Nếu Surface Phone ra mắt, nó cần sở hữu yếu tố gì để anh em mua nó?
Duy Luân
4 nămBình luận: 253
Nếu Surface Phone ra mắt, nó cần sở hữu yếu tố gì để anh em mua nó?
Windows 10 Mobile giống như một cõi hư vô, rất ít người nói về nói, rất ít người sử dụng nó, và lượng người biết có một hệ điều hành di động như vậy tồn tại trên đời lại càng ít hơn. Nhưng Microsoft rõ ràng chưa đầu hàng, CEO Satya Nadella từng nói Microsoft sẽ làm ra một cái điện thoại "tối thượng" và vượt xa những gì bạn nghĩ tới khi nhắc về smartphone. Hẳn là Microsoft phải làm gì đó để chuẩn bị "chơi lớn" sau khi đã thất bại nặng nề với thương vụ Nokia và trước đó là để mất miếng bánh ngon lành vào tay Apple, Google. Giả sử Microsoft thật sự làm Surface, đâu sẽ là hướng đi cho dòng điện thoại này?

Một thiết kế thật khác lạ, hay camera siêu tốt có đủ sức hút?


Ví dụ như Surface Phone thật sự là một cái điện thoại mới lạ hoàn toàn với camera thật chất lượng giống như những gì Nokia từng làm với Lumia 1020 hay sau này là Lumia 950 XL thì có cửa nào cho máy không? Có thì cũng có, nhưng nhu cầu mua sẽ không cao vì những lý do sau:
  1. Hệ sinh thái ứng dụng không có
  2. Ảnh hưởng từ iPhone, Android
Tạm thời chưa bàn đến vụ cạnh tranh với đối thủ, hệ sinh thái app chính là nỗi nhức nhối của Microsoft từ trước đến nay kể từ khi hãng bắt đầu làm Windows Phone 7. Lập trình viên không có động lực để xây dựng app cho Windows Phone, họ không có lý do để bỏ tiền và thời gian đầu tư cho chuyện này. Cùng thời gian và nguồn lực đó, nếu họ đầu tư làm app Android hay iOS thì lợi nhuận thu về rõ ràng là cao hơn nhiều dựa trên số lượng người có thể sẽ mua app (hoặc chi trả cho các loại hình dịch vụ, in-app purchase).

Khi mà hệ sinh thái app chưa có, một cái máy có đẹp tới cỡ nào, có chụp hình xịn tới cỡ nào đi nữa cũng khó mà ngoi lên được. Có lẽ một số lượng nhỏ vẫn sẽ được giao tới tay người dùng, tuy nhiên họ là những người muốn trải nghiệm, họ là những người đã có 1 cái điện thoại khác rồi, hoặc có thể họ chỉ đang tò mò. Nhưng để thu hút được đông đảo người tiêu dùng, bạn cần phải có một cách tiếp cận khác và phải làm mọi giá để kho app phong phú hơn hiện nay.

Quảng cáo


Được cái là Microsoft đang rất tích cực làm app Universal, mà những ứng dụng dạng này có thể thay đổi giao diện và chức năng tùy theo thiết bị nên nó có thể được chuyển từ bản cho PC sang bản cho mobile mà lập trình viên không cần chuyển đổi gì phức tạp. Hay nói cách khác, bản PC và bản mobile sẽ chia sẻ chung một phần cốt lõi, chỉ giao diện là khác mà thôi. Đây là điểm mà mình đánh giá cao trong chiến lược phát triển Windows 10 nói chung vì Microsoft có thể dùng Win 10 PC để tạo đà phát triển app, sau đó mang đống app đã phong phú đó cho mobile. Có một chuyện hơi đáng tiếc là lượng app universal cũng chưa đủ nhiều.

