻ bình tỉnh hơn:
Bẩm Vương Gia, Kiến Giao Châu quân Ân đang tấn công dữ dội, giao chiến đã ba lần rồi, quân ta có vẻ lấn thế nên quân Ân chưa làm gì được.
Thục Vương hỏi:
Còn gì nữa không?
Dạ hết. Tên lính thám báo đáp xong thời lui ra tên thám báo khác tiếp tục thông báo tình hình chiến địa:
Bẩm Vương Gia tình hình Tây Giang Châu đã đảo ngược, quân ta đã xóa sổ trên 12 vạn quân Ân. Chủ Soái Triệu Tử Quân, phó thống soái Ngạc Sùng Văn đã tử nạn. Giờ các quan tướng đang họp bàn tại thành Tây Giang Châu, Thái Nga quận nương cũng đã khỏi bệnh. Nghe nói Thái Nga quận nương lợi hại vô cùng, giết được Cạp Tinh, Xà Tinh uy danh lừng lẫy.
Tây Thục Vương mừng rỡ cảm ơn trời đất, vuốt chòm râu nói có thế chứ, nhưng niềm vui liền chợt tắc vì thành Tây Dương Châu thất thủ, Thục Chăm, Thục Liêu, Thục Châu không hiểu sống chết ra làm sao, liền viết vội một phong thơ gởi cho ba anh em Thục Mân, Thục Ren, Thục Cương nội dung thơ viết như sau: Nhận được thư này các con hãy trình lên xin ý kiến chỉ đạo của Đích Tôn Vương Tử. Tình thế vô cùng khẩn cấp, thành Tây Dương thất thủ, Thục Chăm, Thục Liêu, Thục Châu các anh con sống chết chưa rõ, binh lính chạy tản lạng khắp nơi, còn thành Kiến Giao Châu chiến trận giao tranh quyết liệt. Hồi âm thư cho cha <Tây Thục Vương>.
Nói về Diệp Lang phá được trận Âm Dương tứ tượng ngũ hành, tiêu diệt hơn 10 vạn quân Ân tướng sĩ đi đời hồn chầu Địa phủ, liền cho người điểm lại quân binh hao tổn bao nhiêu.
Không bao lâu Đại Lực Tướng Quân vào báo:
Bẩm Vương Tử quân ta còn hơn 8 vạn.
Nghe con số tổn thất như vậy Diệp Lang buôn tiếng thở dài:
Tại ta tất cả, quá chủ quan dẫn đến sơ sót. Bài học kinh nghiệm đã được rút ra, tự tin là điều tốt, lòng tự tin phải đi đôi với sáng suốt dựa trên cơ sở thực tiễn căn cứ rõ ràng một cách khoa học thời kết quả ra quân mới đạt thắng lợi cao. Hiện giờ trên khắp đất Bắc giặc Ân đang ráo riết xâm lăng chiếm lần chiếm lần đất đai sâu vào nước Văn Lang, cảnh dầu sôi lửa bỏng, dân chúng lầm than cơ cực, tình hình khẩn cấp khó thể ngồi yên trong lúc này.
Diệp Lang liền ra lệnh:
Các tướng nghe lệnh hãy thu dọn chiến lợi phẩm rút lui về rừng Tiên Du tạm thời đóng quân tại đó khao thưởng binh lính, đợi lệnh.
Các tướng đồng loạt nói:
Rõ.
Diệp Lang tiếp tục ra lệnh:
Còn Trung Đại Nhân, Trung Hoài Nghĩa, Ngọc Thiên Hương, Lạc Tiên Tiểu Thơ theo bổn Vương vào thành Tây Giang Châu hội họp.
Xin tuân lệnh.
Sau khi phá trận xóa sổ hơn 10 vạn quân Ân, ba anh em nhà Tây Thục liền cho người điểm lại quân lính thời chỉ còn hơn 6 vạn cọng thêm hai cách quân phục kích tại rừng Hổ Mang lau sậy cùng cánh quân phục kích tại đường Độc Đạo, thời chỉ còn hơn 7 vạn quân là cùng không khỏi thở dài.
