Nên chọn CPU 2 nhân hay 4 nhân khi mua máy tính?
cuLong
10 nămBình luận: 298

Các cpu đa nhân đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào khoảng năm 2005. Intel là người tiên phong với những model đa nhân dành cho máy chủ đầu tiên dựa trên nền tảng x86/x86-64 của mình (dòng chip Itanium), AMD ngay sau đó đã có lời đáp trả bằng những model lõi kép Opteron vào tháng 4/2005. Intel lại nhanh chân hơn AMD khi giới thiệu chip Pentium D dành cho thị trường tiêu dùng phổ thông vào tháng 5/2005, sự kiện này được xem như là mốc khởi đầu cho cuộc cạnh tranh CPU đa nhân nhiều năm sau đó. Cuộc chiến này lan rộng trên nhiều mặt trận, từ máy tính để bàn sang máy tính xách tay, từ máy chủ qua đến smartphone và máy tính bảng. Số lượng nhân thay đổi chóng mặt, từ 2 nhân, lên 4 nhân, 6 nhân và một số chip 8 nhân đã được lên kế hoạch (kiến trúc Bulldozer của AMD). Tuy nhiên phổ biến nhất với đa số người dùng vẫn là những chip 2 nhân và 4 nhân, 6 nhân rất ít xuất hiện trên thị trường phổ thông, còn 8 nhân trở lên chỉ dành cho các hệ thống máy chủ. Vậy, câu hỏi đặt ra là, bạn nên trang bị chip 2 nhân hay 4 nhân khi mua máy tính mới?
Kiến trúc của chip Pentium D (2 nhân trên 2 đế riêng),
đây là CPU 2 nhân đời đầu dành cho PC
  • Tác dụng của đa nhân là gì?
Khi máy tính bạn có một CPU đa nhân, nói đơn giản máy của bạn có thể làm nhiều việc cùng một lúc (đa nhiệm), hoặc làm một việc lớn nhanh hơn bình thường, nếu ứng dụng đó được lập trình để hỗ trợ đa nhân. Khái niệm đa nhiệm rất dễ hiểu: bạn vừa có thể duyệt web, check mail thường xuyên, xử lý bảng tính Excel 20.000 ô, và các tác vụ trên đều diễn ra với tốc độ nhanh chóng, không bị trễ nãi do lần lượt chờ nhau như với các cpu đơn nhân. Khi bạn chỉ xử lý một tác vụ duy nhất, CPU sẽ phân bổ tác vụ này thành nhiều phần nhỏ hơn và chia cho các nhân cùng xử lý song song đồng thời, kết quả là công việc của bạn được xử lý nhanh hơn nhiều so với đơn nhân. Còn về tác vụ phổ biến khác của PC là chơi game, cpu sẽ phân bổ đối tượng 3D thành nhiều phần, nhiều khối, và mỗi nhân sẽ xử lý một phần đối tượng đó một cách song song, và sau đó kết hợp kết quả xử lý lại và xuất ra màn hình, rất đơn giản đúng không nào? Tóm lại, ta cứ hình dung 1 CPU đa nhân sẽ giống một quầy thu ngân, càng có nhiều nhân viên thì cùng lúc sẽ tính tiền được cho nhiều khách hàng hơn.
Kiến trúc của chip Intel Core 2 Quad, gồm 2 nhân core 2 duo ghép lại
  • Vậy 2 nhân với xung nhịp cao hay 4 nhân có lợi hơn?
Đây là câu hỏi mà bản thân tôi từng suy nghĩ khi so sánh 2 CPU core i7 đời đầu của laptop là i7 620M và i7 720QM. Một có 2 nhân nhưng xung nhịp cao (620M) và một 4 nhân nhưng xung nhịp thấp hơn (720QM).
Kiến trúc tiên tiến của chip Core i7
Nhìn chung với các tác vụ thông thường mà ta hay sử dụng hàng ngày, chip 2 nhân nhưng xung nhịp cao sẽ cho bạn cảm giác nhanh hơn so với chip 4 nhân (có xung nhịp thấp hơn), đơn giản vì còn rất nhiều phần mềm hiện nay vẫn được lập trình để tận dụng tối ưu CPU 2 nhân. Nhưng với các tác vụ nặng nề và được tối ưu cho 4 nhân thì chip 4 nhân sẽ nhanh hơn hẳn so với chip 2 nhân, dù xung nhịp có cao đến đâu (các game 3D nặng, các phần mềm biên tập phim, xử lý ảnh…)

Một ví dụ cụ thể: chip Intel Core i3 2100 (2 nhân xung nhịp 3,1GHz) trong máy tính tất cả trong một Gateway ZX6961-UB20P đạt được 2.639 điểm PCMark 7 (là ứng dụng để thể hiện năng lực làm việc thông thường hàng ngày), nhưng chỉ đạt 2.99 điểm Cinebench R11.5 (phép thử năng lực dựng hình 3D).

