Modem tự phát triển của Apple: một thách thức lớn nhưng phần thưởng hoàn toàn xứng đáng
vn_ninja
5 thángBình luận: 56
Modem tự phát triển của Apple: một thách thức lớn nhưng phần thưởng hoàn toàn xứng đáng
Sau một thoả thuận “bất ngờ” vào năm 2019 để chấm dứt vụ kiện vi phạm bằng sáng chế, Apple đã trở thành khách hàng chính cho các sản phẩm modem của Qualcomm. Tuy nhiên với việc Apple cũng đang trong quá trình phát triển modem của riêng mình thì số ngày sử dụng phần cứng của Qualcomm có thể đang dần ngắn lại.

Việc phát triển modem mạng riêng sẽ là một thách thức lớn với Apple, khi phải đảm bảo thiết kế của mình đủ tốt để sử dụng thay cho giải pháp của Qualcomm hiện tại cũng như sự phức tạp của việc thiết kế modem di động. “Kỹ thuật không dây không dành cho những người yếu tim, mà là sự đúc kết của hàng núi kỹ thuật để tạo thành một ý tưởng duy nhất: các thiết bị di động giao tiếp với internet càng nhanh thì modem của thiết bị đó càng quan trọng về mặt vật lý và thiết kế để kết hợp với những con chip vận hành tất cả các app và phần mềm khác trên điện thoại”, theo Prakash Sangam – Cựu kỹ sư không dây tại AT&T và Giám đốc tiếp thị của Qualcomm.

Điều này dẫn đến sản phẩm khó sản xuất hơn và thời gian phát triển tăng lên: từ thiết kế, sản xuất cho đến thử nghiệm một modem không dây mới. Sangam cho biết: “Mọi người thường so sánh cách Apple tự phát triển chipset A-series và cho rằng họ cũng có thể khởi động “trò chơi modem” nhanh như vậy. Nhưng theo một số cách thì modem phức tạp hơn. Một phần sự phức tạp đó phát sinh do modem phải xử lý rất nhiều trường hợp có thể gây nhiễu tín hiệu – như bài học “Antennagate” trên iPhone 4 một thời”. “Nếu bạn dành đủ thời gian, nguồn lực và tiền bạc cho nó thì nó có thể được thực hiện. Nhưng liệu Apple có thể làm được điều đó vào năm 2023 hay không, tôi không nghĩ có ai khác ngoài Apple có thể trả lời được câu hỏi này”, ông nói thêm.

iPhone_4_Anttenagate.jpg

Tuy nhiên nếu Apple làm được, phần thưởng sẽ cực kỳ nhiều: đó sẽ là kết nối 5G xuất hiện trên MacBook Pro cũng như tốc độ kết nối mạng cực nhanh cho iPhone. Ngoài ra khả năng tinh chỉnh modem theo các mục đích cụ thể cho một sản phẩm cụ thể cũng là một lợi ích lớn, với những sản phẩm trong tương lai như kính AR cũng như kính thông minh Apple Glass có thể hưởng lợi từ modem tuỳ chỉnh cho riêng chúng với tốc độ kết nối mạng nhanh cũng như đạt hiệu quả năng lượng cao. Cuối cùng, Apple Silicon cũng sẽ có các con chip hiệu quả năng lượng cao hoạt động tốt hơn giải pháp của Intel và Apple Watch cũng có thể sẽ được cải thiện khả năng kết nối.

