Một vài cảm nhận về iOS 7 Beta 2 trên iPad

Duy Luân
25/06/2013 00:06Phản hồi: 198
man_hinh_chinh_iPad_iOS7_500px.PNG

Sau hai tuần chờ đợi và ghen tị với các bạn có iPhone, iPod Touch, hạnh phúc cũng đã đến với những người dùng iPad khi Apple ra mắt iOS 7 beta 2 có hỗ trợ cho dòng máy tính bảng này. Giao diện cơ bản của bản này tương tự như iPhone với các biểu tượng dạng phẳng, trung tâm thông báo mới, các mục tùy chỉnh mới trong phần cài đặt... Anh sonlazio cũng đã có một đoạn video để nói về các điểm mới trong giao diện. Còn trong bài viết này, mình chủ yếu nói đến những thay đổi của iOS 7 có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng iPad trong đời sống hằng ngày chứ không mô tả lại tất cả các điểm thay đổi.

1. Giao diện mới

Như một số bạn cũng đã biết, giao diện của iOS 7 màu mè hơn rất nhiều so với iOS 6 trở về trước, có người thích nhưng cũng có người bảo là nhìn sến quá. Cá nhân mình thấy các biểu tượng như thế này đúng là có hơi sến nhưng chúng đẹp và mang lại cảm giác hoàn toàn mới mẻ với một người đã sử dụng iPad một thời gian dài như mình. Nếu trước đây giao diện của iPad mang gam màu xám chủ đạo thì nay Apple đã chuyển nó hoàn toàn sang màu trắng, trông sáng sủa hơn và thanh hơn nhưng lại mất đi tính chuyên nghiệp. Một điểm mà mình nghĩ là các bạn mới lên iOS 7 Beta sẽ cảm thấy khó chịu đó việc Apple đã không còn dùng các nút nhấn với đường viền bao bọc nên không biết đó có phải là nút hay chỉ là nhãn ghi chữ bình thường. Sau khoảng 2 tiếng sử dụng thì cũng quen thôi, không có vấn đề gì to lớn lắm.

man_hinh_chinh.PNG

Trong một số app, điển hình như Photos, cách bố trí nút chức năng của Apple chưa đồng nhất. Tại giao diện xem để chọn nhiều ảnh, nút Share được đặt ở góc trên bên trái màn hình, còn nếu xem từng ảnh lẻ thì nút này lại nằm ở cạnh dưới màn hình. Nó là mất đi tính thống nhất của giao diện trong chỉ một app và đây là điều rất làm người dùng khó chịu. Đó là chưa kể đến ở những ứng dụng hệ thống khác thì nút Share lại tiếp tục chuyển chỗ.

Quảng cáoSosanh_1.jpg
Nút Share đang nằm ở dưới

Sosanh_2.jpg
Giờ thì lại chuyển lên góc trên

2. Trung tâm thông báo mới

Trên iOS 7 Beta, trung tâm không chỉ đơn giản được thay đổi giao diện mà nó còn được tích hợp nhiều tính năng mới. Trước hết, thanh thông báo có ba phần: Hôm nay (Today), Tất cả (All) và Bỏ l74 (Missed). Ở thẻ Today là nơi chúng ta có thể nhanh chóng xem thông tin về thời tiết cũng như những sự kiện lịch sắp diễn ra trong ngày hôm nay và ngày mai. Thẻ này có tính năng tuơng đối giống Google Now, cũng tự nhận biết thời điểm và đưa ra những thông tin hữu ích có liên quan, tuy nhiên số lượng thông tin còn hơi ít.

thanh_thong_bao.jpg

Sang đến thẻ All, đây là nơi bạn có thể xem hết tất cả các thông báo mà hệ thống và ứng dụng gửi cho chúng ta. Cũng giống iOS 6 và 5, thông báo của từng app sẽ được nhóm chung lại với nhau. Tuy nhiên nhờ phần phân cách giữa các app trở nên rộng hơn trên iOS 7 nên việc theo dõi các thông điệp này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là khi dùng trên iPad. Với những bạn nào thường phải nhận hàng tá email thì cải tiến này thật sự rất có ích. Còn mục Bỏ lỡ là nơi chứa các thông báo mà bạn chưa xem từ iMessage và một số app khác.