Khả năng chạy ứng dụng Android

Vì số lượng app hiện đang có cho Windows 10 Mobile quá ít nên chúng ta có thể nghĩ về việc máy sẽ chạy app Android như một giải pháp thay thế tạm thời, giống thứ đã từng diễn ra với BlackBerry 10. Giả sử bạn cầm trong tay một cái điện thoại Windows 10 Mobile và máy có đủ tất cả những ứng dụng bạn thường sử dụng thì bạn có thích không? Ở vai trò của một người dùng bình thường, mình chẳng cần quan tâm app đó là của Win 10 hay port từ bản dành cho Android. Miễn có app và làm đúng chuyện mình cần là đủ.

Thật ra trước đây Microsoft đã từng cân nhắc cho phép chạy app Android trên Win 10 đó chứ, cứ đem file APK cài vào là chạy. Tuy nhiên hãng đã bỏ dự án này ra khỏi phiên bản Win 10 Mobile chính thức vì các lý do hiệu năng và tính tương thích. Mình vẫn mong một ngày nào đó công ty khôi phục lại dự án này.

Nghe thì có vẻ không hay vì Windows mà lại phải đi cậy nhờ app Android nhưng nếu bạn nhìn vào chiến lược của Microsoft với thị trường di động thì sẽ thấy sự tương đồng. Hiện MS đang có rất nhiều app Android, mà đa phần lại là app xịn và được cập nhật rất nhanh (nhanh hơn cả bản cho Win 10) nên dùng chúng thay thế cho app Windows Store là chuyện rất hợp lý. Về vụ nền tảng, Microsoft giờ không còn khư khư giữ "hàng ngon" cho riêng mình nữa mà đã phân phối trên hầu hết các nền tảng di động phổ biến rồi. CEO Nadella cũng nói rất rõ rằng Microsoft sẽ cung cấp dịch vụ ở bất kì chỗ nào có khách hàng, nền tảng không còn là rào cản trói buộc bước chân của công ty.

Surface_Phone_HP_Elite_x3.jpeg

Máy lai 2 trong 1 + khả năng chạy app desktop


Theo mình, đây là sự bổ sung tốt nhất mà một chiếc điện thoại Surface Phone có thể dùng để nhắm tới khách hàng. Giống như mẫu HP Elite x3 hiện nay, bạn có thể gắn nó vào dock laptop để chuyển giữa điện thoại và máy tính trong tích tắt. Dù không phải ai cũng cần loại máy tính như thế này nhưng nếu Microsoft định hướng sản phẩm của mình vào đúng đối tượng thì họ sẽ mua mà thôi. Doanh nghiệp sẽ là một nhóm khách hàng lớn vì họ có thể trang bị điện thoại Windows 10 Mobile cho nhân viên rồi cấp thêm dock laptop là xong, khỏi cần tốn thêm tiền mua cả bộ PC hay cả một chiếc laptop mới, tiết kiếm được mớ tiền.

Microsoft cũng xác nhận rằng họ đang cùng Qualcomm mang ứng dụng desktop truyền thống lên chạy trên chip ARM, và điện thoại chính là thứ được hưởng lợi lớn nhất. Hãy tưởng tượng bạn cắm cái điện thoại của mình vào dock laptop hoặc cho chúng kết nối không dây với nhau, sau đó mở Photoshop lên chỉnh sửa hay mở Word, Excel với đầy đủ chức năng. Lúc này mang vác đi cũng dễ, làm việc trong công ty cũng ngon lành hơn. Hướng đi này hoàn toàn hợp lý.

