Mỹ tìm cách yêu cầu ASML Hà Lan ngưng bán máy và công nghệ sản xuất chip bán dẫn cho Trung Quốc
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
một thángBình luận: 131
Mỹ tìm cách yêu cầu ASML Hà Lan ngưng bán máy và công nghệ sản xuất chip bán dẫn cho Trung Quốc
Hiện tại Trung Quốc đang triển khai kế hoạch Made in China 2025, qua đó đặt mục tiêu hoàn toàn tự chủ công nghệ sản xuất chip bán dẫn, trở thành cường quốc chip xử lý với những công nghệ tối tân nhất, không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. Còn phía Mỹ thì có mục tiêu không khác quá nhiều về mặt bản chất, đó là vừa giảm phụ thuộc chip bán dẫn Đài Loan, vừa tìm cách chặn đứng tốc độ tự chủ chip bán dẫn của Trung Quốc.

Điều đó đưa chúng ta đến với động thái mới nhất của chính phủ Mỹ. Họ đang làm việc cùng những người đồng cấp thuộc chính phủ Hà Lan để tìm cách cấm mọi giao dịch bán thiết bị in thạch bản do ASML sản xuất cho các khách hàng ở Trung Quốc.

Tinhte_ASML1.jpg

Trước đó, vì sản phẩm có ứng dụng công nghệ do người Mỹ phát triển, ASML của Hà Lan đã bị cấm bán trang thiết bị in thạch bản EUV (extreme ultraviolet) cho Trung Quốc. Còn bây giờ, phía Mỹ đang tìm cách để chặn những giao dịch bán máy in thạch bản công nghệ DUV (deep ultraviolet) giữa ASML với bất kỳ công ty nào có trụ sở tại Trung Quốc.

Nếu như EUV được dùng để tạo ra những chip xử lý ở những tiến trình hiện đại, hiệu năng mạnh nhất thị trường, thì DUV lại phổ biến hơn, khi đó là công nghệ tạo ra những chip xử lý phục vụ nhiều ngành nghề hơn: Đồ gia dụng, máy tính cá nhân, máy chủ, thiết bị điện tử, xe tự hành cũng như robot.

Quảng cáoThuyết phục chính phủ Hà Lan cấm bán gần như toàn bộ những trang thiết bị quan trọng nhất của ngành chip bán dẫn sẽ là nhiệm vụ rất khó đối với phía Mỹ. Lý do rất đơn giản: Tiền.

Tính tổng cộng, những đối tác sản xuất chip bán dẫn của ASML, từ TSMC, Samsung, SK Hynix cho đến những cái tên ở Trung Quốc như SMIC, YMTC hay Hua Hong chiếm 16% tổng doanh thu của ASML trong năm 2021, và đó là khoản tiền không hề nhỏ đối với GDP của Hà Lan.

Tinhte_ASML2.jpg

Phía ASML thì cho rằng, cấm họ bán máy sản xuất chip cho Trung Quốc, vẫn còn những đơn vị khác tạo ra những thiết bị DUV scanner tương tự như Canon và Nikon. Dù vậy, nếu Mỹ thành công trong việc thuyết phục chính phủ Hà Lan, thì phía Trung Quốc vẫn sẽ rất khó vì các công ty khác sản xuất DUV scanner sẽ không thể kịp hoàn tất đơn hàng máy móc, để Trung Quốc hoàn thành mục tiêu “Made in China 2025” như họ đã đặt ra.

Hơn nữa, các chính trị gia Mỹ cho rằng không bán máy sản xuất chip cho Trung Quốc sẽ khiến nước này dậm chân tại chỗ trong quá trình phát triển và sản xuất những con chip vô cùng phức tạp, qua đó tăng tốc nghiên cứu siêu máy tính, rồi sau cùng là hoàn thiện công nghệ quân sự.