Ngoài ra, ở iOS 7, thanh thông báo có thể được gọi từ màn hình khóa tương tự như Android 4.x, rõ ràng là tiện lợi hơn rất nhiều so với việc phải mở khóa máy rồi mới truy cập được đến thành phần này.

Tuy nhiên, khi kéo trung tâm thông báo trên iOS 7 xuống, nó sẽ chiếm diện tích toàn bộ chiều ngang màn hình nhưng chỉ hiển thị nội dung ở chính giữa mà thôi, hai cạnh hai bên thì còn thừa quá nhiều không gian. Trước đây, trung tâm thông báo của iOS 6 trên iPad chỉ chiếm diện tích bằng đúng phần nội dung và hai bên để trống, nhờ vậy mà bạn có thể chạm vào phần trống để ẩn notification center đi. Còn bây giờ, bạn bắt buộc phải kéo từ dưới màn hình lên trên để ẩn notification center, mất thời gian hơn và không tiện lợi chút nào, nhất là khi sử dụng máy bằng một tay. Tương tự như thế, Siri giờ đây cũng chiếm trọn màn hình chứ không nằm trong một ô nhỏ như trước nữa.

Một điểm lạ nữa của Notification Center trên iOS 7 Beta 2 đó là nút đăng tải nhanh status lên Facebook và Twitter đã biến mất. Hi vọng Apple sẽ thêm chúng vào khi iOS 7 được chính thức ra mắt.

Quảng cáo


3. Trình quản lí đa nhiệm

Đây là tính năng mình tâm đắc nhất ở iOS 7 trên iPad và mình thấy ưu điểm của nó vượt trội hơn so với khi dùng iPhone. Trên iPhone, chúng ta ít khi phải làm nhiều công việc cùng lúc, nhưng iPad thì ngược lại. Nó là một công cụ học tập và làm việc, do đó đôi khi chúng ta phải chuyển qua lại giữa nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ như các bạn sinh viên khi đi học thì sẽ lưu slide bài học vào app Keynote, còn ghi chú từ giảng viên phải lưu vào Pages. Việc chuyển qua chuyển lại giữa hai app này là chuyện hoàn toàn bình thường. Nếu như trên iOS 6 chúng ta chỉ thấy được các biểu tượng nhỏ xíu chán ngắn thì iOS 7 Beta cung cấp một giao diện trực quan hơn với ảnh thu nhỏ của từng app. Việc chuyển đổi giữa app sẽ nhanh chóng hơn bao giờ hết, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tránh hiện tượng chọn nhầm app diễn ra khá phổ biến khi dùng các bản iOS cũ.

da_nhiem.jpg

Cách gọi trình quản lí đa nhiệm này lên vẫn giống y như lúc trước, đó là kéo bốn ngón tay từ cạnh dưới của màn hình lên trên. Các bạn lưu ý rằng ở lần đầu mở lên, thành phần này có thể bị lỗi khiến các icon bị mất đi. việc chuyển qua lại giữa app rất chậm. Nếu gặp trường hợp như thế này, bạn khỏi động lại iPad là xong.

4. Safari

Safari trên iPad cũng nằm trong danh sách những thứ được đổi mới, tuy nhiên những thay đổi này chủ yếu nằm ở phần giao diện chứ không ảnh hưởng gì đến chức năng của trình duyệt. Thanh địa chỉ giờ đây chỉ hiển thị tên miền chính của trang web chứ không hiện cả URL đầy đủ như trước, chỉ khi nào nhấn vào thì bạn mới xem đầy đủ được. Việc này sẽ giúp chúng ta theo dõi trang web đang xem một cách dễ dàng hơn, nhưng bù lại chúng ta phải làm thêm một thao tác nữa mới thấy được mình đang ở chính xác nơi nào. Thanh tiến trình màu xanh biểu thị % tải trang web giờ đây không còn nằm trên thanh địa chỉ nữa mà nó đã được đem xuống cạnh dưới của mỗi tab. Mình không thích điều này vì nó nhỏ và khó theo dõi hơn trước đây. Ngoài ra, tính năng iCloud Tab chưa hoạt động trên chiếc iPad của mình.

