Một vài Kỹ năng sinh tồn trong đám cháy cần nắm rõ

batman93hpl
12/3/2024 5:23Phản hồi: 61
Một vài Kỹ năng sinh tồn trong đám cháy cần nắm rõ
Hậu quả của những vụ hỏa hoạn xảy ra thường rất khó lường trước được, đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về tài sản và đặc biệt là về con người. Điển hình gần đây nhất là vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) gây thiệt hại lớn về người.
Nguyên nhân của vụ cháy nổ đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên có một vấn đề là nếu các cư dân của toàn nhà đó được trang bị những kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn thì biết đâu đó sẽ giảm thiểu được những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Vậy thì những kỹ năng sinh tồn trong đám cháy là gì?

7 Kỹ năng sinh tồn trong đám cháy bạn cần nắm

Hãy cùng điểm qua một số kỹ năng mà bạn có thể áp dụng ngay khi có hỏa hoạn:
[​IMG]
 1. Lập tức gọi ngay cho lính cứu hỏa (114) khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa.
 2. Đồi với trẻ em, cần bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn nếu bị mắc kẹt trong đám cháy
 3. Di chuyển đến lối thoát khi có hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, di chuyển nhanh chóng và không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi điện cho cứu hỏa.
 4. Nếu sống trong khu chung cư hoặc tòa nhà cao tầng, tuyệt đối không di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn, vì thang máy có thể ngưng hoạt động do ngắt điện. Ngoài ra, nếu ở gần tầng thượng, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.
 5. Bên cạnh lửa, khói và hơi độc cũng có thể dẫn đến tử vong. Để tránh bị ngập vì khói, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi. Ngoài ra, hãy khoác thêm 1 chiếc áo được nhúng nước.
 6. Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa hãy dừng lại, nằm xuống đất và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.
 7. Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn mắc kẹt lại trong 1 vụ hỏa hoạn.

Biện pháp phòng cháy cần thực hiện

Việc phòng cháy là vấn đề quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi không may có hỏa hoạn xảy ra. Để phòng cháy hiệu quả các cơ quan, nhà xưởng và các gia đình cần thực hiện một số công việc sau:
bien-phap-phong-chay.jpg
 • Sử dụng điện an toàn, theo dõi kiểm soát nguồn điện, tắt tất vả các thiết bị điện khi ra ngoài.
 • Phòng cháy từ trong quá trình thiết kế và thi công công trình, nên sử dụng các thiết bị cũng như vật liệu chống cháy trong xây dựng, nội thất chống cháy từ một số thương hiệu lớn như: vật liệu chống cháy AICA HPL, vật liệu chống cháy MGO …
 • Cần cách ly, hạn chế cũng như kiểm tra thường xuyên các chất dễ gây cháy nổ như: xăng, dầu.. với nguồn lửa.
 • Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động.
 • Trang bị thêm những thiết bị chữa cháy chuyên dụng như: Bình CO2, bình chữa cháy bột, mặt lạ phòng độc, áo chống cháy…
 • Thường xuyên tham gia các hoạt động tập huấn phòng cháy chữa cháy
 • Đối với các công trình như nhà cao tầng, đường hầm, chợ, khu trung tâm thương mại, trường học… cần có biện pháp chống cháy lan cũng như trang bị hệ thống thông khói, hệ thống bảo vệ và chữa cháy phù hợp với quy mô.
 • Tại các chung cư, nhà cao tầng cần có nối thoát hiểm phù hợp với quy mô.
 • Thường xuyên bảo trì và nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy.
61 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hỏa hoạn là một thứ rất đáng sợ, mấy năm trở lại đây các vụ hỏa hoạn cháy nổ đều để lại những hậu quả nghiêm trọng cả về người và tài sản.
Buồn ghê...
@deptrai1102hy
Cảm thấy tổn thương
@deptrai1102hy bữa mình có đi tập huấn PCCC ở bộ, xem hình ảnh hiện trường cháy thực sự ám ảnh
TRK
TÍCH CỰC
2 tháng
@aquarius110291 Tôi chứng kiến trực tiếp, phải nói từ ám ảnh không diễn tả được, khói đen bao trùm, tiếng nổ kính bùm bùm kinh hãi thực sự!
@TRK mình có xem ảnh nạn nhân mất vì ngạt khí nữa ấy, rất ám ảnh =(((((
Nếu mà nắm rõ các kỹ năng sinh tồn này thì thiệt hại về người giảm thiểu đáng kể
@thuytrang97
Cười mặt nồi
Xứ mình chữa cháy quá kém. Nước ngoài chỉ 15' là xong nên ko có chuyện bị chết do cháy
@gauto988 chắc "nước ngoài" là tất cả các nước không phải là "nước trong"
@ntdieu Thánh ấy chắc đang sốt, panadol không hạ sốt được nên trốn luôn rồi. Khổ! Mấy thánh tự nhục đấy hỏi vặn nhẹ cái là lẩn luôn rồi.
Gioan Dinh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@para-hạ-sốt ngta trả lời lại quá trời kìa, thúc dậy mà trả lời lại đi cháu ơi =))

