Ngàm Sony, Fuji, Nikon Z và những lợi thế ít người biết của Mirrorless

haico1992
11/3/2024 14:6Phản hồi: 52
Ngàm Sony, Fuji, Nikon Z và những lợi thế ít người biết của Mirrorless
Mỗi hãng đều có các loại ngàm của riêng mình để độc quyền loại các lens máy ảnh có thể sử dụng được trên thiết bị của họ. Tuy nhiên ngoài vấn đề về kinh doanh, sự khác biệt giữa các loại ngàm này còn quyết định cả về chất lượng hình ảnh có thể mang lại. Có 2 thông số vật lý ta cần quan tâm đó là :

[Đường kính] - diameter
F-mount-vs-Z-mount-illustration.jpg
[Khoảng cách tụ ảnh - khoảng tụ] -Flange focal distance

Flange-Focal-Length-(2-types-camera).png

Đối với đường kính ngàm: càng lớn càng tốt
Screenshot 2024-03-11 185838.png

 • Đường kính lớn hơn cho phép lens của hệ máy hạn chế nhu cầu bẻ đường đi ánh sáng. Ánh sáng càng ít bị bẻ cong thì càng ít xảy ra hiệu ứng tán xạ, khiến cho màu của ảnh bị lem vàng và xanh.
 • Lens có khẩu độ càng lớn thì càng dễ xảy ra hiện tương lem màu (f/1.4, f/1.2, f/0.95!), vậy nên ngàm đường kính lớn cho phép sử dụng những lens khẩu độ cực lớn mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh của lens cao cấp.

Đối với khoảng cách tụ ảnh - càng ngắn càng tốt
Screenshot 2024-03-11 185636.png
 • Mỗi ngàm đều có một khoảng tụ đã được qui định từ trước. Nếu đặt len gần hơn khoảng này thì ảnh sẽ không thể focus , còn xa hơn khoảng này thì ảnh k thể focus tới vô cực.
 • Ngoài việc cho phép máy mỏng hơn, ít lóa hơn (ít khoảng trống để ánh sáng va đập và phản xạ) thì nó còn cho phép các lens siêu rông (ultra wide) có thể bớt một số thành phần quang học và trở nên nhỏ, nhẹ hơn.

Về lens for - đáp ứng ở mức tối thiểu
Screenshot 2024-03-11 203106.png
 • Các lens của bên thứ 3 (Tamron, Viltrox, Samyang ...) được thiết kế để dễ dàng sản xuất cho càng nhiều hệ máy càng tốt. Vì vậy đa số lens for sẽ thiết kế có một thành phần quang học với khoảng cách tụ ảnh xa nhất, với đường kính nhỏ nhất có thể . Sau đó sẽ gắn thêm bộ chuyển đổi cho từng loại ngàm, dài ngắn khác khau tuỳ thuộc vào độ dài khoảng hội tụ. Có thể thấy như trên hình, các lens mirrorless có cùng chiều rộng, nhưng chiều dài sẽ khác nhau tùy theo từng hệ máy.
 • Trong các ngàm Mirrorless phổ biến thị trường có thể lắp lens for, ngàm Sony E có khoảng cách xa nhất (18mm), Fuji-X/Leica/m43 đều có chung đường kính nhỏ nhất (44mm) . Các lens bên thứ 3 cho các hệ máy này sẽ được sản xuất theo tiêu chí trên (18mm,44mm).
 • Canon-RF có khoảng cách tụ xa hơn cả Sony-E, nhưng do bị hạn chế về phần mềm nên các hãng k sản xuất được lens cho hệ máy này.
 • Nikon - Z sẽ là hệ máy bất lợi nhất khi sử dụng lens bên thứ 3, do vừa lớn nhất (55mm) và hội tụ ngắn nhất (16mm), hay đúng hơn là k tận dụng được lợi thế của mình nếu không phải là lens hãng.