Safari_giao_dien_chinh.PNG

Quảng cáo


Một điểm yếu mà Safari trên iPad vẫn chưa khắc phục được, đó là không có chế độ duyệt web toàn màn hình. Mặc dù thanh công cụ của Safari mới được thiết kế mờ để nội dung bên dưới có thể ánh xạ lên nhưng nó vẫn tạo cảm giác khá tù túng. Safari mới của iOS 7 cũng chưa mở trực tiếp các tập tin văn phòng như hồi iOS 6 trở về trước mà nó chỉ tải về rồi cho chúng ta chạy lên bằng những app khác. Có lẽ đây là lỗi, hi vọng Apple sẽ sớm khắc phục. Các bạn lưu ý rằng Safari trên iPad không có giao diện thẻ xếp theo chiều dọc như iOS 7 trên iPhone bởi chúng ta đã có các thẻ riêng lẻ ở ngay vùng nhìn chính rồi.

Safari_khong_mo_duoc_file.jpg

5. Control Center

Trong iOS 7 có một thành phần gọi là Control Center để thay thế cho một phần của thanh Multitasking trên các iOS thế hệ trước. Control Center có thể được gọi lên bằng cách trượt từ cạnh dưới hướng vào bên trong màn hình. Tại đây chúng ta có nút chỉnh volume, các phím điều khiển việc chơi nội dung đa phương tiện, dãy nút Quick Settings để tắt bật nhnh các kết nối, ngoài ra còn có thanh chạy để tăng giảm độ sáng, nút chạy nhanh ứng dụng đồng hồ và app camera.

Control_Center_1.PNG

Về mặt tiện ích, nó giúp chúng ta điều khiển nhiều thành phần của iPad nhanh chóng hơn các bản iOS trước. Bạn sẽ không cần phải gọi thanh Multitasking lên rồi thêm thao tác trượt tay qua trái mới chỉnh được bài nhạc đang chơi. Các nút Quick Settings cũng là sự bổ sung đáng khen ngợi bởi nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc phải chui vào tận trong Settings để tắt bật những kết nối thường dùng này.

Tuy nhiên, màu nền của Control Center sẽ thay đổi tùy theo app bên dưới, do đó nhiều lúc rất khó xem. Ví dụ như khi gọi Control Center khi đang dùng app Clock, các nút đã đen nay còn đen hơn nữa, không hề nổi bật lên so với nền xung quanh. So với iOS trước, bởi màu nền của thanh Multitasking là cố định nên chuyện này không hề xảy ra.

Control_Center_3.PNG

6. Ứng dụng nhạc

Từ iOS 5 lên iOS 6, Apple đã thay đổi giao diện của trình chơi nhạc trên iPad theo một hướng mới lạ, và bây giờ hãng lại tiếp tục làm điều đó ở iOS 7. Cũng như trước, chúng ta không có một khu vực Now Playing riêng mà nó đã được tích hợp vào thanh điều khiển chơi nhạc nằm ở cạnh trên màn hình. Tên bài hát, ca sĩ, album đã to hơn và dễ nhấn hơn trước, thế nhưng mình chưa hài lòng ở chỗ ô search không còn nằm cố định ở góc dưới bên phải màn hình như hồi iOS 6. Thay vào đó, để tìm kiếm, bạn phải cuộn lên trên cùng của danh sách bài nhạc/album/ca sĩ đang xem, mất thời gian hơn rất nhiều, và lúc đầu mình còn tưởng rằng Apple đã loại bỏ chức năng tìm kiếm đi bởi không ngờ rằng nó nằm ở đầu danh sách. Mình để ý thấy phần cạnh trên của máy còn trống khá nhiều không gian, Apple chỉ cần đặt một ô search ở đó là mọi chuyện sẽ được giải quyết.

music.jpg

7. Hiệu năng của bản iOS 7 Beta

Với bản Beta 2 cài trên iPad Gen 3 Retina, máy mình chạy tạm ổn, tuy nhiên độ mượt thì thua xa iOS 6 (tất nhiên rồi, mới beta mà) và thua luôn cả iOS 7 trên iPhone. Mình có người bạn dùng iPad gen 4 thì cũng bị tình trạng tương tự. Việc chuyển qua lại giữa các màn hình chính khá ngon lành, tuy nhiên khi gọi bàn phím lên, khi mở chế độ đa nhiệm thì máy rất giật. Ngoài ra, tình trạng máy đột ngột khởi động lại diễn ra khá thường xuyên. Một điểm tốt mà mình ghi nhận đó là khi chạy iOS 7 Beta 2, iPad ít nóng hơn so với iOS 6 với cùng những tác vụ như nhau. Thời lượng dùng pin thì kém hơn iOS 6 một chút. Nếu bạn cần sự ổn định cao thì bây giờ khoan hãng up lên iOS 7 nhé, nhất là các bạn dùng iPad cho công việc hay học hành.