Nhắc lại chuyện cũ, Mỹ đã cho vìa công ty như Huawei vào danh sách đen giữa thời điểm chiến tranh thương mại bùng nổ dữ dội nhất. Danh sách đen này cấm những tập đoàn Trung Quốc tiếp cận công nghệ, giải pháp, phần mềm và phần cứng do các công ty Mỹ phát triển. Hệ quả là mảng phát triển chip HiSilicon của Huawei suýt chút nữa sập tiệm. Đánh thẳng tới tận nguồn, là những cỗ máy dùng trong quá trình gia công chip, theo chính phủ Mỹ, sẽ là giải pháp hoàn hảo để chặn đứng tốc độ phát triển của Trung Quốc.

Ở một khía cạnh khác có khả năng gây ra tình trạng gậy ông đập lưng ông, là việc rất nhiều fab sản xuất chip bán dẫn ở Trung Quốc đang sản xuất chip cho những hãng như Samsung hay SK Hynix. Cấm bán máy của ASML cho các đối tác như thế này rất có thể sẽ tạo ra tác động ngược trở lại đối với chính thị trường chip xử lý hay thiết bị công nghệ tại Mỹ, đặc biệt là tình hình giá những chip nhớ DRAM và 3D NAND.

Theo Tom's Hardware

Quảng cáo

131 bình luận
Hoa Kỳ mãi đỉnh. Đồng minh thì đề phòng, kẻ thù thì ép chặt. Khôn vầy bao giờ mới chết hehe
@ducleminh hỏi mấy nước kế bên ấn độ như pakistan với mấy nước nhỏ kế bên có bị ấn ăn hiếp ko? pakistan mà ko có hạt nhân là ấn nó bụp đ tiếc tay, thế giới ko phải ai cũng xấu ở đâu cũng có người tốt xấu, ấn cũng ko ít bọn cực đoan diều hâu đừng tưởng ấn hiền,
@phamlong Không có thằng mỹ ngăn chặn thì trung quốc nó táp luôn tới bờ biển hạ long đà nẵng vũng tàu phú quốc... để đánh bắt thêm ít tôm cá về nuôi ăn hơn 1,5 tỷ dân của nó rồi bạn, trung quốc ko xấu, chẳng qua do họ đói ăn quá, bần cùng sinh đạo tặc xíu thôi, chứ nếu họ đủ ăn cho hơn 1,5 tỷ dân của họ thì mình nghĩ họ cũng lịch thiệp, văn minh pà cố chứ ko phải chiện chơi đâu
@sốt-xuất-huyết-2022 Phét cho khét vào, ông có dám bỏ nồi cơm hàng tháng đang ăn cho thằng khác ko? Đạo lý thương vợ cho lắm tắm toàn với 2 dây, khắm!
@Thái Bình x Thái Bình Bênh ?? chê tây bằng bênh tàu =)) lũ bài tàu thờ tây riết lú hết =)) thấy chữ nào t bảo tàu tốt không ? Còn xâm lược á =)) thế giới này kh phải mỗi mình tàu biết xâm lược từ nghìn năm trước đâu =))) Biết vì sao Champa diệt vong không =)) còn biển đông kh phải là cuộc chơi của riêng VN và TQ =)) Đài Loan , Philippine , Indo cũng có phần đấy , đâm tàu cá VN kh phải mỗi TQ đâu =)) còn nói thẳng ra , bố láo nhất trên biển đông thì TQ top1 VN cũng top 2 =)) mấy thằng còn lại trên fb nó chả chửi VN như VN chữi Tàu =)) Bản chất của cường quốc là bành chướng , thế thôi =)) Quyền lực mềm quyền lực cứng đều là quyền lực , bọn tây lông thì nó khôn hơn tí , đi trước nên h nó đổi sang quyền lực mềm, các con trời thì vẫn đội tây lông lên đầu thôi =)) Tây tàu khác mẹ gì nhau việc quái gì phải bênh thằng nào
Nghe là thấy mùi giá RAM và SSD tăng.
Mỹ nó ko bh muốn Tàu vượt qua mình là điều hiển nhiên 😁
@lucky10000 TQ nó toàn chơi xấu đồng minh ko .. bác nghĩ có đồng minh nào thật lòng với nó ko ..
@tjmban8phuong Làm gì có khái niệm thật lòng trong chính trị. Toàn lợi dụng nhau thôi. Mỹ với các đồng minh thì cũng là ràng buộc lợi ích thôi chứ đâu phải kiểu có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu. Trung Quốc dùng bẫy nợ để gài mấy quốc gia châu Phi nghe kinh tởm nhưng bất đắc dĩ thì vẫn phải nhảy vô cái bẫy đó rồi sau bị Trung Quốc giật dây vì ràng buộc bởi mấy khoản nợ đầu tư thất bại đó.
@tjmban8phuong Trước là cấm bán cấu trúc chip ( thiết kế) này là công cụ sx. Cứ chờ xem chưa đâu vào đâu. Mấy cty kia có liên quan đến mỹ cấm dễ chứ nó k liên quan có cái nịt. Hà lan mà cấm thì tq nó cấm lại mảng khác chịu k nổi đâu, mỹ còn âm thầm dỡ bỏ gần hết các hạng mục cấm trước đó rồi. Ngoài mảng bán dẫn ra thì các mảng khác tq nó làm chùm rồi.
@lucky10000 Vợ bạn ngủ với bạn mà còn ràng byiicj lợi ích với nhau, ko có lợi ích xem mỗi đêm nó có nằm ngủ với bạn ko, bạn nói cái ai cũng biết =]]]]

