NASA chọn 3 công ty chế tạo xe tự hành cho Dự án trở lại Mặt trăng Artemis

Frozen Cat
7/4/2024 11:48Phản hồi: 69
NASA chọn 3 công ty chế tạo xe tự hành cho Dự án trở lại Mặt trăng Artemis
Vào ngày 3/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ đã chọn được các đội do 3 công ty Intuitive Machines, Lunar OutpostVenturi Astrolab dẫn đầu cho hợp đồng Dịch vụ Xe Địa hình Mặt Trăng (LTV) của mình. Hợp đồng bao gồm việc thiết kế và phát triển xe tự hành, sẽ được các phi hành gia sử dụng trong các sứ mệnh Artemis, bắt đầu từ sứ mệnh Artemis 5 vào cuối thập niên này.

Xe tự hành sẽ được các công ty cung cấp cho NASA như một dịch vụ, giống như cách cơ quan này đang mua sắm bộ đồ du hành vũ trụ và tàu đổ bộ Mặt trăng. Các phi hành gia của Chương trình Artemis 5 sẽ lái những chiếc xe này quanh vùng cực nam của Mặt trăng vào năm 2030.

Dù mục đích chính của hợp đồng LTV là chuyên chở các phi hành gia đi trên bề mặt Mặt trăng, nhưng NASA dự trù cũng sẽ vận hành xe thám hiểm từ xa, cho phép nó thực hiện các cuộc điều tra khoa học khi các phi hành gia vắng mặt. Vanessa Wyche, giám đốc Trung tâm Không gian Johnson của NASA, miêu tả nó là một phương tiện lai giữa xe thám hiểm Mặt trăng do các phi hành gia NASA điều khiển và một nền tảng di động không người lái cho mục đích khoa học.

minh-hoa-xe-tu-hanh-cua-astrolab-ben-canh-tau-artemis.jpg

Bà cho biết: “Chúng tôi mong muốn sự phát triển của phương tiện thám hiểm sẽ giúp tăng cường những gì chúng ta học được trên Mặt trăng. Phương tiện này sẽ nâng cao đáng kể khả năng khám phá và tiến hành khoa học trên bề mặt của các phi hành gia, đồng thời đóng vai trò là một nền tảng khoa học giữa các nhiệm vụ của phi hành đoàn.”


Jacob Bleacher, nhà khoa học thám hiểm của NASA, giải thích rằng mục đích của NASA là tiến hành nghiên cứu khi có mặt các phi hành gia, chở họ di chuyển xung quanh, đưa họ tới những nơi không thể tới được rồi sau đó tiếp tục tiến hành khám phá khoa học sau khi họ đã rời đi.

Intuitive Machines đang dẫn đầu một đội có tên là Moon RACER, bao gồm nhân sự từ hai công ty AVL và Michelin trong ngành công nghiệp ô tô, có cả Boeing và Northrop Grumman. Chiếc Moon RACER sẽ được chở theo trên tàu đổ bộ Nova-D mà Intuitive Machines đang chế tạo, tàu này là phiên bản lớn hơn của tàu Nova-C đã hạ cánh trên Mặt trăng hồi tháng 2/2024.

xe-moon-racer-cua-intuitive-machines.jpg
Xe tự hành của Intuitive Machines.

Lunar Outpost, một startup hiện đang phát triển bốn xe robot tự hành nhỏ, đang dẫn đầu một đội Lunar Dawn bao gồm Lockheed Martin, MDA Space, General Motors (GM) và Goodyear. Lockheed và MDA Space sẽ cung cấp chuyên môn về thiết kế tàu vũ trụ và robot, GM sẽ cung cấp pin và các công nghệ ô-tô có liên quan, còn Goodyear sẽ cung cấp lốp xe.

minh-hoa-xe-rover-cua-lunar-outpost.jpg
Xe tự hành của Lunar Outpost.

Venturi Astrolab đang cung cấp xe tự hành FLEX, một phiên bản xe robot mà họ dự định đưa lên Mặt trăng trong sứ mệnh Starship của SpaceX cuối năm 2026. Trong hợp đồng LTV, họ đang hợp tác với Axiom Space và Odyssey Space Research.

xe-tu-hanh-flex-cua-venturi-astrolab.jpg

Quảng cáo


Xe tự hành FLEX của Venturi Astrolab.

