Lạc xoong

Lạc xoong


Nếu dùng Windows XP ở năm 2024 sẽ như thế nào: Máy tính “dính” virus chỉ sau vài phút

Pnghuy
18/5/2024 3:20Phản hồi: 75
Nếu dùng Windows XP ở năm 2024 sẽ như thế nào: Máy tính “dính” virus chỉ sau vài phút
Một YouTuber đã thử nghiệm việc sử dụng Windows XP, hệ điều hành đã không còn nhận bất kì một hỗ trợ bảo mật nào trong vòng 10 năm, trong năm 2024 này sẽ như thế nào khi không có Firewall. Kết quả thử nghiệm cho thấy một điều rằng vì sao bạn nên sử dụng những phiên bản hệ điều hành Windows mới hơn với đầy đủ sự hỗ trợ từ Microsoft.

1715897486-windows-xp-in-2024-malware-test-1.jpg
Hiện tại Windows 11 23H2 đang là những phiên bản Windows mới nhất, trong đó Windows 11 sẽ yêu cầu các giải pháp bảo mật ở mức tối thiểu như TPM 2.0, Secure Boot, Windows Denfender hay VBS (Virtualization Based Security) với khả năng bảo vệ máy tính người dùng ở mức độ cao nhất có thể. Theo YouTuber Eric Paker, ngay cả khi Windows 11 tắt Firewall và Defender thì mức độ nhiễm mã độc cũng không nhanh đến thế.

1715897448-windows-xp-in-2024-malware-test-4.jpg
Quay lại với Windows XP, nếu tắt Firewall sau khi thiết lập thì chỉ trong vòng vài phút khi kết nối internet, máy tính đã ngay lập tức nhiễm các mã độc được giấu dưới những cái tên cứ ngỡ rằng là của Microsoft hay Google.

1715897432-windows-xp-in-2024-malware-test-3.jpg
Tiếp đến, sau 2 giờ, lượng malware đã tăng lên đáng kể, chiễm luôn cả quyền quản trị của hệ thống. Các tệp malware giả mạo dưới cái tên “Microsoft compilation” hay “Google services”. Các tệp độc hại chủ yếu là trojans, adware, và backdoor malware. Trong đó, một file svchost.exe được cài đặt để nhằm lừa đảo các người dùng tiềm năng.

Một thử nghiệm nho nhỏ để cho thấy rằng các biện pháp bảo mật của Microsoft đã phát triển như thế nào trong những năm qua, đồng thời cảnh báo những người dùng vẫn còn tiếc nuối về những phiên bản hệ điều hành cũ và muốn quay lại dùng thì nên cân nhắc vì yếu tố bảo mật sẽ không được đảm bảo.

Tuy nhiên việc chưa dừng lại ở đó, sau khi video được đăng tải và Neowin dẫn lại video này thì đã có ý kiến trái chiều xảy ra. Thứ nhất, việc tắt Firewall là không công bằng cho Windows XP vì nếu không có bất kì một biện pháp bảo mật cơ bản nào, hệ điều hành sẽ rất dễ bị tấn công.

Thứ hai, dù sử dụng Windows XP ở thời điểm này không phải sự lựa chọn an toàn, nhưng nếu cần kết nối mạng để liên lạc với các thiết bị khác, thì tất cả nên chạy trên một mạng riêng mà không có bất kì thiết bị nào kết nối đến internet. Số còn lại thì lại cho rằng video là một cách dễ nhất để mọi người có thể hình dung được sử dụng một hệ điều hành EOL (end-of-life) ở thời điểm này là không phù hợp và cho thấy tầm quan trọng của hệ thống bảo mật trên Windows.

