Các nhà khoa học tại Đại học Osaka của Nhật Bản mới đây đã thành công trong việc in 3D thịt bò Wagyu trong phòng thí nghiệm. Một bước tiến mà các nhà khoa học tin rằng một ngày nào đó có thể giúp con người tạo ra những miếng thịt nuối cấy được sản xuất rộng rãi, trong khi chất lượng vẫn gần như tương đương với các sản phẩm từ thịt thật.
Theo đó, bằng cách sử dụng tế bào gốc được lấy từ bò Wagyu, các nhà khoa học đã tạo ra một cấu trúc các thớ thịt, sợi mỡ, điểm đặc trưng thường có ở loại thịt hảo hạng Wagyu so với những loại thịt bò khác. Sau đó, các nhà khoa học đã cô lập các tế bào thịt bò và sắp xếp các cơ, mạch máu và chất béo chồng lên nhau thành 1 khối. Những khối này được định hình thành dạng miếng bít tết bằng kỹ thuật in sinh học 3D, với cấu trúc tế bào được xếp lớp trông hệt như các mô thật trong sinh vật sống.
Bởi bản chất của thịt nuôi cấy là lấy tế bào gốc từ thịt của động vật. Vì thế về cơ bản, nó sẽ khác hẳn so với các loại thịt nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật khác. Theo Michiya Matsusaki - một trong những nhà nghiên cứu thực hiện thử nghiệm này: “Bằng cách cải tiến công nghệ này, con người không chỉ có thể tạo ra những đường vân mỡ đẹp mắt của thịt bò Wagyu mà còn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh đối với các thành phần chất béo và cơ."
Theo đó, bằng cách sử dụng tế bào gốc được lấy từ bò Wagyu, các nhà khoa học đã tạo ra một cấu trúc các thớ thịt, sợi mỡ, điểm đặc trưng thường có ở loại thịt hảo hạng Wagyu so với những loại thịt bò khác. Sau đó, các nhà khoa học đã cô lập các tế bào thịt bò và sắp xếp các cơ, mạch máu và chất béo chồng lên nhau thành 1 khối. Những khối này được định hình thành dạng miếng bít tết bằng kỹ thuật in sinh học 3D, với cấu trúc tế bào được xếp lớp trông hệt như các mô thật trong sinh vật sống.
Bởi bản chất của thịt nuôi cấy là lấy tế bào gốc từ thịt của động vật. Vì thế về cơ bản, nó sẽ khác hẳn so với các loại thịt nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật khác. Theo Michiya Matsusaki - một trong những nhà nghiên cứu thực hiện thử nghiệm này: “Bằng cách cải tiến công nghệ này, con người không chỉ có thể tạo ra những đường vân mỡ đẹp mắt của thịt bò Wagyu mà còn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh đối với các thành phần chất béo và cơ."
Matsusaki cũng cho biết với những điều chỉnh này, một ngày nào đó khách hàng có thể đặt hàng phần thịt được nuôi cấy với lượng chất béo mà họ mong muốn, được tạo ra phù hợp với sở thích và sức khoẻ của họ.
Trên thực tế, thịt bò Wagyu được biết đến là loại thịt cực kỳ đắt đỏ với giá bán lên đến 400 USD/kg, còn những con bò trưởng thành được bán với giá hơn 30.000 USD. Năm 2019, xuất khẩu thịt bò Wagyu của Nhật đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục lên đến 268,8 triệu USD, tăng 20% so với năm 2018.
Mặc dù đây có thể được xem là miếng thịt bò Wagyu đầu tiên được tạo ra bởi kỹ thuật in 3D, nhưng ngành công nghiệp này đã ghi nhận nhiều nỗ lực khác trong việc tạo ra bít tết in sinh học. Chẳng hạn như vào tháng 2 năm nay, Aleph Farms và Khoa kỹ thuật Y sinh tại Học viện Công nghệ Technion Israel đã hợp tác in sinh học và nuôi cấy bít tế Ribeye từ tế bào thịt thật.
Tuy nhiên, vẫn cần thêm một thời gian nữa thì người tiêu dùng mới có thể tiếp cận thịt nuôi cấy. Bởi Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vẫn chưa đưa ra khuôn khổ pháp lý cho các sản phẩm này
Theo Insider