Mỗi đội nghiên cứu do Intuitive Machines, Lunar Outpost và Venturi Astrolab dẫn đầu sẽ tiến tới phát triển mẫu Xe LTV của mình trong 12 tháng tới đây, sau đó các phương tiện sẽ tham gia vào những cuộc trình diễn, thử nghiệm quan trọng. NASA dự kiến sẽ chỉ trao hợp đồng cho duy nhất một nhà cung cấp xuất sắc sau loạt kiểm thử này. Đội được chọn sẽ không chỉ chịu trách nhiệm chế tạo Xe LTV mà còn phải hỗ trợ đưa nó đến vùng cực nam Mặt trăng.

Dù toàn bộ hợp đồng LTV có giá trị tối đa là 4,6 tỷ USD trong 15 năm, nhưng đến nay 3 công ty này chỉ nhận được đơn đặt hàng các cho nhiệm vụ nhỏ. Chẳng hạn Intuitive Machines cho biết trong thông cáo về hợp đồng rằng đơn đặt hàng nhiệm vụ của họ trị giá 30 triệu USD, rất nhỏ so với 4,6 tỷ USD.

y-tuong-thiet-ke-ve-xe-dia-hinh-mat-trang-ltv-cua-nasa.jpg
Ý tưởng thiết kế về Xe Địa hình Mặt Trăng của NASA.

Điều đáng lưu ý là NASA sẽ chỉ mua các dịch vụ mà xe cung cấp chứ không phải mua hẳn những chiếc LTV thực tế. Việc này giống như các hợp đồng mà cơ quan này đã ký với SpaceX về dịch vụ vận chuyển hàng hóa và phi hành đoàn tới Trạm ISS mà SpaceX đã hoàn thành với tên lửa Falcon 9 và khoang chở phi hành gia Dragon.

Bleacher cho biết ông rất muốn xem LTV có thể thúc đẩy khoa học nghiên cứu Mặt trăng ra sao, khi chúng chuyên chở các phi hành gia hoặc thông qua các hoạt động tự hành: “Tôi hay mường tượng những khung cảnh và chân trời đằng xa mà LTV cho phép chúng ta nhìn thấy từ Mặt trăng. Tính di động của nó về cơ bản sẽ thay đổi quan điểm của chúng ta về Mặt trăng.”

Quảng cáoTheo NASA.
69 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Khi nào lên định cư được thì NASA nhớ chọn chúng tôi để phân lô nhé 😃
@Còn nhớ lắm Vin xin 1 chân nhé , phân lô là nghề của chúng tôi 😃
@Hoài Phúc 113 cười ng khác trong khi mình ko bằng cái móng chân người ta mà ko thấy ngại à. lên mạng gõ phím thì hay
@hieunokia tôi cười đâu bạn, nhạy cảm thế
Z Fold
ĐẠI BÀNG
một tháng
Đã lên bao giờ đâu mà bảo trở lại...
Cười vô mặt
datntz
ĐẠI BÀNG
một tháng
@tiendatmagic ngta đùa vui thôi, ông làm gì căng thế, đụng chạm tới idol của mình à 😃
@datntz đùa đâu bạn? Bạn ấy nói rõ ràng thì đùa kiểu gì? Bài viết này có gì vui đâu mà đùa
@Dollarssssss kêu mấy thằng ko tin, kêu đưa dẫn chứng là tụi nó im re hết mà
Trở lại thì cần gì làm rầm rộ thế nhỉ, Mỹ đi lên Mặt Trăng có phải 1 lần duy nhất đâu
@centernc trong tinhte nhiều ông dân trí kém lắm bạn ơi, vì thuyết âm mưu ấy. Ngu không thể tả nổi
bao nhiêu năm phải đi nhờ Nga lên iss, giao cho musk làm cái rẹt. Dự án này mà giao cho musk chắc đi về như cơm bữa rồi
@Đatcỏ114 😆 vậy bọn nasa bỏ túi riêng nhiều nhỉ xứ râm chủ không bị khui ra nên về ngoài vẫn văn minh
Người ta lên mặt trăng 60 năm trước. Phóng vệ tinh thăm dò không gian Voyager I & II 50 năm trước. Phóng kính thiên văn Hubble 30 năm trước, JWT 3 năm trước. Bây giờ còn có cả tên lửa đẩy tái sử dụng SpaceX.

