NASA cho phép các công ty tư nhân đầu tư nhằm khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng
ndminhduc
8 nămBình luận: 40
catalyst-webpromo.jpg

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang tìm kiếm sự hợp tác với các công ty tư nhân nhằm thực hiện những bước đầu tiên trong chương trình khám phá và khai thác những nguồn tài nguyên quý hiếm trên mặt trăng. Động thái trên thuộc khuôn khổ chương trình đổ bộ và vận tải hàng hóa trên mặt trăng (Lunar CATALYST) do NASA khởi xướng nhằm đẩy mạnh nghiên cứu khoa học đồng thời xúc tiến các hoạt động thương mại trên mặt trăng.

Không giống như chương trình vận chuyển hàng lên trạm không gian quốc tế ISS trước đây do NASA liên kết với SpaceX và Orbital Sciences, dự án Lunar CATALYST sẽ không nhận được viện trợ kinh phí từ chính phủ Mỹ.

Bước đầu tiên, NASA kêu gọi các công ty tư nhân đầu tư nguồn vốn và sử dụng đội ngũ chuyên gia, trang thiết bị cùng các công nghệ của NASA để giúp thiết kế và chế tạo robot vận hành trên mặt trăng. Những công ty trúng thầu sẽ dùng những robot thương mại này để đổ bộ và khai thác tài nguyên trên mặt trăng.

Theo các nghiên cứu trước đây, đất trên mặt trăng chứa tới 17 nguyên tố hiếm trong bảng tuần hoàn. Đây là các nguyên tố có nhu cầu sử dụng ngày càng lớn đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử. Chương trình kêu gọi đầu tư của NASA không chỉ tạo ra cơ hội lớn cho các công ty tại Mỹ mà còn nhiều công ty khác trên toàn cầu.

Trước đây, NASA cũng đã tìm tới các công ty tư nhân để tiếp tục nghiên cứu và khám phá trong khi nguồn kinh phí đang ngày càng ít ỏi. Trong chương trình cải tiến thuật toán khám phá tiểu hành tinh, NASA cũng đã kêu gọi sự quyên góp từ nhiều công ty tư nhân để thực hiện sứ mạng của mình và đã nhận được sự hậu thuẫn từ nhiều công ty lớn. Hiện tại, các dịch vụ cung cấp cho trạm không gian ISS cũng nhận được sự cung cấp từ các công ty tư nhân.

Giám đốc hệ thống thăm dò cao cấp của NASA Jason Crusan cho biết: "Những sứ mạng gần đây bởi các vệ tinh đã tiết lộ các bằng chứng về sự tồn tại của nước và các nguyên tố thú vị khác trên mặt trăng. Nhưng để có thể biết được quy mô và khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên, chúng ta cần phải tiêp cận và nghiên cứu trực tiếp trên bề mặt. Việc kêu gọi đầu tư từ các công ty tư nhân có thể phục vụ cho cả 2 mục đích nghiên cứu lẫn thương mại ngoài không gian."


Tuy nhiên, khả năng khai thác tài nguyên trên mặt trăng và sự xuất hiện của các công ty tư nhân đang gây ra nhiều tranh luận về quyền sở hữu mặt trăng của các quốc gia. Theo Hiệp ước ngoài vũ trụ của Liên hiệp quốc ban hành năm 1967, không quốc gia nào được phép tuyên bố quyền sở hữu đối với mặt trăng.

Qua trao đổi với tờ The Telegraph, giáo sư khoa học không gian Crawford cho biết: "Rõ ràng, các tổ chức cá nhân đang muốn khai thác nguồn tài nguyên trên mặt trăng cho riêng mình. Do đó, hiện tại cần phải phát triển một đạo luật quốc tế trong lĩnh vực này vì hiệp ước năm 1967 không đề cập tới quyền khai thác mặt trăng của các cá nhân. "

Theo TheVerge, Phys
Nguồn: NASA
40 bình luận
hangson10374
ĐẠI BÀNG
8 năm
Giống Starcraft rồi!! Ra vũ trụ khai thác tài nguyên!!