xin lỗi chứ mình cười cháu 1 tí nhá
Cười vô mặt
@para-hạ-sốt đây cũng là 1 cách nói để làm động lực phát triển cho hệ thống chữa cháy ở VN chúng ta. tuy nhiên, văn bạn nói đéu có sức thuyết phục, vì ko thực tế, ko phải gọi 1 cái là CS tới ngay được
Nhớ đeo đồng hồ Apple Watch để đo nhịp tim liên tục nữa
@centernc Anti ám ảnh quá hay gì chỗ nào cũng cắn càn. Tội lũ anti chắc suốt ngày đầu óc chả nghĩ được gì khác 😆))))))))))))))))))))))))))))))))
@tranvanphong_vn88 Đeo đồng hồ Apple Watch để đo nhịp tim có gì mà sai sao mày cứ xồn xồn lên vậy.
Lúc cứu đc người thì lên báo này nọ các kiểu lắm mà
@centernc Tao dùng Garmin nhưng thấy mấy tội mấy thằng Anti bị ám ảnh. 😁
@centernc
Cười vô mặt
NamAnn
TÍCH CỰC
2 tháng
Lưu ý: Chạy xuyên qua đám cháy lớn thường là điều chỉ có trong phim. Bạn có thể để tay trong ngọn lửa bếp gas bao lâu? Hãy nghĩ đến thời gian bạn cần để chạy xuyên qua đám cháy. Chưa nói đến chuyện bỏng toàn thân, một hơi thở cũng có thể giết chết bạn với khí độc và sức nóng đủ khả năng luộc chín hệ hô hấp. Khi lối thoát bị đóng và có đám cháy cản đường, hãy cố gắng tìm đường khác.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@NamAnn cháy không đáng sợ, mà không có thiết bị dập cháy báo cháy và bị nhốt mới đáng sợ.Có đủ thiết bị an toàn mới đem lại an toàn, chứ trong đám cháy đã lớn việc thoát ra không khả thi.
Một đám cháy vừa bùng lên còi hú thiết bị chữa cháy đầy đủ, mọi người có đủ thời gian sơ tán thì vẫn an toàn
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
ở chung cư tốt nhất mua báo khói vs mặt nạ phòng độc và đồ bảo hộ cất ở cửa sẵn,
Lắp các thiết bị chữa cháy tự động và cửa thoát hiểm nữa cháy ko đáng sợ bị cháy mà ko chữa và thoát được mới đáng sợ
Bí quá có thể dùng😬😬😬😬
IMG-1184.jpeg
@EpicUnreal5 Có cần phải vậy ko
@crazyfox Sống là được
Gioan Dinh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazyfox cần chứ 😃
@EpicUnreal5 miễn sao thoát khỏi đám cháy là đc 😆
ở nơi lạ thì ap dụng mấy cái trên
còn ở nhà chung cư ,chúng ta có nhìu biện phap an toàn hơn
mua 4-5 cái mặt nạ phòng khói độc ,găng tay ,đèn pin
có đk thì mua hệ thống dây thoat hiểm
jing
CAO CẤP
2 tháng
đọc báo ngày nào cũng cháy nhà với tai nạn giao thông
@jing Toàn thấy tiêu cực 😔(
baduy90
TÍCH CỰC
2 tháng
Giờ ở nhà như cái hang..... Cháy là đi 1 cụm luôn.
@baduy90 ra đường ở , hoà mình với khói bụi cho nó an toàn
Cười vô mặt
@baduy90
Cười vô mặt
Và cầu nguyện nếu bị kẹt
@thanh_satria Chúa sẽ phù hộ 😆
phuan
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình chia sẻ thêm .