Vấn đề là sự ràng buộc đó bền chặt tới mức độ nào thôi. Bạn hãy nhớ kĩ câu nói của ccuwj thủ tướng Meker Đức : chúng tôi luôn ủng hộ My vì giữa chúng tôi có nhiều giá trị chung.

Bạn phải hiểu chữ nhiều giá trị chung ở đây là bao gồm cả về kinh tế , văn hóa , và cả về mặt t môi trường chính trị ... kiểu như hệ thống giống nhau sẽ dễ dàng tương thích với nhau vậy.
Trung Quốc nó mà có dc công nghệ khắc này thì Mỹ lâm nguy
@iPhonecafe Công nghệ tàu có mà phát triển, toàn đi sao chép của Mỹ mà. Ngon thì tự phát triển đi, tìm mọi cách chôm chỉa mà làm ngon.
@Yasuko Đi chôm mới phát triểu được như vậy chứ tự phát triển thì đời nào mới mạnh được như giờ
@Bão Sài Gòn @iPhonecafe:
Đọc đi em, cho mở mang con mắt, bộ não ra:
Tuy vậy, tiến sĩ kinh tế Trương Duy Nghênh của trường đại học Bắc Kinh cho rằng các thành tựu khoa học kỹ thuật của Trung Quốc hiện vẫn chưa tương xứng để được coi là siêu cường:

Trong hơn 30 năm qua, kinh tế Trung Quốc giành được những thành tựu đáng kể. Thế nhưng những thành tựu ấy được xây dựng trên cơ sở khoa học kỹ thuật mà thế giới phương Tây tích lũy được trong 300 năm phát minh sáng tạo của họ. Mỗi một kỹ thuật và sản phẩm quan trọng giúp cho kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh đều do phương Tây phát minh chứ không phải do chúng ta phát minh. Chúng ta chỉ là kẻ ăn theo chứ không phải là kẻ sáng tạo đổi mới. Chúng ta chỉ dựng một căn gác nhỏ trên tòa dinh thự lớn do người khác xây dựng. Chúng ta không có lý do để tự cao tự đại!. Trong 50 - 100 năm nữa, để có thể thay đổi điều này thì cần phải phát huy hết tinh thần kinh doanh và sức sáng tạo để biến Trung Quốc thành một quốc gia đổi mới
Sylept
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Macole Bây giờ đang đi chui,sắp tới chuyển sang đi dưới danh nghĩ xkld luôn hở
Cười vô mặt
Cái đó bên Việt Nam mình hay gọi là "Chơi bẩn" đó!
@p700i chú nói bị lộn con mèo rồi chú, thằng tàu mới chơi giang hồ, chú nên ra ngoài nhiều hơn chứ ở mãi gầm cầu nên tư duy lệch lạc lứm
@althonx5 Thằng Mỹ là bố của giang hồ.
@p700i vẫn thua thằng tàu bạn ơi, thằng tàu là tổ tiên sáng lập ra giang hồ
@althonx5 Thằng nào áp đặt lên thằng khác thì thằng đó là giang hồ. Mỹ có ko? Có. Tàu có ko? Có.