Quảng cáoCòn theo anh em, nếu Surface Phone ra đời thì nó cần gì để thắng cuộc?
home_surface-phone-windows-10-mobile.jpg
252 bình luận
kết nối màn hình chạy đc windows pro. cài được app pc. cam ngon và thêm màn đẹp như 1520
RIM
CAO CẤP
4 năm
Cần $ mod ạ :p
ngole88
TÍCH CỰC
4 năm
yếu tố quan trọng nhất là MS đừng hứa lèo!
Đừng bỏ con giữa chợ!
Nếu được như vậy, mình sẽ vẫn không mua =))
@ngole88 M$ chỉ bỏ NOKIA thôi
kebono
TÍCH CỰC
4 năm
@ngole88 Mấy lần anh ấy đem con bỏ chợ
Hận vcđ :v cạch hẳn
Guadiola
TÍCH CỰC
4 năm
@ngole88 Đúng rồi 😁
Thành BMT
TÍCH CỰC
4 năm
Mượt, pin trâu, dùng được mọi app exe như PC, kết nối dễ dàng với mọi thiết bị ngoại vi. Có lẽ vậy.
HưngVNUA
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Thành BMT cái vụ chạy đc app exe thấy ko khả uan cho lắm
l0v31
TÍCH CỰC
4 năm
Trình chiếu qua màn hình mà không cần dây kết nối. Và win sài dc ứng dụng exe bình thường.😃
@l0v31 Em nhớ là 1520 của em chiếu được lên TV qua mạng wifi rồi thì phải.
Tại lâu rồi nên em cũng không có nhớ.
kgsang
TÍCH CỰC
4 năm
không chơi với cái thằng Microsoft này nữa làm cho ta thì ngon hổ trợ suốt còn của nó bỏ hoan hoặc làm cho có:rolleyes::rolleyes:
xài lumia bực cả mình, dù chỉ là máy phụ:mad:
Như một cái máy chạy win 10 là được
kể cả có chạy được windows full cũng khó vì windows nó vốn ko phải dành cho màn hình cảm ứng,càng ko nói tới điện thoại màn hình nhỏ😕
shakimaru
TÍCH CỰC
4 năm
@ly_tam_hoan Dùng suface pro 4 chưa mà nói
cutuncutho
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ly_tam_hoan Nhưng khi các kết nối với màn hình mà dùng đk những ứng dụng trên máy tính lúc đó điện thoại sẽ là cây máy tính, rút ra khỏi dock thì bác dùng nó với tư cách là một cái điện thoại vẫn có đủ các app như android
@cutuncutho Mấy người dùng quan tâm tính năng này đâu bạn? ngay cả chỉ cần máy pin trâu và ứng dụng họ cần cho đt là điều họ cần nhất. còn xài mobile thì app của nó thiếu ứng dụng cảm ứng mà, làm gì mà đầy đủ các app như android?.
Chỉ cần cầm cái đt con chuột và bàn phím đi đến đâu chỉ cần có cái tivi là cắm vô chơi dc call of duty giá mềm tí là đắt ngay =))
@gotomo Chạy đc như cái máy tính.Doc đơn giản, gọn nhẹ, như một cái dây sạc UsB thôi, có 2 cổng để cắm chuột và Phím,1 cổng ra AV hoặc HDMI , đại loại là phải thật gọn.
Chayk được app androi thì càng tốt 😁
Kiêm thêm Doc có máy chiếu luôn :D :D :D
Giá toàn tập khoảng dưới 10 củ :D :D :D images1637179_3.jpg
Một hệ điều hành ngon, bớt rối rắm và kho Apps ngon và nhiều , Nokia trước đây hay Microsoft hiện tại làm phần cứng không hề tệ nhưng vẫn không thể yêu nổi Windows phone
Khoa81
TÍCH CỰC
4 năm
@BarcaDHv Điện thoại mà cắm vào màn hình TV thành cái Xbox one S thử coi người ta mua ko? Nếu thu nhỏ được cái xbox one S thành cái điện thoại surface là mình mua ngay hihi
GhostRiley
TÍCH CỰC
4 năm
Mic không giải quyết được cái vòng tròn do ít người dùng nên lập trình viên không viết app, do ít app nên người dùng ko mua điện thoại Windows thì W10M vẫn sẽ lẹt đẹt thôi 😃
Chưadung windowphone bao gio 😁
quangdong_88
ĐẠI BÀNG
4 năm
Trúng vietlot sẽ mua. 😁
cần chạy được game võ lâm truyền kỳ mobile hoặc máy tính.
TungPig
CAO CẤP
4 năm
Hỗ trợ full chức năng app android thì may ra mới sống tốt đc
delta3
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chạy hệ điều hành ios vậy thôi .
hnmdiep
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chạy được lol không bị nóng, lag là ok


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019