Trong khi đó chip Intel Core i5 2500S (4 nhân) với xung thấp hơn nhiều là 2,7GHZ có mức điểm PCMark 7 chỉ 2.190 điểm nhưng lại đạt đến 4.45 điểm CineBench.

Điều đó chứng tỏ: với các tác vụ khá nặng và có tối ưu tốt cho đa nhân thì các cpu 4 nhân sẽ bỏ xa 2 nhân, dù xung nhịp có thấp hơn nhiều. Trong ví dụ trên, i5 2500s nhờ có bộ đệm lớn và số nhân nhiều hơn nên cho kết quả vượt trội i3 2100 trong những ứng dụng 3D nặng nề, game là một trong số đó.

  • Vậy phải lựa chọn như thế nào?
Nếu bạn đắn đo giữa 2 nhân và 4 nhân, bạn đã có câu trả lời dựa vào nhu cầu của mình: nếu bạn chỉ sử dụng cho các nhu cầu thông thường như lướt web với số tab lớn, check nhiều tài khoản email, chơi các game đơn giản như Angry Bird, chip 2 nhân sẽ đem lại trải nghiệm tốt nhất cùng với giá thành hợp lý hơn. Nếu bạn là người đam mê game 3D, chuyên dựng phim và chỉnh sửa hình ảnh, các cpu 4 nhân là lựa chọn tối ưu cho bạn, mặc dù có giá thành cao hơn nhưng nó giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian chờ đợi, mà cuối cùng bạn vẫn là người hưởng lợi.


Tuy nhiên, khi mua một chiếc máy mới, chúng ta thường có xu hướng chọn cấu hình mạnh hơn mức nhu cầu thông thường. Nhưng máy tính không chỉ bao gồm mỗi CPU, nó là sự kết hợp của nhiều thành phần khác, ví dụ CPU có nhanh tới đâu mà HDD chậm chạp, thiếu Ram… thì bạn vẫn phải chờ tải file và CPU sẽ ở trạng thái chờ, rất hao phí, đây gọi là hiện tượng “thắt cổ chai” (bottleneck). Do đó không nhất thiết phải là CPU mạnh nhất, mà hãy chọn một cấu hình cân bằng giữa CPU, mainboard, RAM, HDD/SSD và cả bộ nguồn (PSU – nếu là máy để bàn), đồng thời những thứ nhỏ khác như khả năng giải nhiệt của keo tản nhiệt và sự thoát khí của thùng máy, sẽ giúp máy bạn đạt được hiệu năng tối ưu và chạy ổn định trong thời gian dài. Cuối cùng, sự lựa chọn vẫn phụ thuộc nhiều nhất vào túi tiền và sở thích của bạn, bởi xét cho cùng, CPU 2 nhân hay 4-6 nhân cũng chỉ để phục vụ cho nhu cầu công việc, giải trí mà thôi, và nhiều hay ít nhân không quan trọng bằng sự hài lòng của chính bạn.

Nếu muốn tìm hiểu thông tin và benchmark về một model CPU nào đó, bạn có thể tham khảo ở một chuyên trang rất phổ biến là notebookcheck.net

