Offline Oppo Reno8 Pro 5G

Offline Oppo Reno8 Pro 5G


Miệng ăn đồ chay, lòng nghĩ đồ mặn: Vậy ăn chay làm cái gì?
Rất hay và hữu ích!/18 người
xecatang
2 thángBình luận: 339
Miệng ăn đồ chay, lòng nghĩ đồ mặn: Vậy ăn chay làm cái gì?

Tôi từng đến một chùa nọ và nhìn thấy trên bàn món "tiết canh chay". Bình thường, đây là món gây sợ với tôi vì tôi vốn sợ màu máu sống; chưa kể đến chuyện bao nhiêu ca ngộ độc giun sán từ món này.

Nay, chốn cửa Phật, ở cái nơi lòng tâm dạ tĩnh, lại choé lên cái màu của sát sinh giết chóc, tôi thực sự thấy sợ. Chẳng hiểu sao các thầy đã đi tu, các Phật tử đã quy y hướng Phật mà lòng vẫn nghĩ đến những thứ phàm trần gây sợ đến như vậy?

Tôi không ăn chay. Trước đây, từng có lần ăn vào ngày rằm, mồng một hàng tháng thời mới quy y tam bảo, nhưng sau này tôi thấy, ăn chay không đủ đạm, người cứ mệt mỏi (là thể trạng tôi, bạn có thể thấy ăn chay tốt theo thể trạng của bạn, không tranh luận), thì tôi ngừng.

-------------

Quảng cáoThi thoảng, bạn bè rủ tôi đi ăn chay một bữa. Những cỗ chay người ta bày biện trên bàn ăn, nào là "cá lóc kho tộ", "sườn ram mặn", "Lẩu cá kèo", rồi "thịt kho hột vịt"., "hủ tiếu bò kho", "bò xào lúc lắc", "gỏi ngó sen tôm thịt".., ở nhà hàng chay H.Đ (đường Phan Liêm, Quận 1), tôi tá hoả. Nhà hàng rộng rãi, sang trọng, các anh chị quần là áo lượt đi ăn chay, nói cười ồn ã như ngoài chợ. Các cô các anh phục vụ nơi đây thì mặt tênh ngếch, thi thoảng cáu giận sân si, vậy là có đủ "duyên không lành" để chẳng bao giờ tôi hứa hẹn đến đây lần nữa.

Có lần tôi hỏi thầy, ăn chay rồi mà cứ nặn thành hình cá, hình thịt, hình những thứ được làm bởi những sinh linh thì có nên không, thầy bảo, "không nên". Thầy bảo thế thôi, chứ nhiều thầy khác thì vẫn nấu vẫn nặn thế mỗi ngày;

Mà các thầy không nấu, không nặn thì có các nhà cung cấp thực phẩm chau nấu hộ, nặn hộ. Đó, Â. Lạc với đủ thứ thập loại chúng sinh hồn vía trên đời, cá thịt ê hề, cái gì là cái không được nặn ra từ món chay đâu. Mà cá thì giống cá như đúc, ăn còn thấy tanh tanh vị cá; thịt thì thơm cứ như được nấu thịt thật từ một đầu bếp khéo tay. Thật thật giả giả lẫn lộn, không biết đâu mà lần cả.

Nhưng có cái này thì không lẫn lộn: Hoặc là ăn mặn luôn đi; hoặc chay thì chay hẳn, chứ miệng chay mà lòng thì mặn, cũng có bằng không. Ăn đậu mà cứ nghĩ là ăn cá, ăn bột mà cứ nghĩ ăn thịt, thế thì thà bỏ cá bỏ thịt luôn vào miệng mà nhai mà nuốt cho rồi đi chứ nhân danh làm gì cho mệt?

Một khi lòng còn vương vất những dư vị hồng trần thì dù có ăn gì cũng hồng trần bay lượn. Nó đến từ trong tâm. Đi tu suy cho cùng là tu tâm, mà tâm không tu nổi thì đi tu làm cái gì? Miệng cứ lẩm bẩm câu kinh lời tụng làm cái gì chứ?

----------

Nên, nhờ ơn các hãng đồ chay nặn cho giống mặn, đa số chùa phía Bắc, các sư đã...ăn mặn luôn cho rồi đấy. Trong chùa giờ thịt cá nấu thơm lừng bên cạnh câu A di Đà Phật chào nhau mỗi giờ mỗi phút. Sư bà bảo bà chùa đi chợ mua cá trắm thì bảo mua con cho to, mua con nhỏ không ngon là không ăn đâu đấy.