Nơi quan phủ tại nhà riêng An Lạc Điền lúc nào cũng rực rỡ, không phải nhà cao cửa rộng, vàng bạc châu báu lụa là gấm vóc mà là những nàng Tiên lạc bước xuống trần, họ là ai thế thời ai vào đó nữa, ba vị phu nhân của ba anh em nhà Tây Thục cộng thêm hai vị con cưng của hai nhà quan phủ thế là năm.
Xê Đang:như cánh Hoa Đào.
Xê Ni:như cánh Hoa Lan.
Thái Nga:như cánh Hoa Mai.
An Lạc Tiên, Ngọc Thiên Hương: như mùa xuân rực rỡ muôn hoa.
Tiếng nói cười như oanh hót, sơn ca. Năm nàng tiên lúc nào cũng tươi cười rực rỡ, làm cho người ta quên mất những trận chiến sanh tử khốc liệt vừa qua. Nhất là Thái Nga nàng lúc nào cũng tươi cười sung sướng, tưởng mình đã chết nào hay được phước to, nhờ gặp được linh đơn cứu mạng, không những cứu mạng mà còn làm cho Thái Nga trẻ lại 5-7 tuổi, xinh đẹp hẳn lên, nội lực tăng lên gấp đôi. Thấy người cứu mạng mình là 1 người con gái còn rất trẻ, xinh đẹp vô cùng, đẹp đến nỗi nàng không tin ở mắt mình, nhưng đây là sự thật một con người bằng xương bằng thịt, lúc nào nàng cũng theo sát Ngọc Thiên Hương cung kính thân thiện.
Bữa tiệc thiết đãi của quan phủ An Lạc Điền không cầu kỳ cho lắm, chỉ toàn là đặc sản của địa phương. Với tài nghệ chế biến nấu nướng của An Lạc Điền, biến đặc sản của địa phương thành cao lương mỹ vị, nhiều món khác lạ mà ngay cả cung đình cũng chẳng có. Có thể nói những món ăn ở đây không thua kém ở hoàng cung, không hiểu cái tài chế biến nấu nướng nàng học ở đâu cha nàng cũng không rõ. Những món ăn còn nóng hổi bốc hơi thơm ngào ngạt được bưng lên bởi những bàn tay ngọc ngà, tuy chưa thưởng thức món ăn nhưng đã thấy ngon làm bụng đói cồn cào. Thế là không còn khách sáo tất cả đều nâng ly vào tiệc, bữa tiệc tuy đơn sơ nhưng lại đầy ý nghĩa của sự đoàn kết, tình đồng loại nghĩa Đồng Bào mang tính Đạo Đức thành tâm hơn là phô trương sự sành điệu của mình. An Lạc Điền là người thông minh, trước mặt Đích Tôn Vương Tử, không nên phô trương khoe khoang, ăn chơi sự sành điệu của mình mà nên giữ đúng nghĩa vị quan tiết kiệm thanh liêm thời hay hơn phô trương sự giàu có, mà thể hiện vì quan phủ lúc nào cũng lo cho nước, cho dân.
Diệp Lang vừa thưởng thức món ăn vừa quan sát cảnh quang nơi quan phủ luôn luôn gật đầu khen ngợi. Trung Đại Nhân là người tinh tế nhạy bén về tình hình này, lão nghỉ có lẽ An Lạc Điền đã cao tay ấn hơn lão một bậc, đây là bài học khôn khéo mà lão mới thấy lần đầu. Thấy Diệp Lang vừa thưởng thức món ăn vừa nhìn quang cảnh xung quanh mãi gật đầu. An Lạc Điền nghỉ ngay đến ngôi vị làm cha vợ vị Vua Hùng đời thứ bốn thời hậu Hùng Vương.