8. Một số hình ảnh khác (nhấn vào ảnh để xem chú thích)


198 bình luận
Tất cả vẫn chỉ là beta và chưa khẳng định được gì. Đợi đến tháng 9 thì sẽ còn khác nhiều.
Hi vọng cái vụ mở file trong Safari sẽ dc khắc phục, không thì mất công lắm
@Duy Luân Nó không làm đâu vì sẽ ảnh hưởng đến bảo mật. Một file đc tải về tự động gọi app để chạy là nên tránh.
Cái mầu sắc icon ko mê nổi,nhợt nhạt và trông thiếu chuyên nghiệp
@boybala Mà quên mất,để đánh giá tư duy 1 con người thì phải biết tuổi của họ
Nhưng tôi thấy mâu thuẫn quá,với cái tư duy này của bạn tôi nghĩ chắc bạn còn trẻ con vì thấy lối suy nghĩ áp đặt và ngắn,hiếu thắng theo kiểu thanh niên choai choai,từ ngữ dùng thì tối nghĩa như mù,dốt
Nhưng bạn lại xưng hô với tôi với từ ngữ như goị tôi là Thanh Niên và với giọng văn như bề trên khi bảo rằng còn phải học nhiều,lười đọc hay dốt như kiểu bạn đã từng trải và hiểu biết lắm ý
Vậy tóm lại bạn là thanh niên choai choai suy nghĩ chưa đc thấu đáo hay là Già rồi nhưng tư duy vẫn chưa lớn nên đc thế
Tuy duy chưa cao thế này thì dễ bị lụt lắm đấy
@nguyendu277 Thanh niên càng nói càng lộ cái dốt ra
Tư duy hok phân biệt tuổi cao hay thấp , hiểu biết cũng thế...nó là do sự học tập và tích lũy kiến thức...già hok có nghĩa là tư duy vs hiểu biết cao
Thanh niên hok hiểu dc cái cơ bản nhất nói quàng nói xiên, rồi kêu người khác áp đặt...thể hiện ngoài dốt ra còn có tính bảo thủ...mù, dốt hok phải là từ tối nghĩa "tư duy ngắn như ngọn cỏ", " tiêu chuẩn lý thuyết suông", "trực quan cảm nhận mầu sắc mà nó ở sự tư duy và nhận thức chung"...những cái đâys của thanh niên nói mới là tối nghĩa vì từ điển hok tồn tại loại ngôn từ chắp vá như thế...
Để tóm tắt lại cho thanh niên lần cuối xem ai là "lối suy nghĩ áp đặt và ngắn,hiếu thắng theo kiểu thanh niên choai choai"...
Đầu tiên thanh niên hỏi tôi có biết RGB là gì hok mà dám nói...tôi nói cho thanh niên cái cơ bản nhất về mấy cái đấy thì thanh niên kêu tôi là khoe mẽ kiến thức...rồi nhận là cảm nhận riêng của mình rồi kêu là gu này gu nọ để biện bạch cho cái lý lẽ hok đúng của thanh niên...thanh niên phải hiểu là cả cái diễn đàn này nó kêu IOS 7 mầu mè lòe loẹt, chói theo kiểu SS, chứ hok phải 1 mình tôi mà thanh niên kêu là quan điểm cá nhân...
Sau đấy thanh niên lại lôi đẹp xấu rồi tạp phí lù ra để biện minh cái gu của mình, tôi hok thèm nói vs thanh niên cái này vì thanh niên quá dốt...đánh giá 1 con người hok phải qua cái nhìn đầu tiên, mặc dù đẹp hay xấu đều có chuẩn cơ bản để đánh giá, nhưng tôi mà nói cái đấy vs thanh niên thì chắc thanh niên điên cm cái đầu, thanh niên cứ nghĩ tiêu chuẩn chọn người mẫu, người đẹp là theo cảm nhận vớ vẩn của thanh niên chắc, nó đều có 1 cái mức nhất điinh để đánh giá chung...cái đấy thanh niên ngu thì thanh niên chịu...lấy con nghệ xấu mà cứ kêu là đẹp theo cảm nhận riêng thì kệ cm thanh niên...bb thanh niên...kiến thức làm người khác nể mình chứ chẳng ai cười mình cả...ngu dốt , lười tìm hiểu, nguy hiểm đíu làm người coi trọng mình hơn đâu
trankha1210
ĐẠI BÀNG
10 năm
@boybala Like bác này
Beta mà đòi hỏi gì hơn nữa mọi cái phải bắt đầu từ con số 0
thanhtaivtt
ĐẠI BÀNG
10 năm
Sao ai cũng chê giao diện IOS7 nhở:oops: Mình thấy nó tuyệt vời:eek:
xtmg1
CAO CẤP
10 năm
@thanhtaivtt k phải chê giao diện mà chê bộ icon,nó nửa mới nửa cũ và hơi lòe loẹt.
Dùng beta xong dùng bản chính thức mới cảm nhận hết đc những cái hay của os7 😃
Đang chờ đợi....
mr33acs
TÍCH CỰC
10 năm
quá đẹp! Càng dùng càng thấy nó tinh tế, có chất chứ không hề đồng bóng 😃
Mới bản Beta thôi mà đã thấy quá tuyệt, đúng là riêng một góc trời :rolleyes:
như cũ đẹp hơn, giao diện mới thích hợp teen hơn
icon giao diện ios7 nhìn xấu quá, để như cũ vẫn đẹp hơn, xấu mỗi icon còn đâu thì được.
iOs trên ipad trông cũng đẹp. Nhưng mình vẫn thích các icon theo phong cách 3d hơn.
Đẹp. Để dành mai up 😁
Ùm thì ko up... qua mấy bài viết của Mod cũng đủ thấy chưa cần thiết... chờ tháng 9 mùa thu lá bay vậy.. Cám ơn bác Duy luân nhìu nhìu...
@phaikodo Mùa thu lá bay... sao bố còn ngồi ở đây chưa đi nữa :eek:
IOS mặc áo win 8 Metro ?
Xin góp ý vài cảm nhận...