Bạn có quan điểm riêng và lựa chọn riêng của bạn.

Quảng cáo

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

image.jpg
339 bình luận
Tags:review
ăn chay mà thèm tiết canh thì tại hạ xin bái phục bái phục
wegadnie
TÍCH CỰC
2 tháng
@gauto988 Vậy thì không nên gọi là ăn chay bạn. Do mình quen thói gọi đồ ăn chỉ gồm thành phần từ rau, củ, quả và không có thịt cá là đồ chay cho nhanh gọn, dễ hiểu chứ bản chất nó cũng chỉ là đồ ăn như đĩa rau xào trong bữa cơm ở nhà. Chỉ nên gọi đồ chay khi có thêm yếu tố phát tâm không sát sanh thôi
@wegadnie "đồ chay" không phải là từ của riêng nhà phật, "đồ chay" ám chỉ nguyên liệu nấu món đó không có nguồn gốc từ động vật. Chấm hết! Còn việc người ăn có theo phật hay không thì tùy.
@nefertem Câu nói của bạn có cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tôi thấy nghĩa bóng nó căng hơn nghĩa đen đó. Hihi 😃
@nefertem chứng tỏ có từng ăn rồi nên mới thèm đó ông, sa ngã lâu rồi
mục đích của ăn chay là giảm sát sanh.
KyleGuy
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenthang12345 làm sao bạn biết thực vật ko đau đớn? nó chỉ ko thể biểu hiện ra thôi chứ chắc j nó ko biết đau
@KyleGuy Nếu rau củ cây trái đủ dinh dưỡng thì cũng chẳng ai ăn động vật nữa. Dù gì đi nữa thì cũng phải ăn để sống, còn thứ gì khác nữa để ăn mà chọn.
@KyleGuy dựa trên những hiểu biết của khoa học mà mình tim hiểu được trên sách báo tạp chí....
@Bút xanh cái này là tùy quan điểm của mỗi người. ăn mặn hoặc chay đều được cả không sao hết. ai thích gì làm nấy thôi. vấn đề ở topic này là những người ăn mặn đang muốn công kích những người ăn chay, vậy mới lạ 😁
Mấy món này danh cho mấy người tâm chưa tịnh nhưng muốn ăn chay 😆 cũng tốt mà; nhìn cũng hấp dẫn phết;
Cười vô mặt
haya
TÍCH CỰC
2 tháng
@dnmphat Rồi bạn bỏ gia vị, chất hoá học gì vô cái món chay đó cho nó ra màu sắc, hương vị cá, heo, bò rồi đem nó cho người thân bạn ăn?
@haya màu sắc thì từ rau củ tự nhiên, mùi vị có loại giành cho thực phẩm, làm như ai sản xuất thực phảm chay cũng gì chất bảo quản mùi vị không tên tuổi của tàu.
dnmphat
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@haya khác biệt nằm ở chỗ đó đó bạn, bỏ qua mấy quán chay giá rẻ, bạn chịu khó tìm hiểu và trải nghiệm sẽ thấy rằng trên mặt bằng chung món chay giá cao hơn cả món mặn, lý do đến từ chính câu hỏi của bạn đó
haya
TÍCH CỰC
2 tháng
@dnmphat Bạn trải nghiệm rồi vậy bạn nói dùm luôn là họ bỏ cái gì vô món rau củ đậu để nó ra mùi thịt cá, bò, heo (như bạn nói ở trên) được hôn? Kết hợp rau A, củ B, đậu C với nhau nó ra vị cá hả bạn? Bộ cứ vô ăn đồ giá cao là an toàn hả bạn?