Ở một đất nước nơi mà ốc vít làm cũng không được thì kiểu : "Mỹ chưa bao giờ lên mặt trăng, tất cả chỉ là dựng". 🤣
@Puppet Tới 2024 rồi vẫn chưa làm dc cái nắp cống nữa huống gì cái ốc vít
@Dungbro Công nghiệp cơ bản là làm cái nắp cống cho dân chạy an toàn yên ổn còn chưa làm xong, đừng nghĩ đến mấy cái vĩ mô làm con vít nhé.
Các nghành luyện kim này nọ tụt hậu là ko tư nhân hóa nhảy vô nghiên cứu đi làm, quan liêu đì lên đì xuống du học sinh đi học về từ Ba Lan-Nga Pháp các kiểu cứ đẩy vô trường dạy hết lương 3 cọc 3 đồng thì lấy người nào đứng ra nghiên cứu , muốn vô làm thì phải đẩy cả tỷ mới có chức vị thì mong gì nước phát triển.
@Tminh3232 thôi dũa móng đi, biết gì mà nhảm với không =))
@Dungbro Lại nhảm.. ha ha.
Nhiều thằng ko biết mà phát ngôn như thật. Mấy chục năm trước thì kỹ xảo chưa phát triển thôi, tụi m soi rồi bảo chưa lên mặt trăng này nọ. Năm nay Mỹ đầu tư cái phim trường, kỹ xảo VFX + hiệu ứng AI mượt mà, đố thằng nào bắt lỗi đc.
@para-hạ-sốt uống thuốc hạ sốt đi bạn
chắc apple hủy dự án xe điện để tham gia dự án này rồi 😆
trở lại hay bắt đầu
@nhân hunter Nó care làm gì mấy thằng nghi ngờ, đến lúc nó múc từng gầu khoáng sản mang về lại ở đây vẫn nghi ngờ và chửi thôi 😆
@Huong-Dung nó mà dễ thế thì nó múc từ lâu rồi. ko đợi đến giờ đâu.
@hieunokia thì đâu có dễ, làm dần rồi tới thôi. Nó định hướng vậy mà
Bọn bò lại có câu chuyện để viết sách ...cái đầu chỉ biết ăn cỏ và ị thôi mà ngày nào cũng đi phán xét 1 đất nước người ta đi ra vũ trụ như đi chợ vậy...tầm nhìn và cơ thể chưa ra khỏi dc cái bầu khí quyển mà cứ đi phán xét ...hài vl
Cười vô mặt
@Guest345 chiến hạm nhật tảo uỳnh uỳnh
chạy trên mặt đất đúng là culi
@PVvn Cười thoải mái đi, đồng khô hồ cạn nước mặn xâm lấn, miền Tây vựa lúa VN sắp không còn lúa gạo nuôi sống dân VN nữa. Khi đó nạn đói VN xảy ra...Đám DLV Tụi mày chỉ có xuống Diêm Vương cười thôi
@Guest345 thương thay cái kiếp cu li
vì không có nước phải ngoi lên bờ
Đầu tiên cứ đưa người lên đó như đi chợ cái đã :v
các bố chỉ chăm chăm việc nó đưa người lên mt hồi trước là kĩ xảo, lừa đảo
chứ k nhìn nó cho tàu đi khám phá hệ mặt trời mấy chục năm nay, vận hành iss, jwst...
việc nó đưa người lên mt lần đầu hay lần 2 thì vẫn hơn là mõm 😆
Nasa lên MT là có thật nha các bạn. Đừng tin mấy cái thuyết âm mưu vớ vẩn về nói Nasa lên MT bằng Holywood. Họ không muốn lên nữa vì lên cũng chả làm gì. Ngày xưa đua nhau lên chỉ là phô trương thanh thế trước Liên Xô thôi. Lên xong thấy nhiều bất cập nên dừng lại.
@Thái Tâm Nghiên rename Thế giờ quay lại làm gì thế?
@Leubaovitien trong bài viết có nói
Chưa từng có nước nào đặt chân lên mặt trăng. Sắp tới có thể Trung Quốc. Lần này hi vọng mấy NASA đừng dùng công nghệ Hollywood làm giả nữa nhé, tụi tôi bị nhồi sọ nhiều rồi. Trong tinhte này có đám cuồng Hollywood, NASA lắm, nói gì cũng tin sái cổ.