Neowin.
75 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái giá của việc chưa cài BKAV pro
@manhthang_599gtb Tôi cũng như bạn...😁🙏👌🔋
@lamtien338 cài kas thì có chống lại đc ko nhỉ?
@anhtuanngoc Chít chít, chít chít
@haobcyqhdvb Mình ko rõ. Ahihi. Đợt trước thường mình cài cả bkav lẫn kas
Mã độc, virus ..có thể tự động cài vào máy tính sử dụng win XP khi máy kết nối mạng sao?
@Crazylove4u Các máy ATM vẫn đc a sốp update nhé
@IIIIIIIIIIII Cái cơ chế ntn bạn. Ví dụ win xp đang sạch 100%, kết nối vô internet, ko chạy bất kì 1 ứng dụng j hết. Thì bằng cách nào virus xâm nhập đc vào hđh?
@bestofstrongman Bạn có thể tham khảo video này:
@IIIIIIIIIIII Cùng mạng + share đc file như kia nó chả hack. Chứ mạng ngoài hack kiểu gì?
đang dùng Win 7 và được bảo vệ toàn diện. Anh em hãy theo tôi. Cứ yên tâm dùng đồ cổ nhé =)))))
1.jpeg
@Dương Quang Thế mình dùng win7 nhưng chơi avast free ạ, hàng bkav xịn quá k dám chơi
@KingofWind1412 máy tính cty. Ông IT bảo cài. Hết hạn ông ấy tự gia hạn . Không cài mà dính virut thì chiu trách nhiệm, mà cài rồi thì không sao. hôm rồi máy chủ vẫn ăn đạn nhu thường , ha ha
@Dương Quang Thế hả hê trong lòng ghê :v
@Dương Quang Thế Bảo vệ người dùng trước tác hại của việc sử dụng máy tính
@Dương Quang Thế Đù, chiến thần antivirus, ông tổ bảo vệ máy tính,....
Tùy máy chứ máy mình đg xài win xp cả ngày xem xxx mà chẳng bị con nào
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
một tháng
@anhlucky2 Xài OS xem lung tung mà ko tải và chạy file thực thi lung tung thì bố hacker cũng chẳng làm gì được.
Xàm lol tắt firewall đi làm gì? Xong cái đoạn nói W11 tắt firewall đi cũng "không bị nhiễm malware nhanh đến thế"? Tức là con hàng sinh sau 20 năm mà tắt fw thì cũng vẫn có thể bị nhiễm còn gì nữa. Kiểu 1 ông cụ chống gậy nhưng bắt người ta vứt gậy đi để chạy thi với 1 thằng thanh niên ấy.
@nghaimin Mình ko biết W7 tốt hơn XP thế nào nhưng ngày xưa hay có cái kiểu cắm USB vị virus xong nó cứ ra mấy cái file chữ loằng ngoằng với autorun ấy thì XP với 7 dính đạn như nhau. Về sau đến thời W8, 8.1 trở đi mình thấy có tích hợp sẵn windows defender thì mấy vấn đề đó mới giải quyết triệt để.
@caocaolatre199x Thì antivirus quét file và chặn mã độc ngay từ vòng ngoài luôn mà. Chặn được từ vòng ngoài vẫn tốt hơn là đợi cho đến khi các tầng trong hoạt động.
@nghaimin Cái vụ virus usb ấy, mình nghĩ là bản thân Windows dính đạn sẵn rồi, virus nó lúc nào cũng chạy ngầm trong hệ thống rồi nên cắm bất kì con usb nào vào nó cũng đều nhai kiểu đó hết, xong cắm sang máy khác là lây lan dây chuyền nên mình nghĩ là W7 cũng không khá hơn WXP là mấy.
@caocaolatre199x Đó là chức năng Autoplay của Windows vốn trước kia dùng để tự phát nhạc, phim khi cho CD, USB vào. Nhưng nó bị lợi dụng để tự động kích hoạt virus nên giờ đây Windows mặc định tắt bỏ nó đi rồi.
Tắt firewall thì khác nào mở cổng cho virus nó vào, có lẽ windows xp không phải hệ điều hành bảo mật tốt nên thời đó những phần mềm diệt virus bán đắt như tôm tươi, điển hình là BKAV, mình dùng windows xp thời đó cuối tuần là quét virus ra cả trăm con, thậm trí cả nghìn con dù chả làm gì ngoài gõ văn bản cho xếp 😆 và chơi mấy game offline