Vậy thì cãi nhau chi nữa? Cứ để giang hồ xử nhau. Thằng giang hồ nào mạnh thằng đó thắng thôi. Chúng ta ở giữa nên nhìn 2 chiều. Bênh thằng nào cũng ko nên.
Cái đó bên Việt Nam mình hay gọi là "Chơi bẩn" đó!
Hok biết tới khi nào vn mình lớn mạnh để ai cũng sợ, cũng đề phòng hén
@Bò kho Ủa bây giờ người Việt đi đâu người ta cũng sợ, cũng đề phòng mà. Đi Nhật thì người ta sợ chôm đồ, đi Sing thì người ta đề phòng qua làm gái.
@Ryo116 Chính xác 😙
@Long UFM Sợ kiểu này hơi thúi 🤣🤣
@kixx Nếu nói khu công nghiệp dơ ô nhiễm thì cũng do quản lý. Tôi từng làm ở các khu công nghiệp ở Nhật, các kênh nước thải trong veo chứ không như các kênh rạch, sông ở tp HCM. Tuy nhiên cá ở dòng sông gần đó người dân khg dám ăn vì họ nói gần KCN sợ bị ô nhiễm. Vậy mới nói trình độ dân trí của người ta so với mình nó cao thấp thế nào.
"vừa tìm cách chặn đứng tốc độ tự chủ chip bán dẫn của Trung Quốc." đỉnh quá, tưởng dắt tay nhau đi đến văn minh nhân loại chứ đạp thằng khác để mình sáng nhất?
@techmen Mỹ nó muốn làm chủ và giữ bản quyền các công nghệ nên nó ngăn cản thôi chứ giờ bán cho Trung Quốc nó tự mua về sản xuất CHIP thì cấm vận sao được nó nữa.
Thực ra ASML nó cũng không muốn nghe Mỹ đâu nhưng cái máy Quang khắc của ASML nó là tổng hợp của rất nhiều các thiết bị, công nghệ nhập từ nhiều nước như Mỹ, hàn, Nhật, Đức, châu Âu... Mỹ nó cấm không bán một số bộ phận cho là ASML cũng chết.
Trước đó thì Trung Quốc họ cũng đã mua cái dòng máy đời cũ của ASML, nikon về rồi
@dongdo1234 Phải chấp nhận thôi, tất cả đều phụ thuộc nhau mà, US nếu ko có China thì có giàu mạnh như hôm nay?
@techmen Ủa bạn nói gì vậy ... Lúc dân TQ chết đói vì cm văn hóa, TQ nó đóng cửa thế giới .. thì năm 6x Mỹ đã là số 1 thế giới rồi, bạn phải đặt câu hỏi ngược lại ko có Mỹ thì TQ có được như ngày hôm nay ko ?? Bạn chắc lúc xưa làm biếng học lịch sử lắm
@tjmban8phuong Dân Mỹ h xài đồ China chủ yếu cho rẻ, tràn ngập siêu thị Walmart, Amazon,..., người Hoa ở Mẽo rất giỏi và đông làm giàu cho Mẽo,..ghét Tàu nhưng phải côg nhận thui
tàu ơi, sớm sở hữu để mà để có cuộc chạy đua cấu hình, sản phẩm đi lên, ko còn tình trạng khan hiếm chip nhé... iu Tàu 😆)
@ngolehoangchuong để có thể tự chủ chip thì tq cần ít nhất 10 năm nữa mới đuổi kịp công nghệ của năm nay, phát triển và đi sau phương tây mất chục năm thì phải vậy thôi.
Độc tài ở quy mô thế giới à ?
@Duong_Act Căn bản nó không muốn bị TQ vượt mặt nên tìm cách hạn chế TQ tiếp cận các công nghệ mới nhất. Chung quy cũng chỉ là tìm cách dìm đối thủ cạnh tranh trực tiếp.
Mà thằng ASML thì bản chất nó muốn bán càng nhiều càng tốt nhưng một số thành phần máy Quang Khắc phải mua từ Mỹ nên không nghe theo không được.