298 bình luận
CÓ ÍCH cho những bác đang cần lắp máy tính
4 nhân ngon hơn😁
@bigsmash Chắc vô comment thôi chứ chả có chịu đọc bài rồi. 😔
ongdogia
ĐẠI BÀNG
10 năm
mình chọn max nếu có tiền ^^ còn ko cứ chọn 2 nhân.
máy vi tính mình mới vừa đổi CPU 2 nhân qua 4 nhân xài. tốc chỉ lên được 30-50%. mặc dù thông số > 200%.
theo mình biết thì như vầy :
chữ duo = dual .
duo core và core 2 duo có 775 chân,
duo core = 2 nhân xử lý 2 luồng
core 2 duo = 2 nhân xử lý 2 luồng : là thế hệ sau cải tiến hơn duo core chút
i3 = 2 nhân xử lý 4 luồng
i5 = 4 nhân xử lý 4 luồng
i7 = 4 nhân xử lý 8 luồng .
i3 i5 i7 cũng có nhiều loại :
+ 1155/ chân 1156 chân cần dùng main thích hợp
+ thế hệ trước thế hệ sau,đời sau thì đương nhiên ngon hơn đời trước
+ loại có chế/không chế xử lý đồ họa ngay trong con CPU .
lockhomes
ĐẠI BÀNG
10 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Nếu dùng trong laptop thì trong đám đó chỉ có mỗi Core i7 là 4 nhân thôi,còn Core i3,i5 đều là loại 2 nhân hết nhưng có dùng công nghệ siêu phân luồng,Turbo Boost.Còn nếu dùng trong desktop thì con Core i5 chỉ tối đa 4 nhân 4 luồng
http://www.intel.com/content/www/us/en/processor-comparison/compare-intel-processors.html
tutranv
ĐẠI BÀNG
10 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Bác này nguy hiểm thật, nhưng mà không biết bao nhiêu % thông tin là chính xác đây... :|
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Bạn nói chữ duo = dual là ko đúng nhé, nhiều bạn sẽ hiểu lầm. Và cũng nhiều người đánh đồng, sử dụng chung 2 từ này, làm nhiều người ko phân biệt đc là duo hay dual, vd như core dual, duo core.v...v.. Sử dụng như vậy là ko đúng, đôi khi là nhầm lẫn, đôi khi là cách để 1 số gian thương lừa khách hàng. Vì sao? Vì cấu trúc core 2duo và dual core đều có 2 nhân, nhưng cấu trúc bên trong là hoàn toàn khác nhau nhé. Dual core đơn giản chỉ là đặt 2 CPU vào cùng 1 con chip, ko có sự liên hệ lẫn nhau giữa 2 nhân này ==> kém linh hoạt. Còn core 2 duo thì có sự liên kết để xử lý giữa 2 nhân ==> linh hoạt hơn, xử lý tốt hơn, hiệu năng cao , tiết kiệm điện hơn đến 40%. Cach L2 của core 2 duo cao hơn, tốc độ bus của core 2 duo tối đa cũng cao hơn. Nói chung là dòng core 2duo cho hiệu suất cao hơn, tiết kiệm điện hơn, mát hơn, và đương nhiên, giá thành cao hơn dual core nhé. Vì thế đừng đánh đồng 2 dòng.
đáp ứng dc nhu cầu + túi tiền của mình là dc 😁
Ai mà chẳng mua 4 nhân, nhưng do túi tiền thôi...!
kuduc_bmw
ĐẠI BÀNG
10 năm
@trucemnguyen Bác này chắc chả hiểu gì về CPU. Có phải 4 nhân nào cũng ăn được 2 nhân? Em lấy 1 ví dụ nho nhỏ thôi..
So giữa 4 nhân AMD Athlon II x4 620 với 2 nhân Intel Core i3 2100. Đây là em so sánh gần chứ chưa nói đến i3 3220. 2 con i3 này là CPU 2 nhân nhưng có 4 luồng xử lý. Và tất nhiên là con AMD 4 nhân kia sẽ thua về tất cả, kể cả đa nhiệm.
Thậm chí i3 2100 còn đấu được game ngang ngửa với phenom2 x4 955be 1 dòng cpu cao cấp của amd, nhưng ở render có lẽ hơi đuối hơn 1 chút
Ngoài lề: từ xưa đến nay em vẫn dùng AMD mặc dù bạn bè Intel ầm ầm 😁
mấy nhân cũng được, cứ ổ SDD là thấy khác hẳn nhiều nhất😁
lhlan
TÍCH CỰC
10 năm
@nguyenhuy2202 Bác nói quá chuẩn. Tớ mới dùng ổ hybrid thôi mà đã thấy khác hẳn.

Sent from my Sony Tablet S using Tinhte.vn
@nguyenhuy2202 Ban gioi thieu cho minh laptop khoang 14tr co sdd dc ko,ma la sdd hay ssd vay
@meominhtien SSD, type nhanh nên sai😁, 14tr nếu là option sẵn của hãng thì bây chưa chưa có cái nào bạn à:D, máy khoảng 22tr mà mới chỉ song song 1 ổ SSD 32gb chạy hệ điều hành với 1 ổ hdd thôi:D
Tuỳ nhu cầu thôi mà mua thôi, ai chơi game flim HD nhiều thì 4nhân. Còn ai soạn thảo văn bản, đọc báo check mail thì cài 2 nhân cho tiết kiệm
@levu136 Chơi HD thì 2 nhân vs 4 nhân khác gì nhau
Game thì bao nhiêu game hỗ trợ 4 nhân
nestavaro
ĐẠI BÀNG
10 năm
@RomeoJr Chính xác, chủ yếu 4 nhân dành cho các bác dựng phim mà không có xưởng như Pixar, tất nhiên còn phải đi kèm với VGA card tương xứng nữa.
like cho bài viết chất lượng 😃
tuỳ vào nhu cầu và quan trọng là rổ giá thế nào 😁
Chuyện xưa tích cũ. Lap thì chọn 2 nhân nhẹ hơn 2kg.
đang dùng i7-2630M
martin306
ĐẠI BÀNG
10 năm
Vậy xem ra mình chọn 2 nhân là sáng suốt rồi. Không đụng đến 3D bao giờ, game cũng không, chỉ thi thoảng sửa photoshop. Quan trọng là thường xuyên mở vài chục tab firefox 😆
malepro
ĐẠI BÀNG
10 năm
tuỳ vào kinh tế...😃và tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng;) ai cũng muốn dùng cái tốt, cái ngon ai cũng muốn thoả mãn...nhưng tuỳ khả năng xxx nửa hehe😁
HHD19
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bài viết hữu ích, kết nhất câu cuối: "CPU 2 nhân hay 4-6 nhân cũng chỉ để phục vụ cho nhu cầu công việc, giải trí mà thôi, và nhiều hay ít nhân không quan trọng bằng sự hài lòng của chính bạn."