Theo: AppleInsider
56 bình luận
vtsn4
CAO CẤP
5 tháng
Cứ Apple là xứng đáng hết
@vtsn4 Mà Apple hay nhỉ? Một tập đoàn bán thiết bị điện tử mà dần nắm được và tự tạo ra các cốt lõi như phần mềm , phần cứng.
Mấy hãng khác lệ thuộc nhiều bên thứ ba. (Dù đã thử tự chủ nhưng họ vẫn thất bại)
@NguyễnDuyĐạt Bạn tìm hiểu chút về cấu trúc của Apple thì sẽ thấy, họ đã thâu tóm hàng trăm công ty trong nhiều lĩnh vực chứ không riêng điện tử. Đó là chưa bao gồm các công ty không thâu tóm được nhưng bị rút nhân sự.
@NguyễnDuyĐạt Ai nói nó chỉ là tập đoàn bán thiết bị điện tử ? Xem lại gốc gác của nó đi
S.O.J
TÍCH CỰC
5 tháng
@vtsn4 Làm là làm cho tới 😁
Cứ tự phát triển là tốt nhất khỏi phụ thuộc công nghệ vào ai cả
@MID217 muốn ko phụ thuộc thì phải có lực lớn như apple. mà ko phải ai cũng có tiền như táo
@Blackcataz K hẳn 😆 chiến lươc nó đã rõ từ lâu r chứ k phải giàu nó mới thế
S.O.J
TÍCH CỰC
5 tháng
@MID217 Phải có nhiều lúa mới chơi vầy được 😁
@Double D thì ai chẳng có chiến lược, nhưng bạn thử nghĩ xem ko có tiền thì làm đc ko ? Samsung cũng làm cpu đấy ai cũng chê, Nhưng so tiền của sung vs táo chỉ là quả bóng bàn so với bóng rổ
@Blackcataz Bạn nhầm 😆 ss nó xuất phát điểm nó thua kém gì apple, nhưng sao nó vẫn cùi😃) ăn thua là ở khả năng😃 chip ss làm bn năm có ra hồn đâu mà đổ thừa vào tiền r&d 😃 sao thằng apple nó ra mắt con ip đầu tiên nó đã làm tốt 😃) khi đó apple giàu có hơn ai đâu 😃) chiến lược thì ai chả có : đúng, nhưng có đi đến đâu không thì nó tuỳ vào khả năng 😃
Còn bây giờ thì nói nó giàu nó làm gì cũng đúng thì còn nghe được 😃) nhưng ní biết nó nên làm gì 😃) sao nó vẫn mua màn hình của SS ! K phải ô giàu là ô sẽ tự bỏ tiền ra làm tất cả trong khi mua của bọn khác sẽ ngon hơn😃)
hiện tại thì wifi trên mac air m1 làm mình hơi thất vọng, sóng yếu hơn cả iPhone và tỉ lệ rớt mạng cao hơn -_-
trungjuly
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@vqt907 mình từng rơi vào cảnh có sóng wifi mà ko có mạng internet...sau tìm hiểu mới biết...do cục modem nhà mạng tặng và để chế độ phát sóng 2.4Ghz + 5Ghz làm nó bị mau nóng (dùng nhiều ) dẫn đến dễ bị tự reset...rớt mạng...sau mình tắt sóng wifi trên cục modem đó...mua 1 cục access point gắn vô phát wifi xài ngon lành...nếu có điều kiện...thì mua cục aruba loại cũ là xài vô tư luôn...nếu ít thiết bị thì mua cục asus chừng 500-700k cũng ok rồi.
@wannaback bác nói sao chứ Air đời đầu của tôi xem youtube ầm ầm, chưa thấy tình trạng "wifi yếu" =))
@trungjuly Mình thấy nhiều người cũng gặp vấn đề về wifi 2 băng tần trên mac m1, xảy ra nhiều nhất là khi để chế độ backhaul (2/4,5G trên cùng 1 SSID) thì mac nó luôn dùng mạng 2.4, không hiểu vì sao luôn
hppl
TÍCH CỰC
5 tháng
macbook mà có 5G thì tuyệt ,có khi khỏi mang theo iphone bên người
@hppl thế đi chơi ông cũng kè kè cái lap để nhắn tin gọi điện à 😆)
@boybala làm việc ở nơi ko có mạng thì lúc nào chẳng cần cái điện thoại bên cạnh để phát wifi