  Về ngàm chuyển đổi (Adapter) - Vui nếu dùng cho vui Screenshot 2024-03-11 124507.png
 • Do mirroless có khoảng tụ ngắn hơn DLSR nên sẽ chỉ có ngàm chuyển lens DLSR sang mirrorless, cũng như từ hệ dài (Sony E) sang hệ ngắn (Nikon Z) chứ không có ngược lại. Không thể tạo ra ngàm có độ dày bằng âm.
 • Về lý thuyết thì sẽ không có thay đổi gì về quang học khi dùng ngàm chuyển cả, tuy nhiên do phần mềm giữa máy ảnh cũ và mới sẽ khác nhau, cảm biến cũ và mới cũng khác nhau nên chất lượng hình ảnh cuối cùng có thể thay đổi (thường là sẽ tốt hơn)
 • Vậy nên dùng ngàm chuyển đổi hay không? Nếu bạn thể k nhận ra sự khác biệt để lựa chọn thì rõ ràng là không quan trọng =))
 • Ngàm chuyển đổi có mạch điện tử bên trong cũng sẽ gặp những vấn đề tương tự như các thiết bị điện tử thông thường : có thể chập mạch, có thể bị ẩm, có thể bị chậm treo khi quá nhiệt. Vì vậy hạn chế sử dụng ngàm dưới trời mưa hoặc nắng gắt trong thời gian dài.
 • Một điều cần lưu ý là chất lượng của các lens ra đời sau này càng ngày càng được cải thiện, cả về quang học lẫn motor focus, thiết kế, vật liệu nhẹ hơn. Thêm nữa là chỉ có những lens chính hãng sản xuất mới tận dụng được hết lợi thế của body (trong trường hợp Nikon Z).
 • Ở thời điểm viết bài, body mirrrorless của các hãng chỉ có thể sử dụng ngàm chuyển cho lens DLSR . Duy nhất body Nikon Z là có ngàm chuyển đổi để sử dụng lens mirrorless của các hãng khác (Sony E và Fuji-X) + ngàm lens DLSR, do có khoảng tụ ngắn hơn hẳn ngàm các hãng khác.


  Danh sách các ngàm máy ảnh còn phổ biến trên thị trường: mirrorless-camera-mount-diameter-size-flange-distance-comparison-sony-canon-nikon-fuji.jpg

  Còn kết luận về ưu thế của Mirrorless mọi người đang thấy là gì, tổng hợp lại ý kiến dưới comment nhé.

Quảng cáo


52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

haico1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài viết hoàn toàn k có yếu tố quảng cáo, chỉ là hứng lên thôi =))
Tựa là "những" lợi thế của máy ảnh không gương lật nhưng mình thấy bài viết của bạn chỉ xoay quanh flange distance. Một số lợi thế khác như hệ thống lấy nét ngay trên cảm biến, ưu điểm của EVF so với OVF, e-shutter...thì không thấy nói.
@Hiệp K Tiêu đề bài viết là “Ngàm” mà, lq gì những cái đó
@nk0ktran96 Lúc mình đọc không thấy chữ ngàm. Hoặc là bạn thớt mới sửa lại hoặc là do mình xớn xác =]
haico1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiệp K mình có sửa, nhưng là sửa từ 4 chữ "ngàm" thành 1 chữ "ngàm" =))
@Hiệp K xớn xác xí xớn lắm kkk
@haico1992 Ok, thế thì xin lỗi bác thớt =]
hoangyuean
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hoangyuean 1 phần đúng, đâu có sai. thiết bị giờ cứ cỡ 24mpx lens phù hợp là chụp ảnh in ấn thoải mái rồi. những con máy mới bây giờ, giá cao gấp N lần thì chụp ra ảnh cũng không có chuyện 1 thằng 10 1 thằng 5 đâu. Quan trọng ở bố cục, góc chụp ánh sáng. và về sau là hơn nhau ở hậu kì nữa
hoangyuean
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ViệtThương92 đúng 1 phần thôi bác
@hoangyuean Cả 2 yếu tố thiết bị và kỹ thuật quan trọng như nhau. Trong thực tế thì cán cân sẽ lệch hơn về 1 bên theo từng công việc cụ thể.
haico1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hoangyuean Nếu chỉ chụp chân dung thì đúng là không quan trọng. Focus chậm chút cũng k sao, mà mờ mờ thì càng mịn da =))
thẩm định dùm lens và máy gì
Cười vô mặt
-DSC7381.JPG
haico1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiệp K Mình nghĩ chụp bằng Samsung
@Hiệp K Đồng quan điểm.
@nefertem 7@1+1+1+1+G=😆
hoangyuean
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nefertem Chụp chán vậy
parrot
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vậy là ngàm Nikon Z hiện tại tối ưu nhất so với các hãng còn lại?
@keolac Sony nó hơn các hãng khác là AF cực ngon, cố chơi MF thì chịu rồi
@My_Name Chụp giải trí thì thường rất ít lens, kiểu chơi râu ông nọ cắm cằm bà kia thì đa phần toàn thợ, thừa lens, thừa máy, họ cắm vào trải nghiệm màu lens này trên máy hệ kia thôi, nhưng lợi bất cập hại
keolac
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ViệtThương92 ý là mình có sẵn ống AF Carlzeiss, Sony rồi. Chơi thêm MF để trải nghiệm "sống chậm", trải nghiệm các loại ống cổ thôi bác. Còn dùng khi du lịch, kiếm tiền bằng máy ảnh thì phải AF hết
Đọc bài viết thì có vẻ nikon z là tiềm năng nhất, nma sao lens hãng nikon ko có con nào đột phá vậy nhỉ, ví dụ như Canon rf có 28-70 f2 hoặc 24-105 f2.8 đó
@nk0ktran96 Đột phá về chất lượng . 85f1.8 của nó hơn con batis bên sony 😆
haico1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nk0ktran96 Thông số nghe có vẻ thường nhưng chất lượng hình ảnh lens kit của Nikon cũng đã trên cả mấy con Zeiss cho Sony rồi.
Bạn có thể xem review của Dx 50-250mm và Dx 18-50mm Nikon Z
@nk0ktran96 như mấy con f4s đó, giá rẻ mà rất ổn
Katze
TÍCH CỰC
3 tháng
@nk0ktran96 Ai dùng hệ nào thấy hệ đó hợp với mình thì họ khen thôi. So sánh cũng khập khiễng lắm. Nikon là best thì người dùng Sony đã không nhiều như thế.
@Katze quang học thì đo đạc được, mấy con ống zoom f4 vs fix 1.8 nikon ngon thật sự, hơi xấu tí thôi
"Nếu đặt len gần hơn khoảng này thì ảnh sẽ không thể focus tới vô cực, còn xa hơn khoảng này thì ảnh k thể focus."

