Meta giới thiệu Quest 3: 500 USD, chip Snapdragon, camera đủ chuẩn hiển thị AR, bán ra cuối năm 2023

P.W
1/6/2023 15:41Phản hồi: 30
Meta giới thiệu Quest 3: 500 USD, chip Snapdragon, camera đủ chuẩn hiển thị AR, bán ra cuối năm 2023
Hiện giờ, cặp kính thực tế ảo bán chạy nhất thế giới chính là Meta Quest 2, nhờ ba yếu tố dễ sử dụng, không dây, và mức giá dễ tiếp cận hơn phần còn lại của thị trường thiết bị VR. Ít phút trước, Meta Quest 3 đã được giới thiệu, bán với giá 499 USD cho phiên bản bộ nhớ trong 128GB vào cuối năm nay. Còn cặp kính Meta Quest 2 sẽ giảm giá còn 299 USD, tức là giá khởi điểm hồi mới ra mắt, trước khi bị Meta tăng giá.[​IMG]

Nếu Meta Quest 2 là bản nâng cấp nhẹ từ thiết kế cũ, thì Quest 3 sẽ là bản nâng cấp lớn, khác biệt rất nhiều so với đời cũ. Nhìn những hình ảnh mà Meta công bố, anh em chơi đồ VR sẽ nhận ra không ít chi tiết phần cứng được Meta đưa thẳng từ cặp kính giá 1.500 USD, Quest Pro, trang bị cho Quest 3 với giá chỉ bằng một phần ba.

Meta cho biết, chip Snapdragon phiên bản mới trang bị trong Quest 3 sẽ có sức mạnh xử lý GPU gấp đôi so với Quest 2, màn hình độ phân giải cao hơn, tay cầm thiết kế mới không có vòng cảm biến như những giải pháp phổ biến hiện giờ, và được trang bị mô tơ rung haptic feedback. Quan trọng nhất, kết cấu cặp kính sẽ mỏng hơn tới 40%.

Bên cạnh những số liệu cơ bản như vậy, Meta Quest 3 được hứa hẹn sẽ có thay đổi cực lớn. Những cặp kính thực tế ảo hiện giờ đã có vài tính năng AR cơ bản, ví dụ khả năng sử dụng camera hồng ngoại để vừa lập bản đồ không gian ngoài đời thực, vừa hiển thị những hình ảnh diễn ra ở thế giới bên ngoài khi đeo kính. Nhưng vì là camera hồng ngoại, nên hình ảnh cũng chỉ đen trắng.

Meta Quest 3 thì khác. Sở dĩ nói Meta Quest 3 đạt chuẩn hiển thị AR, là vì nó sở hữu hệ thống camera đủ khả năng hiển thị thế giới bên ngoài với đầy đủ màu sắc và độ chi tiết. Nói cách khác, với cặp kính này, những game AR đồ họa ảo nhưng diễn ra ngay ngoài thế giới thật sẽ trở nên khả thi.

Tuy nhiên đó là tất cả những gì Meta giới thiệu trong bài viết của họ. Những thông tin số liệu chi tiết về Meta Quest 3 sẽ được công bố sát ngày sản phẩm ra mắt. Và cũng không thể bỏ qua một chuyện. Có lẽ không phải trùng hợp khi Meta công bố Quest 3, với đầy đủ những tính năng phục vụ nhu cầu AR đúng sát thời điểm Apple dự kiến sẽ công bố gặp kính Reality Pro vào ngày 5/6 tới.

Trên tay Quest Pro: kính thực tế ảo đỉnh nhất ở thời điểm hiện tại

Meta làm và bán Quest Pro và họ nói rõ “cái này chủ yếu dành cho người dùng doanh nghiệp” thế nhưng người dùng bình thường ham vui vẫn mua về thử, vì nó có thể là chuẩn mực cho các kính thực tế ảo thế hệ tiếp theo như Quest 3 hay của một bên thứ 3…
tinhte.vn


Theo PCWorld
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

thanh70
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Dùng kính này coi phim được không các Bác, có nhức đầu không?
gcnts
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kenshin13579 quan điểm hại mắt chẳng hạn như mắt ở rất gần tv sẽ ko tốt là quan điểm rất củ rồi bạn. Những quan điểm này xuất phát từ thời tv có phóng xạ cao. Sau này các màn hình dùng led, oled, mini-led thì những thứ này ko còn đáng kể.