@Blackcataz Có 5g cần gì phát nữa ? vấn đề không làm việc vác lap đi làm gì
@hppl mua cái dongle usb 5g lte là xong sao phải xoắn,
Carl
CAO CẤP
5 tháng
Riết rồi Apple thiết kế hết mọi bộ phận của thiết bị.
làm chủ đc cả cứng và mềm thì tối ưu ngon thôi... không phải giao số phận mình cho thằng khác 😂😂
Uh như chip wifi cùi bắp trên M1 vậy đó
@Nam Air mình cũng bị thi thoảng rớt mạng trên m1, ít nhưng cũng hơi khó chịu
@Nam Air Khoản wifi thì apple còn chán vcc ra :₫₫
@Nam Air dòng M1 trên MacOS 12.x thỉnh thoảng lại rớt wifi từ Mini, Air, 14, 16 đều bị
@vietxitin1 Xác nhận
nghĩ tới cái macbook mà nó có esim là ngứa người
S.O.J
TÍCH CỰC
5 tháng
@ometa020983 Haha 😁
Cứ nói hươu nói vượn chứ thực tế từ trước đến nay Apple được mỗi cái OS là ổn định thôi.
Còn lại phần cứng như hạch
@Hoang_HaoMinh OS là cái tự chủ đầu tiên luôn mà lị
chjpfun
TÍCH CỰC
5 tháng
@Hoang_HaoMinh từ thời iP3 là màn hình toàn deadpixel, chết wifi. Khá vô lý vì hầu như tất cả các hãng đt riêng con iP lại có hiện tượng chết wifi ko hiểu tại sao. đến giờ thì tốc độ wifi và sóng wifi nó vẫn thuộc top cùi thế giới, mấy con 2-3tr vào wifi phà phà riêng con ip 11Pro vẫn ko bắt được sóng, chưa kể 5G cũng thuộc top yếu nhất
Cười vô mặt
Apple mạnh như rồng ý nhỉ. Nhưng mình lại fan pixel =)))
DJRapDance
ĐẠI BÀNG
5 tháng
vụ 5g trên macbook nghe hơi bị buồn cười, nếu muốn thì apple chẳng lẽ lại ko tích hợp được modem của Qualcom lên để có 5G, chẳng qua là ko muốn/thấy ko cần thiết để làm thôi
@DJRapDance Vấn đề là qualcomm tính phí bản quyền chip modem dựa trên giá trị của thiết bị, nhân với giá macbook nó sẽ là 1 con số rất lớn làm tăng giá bán macbook
Chỉ lấy thí dụ giá thành linh kiện trên iphone 12 modem x55 5g có giá 90 đô trong khi cpu a14 bionic mới có giá 40 đô chưa bằng 1 nửa con chip modem 5g
S.O.J
TÍCH CỰC
5 tháng
@DJRapDance Có thể trang bị nhưng nó là phần cứng của Qualcomm, có thể ko tối ưu với SoC 😃
wannaback
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Tiền k giải quyết đc mọi vấn đề nhưng có nhiều nhiều tiền thì lại khác. Rồi nó cũng làm đc thôi. Tương lai chúng ta sẽ có đc những sp tốt nhất của apple với cái giá k hề rẻ (với phụ kiện bị cắt giảm).
@wannaback Càng hút máu , ăn lãi dầy thì Apple mới có tiền chi trả cho mấy cái nghiên cứu này á. Phải nói là họ biết cách cân bằng tốt.
Chip 5G của Apple sẽ vô đối nếu người dùng cầm máy đúng cách.
Liên quan đến sóng sánh là phức tạp rồi, Apple có giỏi đến mấy cũng cần qua vài đời để hoàn thiện, nên cứ chọn mấy model dùng modem Qualcomm trước đã cho chắc ăn.
Tientit
ĐẠI BÀNG
5 tháng
apple tự trồng tự ăn , nhưng sẽ tốt cho người dùng , khi apple sẽ tối ưu trên sản phẩm của họ tốt hơn
Seeder có vẻ cay vì Apple ngày càng bá đạo
Mấy bài này chủ yếu để tự kỷ nhiều hơn.
qualcom bắt đầu nóng đít =))
S.O.J
TÍCH CỰC
5 tháng
Apple từ làm thì sẽ tối ưu với SoC tốt hơn chứ 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019