Tàu nó lại chả thèm cấm sử dụng đất hiếm của nó trong các sản phẩm công nghệ xuất cho Mỹ =)))
Mỹ càng luống cuống chặn thì càng cho thấy sự bất lực của hệ thống chánh trị phường trèo tư duy nhiệm kỳ lấy phiếu của tụi nó, chiến lược dài hạn chả thấy đâu toàn tư duy ngắn hạn mỳ ăn liền thế này thì méo làm chậm hơn kế hoạch của TQ =)))
người ta lên kế hoạch dài hạn đương nhiên là đã lường trước mấy trò dốt đặc này của đối thủ rồi =)))
@hgbinh Đất hiếm nó có hiếm đâu. Bọn Mỹ trữ lượng đất hiếm của nó đầy ra nhưng nó ko muốn khai thác vì vấn đề môi trường thôi
@MrSilver1288 Đâu ra vậy m. Thằng thải khí nhà kính lớn nhất thế giới lại muốn bảo vệ môi trường =)))
Nc ngờ u ko thể tả =)))
Đúng mà mứt gì thúi chứ mứt Mẽo là phải thơm =)))
Nói như m Nga nó cũng xuất đc nhiêu dầu vs khí đâu mà cấm 1 phát EU điêu đứng vậy =))
@hgbinh Google ko tính phí nhé. Đất hiếm ko hề hiếm một tí nào, nhưng việc khai thác nó gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nên hiện chỉ có ông tàu là bât châp để khai thac thôi.
Còn đừng có mang vụ Nga ngố vào đây, nó chả lquan gì đến chuyện này cả.
Tàu mua luôn đứt đất nước hà lan luôn cho khoẻ
Trung Quốc said: Thằng Mỹ mua của mày giá bao nhiêu thì tao trả giá gấp đôi máy đó!
Cười vô mặt
@Belolem89 Máy quang khắc mới nhất có giá khoảng 150 triệu đô hoặc hơn.
Ông cần phải biết để chế tạo máy này ASML phải mua công nghệ thiết bị tiên tiến nhất của nhiều nước để tích hợp trong đó có Mỹ. Mỹ nó không bán cho thì chế tạo bằng niềm tin
TQ chạy nhanh quá nên phải rén thôi =))
Cho nên mới thấy làm chủ công nghệ cốt lõi có tính chiến lược sống còn như thế nào trong thời đại công nghệ này.
Tinh tế thành viên bênh Tàu đông nhỉ haha
@kiem si Nhìn nó chiếm biển đảo như vậy mà tụi nó còn bênh được, chứ nó lấy được công nghệ sản xuất chip rồi phát triển thì thôi đi học tiếng Trung thay tiếng Anh thôi chứ còn gì nữa.
@kiem si chắc gì người bênh đã là người VN. 😁
@kiem si Đang nói về cường quốc số 1 và số 2 thế giới đấy. Còn cái loại đông lào ngạo nghễ thì đang mải dựng tượng :
@Trần Tùngg Nếu trung đánh đài đầy thằng còn kêu sẵn sàng cùng đài đánh tàu nữa cơ 😃
@Trần Tùngg Đài nó cũng chiếm đảo và là tác giả của đường lưỡi bò mà nhiều cháu rồ vẫn bênh khư khư được đấy thôi.
Nó là do cảm tính yêu ghét vậy thôi.

Hơn nữa cũng đừng nhầm việc chửi thằng này sẽ tương đương với việc bênh thằng kia.
Sao Mỹ là một nước lớn mà hành xử không nhân văn và cao thượng như trung hoa. Có thể dùng những phương án nhẹ nhàng, văn minh như đâm tàu thuyền của ngư dân trung hoa chẳng hạn, chứ cấm chíp điện tử nó độc địa quá.
Hà lan trc sau phải nghe theo thôi!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019