--> Chỗ này chắc thớt xem kĩ lại xíu. Mình thấy khi dùng extension tube (macro tube), ống được đưa ra xa --> tăng flange distance --> mất infinity focus.
Nên có thể khi đặt lens xa hơn Flange distance thì mới là không thể focus tới vô cực
Còn gần hơn thì không focus được
haico1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ducminh1712 viết ngược , đã sửa, thank bác.
Một số lens “for” tận dụng lại nguyên cái thiết kế cũ của phiên bản dành cho DSLR, rồi tích hợp luôn adapter để thành phiên bản dành cho MILC, kết quả là được nguyên chiếc lens cồng kềnh 🤣. Ví dụ như các lens mã “DG HSM” thuộc dòng Art dành cho ngàm Sony E của Sigma chẳng hạn 😁.
Katze
TÍCH CỰC
3 tháng
@Penguin Pingu Lens "hãng" của mấy hãng chuyển từ hệ DSLR qua MRL cũng thế thôi. Thằng nào mà thiết kế lại hết lens cho từng tiêu cự, tận dụng lại hết.
haico1992
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Katze Những lens mới sau này là thiết kế lại hết, chứ không thì k thể cạnh tranh với chính máy dlsr của mình được . Hãng máy ảnh mà bị mang tiếng chất lượng hình ảnh thấp một lần thôi là coi như án tử
@Penguin Pingu Upgrade từ từ lên dg dn r. 50 mới ra năm ngoái lên dg dn + linear motor lun r
thuckand
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình cũng dùng lens for thôi.
20240204-144543.jpg
Các bác cho em hỏi muốn quay video với em Canon 6D2 thì nên mua lens nào ok nhỉ, đang xài lens 501.4 với 85/1.8 mà mỗi lần quay lấy nét nó cứ kêu rò rò.
@Sơn Marketing Nếu bạn chú trọng quay phim hơn chụp ảnh thì nên đổi sang Sony dòng mirroless. Nhỏ gọn, tiện lợi và có nhiều tính năng cho quay phim hơn.
Katze
TÍCH CỰC
3 tháng
@Sơn Marketing Kiếm mấy con lens motor USM hay STM. Nhưng bây giờ muốn quay phim thì nên chuyển qua MRL, crop cũng được.
@kekk Lâu lâu quay thôi ạ. Chụp vẫn là chính.
Sài Sony chỉ sài GM. Nhỏ nhẹ, chán bán lại cũng dễ

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019