Nhiều khi biết chấp nhận những gì mình có sẽ tốt hơn nhiều 😁
@HHD19 nhưng ác cái là chẳng ai chấp nhận với cái mình đang có bạn ạ ...
Có vậy mà cũng phải hỏi.4× ra sau.nâng cấp nhiều cùng hiệu năng làm viêc đc cải thiện rõ.rệt...càng đời mới càng tốt.xu hương công nghệ ngày một hiện đại .làm gì có cái ra sau lại tụt hậu so với cái trc.

Sent from my SHW-M110S using Tinhte.vn
vutoanltvp
ĐẠI BÀNG
10 năm
@maulanh02 bạn có đọc kĩ bài không thế? có ai nói cái ra sau sẽ tụt hậu hơn cái đi trước đâu? Quan trọng là cái túi tiền và cái công việc của bạn nó cần mấy nhân, kẻo lãng phí vô ích! bài viết rất hay, thank chủ pic
Gia_Hưng
TÍCH CỰC
10 năm
@maulanh02 pác này cứ tỏ ra nguy hiểm , em là em ứ biết 2x với 4x là gì > thấy người ta cứ nói 2x, 4x lại cứ nghĩ máy tính dành cho đối tượng 2x với 4x giống kiểu nói sờtin 8x,9x đó >> may mà đọc được bài này mới biết là 2x,4x tức là Cê Bê U 2nhân, 4nhân

Ông giời nào cũng pro như pac thì xã hội loạn mất

PS : bài của pac chủ thớt rất hữu ích cho nhiều mem cần tham khảo
noruler
ĐẠI BÀNG
10 năm
Một bài rất hữu ích, giải quyết khá nhiều câu hỏi của người tiêu dùng hiện nay 😃
zesny95
TÍCH CỰC
10 năm
Chủ yếu là túi tiền, ai nói lướt web không cần nhiều CPU, em để 16tab Chrome và 10 tab FireFox con pen IV của em đang giật tung đây này, 😁 😆 Nói chung là cứ tầm Core I5 2 nhân là ổn. 😃)
@zesny95 pen iv một nhân lag là phải
@zesny95 Mình chỉ cần 2 nhân là đủ.(xài Opera rất ổn).

À mà PS3 có 1 CPU 3.2Ghz[trung tâm], và 8 chip xủ lý[nhận lệnh từ trung tâm] nên chơi game rất ổn, nhưng so với PC hiện nay thì chắc là thua xa.
Nguồn : HowstuffWorks
@zesny95 Ram bác có đủ không đấy..>10tab chắc cũng tốn kha khá đấy
neo_666
ĐẠI BÀNG
10 năm
@zesny95 Để nhiều tab chỉ tốn Ram thôi bạn ah, CPU chỉ tăng khi load trang thôi, trừ khi tất cả các tab của bạn đang load phim thì CPU mới tăng thôi, để nhiều tab như bạn nói thì Ram bị ngốn hết là phải rồi, lúc đó hết ram thì sao mà ko giật tung chảo được, bạn thử duyệt web mở nhiều tab rùi vào task manager thử xem, nó ngốn ram khủng khiếp, mình chỉ thử mở khoảng vài tab, ngốn hơn 500MB ram rồi !
@homanhduc ack con PowerPC trong PS3 khủng lắm chứ ko phải đùa đâu. quân đội Mỹ còn mua 1 đống PS3 về làm siêu máy tính giá rẻ mà. hồi xưa mấy con PowerPC 700-800MHz chạy vẫn nhanh hơn mấy con P3 1GHz như thường
Hầu như 95% người dùng ráp máy PC bây giờ cứ max theo túi tiền là chơi thôi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019