- lối thoát hiem có người lạm dụng để nhiều đồ vật thời gian dài, chắn hết đường đi, mọi người nên báo bảo vệ xử lý.

-nhà nào xài bình gas nấu ăn thì lại nên cận thận kẻo bén lửa vì trời nóng.
Tóm lại , kỹ năng nào cũng khó thoát được đám khói độc
@Emranhieulam1990
Cười mặt nồi
Cảm ơn mod nhé. Một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng. Giờ ờ các trường mầm non, tiểu học người ta cũng đào tạo và tổ chức các cuộc diễn tập cho học sinh rồi. Hi vọng sau này các cuộc hỏa hoạn sẽ ít thiệt hại về người hơn.
Thắc mắc mục 4: Ở tầng cao trèo lên sân thượng thì khói cũng bay lên sao thở được nhỉ. Chung cư bao giờ cũng có 2-3 lối thoát hiểm phân bố 2 đầu thì cháy bên này chạy bên kia để xuống có tốt hơn không?
@flower_cutter Cái này áp dụng với nhà riêng lẻ, hàng quán thôi, khi cháy to quá không xuống được nữa thì hẵng chạy lên, mục đích chạy lên không phải đỡ khói mà lên đó thoáng ngta dễ cứu hơn.
Còn chung cư sẽ có ít nhất 2 cầu thang thoát hiểm 2 đầu, loại không nhiễm khói, cửa chống cháy, khi cháy vào trong đó đi xuống vô tư, cái này trừ trường hợp chèn cửa làm khói vào thang không xuống được còn lại thì chả điên gì mà chạy lên trên. Kết cấu chung cư thường ngăn cách các tầng, khói rất khó bay từ tầng dưới trực tiếp lên tầng trên, nên nếu thang bị khói vào có thể đi lên trên chờ khi nào dập được lửa ở dưới người ta lên cứu, chứ lực lượng cứu hộ việt nam cơ bản không có phương tiện để lên trực tiếp được tầng thượng chung cư cao tầng đâu.
@Đatcỏ114 Đúng rồi, chung cư vào thang thoát hiểm là ok. Trong thang thoát hiểm còn có hệ thống hút khói, có phòng cách ly của mỗi tầng để khói không tràn vào trong thang.
@flower_cutter Carina 13 mạng đi vì khói trong thang bộ.
@hackieuhoang Cũng có thiết kế phù hợp và không phù hợp. Mình thấy chỗ mình từ các tầng phải qua 1 phòng cách ly rồi mới đến cửa vào thang bộ. Từ hầm lên thì phải qua sảnh rồi thang bộ cửa khác.
Ít ra cũng nên xem qua tiêu lệnh chữa cháy trước khi viết bài
R.jpg
@Đatcỏ114 Chuẩn luôn, đầu tiên thấy cháy phải báo động, hô hoán trước. bọn min mod não ko có nên mới viết cái bài như này
@Còn Cái Nịt Thêm một cái nữa là đừng nghe xúi bậy chui xuống giường, nếu đen gặp trường hợp đó thì nằm giữa nhà chỗ dễ thấy ấy, ngta phá cửa vào thấy luôn, ai rảnh hơi đi chơi trốn tìm tầm đó, vào không thấy cái ngta chuyển sang phòng khác ngay, lúc đó hỏi sao số đen.
ahxdtngh
TÍCH CỰC
2 tháng
"Kỹ năng sinh tồn khi có cháy" chứ, sao lại "trong đám cháy" :|
Nhớ có cái clip anh cảnh sát PCCC hướng dẫn tại khu chung cư Sài Gòn có đoạn đại khái là: nếu ko tìm được vật che mũi khi chạy ra ngoài, có thể nhờ bạn nữ nào đó cho mượn cái áo ngực, chia mỗi người 1 bên để che mũi và miệng để chạy thoát thân. Thiết nghĩ bạn nên cập nhật thêm cho nó kịch tính😋😋😋
Một bài viết rất chi là NGU, cái đầu tiên khi thấy cháy phải ho hoán cho mọi người trước, rồi mới gọi cho 114. Bọn tinh tướng ko có não hay ko tìm hiểu trước khi viết bài ?
nierec_gai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Còn Cái Nịt tôi thấy điều thứ 7 có vấn đề, sao lại chui dưới gầm giường??( giường là thứ dễ cháy và cháy mạnh nhất, thành gà nướng là chắc ).2 che kính khe cửa?? hết oxi lửa tắt thì con người sống được sao?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019