Mình tìm hiểu thì nó ra bài này nè: https://zingnews.vn/huong-lieu-giup-mon-chay-an-giong-ga-ca-o-sai-gon-post608273.html
Sau này có người chay để ngủ cùng luôn
@thienvk có khi có sư ngủ cùng búp bê Nhật Bản rồi cũng nên.
linh0125
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bạch Vân Đạo Nhân Chuẩn, cũng chỉ là bột nặn thôi, có phải ng đâu mà, chay!
BBboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thienvk Mình phải đăng nhập để like cho bạn đấy.
Hi vọng đc Đ ah mà thôi
sigemura
ĐẠI BÀNG
2 tháng
tâm ko tịnh nên mới ăn chay kiểu này , hồi xưa ở cạnh nhà ô hàng xóm ăn chay trường từ năm 25 tuổi, mà chỉ thấy ô ấy ăn rau với lạc với đậu phụ ko thấy ăn mấy đồ chay mua sẵn chế biến kiểu giống đồ mặn
westwest
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sigemura ngày xưa người ta quan niệm ăn chay để tịnh tâm tu tập theo đạo nên món chay có hình con nghêu sao tâm tịnh được còn ngày này ngoài quan điểm cái đó thì ăn chay để tốt sức khỏe, để giảm giết hại động vật, để bảo vệ môi trường, để thỏa mãn sở thích... nên mần sao cũng được
anhmk95
TÍCH CỰC
2 tháng
@sigemura được mức nào thì tới mức đó thôi. Ăn đồ chay giảm sát sinh là được rồi
@sigemura Nhiều người ăn chay chỉ đơn thuần vì vấn đề sức khỏe thôi bạn. Trong thể hình ăn chay duy trì tỉ lệ mỡ thấp dễ hơn ăn thịt. Nên đồ ăn chay vị càng ngon càng tốt, đỡ phải chịu đựng việc thèm thịt.
Suy cho cùng nó cũng chỉ là 1 món ăn, thích thì ăn thôi, sân si, suy nghĩ nhiều làm gì. Đức Phật cũng có ăn chay đâu.
@ngoc tuan111 Phật giáo Nhật Bản thì sao nào, chém tiếp đi kẻo bị cho là..
@Odinnguyen nghề thì cũng là có và được phép, nếu tôi nói ko thành có thì có thể phản biện, còn đằng này tôi nói có mà nó có rõ ràng.
@vo khanh tan tôi chẳng cần tranh luận với ông, vì chính ông còn ko hiểu tôi viết gì mà đã nhét chữ vào mồm
@nquangthanh thì cho phép lấy vợ, sao nào? chém gì nữa? muốn nói thêm cái gì nữa?
Battleship
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhiều người mỗi tháng chỉ ăn chay 1-2 ngày. Họ không quen, nên những món giả mặn giúp họ dễ ăn hơn.
Họ ăn 1 bữa thì cũng là bớt sát sanh.
Đây cũng là cái nhân ăn chay. Dần dần khi đủ duyên lành, ý thức dần dần lay chuyển, thì có thể sẽ không còn đụng đến các món giả mặn nữa.
@Battleship Ko cần biết khi nào họ lay chuyển, nhưng chừng nào còn giả mặn thì chừng đó tâm họ chưa thông, vậy thôi tranh cãi làm gì.
@Battleship Nấu món chay ngon quá ko lay chuyển dc 😆
Battleship
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dragao_ct92 Chưa thông chứ không phải là không thể.
Mỗi người ăn chay đều có mục đích riêng. Thấy người khác ăn chay giả mặn thì phải xem họ là ai, mục đích ăn chay của họ là gì.
Hơn nữa, sở thích cá nhân của mỗi người, phán xét có ích gì.
nva_nk
TÍCH CỰC
2 tháng
Ai bảo Đạo Phật khuyên ăn chay thì là nói bậy. Đạo chỉ nói “không sát sinh” mà thôi.

