Mới đây, cẩm nang Michelin đã gợi ý 5 món ăn không thể bỏ qua, dù bạn là người Việt hay du khách quốc tế khi đến Việt Nam. “Dù bạn là người đã sống lâu ở Việt Nam hay mới đến đất nước này, bạn đều sẽ bất ngờ trước sự đa dạng văn hoá được thể hiện qua ẩm thực Việt Nam. Thanh tra Michelin đã lựa chọn cẩn thận 5 món ăn đặc sắc đáng phải thử mà bất kể ai khi đến thăm Việt Nam đều không thể bỏ qua."
Anh em đã ăn qua những nơi nào trong danh sách này, và anh em có lựa chọn giới thiệu những món này cho bạn bè từ xa đến hay không nhé.
Theo cách Michelin mô tả, các quán bánh cuốn ở Việt Nam cho phép thực khách có thể quan sát toàn bộ quy trình tráng bánh, hấp và cuốn bánh ngay trước quán ăn. Vì thế món ăn có thể được chế biến theo yêu cầu của thực khách. Các quán này thường bán hai loại bánh cuốn: đó là bánh cuốn nhân thịt bằm và nấm mộc nhĩ, một phiên bản khác là bánh cuốn trứng lòng đào. Thực khách có thể lựa chọn thêm chả hoặc nem, ăn kèm với các loại rau thơm để tăng thêm hương vị món ăn. Chén nước mắm ngon đóng vai trò không thể thiếu trong món ăn này.
Anh em đã ăn qua những nơi nào trong danh sách này, và anh em có lựa chọn giới thiệu những món này cho bạn bè từ xa đến hay không nhé.
Bánh Cuốn
Theo cách Michelin mô tả, các quán bánh cuốn ở Việt Nam cho phép thực khách có thể quan sát toàn bộ quy trình tráng bánh, hấp và cuốn bánh ngay trước quán ăn. Vì thế món ăn có thể được chế biến theo yêu cầu của thực khách. Các quán này thường bán hai loại bánh cuốn: đó là bánh cuốn nhân thịt bằm và nấm mộc nhĩ, một phiên bản khác là bánh cuốn trứng lòng đào. Thực khách có thể lựa chọn thêm chả hoặc nem, ăn kèm với các loại rau thơm để tăng thêm hương vị món ăn. Chén nước mắm ngon đóng vai trò không thể thiếu trong món ăn này.
Michelin giới thiệu quán: Bánh cuốn Bà Xuân ở Hà Nội.
Hủ Tiếu
Hủ tiếu ở Sài Gòn là món ăn kết hợp từ văn hoá ẩm thực của người Triều Châu và Khmer, do những người Việt hồi hương từ Campuchia giới thiệu và phổ biến đến khu vực miền Nam vào những năm 1970. Hủ tiếu có nhiều biến thể khác nhau như hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Miền Trung, mỗi loại mang đến hương vị độc đáo và sự sáng tạo riêng của từng vùng miền.
Michelin giới thiệu quán: Quán Hồng Phát, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
Bún Chả
Các quán bún chả nằm trong khu phố cổ Hà Nội được nhiều du khách ưa chuộng. Thực đơn của những quán này thường rất đơn giản, bún ăn với thịt heo nướng, viên chả, có thể kết hợp với món nem rán (chả giò chiên). Nước dùng trong bún chả chính là yếu tố quyết định sự ngon miệng và độ ngon cho món ăn. Đó là sự kết hợp giữa nước mắm, đường và đồ chua, tạo ra hương vị hài hoà, cân bằng.
Michelin giới thiệu quán:
- Bún chả Ta, Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội
- Bún chả Đắc Kim, Hà Nội
- Tuyết Bún chả 34, Hà Nội
Xôi
Quảng cáo
Xôi là một món ăn truyền thống ở Việt Nam, thường được chọn để ăn sáng một cách nhanh gọn hoặc những buổi giữa giờ bụng đói. Được chế biến từ nếp, xôi có nhiều biến thể khác nhau, từ xôi ngọt đến mặn, mỗi loại đều mang nét đặc trưng và hương vị riêng biệt.
Quán mà Michelin giới thiệu là quán xôi Bát ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là quán từng xuất hiện trong danh sách những quán ăn được đề cử hồi tháng 6. Theo Michelin đánh giá: quán xôi này được điều hành bởi một đội ngũ trẻ trung, khu vực ăn uống ấm cúng và thư giãn. Quán này là một nơi tuyệt vời để thưởng thức bữa sáng và bữa trưa.
Phở
Phở có thể được xem là món ăn nổi tiếng nhất của nước ta, làm cho nhiều du khách quốc tế thích thú và say mê khi thưởng thức món ăn này. Các thanh tra Michelin cũng thế, họ cho rằng nếu rời khỏi Việt Nam mà không thưởng thức vài tô phở thì đó quả là điều không tưởng. Cả phở bò và phở gà đều là những món ăn quen thuộc của người dân địa phương và được tôn vinh trên toàn cầu. Các thanh tra Michelin cũng nhắc nhở thực khách khi ăn, nên ăn cùng các loại rau thơm và thêm các loại gia vị như: chanh, giấm tỏi hay tương ớt.
Michelin giới thiệu quán:
Quảng cáo
- Phở bò Ấu Triệu, Hà Nội
- Phở gà Nguyệt, Hà Nội
- Phở Minh, TP HCM
- Phở Hoà Pasteur, TP HCM
Sao Michelin là giải thưởng danh giá, uy tín trong giới ẩm thực. Dù đã tồn tại từ lâu, nhưng cẩm nang Michelin chỉ mới đến Việt Nam tầm 1 năm nay. Hồi tháng 6, Michelin lần đầu tiên công bố danh sách các nhà hàng/quán ăn ở Việt Nam nhận được sao và giải đề cử. Tuy danh sách sao đã tạo ra nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận những mặt lợi ích mà Michelin mang lại cho các quán ăn nói riêng và văn hoá ẩm thực Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè quốc tế.
Theo Michelin
Ảnh Michelin