Nào phải chỉ An Lạc Điền nghỉ thế đâu mà ngay cả Trung Đại Nhân cũng có ý nghĩ này, hai người lâu lâu nhìn nhau như có vẻ hiểu nhau. An Lạc Điền, Trung Đại Nhân đều là bậc anh hùng quân tử trong hàng quan phủ đương đại, không có ý nghĩ hẹp hòi ganh ghét, giật giành lẫn nhau mà lúc nào cũng ôn hòa thân thiện kính trọng lẫn nhau.
Diệp Lang là người khó tính trong việc chọn ý trung nhân, thế mà từ khi gặp gỡ hai nàng con gái Thiên Hương và Lạc Tiên thời quả tim đã rung động nhưng chưa vội vã nói ra vì còn quá sớm lại thêm chiến trường dồn dập những trận tử chiến, sống chết chưa thể tính trước. Hơn nữa tình yêu phải để cho nó chín mùi, không khéo sẽ gây thêm sự rắc rối.
Vừa mới gặp nhau, nở nghiệp duyên
Có phải ngày xưa, đã thề nguyền
Gặp nhau trong lúc, đầy binh lửa
Sống chết kề vai, kết quả Tiên
Gươm giáo còn vang, rền sông núi
Tình yêu đợi chín, trốn trận tuyền
Binh lửa tàn rồi, nên đôi lứa
Chim, cánh từ đây mãi nên duyên.
An Lạc Điền mở tiệc đãi bao hàm nhiều ý nghĩa ít ai có thể nhìn ra, khi tiệc cũng sắp đến hồi mỹ mãn thời có quân vào báo:
Có quân thám báo do Tây Thục Vương phái đến.
Diệp Lang mời vào, không bao lâu tên thám báo vào hành lễ, dân thư của Tây Thục Vương gởi cho. Thục Mân nhận thư không xem mà dâng lên Diệp Lang. Diệp Lang nhận thư đọc, Thục Mân xúm lại xem, thấy nội dung trong thơ vô cùng kinh hãi liền trao qua cho hai vị quan phủ xem.
Xem xong hai vị quan phủ mặt liền biến sắc nói:
Tình hình vô cùng phức tạp có thể nói là nguy hiểm phải nhanh chóng giải quyết.
Thế là cuộc thảo luận sôi nổi cuối cùng cũng đưa đến kết luận, thống nhất chung. Diệp Lang liền viết một mật thư hồi âm, giao cho tên thám báo, để cho chắc ăn phái một số cao thủ theo hộ giá mật thư, nội dung mật thư như sau: Vương Gia lo tiếp viện Kiến Giao Châu còn Tây Dương Châu giao cho Diệp Lang tôi đảm nhiệm, cùng tìm kiếm binh lính đang bị thất lạc, tình hình khẩn cấp Vương Gia định liệu Diệp Lang ấn bút.
Để cứu vãn xoay chuyển tình thế, Diệp Lang triển khai ngay lực lượng. Diệp Lang ra lệnh:
Thục Ren, An Lạc Điền, An Lạc Sơn nghe lịnh. Có thuộc hạ, ba vị tướng quân ở lại giữ thành nghi binh cờ xí chiêng trống rầm trời. Tuân lệnh.
Thục Mân, Thục Cương nghe lịnh. Có thuộc hạ, nhị vị tướng quân, mỗi người điểm 2 vạn quân tức tốc đến huyện Hà Giang, rừng Hà Lâm hợp với 4 vạn quân ở đây, Mường Thái tướng quân, Lô Gô tướng quân. Văn Quang tướng quân tất cả đều phải nghe theo sự chỉ huy của Thục Mân.
Diệp Lang liền lấy gươm lệnh trao cho Thục Mân nói:
Tướng quân hãy tạm thời nhận lấy thanh gươm lịnh này, điều khiển 3 vạn quân tướng sĩ tức tốc dẫn đại quân vây hãm thành Tây Dương Châu. Tuân lệnh.
Diệp Lang tiếp tục nói:
Trung Đại Nhân, Trung Hoài Nghĩa, Ngọc Tiểu Thơ theo bổn vương về doanh trại, thống lãnh đại quân tiến đánh thành Tây Dương Châu. Tuân lệnh.