Ăn chay mà nghĩ mặn thì bỏ qua đi, cứ ăn mặn mà sống cho vui vẻ
@nva_nk Không phải ai ăn chay cũng là vì tôn giáo. Đơn giản là người ta không thích thịt, bị dị ứng hoặc là vì sức khoẻ nên mới ăn chay thôi.
nt80
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thiện trong tâm, tâm tĩnh ắt không sinh loạn, ăn gì cũng thế thôi, giả dối cũng chỉ là lừa lòng và tâm vẫn động.. ^^;
Sư là một nghề đang hót mà.
@Coonghy Thầy tất xanh
Guest345
TÍCH CỰC
2 tháng
@rongict
Cười vui vẻ
image.jpg
@Guest345 3 vàng nghĩa là vàng chia làm 3 phần: team bụng bự + thổ địa + team no hair.
Tâm hướng phật, củ cật hướng...
@Trung Cẩu tâm thì hướng phật, dương vật hướng em. hồi bài độ ta ko độ nàng hot, có con bé trên fb nó phang câu này. vừa buồn cười, vừa gật gù, vì nó nói đúng.
binh95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trung Cẩu Sư T M P trụ trì chùa Biện Sơn tỉnh Vĩnh Phúc (vừa bị cho ra khỏi giáo hội) thì cc không hướng em mà hướng anh, ha ha..
Rồi thịt chó có chay không ;) đi tu rồi còn sân si chẳng biết tu kiểu gì!
Hainm123
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@yushikara Bác ko đc nói thịt chó, phải nói như này 'đậu phụ' làng cắn 'đậu phụ' chùa!!!
@Hainm123 Ngoài ra còn s.ex. toy nữa, ng tu hành mà còn sân si thì chắc chắn có đủ dù sao nó cũng ko là hành vi phạm đạo!
@Hainm123 Cái truyện hài này lâu lắm mới nghe lại
lehieuds
TÍCH CỰC
2 tháng
Hôm kia mới làm 2 bát tiết canh vịt xong, mát lòng mát dạ =))
@lehieuds uong vài xị rượu đế nữa, say khướt luôn
đúng đấy, thjt gà chay, thịt heo chay.... đã chay còn thịt, có đứa còn ăn trứng xong bảo tuỳ quan điểm , đây gọi là thời mạt pháp
linh0125
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tyller end Đâu, nó bảo ăn trứng gà công nghiệp không có trống (k nở đc con) thì k sát sinh! Buồn nôn cái lý luận
@ngoc tuan111 Vegan là ăn chay trường đó bác. Thường là người tu hành hoặc những người không muốn ăn những gì liên quan đến động vật.
Còn vegetarian chỉ là ăn chay kiểu healthy thôi. Không quan trọng lắm đến sát sinh, nói chung ăn kiểu này giảm tác động từ việc ăn thịt động vật thôi. Giúp giảm béo, tránh các bệnh liên quan đến động vật.
@ngoc tuan111 Vegan là tụi ăn rau với uống sữa, ăn trứng! Còn vegetarian là thuần chay!
mickey2750
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ngoc tuan111 Bên tây thì bọn vegan nó hardcore hơn bọn vegetarian. Vegetarian là đám mới vào ăn chay bọn nó vẫn còn ăn trứng uống sữa bò chứ bọn vegan bảo nó uống sữa bò thà nó chết chứ ko bao h uống.
phucius
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vấn đề lòng hướng đạo là 1 hành trình, trên hành trình đó có người giác ngộ được luôn, có người cần có sự tiếp dẫn. Trong ẩm thực cũng vậy, bạn cũng có thể đề xuất bước đệm như tạo hình món ăn thân thuộc hàng mọi người dễ dàng thử, dễ dàng tiếp nhận "ăn chay cũng vẫn ngon và gần gũi như món ăn hàng ngày"; còn khi đã hợp rồi thì không cần phải tạo hình làm gì !!
@phucius Ít ai ngộ ra được điều đó lắm
Họ chưa nhận ra là, thực ra những ai đang ăn chay mà họ chỉ trích kia, cũng đang là người bình thường, sống trên cõi đời này, mà đã như vậy thì hẳn nhiên vẫn còn tham, sân, si, vẫn còn vướng nhiều chuyện đời thường. Vì vậy, ăn chay, nhưng nấu theo món mặn cũng là lẽ thường. Ko thể bắt đùng 1 cái, chỉ sau 1 đêm bắt họ thay đổi toàn bộ thói quen bao năm để ăn những món ăn chay đc. Mà phải có những giai đoạn chuyển tiếp, nấu giả mặn như phở, hủ tíu, bún huế này nọ.
Ai ngộ ra sẽ hiểu tại sao như vậy, còn ai ko hiểu hoặc ko mở lòng để hiểu thì sẽ luôn bắt bẻ taik sao ăn chay laik đi nấu kiểu mặn
Hành thiện đó mới là gốc rễ những thứ khác không quan trọng
@Jackie Lee 1981 quan niệm của mình thì tâm tịnh, không làm gì trái đạo đức, trái luân thường. Còn buông bỏ hồng trần bla bla gì đó quá cao thâm.
@Jackie Lee 1981 ăn chay chia ra 2 trường phái. 1 là ăn chay để tu tập. 2 là ăn chay để cơ thể dễ chịu (giảm cân, ....)
@thangngocit chủ thớt nhìn điều 1 của bác mà phán xét điều 2 đó.
KyleGuy
TÍCH CỰC
2 tháng
@thangngocit Thà kêu ăn chay để tốt cho sức khỏe hay vì thích ăn chay thì hợp lý.
Chứ cái 1 là cái xàm xí thôi. Nhiều người bày đặt kêu ăn chay là giảm sát sanh trong khi thực vật cũng là sinh vật, ăn chay vẫn sát sanh như thường. Có người thì kêu để tu trong lòng, mà ăn đồ chay giả mặn thì tu lòng méo j 🤣
Ăn chay hay mặn chả liên quan j đến người tốt hay xấu j cả
Ăn chay hay mặn ko quan trọng, quan trọng là làm con thì hiếu đạo, làm người thì trung tín, chăm làm việc thiện là được
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019