Lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

Lê Q Khánh
7/12/2023 3:29Phản hồi: 43
Lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023
Theo một báo cáo khí hậu mới được công bố, lượng khí thải carbon toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trong năm nay và cao hơn đáng kể so với thời điểm các quốc gia ký Thỏa thuận Paris lịch sử.Hàng năm, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Khí hậu Quốc tế (CICERO) ở Oslo, Na Uy cẩn thận tính toán lượng carbon dioxide mà các quốc gia thải vào bầu khí quyển Trái đất trong Báo cáo Dự toán Carbon Toàn cầu của họ. Tốc độ tăng trưởng dự kiến trong năm nay là 1,1%, cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình 0,5% mỗi năm trong 10 năm qua. Lượng khí thải carbon cũng cao hơn 6% so với thời điểm Thỏa thuận Paris được đàm phán vào năm 2015, khiến việc đạt được các mục tiêu nhiệt độ đầy tham vọng được đặt ra trong hiệp ước càng trở nên khó khăn hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết vào năm 2023, lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hóa thạch đạt mức kỷ lục.

khi-thai-carbon-2023-4.jpg
Trụ sở của CICERO

Giám đốc CICERO Kristin Halvorsen cho biết trong một tuyên bố: “Sự gia tăng liên tục của lượng khí thải toàn cầu cho thấy rõ ràng rằng chúng ta cần phải hành động cấp bách hơn bao giờ hết nếu chúng ta muốn có khả năng đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ”. Tổng cộng, khoảng 37,5 gigatons, tương đương 37,5 tỷ tấn CO2 đã được thải vào bầu khí quyển Trái đất vào năm 2023.

Mặc dù lượng khí thải carbon giảm 3% ở Hoa Kỳ vào năm 2023, nhưng chúng lại tăng ở các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, nơi tạo ra lượng khí thải nhiều hơn 8,2% và Trung Quốc, nơi lượng khí thải tăng 4% (mặc dù lượng khí thải của Trung Quốc đã cao hơn đáng kể so với Ấn Độ kể từ đầu những năm 2000 và đến giờ vẫn như vậy). Trung Quốc và Ấn Độ cũng đẩy lượng khí thải carbon từ việc sử dụng than lên mức cao kỷ lục.

khi-thai-carbon-2023-1.jpg
Lượng khí thải carbon ước tính, tính bằng gigaton, phát ra vào năm 2023. Con số này tăng 1,1% so với năm 2022.

Lượng khí thải CO2 từ việc sử dụng dầu cũng được dự kiến sẽ tăng 1,5%, chủ yếu là từ khí thải hàng không và giao thông đường bộ ở Trung Quốc, mặc dù lượng khí thải này vẫn thấp hơn mức trước đại dịch covid-19. Trong khi đó, lượng khí thải tự nhiên có thể tăng rất nhẹ, khoảng 0,5%, nhưng cũng có thể giữ nguyên hoặc thậm chí giảm. Mặc dù việc sử dụng khí đốt tự nhiên ngày càng tăng ở Trung Quốc nhưng nó lại giảm ở Liên minh châu Âu do Nga xâm chiếm Ukraine và duy trì chiến tranh sau đó. Mặc dù việc sử dụng năng lượng tái tạo đã gia tăng đáng kể, kể cả ở Trung Quốc, nhưng chúng vẫn không theo kịp với lượng khí thải carbon ngày càng tăng.

khi-thai-carbon-2023-2.jpg
Các nước và khu vực phát thải carbon dioxide chính trên toàn cầu.

Jan Ivar Korsbakken, nhà nghiên cứu cấp cao tại CICERO, người đưa ra dự báo về lượng khí thải của Trung Quốc, cho biết: “Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ liên tục về năng lượng gió và mặt trời, và nếu không có chúng thì mức tăng phát thải sẽ cao hơn nhiều”. “Nhưng năng lượng mặt trời và gió không thể đáp ứng nhu cầu điện tăng cao và sản lượng thủy điện thấp do hạn hán nên sản xuất điện than cũng theo đó tăng lên”.