Nhìn thấy bộ mặt tươi như hoa mới nở An Lạc Tiên giờ đây trở nên héo xèo, trông cô thật tội nghiệp. An Lạc Điền là người thông minh hiểu rõ tâm trạng của con gái mình, liền nói Ngọc Cô Nương:
Hãy cho Lạc Tiên con lão theo tiểu thơ học hỏi xung trận.
Diệp Lang nghỉ nếu trận chiến vừa rồi không có Lạc Tiên, thời Ngọc Thiên Hương đã bị Hồ Ma Yêu làm hại rồi liền nói:
Có Lạc Tiên tiểu thơ theo cô xung trận thời tôi mới an tâm.
Nghe câu nói đầy lo lắng của Diệp Lang đối với mình, Ngọc Thiên Hương nghe lòng mình ấm áp đến kỳ lạ còn Lạc Tiên chỉ cần lúc nào cũng đi theo Diệp Lang là sung sướng lắm rồi.
Tình yêu là cái chi chi
Khiến người lo lắng sầu bi sớm chiều
Sự đời có biết bao nhiêu
Hận yêu, yêu hận lắm điều chua cay
Tình yêu càng đắm càng say
Càng nhiều ngọt đắng, càng hay buồn sầu
Nợ duyên, duyên nợ cõi đời
Như cơn gió thoảng đến rồi lại đi
Lắm khi mà cũng nhiều khi
Nên trang giai đoạn tình yêu châu vàng
Tình yêu trổi dậy ngập tràng
Như Trời và Đất rộn ràng mùa xuân.
* * *
PHẦN 33
Ruộng vườn sai quả sai hoa
Bỗng đâu cầm thú bay qua dẩm càng
Lê dân khốn khổ tột cùng
Giặc Ân cướp bóc, xốm làng xác xơ
Yêu nước nào thể làm ngơ
Triệu người như một đứng lên diệt thù
Dẫu cho thân xác chẳng còn
Cũng vào trận đánh giữ gìn nước non.
Đây nói về Triệu Công Tiễn, theo lịnh của Ngạc Sùng Cảnh thống lãnh trên 12 vạn quân cùng các trấn chư hầu, Mân, Ngân, Ngụy tiến đánh thành Kiến Giao Châu. Triệu Công Tiễn không những là tay đa mưu, túc trí, võ nghệ cao cường lại có học thuật phép Tiên là vị tướng giặc lợi hại vô cùng. Nhìn cái cách hành quân thần tốc ai thấy cũng phải lắc đầu le lưỡi, dọc đường luôn luôn để lại quân thám báo. Đội quân thám báo của Triệu Công Tiễn vô cùng lợi hại, tất cả thông tin đều cập nhật hằng giờ. Đại quân chưa đến Kiến Giao Châu nhưng mật thám của Triệu Công Tiễn đã đến đó ba bốn ngày rồi, luôn luôn nắm bắt tình hình chính xác.
Thành Kiến Giao Châu là một trong những thành ở Kinh Bắc, kiên cố còn hơn Tây Giang Châu. Trấn giữ thành này là vị quan phủ Ngô Thời Đại, hết mực thương dân, có ba người con trai, con lớn theo nghiệp võ, hai người em kế theo nghiệp văn, đều là trang anh hùng hào kiệt, giàu lòng yêu nước đối với non sông Tổ Quốc. Nghe giặc Ân xâm chiếm nước nhà, thời hùng khí Tiên Rồng nổi lên, háo hức tham chiến tiêu diệt giặc Ân, nhận được thông báo Vua Hùng ra lệnh. Châu, phủ, quận, huyện khẩn cấp di tản lánh nạn giặc Ân. Người con lớn lo tập hợp lực lượng binh lính ở các quận, huyện, còn hai người em thời hướng dẫn dân chúng di tản sâu vào các châu, quận, huyện phía Nam.
Không bao lâu 10 vạn đại quân kéo đến, quan phủ Ngô Thời Đại cùng các con ra đón đại quân hơn dặm, nhìn thấy ba anh em nhà Tây Thục nh