Màn hình OLED uốn dẻo đầu tiên trên thế giới có thể sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ in 3D
Enzo Le
2 thángBình luận: 14
Màn hình OLED uốn dẻo đầu tiên trên thế giới có thể sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ in 3D
Hiện nay, màn hình OLED hầu hết thường được sản xuất bởi các kỹ thuật viên được đào tạo đặc biệt trong các nhà máy công nghệ cao của các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, giờ đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách sản xuất màn hình OLED uốn dẻo bằng công nghệ in 3D, mở đường cho các doanh nghiệp nhỏ, hoặc thậm chí các cá nhân có thể tự sản xuất ra loại màn hình này.Thiết bị này được tạo ra bởi một nhóm nghiên cứu tại University of Minnesota Twin Cities, đứng đầu là Giáo sư Michael McAlpine và Tiến sĩ Ruitao Su. Mặc dù trước đây các nhóm khác đã chế tạo ra màn hình OLED được in 3D một phần, họ cũng dựa vào các kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều, ví dụ như công nghệ bay hơi nhiệt và spin-coating. Ngược lại, màn hình này lại được in 3D hoàn toàn, sử dụng máy in 3D để bàn thông thường để chế tạo ra nó.

Màn hình này được tạo thành từ 6 lớp, được in theo 2 kiểu khác nhau, cả hai đều dùng cùng một máy in. Công nghệ Extrusion Printing (in đùn) được sử dụng để tạo ra các liên kết, vật liệu cách nhiệt và bao bì, trong khi đó in phun (ở nhiệt độ phòng) lại được sử dụng cho các lớp hoạt động chính.

Nguyên mẫu hoàn thiện có dạng một màn hình vuông có kích thước khoảng 38mm mỗi cạnh và kết hợp một lưới 64 pixel, mỗi một pixel sẽ phát ra ánh sáng. Nó có thể hoạt động trong 2.000 chu kỳ uốn dẻo, cho thấy rằng màn hình này rất thích hợp để sử dụng trong các thiết bị đeo hoặc các thiết bị điện tử uốn dẻo khác.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tăng độ phân giải và độ sáng của màn hình này lên mức cao hơn. Họ tin rằng công nghệ này có thể sớm được ứng dụng trong thực tiễn. Anh em nghĩ sao về công nghệ này?

Nguồn: UMN
14 bình luận
OLED everywhere
in 3D core i9-12900ks đc ko mn 🤤
@anhhoa_nguyen Quy trình làm chip cũng na ná quy trình in 3D. Làm chip thì máy quang khắc khắc trên tấm wafer. Lý thuyết thì cũng có thể làm cpu bằng in 3D. nhưng độ phân giải kim phun không thể nhỏ được như khắc quang 😁
@Giang Không Xấu Trai in ra con cpu to như cái thùng cpu 😆
Smurf:v
TÍCH CỰC
2 tháng
Mấy cái màn hình tụi Tq mang giày, mang guốc giẫm lên mà nó phát bình thường là màn gì ấy nhỉ, nhìn ảo tung chảo
điểm ảnh to như con ruồi luôn
@voldemot từ từ nó mới nhỏ lại đc chứ bạn =))))
ngon vậy, tương lai màn hình oled là đây chứ đâu
giáo sư, tiến sĩ nước tư bản giãy chết toàn chế cái gì xa vời ko 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019