Sent from my HUAWEI P6-U06 using Tinhte.vn mobile app
hongducwb
TÍCH CỰC
8 năm
@hangson10374 khoan vào ổ zerg là xác định =))
sặc ,,,
đến lúc mặt trăng bị tàn phá rồi sao ?
Van Thu
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ShopVan Tàn phá trái đất rồi cũng có ngày mặt trăng phải lên thớt thôi.
V’t
TÍCH CỰC
8 năm
Bằng đánh đố. Kêu gọi sự giúp đỡ thì đúng hơn
Sao Nasa lại có cái quyền đó nhỉ? Tưởng mặt trăng là của chung chứ. Mai em lên sao hỏa tè một bãi đánh dấu lãnh địa
@nhadangky Lúc đọc title cũng thắc mắc vậy, đọc bài mới thấy là nó kêu gọi hùn vốn khai thác tài nguyên đó chứ, có phải độc quyền đâu?
ghost85
TÍCH CỰC
8 năm
@nhadangky Ừ, sáng mai 6h30 hẹn bạn tại Mặt Trăng, tôi mời bạn ăn sáng rôì ta cùng lên Sao Hoả "đánh dấu lãnh địa".
@nhadangky Nó không cấm ai, nhưng ai muốn lên đó phải nhờ nó hỗ trợ kỹ thuật và dẫn đường. Và đó chính là lý do cần thiết ko thể thiếu
@nhadangky Êu. Êu.
Chú Cuội và Hằng Nga sắp hết đất sống. Coi chừng gặp AutoBot trên đó nhá.
ủa mặt trăng của Việt Nam rồi mà
shatasy
ĐẠI BÀNG
8 năm
@meluongtu Uh của Hàn Mạc Tử 😁
@shatasy Cuối cùng ước mơ bán mặt trăng của ông đã được thực hiện :D
APTX2869
ĐẠI BÀNG
8 năm
Nasa hỏi anh khọ chứa chưa vậy?😁
làm nghề đi du lịch mặt trăng cũng hái ra bộn tiền. giàu tương đương chơi du thuyền cao cấp
cũng muốn lên mặt trăng quá
Bác Mẽo lên thì hay hơn là để chú khựa thúi..
july3rd
TÍCH CỰC
8 năm
NASA là ai mà "cho phép" người khác khai thác mặt trăng. Giật tít quá.
Hàn Mặc Tử bán Mặt Trăng cho NASA hồi nào vậy các bác 😁:D:D:D
@caohuyduc Đúng là ko coi Việt Nam ra gì rồi, năm 1938 Hàn Mặc Tử đã đăng ký bản quyền sở hữu Mặt Trăng là của Việt Nam qua bài thơ "Trăng Vàng Trăng Ngọc" rồi mà mãi đến 1967 Liên hiệp quốc mới ban hành Hiệp ước không quốc gia nào được phép tuyên bố quyền sở hữu đối với mặt trăng là cái lý gì đây. Không lẽ trong di chúc Hàn Mặc Tử có hiến Mặt Trăng cho một tổ chức nào đó.
cuong_tnt
TÍCH CỰC
8 năm
Cái thằng Mỹ này nhiều khi nó thể hiện quá lố thật. Ở trái đất thì nó thể hiện là cảnh sát của thế giới. H đến mặt trăng nó tự cho nó cái quyền khai thác và chiếm hữu. Tại sao không nước nào lên tiếng phản đối nhỉ.
thainguu
TÍCH CỰC
8 năm
Cái gì mà cho phép? thằng Nasa quản lý cả cái Mặt trăng cơ à? Mặt trăng là của riêng Mỹ sao? Vãi cái tựa.
hoatuduong
ĐẠI BÀNG
8 năm
lên đục đẽo chị hằng rồi, mặt trăng là tài sản chung, tại sao NASA được cấp phép
Hoang_S
CAO CẤP
8 năm
Hiệp ước ngoài vũ trụ của Liên hiệp quốc ư?. Có thể Nasa đang "nghĩ" có phải ai cũng lên đó mà chiếm đất đâu"
Je1x1iep
ĐẠI BÀNG
8 năm
Các bác đọc " chiến tranh tiền tệ " và đặc biệt là " điểm dối lừa " sẽ thấy công ty tư nhân mạnh thế nào , toàn các cty của nhà nc hoặc đa quốc gia kết hợp lại dùng tên là cty tư nhân để che mắt lấy tài nguyên đó
Trái đất hết cái để khai thác rồi, con người bắt đầu tìm đến mặt trăng luôn. Chắc sắp đến sao hoả là vừa
Làm ơn hãy buông tha Mặt Trăng.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019