@Abu Dabi Thế sao Nga với Trung không cáo ra liên hợp Quốc để hạ nhục Mỹ bác nhỉ. Cơ hội để họ lật đổ thế thượng phong của mỹ trên bàn cờ địa chính trị. Nó bay lên bay về Nga và Trung quan sát bằng kính thiên văn hay ra đa cũng biết được lịch trình, dù họ cay mỹ lắm nhưng cũng đành ngậm mồm lại và chúc mừng thôi. Họ ghét nhau nhưng thành tựu của đối thủ họ vẫn công nhận, còn hơn xứ ta nhiều tên thấm nhuần tư tưởng kách mệnh. Chứ gắn mỹ mà auto nghi nghiwf, mặc dù gần như tất cả các thứ phổ thông và hiện đại đang dùng đều từ phát minh và ứng dụng của tụi nó hết. Máy tính, điện thoại, điện tử, máy bay, định vị, internet, thậm chí cả điện, rồi cái bóng đèn,....chưa kể các phần mềm phổ biến, rồi đến công nghệ xây dựng, đổ bê tông khối lớn cũng nó phổ biến ra cho thế giới chứ đâu.
@mandiesel Đối tượng A có kẻ thù B.Nói trái đối tượng A không có nghĩa là đồng tình với đối tượng B, C,D nào đó. Liên Xô và TQ cũng chưa từng đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Mỹ đã lên mặt trăng. Chúc mừng trong quá khứ chỉ mang tính ngoại giao.
@Abu Dabi Ai nói không bạn. Liên Xô TQ có thể tự kiểm chứng, nhìn cờ Mỹ thông qua vệ tinh mà 😂. Do bạn non, không biết đấy thôi. Vừa rồi tàu Ấn Độ nó cũng chụp được. Thuyết âm mưu đã bị phá vỡ lâu rồi. Tui đảm bảo chắc chắn ông cũng sẽ im re
@Abu Dabi Mỹ bat lên MT thật nha bạn. Người ta còn nghiên cứu về tầm quan trọng của MT với Trái Đất.
@Abu Dabi biết ngay ông im re, 😆)
Sao không thấy Tesla, GM hay Ford tham gia chế tạo xe nhỉ?
Mấy anh con trời đã ngu tri mà còn cãi. Moon Landing là một phần của kế hoạch Star War, nhằm làm cho LX chạy theo kéo theo kiệt quệ về kinh tế, chứ nó không có thật. Tất cả là giả của bọn Hollywood và NASA hợp tác, mục đích duy nhất là làm cho khối phe đỏ nghĩ đó là sự thật mà chạy theo. Không phải tự nhiên phim Star War nó được sinh ra vào thời kì này và được lăng xê rầm rộ. Nếu nói ML là có thật thì SW cũng có thật, nếu ML là giả thì SW là giả. Đổ bộ bằng người là giả nhưng đổ bộ bằng xe tự hành là thật. Nước nào mà dân càng tin ML là thật càng nhiều thì nước đó dân trí càng thấp.
@Abu Dabi Theo tính toán thì khả năng đúng =)) Chứ ko với trình độ công nghệ như h nó lại làm du lịch mặt trăng rồi 😁
@Abu Dabi kêu đưa dẫn chứng thì im re liền 😆)
Cái tầm của Elon Musk!
Nhiều con nhợn thấy thằng tàu loi choi phóng cái tên lửa nhỏ nhỏ chạy CH4 trc cả SpaceX thì khen như khai phá cho nhân loại. Hễ thử nghiệm của SpaceX là chê ỏng eo, nổ này nọ...
Đâu biết ý nghĩa của loại nhiên liệu này.
20240407-225220.jpg
20240407-225030.jpg
20240407-224702.jpg
Vẫn hóng 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019