Còn bị nhức đầu hay ko là do fps, sự nhức đầu sinh ra do não của bạn dự đoán hình ảnh kế tiếp nhưng fps quá thấp làm cho thời gian trễ của các hình ảnh làm cho não cảm giác thông tin bị lệch nên xảy ra hiện tượng nhức đầu. Từ quest 2 thì fps cũng đã ổn định ở mức 60, nên chuyện nhức đầu cũng ko phải là vấn đề.
@gcnts Èo quan điểm mới thế, mắt nhìn màn hình bé được phóng đại qia lăng kính nên phải điều tiết rất nhiều + thêm ánh sáng màn hình vào mắt mà ko mỏi mắt mới lạ. Bác đọc qua mấy cái review máy fps tăng và ổn định chỉ giúp dùng lâu hơn chút thôi. Hại mắt từ màn hình thì vẫn hại như thường.
Đã qua tận văn phòng Facebook APAC tại Singapore (gần Marina Bay Sands) trải nghiệm thử mấy thiết bị này và đánh giá sau cùng thế này: Như CC 😏

Đặt niềm tin vào Apple thôi chứ Meta hay Google làm như mức 😏
mickeyboy
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@╰‿╯ Trải nghiệm được bao lâu mà phán như thánh.
lordzedo
TÍCH CỰC
4 tháng
@╰‿╯ Riêng VR thì thằng Apple éo bao giờ có cửa so với Oculus tuổi đời gần 10 năm kinh nghiệm. Oculus hiện tại chưa tốt đó là do giới hạn của công nghệ hiện tại nó chỉ đến thế chứ éo phải do trình độ. Cuồng si nó cũng vừa phải thôi.
lordzedo
TÍCH CỰC
4 tháng
@Dragao_ct92 3000 đô của táo sợ còn éo bằng nổi con Quest 3 499 đô
Đù phê quá, hóng trên tay sớm!!!!
Không thấy thông tin về độ phân giải, chắc vẫn giữ nguyên. Ra mắt đúng thời điểm đấy, chứ ra sau khi anh Táo công bố sp mới thì chắc không ai quan tâm mấy
@iPhan Chính Hãng Kính táo đố ifan nào ở Vn dám mua đấy 😁
Chắc vẫn là res 1900x1800 và độ sáng như cũ thì chê nha, vẫn ước VR là 1 cái màn hình xịn sò thôi để trải nghiệm game PC hoàn chỉnh nhất chứ đừng gồng gánh thêm nhiều tính năng rồi cái gì cũng không tới nơi tới chốn. Chả trông đợi được vào vi xử lý riêng trên kính đâu, dựng 3d xấu mà răng cưa bỏ xừ ra. Mà bây giờ 10 người hết 9 người bị tật khúc xạ nhưng vẫn không chịu trang bị tính năng bù diop và dở rồi trong khi cái samsung VR chục năm trước đã có.
yagi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình thì chỉ quan tâm độ phân giải, góc nhìn, quest 2 với độ phân giải như vậy mà chỉ trụ được 2-3 tiếng... cao hơn nữa chưa biết anh Mark xử lý thế nào.
Còn chip hay tốc độ xử lý với lượng game hiện tại thì cũng chưa thấy sự khác biệt lắm, ngay cả Air link hoặc Virtual Desktop vẫn phụ thuộc vào phần cứng PC là chính 😃
Còn ảo tưởng lắm
Ngon quá
Kính của Apple ko biết nhỏ gọn hơn này ko nhỉ?
Nói chung là ai có thì trải nghiệm chơi thôi. Dùng hằng ngày chắc chỉ có cái điện thoại. Chứ ngồi hay nằm hay đứng. Rồi vung tay múa chân nó cũng mệt.
spy179
TÍCH CỰC
4 tháng
Thiết kế hơi chán, đốt mấy chục tỏi mà thấy chán vậy
có vẻ như thiếu 2 thiết bị đặc thù, 1 cho nam 1 cho nữ....
Cười ra nước mắt
Mình cũng có kính VR mà bỏ xó, xài nhiều chắc đi đôi mắt quá.
mới test con quest 2 thấy cũng ok mà trên này các cụ chê ghê thế
hunghihi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
xem xxx chắc phê lắm hả mấy bác
nsphim
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Của ai ? Mark xoăn hả, thôi chê
tekar
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhiều anh em không cập nhật Quest 2 lên 120Hz để chơi lâu đỡ mỏi mắt.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019