Glen Peters, cũng là nhà nghiên cứu cấp cao tại CICERO, cho biết: “Chúng tôi liên tục chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục về năng lượng sạch, nhưng chúng tôi đã không thể kiểm soát đầy đủ mức tăng của nhiên liệu hóa thạch và do đó lượng khí thải CO2 tiếp tục tăng”. Sự gia tăng này đánh dấu năm thứ 12 liên tiếp lượng CO2 trung bình trong bầu khí quyển Trái đất tăng hơn hai phần triệu (ppm). Mức CO2 trong khí quyển hiện đang ở mức cao nhất trong hàng triệu năm.

Quảng cáo


khi-thai-carbon-2023-5.jpg

Với lượng khí thải ngày càng tăng, thế giới đang không đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu khí hậu được đặt ra trong Thỏa thuận Paris, cụ thể là giữ cho Trái đất nóng lên ở mức dưới 1,5 đến 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, với mục tiêu là ngăn chặn những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu - ví dụ như mưa, hạn hán và băng tan có tính cực đoán. Để nhiệt độ toàn cầu ngừng tăng, lượng khí thải cần giảm xuống mức 0.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, nhiệt độ Trái đất đã tăng hơn 1 độ C kể từ những năm 1800. Chúng ta càng thải nhiều carbon vào khí quyển thì nhiệt độ trung bình của Trái đất sẽ càng tiếp tục tăng. Và 9 năm qua là kỷ lục ấm nhất, kể từ khi việc ghi chép hiện đại bắt đầu vào năm 1880, theo NASA.

Phát thải ròng bằng không đã trở thành cụm từ phổ biến khi làm điều gì đó liên quan đến khí hậu, nhưng cốt lõi của nó là tính cần thiết phải giảm lượng khí thải CO2 xuống gần bằng 0”. “Nếu các quốc gia và công ty không giảm triệt để lượng khí thải CO2 thì họ không hề phù hợp với khái niệm khoa học về lượng khí thải ròng bằng 0”.

Theo Global Carbon Budget.
43 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mịa . Cái thèng 50k$/năm ra cái luật để bọn 5k$ phải đú theo thì đú thế đếu nào đc .
@minhthuvc Thằng nào giàu thằng đó nắm luật. Bao đời nay vẫn thế.
okangel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhthuvc nó sẽ bán các giải pháp để tiến tới net zero =))
@ChiCoMotSuThat Thằng nắm luật, nắm quyền mới quan trọng nhất, nó có thể lột túi thằng giàu, trấn lột thằng nghèo, lấy đất dân chia cho cánh hẩu, xử án nặng thành nhẹ...
Ví dụ như ở Việt Nam, TQ,... các quan giàu khủng là do họ nắm quyền, nắm luật pháp, nắm quân đội, cảnh sát, nắm tài nguyên, nắm tất tần tật...
Nhìn vào biểu đồ thấy ngay rằng là từ đời xa xưa đến nay chỉ mỗi TQ là thải CO2 ra khí quyển, các nước văn minh như Âu Mỹ rất hiếm khi thải CO2 lắm !
@Nguyễn_Văn_Triệu Bọn EU vs USA nó mới là thải ra nhiều nhất b ạ
THời cách mạng công nghiệp lần 1 và lần 2 toàn là tụi nó k
@Nguyễn_Văn_Triệu dân tàu ăn lắm ỉa nhiều. chỉ cần nó đánh rắm thôi cũng thải ra lượng các bon lớn hơn của VN.
baynuio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đẻ cho lắm + đốt than cho nhiều vào thì chả thế ,muốn giảm thì chỉ có triệt sản bọn đẻ nhiều chứ nhu cầu con người sao mà nín được
qwerty87
TÍCH CỰC
2 tháng
@baynuio Yêu cầu anh bạn đây về trên tay lại Quỳ Hoa Bảo Điển, khi thực hành thì nhớ lai-trym trên Tik-Tắk hoặc Sót để những người anh em cùng chung chí hướng biết đường mà làm theo, nhá!
@qwerty87 Quỳ Hoa Bảo Điển trang cuối nó có nói không triệt cũng không sao.
Cười vô mặt
qwerty87
TÍCH CỰC
2 tháng
@tranbinh198074 Đấy, đến Quỳ Hoa Bảo Điển còn bảo không cần triệt.
Mày vui tính vãi
Vẫn chưa bỏ được nhiên liệu hóa thạch đâu. Các nước đang phát triển lại càng cần. Âu Mỹ giảm vì sản xuất hàng hóa suy giảm nên giảm nhu cầu
@nghaimin Ko phải là Âu Mỹ giảm, mà là vì lượng phát thải dương được trừ lùi nhờ tín chỉ và hoạt động sx ở các nước khác.
Đây là phát thải CO2 hoá thạch, các tính phát thải đơn giản nhất chính là GDP, một đất nước thu nhập 50k usd, tức là phát thải gấp 10 lần nước 5k usd.
@lafitte tính như vậy sao đc, nhiều nc phát triển dịch vụ nhiều ít sx mà.
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@nghaimin Các nước phát triển mới là những nước phát thải CO₂ nhiều nhất nhé. Đừng đổ lỗi cho các nước đang phát triển.

"Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia có nguồn phát thải khí CO₂ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 27% lượng phát thải toàn cầu. Theo sau đó là Hoa Kỳ (15%), khối 27 nước Châu Âu & Vương quốc Anh (9,8%), Ấn Độ (6,8%) và Nga (4,7%)".
https://climatescience.org/vi/advanced-emissions-by-country
https://ourworldindata.org/co2-emissions?country=
@GiT Ai cũng biết các nước phát triển xả thải CO2 nhiều hơn cả do họ đã xả thải từ lâu. Nhưng bây giờ nhu cầu nhiên liệu hóa thạch ở các nước đang phát triển tăng mạnh hơn hẳn vì đang cần năng lượng để phát triển
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@nghaimin Cái này tính trong 1 năm thôi bạn, chứ không phải tính tổng từ trước tới nay. Hiện tại hằng năm thì Tung Của xả nhiều nhất, xếp sau đó là Mẽo.
Mod thường lên bài motor pkl cũng chính là mod thường xuyên lên bài về môi trường.

What a joke 😏
@haithiennn i contain multitudes. hihi
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
10 năm đốt than đá gần nhất bằng lượng rác thải từ năng lượng hạt nhân dùng để sản xuất điện từ đó tới giò luôn mà...
Mệt mỏi rồi, hủy diệt hết đi
hat6602
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đất mẹ và thiên nhiên cũng cấp đủ mọi điều kiện sống cho con người từ bao đời nay, nhưng khi kinh tế, khoa học kỹ thuật càng phát triển thì con người lại càng khai thác tàn phá môi trường đến cạn kiệt, săn bắt giết chóc muôn thú đến kiệt quệ rồi quay sang chĩa súng vào nhau chỉ thỏa lòng tham, sân si và ích kỷ.
Những mỏ quặng, mỏ dầu như cắm sâu vào lòng đất mẹ, bơm hết nước ngầm lên, khai thác mọi thứ trên mặt và dưới lòng đất làm cho quả đất như một trái bóng đang bị bơm rỗng, trong khi trên bề mặt lại phải gánh chịu sức nặng của những tòa nhà trọc trời, những rừng bê tông đè xuống và họ tự hào ca ngợi đó là văn minh. Khi lớp vỏ mất cân đối các mảng kiến tạo sẽ va vào nhau nhanh hơn, mạnh hơn, trồi sụt tạo nên núi lửa, động đất kinh hoàng và các cơn sóng thần khủng khiếp.
Thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh đều có yếu tố của con người gây nên bởi lòng tham và u mê của con người.
Hmmm lập đàn tế triệu hồi Mẹ Thiên Nhiên Apple trừng phạt đám này ngay
Lại trò CO2 để ép buộc các nước khác phải chơi bài kinh tế xanh ăn bẫy tư bản. Đói thối mồm xanh đỏ mịa gì
@navy.seal Bọn nào cũng phải chơi hết, thằng Apple có quảng cáo sản phẩm nó là xanh đó, thằng MS có chế độ sạc pin laptop bảo vệ môi trường, nó có dự án trồng cây ở Kenya hơn mấy triệu cái cây . Thằng nào không làm được thì mua chứng chỉ CO2 từ mấy bọn trồng rừng. Ở xứ này toàn thằng phá hoại phân lô bán nền, đào núi lấp biển , phá rừng chứ nếu muốn cắt giảm Co2 thì trồng cây bù vào là xong rồi
Screenshot 2023-12-07 150553.png
okangel
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@navy.seal giống như đợt rồi thằng Pháp trùm điệm hạt nhân ở châu Âu, k chỉ dư dùng mà nó còn bán cho các nước khác khắp châu Âu, nền nguồn điện nó mạnh sẵn nên nó mới mạnh mồm rao giảng cho các nước khác về NLTT 😁
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@navy.seal Trong khi chính các nước phát triển lại xả CO₂ ra thế giới nhiều nhất.
Dungbro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Giờ các nước cũng dần sử dụng nhiều thứ thân thiện môi trường hơn rồi, nhưng cơ bản là không đủ vì chênh lệch giữa các tầng lớp là quá lớn, không thể nào bắt người nghèo không dùng than, củi, dầu... theo như cầu của người giàu được.