1. Chưa tương thích với 1 số APP
+ Facebook: khi post status mới thì không gõ số được...
+ Viber: không add tên bạn mới trong viber được, sẽ bị out...Đôi lúc bị lỗi bàn phím ảo to quá cỡ...
Mình ko chơi game mà xài 2 cái này chủ yếu nên cảm thấy ko vui...

2. Về safari: bỏ khung search mà gõ trực tiếp vào address bar để search. Search Engine mặc định là Google. Tuy nhiên safari không mướt bằng phiên bản trước...Hi vọng là hết beta sẽ ổn

3. Map: nghe bạn bè ở nước ngoài đồn là tốt hơn rất nhiều vì điều khiển bằng giọng nói, tích hợp siri...còn ở Việt nam thì thấy vẫn sơ sài y chang bản trước...

4. App Store: khắc phục được lỗi quan trọng là vào phần Purchased nếu có quá nhiều sẽ bị out (phiên bản cũ), phiên bản này không bị. Tuy nhiên lập trình bị lỗi nhỏ là hiển thị các app ở dòng đầu tiên bị trùng, phải kéo xuống và giữ mới thấy được các app ở dòng đầu tiên...

5. Mail: cảm nhận là tốt hơn, có nút xem thư tiếp theo khi đang đọc bức thư này...Không cần phải touch vào thanh bên phải màng hình...Các tác vụ xử lý email nhanh hơn: delete thư, compose...Tuy nhiên email bên Yahoo hình như có vấn đề, các hình ảnh không load được (vấn đề từ Mail server hay phần mềm thì hok bít)...

6. Note: màu sáng hơn, các dòng không có dòng kẻ phân cách...Theo mình đâu là bước lùi...Note nhìn chói mắt hơn và khó đọc hơn...

Vài cảm nhận sau 4h test thử...do mình cần sự ổn định của Ipad phục vụ cho công việc nên về lại 6.13 rồi...hihi...
@tttongsn có mới nói nha, không ai ép à 😁
Em bán iPad4 mất rùi! T_T

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019