@lechien.us Lần nào diệt cũng phát hiện 2,3 con, báo đã diệt thành công. Xong tắt phần mềm đi bật lại lại báo đã phát hiện.... Một vòng luẩn quẩn 😂😂
ủa rảnh hả mà đi tắt firewall
Kinh vãi
Hack máy atm, hệ thống ngân hàng, tài chính máy tính chính phủ, máy tính quân đội thôi
@arisato1508 Nó không có mạng thì hack bằng mắt
@Đặng Chánh Thi Ủa atm có mạng mới truy cập được với quét mã qr chứ :v
@anhtuan0401 Nếu nó dùng được với mã QR thì thường máy đó không dùng Windows XP mà có thể là Windows ltsc hoặc các phiên bản Windows Embedded Industry. Các ngân hàng không hề ngây thơ đâu.
@Đặng Chánh Thi windows gì ko quan trọng, ở đây mình đang nói máy ATM vẫn có mạng mà :v, ko nói chạy XP, mấy máy ATM chạy XP giờ đâu còn thấy
Mặc dù xp không bảo mật như các phiên bản mới hơn, nhưng làm gì có chuyện chỉ tắt firewall và kết nối internet là nhiễm virus ầm ầm.
@Chọc Chó Nhìn trong video thì anh chàng đó đã cho chạy 1 file exe chứa mã độc mà.
@Chọc Chó Nếu máy tính XP đc set ip public để ra thẳng internet mà ko qua NAT của FW hay modem thì khả năng bị dính rất cao.
@ǝʇɥuıʇ‾ʞɔnℲ Nó không truy cập, download cái gì, cũng không share ổ cứng thì nhiễm được đâu phải dễ. Nó phải đẩy được file chứa mã độc và kích hoạt trên máy cá nhân.
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ǝʇɥuıʇ‾ʞɔnℲ Tức là chỉ cần bật máy tính và cắm dây mạng LAN là hacker ất ở ở đâu đó có thể xâm nhập thích làm gì máy tính WinXP cũng được à? Hacker giờ đỉnh vậy. Kể cả XP đã cũ thfi cũng quá đỉnh.
Rảnh quá viết bài này.
Mộc9
ĐẠI BÀNG
một tháng
Thực tế win XP vẫn có bản vá bảo mật mới, chứ không hẳn là bỏ luôn đâu.
Điều quan trọng là nó cố tình cài virus chứ không phải tự nhiên bị
anh nào chủ yếu làm việc trên mấy ứng dụng web app thì có thể thử mấy distro linux, năm 2024 giờ linux khá hơn xưa nhiều lắm
inteit
ĐẠI BÀNG
một tháng
Nói vụ tắt firewall, bọn hỗ trợ Misa cũng chuyên vào tắt hết cmnr firewall. Chán không muốn nói.
@inteit cái đám hỗ trợ phần mềm là cái đám mất dạy nhất từng thấy, nó biết bản thân tụi nó k à, tắt hết tưởng lửa hay bảo mật ,phần mềm tụi nó chạy là được k cần biết bảo mật gì của người ta hết , có lúc cty người ta có server SQL tụi nó k hỏi tự ý cài thêm SQL lên máy con rồi đem bộ data lên đó cho chạy luôn
Giờ người ta dùng Windows XP đâu phải để kết nối mạng internet ông thần ơi, HĐH này chủ yếu dành cho các Công ty hoặc Nhà máy có những phần mềm bản quyền nhưng không cần thiết phải nâng cấp lên HĐH mới thôi. Hoặccá nhân nào dùng WinXP chắc cũng để hoài niệm, không thì cài lên máy ảo để vọc vạch hoặc chạy các p/m y/c XP.
Vẫn biết bảo mật của Windows XP nó outdate nhưng tắt hết firewall xong không cài một cái trình antivirus 3rd party nào? Rồi chạy file virus rồi kêu là dễ bị nhiễm virus? Thằng test bị ngáo à? Khác gì mở cổng cho cướp vào nhà?
@hoatongoc Kiểu bán nước cho tình báo xong nói yêu nước, vãi cả viết bài
Nhiều máy ATM vẫn dùng XP
Công ty mình vẫn xài winxp đây

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019