Các nước phát triển họ cũng đẩy sản xuất sang cước nước nghèo chứ không hẳn là họ thấp hoàn toàn, thậm chí còn là nhiều nếu tính tất cả offsore
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dungbro Đẩy rồi mà phát thải CO₂ vẫn còn cao hơn mấy nước nghèo rất nhiều luôn. VN có 0,55%, trong khi Mẽo là 15%.
https://ourworldindata.org/co2-emissions?country=
Bannerman
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GiT Mẽo là nước nào ấy nhỉ tôi kiếm mải mà éo thấy bạn ạ. Mà nhưng vậy cũng có nghĩa là bạn đáng nói phét.
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Bannerman Thì mình đang "nổ" mà, bạn đọc làm gì... 🤣
Dungbro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GiT thế mà chúng nó suốt ngày đưa ra tiêu chuẩn xanh các kiểu dồn mấy ông đang phát triển. Bọn PT có hai thứ rất khắm lọ đấy là môi trường với cả nhân quyền, toàn vác ra phục vụ mục đích chính trị của chúng nó
bài viết rất hay cảm ơn AD.
nhưng mỗi năm cái con số report nó vẫn vậy không chừng 2024 lại lập kỉ lục mới.
đến khi nào chưa tìm ra được nguồn nguyên liệu thay thế thì vậy thôi report cho vui vui thôi
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Nghe nói anh Nhật hợp tác với EU đã xây dựng thành công nhà máy điện nhiệt hạch.
qwerty87
TÍCH CỰC
2 tháng
@maicasio Nghe nói đâu cho xa, VN ta cũng có hàng găm sẵn từ 1 năm trước mà đã phổ biến được đâu, cái gì muốn phổ biến phải nhờ bác V tất, không thì khó
==> youtube dot com/watch?v=GYwqpH0iMb4
bọn ngu phát triển sản xuấất làm gì hại môi trường. Phân lô bán nền là xong, hoạt động phân lô bán nền ko có thải tý Co2 nào ahahaha
Các ông nhà ta khuyến khích đầu tư năng lượng mặt trời mái nhà bằng cách bán cho nhà nước giá 0 đồng. Hài thật.
bbvc
TÍCH CỰC
2 tháng
Chứng tỏ kinh tế thế giới đang phục hồi rất tốt.
bdnvsl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Co2 nó mới tốt cho cây cối phát triển. toàn xạo quần biến đổi khí hậu không
@bdnvsl T hỏi là m hít được CO2 không sao không trả lời.
Rồi m biết hiệu ứng nhà kính là cái gì không lên google giúp cái.
Tiếp theo, biết trồng bảo nhiêu cây mới có thể đưa nồng độ CO2 về trước thời kỳ công nghiệp không? Google giúp.
Kiến thức vỏn vẹn lớp 3 lên giảng như đúng rồi, má cười.
@bdnvsl Hỏi hít CO2 đc không mà khó quá vậy. Muốn a report spam nhảm à

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019